Đấy mợ giải thích cho cụ Azeglio giúp em míEo, em dự là toàn cỡ Văn Hậu, ... phí phạm quá !
Đấy mợ giải thích cho cụ Azeglio giúp em míEo, em dự là toàn cỡ Văn Hậu, ... phí phạm quá !
Giời ơi, để yên em kể cho mà ngheEm thì đoán nhà Getzcoi. kiểu gì cũng có cây rơm; mà đã có cây rơm là phức tạp rắc rối kinh khủng lắm!
Cho nước lạnh vào cối rồi bóp sau gạn lấy nước, khâu này phải làm cẩn thận ko sau ăn bị sạn, mà lọc đến trong cả nước mí thôi.Anh dội nước sôi thì thịt nó chín sẽ trở nên nặng chìm dưới cối lẫn với vỏ làm sao lọc được. Phải nước lạnh hoà tan phần thịt, lọc ra nấu lên thành riêu.
Chuẩn chỉ rồi mợ.Đun cũng phải khéo tý, cho sôi bùng cái là riêu nó vỡ tan, cho rau cũng phải nhẹ thả xuống góc nồi cụ nhỉ.
Lạc đề nào chứ đề này lạc thoải mái! Em nghĩ là cccm cũng thích hóng giống em, nên Ghét kể tiếp đê!Hihi kể lể một lúc hoá ra mình bị lạc đề , thôi em xin lỗi cà nhà, em ngủ đây ạ. G9!
Em ngụ dồiLạc đề nào chứ đề này lạc thoải mái! Em nghĩ là cccm cũng thích hóng giống em, nên Ghét kể tiếp đê!
Có vấp vào con cút kít nào ngoài cổng ko?!Giời ơi, để yên em kể cho mà nghe
Nhà em ko có cây rơm, mà nhà hàng xóm có. Hồi í ngõ nhà em có đến 4 cô gái ở độ tuổi cập kê, chó cứ gọi lả sủa từng chập. Cứ một lúc lại có tiếng xe nổ máy, anh nghèo nhất thì đi con 81, anh giàu nhất thì cưỡi con DD. Em hồi í còn bé nên thuộc diện ngoại phạm, chưa có dối tượng theo dõi. Nhớ có lần em đi sinh hoạt hè về mà em đi một đoạn đường ngõ tầm 100m mà nhắm tịt mắt, may mà quen lối nên vẫn về đến đúng cổng nhà mình thì mở mắt ra
Tiện có chủ đề khó khăn vất vả này, nhà cháu ôn nghèo kể khổ phát vậy .Thời em còn đi quét lá xà cừ bốc vào tải mang về đun, rồi đi cắt rạ,,, chất thành từng đống vào hai bên quang gánh rồi gánh về, phơi rong rẩy cho khô rồi đun. Sau này thì đun bếp củi, mẹ em mua từng tải trấu về đun kèm củi cho đượm. Mấy cái nồi niêu xoong chảo nhọ nồi đen bóng. Em gặp bố bọn trẻ con nhà e trong lúc xách ấm nước từ bếp lên, ấm đen sì, mặt đỏ tưng bừng vì nóng mà có khi còn nhọ nhem quệt dọc, quet ngang thế mà ổng hốt gọn.
Có vấp vào con cút kít nào ngoài cổng ko?!
Lại nói đun cám. Dạo lớp 8, tay em đun cám mà mu bàn tay nứt nẻ như quả bàng chín. Có 1 anh sinh viên học viện ngoại giao hay sang nhà em chơi, kèm em học để thi lên 10. 2 đứa như kiểu tình trong như đã mặt ngoài còn e. Một hôm chàng chui vào bếp nấu cám cùng em, chàng thấy tay em nứt nẻ, chàng nắm tay em giơ lên xem và bảo: ôi tay em làm sao thế này . Em xấu hổ giấu biến tay ra sau lưng chạy mất. Từ hôm sau cũng tránh mặt cậu ấy luôn. Thế là tan vỡ 1 tình yêu bọ xít.Thời đó là các anh chị hay ngồi đun cám cùng nhau dưới bếp đúng ko mợ
Đấy là tự tay bắn súng, giết cả triệu quân tính nhuệ chứ nhỉChẳng bù cho em , nhiều hôm em giết cả trục triệu sinh linh chỉ trong một đêm .
Cụ anh chắc thạo món nén chặt vỏ trấu hoặc mùn cưa vào trong lò, giữa để cái chai tạo lõi rỗng để đun nhỉ?!Tiện có chủ đề khó khăn vất vả này, nhà cháu ôn nghèo kể khổ phát vậy .
Thực ra nhà cháu cũng khá ngạc nhiên khi giai đoạn khó khăn ở HN, lúc đó các mợ hầu như vẫn là "chíp hôi" mà lại nhớ đến vậy. Giai đoạn khó khăn nhất của nhà cháu thời đó chính là những năm tháng sau khi xảy ra chiến tranh biên giới phía Bắc. Lúc đó các tiêu chuẩn lương thực, thực phẩm, chất đốt theo tem phiếu được cấp vẫn đủ nếu như các mặt hàng đó cung cấp đầy đủ. Hàng hoá không có để bán theo tiêu chuẩn và mn mặc định phải chấp nhận thiếu thốn, tự tìm cách lo toan bươn chải cho qua ngày đoạn tháng và món chất đốt là 1 ví dụ. Như đã còm, khi dầu hoả hết, ko thể đun nấu bằng bếp dầu trên nhà nữa, buộc phải vào trong ngõ nơi khu bếp chung của cả số nhà, nhà cháu có đc phân 1 gian. Bếp ở đây chủ yếu là đun củi với mùn cưa,vỏ trấu, các nhà tự tích trữ củi dưới gầm bếp nhà mình. Cho đến bây giờ nhà cháu vẫn nhớ mình đã đun những loại củi gì. Thôi thì đủ các loại, từ mẩu gỗ đề xê mót được của tổ mộc cơ quan ô cụ (ngay gần nhà) các cành củi khô xung quanh hồ... Nhưng ấn tượng nhất có 1 loại củi mà ngay lúc này nhà cháu vẫn tưởng tượng ra mùi thơm của nó và khi đốt củi này, thỉnh thoảng ngọn lửa nó phun phì phì như lửa ga hoặc có lúc nổ lép tép bung ra như bắn pháo bông vậy.
Chả là hồi đó nhà cháu học lớp 7 cuối cấp 2 tại trường Nguyễn Du, bây giờ là trường PTCS Trưng Vương nằm trên phố Lý t Tổ. Đối diện với trường ND là Viện Văn Học, 1 căn nhà to xây từ thời Pháp. Trong khuôn viên của Viện có nhiều cây Long Não cổ thụ và cây này vẫn có những cành khô chết. Thế là nhà cháu mò vào lấy để đem về đun. Bản thân cây Long Não đi qua đã thấy nó toả ra mùi hương nồng nồng rồi, khi đốt cháy thì mùi khói của nó cũng thơm như vậy. Giờ có khi dùng gỗ này xay ra làm hương đốt cũng thơm ra phết đấy.
Chắc chàng định nói "như tay đàn ông" mà chưa kịp ah mợLại nói đun cám. Dạo lớp 8, tay em đun cám mà mu bàn tay nứt nẻ như quả bàng chín. Có 1 anh sinh viên học viện ngoại giao hay sang nhà em chơi, kèm em học để thi lên 10. 2 đứa như kiểu tình trong như đã mặt ngoài còn e. Một hôm chàng chui vào bếp nấu cám cùng em, chàng thấy tay em nứt nẻ, chàng nắm tay em giơ lên xem và bảo: ôi tay em làm sao thế này . Em xấu hổ giấu biến tay ra sau lưng chạy mất. Từ hôm sau cũng tránh mặt cậu ấy luôn. Thế là tan vỡ 1 tình yêu bọ xít.
Ko hiểu sao hồi đó đã đào đâu ra cái vỏ chai sâm panh màu xanh lá cây rồi ? Vỏ chai loại này to hơn loại chai lúa mới nên bếp nhóm nhanh hơn. Tuy nhiên ko nèn chặt vì nèn chặt quá lửa khó bùng, nèn vừa phải thôi. Hồi đó thường nấu 2 bếp, bếp mùn cưa chỉ để ninh hầm hoặc vần cơm sắp chín.Cụ anh chắc thạo món nén chặt vỏ trấu hoặc mùn cưa vào trong lò, giữa để cái chai tạo lõi rỗng để đun nhỉ?!
Tay mình đã xấu lại nứt nẻ chính ra hồi ấy còn non chứ mình không thèm tránh mặt chắc cu kia cũng chạy mất dép sau khi được nắm bàn tay vừa thô, vừa ráp, vừa to như cái tông Lào của mìnhChắc chàng định nói "như tay đàn ông" mà chưa kịp ah mợ
Vỏ đấy mà nghiền đỗ thì thôi rồi! Em có chai thuỷ tinh trong mỏng hơn, loại hay nút lá chuối, nghiền ko đã bằng!Ko hiểu sao hồi đó đã đào đâu ra cái vỏ chai sâm panh màu xanh lá cây rồi ? Vỏ chai loại này to hơn loại chai lúa mới nên bếp nhóm nhanh hơn. Tuy nhiên ko nèn chặt vì nèn chặt quá lửa khó bùng, nèn vừa phải thôi. Hồi đó thường nấu 2 bếp, bếp mùn cưa chỉ để ninh hầm hoặc vần cơm sắp chín.