Bánh mỳ sốt vang + 01 cốc sữaNgon hơn quán làm là có thật
Bánh mỳ sốt vang + 01 cốc sữaNgon hơn quán làm là có thật
Cua thì em vẫn thi thoảng làm.Chắc chỉ mới khều gạch thôi chứ chưa bóc cua nhỉ ? Khâu này mới là khâu khó nhất vì rất dễ bị cua quắp, cua đồng tuy nhỏ thôi nhưng lại vô cùng nhanh nhẹn, có những con càng chắc như gọng kìm, nó mà quắp thì trẻ con, nhất là con gái chỉ có khóc thét.
Thời trước mua cua để làm thì ngoài chợ vẫn bán cua tính theo xâu, 1 xâu cua khoảng 20 con. Xâu cua là 2 que tre chặn ở phần ngang thân con cua rồi dùng lạt buộc. Mỗi lần nấu 1 nồi canh cua to thường là 2 xâu cua. Sau khi gỡ cua ra chậu, vì giống cua sống khoẻ nên nó bò cả ra ngoài nếu không lấy rổ úp chặn lại. Cua đồng hồi đó khá bẩn, hầu như con nào cũng dính đầy bùn đất, nhớ hồi đó bà bô cứ dặn theo công thức là rửa cua phải 3 nước. Cua sạch sẽ rồi thì bóc mai nó ra để sang 1 bên, phần chân cẳng với cái thân thì cho vào cối đá. Dùng tăm khều vét gạch cua ở mai vào bát, xong xuôi bắt đầu giã cua. Giã khi nào các mảnh vụn nhỏ li ti như hạt tấm là được, trong lúc giã cua, thịt với nước nó bắn dính đầy người, mùi tanh tanh rất khó chịu.
Giã xong đổ nước vào cối, trộn đều lên, đợi 1 lúc cho lắng xuống thì dùng muôi múc từng muôi ra, lượng nước làm sao ngang thân nồi nấu canh mọi khi là được. Có 1 chi tiết mà a ko nhớ ra, ko hiểu nước cho vào cối có phải là nước đang xôi ko hay chỉ là nước bình thường.
Gần nhà em có nhà trồng 1 cây long não, mỗi năm chặt 1 lần để lấy cành đun cho thơm cụ ạ. Nhà đó gần chỗ em tập thể dục, hôm em đi qua đúng lúc họ đang chặt long noãn. Em mới xin mấy cành bé về. Lúc đấy xin là vì thấy nó rất thơm, mùi này đuổi được gián, đuổi ký sinh trùng ở chó mèo. Nhặt 1 mẩu gỗ to thì đúng là thơm ngất ngây, chưa cần đốt.Tiện có chủ đề khó khăn vất vả này, nhà cháu ôn nghèo kể khổ phát vậy .
Thực ra nhà cháu cũng khá ngạc nhiên khi giai đoạn khó khăn ở HN, lúc đó các mợ hầu như vẫn là "chíp hôi" mà lại nhớ đến vậy. Giai đoạn khó khăn nhất của nhà cháu thời đó chính là những năm tháng sau khi xảy ra chiến tranh biên giới phía Bắc. Lúc đó các tiêu chuẩn lương thực, thực phẩm, chất đốt theo tem phiếu được cấp vẫn đủ nếu như các mặt hàng đó cung cấp đầy đủ. Hàng hoá không có để bán theo tiêu chuẩn và mn mặc định phải chấp nhận thiếu thốn, tự tìm cách lo toan bươn chải cho qua ngày đoạn tháng và món chất đốt là 1 ví dụ. Như đã còm, khi dầu hoả hết, ko thể đun nấu bằng bếp dầu trên nhà nữa, buộc phải vào trong ngõ nơi khu bếp chung của cả số nhà, nhà cháu có đc phân 1 gian. Bếp ở đây chủ yếu là đun củi với mùn cưa,vỏ trấu, các nhà tự tích trữ củi dưới gầm bếp nhà mình. Cho đến bây giờ nhà cháu vẫn nhớ mình đã đun những loại củi gì. Thôi thì đủ các loại, từ mẩu gỗ đề xê mót được của tổ mộc cơ quan ô cụ (ngay gần nhà) các cành củi khô xung quanh hồ... Nhưng ấn tượng nhất có 1 loại củi mà ngay lúc này nhà cháu vẫn tưởng tượng ra mùi thơm của nó và khi đốt củi này, thỉnh thoảng ngọn lửa nó phun phì phì như lửa ga hoặc có lúc nổ lép tép bung ra như bắn pháo bông vậy.
Chả là hồi đó nhà cháu học lớp 7 cuối cấp 2 tại trường Nguyễn Du, bây giờ là trường PTCS Trưng Vương nằm trên phố Lý t Tổ. Đối diện với trường ND là Viện Văn Học, 1 căn nhà to xây từ thời Pháp. Trong khuôn viên của Viện có nhiều cây Long Não cổ thụ và cây này vẫn có những cành khô chết. Thế là nhà cháu mò vào lấy để đem về đun. Bản thân cây Long Não đi qua đã thấy nó toả ra mùi hương nồng nồng rồi, khi đốt cháy thì mùi khói của nó cũng thơm như vậy. Giờ có khi dùng gỗ này xay ra làm hương đốt cũng thơm ra phết đấy.
Cụ chắc là đang ở nước ngoài? Ở VN người ta tận diệt, cua đồng giờ chỉ còn con bé thôi nên phải dùng tăm thay vì đầu đũa để nhể gạch cua ạ.Em hay khều gạch bằng 1 chiếc đũa chứ bằng tăm chắc cụ nhớ sang tấm cám.
Cua bên em người vn bán cho tất vào máy quay 1 hồi cho vào mấy cái hộp bé đóng đá ăn dần. Lần cuối em làm cua cũng như cụ tả, tây bán thấy người vn cứ gạ hạ giá rồi bắt mua hết, em làm 1 đống về lọc con sống, cũng rửa rồi khêu gạch nói chung các bước như ở vn xưa. Ngan em nhìn có vẻ ngưỡng mộ bảo anh làm lúc nào mà thợ thế, em bảo bé chả bao giờ phải làm nhưng nhìn ai làm là nhớ.
Cây này thơm nên nhiều nơi gọi nó là cây Dã hương anh ạ. Em có cái ảnh chụp hai mẹ con dứoi cây Dã hương ngàn năm tuổi, ở vùng nào thì em chịu không nhớ được.Tiện có chủ đề khó khăn vất vả này, nhà cháu ôn nghèo kể khổ phát vậy .
Thực ra nhà cháu cũng khá ngạc nhiên khi giai đoạn khó khăn ở HN, lúc đó các mợ hầu như vẫn là "chíp hôi" mà lại nhớ đến vậy. Giai đoạn khó khăn nhất của nhà cháu thời đó chính là những năm tháng sau khi xảy ra chiến tranh biên giới phía Bắc. Lúc đó các tiêu chuẩn lương thực, thực phẩm, chất đốt theo tem phiếu được cấp vẫn đủ nếu như các mặt hàng đó cung cấp đầy đủ. Hàng hoá không có để bán theo tiêu chuẩn và mn mặc định phải chấp nhận thiếu thốn, tự tìm cách lo toan bươn chải cho qua ngày đoạn tháng và món chất đốt là 1 ví dụ. Như đã còm, khi dầu hoả hết, ko thể đun nấu bằng bếp dầu trên nhà nữa, buộc phải vào trong ngõ nơi khu bếp chung của cả số nhà, nhà cháu có đc phân 1 gian. Bếp ở đây chủ yếu là đun củi với mùn cưa,vỏ trấu, các nhà tự tích trữ củi dưới gầm bếp nhà mình. Cho đến bây giờ nhà cháu vẫn nhớ mình đã đun những loại củi gì. Thôi thì đủ các loại, từ mẩu gỗ đề xê mót được của tổ mộc cơ quan ô cụ (ngay gần nhà) các cành củi khô xung quanh hồ... Nhưng ấn tượng nhất có 1 loại củi mà ngay lúc này nhà cháu vẫn tưởng tượng ra mùi thơm của nó và khi đốt củi này, thỉnh thoảng ngọn lửa nó phun phì phì như lửa ga hoặc có lúc nổ lép tép bung ra như bắn pháo bông vậy.
Chả là hồi đó nhà cháu học lớp 7 cuối cấp 2 tại trường Nguyễn Du, bây giờ là trường PTCS Trưng Vương nằm trên phố Lý t Tổ. Đối diện với trường ND là Viện Văn Học, 1 căn nhà to xây từ thời Pháp. Trong khuôn viên của Viện có nhiều cây Long Não cổ thụ và cây này vẫn có những cành khô chết. Thế là nhà cháu mò vào lấy để đem về đun. Bản thân cây Long Não đi qua đã thấy nó toả ra mùi hương nồng nồng rồi, khi đốt cháy thì mùi khói của nó cũng thơm như vậy. Giờ có khi dùng gỗ này xay ra làm hương đốt cũng thơm ra phết đấy.
Trông nó tội nghiệp thế nhỉ! Nó có bị kẹp vào bẫy không ạ? Cho lên cây mà cứ đứng đờ ra há mồm.Mấy hôm vừa rồi bọn chuột phá phách kinh quá, đồ thắp hương chúng nó vầy cả đêm tung toé, có lúc vội về quên ko cất đồ là xong, sáng hôm sau chỉ có lau chùi quét dọn. Bực mình tức tối là điều cấm kị với giới kd khi mới mở hàng, mà thấy cảnh ban thờ ngổn ngang đầy những vỏ xác bánh kẹo, hoa quả bị gặm nham nhở thì rất khó tránh khỏi bức xúc.
Thế là nhà cháu làm cái bẫy, dưng sáng nay chả có con tý nào, chỉ có ô mãnh này. Nhìn giống giống khủng long T- Rex trong phim " Công viên kỷ Tura" phết !
Tắc kè kêu giữa phố phường
Ngâm rượu thì muốn lên giường cho nhanh.
Nhà cháu thả lên cây rồi đấy ! Chắc cu cậu mệt vì cả đêm vùng vẫy. Chả biết có sống đc không? Nhà cháu bẫy bằng miếng dính, sáng nay đã gỡ rất cẩn thận để ko làm đau nó, thậm chí còn dùng dung dịch hoá chất thấm vào bông để lau sạch keo dưới bụng, cổ và 2 chân trước của nó, 2 chân sau thì nó ko bị dính.Trông nó tội nghiệp thế nhỉ! Nó có bị kẹp vào bẫy không ạ? Cho lên cây mà cứ đứng đờ ra há mồm.
Hay cụ cho nó lại vào lồng, để cho nó ăn hoa quả cơm cho khỏe đã. Con này lòe loẹt không hiểu là ăn hoa quả hay ăn động vật? Chắc nhà nào mua về nuôi rồi xổng hoặc chán đem thả ra. Trên phố muốn sống cũng khó khăn phết.Nhà cháu thả lên cây rồi đấy ! Chắc cu cậu mệt vì cả đêm vùng vẫy. Chả biết có sống đc không? Nhà cháu bẫy bằng miếng dính, sáng nay đã gỡ rất cẩn thận để ko làm đau nó, thậm chí còn dùng dung dịch hoá chất thấm vào bông để lau sạch keo dưới bụng, cổ và 2 chân trước của nó, 2 chân sau thì nó ko bị dính.
Có 1 mợ xin về nuôi rồi mợ ạ !Hay cụ cho nó lại vào lồng, để cho nó ăn hoa quả cơm cho khỏe đã. Con này lòe loẹt không hiểu là ăn hoa quả hay ăn động vật? Chắc nhà nào mua về nuôi rồi xổng hoặc chán đem thả ra. Trên phố muốn sống cũng khó khăn phết.
Mợ nào bản lĩnh đầy mình thế ạ? Em sợ mấy con này lắmCó 1 mợ xin về nuôi rồi mợ ạ !
Em biết muộn quá k thì cũng xin về ngâm diệu cho chồngCó 1 mợ xin về nuôi rồi mợ ạ !
Đầu bếp thượng hạng là đây chứ đâu. Đúng là lâu rồi em ko ăn cua vì bẩn. Mẹ em cứ mua tôm bé bé o sông, rửa sạch, chia túi nhỏ cấp đông cho em giã nấu canh. Mỗi lần ăn lấy 1 túi ra giã. Cũng ngọt lắm ah.Cua thì em vẫn thi thoảng làm.
Lúc bóc cua cụ cho 1 nắm đá vào đảo, 1 lát sau cua ngất. Cụ bóc không sợ bị cua cắp, nhân đạo hơn với cua. Em nhớ mang máng là 1 số nước làm cua ốc mà không để lạnh để bọn nó ngất sẽ bị kết tội hành hạ động vật .
Giã cua thì cụ cho thêm tý muối vào giã đỡ bắn và lúc lọc gạch cua ra nhiều hơn. Đổ nước bình thường vào nồi ngoáy lên, cho vào tủ lạnh thêm muối vừa đủ để nấu canh, chiều trước khi nấu mới lọc nước cua để nấu. Gạch cua sẽ kết cả tảng to, và thơm hơn cụ lọc ngay để nấu.
Cua đồng là món bẩn, nhiều ký sinh trùng, nhiều thuốc trừ sâu, lâu lắm rồi em chỉ ăn mấy con từ biển hoặc cua sông.
Ơ toàn thấy Số khóc " Ai khổ vì ai " do bố cháu khoẻ quá cơ mà ?Em biết muộn quá k thì cũng xin về ngâm diệu cho chồng
Cụ chụp kiểu gì mà em còn thấy khói bốc lên, như hình ảnh 4D ấy nhỉ, hihiEm nay ăn phợ.
Nhà thì lại giã xong chia túi để tủ ăn dần, tuần nào nhà em cũng ăn lẩu cua. cả nhà thích nên thếĐầu bếp thượng hạng là đây chứ đâu. Đúng là lâu rồi em ko ăn cua vì bẩn. Mẹ em cứ mua tôm bé bé o sông, rửa sạch, chia túi nhỏ cấp đông cho em giã nấu canh. Mỗi lần ăn lấy 1 túi ra giã. Cũng ngọt lắm ah.