[Funland] Món ngon mỗi ngày, mời cccm vào chia sẻ nhé.

Trạng thái
Thớt đang đóng

Yellowtea

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-145206
Ngày cấp bằng
9/6/12
Số km
13,622
Động cơ
505,489 Mã lực
Hic, lần sau bày ít thôi nhé, ngoài kia bao nhiêu người đang chờ lương dám gặm mỗi cái bánh mì :(
=))
Ở đây chắc ít cụ mợ ngồi lột da ếch hoặc bóc vỏ mai cua lấy tăm khều gạch rồi giã cua lọc lấy nước nấu canh cua nhỉ? Mấy món này nhà cháu hồi bao cấp thỉnh thoảng vẫn đc bà bô bắt thực hành. Còn mổ gà vịt thì sau này cả trăm lần luôn. :))
Em thì ko làm được ếch, cóc :P
Nhưng cua thì làm thường xuyên :P em ko thích làm ngoài hàng vì e ngại ko sạch :)
Mổ gà vịt đều thực hành, nhưng em đã từng xảy ra vụ, hồi học C3 em cắt tiết vịt rồi mà khi đổ nước sôi nó tung tăng chạy khắp sân, sau em bắt lại văt lông thì nham nhở, hihi. Nên em khiếp tới giờ, ko khi nào làm lại nữa :P
Có lúc mc em ngồi làm thịt 12 con gà, em cũng chỉ làm chân sai vặt cho bà, nghe bà mắng thôi chứ làm thì em xin kiếu :)
 

thuyduong7611

Xe tải
Biển số
OF-738121
Ngày cấp bằng
3/8/20
Số km
286
Động cơ
67,108 Mã lực
View attachment 5413236

Chắc rất ít người biết tới món này.
Với em thì không gì đưa cơm bằng món ày. sáng ra ăn 2 bát cơm, xong pải đấu tranh mãi mới để không ăn bát nữa

Giá lạc ạ
Mùa lạc đi qua, những lạc sót dưới đất gặp mưa, nẩy mầm lên, xưa nhỏ là tụi em 1 đứa 1 túi 1 cuốc nhỏ đi đào, Về muối, rồi sau lấy ra xào ăn, hoặc kho với cá đồng trong những ngày mưa dầm cả tháng.
Món ăn thời nghèo khó, thời khổ... Giờ nó ngon lạ thường. Năm nào em cũng phải ăn lúc tới mùa
lần đầu e biết đến món giá lạc ạ.
 

Catmatpat

Xe điện
Biển số
OF-87115
Ngày cấp bằng
1/3/11
Số km
3,328
Động cơ
440,721 Mã lực
Nơi ở
Hầm Rượu
Ở đây chắc ít cụ mợ ngồi lột da ếch hoặc bóc vỏ mai cua lấy tăm khều gạch rồi giã cua lọc lấy nước nấu canh cua nhỉ? Mấy món này nhà cháu hồi bao cấp thỉnh thoảng vẫn đc bà bô bắt thực hành. Còn mổ gà vịt thì sau này cả trăm lần luôn. :))
Ôi xồi món bóc cua lấy tăm khều gạch em vẫn làm đều nhé :P
 

Pumzen

Xe ba gác
Biển số
OF-184401
Ngày cấp bằng
9/3/13
Số km
21,520
Động cơ
1,004,432 Mã lực
Nơi ở
Hà nội
May quá, em từng khều gạch cua rồi. Ít nhất là cái này em biết =))
Chắc chỉ mới khều gạch thôi chứ chưa bóc cua nhỉ ? Khâu này mới là khâu khó nhất vì rất dễ bị cua quắp, cua đồng tuy nhỏ thôi nhưng lại vô cùng nhanh nhẹn, có những con càng chắc như gọng kìm, nó mà quắp thì trẻ con, nhất là con gái chỉ có khóc thét.
Thời trước mua cua để làm thì ngoài chợ vẫn bán cua tính theo xâu, 1 xâu cua khoảng 20 con. Xâu cua là 2 que tre chặn ở phần ngang thân con cua rồi dùng lạt buộc. Mỗi lần nấu 1 nồi canh cua to thường là 2 xâu cua. Sau khi gỡ cua ra chậu, vì giống cua sống khoẻ nên nó bò cả ra ngoài nếu không lấy rổ úp chặn lại. Cua đồng hồi đó khá bẩn, hầu như con nào cũng dính đầy bùn đất, nhớ hồi đó bà bô cứ dặn theo công thức là rửa cua phải 3 nước. Cua sạch sẽ rồi thì bóc mai nó ra để sang 1 bên, phần chân cẳng với cái thân thì cho vào cối đá. Dùng tăm khều vét gạch cua ở mai vào bát, xong xuôi bắt đầu giã cua. Giã khi nào các mảnh vụn nhỏ li ti như hạt tấm là được, trong lúc giã cua, thịt với nước nó bắn dính đầy người, mùi tanh tanh rất khó chịu. :))
Giã xong đổ nước vào cối, trộn đều lên, đợi 1 lúc cho lắng xuống thì dùng muôi múc từng muôi ra, lượng nước làm sao ngang thân nồi nấu canh mọi khi là được. Có 1 chi tiết mà a ko nhớ ra, ko hiểu nước cho vào cối có phải là nước đang xôi ko hay chỉ là nước bình thường.
 

Mợ Liễn

Xe container
Biển số
OF-397643
Ngày cấp bằng
21/12/15
Số km
6,876
Động cơ
302,491 Mã lực
Nơi ở
Lưng chừng trời
Chắc chỉ mới khều gạch thôi chứ chưa bóc cua nhỉ ? Khâu này mới là khâu khó nhất vì rất dễ bị cua quắp, cua đồng tuy nhỏ thôi nhưng lại vô cùng nhanh nhẹn, có những con càng chắc như gọng kìm, nó mà quắp thì trẻ con, nhất là con gái chỉ có khóc thét.
Thời trước mua cua để làm thì ngoài chợ vẫn bán cua tính theo xâu, 1 xâu cua khoảng 20 con. Xâu cua là 2 que tre chặn ở phần ngang thân con cua rồi dùng lạt buộc. Mỗi lần nấu 1 nồi canh cua to thường là 2 xâu cua. Sau khi gỡ cua ra chậu, vì giống cua sống khoẻ nên nó bò cả ra ngoài nếu không lấy rổ úp chặn lại. Cua đồng hồi đó khá bẩn, hầu như con nào cũng dính đầy bùn đất, nhớ hồi đó bà bô cứ dặn theo công thức là rửa cua phải 3 nước. Cua sạch sẽ rồi thì bóc mai nó ra để sang 1 bên, phần chân cẳng với cái thân thì cho vào cối đá. Dùng tăm khều vét gạch cua ở mai vào bát, xong xuôi bắt đầu giã cua. Giã khi nào các mảnh vụn nhỏ li ti như hạt tấm là được, trong lúc giã cua, thịt với nước nó bắn dính đầy người, mùi tanh tanh rất khó chịu. :))
Giã xong đổ nước vào cối, trộn đều lên, đợi 1 lúc cho lắng xuống thì dùng muôi múc từng muôi ra, lượng nước làm sao ngang thân nồi nấu canh mọi khi là được. Có 1 chi tiết mà a ko nhớ ra, ko hiểu nước cho vào cối có phải là nước đang xôi ko hay chỉ là nước bình thường.
Em bị dị ứng nhg thỉnh thoảng tự dưng thèm thì mua ngta làm cho luôn hoặc mua về xay bằng máy xay sinh tố, sd nước bình thường rồi lọc bằng cái vá lưới. Cơ mà chắc năm được 1 lần tự xay thôi, chứ bóc cua thì em chưa làm bao h :))
 

JoeBlack80

Xe buýt
Biển số
OF-414657
Ngày cấp bằng
5/4/16
Số km
619
Động cơ
1,210,935 Mã lực
Chắc chỉ mới khều gạch thôi chứ chưa bóc cua nhỉ ? Khâu này mới là khâu khó nhất vì rất dễ bị cua quắp, cua đồng tuy nhỏ thôi nhưng lại vô cùng nhanh nhẹn, có những con càng chắc như gọng kìm, nó mà quắp thì trẻ con, nhất là con gái chỉ có khóc thét.
Thời trước mua cua để làm thì ngoài chợ vẫn bán cua tính theo xâu, 1 xâu cua khoảng 20 con. Xâu cua là 2 que tre chặn ở phần ngang thân con cua rồi dùng lạt buộc. Mỗi lần nấu 1 nồi canh cua to thường là 2 xâu cua. Sau khi gỡ cua ra chậu, vì giống cua sống khoẻ nên nó bò cả ra ngoài nếu không lấy rổ úp chặn lại. Cua đồng hồi đó khá bẩn, hầu như con nào cũng dính đầy bùn đất, nhớ hồi đó bà bô cứ dặn theo công thức là rửa cua phải 3 nước. Cua sạch sẽ rồi thì bóc mai nó ra để sang 1 bên, phần chân cẳng với cái thân thì cho vào cối đá. Dùng tăm khều vét gạch cua ở mai vào bát, xong xuôi bắt đầu giã cua. Giã khi nào các mảnh vụn nhỏ li ti như hạt tấm là được, trong lúc giã cua, thịt với nước nó bắn dính đầy người, mùi tanh tanh rất khó chịu. :))
Giã xong đổ nước vào cối, trộn đều lên, đợi 1 lúc cho lắng xuống thì dùng muôi múc từng muôi ra, lượng nước làm sao ngang thân nồi nấu canh mọi khi là được. Có 1 chi tiết mà a ko nhớ ra, ko hiểu nước cho vào cối có phải là nước đang xôi ko hay chỉ là nước bình thường.
Em chỉ nhớ vụ làm cua, giã cua bằng cối như này chứ em chưa bao giờ ăn cua xay máy, chắc sau này những năm > 2000 thì mọi người thường lười làm mà để ngoài hàng họ làm. Cho nước lã lạnh vào cối để lọc thịt cua cụ àh. Đặc biệt là cua to thì để riêng cái càng to vào nấu canh mùng tơi, rau đay. Lúc ăn thì trẻ con mỗi đứa được 1-2 cái càng :).
 

công nông tàu

Xe container
Biển số
OF-14292
Ngày cấp bằng
27/3/08
Số km
6,392
Động cơ
566,024 Mã lực
Nơi ở
nay đây mai đó
Chắc chỉ mới khều gạch thôi chứ chưa bóc cua nhỉ ? Khâu này mới là khâu khó nhất vì rất dễ bị cua quắp, cua đồng tuy nhỏ thôi nhưng lại vô cùng nhanh nhẹn, có những con càng chắc như gọng kìm, nó mà quắp thì trẻ con, nhất là con gái chỉ có khóc thét.
Thời trước mua cua để làm thì ngoài chợ vẫn bán cua tính theo xâu, 1 xâu cua khoảng 20 con. Xâu cua là 2 que tre chặn ở phần ngang thân con cua rồi dùng lạt buộc. Mỗi lần nấu 1 nồi canh cua to thường là 2 xâu cua. Sau khi gỡ cua ra chậu, vì giống cua sống khoẻ nên nó bò cả ra ngoài nếu không lấy rổ úp chặn lại. Cua đồng hồi đó khá bẩn, hầu như con nào cũng dính đầy bùn đất, nhớ hồi đó bà bô cứ dặn theo công thức là rửa cua phải 3 nước. Cua sạch sẽ rồi thì bóc mai nó ra để sang 1 bên, phần chân cẳng với cái thân thì cho vào cối đá. Dùng tăm khều vét gạch cua ở mai vào bát, xong xuôi bắt đầu giã cua. Giã khi nào các mảnh vụn nhỏ li ti như hạt tấm là được, trong lúc giã cua, thịt với nước nó bắn dính đầy người, mùi tanh tanh rất khó chịu. :))
Giã xong đổ nước vào cối, trộn đều lên, đợi 1 lúc cho lắng xuống thì dùng muôi múc từng muôi ra, lượng nước làm sao ngang thân nồi nấu canh mọi khi là được. Có 1 chi tiết mà a ko nhớ ra, ko hiểu nước cho vào cối có phải là nước đang xôi ko hay chỉ là nước bình thường.
Cho nước lạnh cụ ạ. Em ngày bé hay được phân công khều gạch cua, em chưa chưa phải giã và lọc. Lúc cho vào nấu phải cho mấy hạt muối và khoắng cho đến lúc nước nóng già thì gạch cua mới nổi, nếu không khoắng gạch sẽ bị sát đáy nồi, bị khét. Em chỉ nhớ đến thế thôi. Lâu lắm rồi em chưa nấu canh cua.
 

manchester6868

Xe tăng
Biển số
OF-208010
Ngày cấp bằng
28/8/13
Số km
1,664
Động cơ
668,581 Mã lực
Chắc chỉ mới khều gạch thôi chứ chưa bóc cua nhỉ ? Khâu này mới là khâu khó nhất vì rất dễ bị cua quắp, cua đồng tuy nhỏ thôi nhưng lại vô cùng nhanh nhẹn, có những con càng chắc như gọng kìm, nó mà quắp thì trẻ con, nhất là con gái chỉ có khóc thét.
Thời trước mua cua để làm thì ngoài chợ vẫn bán cua tính theo xâu, 1 xâu cua khoảng 20 con. Xâu cua là 2 que tre chặn ở phần ngang thân con cua rồi dùng lạt buộc. Mỗi lần nấu 1 nồi canh cua to thường là 2 xâu cua. Sau khi gỡ cua ra chậu, vì giống cua sống khoẻ nên nó bò cả ra ngoài nếu không lấy rổ úp chặn lại. Cua đồng hồi đó khá bẩn, hầu như con nào cũng dính đầy bùn đất, nhớ hồi đó bà bô cứ dặn theo công thức là rửa cua phải 3 nước. Cua sạch sẽ rồi thì bóc mai nó ra để sang 1 bên, phần chân cẳng với cái thân thì cho vào cối đá. Dùng tăm khều vét gạch cua ở mai vào bát, xong xuôi bắt đầu giã cua. Giã khi nào các mảnh vụn nhỏ li ti như hạt tấm là được, trong lúc giã cua, thịt với nước nó bắn dính đầy người, mùi tanh tanh rất khó chịu. :))
Giã xong đổ nước vào cối, trộn đều lên, đợi 1 lúc cho lắng xuống thì dùng muôi múc từng muôi ra, lượng nước làm sao ngang thân nồi nấu canh mọi khi là được. Có 1 chi tiết mà a ko nhớ ra, ko hiểu nước cho vào cối có phải là nước đang xôi ko hay chỉ là nước bình thường.
Kỷ niệm đẹp quá Cụ à. Ở nhà em con út được ưu tiên khều gạch. Lúc giã thì cho ít muối hột trắng vào để chống bắn cụ nhé.
 

manchester6868

Xe tăng
Biển số
OF-208010
Ngày cấp bằng
28/8/13
Số km
1,664
Động cơ
668,581 Mã lực
Em chỉ nhớ vụ làm cua, giã cua bằng cối như này chứ em chưa bao giờ ăn cua xay máy, chắc sau này những năm > 2000 thì mọi người thường lười làm mà để ngoài hàng họ làm. Cho nước lã lạnh vào cối để lọc thịt cua cụ àh. Đặc biệt là cua to thì để riêng cái càng to vào nấu canh mùng tơi, rau đay. Lúc ăn thì trẻ con mỗi đứa được 1-2 cái càng :).
Đúng rồi cụ ơi. Chỉ trẻ con mới được càng cua gặm. Nhớ lại cảm giác còn hơn càng cua càng ghẹ bây giờ.
 

Pumzen

Xe ba gác
Biển số
OF-184401
Ngày cấp bằng
9/3/13
Số km
21,520
Động cơ
1,004,432 Mã lực
Nơi ở
Hà nội
Kỷ niệm đẹp quá Cụ à. Ở nhà em con út được ưu tiên khều gạch. Lúc giã thì cho ít muối hột trắng vào để chống bắn cụ nhé.
Kỷ niệm gì cụ/mợ ! Nếu đó là kỷ niệm thì hầu như ngày nào cũng có kỷ niệm ạ. :))
Hồi xưa vất vả thiếu thốn vật chất lắm, giờ mà kể ra có khi chả ai tin, giữa trung tâm thủ đô (nhà cháu ở hồ Gươm luôn) khi nhà hết sạch dầu hoả phải xuống khu bếp chung để nấu ăn bằng củi và nhà cháu vẫn thỉnh thoảng cầm cái sào đi quanh Bờ Hồ xem có cành cây khô nào, móc xuống để mang về đun đấy. Có đợt đun bằng bếp mùn cưa, nhớ những hôm mưa dầm, mùn cưa thì hút ẩm cao, chổng mông chổng tĩ phồng mang trợn má thổi để nhóm lò....trong khi quỹ thời gian buổi trưa sắp hết, phải nấu cho nhanh để còn kịp đi học.
 

công nông tàu

Xe container
Biển số
OF-14292
Ngày cấp bằng
27/3/08
Số km
6,392
Động cơ
566,024 Mã lực
Nơi ở
nay đây mai đó
Kỷ niệm gì cụ/mợ ! Nếu đó là kỷ niệm thì hầu như ngày nào cũng có kỷ niệm ạ. :))
Hồi xưa vất vả thiếu thốn vật chất lắm, giờ mà kể ra có khi chả ai tin, giữa trung tâm thủ đô (nhà cháu ở hồ Gươm luôn) khi nhà hết sạch dầu hoả phải xuống khu bếp chung để nấu ăn bằng củi và nhà cháu vẫn thỉnh thoảng cầm cái sào đi quanh Bờ Hồ xem có cành cây khô nào, móc xuống để mang về đun đấy. Có đợt đun bằng bếp mùn cưa, nhớ những hôm mưa dầm, mùn cưa thì hút ẩm cao, chổng mông chổng tĩ phồng mang trợn má thổi để nhóm lò....trong khi quỹ thời gian buổi trưa sắp hết, phải nấu cho nhanh để còn kịp đi học.
Em đi quét lá xà cừ. Nhiều khi quét được nhiều quá, vun vào thành nhiều đống , mới vơ được 1 ,2 đống đã đầy sọt phải bê về, có lúc vác sọt quay lại thì những đống lá còn lại đã bị người khác vơ mất rồi.
 

L.C.D

Xe container
Biển số
OF-160156
Ngày cấp bằng
10/10/12
Số km
8,543
Động cơ
436,772 Mã lực
Nơi ở
HN
Hồi em còn bé dưới 10t, ở quê với ông bà thì cứ ra ao hoặc ra đồng vớ đc con gì thì nấu con đó lên ăn. Nhưng thường xuyên là ko vớ đc con gì. Bữa ăn hàng ngày chỉ có mắm cáy nấu canh mồng tơi rau đay. Mà cứ ra giậu mùng tơi là em lại nhí nhoáy nghịch những quả mồng tơi tím lịm, tay nhoe nhoét tím mà ko để ý đến việc hái rau. Mấy anh chị họ thổi rơm nấu cơm chờ mãi ko thấy rau về, ra vườn kéo tai em xỉ vả, lúc đấy em mới tỉnh mộng :)). Cơm chỉ có canh rau mắm cáy, ít nước cáy vắt chanh mà sao cứ 3-4 bát cơm trôi vèo.
 

hoviba

Xe container
Biển số
OF-375201
Ngày cấp bằng
26/7/15
Số km
5,668
Động cơ
318,285 Mã lực
Nơi ở
CH Séc
Em giờ làm công việc này nên ngồi hơi bị nhiều. Thành ra mỗi ngày em chia thành nhiều bữa để ăn, mỗi lần ăn ít một để không bị căng bụng quá. Vì em ăn cũng khoẻ, nên ăn nhiều sợ bị tức bụng.

Đây là bữa lúc 16h chiều của em: một xuất xôi với ruốc và hành phi, cùng một cốc cola light :)


Tối đạp xe một vòng về, tắm rửa xong thì em làm bữa nhiều năng lượng nhất trong ngày, cũng là món xôi nhưng có thêm chả ;) rồi vào OF chém gió tới khuya thì đi ngủ :)
 

F.ACURA

Xe container
Biển số
OF-20751
Ngày cấp bằng
4/9/08
Số km
6,705
Động cơ
553,925 Mã lực
Nơi ở
Trên lòng vợ..hai
Ôi xồi món bóc cua lấy tăm khều gạch em vẫn làm đều nhé :P
Thấy lão ngày nào chả khoe đi móc cua :P
Chắc chỉ mới khều gạch thôi chứ chưa bóc cua nhỉ ? Khâu này mới là khâu khó nhất vì rất dễ bị cua quắp, cua đồng tuy nhỏ thôi nhưng lại vô cùng nhanh nhẹn, có những con càng chắc như gọng kìm, nó mà quắp thì trẻ con, nhất là con gái chỉ có khóc thét.
Thời trước mua cua để làm thì ngoài chợ vẫn bán cua tính theo xâu, 1 xâu cua khoảng 20 con. Xâu cua là 2 que tre chặn ở phần ngang thân con cua rồi dùng lạt buộc. Mỗi lần nấu 1 nồi canh cua to thường là 2 xâu cua. Sau khi gỡ cua ra chậu, vì giống cua sống khoẻ nên nó bò cả ra ngoài nếu không lấy rổ úp chặn lại. Cua đồng hồi đó khá bẩn, hầu như con nào cũng dính đầy bùn đất, nhớ hồi đó bà bô cứ dặn theo công thức là rửa cua phải 3 nước. Cua sạch sẽ rồi thì bóc mai nó ra để sang 1 bên, phần chân cẳng với cái thân thì cho vào cối đá. Dùng tăm khều vét gạch cua ở mai vào bát, xong xuôi bắt đầu giã cua. Giã khi nào các mảnh vụn nhỏ li ti như hạt tấm là được, trong lúc giã cua, thịt với nước nó bắn dính đầy người, mùi tanh tanh rất khó chịu. :))
Giã xong đổ nước vào cối, trộn đều lên, đợi 1 lúc cho lắng xuống thì dùng muôi múc từng muôi ra, lượng nước làm sao ngang thân nồi nấu canh mọi khi là được. Có 1 chi tiết mà a ko nhớ ra, ko hiểu nước cho vào cối có phải là nước đang xôi ko hay chỉ là nước bình thường.
Bác quên 1 chi tiết là khi giã cua thì cho ít muối hột vào giã cùng (e cũng chẳng bít để làm j :)) )
 
Trạng thái
Thớt đang đóng
Thông tin thớt
Đang tải

Bài viết mới

Top