Thế này là chín rồi đáy mợ, để nấu canh thì ngon lắm. Em chưa bao h muối dưa cả vì thấy phải có công đoạn phơi phóng nên ngại. Hơn cả có mỗi mình em ăn món này nên ko làm. Trẻ con nhà mợ có ăn món này ko? Nhà em hai thằng con khẩu vị khác hẳn em nên nhiều lúc thèm ăn j em toàn ra ngoài ăn chứ chả nấu nữa, chỉ nấu cho bọn nó ăn.
Em vừa bận vừa lười nên làm cái gì cũng cắt bớt công đoạn. Em muối dưa rất đơn giản, không phơi dưa bao giờ vì em thấy phơi héo đi thì khó rửa sạch.
- Chọn dưa: dưa không non quá và bẹ dày thì càng vàng, giòn.
- Rửa dưa: cắt rời từng bẹ dưa và rửa nhẹ phần bẹ dưa dưới vòi nước cho sạch đất. Sau đó cắt ngắn và rửa với nhiều nước cho sạch. Thật nhẹ nhàng tránh dập nát. Nước rửa cuối ngâm 10 phút nước muối loãng. Vớt ra để ráo nước rồi vẩy cho kiệt nước lã.
- Dụng cụ muối dưa: Em dùng cái vại sành.
- Nước muối dưa: nước ấm và đường (nhà em dùng đường vàng), muối ngoáy đều cho tan. Em không đo đếm nhưng nước mặn hơn nước canh một chút là được. Lượng đường tương đương muối. 1 lạng hành củ khô bóc vỏ rửa sạch bổ đôi thả vào cho thơm.
- Muối dưa: thả dưa vào vại sao cho nước xâm xấp dưa là được, đậy nắp. Sau 1-2 tiếng hoặc bận thì nửa ngày đảo lại cho đều. Mùa đông mà rảnh thì buổi trưa bê cả vại ra phơi nằng 1-2 ngày đầu.
Em làm thế thôi và thành công 100%. Dưa muối lấy thì tiện, sạch, rẻ. F1 nhà em biết xơi đủ món nên em cho ăn gì phải ăn nấy. Tất nhiên nó vẫn thích đồ chiên rán, fast food như tụi cùng lứa ạ.