Món gừng mà lão e đề cập đến,giờ a mới biết và xen lẫn hoang mang là sự hoài nghi,độ tin cậy chưa thực sự rõ ràng lắm.
Như mọi ng đều biết củ gừng là thứ gia vị,gia giảm ko thể thiếu trong hầu hết các món ăn quen thuộc,ngoài ra nó còn là vị thuốc chữa trị khá nhiều bệnh như đường hô hấp,chống cảm cúm,lạnh bụng hay áp huyết thấp. Nó còn có mặt trong loại trà pha uống,làm mứt .....vv.
Nói chung món gừng này đối với ẩm thực của ta hay Tàu là khá phổ biến.
A mỗi lần sang khựa thì thấy họ khá lạm dụng vào món gia giảm này,nhất là trong chế biến lẩu các loại.
Đơn cử như loại lẩu xào,mặn chát,1 món truyền thống của Quảng Đông thì gừng đc họ xử dụng như 1 thứ gia vị bắt buộc. Nói thêm về vị gừng và tỏi của xứ khựa,2 món này vị cũng giống như ta thôi,nhưng về độ tinh như mùi,độ cay thì của họ nhẹ hơn của ta. Ưu điểm hơn là củ to hơn,vỏ mỏng hơn,hình khối ko quắt queo góc cạnh như ta,màu sắc nhợt nhạt hơn. Chính vì thế mà cách làm gừng cũng khác ta,thay vì đập giập hay thái nhỏ thì họ thái mỏng từng lát mỏng cho thẳng vào nồi.
Mỗi lần sang Khựa,món lẩu Vịt giời xào luôn có trong kế hoạch ẩm thực của a:
1 nồi lẩu dư lày có khi họ cho cả lạng gừng vào và a khá khoái khẩu khi ăn lát gừng kiểu này,trong khi gừng của ta thì thường bỏ ra khi nó nhỡ ở trong miệng.