Có một món ăn thời bao cấp khó khăn, đến bây giờ cứ mùa lạnh đến em vẫn thích và bảo gấu làm cho ăn, tất nhiên tỷ lệ các loại vật liệu khác nhau, và món này cũng chỉ ít khi được ăn vì thời bao cấp, kiếm được mấy dẻ xương sườn lợn là rất khó:
Xương sườn lợn : 0.5Kg ( giờ thì gấu nhà em nó chỉ dùng chỗ sụn sườn lợn ở phần cuối chỗ ức của sườn) băm thật nhỏ.
Giềng tươi : 1,5 đến 2Kg ( giờ thì tỷ lệ sườn/giềng là 2/1) rửa sạch, thái mỏng cho vào cối giã thật nhỏ.
Muối : thường là cho mặn để ăn được dài.
Tất cả trộn với nhau thật đều, cho vào nồi đun chín, trời lạnh có thể để được cả nửa tháng ( giờ thì cho vào tủ lạnh), mỗi bữa xúc ra một ít, cho vào bát con, hấp vào nồi cơm lúc cơm gần chín. Ăn cái này tốn cơm lắm, cũng chỉ dịp gần tết mới có thôi, vì chỉ dịp tến, các bác ở quê chung nhau mổ lợn ăn tến, mới nhờ mua được ít sườn ( mà hồi đó em nhớ cũng chả phải mua thì phải, phần lớn là thấy mẹ em đổi bằng bột mì để các bác ấy lấy bột mì làm bánh quy)
Lại nhớ đến bánh quy, cứ 1Kg bột, vài quả trứng gà, một ít đường ( sữa thì năm có, năm không) mang ra lò làm bánh, thế là có lưng lưng cái thùng lương khô loại 5Kg của TQ bánh quy, đãi khách cả tết.