Trong chán ngoài thèm. Cái quán cafe này ngoài việc đốt tiền ra thì nó làm cho chủ quán áp lực ra phết, bỏ ko đc mà làm cũng ko xong. 10 quán thì may ra có 1, 2 quán là có lãi, còn đâu là bù lỗ.
Confirm vụ này....Quán em luật bất thành văn: chủ uống cũng phải trả tiền như khách, có khi e bị nv dí bill đòi nợ miết
Em cũng đang tập tành mở thêm quán cafe, đúng là bận hơn con mọn mà chưa thấy đầu ra hôm nào mợ rảnh e xin cụ mợ thỉnh giáo, giao lưu được chứGiờ ngoảnh lại thì thấy số tiền mua kinh nghiệm của em dư sức để set up một quán nhượng quyền của Highland nhưng tính e nó ẩm ương mợ ạ . Em thích tự mày mò và tự làm thương hiệu của riêng mình. Khi nhảy xuống hố cafe em mộng mơ nghỉ hưu sớm và ngày ngày vui vẻ với việc bán cafe làm niềm vui . Kết quả: vì cafe mà em không thể nghỉ sớm như dự kiến được! Đúng là có giấc mơ nào êm đềm .
Mợ mở quán mà nhà có sẵn mặt bằng thì quá tốt, k giàu hơn thì cũng chẳng nghèo đi được, chỉ thêm rộn ràng thôi. Chi phí thuê mặt bằng kinh doanh cafe luôn là nỗi ám ảnh với các ông bà chủ. Vị trí càng đẹp, giá càng cao và áp lực càng lớn... Tóm lại em vote: cho thuê mặt bằng rồi vợ chồng già tung tăng dắt nhau đi khám phá thế giới mợ ơi
Em uống nhiều nơi và cũng mê vị của Highlands nhấtEm nghĩ mợ là người sành, có nghề, yêu và có tâm với cafe, việc thành công đến với mợ chỉ là thời điểm.
Với con mắt quan sát của em thì ngành F&B hiện nay cứ chọn nhượng quyền, nhãn hàng nào ổn áp thì dễ kinh doanh và dễ đạt hiệu quả mong muốn hơn. Tất nhiên phải có vị trí và vốn xứng đáng cho nó. Cafe thì em yêu thích Highlands, dù những người sành cafe như mợ không đánh giá cao lắm. Em thích nhất ở Highlands là độ ổn định về vị và phong cách, không bị trồi sụt, xáo trộn, tưởng dễ mà ít quán làm được. Cafe Highlands dù ở HN, Đà Nẵng hay Sài Gòn, vào quán là được thưởng thức đúng vị đó. Dù ngày càng có nhiều người sành cafe, nhưng em nghĩ những người thưởng thức nó ở tầm trung bình đang chiếm đại đa số, và những người chưa biết uống cafe như em cũng còn rất rất nhiều. Và họ đến với quán cafe không hẳn vì cafe, vì nhiều cái khác nữa.
Và em nhất trí với mợ là điều kiện tiên quyết phải là vị trí, vị trí và vị trí. Nhưng khi mợ chọn quán lần hai thì lại không để ý đến chỗ để xe thuận tiện, cũng là 1 tiêu chí quan trọng để xét vị trí, thật đáng tiếc. Em thấy bất động sản nào có nhiều chỗ để xe thuận lợi là ngày càng có giá. Không chỉ trong nội thành đâu ạ, làng quê em giờ chật ních ô tô, những mảnh đất view vườn hoa (dù không đường to bằng mảnh khác) giờ đắt như tôm tươi, vì người ta có thể đỗ ô tô bên kia đường. Mấy quán cafe mặt trong ở Việt Hưng luôn đông khách hơn trục chính, dù chất lượng đồ uống, thiết kế, thái độ phục vụ là như nhau. Do mặt trong gần vườn hoa, khách có thể đỗ xịch ô tô và không phải đau đầu xem mình có may mắn còn chỗ đỗ hay không.
Nếu để doanh thu tốt hơn em thấy nên kết hợp đồ ăn, dù không phải mô hình quán cafe nào cũng làm được vậy. Lợi nhuận do đồ ăn mang lại nhiều hơn cafe, dù cost đồ ăn cao hơn. Đương nhiên đồ ăn ở quán cafe phải đạt độ tinh tế và phù hợp. Gần đây em tìm được một số quán cafe ngồi rất hay, mà đồ ăn (món nước) của nó rất ngon. Khách đông nườm nượp ấy ạ, cái hay là thực khách đến uống và ăn đều rất nhẹ nhàng, không náo động. Bước vào cửa quán, chả ai bảo ai, auto tự vặn nhỏ volume của mình, hihi.
Em cũng máu me làm 1 quán cafe lắm. Nghĩ đến cảnh mua được 1 biệt thự ở Việt Hưng hay Vinhomes Cổ Loa chẳng hạn, dưới nhượng quyền làm quán Cafe Highlands, trên để ở. Hàng ngày hai ông bà già dắt tay nhau xuống xem các cháu nó bán hàng, cũng vui mắt và sống thọ hơn một tí, hihi. Mà em mãi chưa tích đủ xèng để theo đuổi giấc mơ.
Đúng ra là ko bằng quán trà đá đầu tư 3 triệuỐi giời . 10 quán thì 1-2 ông có lãi , còn lại lay lắt. Và lỗ vốn . Trông thì sang ,Không bằng bà bán thịt lợn .
Việt Hưng thì hai quán nhượng quyền phân khúc bình dân là AHA và Mai thì lúc nào cũng đông, ngoài ra thêm Trúc và cũng một quán nhượng quyền ngay trung thể dục thể thao. Còn mấy quán mặt trong mạn khu K, P giờ vắng rồi cậuEm nghĩ mợ là người sành, có nghề, yêu và có tâm với cafe, việc thành công đến với mợ chỉ là thời điểm.
Với con mắt quan sát của em thì ngành F&B hiện nay cứ chọn nhượng quyền, nhãn hàng nào ổn áp thì dễ kinh doanh và dễ đạt hiệu quả mong muốn hơn. Tất nhiên phải có vị trí và vốn xứng đáng cho nó. Cafe thì em yêu thích Highlands, dù những người sành cafe như mợ không đánh giá cao lắm. Em thích nhất ở Highlands là độ ổn định về vị và phong cách, không bị trồi sụt, xáo trộn, tưởng dễ mà ít quán làm được. Cafe Highlands dù ở HN, Đà Nẵng hay Sài Gòn, vào quán là được thưởng thức đúng vị đó. Dù ngày càng có nhiều người sành cafe, nhưng em nghĩ những người thưởng thức nó ở tầm trung bình đang chiếm đại đa số, và những người chưa biết uống cafe như em cũng còn rất rất nhiều. Và họ đến với quán cafe không hẳn vì cafe, vì nhiều cái khác nữa.
Và em nhất trí với mợ là điều kiện tiên quyết phải là vị trí, vị trí và vị trí. Nhưng khi mợ chọn quán lần hai thì lại không để ý đến chỗ để xe thuận tiện, cũng là 1 tiêu chí quan trọng để xét vị trí, thật đáng tiếc. Em thấy bất động sản nào có nhiều chỗ để xe thuận lợi là ngày càng có giá. Không chỉ trong nội thành đâu ạ, làng quê em giờ chật ních ô tô, những mảnh đất view vườn hoa (dù không đường to bằng mảnh khác) giờ đắt như tôm tươi, vì người ta có thể đỗ ô tô bên kia đường. Mấy quán cafe mặt trong ở Việt Hưng luôn đông khách hơn trục chính, dù chất lượng đồ uống, thiết kế, thái độ phục vụ là như nhau. Do mặt trong gần vườn hoa, khách có thể đỗ xịch ô tô và không phải đau đầu xem mình có may mắn còn chỗ đỗ hay không.
Nếu để doanh thu tốt hơn em thấy nên kết hợp đồ ăn, dù không phải mô hình quán cafe nào cũng làm được vậy. Lợi nhuận do đồ ăn mang lại nhiều hơn cafe, dù cost đồ ăn cao hơn. Đương nhiên đồ ăn ở quán cafe phải đạt độ tinh tế và phù hợp. Gần đây em tìm được một số quán cafe ngồi rất hay, mà đồ ăn (món nước) của nó rất ngon. Khách đông nườm nượp ấy ạ, cái hay là thực khách đến uống và ăn đều rất nhẹ nhàng, không náo động. Bước vào cửa quán, chả ai bảo ai, auto tự vặn nhỏ volume của mình, hihi.
Em cũng máu me làm 1 quán cafe lắm. Nghĩ đến cảnh mua được 1 biệt thự ở Việt Hưng hay Vinhomes Cổ Loa chẳng hạn, dưới nhượng quyền làm quán Cafe Highlands, trên để ở. Hàng ngày hai ông bà già dắt tay nhau xuống xem các cháu nó bán hàng, cũng vui mắt và sống thọ hơn một tí, hihi. Mà em mãi chưa tích đủ xèng để theo đuổi giấc mơ.
Trúc là một trong các quán em thích vì có món bún miến ngan mọc ngon tuyệt đỉnh kungfu. Nhiều khi em đến đó để ăn sáng, nhưng lại ngồi cafe ở chỗ khác, cũng trong VH nhưng không phải mấy điểm trên ạ.Việt Hưng thì hai quán nhượng quyền phân khúc bình dân là AHA và Mai thì lúc nào cũng đông, ngoài ra thêm Trúc và cũng một quán nhượng quyền ngay trung thể dục thể thao. Còn mấy quán mặt trong mạn khu K, P giờ vắng rồi cậu
Em cũng thích học hỏi, cũng tự đổ latte art và cũng chả ra hình thù gì. Rồi em bỏ mấy triệu ra đi học một khóa cafe máy, thế là 3 hôm đổ được khối hình đẹp, đẹp hơn nhiều bạn ở các quán cafe làm vội. Nếu có cốc, ca đúng kiểu, máy chuẩn tí thì rất dễ dàng lên hình đẹp, dù tay em nó cứng đờ. Phục vụ ở quán thì khó hơn ạ.Mợ siêu thế biết latte art cơ á. Hồi trước em cũng thích lắm. Mua máy pha cafe về, đổ bọt sữa lên ly cà phê nó cứ chìm nghỉm hoặc lộn lẫn với nhau. Làm mãi không được em nghĩ do mình không có năng khiếu. Mợ học ở đâu đấy, lâu không?
20k/ cốc. 100tr=> ngày 200 cốc. Thường ngày đc 2 lượt, sáng và trưa. Trưa chiếm 65%. Khách quen thì thường t7,CN lại vắng. 30m2 khó chứa đc bằng ấy lượt khách lắm cụ ạ. Kịch kim cũng chỉ đc khoảng 45tr/tháng doanh thu là cùng thôi cụ ạ.Nhiều khu công sở anh em văn phòng ngồi cà phê chật kín. Thậm chí buổi trưa còn quá tải không có chỗ ngồi.
Nói nhiều cụ không tin chứ em biết 1 quán cafe vỉa hè bán độ 30 năm nay rồi, quán rộng chỉ độ 30m2 bán đồ rất đơn giản thôi mà lại trong ngõ nhỏ chứ không phải mặt tiền phố lớn nào cả. Tháng nào doanh thu cũng không dưới 100tr. Lượng khách hàng quen cực nhiều và ổn định.
Nguyên liệuMỞ QUÁN CÀ PHÊ CÓ “HÁI RA TIỀN” NHƯ NHIỀU NGƯỜI VẪN TƯỞNG?
Ở Việt Nam bây giờ, kinh doanh gì nhiều người làm nhất? Có lẽ là mở quán cà phê. Có người nói vui: Ra đường nhặt cục đá, ném đại về bốn hướng, chắc chắn hướng nào cũng rơi vào một quán cà phê. Vậy câu hỏi đặt ra, mở quán cà phê có cái gì hay mà ai cũng xúm vô làm vậy?
1. XÉT VỀ GÓC ĐỘ KINH DOANH: Mở quán cà phê chỉ từ lỗ tới lỗ.
- Thuê mặt bằng 10 triệu, bán ly cà phê giá 12k -15k, ngày bán 100 ly => đảm bảo lỗ.
- Thuê mặt bằng 20 - 40 triệu, bán ly cà phê giá 20 - 25k, ngày bán 100 ly => đảm bảo lỗ.
- Thuê mặt bằng 50 - 80 triệu, bán ly cà phê giá 30 - 35k, ngày bán 200 ly => 100% lỗ.
- Thuê mặt bằng trên 100 triệu => bán kiểu gì cũng lỗ.
Nhiều bạn tham gia các khóa học của những diễn giả hoặc các nhân vật nổi tiếng hướng dẫn từ A - Z. Nhưng thật ra, kinh nghiệm của họ là những kinh nghiệm để setup một chuỗi lớn, nguồn vốn dồi dào, nhân sự chuyên nghiệp. Còn mình vốn ít, nghiệp dư nên học xong về làm vẫn lỗ.
Lúc đó mới nghiệm ra câu: “Ghét ai thì khuyên họ mở nhà hàng, quán cà phê.” Toàn là lỗ không mà sao ai cũng thích làm quán cà phê ???
2. XÉT VỀ GÓC ĐỘ TÂM LÝ
Đa số nghĩ rằng: Quán cà phê dễ làm, nhàn và lời nhiều. Còn kinh doanh các cái khác phải có quan hệ, có kinh nghiệm, có đầu vào đầu ra, kế toán kiểm toán này nọ, mệt cả đầu. Nghĩ đến viễn cảnh ngồi không mà khách vô ào ào, mình làm chủ quán thì chỉ ngồi chỉ đạo nhân viên làm và thu tiền. Bán nước một vốn bốn lời, việc gì không làm.
Hoặc là số khác thì làm theo sở thích, nghĩ rằng gu thẩm mỹ mình độc đáo, mình pha chế ngon, quán mình sẽ có cái này cái kia độc lạ. Khách đến sẽ trầm trồ ngạc nhiên, như được đi tham quan kỳ quan thế giới. Vậy nên cứ vẽ ra một giấc mơ hoàn hảo cho cái quán của mình.
Đến khi làm rồi mới thấy những điều mình mơ toàn là ảo. Sự thật là tháng nào cũng lỗ, cầm cự vài ba tháng xong ngậm ngùi chia tay giấc mơ quán cà phê, lên mạng rao to: “Cần sang quán, đi Mỹ bầu tổng thống, đông khách ổn định, nhưng bận quá không làm.” Xin lỗi, kiếm nhiều tiền thì không ai bận hết, thà nói thẳng lỗ gồng không nổi còn dễ sang hơn. Thô nhưng mà nó thật.
3. VẬY CÓ NÊN MỞ QUÁN CÀ PHÊ NỮA KHÔNG?
Câu trả lời là KHÔNG, trừ khi bạn có một trong các điều kiện sau:
- Mặt bằng nhà mình không phải thuê.
- Có vốn nhiều và nhượng quyền các thương hiệu lớn.
- Đã có kinh nghiệm vận hành quán lâu năm (đúc kết ra nhiều bài học xương máu) và xác định đúng thị trường ngách.
- Bạn là người nổi tiếng, có nhiều mối quan hệ, fan hâm mộ nhiều.
- Tiền nhiều để làm gì, mở quán làm chỗ chém gió cho vui, lời lỗ không quan trọng vì "ông bà già tao lo hết".
- Bạn là chủ hãng cà phê, là nhà cung cấp nội thất, là kiến trúc sư... làm quán nhằm quảng bá và bán sản phẩm mình sản xuất ra. Có thể quán lỗ nhưng lời cái khác.
Nguồn: Facebook
View attachment 8560935
Giờ cụ nào còn thấy cafe ông bầu ko? Cũng rầm rộ 1 thời gian.
Quán này em ngồi đúng một lần và không quay lại vì thất vọng, ngoài cái tên ông bầu ra thì không có gì để mình vào quán.Giờ cụ nào còn thấy cafe ông bầu ko? Cũng rầm rộ 1 thời gian.
Em có quen biết với Mr Trang, chủ của Xưởng Cafe từ hồi khởi nghiệp mua lại cái quán đầu tiên của Nhân ở bờ sông Nguyễn Khang ý. Cũng túc tắc mở, chắc chắn, nhẹ nhàng.Giờ ngoảnh lại thì thấy số tiền mua kinh nghiệm của em dư sức để set up một quán nhượng quyền của Highland nhưng tính e nó ẩm ương mợ ạ . Em thích tự mày mò và tự làm thương hiệu của riêng mình. Khi nhảy xuống hố cafe em mộng mơ nghỉ hưu sớm và ngày ngày vui vẻ với việc bán cafe làm niềm vui . Kết quả: vì cafe mà em không thể nghỉ sớm như dự kiến được! Đúng là có giấc mơ nào êm đềm .
Mợ mở quán mà nhà có sẵn mặt bằng thì quá tốt, k giàu hơn thì cũng chẳng nghèo đi được, chỉ thêm rộn ràng thôi. Chi phí thuê mặt bằng kinh doanh cafe luôn là nỗi ám ảnh với các ông bà chủ. Vị trí càng đẹp, giá càng cao và áp lực càng lớn... Tóm lại em vote: cho thuê mặt bằng rồi vợ chồng già tung tăng dắt nhau đi khám phá thế giới mợ ơi
Thế thì mợ ngại triple, vì NV nó sẽ dí bill của mợ cho cô chủ.Confirm vụ này.
Nhiều lần đến quán, móc tiền ra trả mà NV của mợ nhất quyết "ứ nhận", thật tình ngại quá.
Và còn ngại hơn nữa, các bạn ấy ko nhận tiền của mình đã đành, thế mà cô chủ trả tiền cafe cho mình thì họ lại cầm (!) Ngại double!