[Funland] Mở quán cafe có "hái ra tiền"

seeyou

Xe điện
Biển số
OF-80799
Ngày cấp bằng
21/12/10
Số km
2,294
Động cơ
432,064 Mã lực
Chỗ em các quán cà phê/ bánh ngọt mở tầng 1 chung cư các thương hiệu cả HighLand Coffee và đặc biệt là các bạn trẻ mở phòng Gym thì thay như thay áo.
 

duonglamkhoa

Xe tăng
Biển số
OF-821223
Ngày cấp bằng
20/10/22
Số km
1,339
Động cơ
84,729 Mã lực
Em không trong lĩnh vực đó nên không biết cụ thể như nào nhưng theo em thì:
- Ở HN, ngoài quán cafe thì rất nhiều người vẫn thích ngồi trà đá; vào cafe chỉ khi dẫn gái hoặc KH thôi chứ 1 mình hoặc mấy tay đực rựa với nhau thì trà đá vẫn là chân ái. Do vậy, lượng KH đến cafe sẽ ít hơn.
- SG: không có quán trà đá, nếu muốn có chỗ ngồi thì chỉ có cafe; đồng thời, giá cafe khá rẻ (bình dân chỉ từ 15-20K) nên quán cafe đông khách hơn HN.
(Có thể do thói quen hay sao chứ em thấy cafe ở HN có màu đen lắm, đen hơn rất nhiều so với cafe SG. Cfe HN đen hơn, đậm hơn, cfe SG màu nhạt hơn, vị cũng nhạt hơn).
 

PhongFood

Xe điện
Biển số
OF-809410
Ngày cấp bằng
25/3/22
Số km
3,757
Động cơ
139,655 Mã lực
Nơi ở
Lầu Năm Góc
Lỗ thì ai bán?
Em ngược với nhận định chủ thớt. Bán cafe lãi, có lãi thì mấy bán. Còn cụ nào đóng cửa thì chắc chắn lỗ. :D
 

Slimz

Xe buýt
Biển số
OF-650106
Ngày cấp bằng
11/5/19
Số km
923
Động cơ
129,813 Mã lực
Tuổi
39
Nơi ở
Hà Nội
Cháu quan sát một số quán cà phê bình dân dọc con phố chỗ cháu thì thấy doanh số khoảng 20 -30 triệu 1 tháng, trừ tiền thuê nhà, thuê sinh viên bán theo ca, thì mỗi tháng ông chủ/bà chủ đút túi khoảng 10 -15 triệu. Nếu tính chi phí cơ hội thì đúng là một sự lãng phí và hiệu suất quá thấp, nhưng nó vẫn chấp nhận được với những ông bà chủ kia (lười, ít muốn thay đổi, không có kỹ năng làm ăn gì khác) ... nên họ vẫn túc tắc bán hàng và sống kiểu vậy.... thi thoảng lại có ông chủ bà chủ không chịu nổi dẹp tiệm, một ông chủ bà chủ còm cõi nào đó lại thế chỗ
E ạ, doanh thu 20-30tr mà chủ đút túi được 1 nửa thì lại khá quá. E tính riêng thuê sv bán theo ca mà chỉ 1ng 1 ca tháng cũng chục tr rồi, tiền nguyên vật liệu, thuê nhà, “thuê” vỉa hè, điện nước… giỏi lắm max 5tr cầm về. Còn nếu có mặt bằng thì mấy chi phí kia mới giảm xuống thì mới đc chục thôi a
 

hoangminh1992

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-860820
Ngày cấp bằng
6/6/24
Số km
386
Động cơ
5,687 Mã lực
Tuổi
34
E ạ, doanh thu 20-30tr mà chủ đút túi được 1 nửa thì lại khá quá. E tính riêng thuê sv bán theo ca mà chỉ 1ng 1 ca tháng cũng chục tr rồi, tiền nguyên vật liệu, thuê nhà, “thuê” vỉa hè, điện nước… giỏi lắm max 5tr cầm về. Còn nếu có mặt bằng thì mấy chi phí kia mới giảm xuống thì mới đc chục thôi a
Thì cháu tính theo hướng lạc quan nhất có thể, thực tế không được như vậy., Nên mặt mũi những ông bà chủ quán cóc này buồn rầu lắm, nhưng có thể sức họ chỉ làm được đến thế, hoặc họ cũng chỉ muốn như vậy, túc tắc sống.
 

Macgregor

Xe điện
Biển số
OF-349101
Ngày cấp bằng
2/1/15
Số km
2,065
Động cơ
-10,104 Mã lực
Nơi ở
Hai Phong
khó kiếm ăn phết, e thấy cttm aeon HP các cửa hàng đóng trả mặt = liên tục
 

duonglamkhoa

Xe tăng
Biển số
OF-821223
Ngày cấp bằng
20/10/22
Số km
1,339
Động cơ
84,729 Mã lực
Chuyện của em đơn giản lắm ạ:
Em không uống đc thứ cafe tạp, có tẩm ướp, rang cháy khét, mùi béo ngậy và uống thì đắng nghét. Vậy là 1 ngày đẹp zời em tự dưng nảy ra ý định mở quán cafe - đúng nghĩa là cafe :D. Sẵn có farm nhà trồng cà thì tại sao không?
Set up 1 quán cafe có dễ không? Dễ nhưng cũng thật khó. Em tính đánh vào phân khúc khách hàng trưởng thành, có gu nên xây dựng mọi thứ khá bài bản: từ layout quán đến nhận diện thương hiệu và cả menu nữa. Chi phí vốn ban đầu bao gồm: cải tạo mặt bằng + mua sắm trang thiết bị + xây dựng menu + đào tạo nhân viên... tiêu tốn của em hết 1,8 tỷ. Con số này không phải nhiều nhưng nó lại là con số liều lĩnh cho 1 kẻ tay ngang như em. Kết quả: 1,8 tỷ + chi phí vận hành mỗi tháng âm cỡ 70tr - 80tr trong vòng 2 năm thì em mới nhận ra mình đã sai từ lúc đầu. Vậy em sai ở đâu? Sau cú vấp này em có nhờ 1 người bạn từng làm GĐ phụ trách chuỗi cafe nhượng quyền Trung Nguyên tư vấn, chị ấy bảo: trong ngành F&B vị trí chiếm đến 70% thành - bại. Em sai ở chỗ chọn vị trí set up quán. Vậy thôi, xoá đi làm ván mới.
Ván mới tuy có khá khẩm hơn nhưng em lại lặp sai lầm cũ lần 2, vẫn là vị trí quán tuy ở trung tâm nhưng mặt tiền nhỏ, không có chỗ đậu xe. Mấy năm nay em cứ lẹt đẹt duy trì, chỉ có điều trước kia mỗi tháng phải bù lỗ gần 100tr thì giờ tháng phải bù chút ít, tháng không. Ai cũng tưởng em bán cafe giàu lắm nhưng ai biết đâu em nghèo đi vì nó. Cơ bản đam mê vẫn còn và ý định mở chuỗi (tầm 10 cửa hàng) vẫn còn nên thôi, em lại cố lê lết qua hết tuần trăng này đã. Hy vọng đủ nắng hoa sẽ nở chứ không là em tàn theo cây cafe luôn 😅 .
Cụ mợ nào có ý định kinh doanh cafe thì có thể tham khảo bài học của em, em đã phải trả khá nhiều tiền cho nó đấy ạ 😅. Các cụ mợ hãy luôn đọc câu thần chú: "vị trí, vị trí và vị trí". Chất lượng phục vụ, giá thành sản phẩm và chất lượng món ăn không phải là yếu tố tiên quyết cho ngành cafe nói riêng. Như Highland đó, đồ uống dở muốn chết nhưng tại sao nó cứ đông khách? Không phải vì vị trí thì vì cái gì 😅?
Hay!
Người thật, việc thật, kinh nghiệm này được đánh đổi bằng khá nhiều tiền và thời gian.
 

duonglamkhoa

Xe tăng
Biển số
OF-821223
Ngày cấp bằng
20/10/22
Số km
1,339
Động cơ
84,729 Mã lực
Với những gì em thấy (không biết đúng hay không): Trung Quốc nó ra món đồ uống gì thì một thời gian sau VN cũng làm theo đồ uống đó và trở thành hot trend. Cụ nào bắt trend được thì kiếm khá phết đấy. Trend này có tuổi thọ khá ngắn, 15-20 ngày, cùng lắm 1 tháng.
 

LaziCat

Xe lăn
Biển số
OF-512
Ngày cấp bằng
27/6/06
Số km
10,230
Động cơ
703,750 Mã lực
Về biên độ lợi nhuận: Dù giá nhân cà có cao như hiện nay mà quán bán 25k/ly cà phê đen pha máy thì quán vẫn lời ít nhất 18k. Các cụ mợ tin hay không thì tuỳ :D. Tuy nhiên lợi nhuận ròng nó còn phụ thuộc vào nhiều chi phí khác: mặt bằng, chi phí vận hành.
Công thức tính lãi lỗ rất đơn giản: Doanh thu chia theo tỉ lệ này: Mặt bằng nhỏ hơn hoặc = 20% doanh thu + Cost nguyên liệu 20 - 25% (nếu chỉ bán mỗi cafe thôi thì cost nguyên liệu sẽ chiếm % thấp hơn số này nhiều) + Chi phí vận hành (lương nhân viên + các chi phí hầm bà lằng khác) 20 - 25%. Ví dụ cụ, mợ thuê mặt bằng 1 tháng 40tr thì doanh thu sẽ cần là 120 - 130tr/tháng mới đủ hoà vốn, tính trung bình tầm 4-4,5tr/ngày. Muốn có lãi thì doanh thu buộc phải cao hơn số này. Thế đấy, ai bảo bán cafe là nhanh giàu thì bơi vào đây cho em bái sư với ạ 😅
 
Biển số
OF-159482
Ngày cấp bằng
5/10/12
Số km
11,934
Động cơ
479,711 Mã lực
Cháu quan sát một số quán cà phê bình dân dọc con phố chỗ cháu thì thấy doanh số khoảng 20 -30 triệu 1 tháng, trừ tiền thuê nhà, thuê sinh viên bán theo ca, thì mỗi tháng ông chủ/bà chủ đút túi khoảng 10 -15 triệu. Nếu tính chi phí cơ hội thì đúng là một sự lãng phí và hiệu suất quá thấp, nhưng nó vẫn chấp nhận được với những ông bà chủ kia (lười, ít muốn thay đổi, không có kỹ năng làm ăn gì khác) ... nên họ vẫn túc tắc bán hàng và sống kiểu vậy.... thi thoảng lại có ông chủ bà chủ không chịu nổi dẹp tiệm, một ông chủ bà chủ còm cõi nào đó lại thế chỗ
Doanh thu TB 25tr.
Giá cost bao nhiêu bạn?
Điện nước bao nhiêu bạn?
Chi phí nhân công bao nhiêu bạn?
Thuế bao nhiê?
Chi phí “không tên” bao nhiêu?
bạn tính thử đi xem con số đút túi (trung bình) 12,5tr khả thi không?
 

xedaprach

Xe điện
Biển số
OF-76843
Ngày cấp bằng
2/11/10
Số km
2,618
Động cơ
88,124 Mã lực
Nơi ở
Hà Nội
Với những gì em thấy (không biết đúng hay không): Trung Quốc nó ra món đồ uống gì thì một thời gian sau VN cũng làm theo đồ uống đó và trở thành hot trend. Cụ nào bắt trend được thì kiếm khá phết đấy. Trend này có tuổi thọ khá ngắn, 15-20 ngày, cùng lắm 1 tháng.
Cầm lửa đấy cụ, trước có Trend bánh đồng xu Phomai đó, có người bắt Trend nhập máy về để làm, máy về đến nơi thì Trend tắt, thế là máy cũng chả buồn mang về.
 
Biển số
OF-159482
Ngày cấp bằng
5/10/12
Số km
11,934
Động cơ
479,711 Mã lực
Theo va chạm hạn hẹp của em thì thay vì cho thuê nhà, mình thất nghiệp có thể mở quán cafe, tự đứng bán, coi như lấy công làm lãi thì được. Câi được hơn là không có thời gian rong chơi đỡ tốn thêm tiền.
 

nguyenkhanghanoi

Xe đạp
Biển số
OF-795041
Ngày cấp bằng
28/10/21
Số km
40
Động cơ
19,501 Mã lực
Tuổi
34
Nơi ở
119 đường K1 cầu diễn Nam Từ Liêm Hà Nội
Website
thietbibepnguyenkhang.com
Mở quán cafe hay mở cái gì cũng vậy, có người thành công có người không thành công . Mà thành công thì kiếm được nhiều tiền còn không thành công thì ít tiền có khi mất tiền . Quan trọng là địa điểm mặt bằng rồi cách thức kinh doanh và chủ yếu là có đông khách . Kinh doanh thì nhiều cái để nói , bạn em mở quán cafe sân vườn, địa điểm sẵn có , không gian đẹp nhiều chỗ ngồi khá lý tưởng cho khách nên khách đông kiếm ăn tốt . Một bạn khác phải thuê mặt bằng rồi chi phí cao khách lại chỉ tầm tầm nên thu nhập không ăn thua ........
Cho nên cái gì cũng cần đánh giá tổng thể chứ ngành nghề nào chả có người thành công người thất bại
 

Diep1979

Xe container
Biển số
OF-809344
Ngày cấp bằng
24/3/22
Số km
5,173
Động cơ
178,353 Mã lực
Tùy ăn ở, may mắn nữa cụ
Ai mở cũng hái ra tiền thì làm gì có ai đi làm việc khác nữa 😂
 

LaziCat

Xe lăn
Biển số
OF-512
Ngày cấp bằng
27/6/06
Số km
10,230
Động cơ
703,750 Mã lực
Em không trong lĩnh vực đó nên không biết cụ thể như nào nhưng theo em thì:
- Ở HN, ngoài quán cafe thì rất nhiều người vẫn thích ngồi trà đá; vào cafe chỉ khi dẫn gái hoặc KH thôi chứ 1 mình hoặc mấy tay đực rựa với nhau thì trà đá vẫn là chân ái. Do vậy, lượng KH đến cafe sẽ ít hơn.
- SG: không có quán trà đá, nếu muốn có chỗ ngồi thì chỉ có cafe; đồng thời, giá cafe khá rẻ (bình dân chỉ từ 15-20K) nên quán cafe đông khách hơn HN.
(Có thể do thói quen hay sao chứ em thấy cafe ở HN có màu đen lắm, đen hơn rất nhiều so với cafe SG. Cfe HN đen hơn, đậm hơn, cfe SG màu nhạt hơn, vị cũng nhạt hơn).
Gu cafe ngoài Bắc là đen, đậm, đắng. Gu SG thì nhẹ hơn xíu nhưng do SG do uống đá nhiều nên cụ thấy nhạt. Em có 1 quán nhỏ ở Hải Phòng, em phải rang cà cho ngoài ấy đậm hơn SG xíu xiu. Màu cafe nó tuỳ thuộc vào độ rang đấy cụ. Thường nhân cà không ngon người ta sẽ rang cháy + tẩm ướp chút phụ gia (bột bắp, bơ, chất tạo mùi...) thì cà nó mới sánh, đậm được. Em chỉ cần ngửi cà cũng biết nó có tẩm ướp vị gì chứ chưa cần uống 😅. Nhân cà ngon thì chỉ cần rang mộc thôi nó cũng thơm lừng kiểu mùi thơm êm đằm chứ không thơm shock như cà tẩm ướp phụ gia.
 

vingraux

Xe tăng
Biển số
OF-118779
Ngày cấp bằng
31/10/11
Số km
1,606
Động cơ
399,038 Mã lực
Về biên độ lợi nhuận: Dù giá nhân cà có cao như hiện nay mà quán bán 25k/ly cà phê đen pha máy thì quán vẫn lời ít nhất 18k. Các cụ mợ tin hay không thì tuỳ :D. Tuy nhiên lợi nhuận ròng nó còn phụ thuộc vào nhiều chi phí khác: mặt bằng, chi phí vận hành.
Công thức tính lãi lỗ rất đơn giản: Doanh thu chia theo tỉ lệ này: Mặt bằng nhỏ hơn hoặc = 20% doanh thu + Cost nguyên liệu 20 - 25% (nếu chỉ bán mỗi cafe thôi thì cost nguyên liệu sẽ chiếm % thấp hơn số này nhiều) + Chi phí vận hành (lương nhân viên + các chi phí hầm bà lằng khác) 20 - 25%. Ví dụ cụ, mợ thuê mặt bằng 1 tháng 40tr thì doanh thu sẽ cần là 120 - 130tr/tháng mới đủ hoà vốn, tính trung bình tầm 4-4,5tr/ngày. Muốn có lãi thì doanh thu buộc phải cao hơn số này. Thế đấy, ai bảo bán cafe là nhanh giàu thì bơi vào đây cho em bái sư với ạ 😅
Rất thực tế, rất hay!
 

formen

Xe lăn
Biển số
OF-485699
Ngày cấp bằng
27/1/17
Số km
12,488
Động cơ
297,327 Mã lực
Hehe, vẫn xóa sổ q lỗ, đầu tư quán mới, vẫn ng kiếm đc, ng không. Xong kinh tế vẫn xoay vòng đc tiền là ok rồi.
 

3005

Xe tăng
Biển số
OF-425991
Ngày cấp bằng
30/5/16
Số km
1,375
Động cơ
297,119 Mã lực
Tuổi
39
Chuyện của em đơn giản lắm ạ:
Em không uống đc thứ cafe tạp, có tẩm ướp, rang cháy khét, mùi béo ngậy và uống thì đắng nghét. Vậy là 1 ngày đẹp zời em tự dưng nảy ra ý định mở quán cafe - đúng nghĩa là cafe :D. Sẵn có farm nhà trồng cà thì tại sao không?
Set up 1 quán cafe có dễ không? Dễ nhưng cũng thật khó. Em tính đánh vào phân khúc khách hàng trưởng thành, có gu nên xây dựng mọi thứ khá bài bản: từ layout quán đến nhận diện thương hiệu và cả menu nữa. Chi phí vốn ban đầu bao gồm: cải tạo mặt bằng + mua sắm trang thiết bị + xây dựng menu + đào tạo nhân viên... tiêu tốn của em hết 1,8 tỷ. Con số này không phải nhiều nhưng nó lại là con số liều lĩnh cho 1 kẻ tay ngang như em. Kết quả: 1,8 tỷ + chi phí vận hành mỗi tháng âm cỡ 70tr - 80tr trong vòng 2 năm thì em mới nhận ra mình đã sai từ lúc đầu. Vậy em sai ở đâu? Sau cú vấp này em có nhờ 1 người bạn từng làm GĐ phụ trách chuỗi cafe nhượng quyền Trung Nguyên tư vấn, chị ấy bảo: trong ngành F&B vị trí chiếm đến 70% thành - bại. Em sai ở chỗ chọn vị trí set up quán. Vậy thôi, xoá đi làm ván mới.
Ván mới tuy có khá khẩm hơn nhưng em lại lặp sai lầm cũ lần 2, vẫn là vị trí quán tuy ở trung tâm nhưng mặt tiền nhỏ, không có chỗ đậu xe. Mấy năm nay em cứ lẹt đẹt duy trì, chỉ có điều trước kia mỗi tháng phải bù lỗ gần 100tr thì giờ tháng phải bù chút ít, tháng không. Ai cũng tưởng em bán cafe giàu lắm nhưng ai biết đâu em nghèo đi vì nó. Cơ bản đam mê vẫn còn và ý định mở chuỗi (tầm 10 cửa hàng) vẫn còn nên thôi, em lại cố lê lết qua hết tuần trăng này đã. Hy vọng đủ nắng hoa sẽ nở chứ không là em tàn theo cây cafe luôn 😅 .
Cụ mợ nào có ý định kinh doanh cafe thì có thể tham khảo bài học của em, em đã phải trả khá nhiều tiền cho nó đấy ạ 😅. Các cụ mợ hãy luôn đọc câu thần chú: "vị trí, vị trí và vị trí". Chất lượng phục vụ, giá thành sản phẩm và chất lượng món ăn không phải là yếu tố tiên quyết cho ngành cafe nói riêng. Như Highland đó, đồ uống dở muốn chết nhưng tại sao nó cứ đông khách? Không phải vì vị trí thì vì cái gì 😅?
Trong cả thớt có mỗi mình cụ là đang kinh doanh nên em góp ý riêng với cụ. Vấn đề của kinh doanh F&B cũng như mọi loại hình kinh doanh khác thôi. Không phải là "vị trí". Mấu chốt là "khách hàng". Cụ cũng như nhiều người chủ khác không đầu tư đúng mức ở công đoạn xác định khách hàng của mình là ai, họ cần gì. F&B không phải mảng chính của em nhưng em cũng đang có 3 thương hiệu. Trong đó có 1 thương hiệu bán ở giá 50-60k ngang Highland nhưng quán mở trong ngõ và khu vực không phải phố cafe. EBITDA mỗi điểm 80-140 triệu/tháng.
Các cụ nghiệp dư tay mơ đi làm kinh doanh có điểm chung là không xác định được danh sách ưu tiên của khách hàng. Vì vậy các cụ đầu tư rất nhiều tiền của, chi phí để làm tốt những điểm khách hàng không cần. Lỗ là ở chỗ này. Ví dụ có 1 quán của em là 1 nhà thông sàn 3 tầng, 3 nhà vệ sinh. Em cho bịt kín 2 nhà vệ sinh lại, chỉ giữ 1 cái ở tầng 2, cái giữ lại thì cải tạo thành 2 ngăn nam nữ riêng. Như vậy kê được thêm 16 ghế nữa do loại bỏ được 2 đường giao thông vào nhà vệ sinh. Độ hài lòng của khách thay đổi không đáng kể. Quay vòng khách chỗ 16 ghế thêm đó là 2 chấm, doanh thu trên đầu khách là 65k. Mỗi tháng thêm khoảng 60 triệu doanh thu, chi phí chỉ thêm phần cost (giá vốn hàng bán), không phát sinh thêm chi phí mặt bằng, nhân viên, điện nước. Tức là thêm 42 triệu lợi nhuận mỗi tháng.
Ngược lại có những điểm khách hàng rất cần mà nhiều quán bỏ qua. Ví dụ khoảng cách giữa ghế và bàn, độ cao tựa lưng, tỷ lệ giữa bàn ghế làm việc và bàn ghế trò chuyện, cách đánh sáng thích hợp cho việc trò chuyện và làm việc, độ thoải mái khi gửi xe (lưu ý là độ thoải mái chứ không phải là có chỗ để xe hay không), wifi...
Ví dụ vấn đề wifi. Wifi ở quán em căng đét mọi ngóc ngách như văn phòng hạng A, không có pass vào cực nhanh và dễ. Điểm nào em cũng lắp cáp quang của 2 nhà mạng khác nhau để dự phòng và có cục lưu điện riêng cho vụ wifi để đảm bảo mất điện vẫn vào mạng phà phà. Chi phí tính ra chỉ vài triệu 1 tháng mà tăng độ hài lòng và tỷ lệ quay lại của khách rõ rệt.
 

Khoanglang1990

Xe máy
Biển số
OF-860796
Ngày cấp bằng
5/6/24
Số km
81
Động cơ
1,092 Mã lực
Tuổi
33
Ở quê em quán xá thuê mặt bằng cũng không cao giá 1 ly cà phê dao động từ 20 đến 30k chứng tỏ vẫn có thu nhập
 

LaziCat

Xe lăn
Biển số
OF-512
Ngày cấp bằng
27/6/06
Số km
10,230
Động cơ
703,750 Mã lực
Trong cả thớt có mỗi mình cụ là đang kinh doanh nên em góp ý riêng với cụ. Vấn đề của kinh doanh F&B cũng như mọi loại hình kinh doanh khác thôi. Không phải là "vị trí". Mấu chốt là "khách hàng". Cụ cũng như nhiều người chủ khác không đầu tư đúng mức ở công đoạn xác định khách hàng của mình là ai, họ cần gì. F&B không phải mảng chính của em nhưng em cũng đang có 3 thương hiệu. Trong đó có 1 thương hiệu bán ở giá 50-60k ngang Highland nhưng quán mở trong ngõ và khu vực không phải phố cafe. EBITDA mỗi điểm 80-140 triệu/tháng.
Các cụ nghiệp dư tay mơ đi làm kinh doanh có điểm chung là không xác định được danh sách ưu tiên của khách hàng. Vì vậy các cụ đầu tư rất nhiều tiền của, chi phí để làm tốt những điểm khách hàng không cần. Lỗ là ở chỗ này. Ví dụ có 1 quán của em là 1 nhà thông sàn 3 tầng, 3 nhà vệ sinh. Em cho bịt kín 2 nhà vệ sinh lại, chỉ giữ 1 cái ở tầng 2, cái giữ lại thì cải tạo thành 2 ngăn nam nữ riêng. Như vậy kê được thêm 16 ghế nữa do loại bỏ được 2 đường giao thông vào nhà vệ sinh. Độ hài lòng của khách thay đổi không đáng kể. Quay vòng khách chỗ 16 ghế thêm đó là 2 chấm, doanh thu trên đầu khách là 65k. Mỗi tháng thêm khoảng 60 triệu doanh thu, chi phí chỉ thêm phần cost (giá vốn hàng bán), không phát sinh thêm chi phí mặt bằng, nhân viên, điện nước. Tức là thêm 42 triệu lợi nhuận mỗi tháng.
Ngược lại có những điểm khách hàng rất cần mà nhiều quán bỏ qua. Ví dụ khoảng cách giữa ghế và bàn, độ cao tựa lưng, tỷ lệ giữa bàn ghế làm việc và bàn ghế trò chuyện, cách đánh sáng thích hợp cho việc trò chuyện và làm việc, độ thoải mái khi gửi xe (lưu ý là độ thoải mái chứ không phải là có chỗ để xe hay không), wifi...
Ví dụ vấn đề wifi. Wifi ở quán em căng đét mọi ngóc ngách như văn phòng hạng A, không có pass vào cực nhanh và dễ. Điểm nào em cũng lắp cáp quang của 2 nhà mạng khác nhau để dự phòng và có cục lưu điện riêng cho vụ wifi để đảm bảo mất điện vẫn vào mạng phà phà. Chi phí tính ra chỉ vài triệu 1 tháng mà tăng độ hài lòng và tỷ lệ quay lại của khách rõ rệt.
Trước tiên em xin chúc mừng cụ đã kiếm lợi nhuận được từ việc kinh doanh cafe.
Các yếu tố cụ nhắc đến như chỗ ngồi thoải mái, wifi mạnh... thì quán của em dư sức đáp ứng. Decor + nước uống hầu hết khách đều feedback tốt và khách của quán đến 80% là khách quen. Dịch vụ: quán máy lạnh 100%, khách không hút thuốc, trà đá miễn phí, toilet sạch sẽ, chill chill, nhân viên ngoan hiền. Khách đăng ký thành viên có tích điểm đổi quà, có chiết khấu trực tiếp trên bill theo hạng khách hàng thân thiết của quán: khách VIP chiết khấu 10%, khách VVIP 15%...
Chỗ đậu xe em nói ở đây là bao gồm ô tô và cả xe máy. Vỉa hè phố này khá nhỏ hẹp, chỗ gửi xe lại khan hiếm. Nếu khách đậu xe máy thì chỉ được tầm 6-8 cái, nó là điểm hạn chế lớn đấy cụ. Ai đến cũng chê không có chỗ gửi, đậu xe kể cả bạn bè em. Nhìn đi nhìn lại thì em vẫn thấy em thua ở vị trí hoặc có thể em chưa có duyên với mảng này.
Tối rồi, em mời các cụ ly Foam Milk Coffee cho nhẹ nhàng 😄:
Cafe bọt sữa.png

Còn món này dành cho các mợ xinh đẹp, sữa chua đác cam 🥰:
D78_7486.JPG
 
Thông tin thớt
Đang tải

Bài viết mới

Top