Chuyện của em đơn giản lắm ạ:
Em không uống đc thứ cafe tạp, có tẩm ướp, rang cháy khét, mùi béo ngậy và uống thì đắng nghét. Vậy là 1 ngày đẹp zời em tự dưng nảy ra ý định mở quán cafe - đúng nghĩa là cafe
. Sẵn có farm nhà trồng cà thì tại sao không?
Set up 1 quán cafe có dễ không? Dễ nhưng cũng thật khó. Em tính đánh vào phân khúc khách hàng trưởng thành, có gu nên xây dựng mọi thứ khá bài bản: từ layout quán đến nhận diện thương hiệu và cả menu nữa. Chi phí vốn ban đầu bao gồm: cải tạo mặt bằng + mua sắm trang thiết bị + xây dựng menu + đào tạo nhân viên... tiêu tốn của em hết 1,8 tỷ. Con số này không phải nhiều nhưng nó lại là con số liều lĩnh cho 1 kẻ tay ngang như em. Kết quả: 1,8 tỷ + chi phí vận hành mỗi tháng âm cỡ 70tr - 80tr trong vòng 2 năm thì em mới nhận ra mình đã sai từ lúc đầu. Vậy em sai ở đâu? Sau cú vấp này em có nhờ 1 người bạn từng làm GĐ phụ trách chuỗi cafe nhượng quyền Trung Nguyên tư vấn, chị ấy bảo: trong ngành F&B vị trí chiếm đến 70% thành - bại. Em sai ở chỗ chọn vị trí set up quán. Vậy thôi, xoá đi làm ván mới.
Ván mới tuy có khá khẩm hơn nhưng em lại lặp sai lầm cũ lần 2, vẫn là vị trí quán tuy ở trung tâm nhưng mặt tiền nhỏ, không có chỗ đậu xe. Mấy năm nay em cứ lẹt đẹt duy trì, chỉ có điều trước kia mỗi tháng phải bù lỗ gần 100tr thì giờ tháng phải bù chút ít, tháng không. Ai cũng tưởng em bán cafe giàu lắm nhưng ai biết đâu em nghèo đi vì nó. Cơ bản đam mê vẫn còn và ý định mở chuỗi (tầm 10 cửa hàng) vẫn còn nên thôi, em lại cố lê lết qua hết tuần trăng này đã. Hy vọng đủ nắng hoa sẽ nở chứ không là em tàn theo cây cafe luôn
.
Cụ mợ nào có ý định kinh doanh cafe thì có thể tham khảo bài học của em, em đã phải trả khá nhiều tiền cho nó đấy ạ
. Các cụ mợ hãy luôn đọc câu thần chú:
"vị trí, vị trí và vị trí". Chất lượng phục vụ, giá thành sản phẩm và chất lượng món ăn không phải là yếu tố tiên quyết cho ngành cafe nói riêng. Như Highland đó, đồ uống dở muốn chết nhưng tại sao nó cứ đông khách? Không phải vì vị trí thì vì cái gì
?