[Funland] Mở quán cafe có "hái ra tiền"

DaDieuchienxu

Xe container
Biển số
OF-436459
Ngày cấp bằng
12/7/16
Số km
7,312
Động cơ
341,125 Mã lực
Hồi đó em vào công tác 1 tuần, ngày nào cũng đi bộ dọc đường Phan Xích Long hai lần mà chả thấy gì, tiếc thế :D
Nguyên con phố Phan Xích Long mạnh về mảng nhà nghỉ/KS &ăn nhậu thôi.
Cụ muốn thưởng thức cafe "mát mẻ" thì cứ đến khu Bắc Hải Q10.
 

duonglamkhoa

Xe tăng
Biển số
OF-821223
Ngày cấp bằng
20/10/22
Số km
1,339
Động cơ
84,734 Mã lực
F&B vẫn là ngành hái ra tiền mà cụ. Nói lại bảo mê tín chứ cô đã thương thì làm người thường cũng khó. Buôn bán nó cũng có cung tài lộc, người ta kiếm được tiền ở lĩnh vực đó thì k phải mình cũng sẽ kiếm được.
Về việc có số trong kinh doanh là em hoàn toàn đồng ý. Điều kiện cần là kỹ năng, kiến thức, nguồn vốn, … thì “cái số kinh doanh” là điều kiện đủ. Nhiều người làm ăn rất may mắn, kiếm tốt dù không giỏi nhưng nhiều người chuẩn bị rất kỹ, khá giỏi nhưng nó cứ lận đận sao sao ấy, các sự cố nó cứ từ đâu rơi vào.
Trước đây, trước khi QĐ nghỉ NN để KD thì em cũng đi từ Bắc đến Nam để xem xem mình có số KD hay không. Khi tất cả đều nói “có” mới chính thức bước vào cuộc chơi. :D
 

Thanhdream

Xe hơi
Biển số
OF-860237
Ngày cấp bằng
29/5/24
Số km
100
Động cơ
564 Mã lực
Ở hn 20 hàng thì chắc 19 hàng e ko quay lại vì thái độ phục vụ của nv, sau đó là giá tiền ko xứng vs chất lượng. Giờ chỉ đi những hàng quen, nhưng một số quán cũng chỉ đc 1 thời gian thì bắt đầu thay đổi nguyên liệu kém hơn, chất lượng tệ đi nên phải next. Ví dụ có quán cafe yên tĩnh em ngồi quen trong linh đàm sau lần em gọi sữa chua đánh đá 30k đc 1/3 hộp sữa chua mộc châu trộn vs đá, e ko quay lại nữa, xúc phạm khách hàng quá đáng
Cái khó là ở chỗ đó, nhiều quán đông khách rồi là quên đi dịch vụ tốt. Số ít giữ được chân khách hàng vì giới chủ chỉ quan tâm đến dịch vụ lúc câu khách, câu xong rồi là chỉ chăm chăm lợi nhuận trước mắt. Tuy ko phải tất cả đều vậy nhưng đa phần là như vậy cụ nhỉ :)
 

taomeomommy

Xe buýt
Biển số
OF-379063
Ngày cấp bằng
23/8/15
Số km
653
Động cơ
255,419 Mã lực
Em xếp 1 dép ở đây ngồi hóng các cụ mợ chia sẻ để có thêm kinh nghiệm “vào đời” vì e cũng ấp ủ mở 1 quán cf tại vườn nhà.
E mới biết 1 quán gần nhà em, mặc dù nó mở được 2 năm rồi và em cũng hay đi qua đó mà thật sự là em không hề biết đó mà quán cf, cứ nghĩ nó là căn nhà bỏ hoang. Xét về vị trí thì nó nằm trong 1 khu đô thị mới rất là ít dân cư, lại là vùng ven HN nên không thể nói là có vị trí đắc địa. Lượng người đi qua con đường đó rất ít. Bề ngoài nó là 1 căn biệt thự xây thô, cây cối thì mọc như cỏ dại. Khi đi lang thang chụp ảnh hoa bằng lăng thì em phát hiện ra nó là quán cf với chiếc biển cũ kĩ màu sắt gỉ. Thấy cổng mở, e bước vào trong sân chả thấy ai. Tiến lại gần chiếc cửa là lối vào căn nhà e ngửi thấy mùi cf thơm nức mới bảo đứa đi cùng là “ ôi quán cf thật , vào xem sao”. Thế là em đi sâu vào trong thì thật sự phải ố á lên vì quán rất đẹp. Quán chuyên về cafe nên chỉ có vài đồ uống non-caffein trong menu thôi. Menu tập trung vào cf chứ ko có đa dạng, phong phú các thể loại. Hỏi bạn nhân viên một chút về quán thì bạn ấy bảo quán mở 2 năm rồi và không chạy quảng cáo vì quán có lượng khách hàng trung thành, ổn định. Quán có luôn 1 khu vực làm xưởng rang xay cf, 1 khu vực training về cafe. Em ngạc nhiên cực kì vì mấy chục năm sống ở khu vực này, em hiểu thói quen tiêu dùng và mức chi trả cho 1 li cafe của dân khu này khó để trở thành khách quen của 1 quán có gu như vậy. Em cắm chốt quán này 1 tuần liền để thăm dò xem lượng khách của quán như nào thì đúng là quán này có 1 lượng khách toàn từ đẩu từ đâu tới, cả khách tây lẫn khách Việt. Cuối tuần, quán rất đông khách, chủ yếu khách quen. Họ đến để thưởng thức cafe của quán. Lần mò vào FB của quán e thấy page cũng ít đăng bài. Thi thoảng thấy đăng thông tin về khoá học cafe thôi. Chủ quán là một người rất am hiểu và có kiến thức về cf nên e nghĩ anh này đánh vào đối tượng khách hàng là những người có niềm đam mê với cf, coi cf như tín ngưỡng, chỉ cần cf ngon và một không gian chill chill để thưởng thức thì dù xa xôi hẻo lánh một chút họ vẫn tới. Vậy cho nên, cá nhân e nghĩ địa điểm mở quán chưa p là quan trọng nhất mà quan trọng nhất vẫn là mình định hình được phân khúc khách hàng mà mình nhắm tới đã, rồi sau đó mới tìm địa điểm, không gian phù hợp.
Trong bộ môn quản trị kinh doanh em được học thời ĐH có nhắc tới yếu tố “phong thuỷ”, nhưng phong thuỷ được hiểu rộng ra là “thiên-địa-nhân” chứ không chỉ đơn thuần là vị trí, hướng nhà. Thiên thời-địa lợi-nhân hoà phải đi cùng nhau mới tạo nên sự thành công. Quán cf có vị trí đắc địa mà chủ quán chẳng quản trị và vận hành tốt thì cũng sớm toang.
Một số quán cf ở HN đẹp nhưng đồ uống rất dở và đắt (chủ yếu đánh vào khách hàng là các cháu teen hoặc sinh viên thích chụp ảnh sống ảo hơn là thưởng thức đồ uống). Các quán kiểu này e đến một lần rồi thôi.
Quán nào em quay lại nhiều lần và trở thành khách ruột thì đều là những quán decor đẹp, có gu, đồ uống có vài món hợp mồm mình, nhân viên thân thiện và làm dịch vụ tốt. Khách hàng tới quán cũng là những người nhỏ nhẹ, dễ chịu, không nói chuyện kiểu sồn sồn. Nhạc của quán mở du dương vừa đủ nghe, đúng loại mình thích. Toilet phải sạchhhhh, thơm mùi tinh dầu chứ không phải mùi mấy loại nước hoa xịt phòng mùi nồng nồng (e hay để ý mấy cái tiểu tiết kiểu vậy vì khách hàng đôi khi cảm thấy được hài lòng và dễ chịu khi bước vào quán nhờ những cái tiểu tiết) Ưu tiên quán nào có nhiều cây xanh, không gian thoáng mát. Quán nào em thích là em hay chụp ảnh, viết review tặng quán.
Vì em ấp ủ mở quán nên cũng dành nhiều thời gian đi lê la các quán cf ở HN để thăm dò và khảo sát. Em có sẵn mặt bằng rồi mà vẫn chưa đủ tự tin để triển khai trong năm tới. Cá nhân e bị mắc bệnh hay lo nghĩ, khi giao việc cho người khác rồi vẫn cứ thấp thỏm lo âu, không an tâm 😅
 

XSim

Xe container
Biển số
OF-698009
Ngày cấp bằng
8/9/19
Số km
9,204
Động cơ
350,693 Mã lực
Em xếp 1 dép ở đây ngồi hóng các cụ mợ chia sẻ để có thêm kinh nghiệm “vào đời” vì e cũng ấp ủ mở 1 quán cf tại vườn nhà.
E mới biết 1 quán gần nhà em, mặc dù nó mở được 2 năm rồi và em cũng hay đi qua đó mà thật sự là em không hề biết đó mà quán cf, cứ nghĩ nó là căn nhà bỏ hoang. Xét về vị trí thì nó nằm trong 1 khu đô thị mới rất là ít dân cư, lại là vùng ven HN nên không thể nói là có vị trí đắc địa. Lượng người đi qua con đường đó rất ít. Bề ngoài nó là 1 căn biệt thự xây thô, cây cối thì mọc như cỏ dại. Khi đi lang thang chụp ảnh hoa bằng lăng thì em phát hiện ra nó là quán cf với chiếc biển cũ kĩ màu sắt gỉ. Thấy cổng mở, e bước vào trong sân chả thấy ai. Tiến lại gần chiếc cửa là lối vào căn nhà e ngửi thấy mùi cf thơm nức mới bảo đứa đi cùng là “ ôi quán cf thật , vào xem sao”. Thế là em đi sâu vào trong thì thật sự phải ố á lên vì quán rất đẹp. Quán chuyên về cafe nên chỉ có vài đồ uống non-caffein trong menu thôi. Menu tập trung vào cf chứ ko có đa dạng, phong phú các thể loại. Hỏi bạn nhân viên một chút về quán thì bạn ấy bảo quán mở 2 năm rồi và không chạy quảng cáo vì quán có lượng khách hàng trung thành, ổn định. Quán có luôn 1 khu vực làm xưởng rang xay cf, 1 khu vực training về cafe. Em ngạc nhiên cực kì vì mấy chục năm sống ở khu vực này, em hiểu thói quen tiêu dùng và mức chi trả cho 1 li cafe của dân khu này khó để trở thành khách quen của 1 quán có gu như vậy. Em cắm chốt quán này 1 tuần liền để thăm dò xem lượng khách của quán như nào thì đúng là quán này có 1 lượng khách toàn từ đẩu từ đâu tới, cả khách tây lẫn khách Việt. Cuối tuần, quán rất đông khách, chủ yếu khách quen. Họ đến để thưởng thức cafe của quán. Lần mò vào FB của quán e thấy page cũng ít đăng bài. Thi thoảng thấy đăng thông tin về khoá học cafe thôi. Chủ quán là một người rất am hiểu và có kiến thức về cf nên e nghĩ anh này đánh vào đối tượng khách hàng là những người có niềm đam mê với cf, coi cf như tín ngưỡng, chỉ cần cf ngon và một không gian chill chill để thưởng thức thì dù xa xôi hẻo lánh một chút họ vẫn tới. Vậy cho nên, cá nhân e nghĩ địa điểm mở quán chưa p là quan trọng nhất mà quan trọng nhất vẫn là mình định hình được phân khúc khách hàng mà mình nhắm tới đã, rồi sau đó mới tìm địa điểm, không gian phù hợp.
Trong bộ môn quản trị kinh doanh em được học thời ĐH có nhắc tới yếu tố “phong thuỷ”, nhưng phong thuỷ được hiểu rộng ra là “thiên-địa-nhân” chứ không chỉ đơn thuần là vị trí, hướng nhà. Thiên thời-địa lợi-nhân hoà phải đi cùng nhau mới tạo nên sự thành công. Quán cf có vị trí đắc địa mà chủ quán chẳng quản trị và vận hành tốt thì cũng sớm toang.
Một số quán cf ở HN đẹp nhưng đồ uống rất dở và đắt (chủ yếu đánh vào khách hàng là các cháu teen hoặc sinh viên thích chụp ảnh sống ảo hơn là thưởng thức đồ uống). Các quán kiểu này e đến một lần rồi thôi.
Quán nào em quay lại nhiều lần và trở thành khách ruột thì đều là những quán decor đẹp, có gu, đồ uống có vài món hợp mồm mình, nhân viên thân thiện và làm dịch vụ tốt. Khách hàng tới quán cũng là những người nhỏ nhẹ, dễ chịu, không nói chuyện kiểu sồn sồn. Nhạc của quán mở du dương vừa đủ nghe, đúng loại mình thích. Toilet phải sạchhhhh, thơm mùi tinh dầu chứ không phải mùi mấy loại nước hoa xịt phòng mùi nồng nồng (e hay để ý mấy cái tiểu tiết kiểu vậy vì khách hàng đôi khi cảm thấy được hài lòng và dễ chịu khi bước vào quán nhờ những cái tiểu tiết) Ưu tiên quán nào có nhiều cây xanh, không gian thoáng mát. Quán nào em thích là em hay chụp ảnh, viết review tặng quán.
Vì em ấp ủ mở quán nên cũng dành nhiều thời gian đi lê la các quán cf ở HN để thăm dò và khảo sát. Em có sẵn mặt bằng rồi mà vẫn chưa đủ tự tin để triển khai trong năm tới. Cá nhân e bị mắc bệnh hay lo nghĩ, khi giao việc cho người khác rồi vẫn cứ thấp thỏm lo âu, không an tâm 😅
Chắc quán này đã có tiếng tăm (bằng cách nào đó) để có được lượng khách trung thành nhất định rồi nên không cần vị trí đẹp để thu hút khách nữa. Giống như nhiều quán ăn, mình đã quen ăn rồi thì sau nó có chuyển vào ngõ ngách sâu tít thì mình vẫn chịu khó mò vào đó ăn. Thế nên không hiếm gặp nhiều quán ở mặt đường phố thì khách lèo tèo trong khi quán trong ngõ thì lại đông nghịt.

Tuy vậy ban đầu chưa có tiếng tăm gì mà chui vào ngõ khó tìm thì rất khó hút khách được, hoặc phải cần thời gian tương đối để hình thành tiếng tăm và tập khách quen. Đấy là trường hợp quán tự xác định mình độc đáo hữu xạ tự nhiên hương mới thế được, còn tự thấy quán mình cũng na ná như các quán khác thì cứ phải mặt tiền đẹp mới có khách.
 

OTheAh

Xe tăng
Biển số
OF-787130
Ngày cấp bằng
10/8/21
Số km
1,807
Động cơ
-18,861 Mã lực
Về biên độ lợi nhuận: Dù giá nhân cà có cao như hiện nay mà quán bán 25k/ly cà phê đen pha máy thì quán vẫn lời ít nhất 18k. Các cụ mợ tin hay không thì tuỳ :D. Tuy nhiên lợi nhuận ròng nó còn phụ thuộc vào nhiều chi phí khác: mặt bằng, chi phí vận hành.
Công thức tính lãi lỗ rất đơn giản: Doanh thu chia theo tỉ lệ này: Mặt bằng nhỏ hơn hoặc = 20% doanh thu + Cost nguyên liệu 20 - 25% (nếu chỉ bán mỗi cafe thôi thì cost nguyên liệu sẽ chiếm % thấp hơn số này nhiều) + Chi phí vận hành (lương nhân viên + các chi phí hầm bà lằng khác) 20 - 25%. Ví dụ cụ, mợ thuê mặt bằng 1 tháng 40tr thì doanh thu sẽ cần là 120 - 130tr/tháng mới đủ hoà vốn, tính trung bình tầm 4-4,5tr/ngày. Muốn có lãi thì doanh thu buộc phải cao hơn số này. Thế đấy, ai bảo bán cafe là nhanh giàu thì bơi vào đây cho em bái sư với ạ 😅
Quán mợ ở HN hay SG vậy
 

safenoodles

Xe cút kít
Biển số
OF-15150
Ngày cấp bằng
26/4/08
Số km
16,372
Động cơ
640,504 Mã lực
Nơi ở
Phố cổ
Em rất thích mở quán cà phê và thuê toàn Tây làm việc. Kết hợp trưng bày sách IELTS và ảnh các vĩ nhân.

Ở VN mình em chưa thấy có.
 

hoangminh1992

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-860820
Ngày cấp bằng
6/6/24
Số km
385
Động cơ
5,747 Mã lực
Tuổi
34
Nó ôm đồm quá mợ à, chắc thu hút được mấy cháu học sinh đến chill chill xem sách ielts chụp ảnh với tây vài hôm, rồi lại ế lòi, mợ thử phương án tầng trên dạy Ielts, tầng dưới cà phê xem, đặt tên Manchester Coffee nhé
 

hoahuongduong

Xe buýt
Biển số
OF-7407
Ngày cấp bằng
24/7/07
Số km
532
Động cơ
546,518 Mã lực
ĐẢM BẢO HÁI RA TIỀN, NẾU CỤ NÀO KIẾM; Mảnh đất 2m2 đầu ngã ba/tư, hoặc sát tòa nhà văn phòng lớn, bán nước vối, nước nhân trần, nước trà đá...Ngày kiếm vài triệu đồng mà không cần nhân công nhiều, chi phí bỏ 1 bán 100, siêu lợi nhuận.
 

hoangminh1992

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-860820
Ngày cấp bằng
6/6/24
Số km
385
Động cơ
5,747 Mã lực
Tuổi
34
ĐẢM BẢO HÁI RA TIỀN, NẾU CỤ NÀO KIẾM; Mảnh đất 2m2 đầu ngã ba/tư, hoặc sát tòa nhà văn phòng lớn, bán nước vối, nước nhân trần, nước trà đá...Ngày kiếm vài triệu đồng mà không cần nhân công nhiều, chi phí bỏ 1 bán 100, siêu lợi nhuận.
Chỗ ngon thì người ta chiếm rồi, tự nhiên lớ xớ đến địa bàn của nó mở quán là nó xiên chết giãy đành đạch, khó xơi cụ à
 

angkorwat

Xe container
Người OF
Biển số
OF-33632
Ngày cấp bằng
21/4/09
Số km
5,039
Động cơ
552,485 Mã lực
Nơi ở
Lê Trọng Tấn Hanoi
Chỗ ngon thì người ta chiếm rồi, tự nhiên lớ xớ đến địa bàn của nó mở quán là nó xiên chết giãy đành đạch, khó xơi cụ à
Nhà em ngay góc 2 mặt ngõ (2 ô tô tránh nhau thoải mái) vỉa hè rộng. Em tính làm quán trà đá trong nhà là thoải mái 2 chục khách ngồi. Thoải mái chém gió cả ngày. Chắc ngày cũng kiếm được đôi trăm :))
 
Thông tin thớt
Đang tải

Bài viết mới

Top