[Funland] Mây ở tầng nào sẽ gặp mây ở tầng đó ...đúng không ạ ?

Ánh Trần Fr

Xe tăng
Biển số
OF-728337
Ngày cấp bằng
7/5/20
Số km
1,129
Động cơ
84,760 Mã lực
Tuổi
57
Em viết bằng máy đọc bác ạ! :P

Hơn nữa món "Rau Muống Luộc" (Boiled Water Morning glory) là món ăn của truyền thống trên mâm cơm của mọi gia đình người Việt đang sống trong nước, và làm bao kẻ xa xứ "Chảy nước mắt, ứa nước dãi" khi nhớ về nó lúc xa xứ! :((

Bàn về nó là văn hóa, và là một đề tài thú vị, nên em mới có hứng chia sẻ! :D

FYI, lúc Pháp còn xài tiền Quan/ (Franc - Phật lăng) những năm 90 một bó rau muống (Thái Lan) bằng một lọn tay đủ cho một người ăn mà còn thèm, giá tới 20 Quan mà không phải lúc anài cùng mua được! Trong khi thịt bò 10 Quan, Thịt đùi Heo 6 Quan và Táo Pháp 2 Quan 1 ký lô! :(( :))

Anh đi anh nhớ quê nhà,
Nhớ canh rau muống, nhớ cà dầm tương!
Thấm tình, đẫm nghĩa quê hương,​
dăm ngọn rau muống, mãi vương trong lòng. :x
Cháu rót cho cụ mà máy nó không cho cụ ơi.
 

Hoangraptor

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-647751
Ngày cấp bằng
7/5/19
Số km
17,417
Động cơ
291,729 Mã lực
Ơ cháu thấy cụ @ QUANG1970 để rõ là 1970 có lẽ cũng là năm sinh của cụ ý. Vậy thì năm nay là 50 mùa khoai thối rồi nhỉ. Cụ QUANG1970 này cháu thấy thực thà và tốt mà
Em chửa gặp. Còn mạng ảo nên khó đoán,và cũng không nên đoán mà làm gì. Cứ vui vẻ,hòa đồng,tôn trọng nhau là đc rồi.
 

Ớt xanh

Xe điện
Biển số
OF-170242
Ngày cấp bằng
6/12/12
Số km
4,404
Động cơ
469,582 Mã lực
Ý em là không có chỗ nhét thêm quả dừa vào cái đĩa đấy dù Sư dịch xa đúng như cái ảnh có tôm.
Đấy em hành văn lộn xộn nên mọi người hơi bị bối rối không biết ý em nói gì. :((
Ơ này mợ, nửa cút rượu hôm qua em chửa dùng hết đâu, mợ về bếp làm món gì đê.
 

wave-tau

Xe container
Biển số
OF-39191
Ngày cấp bằng
26/6/09
Số km
6,986
Động cơ
542,395 Mã lực
Moonlotus1 cuối tuần Mun giải phương trình Y = 1 (yêu)
Đặt Y = y1 + y2 +.... + Yn
Y1: Thằng thứ nhất out
Y2: Thằng thứ 2 chán
...
Y100 = way-tau
Mợ Mun cũng úp hình rồi, vụ này cụ có đọc được tính cách không ạ? nghe có vẻ khó hơn vụ trước cụ nhể. Hôm rồi thớt kia đang hay thế lào cụ bị cắt lốp ợ? :))
 

Sazi

Xe điện
Biển số
OF-696271
Ngày cấp bằng
27/8/19
Số km
2,785
Động cơ
129,028 Mã lực
Mợ Mun cũng úp hình rồi, vụ này cụ có đọc được tính cách không ạ? nghe có vẻ khó hơn vụ trước cụ nhể. Hôm rồi thớt kia đang hay thế lào cụ bị cắt lốp ợ? :))
Mợ Mun đặt quá nặng từ làm và ghim vào đầu nên vậy, nhìn đâu cũng ra việc để làm, người để tư duy của mình hướng về chữ làm thường ở hành vi thấp (cấp nhân viên, tác nghiệp)... Cụ thể, để hiểu chữ làm ở đây được nói là làm việc cụ thể, hành vi cụ thể...
 

Dở người

Xe điện
Biển số
OF-492539
Ngày cấp bằng
27/2/17
Số km
2,210
Động cơ
220,929 Mã lực
Cụ QUANG1970,
Nước rau muống dằm quả cà chua không cần nấu cùng đâu cụ. Luộc rau muống chín, vớt ra, thả quả cà chua cắt múi cau bỏ hạt vào, để lửa sôi lại rồi tắt. Chút xíu quả cà nó chín hà. Em dân xứ có cà chua và rau muống quanh năm nên toàn ăn kiểu này chứ trong em hiếm me, sấu lắm cụ.
Cái thiếu của tô canh cà chua nước rau này là mấy nhánh ngò (rau mùi). Nước rau muống cà chua là phải thả ngò vào mới tròn vị cụ ạ. Chứ để không vị nó cư trơ trơ ra, vừa xấu, vừa không ngon.
Chén nước chấm đúng kiểu ăn thừa, rót kinh quá. Nguyên tắc là nước chấm phải nằm gọn trọng lòng chén, không được lem nhem hết lên vành như thế. Chả cần quý tộc tư sản gì đâu, bố em nhà quê đơi mà rót nước chấm thế ổng mắng chết.
Cụ Ớt xanh:
Đĩa cải xào ngon quá. Farm nhà em có trồng cải này đấy cụ. Chỉ cần xào không, thêm chút dầu hào vào ăn rất giòn, ngọt. Thêm tẹo thịt bò thì mình em xơi hết gấp 4 lần cái đĩa của cụ chẹp chẹp. Nhìn hình mai em bảo farm hái cho ít về xơi luôn.
Mợ Mun nấu ăn cầu kì, vị em chưa biết nhưng bày biện kiểu quê ngày xưa, hoa hòe lá hẹ rườm rà. Giờ các bạn bếp học kiểu trình bày châu Âu, đơn giản và tinh tế, nhìn muốn ăn hơn nhiều.
 

Hoangraptor

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-647751
Ngày cấp bằng
7/5/19
Số km
17,417
Động cơ
291,729 Mã lực
Cụ QUANG1970,
Nước rau muống dằm quả cà chua không cần nấu cùng đâu cụ. Luộc rau muống chín, vớt ra, thả quả cà chua cắt múi cau bỏ hạt vào, để lửa sôi lại rồi tắt. Chút xíu quả cà nó chín hà. Em dân xứ có cà chua và rau muống quanh năm nên toàn ăn kiểu này chứ trong em hiếm me, sấu lắm cụ.
Cái thiếu của tô canh cà chua nước rau này là mấy nhánh ngò (rau mùi). Nước rau muống cà chua là phải thả ngò vào mới tròn vị cụ ạ. Chứ để không vị nó cư trơ trơ ra, vừa xấu, vừa không ngon.
Chén nước chấm đúng kiểu ăn thừa, rót kinh quá. Nguyên tắc là nước chấm phải nằm gọn trọng lòng chén, không được lem nhem hết lên vành như thế. Chả cần quý tộc tư sản gì đâu, bố em nhà quê đơi mà rót nước chấm thế ổng mắng chết.
Cụ Ớt xanh:
Đĩa cải xào ngon quá. Farm nhà em có trồng cải này đấy cụ. Chỉ cần xào không, thêm chút dầu hào vào ăn rất giòn, ngọt. Thêm tẹo thịt bò thì mình em xơi hết gấp 4 lần cái đĩa của cụ chẹp chẹp. Nhìn hình mai em bảo farm hái cho ít về xơi luôn.
Mợ Mun nấu ăn cầu kì, vị em chưa biết nhưng bày biện kiểu quê ngày xưa, hoa hòe lá hẹ rườm rà. Giờ các bạn bếp học kiểu trình bày châu Âu, đơn giản và tinh tế, nhìn muốn ăn hơn nhiều.
Đúng là đồ.... Dở người ...
Món nào theo món đó chứ sao món á lại trình và bày theo kiểu âu?
 

wave-tau

Xe container
Biển số
OF-39191
Ngày cấp bằng
26/6/09
Số km
6,986
Động cơ
542,395 Mã lực
Mợ Mun đặt quá nặng từ làm và ghim vào đầu nên vậy, nhìn đâu cũng ra việc để làm, người để tư duy của mình hướng về chữ làm thường ở hành vi thấp (cấp nhân viên, tác nghiệp)... Cụ thể, để hiểu chữ làm ở đây được nói là làm việc cụ thể, hành vi cụ thể...
Em chưa hiểu lắm, mà vụ này có cần sự kiện đủ lớn để hạ gục không ạ, hay chọn cách biến thành thức ăn và vô hại như cụ nói lần trước? :))
 

yêu anh có ô tô

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-343210
Ngày cấp bằng
18/11/14
Số km
5,641
Động cơ
331,888 Mã lực
Em viết bằng máy đọc bác ạ! :P

Hơn nữa món "Rau Muống Luộc" (Boiled Water Morning glory) là món ăn của truyền thống trên mâm cơm của mọi gia đình người Việt đang sống trong nước, và làm bao kẻ xa xứ "Chảy nước mắt, ứa nước dãi" khi nhớ về nó lúc xa xứ! :((

Bàn về nó là văn hóa, và là một đề tài thú vị, nên em mới có hứng chia sẻ! :D

FYI, lúc Pháp còn xài tiền Quan/ (Franc - Phật lăng) những năm 90 một bó rau muống (Thái Lan) bằng một lọn tay đủ cho một người ăn mà còn thèm, giá tới 20 Quan mà không phải lúc nào cùng mua được! Trong khi thịt bò 10 Quan, Thịt đùi Heo 6 Quan và Táo Pháp 2 Quan 1 ký lô! :(( :))

Anh đi anh nhớ quê nhà,
Nhớ canh rau muống, nhớ cà dầm tương!
Thấm tình, đẫm nghĩa quê hương,​
dăm ngọn rau muống, mãi vương trong lòng. :x
Mun như cục kứt trôi sông
Quang như con tró đứng trông trên bờ
....
=)) =)) =)) Em nhại thơ cụ tí
 
Chỉnh sửa cuối:

Dở người

Xe điện
Biển số
OF-492539
Ngày cấp bằng
27/2/17
Số km
2,210
Động cơ
220,929 Mã lực
Đúng là đồ.... Dở người ...
Món nào theo món đó chứ sao món á lại trình và bày theo kiểu âu?
Không phải kiểu Âu cụ, em biết món Âu và món Á khác nhau mà.
Em nhắc tới chuyện ảnh hưởng phong cách Âu trong trình bày món ăn nói chung, trong đó có món Á.
Kiểu đơn giản hóa các món trang trí rồng phượng, cắt tỉa. Tôn trọng và làm nổi bật mầu, mùi vị của thực phẩm chính. Kiểu mợ Mun trang trí là kiểu cũ lắm rồi ấy, giờ các trường chuyên dạy nghề cũng dạy học sinh tỉa hoa nhưng khi trang trí nhà hàng chuyên nghiệp họ rất hạn chế dùng. Nó làm loãng bữa ăn cụ ơi.
Em ví dụ như món tôm này cụ nhé, thuần Á. Cụ thẩm ạ
1595593883412.png

 

kimthanlahan

Xe tăng
Biển số
OF-95598
Ngày cấp bằng
17/5/11
Số km
1,102
Động cơ
408,783 Mã lực
View attachment 5158324



Nghe bác chủ mở "thớt" than trách duyên phận cũng như khó tìm người tri kỷ, ít có ai phù hợp! Rồi lại nghe bác khoe cái gia đình "Mẫu hệ tư sản" quý tộc của mình, với bao nhiêu lề thói tinh tế, trong từng bữa ăn, giấc ngủ, từng tấm quần cái áo, làm em cũng tò mò không kém, vì gia đình em
tuy chưa đến mức "cha cu bố đĩ" hay "cổ cày vai bừa" và cũng chẳng lấy gì làm khá giả, mà luôn tùng tiệm, thanh đạm qua ngày, Cung may dòng dõi nhà em, cả nội lẫn ngoại, nhờ có tí chữ, mà mấy đời khoa bạn khoa bảng: Từ thời phong kiến cho đến cả "thời cộng hòa" rồi thì thời cách mạng, vẫn tuy chưa "ăn trên ngồi chốc" nhưng cũng gọi là có tiếng nói giữa chốn đông người và "đi mây về gió" trước khối người! :D


Nghe bác ấy khoe "tài luộc rau" em tò mò, cố tìm coi cái đĩa rau luộc của bác ấy, một đĩa rau, tích lũy bao nhiêu văn hóa gia đình và "khác người" coi nónhư thế nào?! Thật chẳng may cho em cái "còm" có dĩa rau quý hóa này này nó, ở quá xa phần những "còm" của các bác mổ xẻ làm em kiếm muốn hụt hơi! :((

Khi được tận mắt nhìn đĩa rau luộc, chén canh nước rau luộc làm canh, và chén nước chấm, thì nói thật, hỡi ơi em không còn tin vào mắt của em được, và em xin trình bày từng điểm như thế này:

Về đĩa rau muống: ban đầu em không nghĩ rằng đây là rau muống bởi vì cộng rau quá to! Thường thì đây là loại rau muống không dùng cho luộc ăn chín mà thường dùng cọng để làm rau muống chẻ "ăn ghém" (ăn sống kèm chung với rau khác) hay trộn gỏi hoặc làm dưa! Nếu ăn chín loại rau này thường được lấy phần trên cọng cứng nấu canh cua (hay tôm khô) với canh khoai sọ + rau nhút, chứ rau này mà vào mùa đông hay mùa khô, luộc ăn khi nhai, không khéo gãy cả răng! :((

Cái "tinh tế" là thế đấy! :))

Còn về chuyện xếp rau muống (Dền, cải thỉa, rau lang, .....) luộc thành sợi kéo dài kéo dài như vậy thì ntn: Thật ra, ngày xưa ở những gia đình giầu có, kẻ ăn người làm thừa mứa, trong bếp ngoài bếp ra còn có những gia nhân phụ bếp, "dư người, ít việc" người ta mới có giờ chăm chút, bày biện từng ngon rau con cá miếng thịt trong bữa cơm hàng ngày, nhất là khi đãi khách như vậy để "khoe"!
Chứ hàng ngày mà như vậy, thì tưởng tượng khi luộc rau xong, vớt ra rồ tre, phải đợi cho nó nguội rồi mới xếp như vậy chứ không khéo thì lại phải vào "Viện bỏng" mất! :(

Còn nếu là sếp bằng kết hợp một cái nĩa sẽ rất mất thời gian! Đáy là chửa nói khi xếp bằng tay thì thử hỏi, tay lũ người làm được có sạch hay không? Hay chúng lại "khuyến mãi" cho một ít "cái gì" ở ngoài vào, thì khéo khi ăn rau sẽ đúng là đại họa!

Xin lưu ý các bác, "văn hóa dùng cái bao tay ni-lông trong khi chế biến thực phẩm, chỉ mới có khoảng một chục năm trở lại đây! Trước kia ông bà ta, làm quái gì có,đấy là chửa nói, trước khi xếp rau vào đĩa. Bàn tay họ có rửa tay hay không? Cũng như cái gọi là "lược chải rau" gì đó, thì em chẳng biết là mỗi khi dùng xong rửa ráy bảo quản như thế nào? hay cái lược này lại thanh ổ chứa vi trùng?

Cuộc sống ngày nay, cần tiết kiệm (theo nhiều nghĩa) và gọn nhẹ! Dĩ nhiên, rau luộc trong gia đình vẫn có thể luộc để cho đĩa rau trông ngon mắt cũng như dễ nhìn dễ gặp, khi mua được mấy bó rau muống ngon về luộc .

Thường luộc rau muống muốn ngon, người ta sẽ ngắt rau muốn ra làm hai phần phần trên và phần đọt rau. Khi luộc, chờ nước sôi to, cho vào một tí muối. Luộc phần trên trước: Nước sôi to, cho vào ngập rau. Rau vừa chín thì vớt ra, và xếp những cộng rau muống này vào đĩa ở một góc,
Đúng ra, người ta phải vớt rau ra cho vào một cái rổ tre cho ráo, nhưng sẽ mất thời gian và những phiền toái khác. Do đó, với người tinh tế. họ sẽ nhanh tay vớt cọng rau ra từng nhúm (nhóm) nhỏ và vừa vớt, vừa giũ sạch nước, Sau đó cho rau vào đĩa để một góc nhưng xếp sao cho tơi, xốp để rau "đi hơi" nhanh và giữ màu đẹp! Và lại tiếp tục luộc phần ngọn còn lại do phần ngọn non, nên chín nhanh hơn và cũng làm y như cũ, nghĩa là "Nước sôi to, cho vào, nước ngập rau. Rau vừa chín thì vớt ra, và xếp những cộng rau muống này vào đĩa ở một góc, vừa vớt, vừa giũ sạch nước, Sau đó cho rau vào đĩa để một góc nhưng xếp sao cho tơi, xốp để rau "đi hơi" nhanh và giữ màu đẹp" Nếu làm đúng như vậy, bảo đảm là khi đem ra đĩa rau sẽ chín tới mềm phần cộng không cứng mà phần ngọt cũng không mềm chưa kể nếu khéo léo thì đĩa rau sẽ xanh tươi chứ không có vàng khè như "lông bò"!


Về cái chén nước chấm:. Em đồ chừng đây là tương với chút ớt. Ngoài việc nêm thêm một chút đường hoặc ớt gì đó thì quan trọng nhất của chén nước chấm cho dù là ăn hằng ngày hay mời khách là nước chấm không văng lên cạnh thành chén như vậy! nhìn như "cho ăn của thừa"!
Đấy là nói với nhau, còn nếu phải người lỗ mãng, họ sẽ nhìn cái nước chấm lem nhem lên thành chén mà phán ngay một câu: Nhìn giống như "máu tháng, ở rìa háng, gái đĩ già"! :))

Cái "khéo tay" là thế đấy! :))

Riêng về cái tô nước rau luộc: trong tô có dăm miếng cà chua luộc dằm ra để làm canh.
Thực ra đây làm cách "luộc kiểu nhà nghèo" tức là luộc chung rau muống với cá chua (cho cà chua vào lúc nước lạnh luộc chung với rau muống để "tiện" và "tiết kiệm củi lửa"). Những với người tinh tế và sành ăn, họ sẽ:

+ Dùng chanh : khi gần ăn đợi nước nguội (nhưng vẫn âm ấm mới "dậy" mùi chanh, nước canh còn nóng mà cho vào thì khi ăn sẽ "the đắng") vắt chanh vào. Được chanh cốm thì tốt không cũng ráng kiếm quả chanh giấy vửa chín tới, thì ăn (chan canh hay húp) mới ngon! Chanh chín vàng không cho ra cái vị ngon và mùi thơm "cần có"!

Dùng Cá chua, sấu, me, ..... luộc rau xong mới cho Cá chua, sấu, me, .. vào luộc vì Cá chua, sấu, me, .. sẽ làm rau muống + luộc vàng mất đẹp, cũng như khi không còn mùi nguyên thủy rau muống nữa!

Cái "sành ăn" là thế đấy! :))


BTW, tiện thể xin nói đôi dòng về cái môi (muôi) trong chén nước canh rau muống luộc! :D

FYI, Nhìn kỹ đây không phải là môi múc canh! Mà đây là môi vớt canh.
Nếu đã sắm sanh (mua) được một bộ gồm đĩa, chén và tô sứ trằng "ton sur ton" như vậy, thì với người tinh tế, chưa nói nói tới gia đình "tư sản" quý tộc" họ sẽ mua thêm kèm một cái môi bằng sứ cùng màu hay cùng hoa văn, để vào nhìn cho "đồng thanh đồng thủ"!
=D>


Em xin gửi "demo hình" cái môi và cái tô xem để các bác xem coi có đúng như em nói hay không? :P








Chà chà... cụ viết về rau muống luộc gần bằng cụ Nguyễn Tuân rồi 👍. Em có thể bổ sung thêm chút về loại rau muống, rau ăn kèm, loại nước chấm, loại ớt thêm một chút... nhưng có sợ ỷ đông hiếp cô không cụ? Cụ đúng là cặp trời sinh với mợ Mun mà không nên đôi, nên cặp thì quả là phí quá, tiếc quá!
 

Hoangraptor

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-647751
Ngày cấp bằng
7/5/19
Số km
17,417
Động cơ
291,729 Mã lực
Không phải kiểu Âu cụ, em biết món Âu và món Á khác nhau mà.
Em nhắc tới chuyện ảnh hưởng phong cách Âu trong trình bày món ăn nói chung, trong đó có món Á.
Kiểu đơn giản hóa các món trang trí rồng phượng, cắt tỉa. Tôn trọng và làm nổi bật mầu, mùi vị của thực phẩm chính. Kiểu mợ Mun trang trí là kiểu cũ lắm rồi ấy, giờ các trường chuyên dạy nghề cũng dạy học sinh tỉa hoa nhưng khi trang trí nhà hàng chuyên nghiệp họ rất hạn chế dùng. Nó làm loãng bữa ăn cụ ơi.
Em ví dụ như món tôm này cụ nhé, thuần Á. Cụ thẩm ạ
View attachment 5158469
Thể chuẩn bác phải nói là trình bày theo triết lý Âu.Theo trường phái Âu, đơn giản,thực dụng,tiện nghi,nhưng cốt lõi cả Á hay Âu thì đều nhấn mạnh,nổi bật hương vị đặc trưng của món ăn.
Điều này thì trong ẩm thực khoảng nửa thế kỷ nay mới bắt đầu chú trọng.
Em chém ẩu nếu sai bác lượng thứ nhé!
 

wave-tau

Xe container
Biển số
OF-39191
Ngày cấp bằng
26/6/09
Số km
6,986
Động cơ
542,395 Mã lực
Không phải kiểu Âu cụ, em biết món Âu và món Á khác nhau mà.
Em nhắc tới chuyện ảnh hưởng phong cách Âu trong trình bày món ăn nói chung, trong đó có món Á.
Kiểu đơn giản hóa các món trang trí rồng phượng, cắt tỉa. Tôn trọng và làm nổi bật mầu, mùi vị của thực phẩm chính. Kiểu mợ Mun trang trí là kiểu cũ lắm rồi ấy, giờ các trường chuyên dạy nghề cũng dạy học sinh tỉa hoa nhưng khi trang trí nhà hàng chuyên nghiệp họ rất hạn chế dùng. Nó làm loãng bữa ăn cụ ơi.
Em ví dụ như món tôm này cụ nhé, thuần Á. Cụ thẩm ạ
View attachment 5158469
Trình bày thế này mỗi người phải 1 đĩa cụ nhỉ.
 

Sazi

Xe điện
Biển số
OF-696271
Ngày cấp bằng
27/8/19
Số km
2,785
Động cơ
129,028 Mã lực
Em chưa hiểu lắm, mà vụ này có cần sự kiện đủ lớn để hạ gục không ạ, hay chọn cách biến thành thức ăn và vô hại như cụ nói lần trước? :))
Không, cách tiếp cận mợ Mun khác. Để bắt đầu câu chuyện có thể nói Vd: Em làm bánh ngon quá, làm việc nhanh nhỉ... Nghĩa là nhấn mạnh chữ Làm. Quay lại, bạn phải nói câu chuyện mình làm gì, tương lai làm gì, mong muốn làm gì... Người này ít chú ý đến kết quả, thành quả. Họ coi việc làm là một thú vui, nên họ không thích phân tích hoặc cản trở việc họ đang làm, họ không thích bạn giúp đỡ vì họ luôn tin mình người giỏi nhất, hoặc họ tự học được ở đâu đó không cần bạn dạy.
Hình mẫu của họ người chăm chỉ làm việc (họ không mấy chú ý kết quả đâu) miễn là làm nhiều họ sẽ có cảm tình.
Chốt: Bạn làm như trâu, trung thành như 'tró" sẽ chiếm trọn trái tim Mun
 

QUANG1970

Xe lăn
Biển số
OF-547318
Ngày cấp bằng
25/12/17
Số km
11,184
Động cơ
316,296 Mã lực
Chà chà... cụ viết về rau muống luộc gần bằng cụ Nguyễn Tuân rồi 👍. Em có thể bổ sung thêm chút về loại rau muống, rau ăn kèm, loại nước chấm, loại ớt thêm một chút... nhưng có sợ ỷ đông hiếp cô không cụ? Cụ đúng là cặp trời sinh với mợ Mun mà không nên đôi, nên cặp thì quả là phí quá, tiếc quá!

Welcome! =D> =D>

The more is the better!!!
=D>
=D>
=D>
 
Thông tin thớt
Đang tải

Bài viết mới

Top