Các cụ làm em thèm quá. Quê em vùng trũng, quê anh Vươn, TL, HP. Cả tuổi thơ nghèo khó, mắm cáy là thứ nhà nào cũng làm, cũng ăn. Con cáy, sau khi bắt (mua) về thì cho vào cối giã dối (không thì để nguyên con cũng được), sau đó cho vào chum sành, trộn với (rất nhiều) muối, rồi lấy vải màn đậy lên miệng chum, lấy dây chun buộc chặt cổ chum. Bê chum ra phơi nắng, tối bê vào. Cứ thế, sau 2 tuần, dậy mùi mắm thì ăn được. Tháo chun, mở màn, lấy muôi múc nước mắm ra bát rồi vắt chanh, mì chính vào đánh bọt lên, thả ớt chỉ thiên bẻ đôi vào. Chấm rau muống, ngọn khoai luộc, thịt lợn luộc ngon thôi rồi.
Do phơi ngoài nắng nhiều nên mắm này (và mắm tôm, mắm tép nữa) rất hay bị ruồi đẻ trứng vào. Nhiều khi múc mắm vào bát xong còn phải vớt cả ròi bỏ đi trước khi ăn