Nhân bàn đến bếp, tôi bàn tiếp đến chủ đề hút gió, hút mùi cho bếp và thông gió tươi cho chung cư nói chung.
1. Hút mùi cho bếp chung cư gần như nhà nào rồi cũng phải lắp nhưng tôi dám chắc sau 3 năm 80% hút mùi bỏ không vô tác dụng hoặc gia chủ không dùng đến, nó chỉ như vật trang trí thì đúng hơn.
- Nếu dùng hút mùi thật tốt (đắt trên 20 triệu), thiết kế hệ thống thoát khí chuẩn (hơn 10 triệu nữa) chắc không ai làm, trừ nhà giàu.
- Nếu mua các bếp mùi tầm bình dân vào triệu đổ lại, ống thoát nhỏ như ống thoát nước (90mm thậm chí 110cm), tôi dám chắc là dùng hút mùi không tác dụng: hoặc máy rất ồn, hoặc gió thổi ngược, rồi tắc lưới lọc.... Tôi cho là máy hút mùi với ống thoát 90-110 cm chỉ làm vật trang trí không có hiệu quả, sử dụng rồi bỏ không là chính.
- Nếu dùng máy hút tự chế hàng Thiếc ta chỉ có cái quạt gió để đẩy khí vào ống thoát, sử dụng có thể bền hơn, nhưng tác dụng cũng rất ít. Hút gió hàng thiếc hiện nay chế tạo rất xấu, không có mỹ quan...
KẾT LUẬN
Không nên cầu kỳ ở hút mùi (trừ phi bác nào có vài chục triệu mới nên đầu tư), hãy lắp đại cái gì đó cho đẹp làm trang trí ô bếp , đằng nào sau này cũng không dùng. Mùi và gió thực sự sẽ phải được giải quyết ở hệ thông gió của căn hộ nói chung.
VỀ THÔNG GIÓ CĂN HỘ:
1. Phải có hướng gió chính các mùa, nhất là mùa hè, thường lấy từ phòng khách có ban công. Cửa kính ở đây hoặc mở hoặc lùa, nhất thiết phải có thêm cửa lùa ngăn côn trùng để khu mở kính có lưới chống côn trùng lấy gió tươi.
2. Khu vực bếp, nếu có mặt thoáng tiếp cận với không gian trời, phải có cửa sổ, cửa ra logia, hoặc ô quạt gió sát trần thổi khí trong bếp ra bên ngoài. Đó là phương pháp thông gió tốt nhất cho căn hộ. Nhà nào bếp kín quá, phải đầu tư ống khí cỡ 20x40cm để thổi gió ra trời.
Nếu căn hộ 1 mặt thoáng, rất bí ở thông gió, bắt buộc phải lấy cửa ra vào làm đường thoát thông gió. Tôi thấy nên sửa của ra vào. Kiểu cổ điển là làm thêm lớp của sắt thoát gió (rất xấu). Cách thứ hai là đục thêm ô thoát gió ra hành lang (Các chủ đầu tư thường không cho phép). Cách ba là sửa cửa chính, đục ô thoát gió 40x60cm) phía dưới kiểu lá chớp, có kính lùa. Cách bốn là lắp xích an toàn, khi nào cần thông gió thì hé cửa.
Các chủ đầu tư và cả các kỹ sư, kiến trúc sư Việt Nam hoặc họ lười động não, hoặc dốt nát, hoặc họ coi thường khách hàng, hoặc họ chạy theo lợi nhuận bỏ qua các yếu tố cơ bản như thông gió... để chủ hộ khi sử dụng nhà phải tự giải quyết vấn đề thông gió là chính. Bác nào dựa vào hệ điều hòa để thông gió thì cũng OK nhưng cách tốt nhất, rẻ nhất và khoa học nhất phải tận dụng thông gió tự nhiên rồi mới đến sử dụng điều hòa...
Ảnh dưới tôi chụp ống thông gió bếp nhà đang làm của tôi mà thấy buồn. Ống vậy không thông gì được, có khi còn làm trào ngược gió, mùi từ nhà khác vào nhà mình...