Hôm nay tôi trao đổi về bếp.
Bếp là khu vực tối cần thiết trong nhà và sử dụng rất nhiều, có khi còng nhiều và quan trọng hơn phòng khách. Tuy nhiên, do nhiều người chưa chú ý đến bếp nên không đầu tư thỏa đáng cho khu vực này. Giá đóng bếp (chưa tính phụ kiện cộng thêm) giao động từ 3tr đến gần 20tr/ mét dài (cả tủ trên và dưới).
1. Bếp có thể thiết kế tách rời, có thể liền phòng khách, có thể bếp chỉ đun nấu, bàn ăn kê khu vực chung với phòng khách. Tôi thiên về phương án bếp tách rời, kê được bàn ăn cho gia đình, độc lập với phòng khách. Nếu không gian liền với PK thì cũng cần ngăn bằng một vách giả chia công năng.
2. Bếp phải được thiết kế sử dụng tối đa ánh sáng tự nhiên. Trong thiết kế tổng, khu vực khách thường ở vị trí kém chiếu sáng hơn so với phòng khách và phòng ngủ. Do vậy cần chú ý về sử dụng ánh sáng tự nhiên tối đa có thể cộng với sử dụng đèn. Nhiều khi phải sử dụng gạch thủy tinh ngăn tường để lấy sáng cho bếp.
3. Màu sắc bếp thì tùy gia chủ.
4. Vật liệu làm bếp hiện có rất nhiều loại. Tôi loại trừ các vật liệu như inox, thủy tinh, nhôm, kính dành cho nhóm riêng. Vật liệu còn lại đa số khách hàng ưa chuộng có 4 loại: Gỗ tự nhiên, gỗ CN veneer, gỗ CN melamine - laminate, Gỗ CN Plywood, gỗ CN acrylic, composite. Mỗi loại nêu trên lại có vài chủng loại thông dụng. Ví dụ gỗ tự nhiên có óc chó, lim, gụ, tần bì, sồi, xoan đào, dổi, cao su... (có tẩm sấy đúng quy cách cn hay không tẩm sấy...). Do vậy, gia chủ chọn vật liệu phải rất thận trọng, nhất là khâu nghiệm thu vì giá vật liệu chênh nhau rất nhiều, và việc trộn lẫn, ăn gian vật liệu của nhà sx rất khó phát hiện nếu không có chuyên môn về mộc.
5. Phương án coi trọng công năng, giá thành thường chọn mặt tủ (trên, dưới) khác với ruột tủ (thành và đáy). Ví dụ chọn mặt tủ là gỗ tự nhiên dổi hoặc óc chó tẩm sấy nhưng ruột tủ dùng gỗ CN MDF hay Plywood sơn trắng ngà sẽ cho giá thành phải chăng, sử dụng rất bền, và mỹ quan rất đẹp. Riêng hộc tủ ngăn chậu rửa có thể sử dụng tấm vật liệu phủ inox chịu nước... Tấm đáy tủ (phía đóng vào tường) nhiều nhà sx chọn tấm nhôm rất hay nhưng sử dụng nó cứ bập bùng khó chịu. Tôi cho là chỉ khi tường ẩm mới phải làm vậy. Hiện nay còn có công ty nhập tấm mặt tủ vật liệu chuyên của Đức (ảnh chụp dưới), giá thành phải chăng (rẻ hơn gỗ tự nhiên và venneer nhiều), nhưng độ sang trọng, bền và chính xác rất cao.
6. Thiết kế tủ bếp tôi thấy không cần quá cầu kỳ và khá dễ vì các modul tủ bếp nó thành quy chuẩn rồi. Chỉ cần điều chỉnh kích thước chút cho phù hợp diện tích và sắp đặt các modul cho chuẩn thôi. Chủ yếu là từ quan điểm, sở thích, tổng giá đầu tư để xác định vật liệu, phụ kiện, màu sắc, kích thước chính...
7. Về nhà cung cấp, hiện nay có các nhà cung cấp bán các modul có sẵn. Tôi loại bỏ PA này chỉ dành cho các nhà phù hợp. Còn nếu phải thiết kế thi công đơn chiếc thì nên tìm nhà sx tủ bếp chuyên nghiệp, chuyên sâu hơn là đặt cho đơn vị chỉ mạnh về nội thất nói chung (mạnh về PK và ngủ, kệ trang trí...). Càng ngày càng có nhiều đơn vị, cá nhân chuyên sâu như vậy. Cách đây 15 năm tôi đã đóng ở "Bếp Gia đình" của KTS Nguyễn Trường Sơn nhưng rất tiếc công ty này nay đã không còn hoạt động. Hiện nay trên thị trường HN, ngoài các nhà cung cấp ở đê La thành cho phân khúc thấp và bình dân, theo tìm hiều hạn hẹp của tôi, các phân khúc cao hơn có Bếp Thái Sơn, Bếp xinh, Tủ bếp gỗ Việt, Bếp Quốc Cường, Hpro, Flexfit. Tôi rất kết Flexfit ở tính chuyên sâu và tính hiện đại, chuyên nghiệp của Cty này...
8. Mặt bếp và tấm lát ốp tường cũng là chủ đề cần thảo luận và lựa chọn. Đa số hiện nay chọn mặt đá và ốp kính dày. Mặt bếp hiện có tấm composite chuyên dụng nhập Đức chuẩn hơn mặt đá nhiều, mỗi tội giá còn hơi cao. Riêng ốp kính tôi thấy rất đẹp nhưng tôi không thích: nó bóng loáng không hợp với nhà bếp., lại rất khó khoan gắn các phụ kiện gắn tường như móc treo...
9. Phụ kiện cộng thêm như đèn, bản lề kéo, giật, mâm xoay, giá dao.. là cả một thế giới cần tìm hiểu để chọn. Về công năng cần tìm hiểu kỹ để mua gì, lắp gì. Về vật liệu và hãng sx cũng cần chọn vì giá chênh nhau có khi hàng chục lần. Cần chọn thiết bị phù hợp với gia chủ, tránh cầu kỳ làm dụng thiết bị không những không cần thiết mà còn tăng giá thành, cản trở thao tác nấu nướng...
10
. Bàn ăn cũng là chủ đề quan trọng trong thiết kế. Tôi chỉ bàn về vật liệu mặt bàn ăn. Hiện các Cty làm bàn ăn gỗ CN hay gỗ tự nhiên không qua công nghệ cao thường phải sử dụng kính hay khăn trải bàn ăn để phủ mặt bàn. Đây là hạn chế rất lớn của các phái này. Cá nhân tôi không thích mặt bàn ăn cứng như kính hay đá, càng không thích dùng khăn trải bàn ăn thường xuyên. Tôi thiên về chọn mua bàn ăn riêng rẽ của các công ty xuất khẩu đồ gỗ chuyên đóng bàn ăn gỗ tự nhiên đã chế biến CN. Hiện có gỗ cao su và sồi, óc chó có thể làm bàn ăn mặt gỗ tự nhiên ghép công nghiệp rất tốt, đẹp.
Vài dòng về những điều mới học, mong các cụ thảo luận, chỉ bảo thêm. Một số thuật ngữ chuyên môn về vật liệu tôi chưa rành các bác đừng chê nhé.