[Funland] Lựa chọn máy pha Espresso phù hợp nhu cầu sử dụng.

Trạng thái
Thớt đang đóng

shares

Xe điện
Biển số
OF-33170
Ngày cấp bằng
8/4/09
Số km
2,983
Động cơ
506,083 Mã lực
Nơi ở
Lâm Gia Trang
Website
www.facebook.com
Đêm khuya thanh vắng em lọ mọ rang ít ultra specialty. Bác QUANG1970 cho em xin ít ý kiến ạ.

JBM peaberry


Yauco selecto


JBM


Tất cả đều dừng ở fullcity ạ.
Chúc các bác ngủ ngon.
Không biết nói gì hơn, chỉ biết lưu lại hỉnh ảnh các mẻ rang này của bác để làm mục tiêu phấn đấu, luyện tay, luyện mắt và luyện cả sự tinh tế để rang được mẻ cà như của bác trong thời gian tới.

Bác rang được các mẻ cà phê ngon như thế này mà không chia sẻ kinh nghiệm, kiến thức để những anh em khác yêu cà phê trong thớt này cũng rang được như bác, mà giữ 1 mình thì hơi phí và vô hình chung thớt này (cũng) trở thành và/hoặc chỉ là thớt khoe kiến thức và khoe kỹ thuật rang cà phê thượng thừa của 1 số người mà thôi.
 
Chỉnh sửa cuối:

cuckhoai

Xe tăng
Biển số
OF-461320
Ngày cấp bằng
13/10/16
Số km
1,240
Động cơ
212,961 Mã lực
Có một nội dung về nhiệt độ nước khi chiết xuất của máy Delonghi và Gaggia do cụ Quang1970 nói rằng với máy Delonghi thì nhiệt chỉ tăng mà không giảm (khi trả lời cụ konghai1209)
Điều này là sai nên em có ý kiến để các cụ hiểu cho đúng.
Nếu nói về mặt kỹ thuật/gia nhiệt thì khi đèn "sẵn sàng" sáng để có thể nhấn nút "pha" có nghĩa là bộ phận gia nhiệt đã bị ngắt, không đun nước nữa - do vậy, với tất cả các máy đun nước kiểm soát nhiệt kiểu relay thì nhiệt khi "pha" chỉ giảm chứ không tăng trong quá trình chiết xuất cà phê - máy nào cũng vậy, không cứ Gaggia hay Delonghi - do khi chiết xuất thì nhiệt không được bổ sung mà lại có nước lạnh bổ sung vào bình đun nên nhiệt chỉ giảm. Nếu nói khác biệt thì chỉ là tốc độ giảm thế nào mà thôi.
Thực tế với máy Delonghi (ECP31.21) - em đang dùng thì nhiệt cao nhất khoảng 97°C khi chỉ có nước từ máy bơm - không có cà trong PF.
Do luôn có lượng nước tồn trong đường ống nên khi nước chảy thì một và giây sau nhiệt sẽ đạt đỉnh và sau đó chỉ giảm.
Nếu bật tắt liên tục (đèn xanh - bật, xanh lại - lại bật ngay vài lần lặp lại) thì có thể lên đến 98-99°C.
Em hỏi khí không phải, tối qua cụ uống nhầm thuốc phỏng ạ? =))
 

cuckhoai

Xe tăng
Biển số
OF-461320
Ngày cấp bằng
13/10/16
Số km
1,240
Động cơ
212,961 Mã lực
Không biết nói gì hơn, chỉ biết lưu lại hỉnh ảnh các mẻ rang này của bác để làm mục tiêu phấn đấu, luyện tay, luyện mắt và luyện cả sự tinh tế để rang được mẻ cà như của bác trong thời gian tới.

Bác rang được các mẻ cà phê ngon như thế này mà không chia sẻ kinh nghiệm, kiến thức để những anh em khác yêu cà phê trong thớt này cũng rang được như bác, mà giữ 1 mình thì hơi phí và vô hình chung thớt này trở thành thớt khoe kiến thức và khoe kỹ thuật rang cà phê.
Em đoán chắc sáng cụ uống cả ly cà của vợ nên say cà hay sao thế. Liều kinh. :D
 

shares

Xe điện
Biển số
OF-33170
Ngày cấp bằng
8/4/09
Số km
2,983
Động cơ
506,083 Mã lực
Nơi ở
Lâm Gia Trang
Website
www.facebook.com
Em đoán chắc sáng cụ uống cả ly cà của vợ nên say cà hay sao thế. Liều kinh. :D
Vâng, sáng em làm 2 ly Ro nên đang ngất ngây bác ạ. Thực ra, em cũng chỉ nói lên mong muốn của nhiều bác tham gia thớt này mà em biết nhưng ngại không nói ra mà thôi, trong đó có em.
 

ragdoll

Xe buýt
Biển số
OF-446735
Ngày cấp bằng
19/8/16
Số km
545
Động cơ
213,996 Mã lực
Cám ơn các bác có lời khen, thật là em đỏ hết cả sừng lên vì ngượng.

Không biết nói gì hơn, chỉ biết lưu lại hỉnh ảnh các mẻ rang này của bác để làm mục tiêu phấn đấu, luyện tay, luyện mắt và luyện cả sự tinh tế để rang được mẻ cà như của bác trong thời gian tới.

Bác rang được các mẻ cà phê ngon như thế này mà không chia sẻ kinh nghiệm, kiến thức để những anh em khác yêu cà phê trong thớt này cũng rang được như bác, mà giữ 1 mình thì hơi phí và vô hình chung thớt này trở thành thớt khoe kiến thức và khoe kỹ thuật rang cà phê.
Nếu chỉ là kiến thức/kinh nghiệm của riêng em (vốn rất ít ỏi) thì em sẵn sàng chia sẻ ngay ạ, các bác đã gặp em thì biết em còn sẵn sàng share nhiều thứ hơn nữa. Tuy nhiên có một số thứ ko phải của em mà là của các bác khác, mà khi trao cho em thi vô hình chung đã có những thỏa thuận riêng, và em buộc phải tôn trọng. Các bác trong này đều lớn tuổi cả, mong các bác ko đặt em vào tình huống khó xử :)
Hơn nữa công thức rang nó cũng ko cố định mà phụ thuộc vào nhiều thứ, bản thân em trong lúc rang cũng căn cứ vào nhiều yếu tố (điện áp, thời tiết, độ ẩm...) mà fine turning. Cũng có những profile mà e tuyệt nhiên ko hiểu gì mà chỉ áp vào rất máy móc.
 

ragdoll

Xe buýt
Biển số
OF-446735
Ngày cấp bằng
19/8/16
Số km
545
Động cơ
213,996 Mã lực
Như đã nói trong "còm"#5245, em định, đi đêm" bàn với bác ragdoll và mấy bác khác cái kinh nghiệm làm sao để "rang đc không chỉ 1 mẻ kochoa mà bất cứ mẻ nào cũng "sạch" và ngon, đẹp" nhưng do hôm nay là weekend, em bù đầu vào chuyện "hiếu hỉ, tiệc tùng, thù tạc, ba béo (Bar)" nên chưa kịp làm thì bác ragdoll chừng như không "hoãn được cái sự sung sướng" khi đang có trong tay cả một bầy mỹ nữ là siêu mẫu thế giới (Ultra Spectialty coffee bean) nên đã vội vã "làm cái chuyện ấy" rồi tương hết vào mặt cả em ba mẻ rang, với kết quả "ngon lành cành đào" ntn! =D>
Làm thế khác nào "vỗ vào cái mặt mốc" của em, mà bảo : "Này, không mợ, chợ vẫn đông nhé!" :((

Rõ là thật buồn, khi bác ấy nỡ xuống làm như vậy !!! :)) :)) :))
Nhưng nghĩ lại thì lại vui lắm! Vì bác ấy đã chứng tỏ những gì em vừa viết trong "còm"#5245 là có cơ sở, và đúng! :P

Thôi thì bác ấy đã có nhời hỏi ý kiến, thì em cũng "chẳng đẩy đưa" nữa, và xin nói ntn: :D


JBM peaberry:



Nếu không kể một bác mà em biết, và bác ragdoll và mấy bác cùng biết, thì bác ragdoll là người Việt Nam đầu tiên ở VN, rang cái JBM Peaberry chính hiệu! (cái "nhà bác kia" thì lại không phải người VN! :P) Đó là sự thật :D :P

Nhưng tuy là "con đầu cháu sớm" mà bác ấy rang ntn thì quả là quá khéo tay!
Ai đã từng rang hạt Peaberry bất kỳ nào bằng máy rang dạng thổi (dòng SRxxx) cũng biết là do cấu trúc tròn đều, hạt peaberry lúc đầu không thể thổi trộn như các loại hạt khác hay nói cách khác rang hạt peaberry là một thách thức cho các roaster muốn rang đều màu (trong khi dòng máy rang đảo hay quay thi ngược lại: Do cấu trúc cấu trúc tròn đều của hạt peaberry, rang kỳ cực thuận lợi!).
Rõ ràng là ở đây, thách thức này đã được vượt qua và hạt cafe thành phẩm cũng đạt 99% cái tiêu chí "hạt cafe thành phẩm chín đều, cùng màu, lại nở múp míp, khe banh, thân nứt", thì với một người, là người Viêt Nam, lại là người đầu tiên ở VN, mới rang cái JBM Peaberry chính hiệu này quả là kỳ tích. =D>

In addition, nếu không tính Geisha Esmeralda và Cafe chồn, thì JBM Peaberry là hạt cafe mắc nhất trong các loại cafe "Siêu đặc chủng" (Ultra Specialty)!


Yauco selecto :




Lại cũng không kể cái nhà bác kia, thì bác ragdoll là người Việt Nam đầu tiên, ở VN, rang cái Yauco Selecto! Đó cũng lại là sự thật :P

Và cái "con đầu cháu sớm" này, rang ntn thì quá khéo tay! =D>

Yauco selecto chỉ ngon khi rang sau Full City! và bác ragdoll đã ngưng ngay đúng cái mức thấp nhất của Yauco Selecto (Full City) để đạt cái ngon của nó, vì như đã từng nói trong "còm"#4997 : "Nói nôm na cho dễ hiểu: Cafe cho dầu rang đúng profile (công thức rang), mà rang sai cấp độ chín, giống như thân gái mà lấy nhầm chồng! :(( :(( :(( :(( :(( :(("


Jamaica Blue Mountain :



Và một lần nữa, nếu không kể một bác mà em và bác ragdoll biết, cùng một bác khác mà bác ragdoll và mấy bác cùng biết, thì bác ragdoll là người Việt Nam thứ nhì ở VN, rang cái JBM chính hiệu! :))

FYI, Trước đây, nghe nói và cũng thấy đã có một bác, lôi ở đâu về một cái JBM, mà lúc rang xong vẫn nửa tin nửa ngờ! :-? Vì hạt thì to nhỏ lổn nhổn, hương vị thì em nào có được uống đâu mà biết nó ntn?! :P Cũng nói nào ngay, không phải là "khảnh ăn khó uống" chứ cái "Jamaica" ấy nếu mà có mời em mua, chắc em cũng "bỏ của chạy lấy người" mà từ chối! :D

Hình như, nghe đâu bác ragdoll cũng đã từng bỏ cái "Jamaica" này vào máy rang của mình rồi thì phải? :D :)) :((

Hôm nay, cầm cái gói hạt sống JBM này (cái bác vừa rang xong và up lên) và lúc khui ra rang bác ragdoll có thấy gì khác không? Em tin rằng không lúc nào mà bác cảm nhận và thấm thía câu "bì phấn với vôi, bì ....." bằng lúc này! :P

Đã có JMB hàng thật trong tay rồi, rang cũng đạt rồi, còn ngon dở ntn, đơi degas xong bác sẽ rõ thêm "câu đá vàng"! :P

In closing, em thoả mãn với ba mẻ rang bác chia sẻ, mai chiều có giờ và có hứng, em sẽ Inbox bàn thêm với bác ragdoll và mấy bác khác chuyện làm sao để "đã tốt nay lại càng tốt hơn" nhất là mẻ JMB Peaberry. :P
Cám ơn bác rất nhiều, em nóng lòng đợi thư bác ạ :)
Đọc lướt đoạn ba béo của bác em lại giật mình tưởng bác Mardi gras sớm
 

BMW 6688

Xe tăng
Biển số
OF-72114
Ngày cấp bằng
6/9/10
Số km
1,824
Động cơ
472,235 Mã lực
Nơi ở
Hoa vàng cỏ xanh
Như đã nói trong "còm"#5245, em định, đi đêm" bàn với bác ragdoll và mấy bác khác cái kinh nghiệm làm sao để "rang đc không chỉ 1 mẻ kochoa mà bất cứ mẻ nào cũng "sạch" và ngon, đẹp" nhưng do hôm nay là weekend, em bù đầu vào chuyện "hiếu hỉ, tiệc tùng, thù tạc, ba béo (Bar)" nên chưa kịp làm thì bác ragdoll chừng như không "hoãn được cái sự sung sướng" khi đang có trong tay cả một bầy mỹ nữ là siêu mẫu thế giới (Ultra Spectialty coffee bean) nên đã vội vã "làm cái chuyện ấy" rồi tương hết vào mặt cả em ba mẻ rang, với kết quả "ngon lành cành đào" ntn! =D>
Làm thế khác nào "vỗ vào cái mặt mốc" của em, mà bảo : "Này, không mợ, chợ vẫn đông nhé!" :((

Rõ là thật buồn, khi bác ấy nỡ xuống làm như vậy !!! :)) :)) :))
Nhưng nghĩ lại thì lại vui lắm! Vì bác ấy đã chứng tỏ những gì em vừa viết trong "còm"#5245 là có cơ sở, và đúng! :P

Thôi thì bác ấy đã có nhời hỏi ý kiến, thì em cũng "chẳng đẩy đưa" nữa, và xin nói ntn: :D


JBM peaberry:



Nếu không kể một bác mà em biết, và bác ragdoll và mấy bác cùng biết, thì bác ragdoll là người Việt Nam đầu tiên ở VN, rang cái JBM Peaberry chính hiệu! (cái "nhà bác kia" thì lại không phải người VN! :P) Đó là sự thật :D :P

Nhưng tuy là "con đầu cháu sớm" mà bác ấy rang ntn thì quả là quá khéo tay!
Ai đã từng rang hạt Peaberry bất kỳ nào bằng máy rang dạng thổi (dòng SRxxx) cũng biết là do cấu trúc tròn đều, hạt peaberry lúc đầu không thể thổi trộn như các loại hạt khác hay nói cách khác rang hạt peaberry là một thách thức cho các roaster muốn rang đều màu (trong khi dòng máy rang đảo hay quay thi ngược lại: Do cấu trúc cấu trúc tròn đều của hạt peaberry, rang kỳ cực thuận lợi!).
Rõ ràng là ở đây, thách thức này đã được vượt qua và hạt cafe thành phẩm cũng đạt 99% cái tiêu chí "hạt cafe thành phẩm chín đều, cùng màu, lại nở múp míp, khe banh, thân nứt", thì với một người, là người Viêt Nam, lại là người đầu tiên ở VN, mới rang cái JBM Peaberry chính hiệu này quả là kỳ tích. =D>

In addition, nếu không tính Geisha Esmeralda và Cafe chồn, thì JBM Peaberry là hạt cafe mắc nhất trong các loại cafe "Siêu đặc chủng" (Ultra Specialty)!


Yauco selecto :




Lại cũng không kể cái nhà bác kia, thì bác ragdoll là người Việt Nam đầu tiên, ở VN, rang cái Yauco Selecto! Đó cũng lại là sự thật :P

Và cái "con đầu cháu sớm" này, rang ntn thì quá khéo tay! =D>

Yauco selecto chỉ ngon khi rang sau Full City! và bác ragdoll đã ngưng ngay đúng cái mức thấp nhất của Yauco Selecto (Full City) để đạt cái ngon của nó, vì như đã từng nói trong "còm"#4997 : "Nói nôm na cho dễ hiểu: Cafe cho dầu rang đúng profile (công thức rang), mà rang sai cấp độ chín, giống như thân gái mà lấy nhầm chồng! :(( :(( :(( :(( :(( :(("


Jamaica Blue Mountain :



Và một lần nữa, nếu không kể một bác mà em và bác ragdoll biết, cùng một bác khác mà bác ragdoll và mấy bác cùng biết, thì bác ragdoll là người Việt Nam thứ nhì ở VN, rang cái JBM chính hiệu! :))

FYI, Trước đây, nghe nói và cũng thấy đã có một bác, lôi ở đâu về một cái JBM, mà lúc rang xong vẫn nửa tin nửa ngờ! :-? Vì hạt thì to nhỏ lổn nhổn, hương vị thì em nào có được uống đâu mà biết nó ntn?! :P Cũng nói nào ngay, không phải là "khảnh ăn khó uống" chứ cái "Jamaica" ấy nếu mà có mời em mua, chắc em cũng "bỏ của chạy lấy người" mà từ chối! :D

Hình như, nghe đâu bác ragdoll cũng đã từng bỏ cái "Jamaica" này vào máy rang của mình rồi thì phải? :D :)) :((

Hôm nay, cầm cái gói hạt sống JBM này (cái bác vừa rang xong và up lên) và lúc khui ra rang bác ragdoll có thấy gì khác không? Em tin rằng không lúc nào mà bác cảm nhận và thấm thía câu "bì phấn với vôi, bì ....." bằng lúc này! :P

Đã có JMB hàng thật trong tay rồi, rang cũng đạt rồi, còn ngon dở ntn, đơi degas xong bác sẽ rõ thêm "câu đá vàng"! :P

In closing, em thoả mãn với ba mẻ rang bác chia sẻ, mai chiều có giờ và có hứng, em sẽ Inbox bàn thêm với bác ragdoll và mấy bác khác chuyện làm sao để "đã tốt nay lại càng tốt hơn" nhất là mẻ JMB Peaberry. :P
Các mẻ rang với em là THƯỢNG THỪA...công lực :x:x:x...mong rằng sẽ có ngày mình cũng làm được như cụ ragdoll :-bd...em chờ thông tin "nâng cao" được chia sẻ:D:D:D. Cụ QUANG1970 có ý chỉ bảo không ạ???:-c:-c:-c
Nice weekend cả nhà@};-
 

Babayaga90

Xe hơi
Biển số
OF-588223
Ngày cấp bằng
4/9/18
Số km
115
Động cơ
135,150 Mã lực
Đêm khuya thanh vắng em lọ mọ rang ít ultra specialty. Bác QUANG1970 cho em xin ít ý kiến ạ.

JBM peaberry


Yauco selecto


JBM


Tất cả đều dừng ở fullcity ạ.
Chúc các bác ngủ ngon.
Võ công cụ ragdoll như thế này thì bậc tiểu bối như em làm sao đuổi theo kịp:P, nể cụ thật !
Tuy em còn đang tuổi dậy thì (trong rang ráy :D ). Nhưng vẫn thích đi đêm, cụ QUANG1970 dắt đứa trẻ thơ này đi với ạ :D
 

shares

Xe điện
Biển số
OF-33170
Ngày cấp bằng
8/4/09
Số km
2,983
Động cơ
506,083 Mã lực
Nơi ở
Lâm Gia Trang
Website
www.facebook.com
Cám ơn các bác có lời khen, thật là em đỏ hết cả sừng lên vì ngượng.


Nếu chỉ là kiến thức/kinh nghiệm của riêng em (vốn rất ít ỏi) thì em sẵn sàng chia sẻ ngay ạ, các bác đã gặp em thì biết em còn sẵn sàng share nhiều thứ hơn nữa. Tuy nhiên có một số thứ ko phải của em mà là của các bác khác, mà khi trao cho em thi vô hình chung đã có những thỏa thuận riêng, và em buộc phải tôn trọng. Các bác trong này đều lớn tuổi cả, mong các bác ko đặt em vào tình huống khó xử :)
Hơn nữa công thức rang nó cũng ko cố định mà phụ thuộc vào nhiều thứ, bản thân em trong lúc rang cũng căn cứ vào nhiều yếu tố (điện áp, thời tiết, độ ẩm...) mà fine turning. Cũng có những profile mà e tuyệt nhiên ko hiểu gì mà chỉ áp vào rất máy móc.
Vậy thì bác cứ chia sẻ các kinh nghiệm của riêng bác đi, những kinh nghiệm mà bác tự tích lũy được ấy.
 

ragdoll

Xe buýt
Biển số
OF-446735
Ngày cấp bằng
19/8/16
Số km
545
Động cơ
213,996 Mã lực
Vậy thì bác cứ chia sẻ các kinh nghiệm của riêng bác đi, những kinh nghiệm mà bác tự tích lũy được ấy.
Những thứ mà em tự tích lũy được, hoặc/và được chia sẻ nhưng ko ràng buộc gì em vẫn share cho những bác cần bác ạ.
 

QUANG1970

Xì hơi lốp
Biển số
OF-547318
Ngày cấp bằng
25/12/17
Số km
10,992
Động cơ
316,582 Mã lực
Võ công cụ ragdoll như thế này thì bậc tiểu bối như em làm sao đuổi theo kịp:P, nể cụ thật !
“Cẩu nhật tân, nhật nhật tân, hựu nhật tân.” (茍日新, 日日新, 又日新.)" bác ạ! :P

Nhưng gặp phải "đại huynh" cỡ bác ragdoll thì các "tiểu đệ" khác muốn bén gót thôi chứ đúng nói là qua mặt cũng phờ râu và bở hơi tai! :(( Vì bác ấy có đầy đủ tố chất của một coffee roaster cùng như barrista: thông minh, uyển chuyển, tinh tế, khéo tay, sáng tạo cũng như biết "luôn luôn lắng nghe và dễ dàng thấu hiểu" một tố chất mà hiếm người trên cái diễn đàn và đặc biệt là trong thớt này có! :))

Với những tố chất và cái đã có nếu thêm được cái "chữ Tín"nữa, thì đúng là hoàn hảo! =D>

"Mất tiền (xét cho cùng) vẫn là mất ít, mất thời gian thì mất nhiều hơn, nhưng mất chữ tín là mất tất cả!" :((

Em từ ngày bước chân vào chốn kinh doanh hay nói nôm na là "chơi với dân làm ăn và cả dân "đen hay đỏ"", ai bảo em dễ khó, hiền dữ, giỏi dở, thì tuỳ cảm nhận, nhưng trong ngành nghề của em làm, với người trong nghề, một khi mà Mr. Xxx nói, hay hứa thì không ai nghi ngờ hay thắc mắc, vì với em một khi đã hứa thì "nhất ngôn cửu đỉnh" không bao giờ rút lại! Em có thể mất tất cả nhưng không bao giờ mất chữ tín! [-X
Đó là lý do em tồn tại với giới kinh doanh, trong nghề của em, trong suốt mấy chục năm qua. :D

Tuy em còn đang tuổi dậy thì (trong rang ráy :D ). Nhưng vẫn thích đi đêm, cụ QUANG1970 dắt đứa trẻ thơ này đi với ạ :D
Em xưa nay thuộc tuýp "trâu già khoái gậm cỏ non" nhưng dậy thì thì em không dám!
Theo bộ luật hình sự thì "xếp hình hoặc có hành vi xếp hình với người dưới 13 tuổi kich khung là tử hình, còn xếp hình hoặc có hành vi xếp hình với người dưới 18 tuổi, thì khung hình phạt cao nhất là chung thân! " bác ạ! :((

Nên chuyện "đi đêm", quả thật nghe nói, thì cùng thích, thậm chí thèm, :P nhưng mà em không dám (không thể)! [-X

Còn mấy cái lặt vặt về .... (cái bác quan tâm) không trong nằm trong "luật hay quy đinh" thì .......... cứ gọi là "mát trời ông Địa", bác Babayaga90 (cũng như các bác khác) nhé! :))
 
Chỉnh sửa cuối:

konghai1209

Xe tải
Biển số
OF-366761
Ngày cấp bằng
14/5/15
Số km
283
Động cơ
257,707 Mã lực
Có một nội dung về nhiệt độ nước khi chiết xuất của máy Delonghi và Gaggia do cụ Quang1970 nói rằng với máy Delonghi thì nhiệt chỉ tăng mà không giảm (khi trả lời cụ konghai1209)
Điều này là sai nên em có ý kiến để các cụ hiểu cho đúng.
Nếu nói về mặt kỹ thuật/gia nhiệt thì khi đèn "sẵn sàng" sáng để có thể nhấn nút "pha" có nghĩa là bộ phận gia nhiệt đã bị ngắt, không đun nước nữa - do vậy, với tất cả các máy đun nước kiểm soát nhiệt kiểu relay thì nhiệt khi "pha" chỉ giảm chứ không tăng trong quá trình chiết xuất cà phê - máy nào cũng vậy, không cứ Gaggia hay Delonghi - do khi chiết xuất thì nhiệt không được bổ sung mà lại có nước lạnh bổ sung vào bình đun nên nhiệt chỉ giảm. Nếu nói khác biệt thì chỉ là tốc độ giảm thế nào mà thôi.
Thực tế với máy Delonghi (ECP31.21) - em đang dùng thì nhiệt cao nhất khoảng 97°C khi chỉ có nước từ máy bơm - không có cà trong PF.
Do luôn có lượng nước tồn trong đường ống nên khi nước chảy thì một và giây sau nhiệt sẽ đạt đỉnh và sau đó chỉ giảm.
Nếu bật tắt liên tục (đèn xanh - bật, xanh lại - lại bật ngay vài lần lặp lại) thì có thể lên đến 98-99°C.
Em cảm ơn cụ đã hồi đáp, em thì cũng ko hiểu nhiều lắm về kỹ thuật. cứ đèn xanh em hiểu là pha đc rồi và vặn nút, hì hì. trộm vía thì em Delonghi này vẫn pha ra những cốc cafe đáp ứng đc cái miệng ko quá sành như em cụ ah. Có điều kiện thì em sẽ sắm sửa đc các máy như của các bác trên này cụ ah. Em rót vodka cho cụ mà ko được. em cảm ơn cụ nha
 

Vanh123

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-52027
Ngày cấp bằng
2/12/09
Số km
4,431
Động cơ
497,957 Mã lực
Em hỏi khí không phải, tối qua cụ uống nhầm thuốc phỏng ạ? =))
Em chả biết thuốc thang gì cả cả :)):)):))
Một khi đã tự tin khoe kiến thức thì phải chém cho chuẩn cụ ạ.
Em chỉ nói cái thuần túy kỹ thuật / là khoa học - có thể đong đếm chính xác.
Còn mấy mục rang nướng - mầu sắc - mùi vị thì nó lại là nghệ thuật, mà đã là nghệ thuật thì không có cái chuẩn để đong đếm nên em không bàn. Có chăng em chỉ chém tếu táo cho vui thôi :D.
 

Vanh123

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-52027
Ngày cấp bằng
2/12/09
Số km
4,431
Động cơ
497,957 Mã lực
Em cảm ơn cụ đã hồi đáp, em thì cũng ko hiểu nhiều lắm về kỹ thuật. cứ đèn xanh em hiểu là pha đc rồi và vặn nút, hì hì. trộm vía thì em Delonghi này vẫn pha ra những cốc cafe đáp ứng đc cái miệng ko quá sành như em cụ ah. Có điều kiện thì em sẽ sắm sửa đc các máy như của các bác trên này cụ ah. Em rót vodka cho cụ mà ko được. em cảm ơn cụ nha
Em cũng có một cái Delonghi cụ ạ, 3 - 4 năm rồi. Nhưng thấy lích kích với lại như "tự kỷ" ấy - mà em lại thích đông vui nên vẫn la cà quá xá hoặc làm cái bình French press.
Hiện cái máy em đang gom trong chậu không thì em quay clip lúc pha thì các cụ sẽ dễ nhìn hơn :D.
 

cuckhoai

Xe tăng
Biển số
OF-461320
Ngày cấp bằng
13/10/16
Số km
1,240
Động cơ
212,961 Mã lực
Em chả biết thuốc thang gì cả cả :)):)):))
Một khi đã tự tin khoe kiến thức thì phải chém cho chuẩn cụ ạ.
Em chỉ nói cái thuần túy kỹ thuật / là khoa học - có thể đong đếm chính xác.
Còn mấy mục rang nướng - mầu sắc - mùi vị thì nó lại là nghệ thuật, mà đã là nghệ thuật thì không có cái chuẩn để đong đếm nên em không bàn. Có chăng em chỉ chém tếu táo cho vui thôi :D.
Vào đây chia sẻ, trao đổi kiến thức thì có đúng có sai cũng chả ai cười chê. Nhưng giở giọng bố đời, khoe tài khoe giỏi thì em khinh. Có ông khoe mình nhiều chữ chê bai người khác nhưng có khi viết sai chính tả một cách sơ đẳng em chỉ cười ruồi.
Nói thật em không khoái mó d.ái ngựa nữa. =))
 

QUANG1970

Xì hơi lốp
Biển số
OF-547318
Ngày cấp bằng
25/12/17
Số km
10,992
Động cơ
316,582 Mã lực
Em cảm ơn cụ đã hồi đáp, em thì cũng ko hiểu nhiều lắm về kỹ thuật. cứ đèn xanh em hiểu là pha đc rồi và vặn nút, hì hì. trộm vía thì em Delonghi này vẫn pha ra những cốc cafe đáp ứng đc cái miệng ko quá sành như em cụ ah. Có điều kiện thì em sẽ sắm sửa đc các máy như của các bác trên này cụ ah. Em rót vodka cho cụ mà ko được. em cảm ơn cụ nha

Cám ơn bác konghai1209 đã nêu lại vấn đề để em có cơ hội hồi đáp cho rõ ràng kín kẽ, vì trong "thớt" có những ý kiến hay phản biện của một vài bác, mà em coi không tồn tại trong mắt em, và không cần quan tâm, hay nói chính xác là không đáng để quan tâm, nên đã không trả lời, hay phản biện! :))

Cái thông tin em chia sẻ, hoàn toàn chính xác, từ một KTV sửa máy pha cafe giỏi nhất của Procaffe (Mr. BA) khi em hỏi anh ta về lý do tại sao cùng một loại cafe, em pha ra từ máy Gaggia (các dòng) thì OK vừa miệng trong khi Breville thì hơi tí chua, phải nén một chút thì uống mới giống pha từ Gaggia còn các thương hiệu phổ thông khác (Delongghi, Mr. Coffee, Aicok, Nespresso, Tiross, .........) thì pha kiểu gì cũng đều bị đắng, thậm chí khét? :-o

Còn việc lấy máy ra đo từng độ C, nói vanh vách các lý thuyết, nguyên tắc, v.v và v.v. kiểu "vạch lá bới sâu" nhưng thử hỏi có thấy tách cafe nào pha cho ra hồn chưa? :-? =))

BTW, em học piano từ bé và trong "nghề Piano" của em có nhưng "bí mật" hay chuyện "động trời" là có những thầy cô đạo mạo, "lừng lẫy" uy danh ngồi ghế chủ nhiệm khoa, dạy lớp đại học Piano, đào tạo bao nhiêu Pianits nhưng chưa bao giờ thấy đánh cho người ta nghe một câu nhạc cho ra hồn! Những vị này mà viết sách thì cứ gọi là như thánh! :))

Chuyện "thầy dạy nghề mà không "thị phạm" được cho học trò" chỉ có ở VN! Ở NN nếu thầy không đánh được cho nó coi, nó không thèm học chứ đừng nói là chễm chệ ngồi trên ghế chủ nhiệm khoa piano! [-X

Em đã nhiều lần nói và nhắc các bác câu nói nổi tiếng của Goethe, để các bác nhớ mà ngẫm nghĩ:

“Mọi lý thuyết đều là màu xám, chỉ cây đời là mãi mãi xanh tươi” ! :P

In addition, Chuyện "thầy dạy piano, thậm chí chủ nhiệm khoa, mà không "thị phạm" được cho học trò" nào chỉ có trong giảng dạy và học piano! [-X :))

Nếu các bác nào tinh ý, chịu khó hệ thống hoá tất cả những gì đọc hay "xem" trong hai "thớt" nói về cafe, kéo dài gần 5 năm qua, cũng sẽ nhìn ra! :P :)) :)) :)) :)) :)) =)) :((
 
Chỉnh sửa cuối:

konghai1209

Xe tải
Biển số
OF-366761
Ngày cấp bằng
14/5/15
Số km
283
Động cơ
257,707 Mã lực
Em cũng có một cái Delonghi cụ ạ, 3 - 4 năm rồi. Nhưng thấy lích kích với lại như "tự kỷ" ấy - mà em lại thích đông vui nên vẫn la cà quá xá hoặc làm cái bình French press.
Hiện cái máy em đang gom trong chậu không thì em quay clip lúc pha thì các cụ sẽ dễ nhìn hơn :D.
Em cũng có ông bạn ko thích máy mà chỉ uống French Press, âu cũng là sở thích của từng người cụ ah. Kaka, em mới dùng đc hơn 1 năm từ lúc biết đến thread của bác Vân Gấu. Và từ lúc lọt vào thread này thì lại cũng ao ước được sở hữu một em máy Gaggia để được trải nghiệm cảm giác của các cụ trên này.
 

konghai1209

Xe tải
Biển số
OF-366761
Ngày cấp bằng
14/5/15
Số km
283
Động cơ
257,707 Mã lực
Cám ơn bác konghai1209 đã nêu lại vấn đề để em có cơ hội hồi đáp cho rõ ràng kín kẽ, vì trong "thớt" có những ý kiến hay phản biện của một vài bác, mà em coi không tồn tại trong mắt em, và không cần quan tâm, hay nói chính xác là không đáng để quan tâm, nên đã không trả lời, hay phản biện! :))

Cái thông tin em chia sẻ, hoàn toàn chính xác, từ một KTV sửa máy pha cafe giỏi nhất của Procaffe (Mr. BA) khi em hỏi anh ta về lý do tại sao cùng một loại cafe, em pha ra từ máy Gaggia (các dòng) thì OK vừa miệng trong khi Breville thì hơi tí chua, phải nén một chút thì uống mới giống pha từ Gaggia còn các thương hiệu phổ thông khác (Delongghi, Mr. Coffee, Aicok, Nespresso, Tiross, .........) thì pha kiểu gì cũng đều bị đắng, thậm chí khét? :-o

Còn việc lấy máy ra đo từng độ C, nói vanh vách các lý thuyết, nguyên tắc, v.v và v.v. kiểu "vạch lá bới sâu" nhưng thử hỏi có thấy tách cafe nào pha cho ra hồn chưa? :-? =))

BTW, em học piano từ bé và trong "nghề Piano" của em có nhưng "bí mật" hay chuyện "động trời" là có những thầy cô đạo mạo, "lừng lẫy" uy danh ngồi ghế chủ nhiệm khoa, dạy lớp đại học Piano, đào tạo bao nhiêu Pianits nhưng chưa bao giờ thấy đánh cho người ta nghe một câu nhạc cho ra hồn! Những vị này mà viết sách thì cứ gọi là như thánh! :))

Chuyện "thầy dạy nghề mà không "thị phạm" được cho học trò" chỉ có ở VN! Ở NN nếu thầy không đánh được cho nó coi, nó không thèm học chứ đừng nói là chễm chệ ngồi trên ghế chủ nhiệm khoa piano! [-X

Em đã nhiều lần nói và nhắc các bác câu nói nổi tiếng của Goethe, để các bác nhớ mà ngẫm nghĩ:

“Mọi lý thuyết đều là màu xám, chỉ cây đời là mãi mãi xanh tươi” ! :P

In addition, Chuyện "thầy dạy piano, thậm chí chủ nhiệm khoa, mà không "thị phạm" được cho học trò" nào chỉ có trong giảng dạy và học piano! [-X :))

Nếu các bác nào tinh ý, chịu khó hệ thống hoá tất cả những gì đọc hay "xem" trong hai "thớt" nói về cafe, kéo dài gần 5 năm qua, cũng sẽ nhìn ra! :P :)) :)) :)) :)) :)) =)) :((
Em cảm ơn cụ nhiều, đọc trong thread cụ và nhiều cụ khác chia sẻ nhiều thông tin rất bổ ích, cá nhân em đọc và để ngâm cứu hiểu dần dần vì đúng như cụ nói là cứ phải học đi đôi vớiii hành nó mới chuẩn xác được
 

honglinhdn

Xe đạp
Biển số
OF-676738
Ngày cấp bằng
24/6/19
Số km
47
Động cơ
105,170 Mã lực
Tuổi
42
Cám ơn bác konghai1209 đã nêu lại vấn đề để em có cơ hội hồi đáp cho rõ ràng kín kẽ, vì trong "thớt" có những ý kiến hay phản biện của một vài bác, mà em coi không tồn tại trong mắt em, và không cần quan tâm, hay nói chính xác là không đáng để quan tâm, nên đã không trả lời, hay phản biện! :))

Cái thông tin em chia sẻ, hoàn toàn chính xác, từ một KTV sửa máy pha cafe giỏi nhất của Procaffe (Mr. BA) khi em hỏi anh ta về lý do tại sao cùng một loại cafe, em pha ra từ máy Gaggia (các dòng) thì OK vừa miệng trong khi Breville thì hơi tí chua, phải nén một chút thì uống mới giống pha từ Gaggia còn các thương hiệu phổ thông khác (Delongghi, Mr. Coffee, Aicok, Nespresso, Tiross, .........) thì pha kiểu gì cũng đều bị đắng, thậm chí khét? :-o

Còn việc lấy máy ra đo từng độ C, nói vanh vách các lý thuyết, nguyên tắc, v.v và v.v. kiểu "vạch lá bới sâu" nhưng thử hỏi có thấy tách cafe nào pha cho ra hồn chưa? :-? =))

BTW, em học piano từ bé và trong "nghề Piano" của em có nhưng "bí mật" hay chuyện "động trời" là có những thầy cô đạo mạo, "lừng lẫy" uy danh ngồi ghế chủ nhiệm khoa, dạy lớp đại học Piano, đào tạo bao nhiêu Pianits nhưng chưa bao giờ thấy đánh cho người ta nghe một câu nhạc cho ra hồn! Những vị này mà viết sách thì cứ gọi là như thánh! :))

Chuyện "thầy dạy nghề mà không "thị phạm" được cho học trò" chỉ có ở VN! Ở NN nếu thầy không đánh được cho nó coi, nó không thèm học chứ đừng nói là chễm chệ ngồi trên ghế chủ nhiệm khoa piano! [-X

Em đã nhiều lần nói và nhắc các bác câu nói nổi tiếng của Goethe, để các bác nhớ mà ngẫm nghĩ:

“Mọi lý thuyết đều là màu xám, chỉ cây đời là mãi mãi xanh tươi” ! :P

In addition, Chuyện "thầy dạy piano, thậm chí chủ nhiệm khoa, mà không "thị phạm" được cho học trò" nào chỉ có trong giảng dạy và học piano! [-X :))

Nếu các bác nào tinh ý, chịu khó hệ thống hoá tất cả những gì đọc hay "xem" trong hai "thớt" nói về cafe, kéo dài gần 5 năm qua, cũng sẽ nhìn ra! :P :)) :)) :)) :)) :)) =)) :((
Cụ ơi cho em hỏi thế mấy máy Grangaggia, Gaggia Viva ... đời sau giá 1xx Eu thì nó có ra được chất cà phê như GBT, Classic không ạ hay cũng bị khét, đắng như mấy loại kia ?
Nếu được nhờ cụ hỏi giúp Mr Chuyên Gia của Procaffe giúp em xem có nên mua mấy con này không ?
 
Chỉnh sửa cuối:
Trạng thái
Thớt đang đóng
Thông tin thớt
Đang tải
Top