Tất cả các kiến thức, kỹ năng tổng quát, quy trình rang cafe khi được chia sẻ trong cộng đồng là dựa trên cơ sở phổ quát. Nghĩa là mọi tác nhân tham gia trong quy trình đều ở trạng thái bình thường theo chuẩn vốn có (Điện áp, công cụ rang, hạt cafe đem rang và ngay cả người rang,....) chỉ cần một tác nhân có "vấn đề" thì toàn bộ quy trình bị ảnh hưởng!
Nên khi rang phải từng bước kiểm tra khi thấy có bất thường và MỘT KHI ĐÃ BẤT THƯỜNG THÌ PHẢI
"CASE BY CASE" (tuỳ trường hợp) MÀ XỬ LÝ. Cụ thể:
+ Điện áp: Biết bao bác vò đầu bức tóc khi rang một mẻ cafe bằng máy SR500 mà điện áp tụt dưới 117V: Rang hoài không vào crack, hay bao nhiêu bác phải đổi sang cái biến áp 3KV khi mua cái may SR540. Trong khi cùng cái biến áp 2KV ấy rang bằng máy SR500 ngon lành!
+ Công cụ rang: Những máy móc tuy lắp ráp ở Trung Quốc nhưng mua từ Mỹ, thì chất lượng ổn định và khá "đồng đều" do nó được làm hay lắp ráp và được kiểm tra theo QC (Quality Control) Mỹ.
Cùng cái máy đó nếu làm cho thị trường khác thì sẽ có QC khác. Một cái QC, mà chắc chắn là, may ra, thì bằng còn lại phần lớn là thấp hơn cái QC của thị trường Mỹ. Nên những máy rang cafe, nồi rang điện mua từ Mỹ (đện thế 120V tuy rắc rối phải đổi điện) có thể mắc nhưng chất lượng luôn ổn định theo "chuẩn chung". Nên nhớ "Đắt xắt ra miếng"!
+ Hạt cafe đem rang: Chất lượng của hạt cafe với những ai đã từng có và rang nhiều hạt cafe NN, so ra ntn chắc em không cần phải chê phải không nào?
Ngoài hạn chế về hương vị, chất lương tach cafe còn một trong những cái mà em muốn "
khen mà khen không nổi, bênh mà bênh chửa xong", đó là ẩm độ quá cao (chắc thiếu sân phơi
hay để "nặng cân"?
)! Nên khi rang mới có cái tình trạng "đổ mồ hôi" trên nắp vung!
Thực ra cũng không có gì là ghê ghớm! Để xử lý có nhiều cách, người rang có thể áp dụng một hay cùng lúc các cách sau:
a/ Thay cafe rang khô hơn:
b/ Vẫn rang bằng loại cafe đó nhưng đậy kênh nắp vung trong giai đoan đầu (60% thời gian đầu tiên): Dùng hai hay ba cây tăm xỉa răng nhét ngay chỗ tiếp giáp giữa nồi rang và vung tao độ hở khi tiếp xúc
+ Việc rang một mẻ cafe lâu ngoài thời gian và tốn điện sẽ dẫn tới chất lượng mẻ cafe thanh phầm giảm sút nghiêm trọng và hương vị một mẻ cafe do rang lâu quá mửa cần thiết coi như
TIÊU !!!
Thường với thiết bị rang thông thường; một mẻ cafe rang ở full City hay Full City+ se chiềm một khoàng thời gian so với công suất rang như sau: Ví dụ công suất rang 500Gr của máy (thiết bị) rang :
100 - 125gr : 10 - 12phút
150 - 250gr : 14 - 16phút
300 - 500gr : 16 - 18 phút
+ Ngay cả người rang: Kiến thức trình độ tay nghề của một Roaster chiếm từ 30 - 50% yếu tố thành bại của mẻ rang, trong đó (trong 30 - 50% này) profile rang chiếm 50%!
Bác
DrGiang hăm hở quá!!!
Ngay cả khi hướng dẫn các bác rang bằng P3, P4, P5 em cùng sẽ "không hài lòng" với chúng và hướng dẫn các bác bao nhiêu là cách "nâng cao", hay tuỳ chỉnh khác nữa để sau cùng ai cùng rang ra những mẻ cafe tuy không 10 nhưng cũng phải 8 hay chí ít là 7, 8 chứ không như cái mẻ rang bác vừa rang xong!
Kể cũng lạ bao nhiêu năm qua lắm bác vẫn vui, hay "đang yên đang lành" với những tách cafe, mà trong cách nhìn "trich thượng" của em, em dùng một cụm từ khiến bao bác vừa khó chịu,
thậm chí sôi máu, vửa cay đắng mà mở mắt ra: "
chó uống nước rác".
Ngày nay khi các bác ngộ ra, thay vì từng bước, học nghiên cứu, rồi để có thể tự rang ra nhưng mẻ cafe ngon theo ý mình và theo chuẩn cũng như học hỏi để có cả một nền tảng kiến thức lẫn một kho kinh nghiệm thực tế, hầu chẳng phải lệ thuộc ai, các bác lại quá hăm hở, những chừng chỉ muốn đốt giai đoạn như thế nhỉ ???
Hơn 4 năm, thậm chí 5 năm qua, từ ngày có những hai "thớt" về cafe, các bác tham gia mà lạnh như băng với cafe sạch ngon rẻ đúng nghĩa, hay "máu" chăng cũng chỉ dừng ở mức hô khâủ hiệu. Cho đến khi, mới chỉ hơn nửa năm qua, có người mạnh tay, lôi các bác ra khỏi cái "vùng lầy sai sót" (ý em muốn nói là "vùng lầy u tối" nhưng lại sợ các bác sĩ diện rồi thì ......
) thì các bác lại hăng như .....
Từ từ các bác ạ! Chuyện đâu còn có đó, giả dụ có chậm dăm ba ngày, thậm chí tuần thì "
cũng chả có chết ai!"
Kiến thức còn đó, kinh nghiệm vẫn đầy, cafe ngon thậm chí vô cùng ngon, vẫn đang được trồng, được thu hoạch đều đặn,
bán ra ngày càng rẻ và dễ mua. Đi đâu mà phải vội phải không nào?!