Các cụ cho E hỏi sao cái máy Gaggia Classic mới của E mà bã cf ra vẫn ướt sũng nước? Do E xay mịn và nén chặt quá hay tn? E vẫn thấy pha cf chảy xuống rào rào chứ k phải bị nhỏ giọt.
Máy của cụ ko có van 3 chiều mà, nên nó ko xả nc dư sau khi kết thúc.Các cụ cho E hỏi sao cái máy Gaggia Classic mới của E mà bã cf ra vẫn ướt sũng nước? Do E xay mịn và nén chặt quá hay tn? E vẫn thấy pha cf chảy xuống rào rào chứ k phải bị nhỏ giọt.
Thực ra e thấy cả 2 mẻ đều chưa đạt lắm, hạt chín chưa đều. Bác canh chỉnh quạt kỹ hơn chút xem sao vì trong lúc rang phải đảm bảo hạt hấp thụ nhiệt đều như nhau. Theo kinh nghịm của em thì quạt bác để hơi nhỏ trong 1 số giai đoạn dẫn đến ahjt thì còn non/sống, hạt thì lại chín quá/cháyChủ nhật rảnh rỗi em lại lôi máy ra rang....
Nguyên liệu Arabica honey dalat. 95gr full city +. Thành quả
Còn đây là Ethiopia Guji.
Khối lượng và cách rang tương tự trên...tuy nhiên cá nhân em thấy mẻ 2 vẫn chưa đều nhau vì có hạt lớn nhỏ lộn xộn...
Các cụ QUANG1970, Skoda_Favorit, ragdoll ...cho em hỏi cách rang sao cho đều ạ??? Em vẫn băn khoăn quá
Cám ơn các cụ
Vì loại 2015 không có van điện từ 3 chiều nên thế, nhưng có 1 cách vận hành bằng tay, khi bác kết thúc quá trình pha, tắt máy, bác mở van vòi hơi đánh sữa ra, nước đọng sẽ chảy qua đường đó, bã sẽ khô như chưa bao giờ được khô. Bác thử làm rồi báo kết quả để mọi người thêm kinh nghiệm nhé!Các cụ cho E hỏi sao cái máy Gaggia Classic mới của E mà bã cf ra vẫn ướt sũng nước? Do E xay mịn và nén chặt quá hay tn? E vẫn thấy pha cf chảy xuống rào rào chứ k phải bị nhỏ giọt.
Em cũng nghĩ như cụ ragdoll nói ở trên là cách điều chỉnh quạt để chỉnh nhiệt (gián tiếp)! Cụ tập trung nhìn hạt cà nhảy khi rang làm sao thành nhịp điệu như kiểu mình dùng tay xóc xóc cho đám hạt trộn đều từ trên xuống dưới và không nhảy quá cao! Kinh nghiệm của các masters trên này là các hạt cà trên cùng nhảy trong biên độ 3-5cm! Kiểu vậy! Và quan sát màu hạt cà chuyển đổi!Chủ nhật rảnh rỗi em lại lôi máy ra rang....
Nguyên liệu Arabica honey dalat. 95gr full city +. Thành quả
Còn đây là Ethiopia Guji.
Khối lượng và cách rang tương tự trên...tuy nhiên cá nhân em thấy mẻ 2 vẫn chưa đều nhau vì có hạt lớn nhỏ lộn xộn...
Các cụ QUANG1970, Skoda_Favorit, ragdoll ...cho em hỏi cách rang sao cho đều ạ??? Em vẫn băn khoăn quá
Cám ơn các cụ
Em kịch liệt phản đối cụ "nhét chữ vào mồm" em nháMón này bú hàng ngày nên không dòm thớt không chịu được híc.
Cụ Vanh tự nhận là ăn chơi, em tin ngay qua cách fun.
Nhưng cụ tự bạch thì hơi nửa vời nhé, cụ phải trung thực nhé, "Mồm gầu lưỡi chổi" nhé.
Phải nói là các cụ tổ cũng Ăn Chơi đủ món hí hí.
Amh bạn em, hắn đùa về vợ chồng hắn là vợ tao dạo này hồi xuân, sáng đánh răng thấy lưỡi mình mòn đi một khúc.
Thớt này em thấy đội tàu ngầm nhiều như lá mùa thu, chỉ có vài cụ vai chính đập chai diễn.....mỏi quá, em vào thỉnh thoảng múa cho vui.
Fun hehe.
Để rõ hơn thì em xin hỏi cụ hiểu họ mod như vậy mục đích để làm gì ạ?Nhân tiện, trong thread này, bác nào có kinh nghiệm về PID không ah? Đã có ai thử mod PID thêm vào máy pha cà của mình như ví dụ trong clip này chưa:
(trong đây là GBT, thường thì thấy Rancilio Silvia hay có).
Cảm ơn cụ, mai E thử và báo kết quả.Vì loại 2015 không có van điện từ 3 chiều nên thế, nhưng có 1 cách vận hành bằng tay, khi bác kết thúc quá trình pha, tắt máy, bác mở van vòi hơi đánh sữa ra, nước đọng sẽ chảy qua đường đó, bã sẽ khô như chưa bao giờ được khô. Bác thử làm rồi báo kết quả để mọi người thêm kinh nghiệm nhé!
Em thấy trên mạng họ ghi như sau:Để rõ hơn thì em xin hỏi cụ hiểu họ mod như vậy mục đích để làm gì ạ?
Còn cái này thì đơn giản thôi ạ, cả kỹ thuật lẫn giá thành - chỉ loanh quanh 500k là cũng hòm hòm rồi cụ ạ.
Nhân tiện, trong thread này, bác nào có kinh nghiệm về PID không ah? Đã có ai thử mod PID thêm vào máy pha cà của mình như ví dụ trong clip này chưa:
(trong đây là GBT, thường thì thấy Rancilio Silvia hay có).
Việc gắn thêm thì không có gì phức tạp, chỉ cần cụ biết một chút là có thể làm được. Chỉ khó cái là gắn vào chỗ nào để đạt hiệu quả nhất thôi.Em thấy trên mạng họ ghi như sau:
"Bộ điều khiển PID là một thiết bị được tích hợp vào máy pha cà phê espresso của bạn để điều chỉnh nhiệt độ sao cho nó giữ chính xác ở mức độ bạn cần để pha một tách cà phê hoàn hảo."
Em cũng thấy trên Tiki cũng bán bộ PID, nhìn sơ qua thì cũng tương tự
Nhưng vì em không rành về kỹ thuật điện, nên thắc mắc là nếu gắn thêm thì có gì phức tạp, và khó cho việc bảo trì máy pha cafe hay không.
1/ Nếu cái Gene mắc hơn gấp 3 lần cái SR540 (189 USD/567 USD) mà bác vẫn có "khả năng móc ví" thì em thanh thực khuyên bác "Không mua cái Gene mà cũng chẳng tậu cái SR540"!Em đang cân nhắc hai loại máy rang. Một là Fresh Roast SR540. Hai là cái Gene roast của Hàn Quốc. Cả hai cái được đánh giá cao, cái Gene thì giá cao hơn gấp 3 lần nhưng em không biết là có cần thiết không? Cái Gene thì sẵn hàng ở Việt Nam, còn Fresh Roast thì em phải chờ tới 11/10 mới có người quen xách về cho. Bác nào biết hai loại này thì cho em xin lời khuyên ạ. Bác Quang ơi cho em hỏi mua hạt xanh đặc biệt ở trang web nào để được giá rẻ nhất ạ? Em biết bác đã chia sẻ từ trước nhưng thớt dài em mò mãi không ra.
Chúc mừng bác có bộ đồ chơi xịn,
cà thì bác cứ search ebay và amazon rồi đặt hàng thôi ạ, không có gì huyền bí cả. Chỉ có cái là một số loại chỉ bán khối lượng lớn.
Thưa bác,
Cảm ơn bác đã cho ý kiến, em giống đa phần các bác comment ở trên đây thường là người mua về dùng ngày một vài ly cafe nên việc đắt thêm vài $/ lbs tiền ngu thì vẫn chịu đựng được, với lại em cũng không phải là dạng sưu tầm tích trữ mấy chục loại trong nhà để tiếp khách đặc thù ạ
Còn loại độc thì em không dám uống vì 2 lý do: 1. là máy của em thuộc dạng lìu tìu, không phải là huyền thoại hay thần thánh mà mọi người tung hô. 2 là em sợ chết nên không dám (không đủ $) để mua đồ độc.
Còn về phần máy, quan điểm của em là máy (máy pha, máy xay, máy rang) như sau: 1. máy pha nhiều tiền (cỡ >1000$) chắc chắn là hơn máy ít tiền, kể cả về mặt hình thức, nên các bác có máy xịn là em rất ngưỡng mộ. 2 Nếu các bác mua máy (ít tiền hoặc nhiều tiền) đều nên mua máy mới, như vậy sẽ tiết kiệm thời gian, tâm trí bỏ ra, không phải lăn tăn xem chủ trước sử dụng thế nào, máy bị lỗi ra sao mà tập trung vào làm sao để pha được cốc cà phê theo ý muốn.
Còn các bác tin vào các loại máy thần thánh hay huyền thoại kiểu như Dream Thái, hay Spacy thì em (chứ không phải trên địa cầu chỉ có mỗi loại Gaggia Baby Twin các bác nhé.)
Chốt lại một câu: bây giờ thời đại 4.0 rồi, các bác muốn gì cứ chịu khó search và tìm hiểu các nguồn thông tin, không có ai độc quyền chân lý cả.
Chủ nhật rảnh rỗi em lại lôi máy ra rang....
Nguyên liệu Arabica honey dalat. 95gr full city +. Thành quả
Còn đây là Ethiopia Guji.
Khối lượng và cách rang tương tự trên...tuy nhiên cá nhân em thấy mẻ 2 vẫn chưa đều nhau vì có hạt lớn nhỏ lộn xộn...
Các cụ QUANG1970, Skoda_Favorit, ragdoll ...cho em hỏi cách rang sao cho đều ạ??? Em vẫn băn khoăn quá
Cám ơn các cụ
Em thấy trên mạng họ ghi như sau:
"Bộ điều khiển PID là một thiết bị được tích hợp vào máy pha cà phê espresso của bạn để điều chỉnh nhiệt độ sao cho nó giữ chính xác ở mức độ bạn cần để pha một tách cà phê hoàn hảo."
Em cũng thấy trên Tiki cũng bán bộ PID, nhìn sơ qua thì cũng tương tự
Nhưng vì em không rành về kỹ thuật điện, nên thắc mắc là nếu gắn thêm thì có gì phức tạp, và khó cho việc bảo trì máy pha cafe hay không.
Tụi Tây cũng lọ mọ phết các cụ nhể
Việc loay hoay gắn PID để khắc phục một số nhược điểm của dòng máy pha gia đình này , trước hết là vấn đề nhiệt độ
Kiểm soát nhiệt trong boiler được Gaggia thiết kế khá thô sơ , đó là dùng rơle nhiệt 107 độ C gắn ở vách nồi hơi để dò nhiệt , role nhiệt trực tiếp đóng ngắt điện cho thanh gia nhiệt cũng được kẹp trên vách
Loại rơle này hoạt động theo nguyên tắc giãn nở nhiệt của thanh lưỡng kim ,do vậy độ chính xác chỉ tương đối , mặt khác nó lại có khoảng trễ khá lớn .Khi pha cà , do bơm phải bơm nước lạnh từ tank chứa vào boiler để tạo áp lực chiết xuất , nhiệt độ trong boiler nhanh chóng tụt thấp đến một ngưỡng nào đó rơle nhiệt sẽ kích hoạt , đóng điện cho thanh gia nhiệt đun nước nóng trở lại , người ta mong muốn và tính toán kết quả của sự pha trộn này sẽ có nhiệt độ trung bình 92-95 độ là nhiệt độ lý tưởng cho việc pha cà nhưng thực tế đo đạc , sự biến động nhiệt dao động lớn hơn mong muốn rất nhiều .
Một số dân chơi cầu kỳ không hài lòng với việc đó , họ gắn PID để kiểm soát nhiệt độ tích cực hơn , đó là bộ kiểm soát điện tử dùng sensor dò nhiệt để giám sát và mach điều khiển sẽ cấp điện cho thanh gia nhiệt phản ứng tức thì với bất cứ sự biến đổi nhỏ nào của nhiệt độ , nhờ đó nước để pha cà có độ định nhiệt tốt hơn rất nhiều , khi có PID người dùng còn có thể chủ động đặt nhiệt độ theo ý muốn
Một số tay chơi khác nếu biết lập trình còn tiện tay viết lại phần mềm điều khiển toàn bộ máy dựa trên mạch Arduino ,bây giờ cũng rẻ và thông dụng , tuy nhiên việc này em thấy không cần thiết
Thực tế , dòng máy pha gia đình của Gaggia còn tồn tại một số nhược điểm khác , từ đó nó không phải là dễ dùng mà đòi hỏi người sử dụng phải có một số kinh nghiệm nhất định hay còn gọi là kỹ năng cần thiết để tránh lỗi , chứ không phải dễ dàng để pha ra ngay một cốc cà đạt chuẩn. Tuy nhiên khi đã quen tay thì mọi cái đều có thể xử lý được nên các cụ cứ cân nhắc có nên MOD máy hay không , nếu vẫn thấy đam mê , đừng ngần ngại trao đổi thông tin , nếu giúp được điều gì trong khả năng em sẵn sàng hỗ trợ
Chào buổi sáng đầu tuần các cụViệc gắn thêm thì không có gì phức tạp, chỉ cần cụ biết một chút là có thể làm được. Chỉ khó cái là gắn vào chỗ nào để đạt hiệu quả nhất thôi.
Cái này có ưu điểm trong việc duy trì nhiệt độ nước, khá chính xác và không bị "trễ" do nó kiểm tra dữ kiện với tần suất lớn và tác động ngay để thay đổi nhiệt độ nước đồng thời đặt giới hạn ở ngưỡng để nhiệt không bị vượt - như cụ nhìn trên hình họ để tối đa 88°C.
Về kỹ thuật gần như nó không tác động gì đến hệ thống nên việc bảo trì bảo dưỡng vẫn như không có nó cụ ạ.
Em vừa en-tơ xong nhìn lại thì thấy bài cụ Studer viết chi tiết rồi.
Em hỏi cụ Studer cái, cụ thử tét nước pha cà chưa ạ?