[Funland] Lựa chọn máy pha Espresso phù hợp nhu cầu sử dụng.

Trạng thái
Thớt đang đóng

Volga74

Xe buýt
Biển số
OF-191038
Ngày cấp bằng
23/4/13
Số km
553
Động cơ
335,360 Mã lực
Các cụ cho E hỏi sao cái máy Gaggia Classic mới của E mà bã cf ra vẫn ướt sũng nước? Do E xay mịn và nén chặt quá hay tn? E vẫn thấy pha cf chảy xuống rào rào chứ k phải bị nhỏ giọt.
 

BMW 6688

Xe tăng
Biển số
OF-72114
Ngày cấp bằng
6/9/10
Số km
1,833
Động cơ
472,163 Mã lực
Nơi ở
Hoa vàng cỏ xanh
Chủ nhật rảnh rỗi em lại lôi máy ra rang....
Nguyên liệu Arabica honey dalat. 95gr full city +. Thành quả



Còn đây là Ethiopia Guji.
Khối lượng và cách rang tương tự trên...tuy nhiên cá nhân em thấy mẻ 2 vẫn chưa đều nhau vì có hạt lớn nhỏ lộn xộn...
Các cụ QUANG1970, Skoda_Favorit, ragdoll ...cho em hỏi cách rang sao cho đều ạ??? Em vẫn băn khoăn quá
Cám ơn các cụ

 

langtoilangtoi

Xe điện
Biển số
OF-520012
Ngày cấp bằng
6/7/17
Số km
3,647
Động cơ
45,341 Mã lực
Tuổi
48
Các cụ cho E hỏi sao cái máy Gaggia Classic mới của E mà bã cf ra vẫn ướt sũng nước? Do E xay mịn và nén chặt quá hay tn? E vẫn thấy pha cf chảy xuống rào rào chứ k phải bị nhỏ giọt.
Máy của cụ ko có van 3 chiều mà, nên nó ko xả nc dư sau khi kết thúc.
 

ragdoll

Xe buýt
Biển số
OF-446735
Ngày cấp bằng
19/8/16
Số km
546
Động cơ
214,002 Mã lực
Chủ nhật rảnh rỗi em lại lôi máy ra rang....
Nguyên liệu Arabica honey dalat. 95gr full city +. Thành quả



Còn đây là Ethiopia Guji.
Khối lượng và cách rang tương tự trên...tuy nhiên cá nhân em thấy mẻ 2 vẫn chưa đều nhau vì có hạt lớn nhỏ lộn xộn...
Các cụ QUANG1970, Skoda_Favorit, ragdoll ...cho em hỏi cách rang sao cho đều ạ??? Em vẫn băn khoăn quá
Cám ơn các cụ

Thực ra e thấy cả 2 mẻ đều chưa đạt lắm, hạt chín chưa đều. Bác canh chỉnh quạt kỹ hơn chút xem sao vì trong lúc rang phải đảm bảo hạt hấp thụ nhiệt đều như nhau. Theo kinh nghịm của em thì quạt bác để hơi nhỏ trong 1 số giai đoạn dẫn đến ahjt thì còn non/sống, hạt thì lại chín quá/cháy :)
Dĩ nhiên là Guji grade 4 hạt ko đồng đều 100%, hơn nữa Ethiopia đặc biệt khó rang bác ạ
 

Mr.star

Xe tải
Biển số
OF-660
Ngày cấp bằng
7/7/06
Số km
333
Động cơ
578,198 Mã lực
Các cụ cho E hỏi sao cái máy Gaggia Classic mới của E mà bã cf ra vẫn ướt sũng nước? Do E xay mịn và nén chặt quá hay tn? E vẫn thấy pha cf chảy xuống rào rào chứ k phải bị nhỏ giọt.
Vì loại 2015 không có van điện từ 3 chiều nên thế, nhưng có 1 cách vận hành bằng tay, khi bác kết thúc quá trình pha, tắt máy, bác mở van vòi hơi đánh sữa ra, nước đọng sẽ chảy qua đường đó, bã sẽ khô như chưa bao giờ được khô. Bác thử làm rồi báo kết quả để mọi người thêm kinh nghiệm nhé!
 

Th4iNguy3n

Xe buýt
Biển số
OF-585460
Ngày cấp bằng
16/8/18
Số km
593
Động cơ
141,881 Mã lực
Nhân tiện, trong thread này, bác nào có kinh nghiệm về PID không ah? Đã có ai thử mod PID thêm vào máy pha cà của mình như ví dụ trong clip này chưa:
(trong đây là GBT, thường thì thấy Rancilio Silvia hay có).
 

Skoda_Favorit

Xe container
Biển số
OF-108279
Ngày cấp bằng
9/8/11
Số km
6,827
Động cơ
442,571 Mã lực
Chủ nhật rảnh rỗi em lại lôi máy ra rang....
Nguyên liệu Arabica honey dalat. 95gr full city +. Thành quả



Còn đây là Ethiopia Guji.
Khối lượng và cách rang tương tự trên...tuy nhiên cá nhân em thấy mẻ 2 vẫn chưa đều nhau vì có hạt lớn nhỏ lộn xộn...
Các cụ QUANG1970, Skoda_Favorit, ragdoll ...cho em hỏi cách rang sao cho đều ạ??? Em vẫn băn khoăn quá
Cám ơn các cụ

Em cũng nghĩ như cụ ragdoll nói ở trên là cách điều chỉnh quạt để chỉnh nhiệt (gián tiếp)! Cụ tập trung nhìn hạt cà nhảy khi rang làm sao thành nhịp điệu như kiểu mình dùng tay xóc xóc cho đám hạt trộn đều từ trên xuống dưới và không nhảy quá cao! Kinh nghiệm của các masters trên này là các hạt cà trên cùng nhảy trong biên độ 3-5cm! Kiểu vậy! Và quan sát màu hạt cà chuyển đổi!
Mà Cụ cứ tự tin lên vì mấy mẻ đầu Cụ rang ổn thế mà!
 

BMW 6688

Xe tăng
Biển số
OF-72114
Ngày cấp bằng
6/9/10
Số km
1,833
Động cơ
472,163 Mã lực
Nơi ở
Hoa vàng cỏ xanh
Em hầu như để quạt tối đa cả quá trình rang....có lẽ lúc chuyển màu em có chỉnh về nhẹ nên cà trộn không đều... Cám ơn cụ ragdoll...sẽ cố gắng thêm...
 

Vanh123

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-52027
Ngày cấp bằng
2/12/09
Số km
4,431
Động cơ
497,957 Mã lực
Món này bú hàng ngày nên không dòm thớt không chịu được híc.
Cụ Vanh tự nhận là ăn chơi, em tin ngay qua cách fun.
Nhưng cụ tự bạch thì hơi nửa vời nhé, cụ phải trung thực nhé, "Mồm gầu lưỡi chổi" nhé.
Phải nói là các cụ tổ cũng Ăn Chơi đủ món hí hí.
Amh bạn em, hắn đùa về vợ chồng hắn là vợ tao dạo này hồi xuân, sáng đánh răng thấy lưỡi mình mòn đi một khúc.
Thớt này em thấy đội tàu ngầm nhiều như lá mùa thu, chỉ có vài cụ vai chính đập chai diễn.....mỏi quá, em vào thỉnh thoảng múa cho vui.
Fun hehe.
Em kịch liệt phản đối cụ "nhét chữ vào mồm" em nhá :)):)):))
Em nói em ham chơi thôi chứ không phải ăn chơi nhá.
Cho đến còm này em vẫn hoàn toàn trung thực và các còm sau - nếu có - thì cũng vưỡn vậy nên cụ không cần phải nhắc em =))=))=))
 
Chỉnh sửa cuối:

Vanh123

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-52027
Ngày cấp bằng
2/12/09
Số km
4,431
Động cơ
497,957 Mã lực
Nhân tiện, trong thread này, bác nào có kinh nghiệm về PID không ah? Đã có ai thử mod PID thêm vào máy pha cà của mình như ví dụ trong clip này chưa:
(trong đây là GBT, thường thì thấy Rancilio Silvia hay có).
Để rõ hơn thì em xin hỏi cụ hiểu họ mod như vậy mục đích để làm gì ạ?
Còn cái này thì đơn giản thôi ạ, cả kỹ thuật lẫn giá thành - chỉ loanh quanh 500k là cũng hòm hòm rồi cụ ạ.
 

Volga74

Xe buýt
Biển số
OF-191038
Ngày cấp bằng
23/4/13
Số km
553
Động cơ
335,360 Mã lực
Vì loại 2015 không có van điện từ 3 chiều nên thế, nhưng có 1 cách vận hành bằng tay, khi bác kết thúc quá trình pha, tắt máy, bác mở van vòi hơi đánh sữa ra, nước đọng sẽ chảy qua đường đó, bã sẽ khô như chưa bao giờ được khô. Bác thử làm rồi báo kết quả để mọi người thêm kinh nghiệm nhé!
Cảm ơn cụ, mai E thử và báo kết quả.
Cái máy Delonghi cũ của E k có van xả mà nó pha ra bã khô phết k hiểu là tn!
 

Th4iNguy3n

Xe buýt
Biển số
OF-585460
Ngày cấp bằng
16/8/18
Số km
593
Động cơ
141,881 Mã lực
Để rõ hơn thì em xin hỏi cụ hiểu họ mod như vậy mục đích để làm gì ạ?
Còn cái này thì đơn giản thôi ạ, cả kỹ thuật lẫn giá thành - chỉ loanh quanh 500k là cũng hòm hòm rồi cụ ạ.
Em thấy trên mạng họ ghi như sau:

"Bộ điều khiển PID là một thiết bị được tích hợp vào máy pha cà phê espresso của bạn để điều chỉnh nhiệt độ sao cho nó giữ chính xác ở mức độ bạn cần để pha một tách cà phê hoàn hảo."

Em cũng thấy trên Tiki cũng bán bộ PID, nhìn sơ qua thì cũng tương tự




Nhưng vì em không rành về kỹ thuật điện, nên thắc mắc là nếu gắn thêm thì có gì phức tạp, và khó cho việc bảo trì máy pha cafe hay không.
 

hiennn83

Xe tăng
Biển số
OF-179151
Ngày cấp bằng
29/1/13
Số km
1,064
Động cơ
348,745 Mã lực
E quote lại cái này :) Có dịp e sẽ thử!
Nhân tiện, trong thread này, bác nào có kinh nghiệm về PID không ah? Đã có ai thử mod PID thêm vào máy pha cà của mình như ví dụ trong clip này chưa:
(trong đây là GBT, thường thì thấy Rancilio Silvia hay có).
 

Studer

Xe tăng
Biển số
OF-617889
Ngày cấp bằng
22/2/19
Số km
1,329
Động cơ
131,562 Mã lực
Tụi Tây cũng lọ mọ phết các cụ nhể=))
Việc loay hoay gắn PID để khắc phục một số nhược điểm của dòng máy pha gia đình này , trước hết là vấn đề nhiệt độ
Kiểm soát nhiệt trong boiler được Gaggia thiết kế khá thô sơ , đó là dùng rơle nhiệt 107 độ C gắn ở vách nồi hơi để dò nhiệt , role nhiệt trực tiếp đóng ngắt điện cho thanh gia nhiệt cũng được kẹp trên vách
Loại rơle này hoạt động theo nguyên tắc giãn nở nhiệt của thanh lưỡng kim ,do vậy độ chính xác chỉ tương đối , mặt khác nó lại có khoảng trễ khá lớn .Khi pha cà , do bơm phải bơm nước lạnh từ tank chứa vào boiler để tạo áp lực chiết xuất , nhiệt độ trong boiler nhanh chóng tụt thấp đến một ngưỡng nào đó rơle nhiệt sẽ kích hoạt , đóng điện cho thanh gia nhiệt đun nước nóng trở lại , người ta mong muốn và tính toán kết quả của sự pha trộn này sẽ có nhiệt độ trung bình 92-95 độ là nhiệt độ lý tưởng cho việc pha cà nhưng thực tế đo đạc , sự biến động nhiệt dao động lớn hơn mong muốn rất nhiều .
Một số dân chơi cầu kỳ không hài lòng với việc đó , họ gắn PID để kiểm soát nhiệt độ tích cực hơn , đó là bộ kiểm soát điện tử dùng sensor dò nhiệt để giám sát và mach điều khiển sẽ cấp điện cho thanh gia nhiệt phản ứng tức thì với bất cứ sự biến đổi nhỏ nào của nhiệt độ , nhờ đó nước để pha cà có độ định nhiệt tốt hơn rất nhiều , khi có PID người dùng còn có thể chủ động đặt nhiệt độ theo ý muốn
Một số tay chơi khác nếu biết lập trình còn tiện tay viết lại phần mềm điều khiển toàn bộ máy dựa trên mạch Arduino ,bây giờ cũng rẻ và thông dụng , tuy nhiên việc này em thấy không cần thiết
Thực tế , dòng máy pha gia đình của Gaggia còn tồn tại một số nhược điểm khác , từ đó nó không phải là dễ dùng mà đòi hỏi người sử dụng phải có một số kinh nghiệm nhất định hay còn gọi là kỹ năng cần thiết để tránh lỗi , chứ không phải dễ dàng để pha ra ngay một cốc cà đạt chuẩn. Tuy nhiên khi đã quen tay thì mọi cái đều có thể xử lý được nên các cụ cứ cân nhắc có nên MOD máy hay không , nếu vẫn thấy đam mê , đừng ngần ngại trao đổi thông tin , nếu giúp được điều gì trong khả năng em sẵn sàng hỗ trợ:D
 
Chỉnh sửa cuối:

Vanh123

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-52027
Ngày cấp bằng
2/12/09
Số km
4,431
Động cơ
497,957 Mã lực
Em thấy trên mạng họ ghi như sau:

"Bộ điều khiển PID là một thiết bị được tích hợp vào máy pha cà phê espresso của bạn để điều chỉnh nhiệt độ sao cho nó giữ chính xác ở mức độ bạn cần để pha một tách cà phê hoàn hảo."

Em cũng thấy trên Tiki cũng bán bộ PID, nhìn sơ qua thì cũng tương tự


Nhưng vì em không rành về kỹ thuật điện, nên thắc mắc là nếu gắn thêm thì có gì phức tạp, và khó cho việc bảo trì máy pha cafe hay không.
Việc gắn thêm thì không có gì phức tạp, chỉ cần cụ biết một chút là có thể làm được. Chỉ khó cái là gắn vào chỗ nào để đạt hiệu quả nhất thôi.
Cái này có ưu điểm trong việc duy trì nhiệt độ nước, khá chính xác và không bị "trễ" do nó kiểm tra dữ kiện với tần suất lớn và tác động ngay để thay đổi nhiệt độ nước đồng thời đặt giới hạn ở ngưỡng để nhiệt không bị vượt - như cụ nhìn trên hình họ để tối đa 88°C.
Về kỹ thuật gần như nó không tác động gì đến hệ thống nên việc bảo trì bảo dưỡng vẫn như không có nó cụ ạ.

Em vừa en-tơ xong nhìn lại thì thấy bài cụ Studer viết chi tiết rồi.
Em hỏi cụ Studer cái, cụ thử tét nước pha cà chưa ạ? :)):)):))
 
Chỉnh sửa cuối:

Girl lai oto

Xe tải
Biển số
OF-3440
Ngày cấp bằng
20/2/07
Số km
459
Động cơ
550,836 Mã lực
Em đang cân nhắc hai loại máy rang. Một là Fresh Roast SR540. Hai là cái Gene roast của Hàn Quốc. Cả hai cái được đánh giá cao, cái Gene thì giá cao hơn gấp 3 lần nhưng em không biết là có cần thiết không? Cái Gene thì sẵn hàng ở Việt Nam, còn Fresh Roast thì em phải chờ tới 11/10 mới có người quen xách về cho. Bác nào biết hai loại này thì cho em xin lời khuyên ạ. Bác Quang ơi cho em hỏi mua hạt xanh đặc biệt ở trang web nào để được giá rẻ nhất ạ? Em biết bác đã chia sẻ từ trước nhưng thớt dài em mò mãi không ra.
 

QUANG1970

Xe lăn
Biển số
OF-547318
Ngày cấp bằng
25/12/17
Số km
11,181
Động cơ
316,230 Mã lực
Em đang cân nhắc hai loại máy rang. Một là Fresh Roast SR540. Hai là cái Gene roast của Hàn Quốc. Cả hai cái được đánh giá cao, cái Gene thì giá cao hơn gấp 3 lần nhưng em không biết là có cần thiết không? Cái Gene thì sẵn hàng ở Việt Nam, còn Fresh Roast thì em phải chờ tới 11/10 mới có người quen xách về cho. Bác nào biết hai loại này thì cho em xin lời khuyên ạ. Bác Quang ơi cho em hỏi mua hạt xanh đặc biệt ở trang web nào để được giá rẻ nhất ạ? Em biết bác đã chia sẻ từ trước nhưng thớt dài em mò mãi không ra.
1/ Nếu cái Gene mắc hơn gấp 3 lần cái SR540 (189 USD/567 USD) mà bác vẫn có "khả năng móc ví" thì em thanh thực khuyên bác "Không mua cái Gene mà cũng chẳng tậu cái SR540"! :P

Với số tiền tầm 400USD thôi chửa nói là 567 USD bác có thể mua một cái Bẹhmor 1600 Plus!

Bẹhmor 1600 Plus là máy rang gia dụng đầu tiền có khả năng rang tối đa 1Lb hạt cafe/ mẻ và tồi thiểu 1/4Lb/ mẻ!

Máy được lật trình sẵn để rang nhiều loại cafe khác nhau, bằng nhiều Profile rang khác nhau, cũng như nhiều tuỳ chỉnh hoàn toàn theo ý người dùng.

Bẹhmor 1600 Plus là "máy rang gia dụng chuyên nghiệp" (Pro. roaster) nên chỉ có hai "hạn chế" hay ưu điểm nhỉ??? :-?

+ Không rang được những mẻ nhỏ dưới 100gr.
+ Thời gian rang theo tiêu chuẩn chung (nghĩa là không rang nhanh được (trong vỏng 6 phút) như dòng SRxxx) một mẻ 1/4 Lb rang khoảng 12 -15 phút còn mẻ 1Lb là 25 - 28 phút!

2/ Còn mua hạt cafe sống thì bác cứ níu áo bác vikingloveu hộ em nhé! =D>

Chừng nào bác ấy "lấy là lót tay" mà duỗi bác ra thì .............. cứ đến em! :P

Em tin là mình có đủ khả năng làm cho bác thỏa mãn, chứ không phải như cái lũ chỉ giỏi nói mồm, mà đụng chuyện thực tế, hay cụ thể thì "trốn chui trốn nhủi như gián ngày"! :D

Đúng ra là em không chia sẻ thông tin mua cafe rộng rãi như em đã nhiều lần nói trong các "còm" để giữ sự ổn định của thị trường và môi trường kinh doanh, nhưng vì bác là một trong những đoá hoa hiếm hoi trong "thớt" mà qua nói chuyện lại có vẻ rất "sành mồm" nên em rất vui khi chia sẻ. :D

Cũng về cái chuyện mua hạt cafe sống này, thì phải nói thêm và "muối mặt" mà thú thực trước là với bác Girl lai oto, sau là các bác khác, là xưa nay, em vốn nổi tiếng là người "không lấy gì làm đứng đắn" nên hễ thấy phụ nữ là em ....... :P


Chúc mừng bác có bộ đồ chơi xịn,
cà thì bác cứ search ebay và amazon rồi đặt hàng thôi ạ, không có gì huyền bí cả. Chỉ có cái là một số loại chỉ bán khối lượng lớn.
Thưa bác,

Cảm ơn bác đã cho ý kiến, em giống đa phần các bác comment ở trên đây thường là người mua về dùng ngày một vài ly cafe nên việc đắt thêm vài $/ lbs tiền ngu thì vẫn chịu đựng được, với lại em cũng không phải là dạng sưu tầm tích trữ mấy chục loại trong nhà để tiếp khách đặc thù ạ:))

Còn loại độc thì em không dám uống vì 2 lý do: 1. là máy của em thuộc dạng lìu tìu, không phải là huyền thoại hay thần thánh mà mọi người tung hô=D>. 2 là em sợ chết nên không dám (không đủ $) để mua đồ độc.

Còn về phần máy, quan điểm của em là máy (máy pha, máy xay, máy rang) như sau: 1. máy pha nhiều tiền (cỡ >1000$) chắc chắn là hơn máy ít tiền, kể cả về mặt hình thức, nên các bác có máy xịn là em rất ngưỡng mộ. 2 Nếu các bác mua máy (ít tiền hoặc nhiều tiền) đều nên mua máy mới, như vậy sẽ tiết kiệm thời gian, tâm trí bỏ ra, không phải lăn tăn xem chủ trước sử dụng thế nào, máy bị lỗi ra sao mà tập trung vào làm sao để pha được cốc cà phê theo ý muốn.

Còn các bác tin vào các loại máy thần thánh hay huyền thoại kiểu như Dream Thái, hay Spacy thì em^:)^ (chứ không phải trên địa cầu chỉ có mỗi loại Gaggia Baby Twin các bác nhé.)

Chốt lại một câu: bây giờ thời đại 4.0 rồi, các bác muốn gì cứ chịu khó search và tìm hiểu các nguồn thông tin, không có ai độc quyền chân lý cả.=))
 
Chỉnh sửa cuối:

QUANG1970

Xe lăn
Biển số
OF-547318
Ngày cấp bằng
25/12/17
Số km
11,181
Động cơ
316,230 Mã lực
Chủ nhật rảnh rỗi em lại lôi máy ra rang....
Nguyên liệu Arabica honey dalat. 95gr full city +. Thành quả



Còn đây là Ethiopia Guji.
Khối lượng và cách rang tương tự trên...tuy nhiên cá nhân em thấy mẻ 2 vẫn chưa đều nhau vì có hạt lớn nhỏ lộn xộn...
Các cụ QUANG1970, Skoda_Favorit, ragdoll ...cho em hỏi cách rang sao cho đều ạ??? Em vẫn băn khoăn quá
Cám ơn các cụ


Trước hết, em xin cám ơn bác BMW 6688 đã hài tên em và hỏi ý kiến về mẻ hai rang vửa qua. ^:)^

Đúng lý ra, cho dầu có bị hài tên đích danh, em cùng ngậm mồm không thèm nói: Em lưu ý các bác, các bác vào "thớt", thấy ai rang khéo, pha giỏi và mở mồm tấm tắc khen, thì cứ người ấy mà hỏi "kinh với chà nghiệm" hộ em, chứ đừng tương cái tên em mà hỏi nhé! =D>

Em tin với bất kỳ ai "ăn cơm chứ không ăn cái của thừa" thì cũng sẽ chỉ tham vấn người mà minh suýt xoa khen ngợi chứ chẳng ai điên, hay ăn cơm, mà lại hỏi người minh không đánh giá cao! :P Phải không nào? :-? :))

Về hai mẻ rang này,rỏ ràng là em chẳng thấy cái "thành quả" nào cả! [-XHay nói chính xác là chỉ có được 50%! :D

50% đó là chỉ có nửa chử trong cụm từ: THÀNH: Thành công!!!
Đây là hai mẻ rang thành công đối với Dalat Red Honey và Ethipia Deri Grade 4 (một loại cafe có từ 26 -45% hạt lỗi!) =D>

Còn 50% còn lại thì quả là không có cái QUẢ nào mà chỉ toàn HẠT!
Những hạt cafe rang đạt chuẩn vốn có của loại cafe mà nó định danh (As it be) =D>

Em cùng không nói cho bác BMW 6688 vui hay "thủ dâm tinh thần" cho bác ấy sướng mà nói như vậy trên các cơ sở sau:

+ Dalat Red Honey: là loại cafe chế biến khô lại Semi mà Honey process nghĩa là lượng đường còn lưu lại (bám trên) trên lớp vỏ ngoài hạt nhiều!

Rang Cafe chế biến khô (dry process) đã khó hơn chế biến nước (washed process): Rang nhanh (thời gian rang ngắn) hơn chế biến nước và đây là cafe Semi Honey process nên đã khó lại khó hơn!

Với loại cafe ntn mà người rang mới "nhập môn" nhưng vẫn chín vàng nâu và hầu như không bị (có hạt nào) cháy đậm nghĩa là người rang đã rất tập trung và cực kỳ linh hoạt khéo léo khi vận hành máy, bám chặt Profile rang! =D>

Hình mẻ rang mà các bác coi không "long lanh diễm lệ" vì bác này chụp thật không dùng xảo thuật cũng như kỹ xảo bấm máy! Giả sử bác BMW 6688 lúc chụp chiếu một bóng đèn tiết kiệm, ánh sáng vàng cỡ
15-20W vào hạt cafe, và chụp đúng góc, thử coi kết quả mẻ rang này có long lanh diễm lệ như mấy mẻ rang chụp bằng xảo thuật, mà khi xem không thiếu những câu khen như trả bài! :))=))

+ Ethiopia Deri Grade 4: Như em đã rất nhiều lần nói và phân tích, Ethiopia là một loại cafe khó rang và tinh tế. Với một cái Ethiopia loại 4, có không ít hơn 26% thậm chí gần nửa (45%) là hạt lỗi mà đòi kết quả mẻ rang đồng đều màu sắc thì có là tài thánh rang cùng đầu hàng, Trừ khi rang thành than!
Vả chăng, người ta cũng có thể rang được ra một mẻ đều màu tương đối 9/10 nhưng khi uống sẽ có mùi khói, và vị chua cùng như hướng hoa quả không còn nhiều, mặc dầu chỉ rang ở cấp độ City+ hay Full City! Do quá trình rang chậm (với SRxxx khoảng trên 10 phút) để xử lý cái "không đồng đều này" :))

Tóm lại, Hai mẻ rang này, theo em là đạt và uống ngon, Cụ thể khi uống người uống sẽ thấy ntn:

+ Dalat Red Honey: Uống sẽ rất rõ vị ngọt, vị chua mùi hoa quả nhẹ, Vị chát nhẹ, đắng vửa và thoảng mùi khói, lớp crema đẹp. Uống với cafe sữa cùng rất ngon. =D>

+ Ethiopia Deri Grade 4: Uống sẽ rất rõ vị chua, vị chát rõ nhưng OK, mùi hoa quả rõ, Vị đắng nhẹ hay khó thấy, lớp crema trắng ngà, ngã sang vàng . Uống với đường vàng thì ngon như uống một ly nước sinh tố nóng. :P
 
Chỉnh sửa cuối:

hiennn83

Xe tăng
Biển số
OF-179151
Ngày cấp bằng
29/1/13
Số km
1,064
Động cơ
348,745 Mã lực
Cụ nào định Mod máy thì làm cái này cho nó "SMART" nè :D E định thử! Nhưng tiếc là nó lại không có bản cho Twin! mà nó chỉ có cho Classic

https://mecoffee.nl/


Em thấy trên mạng họ ghi như sau:

"Bộ điều khiển PID là một thiết bị được tích hợp vào máy pha cà phê espresso của bạn để điều chỉnh nhiệt độ sao cho nó giữ chính xác ở mức độ bạn cần để pha một tách cà phê hoàn hảo."

Em cũng thấy trên Tiki cũng bán bộ PID, nhìn sơ qua thì cũng tương tự




Nhưng vì em không rành về kỹ thuật điện, nên thắc mắc là nếu gắn thêm thì có gì phức tạp, và khó cho việc bảo trì máy pha cafe hay không.
Tụi Tây cũng lọ mọ phết các cụ nhể=))
Việc loay hoay gắn PID để khắc phục một số nhược điểm của dòng máy pha gia đình này , trước hết là vấn đề nhiệt độ
Kiểm soát nhiệt trong boiler được Gaggia thiết kế khá thô sơ , đó là dùng rơle nhiệt 107 độ C gắn ở vách nồi hơi để dò nhiệt , role nhiệt trực tiếp đóng ngắt điện cho thanh gia nhiệt cũng được kẹp trên vách
Loại rơle này hoạt động theo nguyên tắc giãn nở nhiệt của thanh lưỡng kim ,do vậy độ chính xác chỉ tương đối , mặt khác nó lại có khoảng trễ khá lớn .Khi pha cà , do bơm phải bơm nước lạnh từ tank chứa vào boiler để tạo áp lực chiết xuất , nhiệt độ trong boiler nhanh chóng tụt thấp đến một ngưỡng nào đó rơle nhiệt sẽ kích hoạt , đóng điện cho thanh gia nhiệt đun nước nóng trở lại , người ta mong muốn và tính toán kết quả của sự pha trộn này sẽ có nhiệt độ trung bình 92-95 độ là nhiệt độ lý tưởng cho việc pha cà nhưng thực tế đo đạc , sự biến động nhiệt dao động lớn hơn mong muốn rất nhiều .
Một số dân chơi cầu kỳ không hài lòng với việc đó , họ gắn PID để kiểm soát nhiệt độ tích cực hơn , đó là bộ kiểm soát điện tử dùng sensor dò nhiệt để giám sát và mach điều khiển sẽ cấp điện cho thanh gia nhiệt phản ứng tức thì với bất cứ sự biến đổi nhỏ nào của nhiệt độ , nhờ đó nước để pha cà có độ định nhiệt tốt hơn rất nhiều , khi có PID người dùng còn có thể chủ động đặt nhiệt độ theo ý muốn
Một số tay chơi khác nếu biết lập trình còn tiện tay viết lại phần mềm điều khiển toàn bộ máy dựa trên mạch Arduino ,bây giờ cũng rẻ và thông dụng , tuy nhiên việc này em thấy không cần thiết
Thực tế , dòng máy pha gia đình của Gaggia còn tồn tại một số nhược điểm khác , từ đó nó không phải là dễ dùng mà đòi hỏi người sử dụng phải có một số kinh nghiệm nhất định hay còn gọi là kỹ năng cần thiết để tránh lỗi , chứ không phải dễ dàng để pha ra ngay một cốc cà đạt chuẩn. Tuy nhiên khi đã quen tay thì mọi cái đều có thể xử lý được nên các cụ cứ cân nhắc có nên MOD máy hay không , nếu vẫn thấy đam mê , đừng ngần ngại trao đổi thông tin , nếu giúp được điều gì trong khả năng em sẵn sàng hỗ trợ:D
 
Chỉnh sửa cuối:

Studer

Xe tăng
Biển số
OF-617889
Ngày cấp bằng
22/2/19
Số km
1,329
Động cơ
131,562 Mã lực
Việc gắn thêm thì không có gì phức tạp, chỉ cần cụ biết một chút là có thể làm được. Chỉ khó cái là gắn vào chỗ nào để đạt hiệu quả nhất thôi.
Cái này có ưu điểm trong việc duy trì nhiệt độ nước, khá chính xác và không bị "trễ" do nó kiểm tra dữ kiện với tần suất lớn và tác động ngay để thay đổi nhiệt độ nước đồng thời đặt giới hạn ở ngưỡng để nhiệt không bị vượt - như cụ nhìn trên hình họ để tối đa 88°C.
Về kỹ thuật gần như nó không tác động gì đến hệ thống nên việc bảo trì bảo dưỡng vẫn như không có nó cụ ạ.

Em vừa en-tơ xong nhìn lại thì thấy bài cụ Studer viết chi tiết rồi.
Em hỏi cụ Studer cái, cụ thử tét nước pha cà chưa ạ? :)):)):))
Chào buổi sáng đầu tuần các cụ :D
Sáng nay dậy sớm , đánh răng rửa mặt xong , kéo một cốc cafe rồi thong thả đi ra quán cháo chửi trên phố làm bát cho đỡ nghiền
Sáng sớm mà quán đã đông , vẫn như mọi khi ,mụ chủ quán vẫn đang lèm bèm chửi đổng , nhưng không biết tối qua có chuyện gì mà hôm nay mụ có vẻ chửi to hơn . Thi thoảng , đang làu bàu mà gặp khách quen đến quán , mụ lại ngừng nói , đổi thái độ ,đon đả mời khách rồi quay sang quát nhân viên phục vụ nhanh tay , rồi húi húi lục vài miếng ngon luộc sẵn thái riêng dúi thêm vào bát cho các bác ấy >:/
Đã quen chuyện , chả mấy bận tâm , mình ăn xong xách đít đứng dậy ra về , trong lòng cứ lăn tăn chuyện nguồn nước hôm nọ
Phải nói rằng để test nước cần có thêm người , dùng phương pháp test mù như hôm nọ em đã trình bày , nó mới khách quan , chứ đã biết trước rồi nói thì khó thuyết phục
Hà nội còn một nguồn nước nữa theo em biết cũng rất tốt , đó là nguồn từ nhà máy nước Yên Phụ , tuy là nước giếng khoan nhưng chắc khu này khoan trúng mạch ngầm Sông Hồng nên chắc ổn , trên này có cụ nào xài nước của nhà máy này thì lên tiếng để em xin vài chai về , tiện test luôn thể =))
 
Trạng thái
Thớt đang đóng
Thông tin thớt
Đang tải

Bài viết mới

Top