[Funland] Lựa chọn máy pha Espresso phù hợp nhu cầu sử dụng.

Trạng thái
Thớt đang đóng

hiennn83

Xe tăng
Biển số
OF-179151
Ngày cấp bằng
29/1/13
Số km
1,213
Động cơ
348,745 Mã lực
Cụ cũng nên cắm điện kiểm tra luôn cái máy xay! Có gì xử lý luôn thể :) Cái Ông Seller này còn bán một cái máy xay ECM dòng Pro với miêu tả là mới mua trong năm 2018 với giá rất chi là =P~=P~=P~=P~=P~ E vào liên hệ với ông ý thì đã có người mua cách đó 5 phút :(( mặc dù lúc e vào liên hệ là lúc ông ý vừa mới post lên được khoảng 30 phút #:-s

Sau ca này của Cụ Patriots e ngẫm lại thấy số mình đúng là "Phận đẹp duyên may"

Mua hụt con ECM e chuyển hướng sang đấu giá e máy xay Lelit này :x Đọc thông tin thì họ miêu tả là hàng trưng bày! Nhưng đến khi nhận được hàng hóa ra là hàng Brand new in box còn chưa khui thùng\:D/\:D/\:D/\:D/\:D/










Seller này chắc chắn không ổn rồi cụ, nhưng hy vọng chắc không sao vì máy pha hỏng nên máy xay cũng không phát huy tác dụng, có lẽ ông này mua máy tự động. Bởi vậy bán kèm cả bộ luôn. Mà máy xay nó cũng khó bị tổn thương hơn. Mấy hôm nữa về cháu sẽ thử lại một thể. Đây là phần sau và label của máy BTW, cũng phải nói thêm với các cụ, máy hỏng như vậy ở Đức đã hết bảo hành và nếu gửi đi sửa dẽ mất tiền gửi đi về, tiền khám máy là 30 Euro sau đó nếu sửa thì sẽ được khấu trừ vào, khả năng chủ cũ người Baden Württemberg rất chi là tiết kiệm nên không dám đầu tư vụ này bởi thế gói ghém dấu nhẹm lỗi và bán, thực tế đã chứng minh ông ta có lý và may mắn hơn khi bán hàng kiểu này. Chứ gặp phải ông khách qua đó lấy và kiểm tra thì lộ tẩy ngay.





Bộ này nếu cùng 1 seller theo e bác nên kiểm tra kỹ luôn, nếu mở claim cũng thêm sức nặng.
Rõ ràng seller này ko ổn, hy vọng e nhầm.
 

langtoilangtoi

Xe điện
Biển số
OF-520012
Ngày cấp bằng
6/7/17
Số km
3,651
Động cơ
45,361 Mã lực
Tuổi
48
Mấy cái van OPV (Over Pressure valve ) này có thể lắp vừa cho nhau được hết các Cụ nhé! :D

Nhưng có 1 lưu ý là mỗi kiểu van nhà sản xuất để mặc định mức quá áp khác nhau nhằm phục vụ cho các dòng máy khác nhau! Hoặc có loại cho phép chỉnh cái mức quá áp này được! Chính vì vậy khi thay thế thì để đúng nguyên bản của nhà sản xuất từng dòng máy! thì các Cụ phải tìm cái có chỉ số đúng như nhà sản xuất công bố nhé :D
E thấy một số người trên diễn đàn Gaggia users group có chỉnh áp suất về 9 bar vì cho rằng đây là áp suất chuẩn để chiết xuất espresso với thời gian lên gần 30 giây. Ko biết có cụ nào thử chưa nhỉ ?
 

Patriots

Xe cút kít
Biển số
OF-168448
Ngày cấp bằng
25/11/12
Số km
15,226
Động cơ
493,371 Mã lực
Cụ cũng nên cắm điện kiểm tra luôn cái máy xay! Có gì xử lý luôn thể :) Cái Ông Seller này còn bán một cái máy xay ECM dòng Pro với miêu tả là mới mua trong năm 2018 với giá rất chi là =P~=P~=P~=P~=P~ E vào liên hệ với ông ý thì đã có người mua cách đó 5 phút :(( mặc dù lúc e vào liên hệ là lúc ông ý vừa mới post lên được khoảng 30 phút #:-s

Sau ca này của Cụ Patriots e ngẫm lại thấy số mình đúng là "Phận đẹp duyên may"

Mua hụt con ECM e chuyển hướng sang đấu giá e máy xay Lelit này :x Đọc thông tin thì họ miêu tả là hàng trưng bày! Nhưng đến khi nhận được hàng hóa ra là hàng Brand new in box còn chưa khui thùng\:D/\:D/\:D/\:D/\:D/







Vừa nãy cháu tranh thủ kiểm tra rồi, cái maý này có hai công tắc, một là xay liên tục nếu để công tắc bật, hai là nếu để chế độ 0 thì gí vào lẫy nó mới xay, và có 7 nấc chỉnh độ thô mịn, cháu để số hai. Cảm quan ban đầu xay tốt, đều và mịn hơn cái máy xay liền máy Alessi Coban RS04 của cháu. Điểm trừ là hơi ồn, nhưng cháu chấp nhận được. Cháu cũng pha bằng máy Alessi Coban RS04 của cháu luôn, lớp crema rất dày, mà trước đây cháu không có được, vì máy kia xay quá thô, không thể chỉnh mịn hơn được nữa. Dưới đây là cafe với 10, 20,30, 40s sau khi pha.




















Cháu chụp bằng điện thoại mầu không đẹp và chuẩn, ở ngoài nhìn đẹp hơn ạ
 
Chỉnh sửa cuối:

Mr.star

Xe tải
Biển số
OF-660
Ngày cấp bằng
7/7/06
Số km
333
Động cơ
578,198 Mã lực
E thấy một số người trên diễn đàn Gaggia users group có chỉnh áp suất về 9 bar vì cho rằng đây là áp suất chuẩn để chiết xuất espresso với thời gian lên gần 30 giây. Ko biết có cụ nào thử chưa nhỉ ?
Cái này thì có đồng hồ theo dõi áp suất là chuẩn hơn cả, nhiều người lắp thêm vào và vẫn để van ở mức cao hơn 9 bar, sau đó điều chỉnh cỡ hạt xay, lực nén sao cho khi chiết xuất đạt ở 9 bar. Chứ chỉnh van 9 bar nhưng nếu bác xay cỡ xay không chuẩn, nén không tốt thì cũng không đúng 9 bar được.
 

hiennn83

Xe tăng
Biển số
OF-179151
Ngày cấp bằng
29/1/13
Số km
1,213
Động cơ
348,745 Mã lực
E cũng nghĩ như Cụ Mr.star *-:)*-:)*-:) Chẳng phải tự nhiên mà Nhà sản xuất họ để thông số như vậy đâu :) Sao cứ phải bơm đạt 15bar ? Sao không làm bơm 9bar rồi bỏ cái OPV đi cho tiết kiệm chi phí sản xuất ?
Cái này thì có đồng hồ theo dõi áp suất là chuẩn hơn cả, nhiều người lắp thêm vào và vẫn để van ở mức cao hơn 9 bar, sau đó điều chỉnh cỡ hạt xay, lực nén sao cho khi chiết xuất đạt ở 9 bar. Chứ chỉnh van 9 bar nhưng nếu bác xay cỡ xay không chuẩn, nén không tốt thì cũng không đúng 9 bar được.
E thấy một số người trên diễn đàn Gaggia users group có chỉnh áp suất về 9 bar vì cho rằng đây là áp suất chuẩn để chiết xuất espresso với thời gian lên gần 30 giây. Ko biết có cụ nào thử chưa nhỉ ?
 

QUANG1970

Xe lăn
Biển số
OF-547318
Ngày cấp bằng
25/12/17
Số km
11,184
Động cơ
316,308 Mã lực
E thấy một số người trên diễn đàn Gaggia users group có chỉnh áp suất về 9 bar vì cho rằng đây là áp suất chuẩn để chiết xuất espresso với thời gian lên gần 30 giây. Ko biết có cụ nào thử chưa nhỉ ?
Một câu hỏi (nêu vấn đề) hay!!! =D> =D> =D>


Việc điều chỉnh dòng chảy chậm lại để chiết xuất được nhiều hơn hay nói nôm na là chất lượng của nước cà phê sẽ đậm đặc và sánh hơn.

Với những máy pha chuyên dụng mắc tiền cho phép người ta kéo dài thời gian chiết suất, khi kéo dài thời gian chiết xuất tương đồng với việc giảm áp suất máy khi pha. :D Trong thực tế với áp suất (lực nén) 9, 10 Bar là đã có thể chiết xuất ra cafe. :">

Kết quả của việc giảm áp suất này khiến cho thời gian chiết xuất sẽ kéo dài hơn: Và kết quả "nhận được" sẽ là một tách cà phê với độ đậm đặc, sánh mịn hơn. =D>

Nghe qua thì vô cùng hấp dẫn và nên làm! :x :P :-?

Tuy nhiên "cái gì cũng có cái giá của nó"!
Khi thời gian chiết xuất kéo dài khiến cho nước cà phê hay nói chính xác là sự tương tác giữa nước nóng và cà phê cũng kéo dài, kết quả dẫn tới là mùi vị tách cafe thành phẩm sẽ thay đổi theo xu hướng chính là vị đắng sẽ tăng lên, và mùi khói cũng tăng theo! :((

Với những loại cà phê rang tới cấp độ Full City thì hương và vị tách cà phê lúc đó sẽ giống như cũng loại cà phê này mà được danh ở cấp độ Full City+ thậm chí Espresso!

Với những người không tinh tế, hoặc thích mùi khói thì việc kéo dài chiết xuất này quả là điều tuyệt vời vì rõ ràng nước cà phê đặc sánh hơn.

Nhưng với người tinh tế về hương vị thì thì không thể chấp nhận được tất cà phê pha ra mà có mùi vị như vậy!

Không những thế, các nhà sản xuất máy pha cafe cùng đã phải "rụng tóc sói trán" để có cái quy chuẩn 15 Bar, các cho các máy chiết xuất, và có thể coi như là một quy chuẩn vàng, các nhà làm máy đã cân nhắc, tính toán, đong đếm và chọn ra được con số tối ưu. Những cách chỉnh khác, không phải là không có quyền, nhưng nhưng ở góc độ nào đó, thì đúng là "vẽ rắn thêm chân"! :((

Nói cho rõ hơn, là với những người thích uống cà phê rang cháy ở ở profile Espresso hay French Roast thì thì sự khác biệt về HƯƠNG và VỊ của tách cafe pha ra, do việc hạ áp suất này không là chuyện lớn, bởi vì bản thân của họ đã có sẵn ngưỡng với khẩu vị đắng, và mùi khói. :-*

Còn với những người thích thưởng thức cà phê với nhiều hương vị khác nhau đặc biệt là với những dòng cà phê Ethiopia hoặc Yemen mocca thì thì việc hạ áp suất ngày là một hành động "giết tách cà phê không dao"!

FYI, Chẳng hạn như bác ragdoll, bác ấy có một khẩu vị tinh tế và hoàn toàn là "gout tây" (khẩu vị uống cafe như người sành cafe theo trường phái tự nhiên) Mọi loại cafe pha rang theo đúng gout này bác đều cảm nhận thoải mái, và dễ dàng "hưởng ứng". Trong khi một loại cafe cho dù ngon đến đâu, nhưng rang qua một profile khác đậm hơn kiểu đắng khói, là khó mà vào mồm bác ấy thoải mái! :(( Nên cùng một loại cafe mà nếu bác ấy uống, thì profile về cấp độ rang phải khác với cấp độ rang cho những bác khác quen với khẩu vị phổ thông VN. :P

Thôi thì :
Biết vậy, hay vầy, là như vậy, :D
Mong sao Pha Phách Giữ Như Vầy! :P

HAPPY WEEKEND! :)) :)) :)) :)) :)) :))
 
Chỉnh sửa cuối:

QUANG1970

Xe lăn
Biển số
OF-547318
Ngày cấp bằng
25/12/17
Số km
11,184
Động cơ
316,308 Mã lực
Vừa nãy cháu tranh thủ kiểm tra rồi, cái maý này có hai công tắc, một là xay liên tục nếu để công tắc bật, hai là nếu để chế độ 0 thì gí vào lẫy nó mới xay, và có 7 nấc chỉnh độ thô mịn, cháu để số hai. Cảm quan ban đầu xay tốt, đều và mịn hơn cái máy xay liền máy Alessi Coban RS04 của cháu. Điểm trừ là hơi ồn, nhưng cháu chấp nhận được. Cháu cũng pha bằng máy Alessi Coban RS04 của cháu luôn, lớp crema rất dsuc, mà trước đây cháu không có được, vì máy kia xay quá thô, không thể chỉnh mịn hơn được nữa. Dưới đây là cafe với 10, 20,30, 40s sau khi pha.

Bác Patriots đúng là "nhà làm xăng, mà chết bó chiếu"! :P

1/ một là xay liên tục nếu để công tắc bật: Là chế độ xay thông thường, xay và cho vào lọ hũ để dành pha dần
2/ hai là nếu để chế độ 0 thì gí vào lẫy nó mới xay Là chế độ xay trực tiếp vào tay cầm portafilter xay từng mẻ pha 1 hay 2 shoot để giúp cho mình pha ra nhưng tách cafe với hương và vị optimum (tối ưu)!

Một trong những lý do mà em khuyến nghị các bác trong thớt mua cái Breville 820 cùng chính là vì cái tinh năng thứ hai này! :))
 

QUANG1970

Xe lăn
Biển số
OF-547318
Ngày cấp bằng
25/12/17
Số km
11,184
Động cơ
316,308 Mã lực
Vừa nãy cháu tranh thủ kiểm tra rồi, cái maý này có hai công tắc, một là xay liên tục nếu để công tắc bật, hai là nếu để chế độ 0 thì gí vào lẫy nó mới xay, và có 7 nấc chỉnh độ thô mịn, cháu để số hai. Cảm quan ban đầu xay tốt, đều và mịn hơn cái máy xay liền máy Alessi Coban RS04 của cháu. Điểm trừ là hơi ồn, nhưng cháu chấp nhận được. Cháu cũng pha bằng máy Alessi Coban RS04 của cháu luôn, lớp crema rất dsuc, mà trước đây cháu không có được, vì máy kia xay quá thô, không thể chỉnh mịn hơn được nữa. Dưới đây là cafe với 10, 20,30, 40s sau khi pha.




















Cháu chụp bằng điện thoại mầu không đẹp và chuẩn, ở ngoài nhìn đẹp hơn ạ




In addition, về hai cái "lỗ rách" này:

+ Do máy pha của bác tốt, lực mạnh nên sức nén và tống dòng nước ra khá mạnh, nhất là khi pha một tách cafe. =D>
+ Khuyết điểm này có thể khắc phục bằng những cách sau:

a/ Tập nén lại (manh hơn một chút) sao cho nhịp nhàng (esemble) giữa lực đẩy ra của nước nóng trong máy pha chảy ra, và độ cứng của bánh cafe sau khi nén. :">

b/ Giữ nguyên cách xay, ép nén như cũ nhưng:
+ áp dụng cách (giải pháp) của bác ragdoll : dùng một ly hoặc tách, kê cao tách chứa cafe, sao cho gần sát vòi ra của tay cầm pha cafe. =D>

+ Hay cách "tân biên": cầm tách hứng cafe kên gần sát vòi chảy của tay cầm trong quá trình chiết xuất! :))

c/ Pha một mẻ (double shoot) nhưng chia làm 2 tách cafe mỗi tách 1 shoot :D


Bảo đảm là tách cafe bác pha ra, nhìn còn mịn màng, béo bỡ hơn nữa! :P
 
Chỉnh sửa cuối:

Patriots

Xe cút kít
Biển số
OF-168448
Ngày cấp bằng
25/11/12
Số km
15,226
Động cơ
493,371 Mã lực
Cái này thì có đồng hồ theo dõi áp suất là chuẩn hơn cả, nhiều người lắp thêm vào và vẫn để van ở mức cao hơn 9 bar, sau đó điều chỉnh cỡ hạt xay, lực nén sao cho khi chiết xuất đạt ở 9 bar. Chứ chỉnh van 9 bar nhưng nếu bác xay cỡ xay không chuẩn, nén không tốt thì cũng không đúng 9 bar được.
Thực sự cái này cháu không tin lắm, vì đơn thuần nếu như vậy tốt nhất thì chẳng ai vẽ ra 15 bar làm gì??? Phỏng cụ, vừa tốn tiền đầu tư, vừa tốn chi phí vận hành bảo trì sau này. Tây nó khoa học chứ không cảm quan, cái gì nó cũng đo hết, ví dụ nó đo với bao nhiêu bar thì độ nhớt "sánh" của cafe ra sao? Khi pha vài ly liền thì thế nào? Cũng như có cụ bảo đi trong thành phố thì đi cái martitz là nhất rồi, có chỗ cho 4 người, chạy 50km/h không sóc, lại hết có 8l cho 100km và đầu tư có 15k. Thế tại sao có cụ đi trong thành phố mua cái Porsche? Cũng 4 người, giá thì 150k, đôi khi gặp ổ gà còn cảm giác sóc hơn, chạy thì trong phố 17l/100km tại sao vậy? À đâm nhau thì mới biết, một cụ đi gặp ông bà ông vải, còn một cụ không sao. Quan trọng là cái gì hợp với mình? Người có tiền người ta thích cảm giác và quý cái mạng. Các ông đi xe máy ngược chiều thấy công an thì chạy chối chết vì sợ mất 200k, chỉ vì 200k mà họ không tiếc cái mạng của họ thì cũng chẳng biết họ quý cái gì, cháu hơi lan man ngoài chủ để cafe chút
 
Chỉnh sửa cuối:

Patriots

Xe cút kít
Biển số
OF-168448
Ngày cấp bằng
25/11/12
Số km
15,226
Động cơ
493,371 Mã lực
Gửi các cụ shares, Mr.star, hiennn83, kanteung, Niva1600, Skoda_Favorit đặc biệt là cụ ragdoll và nhiều cụ khác nữa, các cụ quả là những người sành và nhiệt huyết, không nhiệt huyết sao được khi các cụ còn mày mò mua cả máy về rang, không những về cafe mà những bức ảnh cụ ragdoll chụp mang đầy niềm đam mê. Cụ QUANG1970 thì ngoại lệ rồi, cái gì cụ viết cũng trích dẫn đầy đủ hình ảnh, khoa học, chính xác, chưa kể có nhiều kiến thức mang tính „hàn lâm“ nữa làm cho cháu và nhiều cụ khác „vỡ“ ra. Đúng là các cụ of cái gì cũng biết rồng chầu hổ phục, kính các cụ một ly.
 

Mr.star

Xe tải
Biển số
OF-660
Ngày cấp bằng
7/7/06
Số km
333
Động cơ
578,198 Mã lực
Thực sự cái này cháu không tin lắm, vì đơn thuần nếu như vậy tốt nhất thì chẳng ai vẽ ra 15 bar làm gì??? Phỏng cụ, vừa tốn tiền đầu tư, vừa tốn tri phí vận hành bảo trì sau này. Tây nó khoa học chứ không cảm quan, cái gì nó cũng đo hết, ví dụ nó đo với bao nhiêu bar thì độ nhớt "sánh" của cafe ra sao? Khi pha vài ly liền thì thế nào? Cũng như có cụ bảo đi trong thành phố thì đi cái martitz là nhất rồi, có chỗ cho 4 người, chạy 50km/h không sóc, lại hết có 8l cho 100km và đầu tư có 15k. Thế tại sao có cụ đi trong thành phố mua cái Porsche? Cũng 4 người, giá thì 150k, đôi khi gặp ổ gà còn cảm giác sóc hơn, chạy thì trong phố 17l/100km tại sao vậy? À đâm nhau thì mới biết, một cụ đi gặp ông bà ông vải, còn một cụ không sao. Quan trọng là cái gì hợp với mình? Người có tiền người ta thích cảm giác và quý cái mạng. Các ông đi xe máy ngược chiều thấy công an thì chạy chối chết vì sợ mất 200k, chỉ vì 200k mà họ không tiếc cái mạng của họ thì cũng chẳng biết họ quý cái gì, cháu hơi lan man ngoài chủ để cafe chút
Vâng, cháu thì nghĩ nó cũng như cái ô tô, có thể chạy tối đa 200km/h nhưng ở 120km/h nó hoạt động tối ưu ạ.
 

hung303

Xe điện
Biển số
OF-2170
Ngày cấp bằng
28/10/06
Số km
3,948
Động cơ
500,862 Mã lực
Gửi cụ QUANG1970, hôm nay cháu về sớm định sắp xếp đội hình Italia cho các cụ thẩm, ai ngờ đâu nó như thế thế này, nước chảy từ tất cả viền máy ở phía dưới nhưng không chảy ra từ chỗ coup pha cafe, như kiểu bên trong bị vỡ cái gì đó? Phải nói là cháu hơi buồn tự mở ra thì chưa làm bao giờ, mà cầm đi thợ cháu cũng không tin tưởng lắm, khi cháu xả từ vòi nước nóng ra cũng vậy, không một giọt nào chảy ra, mà máy như bơi trong nước. Cụ có cao kiến gì không ạ? Phiền cụ quá





Bệnh này là do để lâu không dùng nên phần buồng dun bên trong lằm bằng thiếc tạo mùn trắng bịt các lỗ nước ra, bệnh này phải tháo ra vệ sinh. Em tự làm 2 lần rồi :)
 

Patriots

Xe cút kít
Biển số
OF-168448
Ngày cấp bằng
25/11/12
Số km
15,226
Động cơ
493,371 Mã lực
Bệnh này là do để lâu không dùng nên phần buồng dun bên trong lằm bằng thiếc tạo mùn trắng bịt các lỗ nước ra, bệnh này phải tháo ra vệ sinh. Em tự làm 2 lần rồi :)
Cháu tháo ra rồi, bị gãy cái van chữ T cụ ơi
 

hung303

Xe điện
Biển số
OF-2170
Ngày cấp bằng
28/10/06
Số km
3,948
Động cơ
500,862 Mã lực
Miếng xi măng đây cụ, cháu chụp lại để chốt gãy chỗ đó nhé, cháu không thấy mảnh vụn chắc gãy từ trước và cụ chủ cụ té








Chốt này cực dễ gẫy, e cũng bị 1 lần. Dùng keo 2 thành phấn dán là xong
 

americanes

Xe đạp
Biển số
OF-629730
Ngày cấp bằng
6/4/19
Số km
26
Động cơ
112,760 Mã lực
Tuổi
33





Chào các cụ ạ, các cụ có thể thẩm giúp cháu qua nhãn quan xem 2 loại này, loại nào ngon hơn không ạ, cùng tỉ lệ 50:50 Ro và Ara ạ. Có thêm lí do nữa thì càng tốt ạ.
 

Patriots

Xe cút kít
Biển số
OF-168448
Ngày cấp bằng
25/11/12
Số km
15,226
Động cơ
493,371 Mã lực





Chào các cụ ạ, các cụ có thể thẩm giúp cháu qua nhãn quan xem 2 loại này, loại nào ngon hơn không ạ, cùng tỉ lệ 50:50 Ro và Ara ạ. Có thêm lí do nữa thì càng tốt ạ.
Ngon thì mỗi người một khẩu vị, cháu thích vị phía trên hơn, vì cafe đó rang lâu hơn, qua đó tinh dầu tiết tốt hơn, đắng hơn, thơm hơn cấp độ phía trên là full City hả cụ? Chỉ đơn giản nó hợp khẩu vị cháu hơn.
 

QUANG1970

Xe lăn
Biển số
OF-547318
Ngày cấp bằng
25/12/17
Số km
11,184
Động cơ
316,308 Mã lực





Chào các cụ ạ, các cụ có thể thẩm giúp cháu qua nhãn quan xem 2 loại này, loại nào ngon hơn không ạ, cùng tỉ lệ 50:50 Ro và Ara ạ. Có thêm lí do nữa thì càng tốt ạ.


Một câu hỏi khá thú vị! :D Và, cũng có thể là một cái bẫy, để cho ai, hễ trả lời sẽ mắc bẫy dễ dàng! :((

Khi liếc qua "lý lịch trích ngang" của một "tân binh" OF với vỏn vẹn 10 "còm" trong đó có bốn "còm" viết về chủ đề cà phê và cùng một "thớt" với những ý kiến, nội dung "vô thưởng vô phạt", em định im lặng cho khỏi mất thời giờ. Nhưng thấy bác chủ "thớt" quý khách vào sân, đã mở lời hồi đáp, nên em e, nếu không làm rõ, thì sẽ có nhiều hệ luỵ về thông tin, kiến thức cùng như, logic sau này, nên em cũng đành "té nước theo mưa" mà góp ý kiến như thế này: :P


Ngon thì mỗi người một khẩu vị, cháu thích vị phía trên hơn, vì cafe đó rang lâu hơn, qua đó tinh dầu tiết tốt hơn, đắng hơn, thơm hơn cấp độ phía trên là full City hả cụ? Chỉ đơn giản nó hợp khẩu vị cháu hơn.

Em đồ rằng bác chủ "thớt" Patriots, chỉ quen xài cà phê tốt có "thương hiệu tử tế", nói nôm na là cà phê ngon xé bọc ra và pha hoặc cà phê từ những nguồn cung cấp có uy tín, nên bác phán một cách dễ dàng, và chính xác là như vậy: Nghĩa là nhìn hạt cà phê là có thể cho ý kiến dựa trên cảm quan của mình. =D>
Tuy nhiên, biết là điều bác chủ "thớt" nói hoàn toàn không có gì sai, vì đó thuộc về quyền tự do của mỗi người, cũng như như tùy vào một thực tế là nếu chỉ đơn thuần nhìn bằng mắt thường, thì nó lại như vậy!
Nhưng nếu áp dụng cho tất cả các loại cà phê, mà bất cứ ai cầm một nhúm cà phê đem ra hỏi, như hình trên thì vấn đề lại khác! [-X


Với em, để nhận định một mẻ cà phê, cách duy nhất là phải trực tiếp tiếp xúc với nó: nhìn, cầm, ngửi, bóp nhẹ, cắn,.... thậm chí phải pha uống thì mới có một kết quả chính xác và đúng đắn!

Còn nếu đơn thuần chỉ nhìn vào hình mà phán thì sẽ có rất nhiều bất cập"
+ Thứ nhất, là độ chính xác của màu thực tế, và màu trong hình có giống nhau hay không? :-?
+ Thứ hai, cho dù là giống đi chăng nữa thì nếu chỉ nhìn bên ngoài hạt cà phê không nói lên được điều gì hết, nếu không biết rõ về hai nhóm cà phê (Arabica và Robusta) mình được đem ra hỏi ý kiến! [-X

Với em, nếu gặp một tình huống bất kỳ, em chỉ có thể trả lời câu hỏi đó, một cách rõ ràng, khi người đưa câu hỏi cung cấp cho em 2 thông tin:

1/ Cà phê đó được rang bằng công cụ, thiết bị gì (máy hay thủ công? nếu máy thì máy gì? và thủ công thì dụng cụ gì? và tay nghề người rang cafe đó ntn?)

2/ Cà phê đó tên gì và và rõ hơn nữa là cà phê đó, (cà phê tên đó) nhưng được chế biến tự nhiên (Natural process) hay chế biến nước (washed process)?

Vì tất cả các thông tin đó, sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới chất lượng của cà phê mà mình nhìn thấy!

Em xin phân tích:

Nếu cà phê từ một nguồn cung cấp có uy tín, thì thì chúng ta dễ dàng có thể khẳng định là là nhìn sao biết vậy, và không cần phải lăn tăn. Tuy nhiên trong trường hợp cà phê từ những nguồn cung cấp mà mình còn hồ nghi, thì rất cần biết là hạt cà phê đó đã được rang bằng máy gì, hay thiết bị gì? :-?
Bởi vì nếu hạt cafe được rang từ những máy chuyên dùng hoặc thiết bị chuyên dùng hoặc danh thủ công mà người danh có tay nghề tốt, thì hạt cà phê nhìn bên ngoài như thế nào bên trong sẽ như thế đó. :P

Còn những hạt cà phê nếu được rang bằng những thiết bị không tốt, thì khi nhìn bên ngoài thấy như vậy nhưng bên trong sẽ không là như vậy! Nói cho dễ hiểu, với những máy móc chuyên dùng, khi hạt cà phê nhìn hơi cháy hoặc chảy dầu bên ngoài, nghĩa là hạt cà phê đó ở bên trong cũng đã chín và và đạt mức độ cần thiết theo hình dáng bên ngoài mình thấy. Còn nếu những hạt cà phê được rang bằng những thiết bị thủ công nhất là người rang không có kinh nghiệm thì tuy hạt cà phê nhìn bên ngoài cháy nhưng thật ra là bên trong vẫn chưa chín! Cái "cháy này" là do người ta không biết đảo trộn dẫn tới hạt cà phê không được đảo đều và cháy xém bên ngoài nhưng bên trong vẫn còn sống! Nghĩa là trong mẻ rang đó, có rất nhiều hạt tuy chín cháy nhưng bên trong vẫn chưa chín. Điều đương nhiên kéo theo, cả mẻ cà phê nhìn một nhiều hạt tuy chín đều, nhưng bên trong cũng chưa đạt!

Do đó đó nếu bảo, như bác chủ thớt nói, thì điều chảy dầu là rang kỹ hơn, là chưa chính xác! Đó là lý do phải biết được thiết bị dùng để rang mẻ cà phê đó thì mới có thể khẳng định được là cái chín, cái chảy dầu đó là do đạt chuẩn mà chảy hay là chỉ mới ở chảy bên ngoài mà bên trong hạt cà phê còn sống và chưa đạt! [-X

Chúng ta phải biết được tên của loại cà phê đem ra bởi vì mỗi loại cà phê sẽ có những những tiêu chuẩn profile rang riêng để đạt được mức ngon nhất! Cũng như sự phối có phù hợp hay không vì như trong một "còm" phân tích cặn kẽ về hương cà phê, em đã từng nói nhiều khi hai loại cà phê rất ngon nhưng trộn chung kết kết quả của nó sẽ không ngon! Do đó, khi biết tên của loại cà phê mình có thể biết được là cái arabica này trộn với arrabica hay Robusta kia có ngon hay không? :-o :P

Ngoài ta khi biết tên của hạt cà phê cũng cho ta biết được rằng mức độ ra như vậy là đạt optimum (tối ưu) hay chưa. Bởi vì có những loại cà phê ra ở mức độ nào cũng ngon, và có nhiều số loại cà phê chỉ rang ở cấp độ đó mới ngon nếu ra ở cấp độ khác thì sẽ không ngon hay không đạt được optimum!

Chẳng hạn như Robusta thì sẽ luôn luôn đạt yêu cầu nếu rang ở cấp độ Espresso hay cao hơn (Italian Roast, French roast). Cá biệt, trường hợp rang Robusta ở full City hay Full city+ là do người rang cần vị chát cũng như cần một Hương nào đó, nhưng thông thường thì rất ít khi Robusta được ra ở cấp độ nhạt hay vừa mà phần lớn và rang ở cấp độ đậm.

Rang dù đậm nhạt, cà phê chín đều, nâu thì cũng nâu đều mà nâu đen thì cũng nêu đen đều cả một hạt chứ không phải nâu một góc, mà đen một góc như những hạt cà phê mà được đem ra để hỏi ở "còm" này! [-X :))

Ngoài ra với Arabica, thì cấp độ rang sẽ rộng hơn, Người uống có thể thưởng thức được độ ngon của nó từ cấp đỏ nhạt nhất là City cho tới cấp độ đậm nhất là French roast. Tuy nhiên khi biết tên của (thông tin chính xác về) loại cà phê, ta có thể biết được rằng hạt cà phê đó, đã được rang đúng cấp độ hay chưa. để cho ra một một tách cà phê với chất lượng tốt nhất!

Nói cho dễ hiểu, cũng là gà nhưng có những loại gà chỉ nấu được món này hay món kia mà không thể nấu được món nọ!
Ví dụ như:
+ Nếu để luộc, nấu cà ri, trộn gỏi, hay nấu cháo, hoặc xe phay, hầm nhanh, nấu thang, thì con gà mái dầu luôn luôn là chọn lựa ưu tiên! =D>
+ Ở những mớn quay nhanh hay nướng "mọi", hoặc nấu cháo thì có lẽ không con gà nào được người ta thích hơn là con gà giò. :-*
+ Riêng những con gà nòi đá, gà trống già thì món ngon nhất mà người ta có thể nói là món cà ri hoặc những món hầm nhừ. Cầm bằng những con gà này mà dùng để luộc nướng thì ôi thôi, cứ gọi là "vừa ăn vừa chửi"! :((
+ Cá biệt hơn có những những con gà nấu ra những món ngon mà không loại nào qua mặt được như luộc và "đồ xôi", mà ai đã ăn thì nhớ đời, như con gà trống thiến! :P


Cà phê Arabica cũng vậy! Phải biết tùy loại mà xem rằng profile đó có phải là với tối ưu cho loại cà phê đó hay không? Do đó, việc biết tên cà phê để khẳng định được mức độ ngon của hạt thành phẩm cũng rất quan trọng! :P
 
Chỉnh sửa cuối:

americanes

Xe đạp
Biển số
OF-629730
Ngày cấp bằng
6/4/19
Số km
26
Động cơ
112,760 Mã lực
Tuổi
33
Một câu hỏi khá thú vị! :D Và, cũng có thể là một cái bẫy, để cho ai, hễ trả lời sẽ mắc bẫy dễ dàng! :

Khi liếc qua "lý lịch trích ngang" của một "tân binh" OF với vỏn vẹn 10 "còm" trong đó có bốn "còm" viết về chủ đề cà phê và cùng một "thớt" với những ý kiến, nội dung "vô thưởng vô phạt", em định im lặng cho khỏi mất thời giờ. Nhưng thấy bác chủ "thớt" quý khách vào sân, đã mở lời hồi đáp, nên em e, nếu không làm rõ, thì sẽ có nhiều hệ luỵ về thông tin, kiến thức cùng như, logic sau này, nên em cũng đành "té nước theo mưa" mà góp ý kiến như thế này: :P





Em đồ rằng bác chủ "thớt" Patriots, chỉ quen xài cà phê tốt có "thương hiệu tử tế", nói nôm na là cà phê ngon xé bọc ra và pha hoặc cà phê từ những nguồn cung cấp có uy tín, nên bác phán một cách dễ dàng, và chính xác là như vậy: Nghĩa là nhìn hạt cà phê là có thể cho ý kiến dựa trên cảm quan của mình. =D>
Tuy nhiên, biết là điều bác chủ "thớt" nói hoàn toàn không có gì sai, vì đó thuộc về quyền tự do của mỗi người, cũng như như tùy vào một thực tế là nếu chỉ đơn thuần nhìn bằng mắt thường, thì nó lại như vậy!
Nhưng nếu áp dụng cho tất cả các loại cà phê, mà bất cứ ai cầm một nhúm cà phê đem ra hỏi, như hình trên thì vấn đề lại khác! [-X


Với em, để nhận định một mẻ cà phê, cách duy nhất là phải trực tiếp tiếp xúc với nó: nhìn, cầm, ngửi, bóp nhẹ, cắn,.... thậm chí phải pha uống thì mới có một kết quả chính xác và đúng đắn!

Còn nếu đơn thuần chỉ nhìn vào hình mà phán thì sẽ có rất nhiều bất cập"
+ Thứ nhất, là độ chính xác của màu thực tế, và màu trong hình có giống nhau hay không? :-?
+ Thứ hai, cho dù là giống đi chăng nữa thì nếu chỉ nhìn bên ngoài hạt cà phê không nói lên được điều gì hết, nếu không biết rõ về hai nhóm cà phê (Arabica và Robusta) mình được đem ra hỏi ý kiến! [-X

Với em, nếu gặp một tình huống bất kỳ, em chỉ có thể trả lời câu hỏi đó, một cách rõ ràng, khi người đưa câu hỏi cung cấp cho em 2 thông tin:

1/ Cà phê đó được rang bằng công cụ, thiết bị gì (máy hay thủ công? nếu máy thì máy gì? và thủ công thì dụng cụ gì? và tay nghề người rang cafe đó ntn?)

2/ Cà phê đó tên gì và và rõ hơn nữa là cà phê đó, (cà phê tên đó) nhưng được chế biến tự nhiên (Natural process) hay chế biến nước (washed process)?

Vì tất cả các thông tin đó, sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới chất lượng của cà phê mà mình nhìn thấy!

Em xin phân tích:

Nếu cà phê từ một nguồn cung cấp có uy tín, thì thì chúng ta dễ dàng có thể khẳng định là là nhìn sao biết vậy, và không cần phải lăn tăn. Tuy nhiên trong trường hợp cà phê từ những nguồn cung cấp mà mình còn hồ nghi, thì rất cần biết là hạt cà phê đó đã được rang bằng máy gì, hay thiết bị gì? :-?
Bởi vì nếu hạt cafe được rang từ những máy chuyên dùng hoặc thiết bị chuyên dùng hoặc danh thủ công mà người danh có tay nghề tốt, thì hạt cà phê nhìn bên ngoài như thế nào bên trong sẽ như thế đó. :P

Còn những hạt cà phê nếu được rang bằng những thiết bị không tốt, thì khi nhìn bên ngoài thấy như vậy nhưng bên trong sẽ không là như vậy! Nói cho dễ hiểu, với những máy móc chuyên dùng, khi hạt cà phê nhìn hơi cháy hoặc chảy dầu bên ngoài, nghĩa là hạt cà phê đó ở bên trong cũng đã chín và và đạt mức độ cần thiết theo hình dáng bên ngoài mình thấy. Còn nếu những hạt cà phê được rang bằng những thiết bị thủ công nhất là người rang không có kinh nghiệm thì tuy hạt cà phê nhìn bên ngoài cháy nhưng thật ra là bên trong vẫn chưa chín! Cái "cháy này" là do người ta không biết đảo trộn dẫn tới hạt cà phê không được đảo đều và cháy xém bên ngoài nhưng bên trong vẫn còn sống! Nghĩa là trong mẻ rang đó, có rất nhiều hạt tuy chín cháy nhưng bên trong vẫn chưa chín. Điều đương nhiên kéo theo, cả mẻ cà phê nhìn một nhiều hạt tuy chín đều, nhưng bên trong cũng chưa đạt!

Do đó đó nếu bảo, như bác chủ thớt nói, thì điều chảy dầu là rang kỹ hơn, là chưa chính xác! Đó là lý do phải biết được thiết bị dùng để rang mẻ cà phê đó thì mới có thể khẳng định được là cái chín, cái chảy dầu đó là do đạt chuẩn mà chảy hay là chỉ mới ở chảy bên ngoài mà bên trong hạt cà phê còn sống và chưa đạt! [-X

Chúng ta phải biết được tên của loại cà phê đem ra bởi vì mỗi loại cà phê sẽ có những những tiêu chuẩn profile rang riêng để đạt được mức ngon nhất! Cũng như sự phối có phù hợp hay không vì như trong một "còm" phân tích cặn kẽ về hương cà phê, em đã từng nói nhiều khi hai loại cà phê rất ngon nhưng trộn chung kết kết quả của nó sẽ không ngon! Do đó, khi biết tên của loại cà phê mình có thể biết được là cái arabica này trộn với arrabica hay Robusta kia có ngon hay không? :-o :P

Ngoài ta khi biết tên của hạt cà phê cũng cho ta biết được rằng mức độ ra như vậy là đạt optimum (tối ưu) hay chưa. Bởi vì có những loại cà phê ra ở mức độ nào cũng ngon, và có nhiều số loại cà phê chỉ rang ở cấp độ đó mới ngon nếu ra ở cấp độ khác thì sẽ không ngon hay không đạt được optimum!

Chẳng hạn như Robusta thì sẽ luôn luôn đạt yêu cầu nếu rang ở cấp độ Espresso hay cao hơn (Italian Roast, French roast). Cá biệt, trường hợp rang Robusta ở full City hay Full city+ là do người rang cần vị chát cũng như cần một Hương nào đó, nhưng thông thường thì rất ít khi Robusta được ra ở cấp độ nhạt hay vừa mà phần lớn và rang ở cấp độ đậm.

Rang dù đậm nhạt, cà phê chín đều, nâu thì cũng nâu đều mà nâu đen thì cũng nêu đen đều cả một hạt chứ không phải nâu một góc, mà đen một góc như những hạt cà phê mà được đem ra để hỏi ở "còm" này! [-X :))

Ngoài ra với Arabica, thì cấp độ rang sẽ rộng hơn, Người uống có thể thưởng thức được độ ngon của nó từ cấp đỏ nhạt nhất là City cho tới cấp độ đậm nhất là French roast. Tuy nhiên khi biết tên của (thông tin chính xác về) loại cà phê, ta có thể biết được rằng hạt cà phê đó, đã được rang đúng cấp độ hay chưa. để cho ra một một tách cà phê với chất lượng tốt nhất!

Nói cho dễ hiểu, cũng là gà nhưng có những loại gà chỉ nấu được món này hay món kia mà không thể nấu được món nọ!
Ví dụ như:
+ Nếu để luộc, nấu cà ri, trộn gỏi, hay nấu cháo, hoặc xe phay, hầm nhanh, nấu thang, thì con gà mái dầu luôn luôn là chọn lựa ưu tiên! =D>
+ Ở những mớn quay nhanh hay nướng "mọi", hoặc nấu cháo thì có lẽ không con gà nào được người ta thích hơn là con gà giò. :-*
+ Riêng những con gà nòi đá, gà trống già thì món ngon nhất mà người ta có thể nói là món cà ri hoặc những món hầm nhừ. Cầm bằng những con gà này mà dùng để luộc nướng thì ôi thôi, cứ gọi là "vừa ăn vừa chửi"! :((
+ Cá biệt hơn có những những con gà nấu ra những món ngon mà không loại nào qua mặt được như luộc và "đồ xôi", mà ai đã ăn thì nhớ đời, như con gà trống thiến! :P


Cà phê Arabica cũng vậy! Phải biết tùy loại mà xem rằng profile đó có phải là với tối ưu cho loại cà phê đó hay không? Do đó, việc biết tên cà phê để khẳng định được mức độ ngon của hạt thành phẩm cũng rất quan trọng! :P
Cảm ơn cụ Quang đã chia sẻ, cháu chủ yếu vào đọc còm của các cụ để thu thập thêm kiến thức chứ cũng không biết nên còm gì. Thật ra cháu hỏi như vậy là loại trên là loại cháu đang uống ạ, còn loại dưới là của thằng bạn cháu, vì giá của nó mua rẻ gần bằng 1 nửa của cháu, cháu thì kinh nghiệm thưởng thức cafe chưa nhiều nên sau khi thử cả 2 thì cảm nhận là không khác nhau đáng kể, nên mới mạo muội đăng lên hỏi các cụ thử xem có thể nhận ra cafe kém chất lượng hơn bằng nhãn quan không. Kính cụ một ly.
 
Trạng thái
Thớt đang đóng
Thông tin thớt
Đang tải

Bài viết mới

Top