- Biển số
- OF-137764
- Ngày cấp bằng
- 9/4/12
- Số km
- 1,240
- Động cơ
- 384,183 Mã lực
Giờ em chơi Cold Brew thôi, nhẹ nhàng mà lại chất lừ
Chỉ độ 2 tuần nữa thôi là Kochoa mí lị Yirgacheffer sẽ về bác ợ. Thật đúng là "thời trân ngập họng"
Em mời bác ragdoll ly cafe Ethiopia Yirgacheffer. Em đảm bảo với bác là bác sẽ mê ngay từ ngụm đầu tiên, hương thơm vô cùng nồng nàn, quyến rũ.Chỉ độ 2 tuần nữa thôi là Kochoa mí lị Yirgacheffer sẽ về bác ợ. Thật đúng là "thời trân ngập họng"
Em mời bác ragdoll ly cafe Ethiopia Yirgacheffer. Em đảm bảo với bác là bác sẽ mê ngay từ ngụm đầu tiên, hương thơm vô cùng nồng nàn, quyến rũ.
Bì thế dễ lỗi lắm cụ ạ, mà cứ chủ quan tin nó thì mất mối ngon, thích thì phải canhHai bác khi bid, muốn automatic bid thì set sẵn mức giá có thể bỏ ra cho món đó, khi có ai bid cao hơn giá hiện tại, thì ebay sẽ bid hộ cho 2 bác theo bước giá của món đó quy định; khi nào đến mức giá cao nhất của 2 bác set sẵn thì thôi.
Nếu người khác kiên quyết mua, và họ bid cao hơn mức giá set sẵn, thì 2 bác sẽ thua hoặc set mức giá có thể bỏ ra cao hơn.
Nôm na là vậy, 2 bác có thể tham khảo ở đây https://www.dummies.com/business/online-business/ebay/how-to-bid-on-an-ebay-auction/
Nhưng em thấy, nếu ưng món nào, thì cho vào "Watching list" rồi canh khúc cuối bid thôi, thả nhẹ 1 giá trước 10 phút, nếu có người quan tâm và mình canh mức nào có thể chấp nhận thì bỏ giá vào những giây cuối (dùng time.is để canh). Chứ dung auto bid, thì sẽ đẩy giá lên cao ngay từ đầu.
Thưa bác shares,Xin lỗi! Em mới coi lại!
1/ Bác trasuanong hiện đang thoả mãn với cái ổn áp Lioa 2KV! từ đó ===> người duy nhất cho đến giờ này phải mua ổn áp là bác hoanganha31 do điện thế nơi bác ấy rang thấp quá!
Em kiến nghi:
2/ Nếu Hànoi giống Sàigon chỗ cho đem về dùng và trả lại trong vòng 1 tuần thì bác lấy cái biến áp Lioa 2K (tầm 700K) về rang thử rồi sau đó nếu không đạt sẽ đổi trả lấy cái Ổn áp Sutudo 3KV (tầm 2tr)
3/ Nếu Hànoi không giống Sàigon chỗ cho đem về dùng và trả lại trong vòng 1 tuần thì xin các bác nào trong thớt cho bác shares mượn cái Biến áp Lioa 2KV rang tạm coi ntn nếu về rang thử rồi sau đó nếu không đạt sẽ mua cái Ổn áp Sutudo 3KV (tầm 2tr) cũng chưa muộn.
4/ Nếu Hànoi không giống Sàigon chỗ cho đem về dùng và trả lại trong vòng 1 tuần thì xin các bác nào trong thớt cho bác shares mượn cái Biến áp Lioa 2KV rang tạm mượn rang tạm mà OK thì:
a/ Ra cửa hàng mua cái biến áp Lioa 2KV mới tầm 700K VNĐ .
b/ Bác nào lỡ mua cái biến áp Lioa 2KV mới tầm 700K VNĐ mà xái không được do điện thế chỗ mình rang thấp, trong nhà vừa ổn, vừa biến hẳn cùng ngứa mắt, vì chật nhà, lại hao xu!
Thôi thì nhượng lại, theo luật khấu hao đồ điện tử là 5 năm, nghĩa là giảm khoảng 20% tính trên giá mua. "Vui vẻ cả hai, cũng là nhường nhịn" !
Thế thì tốt quá rồi bác ạ. Em cảm ơn bác trước. Cuối tuần sau máy rang của em về, em chạy qua bác mượn nhé.Thưa bác shares,
Nếu bác có nhu cầu thì em có thể cho bác mượn chiếc biến áp Lioa 2kVA mới chỉ bóc hộp, test máy. Chiếc Lioa này em mua để dành cho chiếc máy rang nhưng "đau khổ" là điện áp chỗ em không đủ nên em đã mua ổn áp để dùng. Vậy nên, em có thể cho bác mượn để thử cho chiếc máy rang của bác hầu tránh việc phải đi mua tốn tiền mà không trả lại được. Em sẽ cho bác mượn 1 tuần nếu bác thấy hợp lý. Vậy ý bác shares thế nào?
Thưa bác shares,
Nếu bác có nhu cầu thì em có thể cho bác mượn chiếc biến áp Lioa 2kVA mới chỉ bóc hộp, test máy. Chiếc Lioa này em mua để dành cho chiếc máy rang nhưng "đau khổ" là điện áp chỗ em không đủ nên em đã mua ổn áp để dùng. Vậy nên, em có thể cho bác mượn để thử cho chiếc máy rang của bác hầu tránh việc phải đi mua tốn tiền mà không trả lại được. Em sẽ cho bác mượn 1 tuần nếu bác thấy hợp lý. Vậy ý bác shares thế nào?
Well done!Thế thì tốt quá rồi bác ạ. Em cảm ơn bác trước. Cuối tuần sau máy rang của em về, em chạy qua bác mượn nhé.
Nói chung mẻ rang cafe này đạt nhưng chỉ còn một chút "gợn" nhỏ là sót lại vỏ lụa trên hạt cafe. Cách xử lý:
1/ Với máy rang Fresh Roaster, Nesco:
Riêng những mảnh vỏ lụa này sau khi rang khoàng 1 phút đem ly rang thuỷ tinh (breaker) ra một tay cầm tay cầm (tay phải), một tay khum khum che miệng ly (tay trái) xóc mạnh nhiều lần, bỏ tay trái ra thổi mạnh cho bay lại xóc, lại thổi. ...... ngay khi hạt cafe còn nóng!
1/ Với máy rang Behmor, lò nướng bánh nồi nấu không dầu,.....:
Sau khi rang khoảng 1 phút đem ống lưới rang ra khỏi lò (nồi rang) hai tay cầm hai đầu ống lắc mạnh, xóc mạnh, ngang dọc, trên, dưới khoảng phút. sau đó đồ vào rổ sắt nhỏ, xóc thổi sạch hay cho vào ly, ca nhựa hay cái ca đánh sữa có đáy lớn, một tay khum khum che miệng ly (tay trái) xóc mạnh nhiều lần, bỏ tay trái ra thổi mạnh cho bay lại xóc, lại thổi. ...... ngay khi hạt cafe còn nóng!
Càng làm nhiều, thì vỏ càng tróc, tách ra, và được thổi bay ra .... Hạt cafe sau khi ra thành phẩm nhìn sạch đẹp,.... hấp dẫn hơn!
Vỏ lụa này, thường dính đường nhiều nhất là với cafe Natuaral process nên thường có mùi đặc trưng (nhất là khi cafe rang ở cấp độ Espresso) làm giảm hương tự nhiên của cafe!
Cảm ơn bác đã cho nhận xét. Em đang rang bằng loại thủ công nhất (bằng lò nướng bánh).
Khi Sr540 về em sẽ up ảnh mới.
Bác có thể nói rõ hơn về "hạt chai" được nhắc đến trong còm trên của bác không? "hạt chai" là hạt như thế nào?Rang thủ công mà được như vậy là khéo lắm!
Tuy nhìn chung mẻ rang Ok đồng màu, nhưng bác rang cafe Espresso blend hay Nicaragua Jinotega hoặc cafe gì? Em mới nói tiếp được.
Em đoán là Nicaragua Jinotega.
Nếu vậy khi nào bàc rang bằng máy SR500 hay SR540, có hệ thống thổi, đảo mạnh hơn so với trục xoay quay gà và dùng profile thich hợp hạt sẽ nở to hơn và không có hạt chai!
Bác có thể nói rõ hơn về "hạt chai" được nhắc đến trong còm trên của bác không? "hạt chai" là hạt như thế nào?
Em gặp phải tình trạng này: Em vo, rửa hạt thô cho sạch sau đó phơi khô (hoặc gần khô) rồi đem rang thì xảy ra tình trạng hạt cà phê lâu chín hơn, có nhiều hạt bị săn lại và trở nên cứng hơn trong quá trình rang, cứng đến mức máy xay Brev820 bị kẹt, không xay nổi hoặc kêu cạch cạch rất to khi gặp những hạt này buộc em phải dừng xay và móc những hạt bị kẹt ra thì mới xay tiếp được. Đó có phải là những hạt bị chai không bác? Nếu đúng thì phải xử lý thế nào để không bị những hạt chai này?
Rang thủ công mà được như vậy là khéo lắm!
Tuy nhìn chung mẻ rang Ok đồng màu, nhưng bác rang cafe Espresso blend hay Nicaragua Jinotega hoặc cafe gì? Em mới nói tiếp được.
Em đoán là Nicaragua Jinotega.
Nếu vậy khi nào bàc rang bằng máy SR500 hay SR540, có hệ thống thổi, đảo mạnh hơn so với trục xoay quay gà và dùng profile thich hợp hạt sẽ nở to hơn và không có hạt chai!
Ức chế vì rang hỏng mấy hôm trước, hôm nay em tiếp tục ngồi rang thủ công 4 mẻ với 4 profiles khác nhau. Em nhờ cụ QUANG1970 thẩm định giúp em xem có mẻ nào đạt yêu cầu không và cấp độ rang của từng mẻ.
Em cảm ơn.
Mẻ 1
Mẻ 2
Mẻ 3
Mẻ 4
Về hạt cà phê:Thẩm định qua hình thật khó vì bác có dám bảo đảm màu sắc của hạt trong hình và hạt bên ngoài giống nhau? Bác cũng chưa nói chủng loại cafe (Arabica? Robusta? hay ....)? Tên của loại cafe trong hình? Máy dùng để rang cho từng mẻ? Vì các thông tin cơ bản này sẽ quyết định đến mức rang chín ntn (City, City+ full city,...Espresso, ....) là hợp với loại cafe đó!
Trước mắt, các mẻ rang này đã rất tiến bộ so với 2 mẻ rang trước, và nếu đơn thuần là nhìn hình ảnh qua màu sắc, em có ý kiến ntn:
Bác ragdoll thích và hợp mẻ này:
Mẻ 4:
Arabica và Robusta nếu muốn trộn chung để uống ( pha) thì phải rang riêng, rồi mới trộn sau khi rang vì thời gian rang chín của hai loại cà phê này không giống nhau!Về hạt cà phê:
- 2 mẻ đầu (1,2) em trộn tỷ lệ Arabica/Robusta là 70/30.
- 2 mẻ sau em trộn theo tỷ lệ 80/20.
Mỗi mẻ là 100g, sau khi rang xong thì còn 81,5-83,5g tùy mẻ.
Em rang bằng nồi rang có mô tơ quay.
Mầu sắc: Em chụp dưới đèn led lắp trên trần nhà, ánh sáng trung tính nên mầu cà phê chụp ra khá chính xác bác ạ (em đoán chính xác đến 90% so với chụp dưới ánh sáng ban ngày). Giả sử mầu là chính xác thì bác có thể xác định giúp em cấp độ rang của từng mẻ được không bác?
Thấy bác nhận xét có tiến bộ hơn 2 mẻ trước là em thấy phấn khởi rồi vì sau khi rang 2 mẻ đầu tiên (mà em đã post ảnh), em đã thất bại hoàn toàn trong 3 mẻ rang tiếp theo. Em sẽ tiếp tục chú ý hơn nữa ở những lần rang sau.
Cảm ơn bác. Lần sau em sẽ rang riêng Robusta và Arabica rồi sau đó mới trộn. Chỉ có điều lượng Robusta ít (20-30g mỗi lần) mà rang thành 1 mẻ riêng thì cũng bất tiện bác nhỉ?Arabica và Robusta nếu muốn trộn chung để uống ( pha) thì phải rang riêng, rồi mới trộn sau khi rang vì thời gian rang chín của hai loại cà phê này không giống nhau!
Nghĩa là khi arabica đã chín thì Robusta vẫn chưa chín, nói nôm na cho dễ hiểu là như vậy!
Thời gian rang cà phê Robusta thường kéo dài hơn arabica khoảng 30 đến 50%!
Bác rang kiểu này chẳng khác nào nấu chung gạo tẻ và gạo nếp!
Thường Robusta luôn được rang ở cấp độ Espresso.! Vì nếu rang ở các cấp độ thấp hơn sẽ rất chát!!!
Đó là lý do em đòi phải biết chủng loại cà phê và tên loại cà phê khi đem vào rang để phân định là như vậy.
Chết thật!!!