[Funland] Lựa chọn máy pha Espresso phù hợp nhu cầu sử dụng.

Trạng thái
Thớt đang đóng

ragdoll

Xe buýt
Biển số
OF-446735
Ngày cấp bằng
19/8/16
Số km
545
Động cơ
214,014 Mã lực
Do máy của bác hơi (áp suất) rất mạnh do còn mới, mới vệ sinh, ......... nói chung là nhiều nguyên nhân nhưng cái kết luận là hơi mạnh.
Nếu bơm là ULKA 50Hz 48W 2/1 min: chắc chắn bơm và nồi nấu đã tháo ra gắn lại và thay O ring (joint cao su) khác
Hic hic, em nhớ cái ảnh bác kanteung chụp cháu Ngọc Trinh thì cái joint cao su của bác màu xanh chứ ko phải đen. Với kiến thức hạn hẹp của em thì nó ko phải original.
 

QUANG1970

Xì hơi lốp
Biển số
OF-547318
Ngày cấp bằng
25/12/17
Số km
10,921
Động cơ
316,461 Mã lực
Em cũng tí tởn pha 1 shoot blend tự rang hôm qua ngồi uống dưới ánh nắng xuyên qua kẽ lá với bác kanteung



lớp crema ko vàng cam đẹp đẽ như của bác QUANG1970 gửi tặng. Body cũng mỏng hơn, ko tròn và dày như của bác. Nghĩa là vẫn sai ở đâu đó, mặc dù cảm nhận cá nhân thì em thích lắm rồi :)




Thôi chết em rồi! :-o
Em đến thất nghiệp mất thôi! #-o:((




Em cũng tí tởn pha 1 shoot blend tự rang hôm qua ngồi uống dưới ánh nắng xuyên qua kẽ lá với bác kanteung
lớp crema ko vàng cam đẹp đẽ như của bác QUANG1970 gửi tặng. Body cũng mỏng hơn, ko tròn và dày như của bác. Nghĩa là vẫn sai ở đâu đó, mặc dù cảm nhận cá nhân thì em thích lắm rồi :)
Cafe rang biếu với tấm lòng vàng thì lớp crema ắt phải có màu vàng chứ sao mà còn phải hỏi? :P


:)) :))


Đùa thôi, bác coi nhé, em nói rồi mà:

Đây là mẻ cà phê bác rang tương đối trung tính, giữa chua và đắng (vị đắng rõ hơn!) , chắc rằng uống sẽ thấy rõ vị chua hơn cà phê em ở thường rang và có từng biếu bác. Nó sẽ phù hợp cho uống buổi trưa với đá hay nóng nhưng cũng sẽ rất ngon nếu uống nóng vào buổi sáng sớm! :D
..........................................
Thường thì, khi vị chua giảm thì vị đắng tăng và ngược lại!
Khi vị đắng tăng nghĩa là độ chín đậm của cafe cũng tăng theo tỷ lệ thuận.

Nồng độ cafein trong hạt cafe trước và sau khi rang từ profile City tới profile Italian roast có thể nói không thay đổi nhưng mà khi cafe rang càng "chín đậm" thì phản ứng hay quy trình chiết xuất cafein càng dễ và nhanh khi pha (nén ép). :D

Do đó lớp Crema của bác mỏng hơn một chút và vàng nhạt hơn, chưa chuyển sang sắc vàng cam cùng là điều đương nhiên! :P

Tuy không nếm thử, nhưng em tin là vị của nó "uống sẽ thấy rõ vị chua hơn và hương hoa, quả rõ hơn nhưng "hương cafe" kém hơn cà phê em ở thường rang và có từng biếu bác".

Bác hoanganha31 và bác dntq83 hẳn sẽ không thích cái vị này của bác, em thì tuy "enjoy everything" nhưng thích giống hai bác này.
Cái quan trọng nhất miễn "bác thích là được" cứ profile đó mà lập lại cho lần sau! :D Sao bác không sống cho chính mình nhỉ? Ít ra là trong cái "thế giới cafe" này? :P

Nhưng, nếu bác ragdoll khi rang biếu người ta thì lại khác nhé !!! :P
 

kanteung

Xe tải
Biển số
OF-442302
Ngày cấp bằng
2/8/16
Số km
218
Động cơ
212,405 Mã lực
Hic hic, em nhớ cái ảnh bác kanteung chụp cháu Ngọc Trinh thì cái joint cao su của bác màu xanh chứ ko phải đen. Với kiến thức hạn hẹp của em thì nó ko phải original.
Hoàn toàn chính xác đó bác, joint cao su đầu máy thường có màu đen. Loại joint màu xanh này bác có thể thấy họ cũng bán cho dòng máy này, có nghĩa là joint cũ đã cứng và nứt do lão hóa nên người sử dụng trước đã mua và thay thế bằng cái phù hợp tiêu chuẩn.

Khi sử dụng joint bị cứng và nứt thì áp suất sẽ bị giảm đồng thời với việc nước sẽ bị rỉ khi pha. Nếu tháo và lật đít em màu xanh này lên sẽ có những thông tin là joint dành cho máy cà phê ạ.

Nếu người bán không thay cái joint đã lão hóa thì mua về mình là phải thay và trước sau gì cũng thay, cho nên nếu bác gắn bó với gaggia thì nên mua dự phòng thêm cái này và 1 joint nồi hơi. (Bác mua thêm thì em ké với :D). Joint mới nên bác chỉ cần xoay nhẹ tay cầm mà không cần nghiến răng mà gồng, rất "mượt mà".
 
Chỉnh sửa cuối:

kanteung

Xe tải
Biển số
OF-442302
Ngày cấp bằng
2/8/16
Số km
218
Động cơ
212,405 Mã lực
In





1/ Em đồ là tách Espresso Lungo này pha bằng lọc hai lớp khi nhìn lớp Crema?! Nếu đúng thì dừng lại ở đây coi như xong không cần viết tiếp!

Còn nếu không đúng thì:

+ Bác coi lại cách nén và kỹ thật nén: Nếu tự thấy là đã Ok thì:
a. Do máy của bác hơi (áp suất) rất mạnh do còn mới, mới vệ sinh, ......... nói chung là nhiều nguyên nhân nhưng cái kết luận là hơi mạnh.
Nếu bơm là ULKA 50Hz 48W 2/1 min: chắc chắn bơm và nồi nấu đã tháo ra gắn lại và thay O ring (joint cao su) khác
Nếu bơm là ULKA 60Hz 52W 1/1 min: chắc chắn bơm và nồi nấu đã có vệ sinh và O ring (joint cao su) "zin"
b/ Nếu tự thấy là chưa Ok thì: bác nén chưa đều tay khiến mật độ cafe chưa đều làm còn bọt hơi trên mắt crema chỉnh lại cách nén nhẹ hơn và đều hơn hầu có lớp crema mịn màng bóng láng hơn ntn:





Khi pha 1 shoot mà Lungo (60ml nước) thì không cần pre infusion vì:
+ Bản thân máy Baby Twin và các máy pha khác có chế độ (cài đặt) pre infusion cho trường hợp pha 1 shoot Espresso chuẩn (30ml nước cafe) mà thôi! :P

+ Máy Baby Twin và các máy pha khác không có (cài đặt) pre infusion cho trường hợp pha 2 shoot Espresso chuẩn (60ml nước cafe). [-X

Lý do: Khi pha 1 shoot 30ml thời gian chỉ khoảng 22 -30 giây khiến bột cafe chưa kịp thẩm thấu nước và "nở ra". Khi pha 1 tách 1 shoot Espresso lungo thời gian sẽ từ 45 -50 giây nghĩa là đủ thời gian bột cafe thẩm thấu nước và "nở ra". dó là lý do mà Baby Twin và các máy pha khác không có (cài đặt) pre infusion cho trường hợp pha 2 shoot Espresso chuẩn (60ml nước cafe)! vì thời gian pha một tách cafe với 7gr Lungo và một tách cafe với 14 gr Espresso chuẩn gần như nhau! :)) :)) :))

việc bác kanteung tự tiện sáng tạo chế độ pre infusion thủ công khi pha 1 shoot Espresso chuẩn 30 ml thì tạm chấp nhận nhưng nếu pha 1 tách 1 shoot Espresso lungo thì là thừa và hại máy!

Chắc các bác thừa hiểu nên em không cần phân tích chuyện "hại máy" là ntn cho rách việc phải không nào? :D

In closing, lớp crema nếu pha bắng lọc 2 lớp thì nên đè nhẹ đừng nén mạnh còn nếu pha bằng lọc 1 lớp thì cũng nên đè nhẹ hơn và coi lại những gì em nói ở trên hầu cho Crema mịn màng hơn, đều màu hơn và không có lốm đốm bọt to màu nhạt trên phông (font) màu crema đậm như vậy!















Bác hoàn toàn chính xác ngay câu đầu tiên ạ >:D<.
Em gãi đúng chỗ ngứa rồi rất cảm ơn thông tin bổ ích của bác. Đây là lần đầu em bấm máy pre infusion thử coi sao, em dùng rổ đơn 2 lớp và đưa sát ly lên vì bơm nó xịt mạnh quá, thêm nữa là em nén hơi quá tay bác ạ.
 

hiennn83

Xe tăng
Biển số
OF-179151
Ngày cấp bằng
29/1/13
Số km
1,064
Động cơ
348,745 Mã lực
E lúc nào cũng dự phòng 1 cặp joint cao xu :)
Ngoài ra e Baby của e còn được chủ cũ trang bị thêm cái Cục „Cu” này :)
E xem thì nó cũng đáng giá 30€ mà không biết tác dụng có nhiều như cái giá đấy không :))


Hoàn toàn chính xác đó bác, joint cao su đầu máy thường có màu đen. Loại joint màu xanh này bác có thể thấy họ cũng bán cho dòng máy này, có nghĩa là joint cũ đã cứng và nứt do lão hóa nên người sử dụng trước đã mua và thay thế bằng cái phù hợp tiêu chuẩn.

Khi sử dụng joint bị cứng và nứt thì áp suất sẽ bị giảm đồng thời với việc nước sẽ bị rỉ khi pha. Nếu tháo và lật đít em màu xanh này lên sẽ có những thông tin là joint dành cho máy cà phê ạ.

Nếu người bán không thay cái joint đã lão hóa thì mua về mình là phải thay và trước sau gì cũng thay, cho nên nếu bác gắn bó với gaggia thì nên mua dự phòng thêm cái này và 1 joint nồi hơi. (Bác mua thêm thì em ké với :D). Joint mới nên bác chỉ cần xoay nhẹ tay cầm mà không cần nghiến răng mà gồng, rất "mượt mà".
 

QUANG1970

Xì hơi lốp
Biển số
OF-547318
Ngày cấp bằng
25/12/17
Số km
10,921
Động cơ
316,461 Mã lực
E lúc nào cũng dự phòng 1 cặp joint cao xu :)
Ngoài ra e Baby của e còn được chủ cũ trang bị thêm cái Cục „Cu” này :)
E xem thì nó cũng đáng giá 30€ mà không biết tác dụng có nhiều như cái giá đấy không :))


Toàn set này (Shower screen, screw, Brass Holder, Gasket ring) cũng tầm trên 40USD! Mua lẻ từng món gộp lại còn mắc nữa!
Bác "son" nhỉ?

Cái Brass holder (làm bằng đồng) mắc hơn cái Gasket holder (làm bằng thép) vì an toàn VSTP hơn!

Cái Gasket ring này về nguyên tắc thay mỗi 6 tháng mà máy em xài mấy năm vẫn OK! :D Chỉ cò điều khi pha thì gắn chặt hơn một chút và lệch về tay phải hơn! :P
 

ragdoll

Xe buýt
Biển số
OF-446735
Ngày cấp bằng
19/8/16
Số km
545
Động cơ
214,014 Mã lực
Toàn set này (Shower screen, screw, Brass Holder, Gasket ring) cũng tầm trên 40USD! Mua lẻ từng món gộp lại còn mắc nữa!
Bác "son" nhỉ?

Cái Brass holder (làm bằng đồng) mắc hơn cái Gasket holder (làm bằng thép) vì an toàn VSTP hơn!

Cái Gasket ring này về nguyên tắc thay mỗi 6 tháng mà máy em xài mấy năm vẫn OK! :D Chỉ cò điều khi pha thì gắn chặt hơn một chút và lệch về tay phải hơn! :P
Em cũng đang tính mua cái cụm này bằng đồng thau/brass với cái joint cao su về làm back up. Ở Bắc mỹ có chuỗi nào bán cái này ko bác, kiểu như Walmart ý, tháng sau em sang Can mấy tuần mua luôn xách về cho tiện.
Red Bourbon em vừa pha, rang đậm hơn lên đến full city lớp crema đẹp hơn hẳn bác nhỉ :)


 

Skoda_Favorit

Xe container
Biển số
OF-108279
Ngày cấp bằng
9/8/11
Số km
6,835
Động cơ
442,685 Mã lực
Em cũng đang tính mua cái cụm này bằng đồng thau/brass với cái joint cao su về làm back up. Ở Bắc mỹ có chuỗi nào bán cái này ko bác, kiểu như Walmart ý, tháng sau em sang Can mấy tuần mua luôn xách về cho tiện.
Red Bourbon em vừa pha, rang đậm hơn lên đến full city lớp crema đẹp hơn hẳn bác nhỉ :)

Các Cụ tối vẫn uống cơ à? E chỉ sáng và đầu giờ chiều! Tối sợ mất ngủ!:((:((
 

QUANG1970

Xì hơi lốp
Biển số
OF-547318
Ngày cấp bằng
25/12/17
Số km
10,921
Động cơ
316,461 Mã lực
Em cũng đang tính mua cái cụm này bằng đồng thau/brass với cái joint cao su về làm back up. Ở Bắc mỹ có chuỗi nào bán cái này ko bác, kiểu như Walmart ý, tháng sau em sang Can mấy tuần mua luôn xách về cho tiện.
Red Bourbon em vừa pha, rang đậm hơn lên đến full city lớp crema đẹp hơn hẳn bác nhỉ :)


Hôm nay em nghỉ sớm về nhà pha thử red Bourbon Việt Nam của 2 nhà rang nổi tiếng là MB và QUANG1970 Roastery :P
Green bean là cùng 1 nguồn, tuy nhiên MB rang bằng máy chuyên dụng còn bác QUANG1970 rang bằng cái SR500 mà rất nhiều bác nhà ta cũng có.
Lên thớt



Có thể thấy ngay MB rang đậm hơn mặc dù em đã đặt là medium.
Pha cách nhau 2p
Nhà MB



Lớp crema sẫm hơn hẳn, nhìn rất bắt mắt. Hương thơm nồng nàn, vị bắt đầu xuất hiện đắng chút xíu. Rõ ràng là họ rang theo gout cafe Việt Nam.
QUANG1970 Roaster :D



Màu crema nhạt hơn xíu, mịn màng như da gái 18. Hương kém nồng nàn nhưng nhẹ rất dễ chịu, vị ngọt ngào, hơi chua nhẹ rất thích thú.




E rất ấn tượng với red Bourbon Việt Nam này, ko thể mong đợi gì hơn với giá có 200k cho 1kg. Gout tùy từng người, thậm chí cùng 1 người cũng tùy rất nhiều thứ. E thì với 1 ngày hè nắng nhẹ như hôm nay, chim hót véo von, mùi cỏ mới cắt ngoài đường bay vào nhẹ nhàng e yêu cái tách cafe của bác QUANG1970 hơn. Cám ơn bác rất nhiều.



Đây là tách cafe pha ra từ cafe Dalat red Bourbon rang cùng một mẻ với tách trên, còn sót lại đúng 1 shoot! em pha nốt cho các bác coi và so sánh Dalat Reb Bourbon rang cách đây 19 ngày (Em rang hôm 5/5) coi ntn:

Phần em thì em uống thấy cũng OK: chua sáng dịu, thơm mùi hoa quả nhẹ,.... nhưng không ngon bằng cái Ethiopia Mokasida! [-X
















Sót thừa, giữ lố, quá giờ ,
Pha ra vẫn đẹp bất ngờ Cre-ma! :P
Cà phê lưu giữ quá xa,
Hương thơm hẳn giảm Cre-ma khó bền! :((

Còn đây là Crema của cafe rang mới tinh tình tình:




Dầy, thưa, bọt, lỏng, sự thường,
"Đặc chủng", thì vẫn ở vòng đầu ngôi :D
Màu, rõ vẫn một sắc thôi,
Vị, chắc là cái mà tôi chọn rồi! :P
 
Chỉnh sửa cuối:

QUANG1970

Xì hơi lốp
Biển số
OF-547318
Ngày cấp bằng
25/12/17
Số km
10,921
Động cơ
316,461 Mã lực
Các Cụ tối vẫn uống cơ à? E chỉ sáng và đầu giờ chiều! Tối sợ mất ngủ!:((:((

Tuỳ người, tuỳ cơ địa! :D

Với em, và một số người, cafe tối, thậm chí trưa, sẽ là apéritif hay degestif tuỳ loại cafe mình uống và thời điểm uống bác ạ! :P
 

ragdoll

Xe buýt
Biển số
OF-446735
Ngày cấp bằng
19/8/16
Số km
545
Động cơ
214,014 Mã lực



Đây là tách cafe pha ra từ cafe Dalat red Bourbon rang cùng một mẻ với tách trên, còn sót lại đúng 1 shoot! em pha nốt cho các bác coi và so sánh Dalat Reb Bourbon rang cách đây 19 ngày (Em rang hôm 5/5) coi ntn:

Phẩn em thì em thấy cùng OK chua sáng dịu nhưng không ngon bằng cái Ethiopia Mokasida!
















Sót thừa, giữ lố, quá giờ ,
Pha ra vẫn đẹp bất ngờ Cre-ma! :P
Cà phê lưu giữ quá xa,
Hương thơm hẳn giảm Cre-ma khó bền! :((

Còn đây là Crema của cafe rang mới tinh tình tình:



Dầy, thưa, bọt, lỏng, sự thường,
"Đặc chủng", hẳn vẫn ở vòng đầu ngôi :D
Màu, thì vẫn một sắc thôi,
Vị, chắc là cái mà tôi chọn rồi! :P
Nhìn crema hơi buồn bác nhỉ, 1 phần do em pha bằng cái tách miệng rộng quá, phần nữa là hơi cẩu thả ko hứng sát miệng tách lên mà để xa phía dưới nữa.
 

QUANG1970

Xì hơi lốp
Biển số
OF-547318
Ngày cấp bằng
25/12/17
Số km
10,921
Động cơ
316,461 Mã lực
Nhìn crema hơi buồn bác nhỉ, 1 phần do em pha bằng cái tách miệng rộng quá, phần nữa là hơi cẩu thả ko hứng sát miệng tách lên mà để xa phía dưới nữa.

Vẻ đẹp của lớp Crema ngoài yếu tố đầu tiên là chất lượng hạt cafe đầu vào, yếu tố chính là kỹ thuật pha, nén tamping (dầu dùng là lọc 2 lớp cũng là một dạng tamping "bằng rổ lọc kép") và yếu tố sau cùng là diện tích bề mặt của tách chứa cafe! :bz

Tỷ lệ giữa diện tích bề mặt của tách chứa cafe và lượng crema trong một tách cafe, cũng gần như tỷ lệ giữa "Chày và Cối": :P

Công thức "Tỷ lệ giữa diện tích bề mặt của tách chứa cafe và lượng crema trong một tách cafe " thì xin các bác tự coi, "con ai vừa mắt người ấy"! :D

Còn cái công thức, hay mối tương quan giữa "Chày" " Cối" thì em cũng chẳng hẹp bụng, mà xin đưa ra ntn:


Phải chày vừa cối ai ơi! :P
Nhịp nhàng mà giã đẹp đôi khỏi bàn! =D>
Chày to, cối bé: Khổ nàn, :D
Cối to, chày bé: Muôn vàn oái oăm! :((


HAPPY WEEKEND! :)) :)) :))
 
Chỉnh sửa cuối:

medela

Xe container
Biển số
OF-19894
Ngày cấp bằng
14/8/08
Số km
5,012
Động cơ
551,544 Mã lực
Website
www.dhl-meditech.com
Máy pha cafe nhà em bị gián chui vào đẻ trứng. Em phải treo mõm cả tháng nay rồi. Có cụ nào bị như em ko?
 

medela

Xe container
Biển số
OF-19894
Ngày cấp bằng
14/8/08
Số km
5,012
Động cơ
551,544 Mã lực
Website
www.dhl-meditech.com
Có vấn đề gì thì cụ lôi đi sửa thôi
Chẳng có vấn đề gì cả cụ ạ. Chỉ là ko biết làm cách nào để ngăn gián chui vào thôi. Máy của em do hãng siemens sản xuất.
 

trasuanong

Xe tải
Biển số
OF-135779
Ngày cấp bằng
24/3/12
Số km
363
Động cơ
353,954 Mã lực
Bác ragdoll đúng là son đủ đường! :))

Xin lỗi do em sắp phải đi ra ngoài nên nói ngắn gọn về profile rang hai cái cafe bác sắp rang ntn:

Dalat Red Bourbon: OK nhưng lưu ý nếu rang 3 scoop: Red Bourbon, theo khuyến nghị ngon ở cấp độ rang nhạt, vừa và hơi đậm nên profile cũ OK nhưng:

6-3.2: low - Quạt mở Max trong 1 phút đầu, sau đó giảm dần vì hạt đã nhẹ dần!
3.2-2.0: med
2.0-1.3: high
1.3-0.3: low Quạt mở Max trong lúc gần cuối

4 bước trên để quạt sao cho hạt ko bay dưới 3cm quá 5cm thì mới đảo đều được, trừ khi điện áp chỗ rang quá mạnh! và phía dưới đáy vẫn trộn đều. Cứ cool là mở quạt hết cỡ.


Espresso Blend: lưu ý nếu rang 3 scoop: Espresso Blend, theo khuyến nghị ngon ở cấp độ rang vừa và đậm nên:

6-3.2: low - Quạt mở Max trong 1 phút đầu, sau đó giảm dần vì hạt đã nhẹ dần!
3.2-2.0: med
2.0-1.0: high
1.0- 05 hay 0.3
(tuỳ điện áp lúc rang mạnh hay yếu!): low Quạt mở Max trong lúc gần cuối

4 bước trên để quạt sao cho hạt ko bay dưới 3cm quá 5cm thì mới đảo đều được, trừ khi điện áp chỗ rang quá mạnh! và phía dưới đáy vẫn trộn đều. Cứ cool là mở quạt hết cỡ.

Enjoy your roasting! :P
Em vừa rang Dalat Red bourbon theo Profile bác chỉ, kết quả như này đã đạt chưa ạ :))

E thấy vỏ nó vẫn hơi dính vào hạt, xoa nhẹ thì nó bay ra ngay


















 

QUANG1970

Xì hơi lốp
Biển số
OF-547318
Ngày cấp bằng
25/12/17
Số km
10,921
Động cơ
316,461 Mã lực
Em vừa rang Dalat Red bourbon theo Profile bác chỉ, kết quả như này đã đạt chưa ạ :))

E thấy vỏ nó vẫn hơi dính vào hạt, xoa nhẹ thì nó bay ra ngay




















Nói chung là OK nếu là mẻ rang đầu tiên. Nhưng:

Bác mở quạt yếu trong những phút từ 5.0 đến 2.5 nên hạt cafe chưa được đảo đều bác phải thấy hạt cafe "đảo lộn đầu hay xoay mình" chứ không phải chỉ "nhúc nhích", thì lúc đó hạt cafe thành phẩm mới chín đồng đều và đồng màu. :D

Vẫn biết hạt cafe sống trồng ở VN lúc thua hoạch không chín đồng đều 100% nhưng dù sao hãy cố gắng hết sức khi rang để không "đồng màu chín mười" thì cũng "bảy tám"! :P

Hình như bác rang chỉ 3 Spoon gạt?
 

trasuanong

Xe tải
Biển số
OF-135779
Ngày cấp bằng
24/3/12
Số km
363
Động cơ
353,954 Mã lực
Nói chung là OK nếu là mẻ rang đầu tiên. Nhưng:

Bác mở quạt yếu trong những phút từ 5.0 đến 2.5 nên hạt cafe chưa được đảo đều bác phải thấy hạt cafe "đảo lộn đầu hay xoay mình" chứ không phải chỉ "nhúc nhích", thì lúc đó hạt cafe thành phẩm mới chín đồng đều và đồng màu. :D

Vẫn biết hạt cafe sống trồng ở VN lúc thua hoạch không chín đồng đều 100% nhưng dù sao hãy cố gắng hết sức khi rang để không "đồng màu chín mười" thì cũng "bảy tám"! :P
Vâng e chỉ mở quạt to lúc đầu còn sau để hơi thấp, rút kinh nghiệm sâu sắc, cơ mà phấn khởi quá ạ, thơm lắm mà chắc e sẽ rang cháy hơn chút thơm hơn nữa :P Em cám ơn bác ạ
 
Trạng thái
Thớt đang đóng
Thông tin thớt
Đang tải
Top