In
Sáng ra nắng nhẹ nhàng xuyên qua kẽ lá, em pha 1 ly espresso lungo. Cà phê Blend 6 ara, máy Gaggia baby class, chế độ pre infusion thủ công ạ.
Sau khi khuấy đường:
Uống cạn:
Chúc các cụ ngày mới vui vẻ.
1/ Em đồ là
tách Espresso Lungo này pha bằng lọc hai lớp khi nhìn lớp Crema?! Nếu đúng thì dừng lại ở đây coi như xong không cần viết tiếp!
Còn nếu không đúng thì:
+ Bác coi lại cách nén và kỹ thật nén: Nếu tự thấy là đã Ok thì:
a. Do máy của bác hơi (áp suất) rất mạnh do còn mới, mới vệ sinh, ......... nói chung là nhiều nguyên nhân nhưng cái kết luận là hơi mạnh.
Nếu bơm là ULKA 50Hz 48W 2/1 min: chắc chắn bơm và nồi nấu đã tháo ra gắn lại và thay O ring (joint cao su) khác
Nếu bơm là ULKA 60Hz 52W 1/1 min: chắc chắn bơm và nồi nấu đã có vệ sinh và O ring (joint cao su) "zin"
b/ Nếu tự thấy là chưa Ok thì: bác nén chưa đều tay khiến mật độ cafe chưa đều làm còn bọt hơi trên mắt crema chỉnh lại cách nén nhẹ hơn và đều hơn hầu có lớp crema mịn màng bóng láng hơn ntn:
1 ly espresso lungo. Cà phê Blend 6 ara, máy Gaggia baby class, chế độ pre infusion thủ công ạ.
Khi pha 1 shoot mà Lungo (60ml nước) thì không cần
pre infusion vì:
+ Bản thân máy Baby Twin và các máy pha khác có chế độ (cài đặt)
pre infusion cho trường hợp pha 1 shoot Espresso chuẩn (30ml nước cafe) mà thôi!
+ Máy Baby Twin và các máy pha khác không có (cài đặt)
pre infusion cho trường hợp pha 2 shoot Espresso chuẩn (60ml nước cafe).
Lý do: Khi pha 1 shoot 30ml thời gian chỉ khoảng 22 -30 giây khiến bột cafe chưa kịp thẩm thấu nước và "nở ra". Khi pha 1 tách 1 shoot Espresso lungo thời gian sẽ từ 45 -50 giây nghĩa là đủ thời gian bột cafe thẩm thấu nước và "nở ra". dó là lý do mà Baby Twin và các máy pha khác không có (cài đặt)
pre infusion cho trường hợp pha 2 shoot Espresso chuẩn (60ml nước cafe)! vì thời gian pha một tách cafe với 7gr Lungo và một tách cafe với 14 gr Espresso chuẩn gần như nhau!
việc bác
kanteung tự tiện sáng tạo chế độ
pre infusion thủ công khi
pha 1 shoot Espresso chuẩn 30 ml thì tạm chấp nhận nhưng nếu pha 1 tách 1 shoot Espresso lungo thì là thừa và hại máy!
Chắc các bác thừa hiểu nên em không cần phân tích chuyện "
hại máy" là ntn cho rách việc phải không nào?
In closing, lớp crema nếu pha bắng lọc 2 lớp thì nên đè nhẹ đừng nén mạnh còn nếu pha bằng lọc 1 lớp thì cũng nên đè nhẹ hơn và coi lại những gì em nói ở trên hầu cho Crema mịn màng hơn, đều màu hơn và không có lốm đốm bọt to màu nhạt trên phông (font) màu crema đậm như vậy!