[Funland] Lựa chọn máy pha Espresso phù hợp nhu cầu sử dụng.

Trạng thái
Thớt đang đóng

QUANG1970

Xe lăn
Biển số
OF-547318
Ngày cấp bằng
25/12/17
Số km
11,128
Động cơ
316,278 Mã lực
Mợ đưa nhiều máy lên mà chả thấy tên tuổi, thương hiệu gì cả nhỉ.
Vâng! nhưng nếu chịu khó search Google khi click vào hình để truy xuất nguồn gốc thì sẽ có "tên tuổi" đa phần nguồn gốc từ trang web của ông chủ "vừng ơi mở cửa ra" giá tầm 30 -50USD/ cái. Chắc mợ này muốn các bác chơi trò ( tập làm quen theo tác) "Đi kiếm đi tìm" thôi!

Quan điểm của em, nếu máy giá tầm 1tr hay rẻ hơn pha được cafe Espresso có lớp Crema như hình chụp quảng cáo dưới đây và có "bảo hành bảo tỏi" tử tế không dưới 1 năm thì chấp nhận được với những ai bước đầu làm quen với thế giới cafe Espresso và dần dần, sẽ cùng mọi người yêu cafe sạch "chia sẻ đam mê" ........

Đến kẻ ăn xin, cùng đinh mạt hạng còn có vợ nữa là công nhân, nông dân hay nhân viên văn phòng phải không nào?


 
Chỉnh sửa cuối:

Thăng Võ

Xe tải
Biển số
OF-506679
Ngày cấp bằng
25/4/17
Số km
362
Động cơ
187,243 Mã lực
Tuổi
58
Khiếp bác này "vụng chèo khéo chống" : "cốc trên thì em lấy hơi nhiều tí sang Americano" - tỷ lê nước của Espresso là 7 - 9gr cafe với 25 - 30cc nước còn Americano là 120 -150 thậm chí 170cc nước ! Nói "vụng chèo khéo chống" là nói cho vui còn nói tiếng Bắc là ĐIÊU và nói tiếng Nam la BA XẠO!

Cái "quá tay" kiểu này là cái cố ý chứ quá tay mà lượng nước nói theo kiểu bình dân là "thằng bé lên ba lội gần đến háng (lưng *ái) nước) thì em cũng lạy bác cả nón!

1/ nhin ly cafe, nhìn lớp crema trắng nhởn như lòng trắng trứng đánh nổi cùng màu nước Cafe, em KHẲNG ĐỊNH:

Nước cafe không đen như ý bác muốn vì những lý do sau:
a/ Pha không phài là nhiều mà là quá nhiều nước cho một lượng bột cafe đem pha và muốn thành Espresso, đậm sánh.
b/ Bột cafe xay từ hat cafe rang chưa đạt mức Espresso ma chỉ mới Full city hay Full city+
b/ Chất lương máy pha chưa hoàn hảo dẫn tới màu và độ mịn cũng nnư "cảm quan tổng thể" nhìn như, xin lỗi nhé, nước rãi (sùi bọt mép) của người bị động kinh!

Do đó bác nên:
a/ pha với một lượng nước theo chuẩn 25 -30 cc cho một lượng bột cafe 7 -9gr (trong thực tế e vẫn uống cafe không đậm và pha 7-9 gr cafe với 60cc nước mà cafe vẫn sánh đậm, có thể do em may mắn có cafe chất lượng cao và máy pha chuẩn nên mới khuyền nghị 25 - 30 cc nước thôi chứ em nghĩ 50 -60 cc vẫn có thể nhưng không dám chắc chắn) tách cafe nếu dúng cafe "đạt chuẩn" pha ra sẽ chắc chắn sánh đậm, sậm màu.
b/ Bác thử thay cafe rang mức Espresso (Dark chứ không phải Blond) coi ntn, em tin chắc chắn sẽ cải thiện màu (đen như "đồ nhà khó") theo ý bác hằng mong muốn.
c/ Thôi thì "không có cái mình thích hãy thich cái minh có" - bac kiểm tra lại toàn bộ máy pha coi có sai sót gì không ( hở vòi, lệch tay cầm, áp suất bị rò rỉ,....... Nói chung là máy có đạt mức 15 bar (thực tế nếu có máy đo (Gauge) thi sẽ thấy là chỉ cần 10 bar thôi) để có thể cho ra dòng nước cafe Espresso đat chuẩn cũng như "kỳ vọng" của bác chưa?

Vài dòng phúc đáp Xin lỗi nếu có mạo phạm do cái thói quen thấy sao nói vậy của dân Nam bô nhé!

Hình dưới là chỉ 7gr cafe bột e, pha với 100cc nước để pha cafe sữa (sữa đặc):





Lơp[ crem của bác dày thật, của em mỏng lắm do ca phe hay máy . Cụ cho cao kiến giùm

 

QUANG1970

Xe lăn
Biển số
OF-547318
Ngày cấp bằng
25/12/17
Số km
11,128
Động cơ
316,278 Mã lực
Lơp[ crem của bác dày thật, của em mỏng lắm do ca phe hay máy . Cụ cho cao kiến giùm

Bác vui lòng trả lời hộ em hai thông tin:

1/ Lượng cafe bột bác dùng trong ly trên và lượng nước (không cần chính xác 100%)
2/ Loại cafe dùng pha ( 100% ara? 100% ros? hay tỷ lệ pha trộn nếu có dùngc cả hai? Tên loại cafe (hay tên thương hiệu cafe bác dùng), Cafe xay sẵn hay khi bác pha mới xay?
 

bigfun

Xe điện
Biển số
OF-11881
Ngày cấp bằng
3/12/07
Số km
2,082
Động cơ
547,200 Mã lực
Nơi ở
Việt Nam quê hương tôi
em đang dùng Gaggia Baby 10 năm rồi. Thời gian gần đây em đoán khoang nhiệt nó bị bẩn nên cảm biến nhiệt hoạt động không chính xác dãn tới pha cafe không ngon, ít bọt kem.
Các cụ cho hỏi chỗ nào nhận bảo dưỡng và chi phí thế nào?
Tất cả chức năng máy vẫn hoạt động chỉ là em đoán nó bẩn thôi chứ không cần chữa bệnh gì cả
 

Thăng Võ

Xe tải
Biển số
OF-506679
Ngày cấp bằng
25/4/17
Số km
362
Động cơ
187,243 Mã lực
Tuổi
58
Bác vui lòng trả lời hộ em hai thông tin:

1/ Lượng cafe bột bác dùng trong ly trên và lượng nước (không cần chính xác 100%)
2/ Loại cafe dùng pha ( 100% ara? 100% ros? hay tỷ lệ pha trộn nếu có dùngc cả hai? Tên loại cafe (hay tên thương hiệu cafe bác dùng), Cafe xay sẵn hay khi bác pha mới xay?





máy cơ nên lượng ra tùy ý, bột caphe 1 cup cụ ạ
 

QUANG1970

Xe lăn
Biển số
OF-547318
Ngày cấp bằng
25/12/17
Số km
11,128
Động cơ
316,278 Mã lực




máy cơ nên lượng ra tùy ý, bột caphe 1 cup cụ ạ
1/ Bạn dùng DELONGHI là loại máy pha pha phổ thông bình dân nên lố Crema như vậy là tạm chấp nhận.
2/ Qua hình chụp, máy này do dùng tay cầm (portalfilter) loại nhỏ (đường kính lối 50 - 54mm - tôi nghiêng về 50mm hơn!) nên nếu có tamper thi lượng cafe trong tay cầm tối đa cùng chỉ được 14 - 18gr cafe bột, còn nếu không tamper thì lượng cafe còn ít hơn! máy máy loại máy trong hình mà tamper mạnh tay chắc khỏi chảy ra cafe! cafe pha ra khó sánh đậm và cafe mà rang ở cấp độ city+ hay full city uông sẽ rất chua, thậm chí ai uống không quen uông cafe arabica sẽ không uống nổi!
3/ loại cafe bạn dùng là cafe VN, nếu có dịp bạn mua cafe VN sống về rang, trước khi rang thử chịu khó rửa (rồi phơi khô sach) sẽ thấy nước rửa như nước cống thải đôi khi còn có cả sạn đất đỏ Banzan ..... !!!!! NGHĨA LÀ cafe VN đa phần do chế biến khô (phơi khô sau khi hái lượm) nên rất dơ bẩn! đó là lý do bạn thấy nước cafe trong ly đục đục lờ lờ. Trong khi pha bằng cafe "tử tế" sẽ không có hiện tượng này!

Phần nữa là do máy của bạn cái lọc DELONGHI chưa tốt lắm cũng góp phần làm nước cafe đục. Loại cafe này nếu pha bằng máy khác (Gaggia chẳng hạn) sẽ trong hơn nhưng vẫn còn đục và ngược lại, cái máy của bạn nếu pha bằng cafe tốt hơn (Illy Dark roasted chẳng hạn) sẽ khá hơn.

Nếu bạn ở Saigon khu trung tâm, tôi sẽ rất vui khi gửi biếu bạn một ít cafe của tôi để cùng trao đổi học tập và "chia sẻ đam mê" cafe sạch!
 
Chỉnh sửa cuối:

QUANG1970

Xe lăn
Biển số
OF-547318
Ngày cấp bằng
25/12/17
Số km
11,128
Động cơ
316,278 Mã lực
em đang dùng Gaggia Baby 10 năm rồi. Thời gian gần đây em đoán khoang nhiệt nó bị bẩn nên cảm biến nhiệt hoạt động không chính xác dãn tới pha cafe không ngon, ít bọt kem.
Các cụ cho hỏi chỗ nào nhận bảo dưỡng và chi phí thế nào?
Tất cả chức năng máy vẫn hoạt động chỉ là em đoán nó bẩn thôi chứ không cần chữa bệnh gì cả
Bạn thực sự làm tôi phân vân khi đọc câu hỏi của bạn!

1/ bạn không nói rõ là GAGGIA BABY (GB) nhưng model nào? GB có hai phân khúc
Cao cấp: GB Class, GB Twin, GB New Class, GB New,....
Phổ thông: GB Dose, GB color,......

Với loại GB mà có cảm biến là GB có chế độ "lường nước" và chế độ ngâm và được xếp vào nhóm bán tự động (Semi Auto: BG Twin, GB New,.. GB Dose)
2/ Bạn có thường xuyên decafe mỗi hai tháng? có vệ sinh tay cầm sau mỗi lần pha và "tổng vệ sinh" tay cầm cùng thời điểm decafe máy? Nếu là máy dóng cao cấp, Bạn có đecafe (vệ sinh) valve selenoid đinh kỳ mỗi nửa tháng/ mỗi tháng bằng cái "lọc mù"?
3/ bạn có dùng cafe bột tốt (ngon, xay đúng chuẩn, phù hợp với độ mịn của rổ lọc tay cầm, cafe bổt mới rang xay theo chuẩn chung) ?
Với GB mà có một máy xay cafe tương thích thì chất lượng ly cafe bằng như pha bắng máy Rancilio Silvia.

Nếu tất cả các yêu cầu trên đã thỏa mà vễn "pha cafe không ngon, ít bọt kem." thì nên nghĩ đến việc đưa ra bảo dưỡng. Nếu ở saigon thì PROCAFE (lý Chính Thắng) có thể là một địa chỉ tin cậy vì họ có thợ tốt và chuyên về máy GB, SAECO, .... (Liên hệ: Ms. Bich Vân - thợ giỏi Mr. BA) giá tổng vệ sinh máy đơn thuần (không thay thế linh kiện) từ 300K -500K tùy máy cơ hay máy tự động.

Còn ở nơi khác thì tôi bó tay!
 

bigfun

Xe điện
Biển số
OF-11881
Ngày cấp bằng
3/12/07
Số km
2,082
Động cơ
547,200 Mã lực
Nơi ở
Việt Nam quê hương tôi
Em ở HN bác.
Em cảm giác như nhiệt độ nước bị nóng quá hoặc máy bơm áp suất có vấn đề nên không ra nhiều bọt kem

1/ bạn không nói rõ là GAGGIA BABY (GB) nhưng model nào? GB có hai phân khúc
Cao cấp: GB Class, GB Twin, GB New Class, GB New,....
Phổ thông: GB Dose, GB color,......
Em dùng máy nhỏ gia đình Baby Dose. Chỉ có pha, không có ngâm (pre brew)
https://www.amazon.co.uk/Gaggia-74842-Espresso-Coffee-Maker/dp/B000YNNUFU


Với loại GB mà có cảm biến là GB có chế độ "lường nước" và chế độ ngâm và được xếp vào nhóm bán tự động (Semi Auto: BG Twin, GB New,.. GB Dose)
2/ Bạn có thường xuyên decafe mỗi hai tháng? có vệ sinh tay cầm sau mỗi lần pha và "tổng vệ sinh" tay cầm cùng thời điểm decafe máy? Nếu là máy dóng cao cấp, Bạn có đecafe (vệ sinh) valve selenoid đinh kỳ mỗi nửa tháng/ mỗi tháng bằng cái "lọc mù"?
Em dùng nước qua máy lọc có gắn lõi canxi nên lâu lâu mới đỏ dấm vào sục 1 lần chứ không thường xuyên.
Filter và profile thì lau, rửa vệ sinh sau mỗi lần pha


3/ bạn có dùng cafe bột tốt (ngon, xay đúng chuẩn, phù hợp với độ mịn của rổ lọc tay cầm, cafe bổt mới rang xay theo chuẩn chung) ?
Với GB mà có một máy xay cafe tương thích thì chất lượng ly cafe bằng như pha bắng máy Rancilio Silvia.
Em xay mẻ nào uống mẻ đó bằng máy xay riêng. Tuy nhiên hạt cafe để cũng khá lâu do mỗi lần mua luôn 2-3kg đóng gói nhỏ 250grm

Nếu tất cả các yêu cầu trên đã thỏa mà vễn "pha cafe không ngon, ít bọt kem." thì nên nghĩ đến việc đưa ra bảo dưỡng. Nếu ở saigon thì PROCAFE (lý Chính Thắng) có thể là một địa chỉ tin cậy vì họ có thợ tốt và chuyên về máy GB, SAECO, .... (Liên hệ: Ms. Bich Vân - thợ giỏi Mr. BA) giá tổng vệ sinh máy đơn thuần (không thay thế linh kiện) từ 300K -500K tùy máy cơ hay máy tự động.

Còn ở nơi khác thì tôi bó tay![/QUOTE]
hi bác
 

Thăng Võ

Xe tải
Biển số
OF-506679
Ngày cấp bằng
25/4/17
Số km
362
Động cơ
187,243 Mã lực
Tuổi
58
1/ Bạn dùng DELONGHI là loại máy pha pha phổ thông bình dân nên lố Crema như vậy là tạm chấp nhận.
2/ Qua hình chụp, máy này do dùng tay cầm (portalfilter) loại nhỏ (đường kính lối 50 - 54mm - tôi nghiêng về 50mm hơn!) nên nếu có tamper thi lượng cafe trong tay cầm tối đa cùng chỉ được 14 - 18gr cafe bột, còn nếu không tamper thì lượng cafe còn ít hơn! máy máy loại máy trong hình mà tamper mạnh tay chắc khỏi chảy ra cafe! cafe pha ra khó sánh đậm và cafe mà rang ở cấp độ city+ hay full city uông sẽ rất chua, thậm chí ai uống không quen uông cafe arabica sẽ không uống nổi!
3/ loại cafe bạn dùng là cafe VN, nếu có dịp bạn mua cafe VN sống về rang, trước khi rang thử chịu khó rửa (rồi phơi khô sach) sẽ thấy nước rửa như nước cống thải đôi khi còn có cả sạn đất đỏ Banzan ..... !!!!! NGHĨA LÀ cafe VN đa phần do chế biến khô (phơi khô sau khi hái lượm) nên rất dơ bẩn! đó là lý do bạn thấy nước cafe trong ly đục đục lờ lờ. Trong khi pha bằng cafe "tử tế" sẽ không có hiện tượng này!

Phần nữa là do máy của bạn cái lọc DELONGHI chưa tốt lắm cũng góp phần làm nước cafe đục. Loại cafe này nếu pha bằng máy khác (Gaggia chẳng hạn) sẽ trong hơn nhưng vẫn còn đục và ngược lại, cái máy của bạn nếu pha bằng cafe tốt hơn (Illy Dark roasted chẳng hạn) sẽ khá hơn.

Nếu bạn ở Saigon khu trung tâm, tôi sẽ rất vui khi gửi biếu bạn một ít cafe của tôi để cùng trao đổi học tập và "chia sẻ đam mê" cafe sạch!
cám ơn cụ
 

QUANG1970

Xe lăn
Biển số
OF-547318
Ngày cấp bằng
25/12/17
Số km
11,128
Động cơ
316,278 Mã lực
Em ở HN bác.
Em cảm giác như nhiệt độ nước bị nóng quá hoặc máy bơm áp suất có vấn đề nên không ra nhiều bọt kem

Em dùng máy nhỏ gia đình Baby Dose. Chỉ có pha, không có ngâm (pre brew)

Em dùng nước qua máy lọc có gắn lõi canxi nên lâu lâu mới đỏ dấm vào sục 1 lần chứ không thường xuyên.
Filter và profile thì lau, rửa vệ sinh sau mỗi lần pha

Em xay mẻ nào uống mẻ đó bằng máy xay riêng. Tuy nhiên hạt cafe để cũng khá lâu do mỗi lần mua luôn 2-3kg đóng gói nhỏ 250grm
Gaggia BABY (GB) - từ Baby không có nghĩa là NHỎ như nhiều người lầm tưởng mà nghĩa của từ BABY trong chuỗi (series) máy GB là ĐỨA CON. Sau khi cho ra Gaggia Baby Class, Gaggia tiếp tuc cho ra các BABY khác vối tính năng chỉnh sửa, nâng cấp thên option hay phù hợp với nhu cầu hoặc túi tiền của người mua. Đây là dòng máy rất thành công của Gaggia!

Baby Dose là máy Semi Auto nằm trong nhóm phổ thông, giá bán ở VN tầm 8 -10 tr (ở NN tầm 150 -180 USD) là máy rất OK giá GB Dose rẻ vì thân máy làm bằng nhựa ABS, máy có chế độ "lường nước" cho 1 hay 2 shoot.

Cafe mua nhiều dùng lâu sẽ khiến chất lượng giảm cũng như lớp Crema không đạt. Đôi khi người ta dùng (nhìn) lớp Crema để bước đầu đánh giá độ tươi ngon của loai cafe được uống và tay nghề của Barista hay chất lượng máy pha.

có thể là do vệ sinh chưa kỹ khiến hệ thống dẫn truyền hơi hoặc nước "thông" mà không "thoáng" làm ảnh hưởng đến chất lượng tách cafe!

1/ Bạn nên cho "tổng vệ sinh" và tahy cafe bột mới coi ntn nếu vẫn như vậy thì đem ra bảo hành.

2/ Trong trường hợp phải thay bơm thì lưu ý:
+ Nếu máy bạn điện áp 220V thi thay ở VN vi giá bơm ULKA ở VN tầm 1,2 -1,5 tr
+ Nếu máy bạn điện áp 120V thi mua bơm ở NN đem về ( lối 18 USD chưa shipping) thay vì ở VN vi giá bơm ULKA 120V ở VN tầm 2 - 2,5 tr thậm chí có thợ hét 3.5tr !!!!!

Chúc bạn may mắn!
 
Chỉnh sửa cuối:

bigfun

Xe điện
Biển số
OF-11881
Ngày cấp bằng
3/12/07
Số km
2,082
Động cơ
547,200 Mã lực
Nơi ở
Việt Nam quê hương tôi
Gaggia BABY - từ Baby không có nghĩa là NHỎ nhều người lầm tưởng mà nghĩa của BABY là ĐỨA CON. Sau khi cho ra Gaggia Bay Class, Gaggia tiếp tuc cho ra các BABY khác vối tính năng chỉnh sửa, nâng cấp hay phù hợp với nhu cầu hoặc túi tiền của người mua

Baby Dose là Semi Auto, giá bán ở VN tầm 8 -10 tr (ở NN tầm 150 -180 USD) là máy rất OK giá GB Dose rẻ vì thân máy làm bằng nhựa ABS, máy có chế độ "lường nước" cho 1 hay 2 shoot.

Cafe mua nhiều dùng lâu sẽ khiến chất lượng giảm cũng như lớp Crema không đạt. Đôi người ta dùng (nhìn) lớp Crema để bước đầu đánh giá độ tươi ngon của loai cafe được uống và tay nghề của Barista hay chất lượng máy pha.

Đôi khi do vệ sinh chưa kỹ khiến hệ thống dẫn truyền hơi hoặc nước "thông" mà không "thoáng" làm ảnh hưởng đến chất lượng tách cafe!

1/ Bạn nên cho "tổng vệ sinh" và tahy cafe bột mới coi ntn nếu vẫn như vậy thì đem ra bảo hành.

2/ Trong trường hợp phải thay bơm thì lưu ý:
+ Nếu máy bạn điện áp 220V thi thay ở VN vi giá bơm ULKA ở VN tầm 1,2 -1,5 tr
+ Nếu máy bạn điện áp 120V thi mua bơm ở NN đem về ( lối 18 USD chưa shipping) thay vì ở VN vi giá bơm ULKA 120V ở VN tầm 2 - 2,5 tr thậm chí có thợ hét 3.5tr !!!!!

Chúc bạn may mắn!
cảm ơn bác
 

Thăng Võ

Xe tải
Biển số
OF-506679
Ngày cấp bằng
25/4/17
Số km
362
Động cơ
187,243 Mã lực
Tuổi
58
1/ Bạn dùng DELONGHI là loại máy pha pha phổ thông bình dân nên lố Crema như vậy là tạm chấp nhận.
2/ Qua hình chụp, máy này do dùng tay cầm (portalfilter) loại nhỏ (đường kính lối 50 - 54mm - tôi nghiêng về 50mm hơn!) nên nếu có tamper thi lượng cafe trong tay cầm tối đa cùng chỉ được 14 - 18gr cafe bột, còn nếu không tamper thì lượng cafe còn ít hơn! máy máy loại máy trong hình mà tamper mạnh tay chắc khỏi chảy ra cafe! cafe pha ra khó sánh đậm và cafe mà rang ở cấp độ city+ hay full city uông sẽ rất chua, thậm chí ai uống không quen uông cafe arabica sẽ không uống nổi!
3/ loại cafe bạn dùng là cafe VN, nếu có dịp bạn mua cafe VN sống về rang, trước khi rang thử chịu khó rửa (rồi phơi khô sach) sẽ thấy nước rửa như nước cống thải đôi khi còn có cả sạn đất đỏ Banzan ..... !!!!! NGHĨA LÀ cafe VN đa phần do chế biến khô (phơi khô sau khi hái lượm) nên rất dơ bẩn! đó là lý do bạn thấy nước cafe trong ly đục đục lờ lờ. Trong khi pha bằng cafe "tử tế" sẽ không có hiện tượng này!

Phần nữa là do máy của bạn cái lọc DELONGHI chưa tốt lắm cũng góp phần làm nước cafe đục. Loại cafe này nếu pha bằng máy khác (Gaggia chẳng hạn) sẽ trong hơn nhưng vẫn còn đục và ngược lại, cái máy của bạn nếu pha bằng cafe tốt hơn (Illy Dark roasted chẳng hạn) sẽ khá hơn.

Nếu bạn ở Saigon khu trung tâm, tôi sẽ rất vui khi gửi biếu bạn một ít cafe của tôi để cùng trao đổi học tập và "chia sẻ đam mê" cafe sạch!
Sáng nay e đổi cafe đc thành phẩm khá hơn Cụ ạ




 

NSespresso

Xe hơi
Biển số
OF-561228
Ngày cấp bằng
28/3/18
Số km
198
Động cơ
151,980 Mã lực
Tuổi
50
Nhìn cái ly của cụ to vãi đái thì sao ra crema đẹp được. Cụ chỉ nên pull 1 shot đơn thôi chứ máy nhỏ bắn doppio ra crema kém lắm. Thứ nữa là cụ nên chỉnh lại máy xay, máy xay dùng 1 thời gian đĩa xay không còn được như ban đầu, hạt để lâu độ giòn kém.... nên cần phải chỉnh lại độ mịn thường xuyên
 

QUANG1970

Xe lăn
Biển số
OF-547318
Ngày cấp bằng
25/12/17
Số km
11,128
Động cơ
316,278 Mã lực
Nhìn cái ly của cụ to vãi đái thì sao ra crema đẹp được. Cụ chỉ nên pull 1 shot đơn thôi chứ máy nhỏ bắn doppio ra crema kém lắm. Thứ nữa là cụ nên chỉnh lại máy xay, máy xay dùng 1 thời gian đĩa xay không còn được như ban đầu, hạt để lâu độ giòn kém.... nên cần phải chỉnh lại độ mịn thường xuyên

Bác dạy hay quá! Hoàn toàn chính xác về mặt kỹ thuật! =D> @};- =D>

Cơ mà bác nói tiếng Việt hộ em tí! Chứ em nghe cái tiếng Anh "chuyên ngành" của bác hình như có vấn đề ở đây đấy! PULL hay PUSH hả bác, chúng em nhà quê, ít học cũng lại ít tiền, chỉ mua nổi máy pha cho dù có pro cũng là phổ thông chứ không mua máy chuyên dùng để PULL như bác, không khéo lại pull nhầm cái "cần kiểm soát dân số" thì chết bỏ bu ! =)) :P =))
 

NSespresso

Xe hơi
Biển số
OF-561228
Ngày cấp bằng
28/3/18
Số km
198
Động cơ
151,980 Mã lực
Tuổi
50
Bác dạy hay quá! Hoàn toàn chính xác về mặt kỹ thuật! =D> @};- =D>

Cơ mà bác nói tiếng Việt hộ em tí! Chứ em nghe cái tiếng Anh "chuyên ngành" của bác hình như có vấn đề ở đây đấy! PULL hay PUSH hả bác, chúng em nhà quê, ít học cũng lại ít tiền, chỉ mua nổi máy pha cho dù có pro cũng là phổ thông chứ không mua máy chuyên dùng để PULL như bác, không khéo lại pull nhầm cái "cần kiểm soát dân số" thì chết bỏ bu ! =)) :P =))
Hehe, cảm ơn cụ đã nhắc nhở nhưng đích xác từ chuyên ngành nó là PULL đấy cụ :D
 

NSespresso

Xe hơi
Biển số
OF-561228
Ngày cấp bằng
28/3/18
Số km
198
Động cơ
151,980 Mã lực
Tuổi
50
Thấy các cụ bàn luận nhiều về cafe mà chưa thấy bàn về máy xay. Em cũng xin mạn phép luận bàn 1 tý: Máy pha rẻ thì yêu cầu máy xay cao, máy pha đắt thì yêu cầu máy xay thấp hơn(dựa trên tỷ trọng đầu tư). Đối với máy pha espresso đặc biệt cần chú trọng vào máy xay. Những máy xay dưới 5 triệu ở VN hiện nay chỉ đáp ứng cho nhu cầu pha phin hoặc pour-over thôi còn nếu các cụ pha máy espresso thì phải chơi máy xay cao cấp hơn(burr grinder có lưới xay lớn hơn 45mm). Chỉ có vậy thì bột cafe sau xay mới đủ đồng nhất về kích thước không bị tắc máy hoặc ồ nước, crema mới dày chuẩn được.
 

QUANG1970

Xe lăn
Biển số
OF-547318
Ngày cấp bằng
25/12/17
Số km
11,128
Động cơ
316,278 Mã lực
Hehe, cảm ơn cụ đã nhắc nhở nhưng đích xác từ chuyên ngành nó là PULL đấy cụ :D
Vâng em biết "Barista technical terms" và hiếu PULL là gi nhưng với quy trình pha cafe (Coffee brewing procedure) chuyên sâu bằng những máy chuẩn (thường là của Ý hay theo tiêu chuẩn Ý) máy pha dùng CẦN GẠT nên quy trình hướng dẫn dùng từ PULL còn thực tế tất cả các máy pha cafe dùng hộ gia đình cho dù là chuyên nghiệp cũng dùng bộ vận hành hệ thống pha bằng NÚT NHẤN (ẤN) hay XOAY (VẶN) nên từ PULL không phù hợp ở môi trường này (hộ gia đình). Catlogue của các may pha cafe phổ thông cũng chỉ dùng từ PUSH hay PRESS hoặc cùng lắm là TURN hay dùng từ "hàm hồ" là SET (với các loại máy nủt xoay) thôi bác ạ!

Vậy nhé!
 
Chỉnh sửa cuối:

QUANG1970

Xe lăn
Biển số
OF-547318
Ngày cấp bằng
25/12/17
Số km
11,128
Động cơ
316,278 Mã lực
Thấy các cụ bàn luận nhiều về cafe mà chưa thấy bàn về máy xay. Em cũng xin mạn phép luận bàn 1 tý: Máy pha rẻ thì yêu cầu máy xay cao, máy pha đắt thì yêu cầu máy xay thấp hơn(dựa trên tỷ trọng đầu tư). Đối với máy pha espresso đặc biệt cần chú trọng vào máy xay. Những máy xay dưới 5 triệu ở VN hiện nay chỉ đáp ứng cho nhu cầu pha phin hoặc pour-over thôi còn nếu các cụ pha máy espresso thì phải chơi máy xay cao cấp hơn(burr grinder có lưới xay lớn hơn 45mm). Chỉ có vậy thì bột cafe sau xay mới đủ đồng nhất về kích thước không bị tắc máy hoặc ồ nước, crema mới dày chuẩn được.

Đấy là bác nói MÁY XAY (dùng cối) BÁN THEO GIÁ HIỆN HÀNH ở các shop lớn ở VN chứ các bác Ofer trên đây thông thái lắm bác ạ: Loại máy Burr bác nói thì các cụ trên OF mua brand new trên Amazon hay eBay và dùng "đường dây" ship về VN chỉ tầm trên dưới 200USD (tùy hiêu, tuỳ thời điểm sales) - máy cái máy dùng dao "xịn" (Blade) thì xấp xi chưa đến 100USD. Còn loai "đáp ứng cho nhu cầu pha phin hoặc pour-over" chi tầm 50USD thôi!

Đấy là chưa kể hôm trước em thấy có bác còn quảng cáo một loại máy xay dùng cối nhỏ xinh giá 800K nữa! Với kinh nghiệm pha phách của em thì em tin máy này (800k/ cái) thừa sức xay để có thể pha ra cafe espresso. Bác chịu khó tìm trong Quán cafe Otofun sẽ thấy "còm" giới thiệu cái máy này!

P/s.: Ngoài ra điều bác nói "Máy pha rẻ thì yêu cầu máy xay cao, máy pha đắt thì yêu cầu máy xay thấp hơn" xem ra chưa chính xác!!!
ví dụ với những máy pha cafe cao cấp cỡ Astra, hay Jura cả ngàn thậm chí mấy ngàn USD mà bác dùng một cái máy xay Hamilton 20 USD thì cũng vứt hay một cái máy pha Delonghi 100USD mà dùng máy xay cỡ Bezzera hoặc Grindmaster GNB-21H (xấp xỉ trên 1000 USD) thì cũng tiêu ly cafe!

Phải nói chinh xác là " Với bất kỳ một Máy pha cafe cũng yêu cầu có máy xay cafe tương thích" mới chính xác! còn chuyện đắt rẻ thì là chuyện khác!
 
Chỉnh sửa cuối:

NSespresso

Xe hơi
Biển số
OF-561228
Ngày cấp bằng
28/3/18
Số km
198
Động cơ
151,980 Mã lực
Tuổi
50
Đấy là bác nói MÁY XAY (dùng cối) BÁN THEO GIÁ HIỆN HÀNH ở các shop lớn ở VN chứ các bác Ofer trên đây thông thái lắm bác ạ: Loại máy Burr bác nói thì các cụ trên OF mua brand new trên Amazon hay eBay và dùng "đường dây" ship về VN chỉ tầm trên dưới 200USD (tùy hiêu, tuỳ thời điểm sales) - máy cái máy dùng dao "xịn" (Blade) thì xấp xi chưa đến 100USD. Còn loai "đáp ứng cho nhu cầu pha phin hoặc pour-over" chi tầm 50USD thôi!

Đấy là chưa kể hôm trước em thấy có bác còn quảng cáo một loại máy xay dùng cối nhỏ xinh giá 800K nữa! Với kinh nghiệm pha phách của em thì em tin máy này (800k/ cái) thừa sức xay để có thể pha ra cafe espresso. Bác chịu khó tìm trong Quán cafe Otofun sẽ thấy "còm" giới thiệu cái máy này!

P/s.: Ngoài ra điều bác nói "Máy pha rẻ thì yêu cầu máy xay cao, máy pha đắt thì yêu cầu máy xay thấp hơn" xem ra chưa chính xác!!!
ví dụ với những máy pha cafe cao cấp cỡ Astra, hay Jura cả ngàn thậm chí mấy ngàn USD mà bác dùng một cái máy xay Hamilton 20 USD thì cũng vứt hay một cái máy pha Delonghi 100USD mà dùng máy xay cỡ Bezzera hoặc Grindmaster GNB-21H (xấp xỉ trên 1000 USD) thì cũng tiêu ly cafe!

Phải nói chinh xác là " Với bất kỳ một Máy pha cafe cũng yêu cầu có máy xay cafe tương thích" mới chính xác! còn chuyện đắt rẻ thì là chuyện khác!
Cụ cứ hay bắt bẻ chữ nghĩa. Em đã ghi rõ ràng trong ngoặc là dựa trên tỷ trọng đầu tư tức là giá máy pha/giá máy xay để ra được ly cafe ngon chứ ai lại ví dụ ngớ ngẩn như cụ viết. Còn nữa là cụ nói cái máy xay tay 800k thừa sức pha ra esprsso nhưng vấn đề là nó có ngon bằng cụ xay máy tốt hay không(loại này em cũng có 1 chiếc Hario và 1 chiếc ROK và toàn để xay pha phin và drip những lúc uống ít lười vệ sinh máy xay)
 
Trạng thái
Thớt đang đóng
Thông tin thớt
Đang tải

Bài viết mới

Top