Khiếp bác này "vụng chèo khéo chống" :
"cốc trên thì em lấy hơi nhiều tí sang Americano" - tỷ lê nước của Espresso là 7 - 9gr cafe với 25 - 30cc nước còn Americano là 120 -150 thậm chí 170cc nước ! Nói "vụng chèo khéo chống" là nói cho vui còn nói tiếng Bắc là ĐIÊU và nói tiếng Nam la BA XẠO!
Cái "quá tay" kiểu này là cái cố ý chứ quá tay mà lượng nước nói theo kiểu bình dân là "thằng bé lên ba lội gần đến háng (lưng *ái) nước) thì em cũng lạy bác cả nón!
1/ nhin ly cafe, nhìn lớp crema trắng nhởn như lòng trắng trứng đánh nổi cùng màu nước Cafe, em KHẲNG ĐỊNH:
Nước cafe không đen như ý bác muốn vì những lý do sau:
a/ Pha không phài là nhiều mà là quá nhiều nước cho một lượng bột cafe đem pha và muốn thành Espresso, đậm sánh.
b/ Bột cafe xay từ hat cafe rang chưa đạt mức Espresso ma chỉ mới Full city hay Full city+
b/ Chất lương máy pha chưa hoàn hảo dẫn tới màu và độ mịn cũng nnư "cảm quan tổng thể" nhìn như, xin lỗi nhé, nước rãi (sùi bọt mép) của người bị động kinh!
Do đó bác nên:
a/ pha với một lượng nước theo chuẩn 25 -30 cc cho một lượng bột cafe 7 -9gr (trong thực tế e vẫn uống cafe không đậm và pha 7-9 gr cafe với 60cc nước mà cafe vẫn sánh đậm, có thể do em may mắn có cafe chất lượng cao và máy pha chuẩn nên mới khuyền nghị 25 - 30 cc nước thôi chứ em nghĩ 50 -60 cc vẫn có thể nhưng không dám chắc chắn) tách cafe nếu dúng cafe "đạt chuẩn" pha ra sẽ chắc chắn sánh đậm, sậm màu.
b/ Bác thử thay cafe rang mức Espresso (Dark chứ không phải Blond) coi ntn, em tin chắc chắn sẽ cải thiện màu (đen như "đồ nhà khó") theo ý bác hằng mong muốn.
c/ Thôi thì "không có cái mình thích hãy thich cái minh có" - bac kiểm tra lại toàn bộ máy pha coi có sai sót gì không ( hở vòi, lệch tay cầm, áp suất bị rò rỉ,....... Nói chung là máy có đạt mức 15 bar (thực tế nếu có máy đo (Gauge) thi sẽ thấy là chỉ cần 10 bar thôi) để có thể cho ra dòng nước cafe Espresso đat chuẩn cũng như "kỳ vọng" của bác chưa?
Vài dòng phúc đáp Xin lỗi nếu có mạo phạm do cái thói quen thấy sao nói vậy của dân Nam bô nhé!
Hình dưới là chỉ 7gr cafe bột e, pha với 100cc nước để pha cafe sữa (sữa đặc):