Ah.. đúng là rất dày
Đây là crema cốc cà tới 80ml nước trên máy RC bị đồn là không cho Crema đẹp.. Em thấy nó vẫn đẹp và dày không quá khó
Cà Arabica Ethiopia 100% + Máy xay bình dân nhỏ xinh, đầy đủ chức năng và tốt nhất phân khúc Breville 820
Ah.. đúng là rất dày
Đây là crema cốc cà tới 80ml nước trên máy RC bị đồn là không cho Crema đẹp.. Em thấy nó vẫn đẹp và dày không quá khó
Cà Arabica Ethiopia 100% + Máy xay bình dân nhỏ xinh, đầy đủ chức năng và tốt nhất phân khúc Breville 820
Cám ơn bài thơ của cụ...em rót nhưng máy nó ứ cho cụ ơi...View attachment 5498478
"Gấm lại thêu hoa" là đây!
Miếng ngon, xơi biết, khỏi bàn, Cà ngon- tách đẹp, lại càng thêm ngon.Xinh thay cái tách con con,Càng nhìn, càng thích chửa mòn ước ao!Lấp lánh như muôn ánh sao,Mỗi lần nhìn thấy hẳn bao người thèm!
Em thấy đề bài cụ đưa ra có thể đáp ứng được...tuy nhiên cụ lại không có dự trù kinh phí??? Theo em cụ nên chịu khó xíu lội còm đọc các bài viết trong thớt này sẽ có giải pháp đó cụ ơi...chúc cụ mau tìm ra hướng đi của mình và sớm thỏa ý nguyện...Nhìn các cụ pha pro quá em cũng thích tập toẹ. Kính nhờ các cụ tư vấn giúp em cần những gì để có thể pha được cốc Espresso ngon cho người mới bắt đầu ạ. Tiêu chí tạm thời như sau:
- Em không tự rang xay được nên trước mắt sẽ thử các loại xay sẵn.
- Máy pha gọn không quá cồng kềnh, giá vừa tầm để xem có đánh đu lâu dài không.
- Các phụ kiện đi kèm cần thiết.
- Em thích vị hơi đậm đặc.
Cảm ơn các cụ, em nhìn ảnh cốc cà ở đây chảy hết cả dãi. Nhân tiện cụ nào biết quán nào ở HN pha được ngon như các cụ tự làm thì tư vấn em với.
Nhìn các cụ pha pro quá em cũng thích tập toẹ. Kính nhờ các cụ tư vấn giúp em cần những gì để có thể pha được cốc Espresso ngon cho người mới bắt đầu ạ. Tiêu chí tạm thời như sau:
- Em không tự rang xay được nên trước mắt sẽ thử các loại xay sẵn.
- Máy pha gọn không quá cồng kềnh, giá vừa tầm để xem có đánh đu lâu dài không.
- Các phụ kiện đi kèm cần thiết.
- Em thích vị hơi đậm đặc.
Cảm ơn các cụ, em nhìn ảnh cốc cà ở đây chảy hết cả dãi. Nhân tiện cụ nào biết quán nào ở HN pha được ngon như các cụ tự làm thì tư vấn em với.
Em thấy đề bài cụ đưa ra có thể đáp ứng được...tuy nhiên cụ lại không có dự trù kinh phí??? Theo em cụ nên chịu khó xíu lội còm đọc các bài viết trong thớt này sẽ có giải pháp đó cụ ơi...chúc cụ mau tìm ra hướng đi của mình và sớm thỏa ý nguyện...
Vâng!
Với những bác đã thuần thục "tay rang" và có trong tay nhiều loại cà ngon quý, độc sẽ chiêm nghiệm ra điều này:
+ Có nguồn cà ngon và "tay rang" thuần thục nhưng không có máy móc xay pha ngon lành thì mất đi 30% cái thú uống cafe (vì cafe ngon vẫn có thể xay pha bằng những cách khác để thưởng thức)
+ Có máy móc xay pha ngon lành mà không chủ động được nguồn cà thì mất đi 50% cái thú uống cafe (vì ít có thể có nhiều loại cafe ngon rang tươi cùng một lúc, và máy xay, pha cho dầu "xịn xò" đến đâu mà pha bằng cafe ngon, nhưng cũ (Stable bean) hay uống "dài ngày" một loại cafe cho dù là "ngon tươi" thì ............ sao mà hưởng thưởng thức trọn vẹn thú uống cafe ??? )
Mừng bác Hung Phuc đã chọn ra một cái máy pha cafe có thể nói là đỉnh của đỉnh!
Cái máy pha Rocket này nếu brand new không chỉ là khát khao mà còn là mơ ước của nhiều bác trong thớt cafe nói riêng và người uống cafe nói chung!
Cái máy pha Rocket với người uống cafe cũng giống như cây piano Steinways hay Bechstein với người chơi dương cầm!
Trong "nghề chơi" Piano cây đàn (Piano) có thể coi hay ví như cái máy pha cafe - VÀ, Dương cầm thủ (Pianists) là hạt cafe!
Cafe phê ngon mới cho ra tách cafe ngon (lại mang máng nhớ lời nói mà em luôn tâm đắc của bác Girl lái ôto !) Đàn Piano Steinways giá 4 tỷ mà gặp pianist tồi thì cùng như máy Rocket mà pha cafe rẻ tiền!
Nói nôm na hơn cho dễ hình dung là ntn:
+ Một pianist giỏi mà đánh một cây đàn tuy rẻ tiền nhưng đàn được canh chính đúng chuẩn thì .......... vẫn hay và mượt mà tuy thiếu một chút "long lanh"!
+ Còn Một pianist tồi hay người mới ti toe học đàn, mà đánh trên cây đàn Steinways hay Bechstein thì nghĩ mà thấy ......... tội cho cây đàn!
Oài.. em thực sự không biết và không nghe được cô ấy đang đàn cái gì đâu... tai em ù hết và mắt không dám chớp... Em chỉ cố nhìn xem bên trên màu gì, bên dưới màu gì.. Có vẻ trên đen dưới đỏ.. Không phải là 1 đôi cho lắm.. kaka..1/ Đồng ý với bác BMW 6688 : "cụ lại không có dự trù kinh phí"! Đó là một trong nhưng cái đầu tiên phải có khi đưa ra một set (Gear) máy phù hợp theo đúng tiêu chí của "thớt" đề là "Lựa chọn máy pha Espresso phù hợp nhu cầu sử dụng."
2/ In addition, như đã nói nhiều lần em xin nhắc lại lời của bác Girl lai oto "Cà ngon thì pha mới ngon máy móc chỉ là phụ trợ", nên một cái máy đạt chuẩn phổ thông là đã có thể cho ra tách cafe OK.
3/ BTW, trong "còm"# 8.123, em có ví von: "Cái máy pha Rocket với người uống cafe cũng giống như cây piano Steinways hay Bechstein với người chơi dương cầm! Trong "nghề chơi" Piano cây đàn (Piano) có thể coi hay ví như cái máy pha cafe - VÀ, Dương cầm thủ (Pianists) là hạt cafe! " nên nhân cuối tuần em xin mời các bác coi "Demo" và rửa mắt với một "pianist ngon" theo cả hai nghĩa đen (kỹ thuật biểu diễn ngón đàn) và bóng (ngoại hình, cũng như trang phục lôi cuốn không chỉ cánh mày râu, .....) chơi một tác phẩm kinh điển của Chopin trên một cây Piano, đã không đạt chuẩn biểu diễn, lại còn cũ kỹ sứt sẹo, thậm chí mất cả phím nhưng vẫn nghe "ngọt ngào lôi cuốn"!
Mà náo đâu chỉ có nghe! Nhìn cũng ...................
HAPPY WEEKEND!!!
- Bác cần cho ngân sách dự trù xem thế nào.. Và cố gắng bỏ ra 1 chút sắm tạm cái máy xay tối thiểu là xay tay dùng trước vài tháng cũng được.Nhìn các cụ pha pro quá em cũng thích tập toẹ. Kính nhờ các cụ tư vấn giúp em cần những gì để có thể pha được cốc Espresso ngon cho người mới bắt đầu ạ. Tiêu chí tạm thời như sau:
- Em không tự rang xay được nên trước mắt sẽ thử các loại xay sẵn.
- Máy pha gọn không quá cồng kềnh, giá vừa tầm để xem có đánh đu lâu dài không.
- Các phụ kiện đi kèm cần thiết.
- Em thích vị hơi đậm đặc.
Cảm ơn các cụ, em nhìn ảnh cốc cà ở đây chảy hết cả dãi. Nhân tiện cụ nào biết quán nào ở HN pha được ngon như các cụ tự làm thì tư vấn em với.
Cảm ơn các cụ, mọi thứ có vẻ hợp lý và không rắc rối lắm vì em cũng dự kiến quanh quẩn 10tr cho cuộc thử nghiệm. Khoản tự rang thì để em tính xem sao vì nhà có sẵn nồi chiên không dầu rồi.- Bác cần cho ngân sách dự trù xem thế nào.. Và cố gắng bỏ ra 1 chút sắm tạm cái máy xay tối thiểu là xay tay dùng trước vài tháng cũng được.
Vì cafe xay sẵn thì bị xuống mùi vị rất rất nhanh bác không kịp xơi hết thì nó đã chỉ còn xác không hồn rồi. Hơn nữa ra quán xay sẵn thì cỡ xay cũng khó xác định làm cuộc thí nghiệm của bác thêm phần rồi bời.
- 1 cái máy cafe rất nhỏ, rất gọn và có vẻ dễ sử dụng nhất tầm 5-6 triệu (máy mới). Ví dụ cái Delonghis C685 em đang sử dụng cũng gọi là khá khá đủ để bác xác định xem có tiếp tục sa chân vào hố vôi này hay không. Bác thử nghiên cứu xem sao nhé
- Các phụ kiện kèm theo đầy đủ trong thùng máy nếu bác mua mới, bác chỉ việc mua hạt cafe rang sẵn tùy ý + 1 cái máy xay tay dùng tạm quanh quẩn 1 triệu có lẽ vậy, 1 vài cái cốc để đựng cafe theo chuẩn Espresso, 1 cái Phone chụp hình tách cafe thành phẩm và Post lên trên này
- Còn máy cũ thì đa dạng lắm, nhưng là người mới và không hay vọc máy thì mua máy cũ kéo theo nhiều thứ bác cần am hiểu hơn có thể làm mất thời gian của bác hơn.
Chúc bác sớm có đồ chơi và những cốc cafe ngon đẹp!
em thấy cụ cho cà cũng nhiều, nén chặt, crema cũng thấy nhiều. Nhưng sao dòng chảy lại có vẻ nhanh và ko đều nhỉ ?Oài.. em thực sự không biết và không nghe được cô ấy đang đàn cái gì đâu... tai em ù hết và mắt không dám chớp... Em chỉ cố nhìn xem bên trên màu gì, bên dưới màu gì.. Có vẻ trên đen dưới đỏ.. Không phải là 1 đôi cho lắm.. kaka..
Giống như cái đồ chơi bình dân của em đây, hẳn không phải là 1 đôi.. nhưng có hàng (cà) ngon trong tay.. ra cốc cà em mê quá là mê... Mời bác..
Chảy thì không nhanh đâu cụ, đoạn đầu áp lực boiler cao và van điều áp chưa mở nên nó xả ra nhìn có vẻ nhanh nhưng tổng quá trình chiết xuất thì vượt cả thời gian tiêu chuẩn, có phần chậm. Em lấy hơi dư cà nên dòng chảy bị ngắc ngứ chút. Nhưng về cơ bản thì ly cà thành phẩm là em hài lòng.em thấy cụ cho cà cũng nhiều, nén chặt, crema cũng thấy nhiều. Nhưng sao dòng chảy lại có vẻ nhanh và ko đều nhỉ ?
hay cụ thử xay mịn hơn xem sao
Sao lớp crema hơi xanh xanh , em thấy có vẻ như mỏng mỏng, mà không sệt, quánh như mọi lần, vậy bácChảy thì không nhanh đâu cụ, đoạn đầu áp lực boiler cao và van điều áp chưa mở nên nó xả ra nhìn có vẻ nhanh nhưng tổng quá trình chiết xuất thì vượt cả thời gian tiêu chuẩn, có phần chậm. Em lấy hơi dư cà nên dòng chảy bị ngắc ngứ chút. Nhưng về cơ bản thì ly cà thành phẩm là em hài lòng.
Còn muốn mượt nữa thì phải làm cẩn thận hơn và tùy loại cafe nữa. Không phải do cỡ xay đâu cụ
cụ thử nghịch bottomless đi, nhìn phê như vắt ... mật ong cụ ahChảy thì không nhanh đâu cụ, đoạn đầu áp lực boiler cao và van điều áp chưa mở nên nó xả ra nhìn có vẻ nhanh nhưng tổng quá trình chiết xuất thì vượt cả thời gian tiêu chuẩn, có phần chậm. Em lấy hơi dư cà nên dòng chảy bị ngắc ngứ chút. Nhưng về cơ bản thì ly cà thành phẩm là em hài lòng.
Còn muốn mượt nữa thì phải làm cẩn thận hơn và tùy loại cafe nữa. Không phải do cỡ xay đâu cụ
Với 10tr thì cụ mua delonghi ec685 ( tìm hàng 2nd thì khoảng 2.5-4tr) là hợp với nhu cầu của cụ.Cảm ơn các cụ, mọi thứ có vẻ hợp lý và không rắc rối lắm vì em cũng dự kiến quanh quẩn 10tr cho cuộc thử nghiệm. Khoản tự rang thì để em tính xem sao vì nhà có sẵn nồi chiên không dầu rồi.
Để em đi kiếm cái bottomless, tiếc là tay cầm GC thì không xài cho RC được nên khó mượn hihi.. Em không mua vì kiểu này không tiện sử dụng hàng ngày.. Lâu lâu vọc chơi thì ok. Dùng hàng ngày mất thời gian cân chỉnh lắm. Làm không khéo nó phọt vào mặt vì RC mặc định Bar tối đa 12 luôn. Trong hướng dẫn của hãng có cho phép điều chỉnh lại Bar theo ý nhưng Em chưa muốn đụng chạm tới van điều áp.cụ thử nghịch bottomless đi, nhìn phê như vắt ... mật ong cụ ah
Cụ là rất có kinh nghiệm máy xay nhỉ hehe...Với 10tr thì cụ mua delonghi ec685 ( tìm hàng 2nd thì khoảng 2.5-4tr) là hợp với nhu cầu của cụ.
Espresso thì cái máy xay rất quan trọng, nó chỉnh cỡ hạt xay ( thường cứ x2-x4 lần cái máy pha). Cụ tìm trên mạng vẫn có người bán cafe họ xay sẵn cho máy, nhưng e khuyên cụ là nên đầu tư cái máy xay vì cái này nó liên quan đến áp suất bar dòng chẩy và thời gian chẩy. Cụ tham khảo máy dòng máy xay dưới 5tr cũng khá ổn ( e quên tên mất, để lát em login máy tính e kiếm link cho).
Phụ kiện thì có thể nâng cấp lên tay cầm, tamper nén, vòng nhôm để hứng cà khi xay. Mấy cái này cũng ko quan trọng lắm, nâng cấp sau.
Còn vị đậm hay nhạt là do hạt cà phê. Cụ thích đậm thì cụ cho nhiều cà phê lên, thích vị gì thì chọn hạt để uống. Espresso cụ cứ yên tâm là vị sẽ đậm hơn rất nhiều so với phin, thậm chí nó còn nồng nhiều người không quen, ko uống được ấy.
Vâng cụ,Cụ là rất có kinh nghiệm máy xay nhỉ hehe...
cụ chỉnh lại độ dài của tamper xem sao, chứ e thấy có vẻ nén chưa được chặt.Oài.. em thực sự không biết và không nghe được cô ấy đang đàn cái gì đâu... tai em ù hết và mắt không dám chớp... Em chỉ cố nhìn xem bên trên màu gì, bên dưới màu gì.. Có vẻ trên đen dưới đỏ.. Không phải là 1 đôi cho lắm.. kaka..
Giống như cái đồ chơi bình dân của em đây, hẳn không phải là 1 đôi.. nhưng có hàng (cà) ngon trong tay.. ra cốc cà em mê quá là mê... Mời bác..
Vậy mà cụ không nghiên cứu sớm, ôm cái máy xay Bose về vọc.. rồi chửi cái Delonghis C685 không ra gìVâng cụ,
Em nghiên cứu nguyên lý của máy pha xong thì quyết định đầu tư vào cái máy xay.
trong 3 thứ: hạt cà phê, máy xay, máy pha, thì hạt cà phê và máy xay nó ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng cốc cà phê. hạt cà phê nó nó liên quan trực tiếp đến mùi vị, còn 2 cái kia thì nó liên quan đến chiết tách cà phê, thằng máy xay thì nó ảnh hưởng trực tiếp lên áp suất bar của máy và nhất là dòng chẩy khi pha cà phê.
em gửi cụ sirPollux cái link máy xay giá tầm 5tr e thấy ổn trong tầm giá.
hoặc có con máy tầu l-beans 919 giá ỏ trên mạng báng khoảng 4-5tr, con này dùng đĩa xay dạng phẳng, nhái lại con mazzer, e thấy cấu hình khá ổn, nếu cụ không ngại ngần về thương hiệu thì mua cũng được, theo em hiểu là công nghệ chế tạo động cơ điện của tầu cũng khá là tốt.
Vâng kệ nó cụ ạ.. em sẽ nghiên cứu thêm, em tận hưởng cốc cà đã còn mọi chuyện từ từ tínhcụ chỉnh lại độ dài của tamper xem sao, chứ e thấy có vẻ nén chưa được chặt.
Vậy mà cụ không nghiên cứu sớm, ôm cái máy xay Bose về vọc.. rồi chửi cái Delonghis C685 không ra gì
Vâng kệ nó cụ ạ.. em sẽ nghiên cứu thêm, em tận hưởng cốc cà đã còn mọi chuyện từ từ tính