[Funland] Lựa chọn máy pha Espresso phù hợp nhu cầu sử dụng.

Trạng thái
Thớt đang đóng

1.25 ton

Xe điện
Biển số
OF-390227
Ngày cấp bằng
3/11/15
Số km
4,752
Động cơ
523,523 Mã lực
Em sưu tầm được bài viết của một tay người Ý chính hiệu, viết về espresso và cách tạo lớp crema giả khi pha bằng ấm Moka

Người Ý luôn dễ dàng nhận ra một tách espresso ngon. Nó phải có đầy đủ hương vị và mùi thơm (hương thơm, hình thức, hương vị và dư vị ), và nó phải có lớp bọt màu hạt dẻ trên cùng. Bọt này được gọi là crema trong tiếng Ý. Khi ly espresso của bạn có lớp crema, điều đó có nghĩa là tay barista ( chàng trai làm việc trong một quán bar Ý với những kỹ năng cần thiết để pha cà phê hoàn hảo) đã làm rất tốt việc thiết lập nhiệt độ và áp suất trên máy pha espresso để chiết xuất một cách hoàn hảo các loại dầu tự nhiên có trong hạt cà phê. Những loại dầu này chỉ được chiết xuất khi áp suất và nhiệt độ cao được tổ hợp ở một mức phù hợp, đảm bảo sự nhũ tương hóa của cà phê trong một quy trình pha chế rất nhanh. Và những loại dầu này mang lại sự khác biệt thực sự giữa một tách cà phê espresso và một tách cà phê thông thường. Đó không phải là sự cô đặc, hoặc điều chỉnh dòng chảy như thế nào: tất cả mọi thứ đều là các loại dầu. Và khi các loại dầu có mặt, lớp crema cũng ở đó!

Tôi luôn luôn ngạc nhiên khi thấy rằng một số quán cà phê của công ty ở Mỹ pha ly cà phê espresso lớn và - tệ hơn - không có lớp crema!

Chà chà, tất cả những điều này đã được nói rồi, tôi đã nói với bạn rằng gần như không ai ở Ý có một máy pha cà phê lớn và đắt tiền trong nhà của họ ( À, cũng có thể một số người có ), nhưng người Ý luôn có ấm moka trong nhà! Một trong những câu hỏi thường gặp về ấm moka là làm thế nào để có được lớp crema trong ly espresso của bạn. Và tôi đã nói với bạn. Bạn không thể. Một số người đã thử đủ mọi cách: dùng nước nóng thay vì nước lạnh, dùng nước khoáng, nén cà phê trong đáy loc, thêm cà phê, bớt cà phê trong đáy lọc ....và không, bạn sẽ bó tay. Tôi biết nó sẽ khiến bạn bực bội. Vì hơn tất cả, khi cà phê sắp ra, bạn thực sự có thể thấy một ít crema chảy ra. Nhưng lớp crema này quá yếu để tồn tại, Thật là tội nghiệp!

Vì vậy, bạn phải học cách sống với thực tế là ly cà phê espresso pha từ loại bình nấu sẽ không có lớp crema, HOẶC bạn có thể sử dụng một mẹo nhỏ của người Ý để tự lừa bản thân. Lấy một tách espresso đặt một ít đường ( tỷ lệ khoảng 6 muỗng cà phê cho 4 ly espresso). Sử dụng những giọt cà phê đầu tiên bắt đầu chảy ra trong ấm moka của bạn. Đổ một vài giọt trong cốc có đường. Khuấy nhanh cho đến khi một dạng kem màu caramel đậm đặc (đường phải hòa tan một phần,cho thêm một vài giọt cà phê nếu bạn cần). Khi cà phê của bạn đã sẵn sàng, hãy sử dụng loại kem này để làm ngọt cà phê của bạn và mang lại cảm giác dễ chịu cho lớp crema giả!

1596592720043.png
 
Chỉnh sửa cuối:

BMW 6688

Xe tăng
Biển số
OF-72114
Ngày cấp bằng
6/9/10
Số km
1,823
Động cơ
472,196 Mã lực
Nơi ở
Hoa vàng cỏ xanh
Em sưu tầm được bài viết của một tay người Ý chính hiệu, viết về espresso và cách tạo lớp crema giả khi pha bằng ấm Moka

Người Ý luôn dễ dàng nhận ra một tách espresso ngon. Nó phải có đầy đủ hương vị và mùi thơm (hương thơm, hình thức, hương vị và dư vị ), và nó phải có lớp bọt kem màu hạt dẻ trên cùng. Bọt này được gọi là crema trong tiếng Ý. Khi ly espresso của bạn có lớp crema, điều đó có nghĩa là tay barista ( chàng trai làm việc trong một quán bar Ý với những kỹ năng cần thiết để pha cà phê hoàn hảo) đã làm rất tốt việc thiết lập nhiệt độ và áp suất trên máy pha espresso để chiết xuất một cách hoàn hảo các loại dầu tự nhiên có trong hạt cà phê. Những loại dầu này chỉ được chiết xuất khi áp suất và nhiệt độ cao được tổ hợp ở một mức phù hợp, đảm bảo sự nhũ tương hóa của cà phê trong một quy trình pha chế rất nhanh. Và những loại dầu này mang lại sự khác biệt thực sự giữa một tách cà phê espresso và một tách cà phê thông thường. Đó không phải là sự cô đặc, hoặc điều chỉnh dòng chảy như thế nào: tất cả mọi thứ đều là các loại dầu. Và khi các loại dầu có mặt, lớp crema cũng ở đó!

Tôi luôn luôn ngạc nhiên khi thấy rằng một số quán cà phê của công ty ở Mỹ pha ly cà phê espresso lớn và - tệ hơn - không có lớp crema!

Chà chà, tất cả những điều này đã được nói rồi, tôi đã nói với bạn rằng gần như không ai ở Ý có một máy pha cà phê lớn và đắt tiền trong nhà của họ ( À, cũng có thể một số người có ), nhưng người Ý luôn có ấm moka trong nhà! Một trong những câu hỏi thường gặp về ấm moka là làm thế nào để có được lớp crema trong ly espresso của bạn. Và tôi đã nói với bạn. Bạn không thể. Một số người đã thử đủ mọi cách: nước nóng thay vì nước lạnh, nước khoáng, nén cà phê trong đáy lóc, thêm cà phê, bớt cà phê trong đáy lọc ....và không, bạn sẽ bó tay. Tôi biết nó sẽ khiến bạn bực bội. Vì hơn tất cả, khi cà phê sắp ra, bạn thực sự có thể thấy một ít crema chảy ra. Nhưng lớp crema này quá yếu để tồn tại, Thật là tội nghiệp!

Vì vậy, bạn phải học cách sống với thực tế là ly cà phê espresso kiểu bình nấu sẽ không có lớp crema, HOẶC bạn có thể sử dụng một mẹo nhỏ của Ý để tự bản thân. Lấy một tách espresso đặt một ít đường ( tỷ lệ khoảng 6 muỗng cà phê cho 4 ly espresso). Sử dụng những giọt cà phê đầu tiên bắt đầu chảy ra trong ấm moka của bạn. Đổ một vài giọt trong cốc có đường. Khuấy nhanh cho đến khi một dạng kem màu caramel đậm đặc (đường phải hòa tan một phần,cho thêm một vài giọt cà phê nếu bạn cần). Khi cà phê của bạn đã sẵn sàng, hãy sử dụng loại kem này để làm ngọt cà phê của bạn và mang lại cảm giác dễ chịu cho lớp crema giả!

View attachment 5355671
Một mẹo hay để trải nghiệm... Cám ơn cụ.
 

1.25 ton

Xe điện
Biển số
OF-390227
Ngày cấp bằng
3/11/15
Số km
4,752
Động cơ
523,523 Mã lực
Em sưu tầm được bài viết của một tay người Ý chính hiệu, viết về espresso và cách tạo lớp crema giả khi pha bằng ấm Moka

Người Ý luôn dễ dàng nhận ra một tách espresso ngon. Nó phải có đầy đủ hương vị và mùi thơm (hương thơm, hình thức, hương vị và dư vị ), và nó phải có lớp bọt kem màu hạt dẻ trên cùng. Bọt này được gọi là crema trong tiếng Ý. Khi ly espresso của bạn có lớp crema, điều đó có nghĩa là tay barista ( chàng trai làm việc trong một quán bar Ý với những kỹ năng cần thiết để pha cà phê hoàn hảo) đã làm rất tốt việc thiết lập nhiệt độ và áp suất trên máy pha espresso để chiết xuất một cách hoàn hảo các loại dầu tự nhiên có trong hạt cà phê. Những loại dầu này chỉ được chiết xuất khi áp suất và nhiệt độ cao được tổ hợp ở một mức phù hợp, đảm bảo sự nhũ tương hóa của cà phê trong một quy trình pha chế rất nhanh. Và những loại dầu này mang lại sự khác biệt thực sự giữa một tách cà phê espresso và một tách cà phê thông thường. Đó không phải là sự cô đặc, hoặc điều chỉnh dòng chảy như thế nào: tất cả mọi thứ đều là các loại dầu. Và khi các loại dầu có mặt, lớp crema cũng ở đó!

Tôi luôn luôn ngạc nhiên khi thấy rằng một số quán cà phê của công ty ở Mỹ pha ly cà phê espresso lớn và - tệ hơn - không có lớp crema!

Chà chà, tất cả những điều này đã được nói rồi, tôi đã nói với bạn rằng gần như không ai ở Ý có một máy pha cà phê lớn và đắt tiền trong nhà của họ ( À, cũng có thể một số người có ), nhưng người Ý luôn có ấm moka trong nhà! Một trong những câu hỏi thường gặp về ấm moka là làm thế nào để có được lớp crema trong ly espresso của bạn. Và tôi đã nói với bạn. Bạn không thể. Một số người đã thử đủ mọi cách: nước nóng thay vì nước lạnh, nước khoáng, nén cà phê trong đáy lóc, thêm cà phê, bớt cà phê trong đáy lọc ....và không, bạn sẽ bó tay. Tôi biết nó sẽ khiến bạn bực bội. Vì hơn tất cả, khi cà phê sắp ra, bạn thực sự có thể thấy một ít crema chảy ra. Nhưng lớp crema này quá yếu để tồn tại, Thật là tội nghiệp!

Vì vậy, bạn phải học cách sống với thực tế là ly cà phê espresso kiểu bình nấu sẽ không có lớp crema, HOẶC bạn có thể sử dụng một mẹo nhỏ của Ý để tự lừa bản thân. Lấy một tách espresso đặt một ít đường ( tỷ lệ khoảng 6 muỗng cà phê cho 4 ly espresso). Sử dụng những giọt cà phê đầu tiên bắt đầu chảy ra trong ấm moka của bạn. Đổ một vài giọt trong cốc có đường. Khuấy nhanh cho đến khi một dạng kem màu caramel đậm đặc (đường phải hòa tan một phần,cho thêm một vài giọt cà phê nếu bạn cần). Khi cà phê của bạn đã sẵn sàng, hãy sử dụng loại kem này để làm ngọt cà phê của bạn và mang lại cảm giác dễ chịu cho lớp crema giả!

View attachment 5355671
Kỹ đọc kỹ bài này, em thấy tiêu chuẩn của một ly cà phê espresso ngon đối với người Ý, đó là :

+ Hương thơm : Khứu giác, mũi phải ngửi thấy hương thơm đặc trưng của cà phê. Cà phê muốn có hương thơm thì phải sạch và có chất lượng
+ Hình thức: Thị giác, nhìn phải thây đẹp , ly tách phải đúng chuẩn , lượng cà phê rót vào tách nó cũng phải đầy đủ ( cái này em thấy một số cụ nhà ta, ly tách rõ chuẩn, nhưng lại pha có lưng lửng tách ). :))
+ Hương vị và dư vị: Vị giác , uống vào cảm nhận được hương vị cà phê. Sau khi uống hết cà phê, dư vị đó vẫn còn đọng đâu đó trong vòm miệng.

Để pha được một ly espresso kiểu Ý chuẩn, thì cà phê pha ra phải có lớp crema, muốn có lớp crema, thì phải pha bằng máy pha espresso ở một nhiệt độ và áp suất phù hợp với từng loại cà phê ( đấy là lý do tại sao các cụ phải tự mày mò :)) . Ngay cả khi không có máy pha, thì cũng nên tạo lớp crema giả cho ly espresso pha bằng ấm đun, bằng cách tạo lớp crema bằng đường để cho hình thức nó đẹp.

P/S: tay này coi thường người Mẽo ra mặt, khi bỉ bôi cà phê espresso kiểu Mỹ lại là ly lớn, không crema.
 
Chỉnh sửa cuối:

BMW 6688

Xe tăng
Biển số
OF-72114
Ngày cấp bằng
6/9/10
Số km
1,823
Động cơ
472,196 Mã lực
Nơi ở
Hoa vàng cỏ xanh
Một bài viết em mới được đoc, theo em khá hay và...vỡ ra nhiều điều...chia sẻ với các cụ
 

QUANG1970

Xì hơi lốp
Biển số
OF-547318
Ngày cấp bằng
25/12/17
Số km
10,921
Động cơ
316,411 Mã lực
Kỹ đọc kỹ bài này, em nhận thấy văn hóa cà phê espresso kiểu Ý là uống tại quán. Uống tại nhà chỉ khi lên cơn vã cà phê. :)). Và tiêu chuẩn của một ly cà phê espresso ngon đối với người Ý, đó là : hương thơm, hình thức, hương vị và dư vị.

Mỗi quốc gia có một nền văn hóa và không thể đem nền văn hóa nay bì với nền văn hóa kia và ngược lại. [-X [-X
Khi nói hay bàn về hai chữ (từ) văn hóa, tất cả chỉ là cảm nhận nó, và thích hay không thich nó, chứ không có chuyện đúng hay sai, cũng như hay hay dở! [-X [-X

Có những nền văn hóa phi vật thể mà bản thân con người, hay dụng cụ, không là văn hóa mà chỉ khi tất cả tương tác, hòa hợp mới "cho ra" (có thể cấu thành) văn hóa.

UNESCO công nhận và cấp bằng cho "Không gian văn hóa Cồng Chiêng Tây Nguyên" chứ không công nhận và cấp bằng cho "Văn hóa Cồng Chiêng Tây Nguyên" nhé! [-X

Văn hoá uống cafe tại nhà, giả sử, nếu chưa có thì "xây" sẽ có, vấn đề là sớm, hay muộn thôi!
Còn "cái" văn hoá uống cafe tại nhà, nếu chẳng "xây" mà "đạp" thì ........... :(( :((

Việc các bác tham gia ý kiến, viết bài, viết "còm" chia sẻ kinh nghiệm để ly cafe sạch, ngon, đúng giá đến từng nhà, vào mồm từng người thực lòng yêu nó, cho dù là với túi tiền đấu tư nhiều hay ít, đều là hành động cụ thể, và thiết thực để xây dựng Văn hoá uống cafe tại nhà, bác ạ! =D>
 

Plutoni249

Xe máy
Biển số
OF-437447
Ngày cấp bằng
15/7/16
Số km
78
Động cơ
212,213 Mã lực
Chỉnh sửa cuối:

BMW 6688

Xe tăng
Biển số
OF-72114
Ngày cấp bằng
6/9/10
Số km
1,823
Động cơ
472,196 Mã lực
Nơi ở
Hoa vàng cỏ xanh
Hưởng ứng phong trào ly tách, em mời các cụ ly double shot trước khi đi làm ☘ ☘

View attachment 5355762
hehehe...Bộ tách đẹp và màu nhã quá cụ ui =D> =D> =D> Nhìn tách cà cụ pha ntn không nỡ...uống :x :x :x Để nhìn thui...
P/S: theo trend cái...hàng cuả AI vậy cụ??? Đừng nói Nhật bổn nghen ...em hẫng hụt đó :-o :-o :-o
 

QUANG1970

Xì hơi lốp
Biển số
OF-547318
Ngày cấp bằng
25/12/17
Số km
10,921
Động cơ
316,411 Mã lực
Em hóng 1 ngày cụ show ảnh anh em sinh đôi của bộ đó =P~

"Sooner or later" thôi bác ạ!

Cũng tại các cụ "đầu độc" em đấy :))
Cụ mà chụp với background túi LV thêm vài lần nữa, thì em dự là các thớt cà phê sắp tới sẽ tràn ngập ảnh túi =))

Chết thật! :(:(
Có chuyện đó nữa hả bác? :D

Em chỉ tiện tay dùng cái túi nào đó, vì muốn che cái bảng công tắc điếu khiển điện, và cái đuôi bóng đèn làm xấu cái font sau hình thôi! Ai dè ......
:>


Cám ơn bác Plutoni249 , vậy thì từ nay về sau, em sẽ lưu ý hơn khi chụp, và hứa không dùng túi LV nữa! [-X [-X [-X
Em dùng Hermes được chứ ạ?! :P
 
Chỉnh sửa cuối:

cuckhoai

Xe tăng
Biển số
OF-461320
Ngày cấp bằng
13/10/16
Số km
1,238
Động cơ
212,998 Mã lực
E google tìm hiểu về máy xay, máy espresso đã hoa mày chóng mặt lên rồi. E hiện đang dùng cái cốc bát tràng làm bằng tay thủ công, miệng cốc thì méo xệch đi nó không tròn như những cái cốc nước ngoài làm. Để em nâng cao trình thẩm hương vị espresso rùi sau đấy vẽ chim vẽ hoa lên cái cốc capuchino đẹp xíu thì chắc mới update nên tách đĩa.
Cụ này nói đúng hả lão Vanh123? =)) =)) =))
 

cuckhoai

Xe tăng
Biển số
OF-461320
Ngày cấp bằng
13/10/16
Số km
1,238
Động cơ
212,998 Mã lực
Xin lỗi các cụ em nói thẳng khó nghe chứ các cụ mất công chơi thì cũng nên bỏ công gu-gờ một chút chứ cứ để thằng khác lên lớp rồi để nó dắt mũi .... nực cười lắm.
Gốm sứ Nhật thuộc dạng tốp trên của thế giới rồi, lịch sử nó chỉ thua thằng tầu và một phần là Việt Nam - em chém tí cho sang mồm nhưng cũng không nhất thiết phải khác thực tế lịch sử (đáng buồn là Việt Nam giờ lụn rồi).
Hàng gốm sứ của Nhật xuất Âu Mỹ cả trăm năm nay mà dám mở mồm nói nó chiếu dưới bọn Âu Mỹ thì đúng là bố láo.
Thằng Âu làm chủ được công nghệ và cũng có nhiều phát minh/cải tiến nhưng cũng trong vòng 2-300 năm trở lại đây còn Nhật nó có lịch sử gần cả nghìn năm rồi.
Chẳng qua cái món các cụ chơi nó không thuộc/phải lĩnh vực phổ biến trong văn hoá ẩm thực của nó nên sản phẩm có thể hạn chế hơn thôi chứ nói nó chiếu dưới thì người ta cười cho.
Xem mấy cái bài chọn góc với ý đồ đả kích cá nhân thấy nó tiểu nhân quá, có giỏi thì đưa chứng lý ra mà tranh luận chứ cứ giữ cái tư tưởng cái mình biết mới là tuyệt đối nó ngu người đi.
Cả ba cụ mà cụ trích dẫn còm ĐỀU NÓI ĐÚNG. =)) =)) =))
 

1.25 ton

Xe điện
Biển số
OF-390227
Ngày cấp bằng
3/11/15
Số km
4,752
Động cơ
523,523 Mã lực
Mỗi quốc gia có một nền văn hóa và không thể đem nền văn hóa nay bì với nền văn hóa kia và ngược lại. [-X [-X
Khi nói hay bàn về hai chữ (từ) văn hóa, tất cả chỉ là cảm nhận nó, và thích hay không thich nó, chứ không có chuyện đúng hay sai, cũng như hay hay dở! [-X [-X

Có những nền văn hóa phi vật thể mà bản thân con người, hay dụng cụ, không là văn hóa mà chỉ khi tất cả tương tác, hòa hợp mới "cho ra" (có thể cấu thành) văn hóa.

UNESCO công nhận và cấp bằng cho "Không gian văn hóa Cồng Chiêng Tây Nguyên" chứ không công nhận và cấp bằng cho "Văn hóa Cồng Chiêng Tây Nguyên" nhé! [-X

Văn hoá uống cafe tại nhà, giả sử, nếu chưa có thì "xây" sẽ có, vấn đề là sớm, hay muộn thôi!
Còn "cái" văn hoá uống cafe tại nhà, nếu chẳng "xây" mà "đạp" thì ........... :(( :((

Việc các bác tham gia ý kiến, viết bài, viết "còm" chia sẻ kinh nghiệm để ly cafe sạch, ngon, đúng giá đến từng nhà, vào mồm từng người thực lòng yêu nó, cho dù là với túi tiền đấu tư nhiều hay ít, đều là hành động cụ thể, và thiết thực để xây dựng Văn hoá uống cafe tại nhà, bác ạ! =D>
Em đồng ý với cụ: Brewing coffee at home là một xu hướng chung trên toàn thế giới mà cụ, cũng là cách mà người Ý xuất khẩu văn hóa thưởng thức cà phê espresso qua việc sản xuất kinh doanh các loại ấm pha cho đến máy pha cà phê espresso . Ý kiến cá nhân của em chỉ là phân tích một khía cạnh văn hóa uống cà phê espresso của người Ý trong bài viết mà nội dung chính đề cập đến việc một ly cà phê espresso chính hiệu, thì phải có lớp crema, mà muốn có lớp crema, thì phải pha bằng máy ở nhiệt độ và áp suất thích hợp, điều mà các loại ấm pha không làm được.
 

Plutoni249

Xe máy
Biển số
OF-437447
Ngày cấp bằng
15/7/16
Số km
78
Động cơ
212,213 Mã lực
hehehe...Bộ tách đẹp và màu nhã quá cụ ui =D> =D> =D> Nhìn tách cà cụ pha ntn không nỡ...uống :x :x :x Để nhìn thui...
P/S: theo trend cái...hàng cuả AI vậy cụ??? Đừng nói Nhật bổn nghen ...em hẫng hụt đó :-o :-o :-o
Ly này là Limoges, vậy nếu phân loại thì là trend tách đĩa Châu Âu (Anh, Pháp, Đức..) bác ạ :P
Ly Nhật em cũng có một vài bộ, mua về để sau này làm kỷ niệm cho quãng t.gian ở bên đó.

.......
Cám ơn bác Plutoni249 , vậy thì từ nay về sau, em sẽ lưu ý hơn khi chụp, và hứa không dùng túi LV nữa! [-X [-X [-X
Em dùng Hermes được chứ ạ?! :P
Vậy thì em đề nghị cụ tiếp tục dùng LV :))
Nhìn LV còn có động lực phấn đấu, chứ Hermes thì xa quá ạ #:-s
 
Trạng thái
Thớt đang đóng
Thông tin thớt
Đang tải

Bài viết mới

Top