[Funland] Lựa chọn máy pha Espresso phù hợp nhu cầu sử dụng.

Trạng thái
Thớt đang đóng

Na lun

Xe tải
Biển số
OF-383623
Ngày cấp bằng
21/9/15
Số km
206
Động cơ
243,877 Mã lực
Tuổi
48
Nhìn bác BMW 6688 show hàng hoa hậu với hoa khôi mà em tủi thân quá, tối qua nghe lời "xúi dại" của bác Quang em phi ra Phúc Long làm tí "hoa cau", cụ thể xin báo cáo các bác như hình dưới.
Cảm nhận đầu tiên ấn tượng đặc biệt là khi dòng cà phê từ từ từ tay pha chảy ra cốc, một dòng chảy nâu sáng sóng sánh ngào ngạt từ từ tuôn ra, 1 lớp kem bồng bềnh, sánh đặc chồi lên từ dưới đáy cốc, tạm thời về thị giác là như vậy, còn vị giác em ko biết tả sao nên xin báo cáo sau!
Cám ơn bác Quang và các bác đã chỉ bảo.
Lần đầu tiên làm điều ấy nên mong các bác góp ý.

















 
Chỉnh sửa cuối:

Th4iNguy3n

Xe buýt
Biển số
OF-585460
Ngày cấp bằng
16/8/18
Số km
593
Động cơ
141,881 Mã lực
Em được bạn cho cafe này, tuy không đúng gout của em; nhưng quý tấm chân tình của bạn nên em pha uống thử.

Các bác cho em ý kiến với ah, em vẫn chưa làm chủ được cái máy GBT này :(. Em pha bằng rổ lọc 1 lớp 7g, với 8.5gr cafe, tay cầm bottomless (để xem em nén sai hay đúng).

Hình chụp màu bị sai, các bác bỏ qua điểm này giúp em.











 

BMW 6688

Xe tăng
Biển số
OF-72114
Ngày cấp bằng
6/9/10
Số km
1,824
Động cơ
472,235 Mã lực
Nơi ở
Hoa vàng cỏ xanh


Còn cái cafe hạt rang sẵn của Úc (gói lớn nhất) nó chính là cái cafe trong hinh ở dưới đây này, một trong những loại cafe ngon và phổ thông ở Úc. :D

Khi uống bác sẽ thấy nó ngon, mọi thứ OK, như cafe ngoài thị trường cafe sạch cao cấp mà bác đã uống ở VN.
VÀ, để thấy cái may mắn, khi bác đã có trong tay cái máy rang cafe và biết rang cafe là ntn: Cafe hạt ngon, được (do chính tay) mình rang ra, đạt chuẩn, là ngon nhất! :P




Đầu giờ chiều nay em đã thử 1tách cà phê Úc này:D:D:D...Chủ yếu là nếm cảm vị vì pha cho...Bà xã:x:x:x, còn em do khi sáng pha Hoa hậu và hoa khôi nên tiếc và lấy thêm nước dão (nước 2) pha với sữa đặc:">:">:">...Đúng như cụ QUANG1970 nói: vị nó như là cafe nguyên chất Việt như mấy năm trước em đã uống: Hơi đắng và ...khét nhẹ:)):)):)) (bà xã em cũng nói vậy)...Để từ từ em tiếp tục trải nghiệm với mấy em chân dài mà cụ QUANG1970 đã tặng :bz:bz:bzrồi chém tiếp ạ=))=))=))
 

QUANG1970

Xì hơi lốp
Biển số
OF-547318
Ngày cấp bằng
25/12/17
Số km
10,992
Động cơ
316,582 Mã lực
Em được bạn cho cafe này, tuy không đúng gout của em; nhưng quý tấm chân tình của bạn nên em pha uống thử.

Các bác cho em ý kiến với ah, em vẫn chưa làm chủ được cái máy GBT này :(. Em pha bằng rổ lọc 1 lớp 7g, với 8.5gr cafe, tay cầm bottomless (để xem em nén sai hay đúng).

Hình chụp màu bị sai, các bác bỏ qua điểm này giúp em.











Nếu cafe mới rang (hay mới xé bao hút chân không) có cấu thành đúng như quảng cáo (Robusta 50%, Moka 10%, Culi 10%, Arabica 30%) thì lớp Crema phải dầy dặn và đẹp mệ hồn! nhưng lớp Crema như trong hình do xay:

a/ hơi mịn quá,
b/ hoặc xay mịn đúng chuẩn nhưng nén quá chặt
c/ hoặc xay mịn đúng chuẩn, nén OK nhưng do bận "làm tuồng" (gắn tay cầm vô máy rồi mà không ấn nút pha ngay, lại còn "Xàng xê, cống, xừ" lâu quá, làm lớp cafe mặt tiếp xúc với Gassket bi cháy,.....)

Khuyến nghị:

a/ hơi mịn quá: Xay bớt lại 1 số và thêm 2- 3 gr cafe (lượng cafe đem pha 9 -10gr) coi ntn
b/ hoặc xay mịn đúng chuẩn nhưng nén quá chặt: Xay mịn như cũ, nén bớt lại một chút, và thêm 1- 2 gr cafe (lượng cafe đem pha 8-10gr) coi ntn
c/ hoặc xay mịn đúng chuẩn, nén OK nhưng do bận "làm tuồng" (gắn tay cầm vô mà không ấn nút pha ngay mà còn "Xàng xê, cống, xừ" lâu qua làm lớp cafe mặt tiếp xúc với Gassket bi cháy,..... : Xay mịn như cũ, nén bớt lại một chút, và thêm 1- 2 gr cafe (lượng cafe đem pha 8-9gr), chuẩn bị mọi thứ sẵn sàng, gắn tay cầm vào là pha ngay coi ntn

BTW, Nếu gói cafe này do người ta tặng thì không bàn vì quý là ở tấm lòng. :-* @};- =D>
Còn nếu bỏ tiền ra mua thì chớ ngu dại mà mua cái cafe, do một người chủ "phải gió" này kinh doanh pha máy Espresso, nhưng nếu mua về pha theo kiểu cafe phin hay lọc vải VN thì OK! =D>

Lý do: Thằng bán hàng này "đếch" biết gì về cafe, hay chỉ biết trong cái xó giếng cafe VN! :))

Cắt nghĩa: Trong cái "cấu trúc" nó chào hàng: Robusta 50%, Moka 10%, Culi 10%, Arabica 30%
+ Robusta là robusta :D
+ Cafe Moka là cafe Arabica :P
+ Culi (giới chuyên môn (thuật ngữ chuyên ngành) gọi là Peaberry) có thể là Arabica hay Robusta thường thì là "nghiêng về" Arabica nhiều hơn! :P
Trong phần ghi thành tố (Ingredients) tiếng Việt là Culi thì em không dám nói, còn phần tiếng Anh, mà ghi là Culi thay vì Peaberry thì đúng là hết thuốc chữa! :((
+ Arabica là arabica :D

Nên khi "chào hàng" như vậy nó (chủ nhân) thể hiện:
+ Không biết gì về cafe! [-X
+ biết nhưng ghi thông tin để (theo kiểu) "chiều lòng" (phù hợp theo thị hiếu của) các "thượng đế VN", vô hình trung khẳng định cái cafe này là dành cho các "thượng đế VN" chứ không phải của các offer tốn bao công, bỏ bao của, dành bao sức, để học hỏi, tìm tòi về cafe sach ngon,....... . [-X

In addition, Mà cái thị hiếu cafe trong cái không gian "đám lá tối trời" của các "thượng đế VN" là như thế nào thì chắc không cần phải nói ra cho rách việc cũng như "thêm thù, chuốc oán" phải không nào? :P
 
Chỉnh sửa cuối:

QUANG1970

Xì hơi lốp
Biển số
OF-547318
Ngày cấp bằng
25/12/17
Số km
10,992
Động cơ
316,582 Mã lực
Đầu giờ chiều nay em đã thử 1tách cà phê Úc này:D:D:D...Chủ yếu là nếm cảm vị vì pha cho...Bà xã:x:x:x, còn em do khi sáng pha Hoa hậu và hoa khôi nên tiếc và lấy thêm nước dão (nước 2) pha với sữa đặc:">:">:">...Đúng như cụ QUANG1970 nói: vị nó như là cafe nguyên chất Việt như mấy năm trước em đã uống: Hơi đắng và ...khét nhẹ:)):)):)) (bà xã em cũng nói vậy)...Để từ từ em tiếp tục trải nghiệm với mấy em chân dài mà cụ QUANG1970 đã tặng :bz:bz:bzrồi chém tiếp ạ=))=))=))

Vâng, một khi bác đã có máy rang cafe, rang dẻo tay và có trong tay nhiều loại hạt sống, ngon lạ, độc, thì bác mới cảm nhận được "nỗi đau lòng" (thậm chí cay đắng) khi được ai đó biếu cafe rang rồi, nhất là biếu với số lượng lớn! :((

Và "nỗi đau lòng" và cay đắng này, cũng tỷ lệ thuận với độ quý hiếm cũng như trọng lượng cafe được biếu! :))
 

Th4iNguy3n

Xe buýt
Biển số
OF-585460
Ngày cấp bằng
16/8/18
Số km
593
Động cơ
141,881 Mã lực
Nếu cafe mới rang (hay mới xé bao hút chân không) có cấu thành đúng như quảng cáo (Robusta 50%, Moka 10%, Culi 10%, Arabica 30%) thì lớp Crema phải dầy dặn và đẹp mệ hồn! nhưng lớp Crema như trong hình do xay:

a/ hơi mịn quá,
b/ hoặc xay mịn đúng chuẩn nhưng nén quá chặt
c/ hoặc xay mịn đúng chuẩn, nén OK nhưng do bận "làm tuồng" (gắn tay cầm vô máy rồi mà không ấn nút pha ngay, lại còn "Xàng xê, cống, xừ" lâu quá, làm lớp cafe mặt tiếp xúc với Gassket bi cháy,.....)

Khuyến nghị:

a/ hơi mịn quá: Xay bớt lại 1 số và thêm 2- 3 gr cafe (lượng cafe đem pha 9 -10gr) coi ntn
b/ hoặc xay mịn đúng chuẩn nhưng nén quá chặt: Xay mịn như cũ, nén bớt lại một chút, và thêm 1- 2 gr cafe (lượng cafe đem pha 8-10gr) coi ntn
c/ hoặc xay mịn đúng chuẩn, nén OK nhưng do bận "làm tuồng" (gắn tay cầm vô mà không ấn nút pha ngay mà còn "Xàng xê, cống, xừ" lâu qua làm lớp cafe mặt tiếp xúc với Gassket bi cháy,..... : Xay mịn như cũ, nén bớt lại một chút, và thêm 1- 2 gr cafe (lượng cafe đem pha 8-9gr), chuẩn bị mọi thứ sẵn sàng, gắn tay cầm vào là pha ngay coi ntn

BTW, Nếu gói cafe này do người ta tặng thì không bàn vì quý là ở tấm lòng. :-* @};- =D>
Còn nếu bỏ tiền ra mua thì chớ ngu dại mà mua cái cafe, do một người chủ "phải gió" này kinh doanh pha máy Espresso, nhưng nếu mua về pha theo kiểu cafe phin hay lọc vải VN thì OK! =D>

Lý do: Thằng bán hàng này "đếch" biết gì về cafe, hay chỉ biết trong cái xó giếng cafe VN! :))

Cắt nghĩa: Trong cái "cấu trúc" nó chào hàng: Robusta 50%, Moka 10%, Culi 10%, Arabica 30%
+ Robusta là robusta :D
+ Cafe Moka là cafe Arabica :P
+ Culi (giới chuyên môn (thuật ngữ chuyên ngành) gọi là Peaberry) có thể là Arabica hay Robusta thường thì là "nghiêng về" Arabica nhiều hơn! :P
Trong phần ghi thành tố (Ingredients) tiếng Việt là Culi thì em không dám nói, còn phần tiếng Anh, mà ghi là Culi thay vì Peaberry thì đúng là hết thuốc chữa! :((
+ Arabica la arabica :D

Nên khi "chào hàng" như vậy nó (chủ nhân) thể hiện:
+ Không biết gì về cafe! [-X
+ biết nhưng ghi thông tin để (theo kiểu) "chiều lòng" (phù hợp theo thị hiếu của) các "thượng đế VN", vô hình trung khẳng định cái cafe này là dành cho các "thượng đế VN" chứ không phải của các offer tốn bao công, bỏ bao của, dành bao sức, để học hỏi, tìm tòi về cafe sach ngon,....... . [-X

In addition, Mà cái thị hiếu cafe trong cái không gian "đám lá tối trời" của các "thượng đế VN" là như thế nào thì chắc không cần phải nói ra cho rách việc cũng như "thêm thù, chuốc oán" phải không nào? :P
Em cảm ơn bác đã góp ý, mục 1 & 2 em sẽ xem lại, còn mục 3 thì em đã rút kinh nghiệm trên này, chuẩn bị xong xuôi là cho tay cầm vào, đặt ly và bấm nút pha thôi ah.

Cafe này pha ra, uống như cafe phin, không có mùi vị gì đặc sắc. Vì bạn cho nên em đành nhận, pha thử, và sau đó chia lại cho các bạn khác dùng pha phin thôi ah.
 

ngldns

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-302553
Ngày cấp bằng
23/12/13
Số km
233
Động cơ
307,930 Mã lực

QUANG1970

Xì hơi lốp
Biển số
OF-547318
Ngày cấp bằng
25/12/17
Số km
10,992
Động cơ
316,582 Mã lực
Nhìn bác BMW 6688 show hàng hoa hậu với hoa khôi mà em tủi thân quá, tối qua nghe lời "xúi dại" của bác Quang em phi ra Phúc Long làm tí "hoa cau", cụ thể xin báo cáo các bác như hình dưới.
Cảm nhận đầu tiên ấn tượng đặc biệt là khi dòng cà phê từ từ từ tay pha chảy ra cốc, một dòng chảy nâu sáng sóng sánh ngào ngạt từ từ tuôn ra, 1 lớp kem bồng bềnh, sánh đặc chồi lên từ dưới đáy cốc, tạm thời về thị giác là như vậy, còn vị giác em ko biết tả sao nên xin báo cáo sau!
Cám ơn bác Quang và các bác đã chỉ bảo.
Lần đầu tiên làm điều ấy nên mong các bác góp ý.


















Bác không nói rõ là bác pha bình thường hay có dùng cái Perfect crema device (cái miếng cao su màu đen, dưới mũi tên trong vòng tròn đỏ)

1/ Nếu pha bình thường : bác nên đè mạnh thêm (nén) một chút nữa lớp crema sẽ mịn và bọt đều hơn
2/ nếu có dùng cái Perfect crema device thì: bác nên dàn lại cafe và cùng nén sơ (đè nhẹ) cho bằng mặt lớp crema sẽ mịn và bọt đều hơn

BTW, đồ chơi của bác còn "trẻ khoẻ và sung sức lắm"! Nhìn bọt bắn ra trắng cả mắt là biết lúc ra, nó "tống hơi" ra mạnh ntn! =D>

Kiểu này, mà mấy em "Hoa hậu, hoa khôi, mỹ nữ" của em "lọt vào tay" nó thì cứ gọi "tan hoa nát ngọc" (chiết xuất hết tinh chất) chứ chẵng bỡn! :P




 
Chỉnh sửa cuối:

Oriental_Noodle

Xe đạp
Biển số
OF-477396
Ngày cấp bằng
16/12/16
Số km
46
Động cơ
197,060 Mã lực
Tuổi
44
chắc phải nhờ dịch vụ forwarder ship về, tính sơ sơ hết 60 chai
 

Th4iNguy3n

Xe buýt
Biển số
OF-585460
Ngày cấp bằng
16/8/18
Số km
593
Động cơ
141,881 Mã lực
Nếu cafe mới rang (hay mới xé bao hút chân không) có cấu thành đúng như quảng cáo (Robusta 50%, Moka 10%, Culi 10%, Arabica 30%) thì lớp Crema phải dầy dặn và đẹp mệ hồn! nhưng lớp Crema như trong hình do xay:

a/ hơi mịn quá,
b/ hoặc xay mịn đúng chuẩn nhưng nén quá chặt
c/ hoặc xay mịn đúng chuẩn, nén OK nhưng do bận "làm tuồng" (gắn tay cầm vô máy rồi mà không ấn nút pha ngay, lại còn "Xàng xê, cống, xừ" lâu quá, làm lớp cafe mặt tiếp xúc với Gassket bi cháy,.....)

Khuyến nghị:

a/ hơi mịn quá: Xay bớt lại 1 số và thêm 2- 3 gr cafe (lượng cafe đem pha 9 -10gr) coi ntn
b/ hoặc xay mịn đúng chuẩn nhưng nén quá chặt: Xay mịn như cũ, nén bớt lại một chút, và thêm 1- 2 gr cafe (lượng cafe đem pha 8-10gr) coi ntn
c/ hoặc xay mịn đúng chuẩn, nén OK nhưng do bận "làm tuồng" (gắn tay cầm vô mà không ấn nút pha ngay mà còn "Xàng xê, cống, xừ" lâu qua làm lớp cafe mặt tiếp xúc với Gassket bi cháy,..... : Xay mịn như cũ, nén bớt lại một chút, và thêm 1- 2 gr cafe (lượng cafe đem pha 8-9gr), chuẩn bị mọi thứ sẵn sàng, gắn tay cầm vào là pha ngay coi ntn
Em đã giảm lại 1 nấc trên máy xay, tăng lên 9gr hạt, nén nhẹ hơn tay hơn 1 chút, cùng loại cafe trên thì kết quả tốt hơn ah.

Cảm ơn bác lần nữa.

Em cũng chưa ưng lắm, ráng tập dần dần để được như các bác trên này :); được ngon mắt lẫn ngon mồm!










 
Chỉnh sửa cuối:

Na lun

Xe tải
Biển số
OF-383623
Ngày cấp bằng
21/9/15
Số km
206
Động cơ
243,877 Mã lực
Tuổi
48
Dạ cám ơn bác Quang, có một vấn đề là khi em ngửi cafe bột khi xay ra rất thơm nhưng khi pha máy ra hơi có mùi khét, em nghĩ đó khi bắt tay pha em ko pha ngay nên cafe liệu co bị cháy? Em sờ thử cái đầu pha khá nóng
 

QUANG1970

Xì hơi lốp
Biển số
OF-547318
Ngày cấp bằng
25/12/17
Số km
10,992
Động cơ
316,582 Mã lực
Em đã giảm lại 1 nấc trên máy xay, tăng lên 9gr hạt, nén nhẹ hơn tay hơn 1 chút, cùng loại cafe trên thì kết quả tốt hơn ah.

Cảm ơn bác lần nữa.













Cái này thì xay mịn quá!

Bác xay dộ mịn như cũ, pha 9 hay 10 gr, nén như cũ coi ntn.
Cafe pha ra không uống cứ bỏ bao nylon làm cafe đá uống dần,
 
Chỉnh sửa cuối:

QUANG1970

Xì hơi lốp
Biển số
OF-547318
Ngày cấp bằng
25/12/17
Số km
10,992
Động cơ
316,582 Mã lực
Dạ cám ơn bác Quang, có một vấn đề là khi em ngửi cafe bột khi xay ra rất thơm nhưng khi pha máy ra hơi có mùi khét, em nghĩ đó khi bắt tay pha em ko pha ngay nên cafe liệu co bị cháy? Em sờ thử cái đầu pha khá nóng

Đúng vậy!

Bác không đề ý thấy trong mọi clip hướng dẫn pha cafe luôn có động thái Sau khi máy đã sẵn sàng, người pha nhấn nút cho nước chảy ra một ít để làm nguội bớt gasket rồi mới gắn tay cầm sao? Gắn tay cầm xong là phải ấn nút pha ngay để cafe không bị cháy dẫn tới nước cafe khi uống có mùi khét.

Những loại cafe rang ở cấp độ City, City+ hay Full City thì càng thể hiện rõ nét tinh tế của hai mẻ pha khi pha mà chậm tay quá, và pha đúng cách.
 
Chỉnh sửa cuối:

Th4iNguy3n

Xe buýt
Biển số
OF-585460
Ngày cấp bằng
16/8/18
Số km
593
Động cơ
141,881 Mã lực
Cái này thì xay mịn quá!

Bác xay dộ mịn như cũ, pha 9 hay 10 gr, nén như cũ coi ntn.
Cafe pha ra không uống cứ bỏ bao nylon làm cafe đá uống dần,
Em giảm độ mịn so với lần đầu ah bác, nay em lại giảm thêm 1 nấc nữa, và xay 9gr.





Bác góp ý giúp em với ạ.
 

Th4iNguy3n

Xe buýt
Biển số
OF-585460
Ngày cấp bằng
16/8/18
Số km
593
Động cơ
141,881 Mã lực
Em có 1 thắc mắc về rổ lọc, các bác giải ngố giúp em với ah.








Theo em nhận định, thì 2 cái bên phải là rổ lọc đơn 1 7gr, cái bên trái gần là cái rổ lọc pha pod trà hay cafe, cái bên trái xa xa là rổ lọc đơn 9gr?!

Nếu nhận định của em là đúng. Thì em đang tập pha với máy GBT rổ lọc đơn 7gr, nhưng em phải dùng đến 9gr cafe thì mới đầy được rổ lọc (vừa mí đối với rổ có vạch như cái gần bên phải), pha xong thì bánh cafe khô ráo. Còn pha 7-8-8.5gr thì lúc pha xong, nước vẫn còn đọng trong rổ lọc trên bánh cafe.

Vậy, vấn đề là do em nhận định sai size của rổ lọc, hay là do quá trình xay, nén cafe chưa chuẩn ah?
 
Chỉnh sửa cuối:

DrGiang

Xe buýt
Biển số
OF-390360
Ngày cấp bằng
3/11/15
Số km
555
Động cơ
243,050 Mã lực
Tuổi
41
Em giảm độ mịn so với lần đầu ah bác, nay em lại giảm thêm 1 nấc nữa, và xay 9gr.






Bác góp ý giúp em với ạ.
Em toàn ra màu này, chụp khá thật, dù cà ngoại hay nội.
Lọc 2 lớp thì lớp crema dầy hơn.
Lọc 1 lớp thì mỏng hơn do chưa có nhiều kinh nghiệm




















 

Th4iNguy3n

Xe buýt
Biển số
OF-585460
Ngày cấp bằng
16/8/18
Số km
593
Động cơ
141,881 Mã lực
Em toàn ra màu này, chụp khá thật, dù cà ngoại hay nội.
Lọc 2 lớp thì lớp crema dầy hơn.
Lọc 1 lớp thì mỏng hơn do chưa có nhiều kinh nghiệm




















Màu ở ngoài của em nó tươi hơn 1 chút, do em pha lúc sáng sớm, chưa có nắng nên k đem ra ngoài chụp, chụp dưới đèn neon nó bị vậy ah bác.

Mấy ly mà có bọt to, em đồ là lọc 2 lớp; lọc 1 lớp thì các ly có lớp crema mịn hơn phải không bác?!
 
Trạng thái
Thớt đang đóng
Thông tin thớt
Đang tải
Top