Haha, em cảm ơn cụ đã biên hẳn một bài thơ. Em vẫn biết là mình ko rành lắm về cupping gì gì đó. Về cơ bản đúng là e thấy khi uống em chỉ cảm nhận được như vậy và thấy thích nên em thấy bác
lx125_black nói là mùi vị không ổn nên
e mới hóng bác Vân vào giải thích vì em cũng ko rõ ko ổn là ko ổn ở chỗ nào í cụ ah
Được gửi từ iPhone Xs Max - Otofun
"Mùi vị không ổn" của "cafe bác Vân" ntn, cũng như ntn là mùi vị không ổn thì chỉ có bác
lx125_black người phát ngôn, cắt nghĩa và chia sẻ, là chính xác nhất!
Còn bác Vân có "đăng đàn" tranh biện hay cắt nghĩa để thoả cho việc "
e mới hóng bác Vân vào giải thích " thì cũng là chuyện của bác Vân, em không có ý kiến, em chỉ xin góp ý ntn:
+ Tử thuở cha sanh mẹ đẻ cho đến giờ phút này, em vẫn chưa để một giọt cafe nào của bác Vân "lọt vào mồm", nên cùng chẳng biết hương cũng như vị nó ntn!
Trong cả hai thớt kéo dài trong gần 5 năm qua em (và có lẽ các các bác) cũng chưa có hân hạnh được nhìn tách cafe do chính tay bác Vân pha ra, coi nó "ái ố mỹ miều" ntn, nhất là từ một người mà có mấy bác đã từng xưng tụng (nói) là "uyên thâm về về cafe, dân chuyên nghiệp trong nghề", bác ấy chỉ quá bước đến chia sẻ trong một event (sự kiện), thì "tiền phong bì cùng cả ngàn đô" sẽ ntn!
Xin cùng thú thực, không cứ gì tách cafe pha ra, mà ngay cả một mẻ cafe sau khi bác ấy rang ra, em còn chửa thấy, nên nếu bảo hay hỏi ý kiến hay quan điểm về "
Mùi vị không ổn" của "cafe bác Vân" ntn", thiết nghĩ, em cũng nên ngậm mồm!
Tuy nhiên, nếu nói
ý kiến về chất lương một mẻ rang này của cùng một loại cafe so với một mẻ rang khác của cũng loại hạt cafe đó, nói chung, thì em mạnh mồm mà nói ntn:
Triết gia Hy Lạp cổ đại Heraclitus, có câu ngạn ngữ nổi tiếng: "
Không ai tắm hai lần trên một dòng sông"!
Trong rang cafe gia đình (hay quy mô nhỏ và vừa), câu ngạn ngữ này xem ra cũng luôn đúng!
Chất lượng hay kết quả môt mẻ rang cafe như đã nhiều lần chia sẻ, ở tầm tổng quát,
nó phụ thuộc vào 3 yếu tố: Máy móc, Profiles rang, tay nghề của Roaster. Nếu hội đủ 3 yêú tố này chắc chắn sẽ có (cho ra) một mẻ cafe ngon.
Nhưng cũng như em đã từng nói khi rang cafe, điện áp, môi trường (nóng lạnh, khô ẩm, áp suất,....) trong lúc rang, cũng như tâm lý người rang lúc đó (yếu tố "phụ trợ") cũng sẽ có ảnh hưởng đến mẻ rang. Đó là lý do, thường khi chia sẽ với một ai một profile rang cafe nào đó, em luôn điện thoại, hay voice chat, thậm chí Video chat, để hướng dẫn cách thực hiện optimum cái profile đó, vì cho dầu có 3 yếu tố đầu tiên mà không để ý đến các yếu tố "phụ trợ" này cũng sẽ khó mà đạt đến cái tinh tế của việc "rang ráy"!
Còn thế nào là "
cái tinh tế của việc "rang ráy"! " thì khi nào các bác có dịp uống và các bác là người có vị giác (lưỡi tinh) và khứu giác (mũi thính) tốt, mới cảm nhận được, chứ bảo em cắt nghĩa thì .........
Do đó, cho dù cùng một loại cafe, do một người rang với các điều kiện như nhau, nhưng hai mẻ rang ra, sẽ có một tẹo khác biệt thậm chí rất nhỏ!
Theo em,
cái khác biệt này không làm xấu đi mẻ rang hay việc "rang ráy" (gây ra negative side effects) mà
làm phong phú và tăng thú vị cho cái thú "rang ráy" cafe gia dụng (makes positive side effects/ favourable results) !
Miễn là, mẻ cafe rang ra đó đạt chuẩn!