[Funland] Lựa chọn máy pha Espresso phù hợp nhu cầu sử dụng.

Trạng thái
Thớt đang đóng

Skoda_Favorit

Xe container
Biển số
OF-108279
Ngày cấp bằng
9/8/11
Số km
6,835
Động cơ
442,685 Mã lực
Đi cày về em lại rang tiếp mẻ nữa
Nguyên liệu từ cụ ragdoll chia cho:


Sau hồi rang là đây:




Em có cảm giác là hạt không đều nhau nên 1 số màu cà chín cũng không đều...8->8->8->Các cụ cho em ý kiến với ạ:-@:-@:-@
Cụ đi làm về rang luôn liệu điện khi đó đầu ra biến áp đủ 120v kg ạ? E thấy có vẻ không đều như các mẻ trước! Cụ nên kiểm tra điện xem đủ kg hãy rang!
 

Mr.star

Xe tải
Biển số
OF-660
Ngày cấp bằng
7/7/06
Số km
333
Động cơ
578,198 Mã lực
Nó đấy Cụ! Mới tinh trên Meta treo hơn 45 triệu! Quy mô gia đình cũng thừa công suất!
Cái máy đó chất lượng sao thì em ko biết nhưng nhìn hơi xấu, ngoài ra thì group head gia nhiệt bằng điện, khác E61 là bằng nước nóng của boiler, ưu điểm loại này là nóng nhanh, nhưng hay trục trặc theo như các bạn tây lông nhận xét.
 

QUANG1970

Xì hơi lốp
Biển số
OF-547318
Ngày cấp bằng
25/12/17
Số km
10,921
Động cơ
316,461 Mã lực
Đi cày về em lại rang tiếp mẻ nữa
Nguyên liệu từ cụ ragdoll chia cho:


Sau hồi rang là đây:




Em có cảm giác là hạt không đều nhau nên 1 số màu cà chín cũng không đều...8->8->8->Các cụ cho em ý kiến với ạ:-@:-@:-@


Bẩm bác!

Guji loại 4 "được phép" chứa trong đó từ 26 - 45% hạt lỗi (hạt không đồng đều, bé nhỏ, gãy, vỡ, nhăn nheo, chửa chín, "hơi non".......... ) mà bác BMW 6688 đòi rang chín đều hoạ có tài thánh! =((
Khác nào bác đòi tìm trinh nữ trong đám gái ngành phố Trần Duy Hưng! :P

Cơ mà, nếu bác rang bằng cái SRxxx thì cũng nên coi lại chuyện "quạt cờ" hộ em một teo! :">
Nhìn mấy em đen đúa :(( đang nằm cạnh những em ngon mắt kia, thật là ngứa ...... :))
 

butchikim

Xe ba gác
Biển số
OF-55660
Ngày cấp bằng
23/1/10
Số km
24,437
Động cơ
19,469 Mã lực
Nơi ở
...là đảo xa
Có cụ Gianglh thanh lý đó bác, cá nhân em thấy ổn. Ở một diễn biến khác, em cảm ơn bác Gianglh, cái nake portafilter bác thanh lý lại cho em hoạt động ngon lành ạ, khoe với các bác!


Máy hịn thế cháu chưa với được :D
 

QUANG1970

Xì hơi lốp
Biển số
OF-547318
Ngày cấp bằng
25/12/17
Số km
10,921
Động cơ
316,461 Mã lực
Máy Gaggia TS1 ah bác, dùng cho gia đình có vẻ hơi dư ha?

Vấn đề không là thừa hay thiếu công suất mà là mình có đủ hay dư tiền để mua máy tốt không? :-?

Nếu tiền không nhiều mà gặp cái máy ntn, giá cả phải chăng lai thêm chuyện bão hành 12 tháng nghĩa là qua tốt để móc ví! =D>

Về thương hiệu Gaggia, thì bản thân Gaggia đã là một thương hiệu có uy tín trong phân khúc khách hàng trung lưu! =D>

In addition, Còn chuyện kiện cáo chê trách nó (cái máy này), thì cứ gì cái máy này, ngay đến cái Gaggia Baby Twin qua xử dụng (second hand), giá thì có thể nói là rẻ tiền kia (tầm 100 - 200USD) là một ví dụ minh hoạ sống động:
Trong khi bao người khen, bao bác mua dùng, pha rồi up lên những tách cafe thành phẩm, mà ai nhìn cũng khó mở mồm chê thì vẫn có bác chê ỏng chê eo, suốt ngày "ta đi loanh quanh cho đời mỏi mệt" kia kìa! :P

Ác nỗi, người chê chẳng phải là một bác "ni a ni b" không rành kỹ thuật, mà lại là một bác vạch vọc kỹ thật, "đút đít do seo" cả ngày! :))

Thế mới khó giải thích! ............... :((
 

QUANG1970

Xì hơi lốp
Biển số
OF-547318
Ngày cấp bằng
25/12/17
Số km
10,921
Động cơ
316,461 Mã lực
Theo em, quan điểm "việc ăn uống, ngon là tuỳ từng gout" là quan điểm đúng nhưng cho trường hợp đưa ra nhận định cá nhân chứ còn để đánh giá, so sánh khách quan thì quan điểm này không có giá trị . Bởi lẽ, khi đánh giá/ so sánh bất kì cái gì, knhững người đánh giá phải cùng so sánh trên "một hệ quy chiếu" hay hiểu đơn giản là cùng nhau thống nhất về một số tiêu chí để đánh giá. Vậy nên, việc Guji đạt 94 điểm cho thấy cafe này sẽ có một số tiêu chí hơn so với Misty Valley 87-88 điểm. Và hiệp hội đánh giá, thẩm định là đơn vị có uy tín, khách quan thì kết quả mới có giá trị được. Cá nhân em thưởng thức cả hai loại này, cũng như các loại cafe khác thì mức độ chênh lệch giữa cấp độ trên 80 - 85, 85 - 89, 90 - 95 quả là có sự khác biệt rất lớn. Và cafe thuộc cấp độ 90 - 95 thì có thể nói là thực sự "đẳng cấp".
Đó hiển nhiên không cần tranh cãi mà cần sự "thông cảm"! :">

Với những ai đã từng sống và làm việc ở NN thì dễ dàng ngộ ra cái bác chia sẻ, còn nhiều bác chỉ loanh quanh trong ..... lại không chịu mớ óc ra thì làm sao hiểu được! :D
Đấy là chửa nói họ sống trong một môi trường không sòng phẳng minh bạch, luôn tranh giành đấu đá, tạo cho họ cái thói quen suy nghĩ "muốn ăn thit chó thì bảo chó điên" mà đòi họ chấp nhận sự thật, thì em e ..... :P


Bên canh đó cũng có lắm bác "nay Tây mai Mỹ" nhưng lại sợ "hương đồng gió nội bay đi ít nhiều" luôn theo thói quen cũ mà không chịu mớ óc ra thì làm sao hiểu được! :((


Theo trải nghiệm của cá nhân, bác nói hoàn toàn chính xác. Ngay như cafe Guji chỉ rang lệch mức độ là vị của cafe cũng thay đổi nhiều. Những hương thơm, hương vị, vị sơ cấp của cafe có thể vẫn còn đó, đặc trưng cho loại cafe đó nhưng cường độ hương thơm, cấp độ hương vị, các vị thứ cấp bị thay đổi rất nhiều. Cái này thì thực sự phải tinh ý mới có thể nhận ra được. Trước đây, em không nhận ra điều này nhưng trải nghiệm nhiều và để ý thì khả năng cảm nhận cũng cải thiện hơn. Và đặc biệt là nhận ra được sự khác biệt mặc dù việc này vẫn khá khó khi để mô tả về sự khác biệt này. Còn về profile thì em cũng chưa thử thay đổi profile nhiều nên chưa dám có ý kiến. Nhưng với trải nghiệm SR500, cùng profile về nhiệt cho các khoảng thời gian như nhau, nếu em tập trung nhìn hạt, điều chỉnh quạt kĩ thì kết quả hạt rang sẽ cho chất lượng tốt hơn đáng kể so với việc điều chỉnh quạt một mức cho từng mức nhiệt.
Không phải ai cũng may mắn được trời phú cho cái mũi thính và cái cảm nhận tinh tế như bác, nên một lần nữa lại cần sự "thông cảm"! :">

Đấy là em chửa nói có người còn "thực bất tri kỳ vị" nhưng cũng lăm le học đòi cho bằng anh bằng em. Kết quả lắm kẻ sau khi thử cafe tứ xứ, rang các kiểu đậm, nhạt, rồi thì ra kết luận "xanh rờn" Cafe Việt là số 1! vói lý do là:
"khẩu vị tôi thấy vậy, tôi thích như vậy, đó là quyền của tôi !":))
Đến cafe ngoại cỡ Ethiopia mà còn chê thì em cũng hết thuốc chữa! :((
Hay là họ mua phải cái Ethiopia "đểu" nhỉ? :-? :))




Em cảm ơn bác Quang đã "xúi" nhưng em không muốn ăn "cứt gà" ạ! :P
Đấy là em ví dụ minh hoạ cho dễ hình dung chứ em nào dám mời, dám xúi bác xơi cái "của" ấy! :P
 

Skoda_Favorit

Xe container
Biển số
OF-108279
Ngày cấp bằng
9/8/11
Số km
6,835
Động cơ
442,685 Mã lực
Hic, cụ bảo "chuyên gia" làm em xấu hổ quá - em ham chơi, hay nghịch - thuộc diện tăng động nên hay táy máy thôi.
Món "Rang - Xay - Pha" là em thua ạ, các cụ cứ hết đặc biệt với đặc chủng gì đấy em nghe váng hết cả đầu, em toàn quán vỉa hè nên hôm trước mới hỏi cụ cái "bọt" đấy ạ. Ra quán câu cửa miệng của em là "đen không đường, không đánh bọt" giờ mới biết nó là cờ-rem-ma đấy ạ.
Các cụ cà cáo, chồn, voi, khỉ gì gì .... của năm châu bốn bể.
Em vẫn trung thành với cà phê ...... sinh viên ạ.




P/s: Em thấy cụ suốt ngày rang xay - tần suất có vẻ lớn, chắc giao lưu nhiều bạn bè - có nhỡ cháy máy thì cứ nhắn em nhé. Máy rang cần độ cho quạt khỏe hay nóng hơn, nhìn được nhiệt độ bầu rang thì cụ cứ ới em nhé - em xử tốt ạ, không phải ngại.
À, máy đứt mai - so em cũng vấn lại cho cụ được ạ.
Cụ nói thế thì em không mong gặp Cụ làm gì cho lành!:))
BTW Cụ nhận xét hộ mẻ rang này nhé! E vẫn để rổ inox như mọi khi!:D
Ethiopia Mokasida Natural Process!


Em zoom lên chút cho Cụ nhận xét về cái "khe"=))



G9!
 

Studer

Xe tăng
Biển số
OF-617889
Ngày cấp bằng
22/2/19
Số km
1,331
Động cơ
131,562 Mã lực
Chào buổi sáng các cụ
Tiếp tục việc thẩm định cà nhân lúc máy GBT huyền thọi của em đang chạy nuột , chưa dở chứng . Em đã chuẩn bị sẵn ít Red Bourbon Đà lạt để làm đối tượng lần này
Cấp độ rang thì vẫn vậy , em chỉ hay uốn cà ở mức rang full city đến full city+ chứ không đậm hơn , một số loại chỉ dừng ở city+ mà thôi
Thong thả kéo 1 shot , hít hơi thật sâu , dồn khí xuống đan điền :-", nhấp 1 ngụm cho cà vào mồm và cảm nhận
Quả thật là Red Bourbon này có khác hơn so với K'HO hôm qua
Đầu tiên là hương vị , em này có vị thanh hơn , thơm mùi trái cây , quả chín gì đó mà mình cố liên hệ nhưng không gọi được tên :-?
Cái nhận định thứ 2 là em này mang hương vị lan toả chứ không có cảm giác tấn công như em K'HO , có thể hương vị trái cây cũng góp phần đem lại sự nhẹ nhàng và tinh tế hơn , không nhiều nhưng đủ để cảm nhận
Độ đậm đà và cân bằng thì em cho là tương đương nhau
Tuy nhiên khá giống em K'HO hôm qua , hậu vị của Red Buorbon này cũng nhanh chóng tan biến , không lưu được lâu trong miệng
Chú ý là những lần nếm cà vào buổi sáng này , e đều đánh răng rửa mặt kỹ , nếu vì lý do này mà làm kết quả không chính xác , lần sau em sẽ thử nếm mà không đánh răng súc miệng hoặc kết hợp chay tịnh vài hôm xem sao, các cụ có kinh nghiệm cho ý kiến 8-}
Cá nhân đánh giá so bộ , em thích Red Bourbon Đà lạt hơn K'ho :D
Vừa bon chen xếp hàng và đặt được 1 ít Yellow cherry và Catimor , để em sẽ rang và thử tiếp
 
Chỉnh sửa cuối:

BMW 6688

Xe tăng
Biển số
OF-72114
Ngày cấp bằng
6/9/10
Số km
1,821
Động cơ
472,223 Mã lực
Nơi ở
Hoa vàng cỏ xanh
Cụ nói thế thì em không mong gặp Cụ làm gì cho lành!:))
BTW Cụ nhận xét hộ mẻ rang này nhé! E vẫn để rổ inox như mọi khi!:D
Ethiopia Mokasida Natural Process!


Em zoom lên chút cho Cụ nhận xét về cái "khe"=))



G9!
Đẹp và đều quá cụ Skoda_Favorit ....=D>=D>=D> em lại phải cố gắng nữa rồi....Mẻ rang hôm qua nhìn...tệ quá^:)^^:)^^:)^^:)^^:)^
 

Th4iNguy3n

Xe buýt
Biển số
OF-585460
Ngày cấp bằng
16/8/18
Số km
593
Động cơ
141,881 Mã lực
Vấn đề không là thừa hay thiếu công suất mà là mình có đủ hay dư tiền để mua máy tốt không? :-?

Nếu tiền không nhiều mà gặp cái máy ntn, giá cả phải chăng lai thêm chuyện bão hành 12 tháng nghĩa là qua tốt để móc ví! =D>

Về thương hiệu Gaggia, thì bản thân Gaggia đã là một thương hiệu có uy tín trong phân khúc khách hàng trung lưu! =D>

In addition, Còn chuyện kiện cáo chê trách nó (cái máy này), thì cứ gì cái máy này, ngay đến cái Gaggia Baby Twin qua xử dụng (second hand), giá thì có thể nói là rẻ tiền kia (tầm 100 - 200USD) là một ví dụ minh hoạ sống động:
Trong khi bao người khen, bao bác mua dùng, pha rồi up lên những tách cafe thành phẩm, mà ai nhìn cũng khó mở mồm chê thì vẫn có bác chê ỏng chê eo, suốt ngày "ta đi loanh quanh cho đời mỏi mệt" kia kìa! :P

Ác nỗi, người chê chẳng phải là một bác "ni a ni b" không rành kỹ thuật, mà lại là một bác vạch vọc kỹ thật, "đút đít do seo" cả ngày! :))

Thế mới khó giải thích! ............... :((
Em thì thấy mấy quán cafe take away ngay bờ kè TS-HS có dùng máy này; còn nếu bảo em mua về thì chắc em phải kê bàn ra đầu hẻm, làm thêm buổi tối bán cafe take away :)).

 

langtoilangtoi

Xe điện
Biển số
OF-520012
Ngày cấp bằng
6/7/17
Số km
3,411
Động cơ
41,928 Mã lực
Tuổi
48
Cụ nói thế thì em không mong gặp Cụ làm gì cho lành!:))
BTW Cụ nhận xét hộ mẻ rang này nhé! E vẫn để rổ inox như mọi khi!:D
Ethiopia Mokasida Natural Process!


Em zoom lên chút cho Cụ nhận xét về cái "khe"=))



G9!
Làm thế nào mà cụ rang chín đều tăm tắp thế nhỉ, chia sẻ anh em kinh nghiệm đi cụ
 

Skoda_Favorit

Xe container
Biển số
OF-108279
Ngày cấp bằng
9/8/11
Số km
6,835
Động cơ
442,685 Mã lực
Làm thế nào mà cụ rang chín đều tăm tắp thế nhỉ, chia sẻ anh em kinh nghiệm đi cụ
Èo! Cụ làm em tổn thọ!:((:((:((:(( Kinh nghiệm gì đâu Cụ! :-o:-o
Thứ nhất: Em dễ tính vì em uống bằng mồm của em, cảm nhận vị thơm bằng mũi của em và thẩm định mầu sắc bằng mắt của em nên em cứ "my way" em roast ạ!:))
Thứ hai: Chủ yếu phải tinh chỉnh quạt liên tục khi rang vì nguyên tắc là quạt to sẽ làm giảm nhiệt và ngược lại. Và 1 điều nữa số lượng cà khi rang cũng cần có thời gian rang, cách chỉnh quạt sẽ khác nhau. Nói như tây lông khuyến cáo là "ngược lại với suy nghĩ của phần lớn người mới rang là kinh nghiệm cho thấy càng ít cà càng phải rang lâu hơn"! Em bắt chước họ!:D
Thứ ba: Đám hạt cà phải nhẩy đều và nhẩy kiểu thể dục nhịp điệu ấy :bz và vừa phải tự trộn từ từ, từ trên xuống dưới!\:D/\:D/\:D/
Thứ cuối :)): Mắt phải quan sát sự thay đổi liên tục của hạt cà khi rang để chỉnh.>:D< Tương tự là nhìn độ xốp của hạt cà trong quá trình rang!>:D<

Em chém theo cảm nhận của em như vậy! Sai đúng thì em không chịu trách nhiệm nhé!!!:-*=))=))=))=))

TIP: Nếu ngay giai đoạn đầu thấy đám hạt cà nhẩy không đều nhất là đám hạt quanh rìa đáy cốc rang thì Cụ bỏ nắp ra lấy đũa khuấy đều khoảng vài giây (và nhớ bù lại thời gian này khi đậy nắp lại)! Và lưu ý Cụ là hết sức cẩn thận khi đậy lại nắp vì khi đó vỏ cà bắt đầu bay tứ tung lên nhiều cho nên nhiều khi mình vội lại luống cuống đậy nhanh làm va cái mấu cài của nắp vào miệng cốc rang gây nứt/vỡ vì hình như có cụ trên này cũng bị rạn cốc rang vì nguyên nhân này!:((:((:((:((
 
Chỉnh sửa cuối:

langtoilangtoi

Xe điện
Biển số
OF-520012
Ngày cấp bằng
6/7/17
Số km
3,411
Động cơ
41,928 Mã lực
Tuổi
48
Èo! Cụ làm em tổn thọ!:((:((:((:(( Kinh nghiệm gì đâu Cụ! :-o:-o
Thứ nhất: Em dễ tính vì em uống bằng mồm của em, cảm nhận vị thơm bằng mũi của em và thẩm định mầu sắc bằng mắt của em nên em cứ "my way" em roast ạ!:))
Thứ hai: Chủ yếu phải tinh chỉnh quạt liên tục khi rang vì nguyên tắc là quạt to sẽ làm giảm nhiệt và ngược lại. Và 1 điều nữa số lượng cà khi rang cũng cần có thời gian rang, cách chỉnh quạt sẽ khác nhau. Nói như tây lông khuyến cáo là "ngược lại với suy nghĩ của phần lớn người mới rang là kinh nghiệm cho thấy càng ít cà càng phải rang lâu hơn"! Em bắt chước họ!:D
Thứ ba: Đám hạt cà phải nhẩy đều và nhẩy kiểu thể dục nhịp điệu ấy :bz và vừa phải tự trộn từ từ, từ trên xuống dưới!\:D/\:D/\:D/
Thứ cuối :)): Mắt phải quan sát sự thay đổi liên tục của hạt cà khi rang để chỉnh.>:D< Tương tự là nhìn độ xốp của hạt cà trong quá trình rang!>:D<

Em chém theo cảm nhận của em như vậy! Sai đúng thì em không chịu trách nhiệm nhé!!!:-*=))=))=))=))

TIP: Nếu ngay giai đoạn đầu thấy đám hạt cà nhẩy không đều nhất là đám hạt quanh rìa đáy cốc rang thì Cụ bỏ nắp ra lấy đũa khuấy đều khoảng vài giây (và nhớ bù lại thời gian này khi đậy nắp lại)! Và lưu ý Cụ là hết sức cẩn thận khi đậy lại nắp vì khi đó vỏ cà bắt đầu bay tứ tung nên nhiêu khi mình vội lại luống cuống đậy nhanh làm va cái mấu cài của nắp vào miệng cốc rang gây nứt/vỡ vì hình như có cụ trên này cũng bị rạn cốc rang vì nguyên nhân này!:((:((:((:((
Vụ khuấy lúc đầu này em chưa dám thử, chỉ sợ va vào toi buồng rang ngay. Rang bằng SR540 em thường Crack 1 vào 7:10 đến 7:40, hạt cũng đều, nhưng đều như của cụ thì chưa đạt được.
 

hoanganha31

Xe hơi
Biển số
OF-467365
Ngày cấp bằng
2/11/16
Số km
180
Động cơ
202,843 Mã lực
Nơi ở
Hà Nội
Cụ nói thế thì em không mong gặp Cụ làm gì cho lành!:))
BTW Cụ nhận xét hộ mẻ rang này nhé! E vẫn để rổ inox như mọi khi!:D
Ethiopia Mokasida Natural Process!


Em zoom lên chút cho Cụ nhận xét về cái "khe"=))



G9!
Mẻ rang rất đều, đúng độ. Chắc hẳn bác đã để ý rất kỹ hạt khi rang, để từ đó vi chỉnh nhiệt đúng độ (bằng quạt) thì mới chín đều như vậy!
 

hoanganha31

Xe hơi
Biển số
OF-467365
Ngày cấp bằng
2/11/16
Số km
180
Động cơ
202,843 Mã lực
Nơi ở
Hà Nội
Èo! Cụ làm em tổn thọ!:((:((:((:(( Kinh nghiệm gì đâu Cụ! :-o:-o
Thứ nhất: Em dễ tính vì em uống bằng mồm của em, cảm nhận vị thơm bằng mũi của em và thẩm định mầu sắc bằng mắt của em nên em cứ "my way" em roast ạ!:))
Thứ hai: Chủ yếu phải tinh chỉnh quạt liên tục khi rang vì nguyên tắc là quạt to sẽ làm giảm nhiệt và ngược lại. Và 1 điều nữa số lượng cà khi rang cũng cần có thời gian rang, cách chỉnh quạt sẽ khác nhau. Nói như tây lông khuyến cáo là "ngược lại với suy nghĩ của phần lớn người mới rang là kinh nghiệm cho thấy càng ít cà càng phải rang lâu hơn"! Em bắt chước họ!:D
Thứ ba: Đám hạt cà phải nhẩy đều và nhẩy kiểu thể dục nhịp điệu ấy :bz và vừa phải tự trộn từ từ, từ trên xuống dưới!\:D/\:D/\:D/
Thứ cuối :)): Mắt phải quan sát sự thay đổi liên tục của hạt cà khi rang để chỉnh.>:D< Tương tự là nhìn độ xốp của hạt cà trong quá trình rang!>:D<

Em chém theo cảm nhận của em như vậy! Sai đúng thì em không chịu trách nhiệm nhé!!!:-*=))=))=))=))

TIP: Nếu ngay giai đoạn đầu thấy đám hạt cà nhẩy không đều nhất là đám hạt quanh rìa đáy cốc rang thì Cụ bỏ nắp ra lấy đũa khuấy đều khoảng vài giây (và nhớ bù lại thời gian này khi đậy nắp lại)! Và lưu ý Cụ là hết sức cẩn thận khi đậy lại nắp vì khi đó vỏ cà bắt đầu bay tứ tung lên nhiều cho nên nhiều khi mình vội lại luống cuống đậy nhanh làm va cái mấu cài của nắp vào miệng cốc rang gây nứt/vỡ vì hình như có cụ trên này cũng bị rạn cốc rang vì nguyên nhân này!:((:((:((:((
Em thấy chia sẻ của bác là rất có giá trị. Nếu bác chia sẻ chi tiết hơn về việc tinh chỉnh nhiệt cho phù hợp với quá trình rang thì sẽ càng giá trị hơn.

Về mẹo (tip) bác chia sẻ, em cũng gặp trường hợp tương tự và sử dụng một giải pháp khác. Việc hạt không nhảy/ đảo đều ở giai đoạn rang ban đầu là do hạt còn ẩm, trọng lượng còn lớn. Do vậy, em bổ sung thêm giai đoạn "làm khô" trước khi thực hiện rang với profile mong muốn. Đối với SR500, em để nhiệt LOW, quạt Max và chạy khoảng 0.2 - 0.5 (12 giây - 30 giây) tuỳ vào mức độ ẩm của hạt. Khi cảm thấy hạt bắt đầu đảo đều trơn tru thì em bắt đầu rang với profile rang mong muốn.
 

hoanganha31

Xe hơi
Biển số
OF-467365
Ngày cấp bằng
2/11/16
Số km
180
Động cơ
202,843 Mã lực
Nơi ở
Hà Nội
Thưa bác QUANG1970, bác ragdoll,


Mấy ngày cuối tuần, em bận việc gia đình nên giờ mới có thời gian vào để đọc ý kiến của các bác.


Trước hết, em hoàn toàn đồng ý với quan điểm của bác Quang là " Máy pha đang yên đang lành" thì "banh móc ra làm gì nếu không có hỏng hóc, sai sót trầm trọng". Và bản thân em cũng chưa hề có ý định và sẽ không có ý định "banh móc" chiếc Gaggia Baby Twin đầu tiên (GBT) đang hoạt động rất ổn định nếu không có hỏng hóc gì trầm trọng. Ngay cả khi, máy được sản xuất tại Ý từ năm 2007, tính đến nay cũng đã hoạt động được 12 năm và vẫn pha đều đặn 6 - 8 ly espresso mỗi ngày.


Kế đó, lý do về việc khiến em quyết định mở buồng đun (boiler) ra để tẩy cặn có thể khiến các bác hiểu chưa đúng về hoàn cảnh của em. Vì em chưa thông tin chi tiết về việc này. Em cũng có lỗi về việc này, mong các bác lượng thứ. Chiếc GBT thứ 2 này, em trang bị thêm để dành cho những buổi tối ở nhà cũng như cuối tuần để có cafe uống. Tuy nhiên, thực tế sử dụng của em là khá ít, 2 - 3 lần/ tuần. Một phần là do ở cơ quan em đã "vui vẻ" với em GBT Ý khá nhiều nên phải "hạn chế" với em Romania. Một phần là vì em đi làm, đi công tác xa nên thời gian gặp em Romania cũng hạn chế. Mỗi lần pha cafe từ em Romania, em lại thấy có chút mùi lạ, ngay cả khi xả nước nóng ra. Nếu pha thường xuyên, thì mùi này đỡ/ giảm nhưng tần suất pha ít là bị ngay. Chính vì thế mà em muốn "cải thiện chất lượng tách cafe" như đã trình bày ở nội dung bài viết trước.


Tuy nhiên, lý do nêu trên đây chỉ là lý do thứ yếu. Lý do chính yếu là bản thân em tò mò, muốn mở buồng đun để xem "nội thất" GBT như thế nào. Và đặc biệt, vượt qua nỗi sợ "mở máy" của một số bác đã từng đưa hình ảnh/ vấn đề phát sinh khi mở máy lên chủ đề này. Em tin rằng, nếu các bác chưa từng mở máy GBT nhìn hình ảnh mở máy của em sẽ có cảm xúc khác với hình ảnh của các bác khác từng đăng tải. Bên cạnh đó, các bác cũng đỡ ngại, đỡ sợ việc mở máy gây hỏng hóc chi tiết cũng như biết đến một cách tiết kiệm chi phí bảo dưỡng lớn nếu dùng dịch vụ có thể tốn tới hàng triệu VNĐ. Và hơn cả, em mong các bác có ý định sở hữu máy GBT cũng đừng ngại những chiếc máy rao bán mà có một chút lỗi mà không sở hữu em nó giống như một nỗi lo của người bạn em vậy.


Em cũng xin nói rõ rằng em không cổ vũ các bác mở máy, vệ sinh buồng đun như em. Bởi lẽ, nếu các bác chỉ có 1 chiếc thì khả năng "treo mồm" (không có cafe uống) là rất cao. Vì việc tháo lắp cẩn thận cần nhiều thời gian. Còn nếu tháo lắp gây ra hỏng hóc, phải tìm linh kiện thay thế thì trở thành "lãng phí" thời gian và tiền bạc. Em thực hiện trên chiếc GBT thứ hai và ít sử dụng các bác nhé! Đấy là em còn chưa nói rằng trước khi mở máy, em cũng đã phải mua hệ thống các gioăng (joint) cần phải thay trước đó rồi. Đây cũng là một kinh nghiệm đối với em là trước khi mở máy phải chuẩn bị kĩ các phụ kiện, lường trước các tình huống xảy ra để tránh hậu quả không mong muốn. Chiếc GBT đầu tiên của em, đã có lần em mở gasket để đảo joint nhằm dùng thêm 6 tháng cho tiết kiệm. Nhưng vừa chọc tô vít vào để khều joint ra là một miếng cao su nhỏ bung ra. Joint đã bị lão hoá, khô cứng, không thể đảo được. Rất đau khổ là khi đó em không có Joint để thay thế. Vậy nên em đành lắp miếng cao su đó lại để chờ Joint mới về, đồng nghĩa với việc "treo mồm" mất gần 1 tuần (may là em đã đặt Joint trước đó). Em xin chia sẻ để các bác tránh!


Còn về việc tẩy rửa buồng đun, em đang thực hiện như bác Quang hướng dẫn. Em sẽ thông báo kết quả sau. Việc tháo lắp của em không nhanh được vì em thiếu thời gian mong các bác thông cảm!


Em cảm ơn các bác đã cho ý kiến về việc vệ sinh boiler. Em hy vọng sẽ có nhiều ý kiến có giá trị, thực tế kèm minh chứng để chủ đề của chúng ta có thêm nhiều giá trị mới.
Em xin phép cập nhật kết quả vệ sinh Boiler.

Trước khi vệ sinh:





Sau khi vệ sinh:



 
Trạng thái
Thớt đang đóng
Thông tin thớt
Đang tải
Top