Thưa bác
QUANG1970, bác
ragdoll,
Mấy ngày cuối tuần, em bận việc gia đình nên giờ mới có thời gian vào để đọc ý kiến của các bác.
Trước hết, em hoàn toàn đồng ý với quan điểm của bác Quang là " Máy pha đang yên đang lành" thì "banh móc ra làm gì nếu không có hỏng hóc, sai sót trầm trọng". Và bản thân em cũng chưa hề có ý định và sẽ không có ý định "banh móc" chiếc Gaggia Baby Twin đầu tiên (GBT) đang hoạt động rất ổn định nếu không có hỏng hóc gì trầm trọng. Ngay cả khi, máy được sản xuất tại Ý từ năm 2007, tính đến nay cũng đã hoạt động được 12 năm và vẫn pha đều đặn 6 - 8 ly espresso mỗi ngày.
Kế đó, lý do về việc khiến em quyết định mở buồng đun (boiler) ra để tẩy cặn có thể khiến các bác hiểu chưa đúng về hoàn cảnh của em. Vì em chưa thông tin chi tiết về việc này. Em cũng có lỗi về việc này, mong các bác lượng thứ. Chiếc GBT thứ 2 này, em trang bị thêm để dành cho những buổi tối ở nhà cũng như cuối tuần để có cafe uống. Tuy nhiên, thực tế sử dụng của em là khá ít, 2 - 3 lần/ tuần. Một phần là do ở cơ quan em đã "vui vẻ" với em GBT Ý khá nhiều nên phải "hạn chế" với em Romania. Một phần là vì em đi làm, đi công tác xa nên thời gian gặp em Romania cũng hạn chế. Mỗi lần pha cafe từ em Romania, em lại thấy có chút mùi lạ, ngay cả khi xả nước nóng ra. Nếu pha thường xuyên, thì mùi này đỡ/ giảm nhưng tần suất pha ít là bị ngay. Chính vì thế mà em muốn "cải thiện chất lượng tách cafe" như đã trình bày ở nội dung bài viết trước.
Tuy nhiên, lý do nêu trên đây chỉ là lý do thứ yếu. Lý do chính yếu là bản thân em tò mò, muốn mở buồng đun để xem "nội thất" GBT như thế nào. Và đặc biệt, vượt qua nỗi sợ "mở máy" của một số bác đã từng đưa hình ảnh/ vấn đề phát sinh khi mở máy lên chủ đề này. Em tin rằng, nếu các bác chưa từng mở máy GBT nhìn hình ảnh mở máy của em sẽ có cảm xúc khác với hình ảnh của các bác khác từng đăng tải. Bên cạnh đó, các bác cũng đỡ ngại, đỡ sợ việc mở máy gây hỏng hóc chi tiết cũng như biết đến một cách tiết kiệm chi phí bảo dưỡng lớn nếu dùng dịch vụ có thể tốn tới hàng triệu VNĐ. Và hơn cả, em mong các bác có ý định sở hữu máy GBT cũng đừng ngại những chiếc máy rao bán mà có một chút lỗi mà không sở hữu em nó giống như một nỗi lo của người bạn em vậy.
Em cũng xin nói rõ rằng em không cổ vũ các bác mở máy, vệ sinh buồng đun như em. Bởi lẽ, nếu các bác chỉ có 1 chiếc thì khả năng "treo mồm" (không có cafe uống) là rất cao. Vì việc tháo lắp cẩn thận cần nhiều thời gian. Còn nếu tháo lắp gây ra hỏng hóc, phải tìm linh kiện thay thế thì trở thành "lãng phí" thời gian và tiền bạc. Em thực hiện trên chiếc GBT thứ hai và ít sử dụng các bác nhé! Đấy là em còn chưa nói rằng trước khi mở máy, em cũng đã phải mua hệ thống các gioăng (joint) cần phải thay trước đó rồi. Đây cũng là một kinh nghiệm đối với em là trước khi mở máy phải chuẩn bị kĩ các phụ kiện, lường trước các tình huống xảy ra để tránh hậu quả không mong muốn. Chiếc GBT đầu tiên của em, đã có lần em mở gasket để đảo joint nhằm dùng thêm 6 tháng cho tiết kiệm. Nhưng vừa chọc tô vít vào để khều joint ra là một miếng cao su nhỏ bung ra. Joint đã bị lão hoá, khô cứng, không thể đảo được. Rất đau khổ là khi đó em không có Joint để thay thế. Vậy nên em đành lắp miếng cao su đó lại để chờ Joint mới về, đồng nghĩa với việc "treo mồm" mất gần 1 tuần (may là em đã đặt Joint trước đó). Em xin chia sẻ để các bác tránh!
Còn về việc tẩy rửa buồng đun, em đang thực hiện như bác Quang hướng dẫn. Em sẽ thông báo kết quả sau. Việc tháo lắp của em không nhanh được vì em thiếu thời gian mong các bác thông cảm!
Em cảm ơn các bác đã cho ý kiến về việc vệ sinh boiler. Em hy vọng sẽ có nhiều ý kiến có giá trị, thực tế kèm minh chứng để chủ đề của chúng ta có thêm nhiều giá trị mới.