- Biển số
- OF-547318
- Ngày cấp bằng
- 25/12/17
- Số km
- 11,160
- Động cơ
- 316,238 Mã lực
Vâng mấy hôm nay em mò mẫm mua cà, chưa hiểu phân loại chất lượng lắm ạ. Nói gì thì nói, cà ngon thì uống mới ngon, pha phương thức nào chỉ hỗ trợ đôi chút ạ.
.......................................
Em lại xin phép trích lại còm" này của bác Girl lai oto lần hai trong cùng một "còm" viết của mình để cám ơn bác đã cho em "chủ đề" để chia sẽ rõ điều mà bác nói: "cà ngon thì uống mới ngon, pha phương thức nào chỉ hỗ trợ đôi chút ạ"
Như đã nói, em xin phép mượn câu bác nói mà em vô cùng tâm đắc: "cà ngon thì uống mới ngon, pha phương thức nào chỉ hỗ trợ đôi chút ạ" để chia sẻ như sau:
Ai cùng biết vai trò của cái máy xay, khi pha cafe đóng vai trò quan trọng trong việc pha phách. Như một dẫn chứng em minh hoạ trong một "còm" trước đây, chúng ta đã thấy phân tích của một chuyên gia hàng đầu về máy móc, pha phách Mme GAIL. Trong một clip minh hoạ, bà đã cho thấy cùng một loại cafe nếu xay bằng một chiếc máy xay tốt , đạt chuẩn thì một tách cafe pha ra từ một cái máy Rocket 3.000USD cũng chỉ nhỉnh hơn tách cafe pha ra từ cái máy đạt chuẩn 300USD.
Vây với cafe thì sao?
Nếu cùng một loại cafe khi xay bằng một chiếc máy xay tốt , đạt chuẩn thì một tách cafe pha ra từ một cái máy Rocket 3.000USD cũng chỉ nhỉnh hơn tách cafe pha ra từ cái máy đạt chuẩn 300USD, điều này kéo theo một loại cafe ngon gấp nhiều lần một loại cafe khác Ví dụ một loại cafe đạt điểm Cupping 94 và một loại chỉ 80 điểm cupping!
Rõ ràng, cái máy 3.000USD không thể giúp (biến) pha loại cafe 80 điểm cupping pha ra ngon như một loại cafe 85 điểm cuppping chứ đừng nói là 94 điểm cupping!
VÀ, cái máy 300USD không thể làm cho (khiến) loại cafe đạt 94 điểm cupping pha ra dở tệ thành như một loại cafe 85 điểm cuppping chứ đừng nói là 80 điểm cupping!
Nói thẳng ra sự thật này, thì có thể làm nhiều bác trong thớt không vui, thậm chí cảm thấy tự ái, nhưng sự thật thì vẫn là sự thật, không thể thay đổi trừ khi các bác muốn!
Đó là, phần lớn các bác chưa hay ít có dịp uống những loại cafe đạt trên 85 điểm cupping mà có đạt chuẩn "tươi ngon" (rang trong vòng 2 tuần, xay và bảo quản tốt trong vòng hai ngày) nên khó hình dung được cái ngon nó ntn.
Đa phần các loại cafe VN gọi là ngon (Dalat Red Bourbon, Dalat Red Honey, K'ho,.. cùng dưới 85 điểm) đó là chưa nói là uống cafe ngon này khi còn tươi!
Nên cái khái niệm hay câu nói của bác Girl lai oto "cà ngon thì uống mới ngon, pha phương thức nào chỉ hỗ trợ đôi chút ạ", các bác này khó mà hiểu thấu suốt cũng như cảm nhận!
FYI, có những bác khi được uống cái El Salvador Red Honey (84~85 điểm cupping), rang đạt chuẩn, pha ra đã tấm tắc khen ngon, và cho rằng hơn hẳn nhưng cái Dalat Red Bourbon, Dalat Red Honey, ....
Sau này khi uống tiếp những cái Ethiopia Yirgacheffe (86~87 điểm) là đã thấy khác và khi uống những cái Ethiopia Limur, Moskasida, Ethiopia Yirgacheffer Misty Valley (87~88 điểm) thì cũng đã bắt đầu "bớt thích" El Salvador Red Honey !
Rồi khi họ uống Deri Kochoa, Ethiopia Guji Shakiso Denbi Uddo (94 điểm) họ dường như "quên" cái El Salvador Red Honey (84~85 điểm cupping)!
Nghe thì có vẻ "bạc tình"! nhưng chính họ, mới là những người dễ dàng hiểu rõ câu nói của bác Girl lai oto "cà ngon thì uống mới ngon, pha phương thức nào chỉ hỗ trợ đôi chút ạ" .
Và sau khi "yên thân ấm phận" với set máy RangXayPha không quá cao cấp của mình tầm 500 - 600USD, họ chỉ lo tìm mua cafe hạt ngon về để rang, xay pha và uống. Uống chúng (những hạt cafe ngon) chứ không phải suốt ngày lo "uống" máy rang, máy xay, và máy pha cafe như một số bác đã và đang làm!
Chỉnh sửa cuối: