[Funland] Lựa chọn máy pha Espresso phù hợp nhu cầu sử dụng.

Trạng thái
Thớt đang đóng

QUANG1970

Xì hơi lốp
Biển số
OF-547318
Ngày cấp bằng
25/12/17
Số km
10,921
Động cơ
316,461 Mã lực
Vâng mấy hôm nay em mò mẫm mua cà, chưa hiểu phân loại chất lượng lắm ạ. Nói gì thì nói, cà ngon thì uống mới ngon, pha phương thức nào chỉ hỗ trợ đôi chút ạ.
.......................................
Em lại xin phép trích lại còm" này của bác Girl lai oto lần hai trong cùng một "còm" viết của mình để cám ơn bác đã cho em "chủ đề" để chia sẽ rõ điều mà bác nói: "cà ngon thì uống mới ngon, pha phương thức nào chỉ hỗ trợ đôi chút ạ" =D> ^:)^


Như đã nói, em xin phép mượn câu bác nói mà em vô cùng tâm đắc: "cà ngon thì uống mới ngon, pha phương thức nào chỉ hỗ trợ đôi chút ạ" để chia sẻ như sau:

Ai cùng biết vai trò của cái máy xay, khi pha cafe đóng vai trò quan trọng trong việc pha phách. Như một dẫn chứng em minh hoạ trong một "còm" trước đây, chúng ta đã thấy phân tích của một chuyên gia hàng đầu về máy móc, pha phách Mme GAIL. Trong một clip minh hoạ, bà đã cho thấy cùng một loại cafe nếu xay bằng một chiếc máy xay tốt , đạt chuẩn thì một tách cafe pha ra từ một cái máy Rocket 3.000USD cũng chỉ nhỉnh hơn tách cafe pha ra từ cái máy đạt chuẩn 300USD.

Vây với cafe thì sao?

Nếu cùng một loại cafe khi xay bằng một chiếc máy xay tốt , đạt chuẩn thì một tách cafe pha ra từ một cái máy Rocket 3.000USD cũng chỉ nhỉnh hơn tách cafe pha ra từ cái máy đạt chuẩn 300USD, điều này kéo theo một loại cafe ngon gấp nhiều lần một loại cafe khác Ví dụ một loại cafe đạt điểm Cupping 94 và một loại chỉ 80 điểm cupping! :P

Rõ ràng, cái máy 3.000USD không thể giúp (biến) pha loại cafe 80 điểm cupping pha ra ngon như một loại cafe 85 điểm cuppping chứ đừng nói là 94 điểm cupping! [-X

, cái máy 300USD không thể làm cho (khiến) loại cafe đạt 94 điểm cupping pha ra dở tệ thành như một loại cafe 85 điểm cuppping chứ đừng nói là 80 điểm cupping! [-X

Nói thẳng ra sự thật này, thì có thể làm nhiều bác trong thớt không vui, thậm chí cảm thấy tự ái, nhưng sự thật thì vẫn là sự thật, không thể thay đổi trừ khi các bác muốn!

Đó là, phần lớn các bác chưa hay ít có dịp uống những loại cafe đạt trên 85 điểm cupping mà có đạt chuẩn "tươi ngon" (rang trong vòng 2 tuần, xay và bảo quản tốt trong vòng hai ngày) nên khó hình dung được cái ngon nó ntn.
Đa phần các loại cafe VN gọi là ngon (Dalat Red Bourbon, Dalat Red Honey, K'ho,.. cùng dưới 85 điểm) đó là chưa nói là uống cafe ngon này khi còn tươi!

Nên cái khái niệm hay câu nói của bác Girl lai oto "cà ngon thì uống mới ngon, pha phương thức nào chỉ hỗ trợ đôi chút ạ", các bác này khó mà hiểu thấu suốt cũng như cảm nhận!

FYI, có những bác khi được uống cái El Salvador Red Honey (84~85 điểm cupping), rang đạt chuẩn, pha ra đã tấm tắc khen ngon, và cho rằng hơn hẳn nhưng cái Dalat Red Bourbon, Dalat Red Honey, ....
Sau này khi uống tiếp những cái Ethiopia Yirgacheffe (86~87 điểm) là đã thấy khác và khi uống những cái Ethiopia Limur, Moskasida, Ethiopia Yirgacheffer Misty Valley (87~88 điểm) thì cũng đã bắt đầu "bớt thích" El Salvador Red Honey !

Rồi khi họ uống Deri Kochoa, Ethiopia Guji Shakiso Denbi Uddo (94 điểm) họ dường như "quên" cái El Salvador Red Honey (84~85 điểm cupping)! :P

Nghe thì có vẻ "bạc tình"! :(( nhưng chính họ, mới là những người dễ dàng hiểu rõ câu nói của bác Girl lai oto "cà ngon thì uống mới ngon, pha phương thức nào chỉ hỗ trợ đôi chút ạ" .

Và sau khi "yên thân ấm phận" với set máy RangXayPha không quá cao cấp của mình tầm 500 - 600USD, họ chỉ lo tìm mua cafe hạt ngon về để rang, xay pha và uống. Uống chúng (những hạt cafe ngon) chứ không phải suốt ngày lo "uống" máy rang, máy xay, và máy pha cafe như một số bác đã và đang làm! :))
 
Chỉnh sửa cuối:
  • Vodka
Reactions: rok

QUANG1970

Xì hơi lốp
Biển số
OF-547318
Ngày cấp bằng
25/12/17
Số km
10,921
Động cơ
316,461 Mã lực
Chào các cụ,
Sau thời gian suy nghĩ em đã mua 1 em carimali pratica 2 group để phù hợp nhu cầu sử dụng.



Máy e mới test nên hơi bừa bộn, sau cả buổi test máy em vẫn không setup được cho em nó chỉnh tự động pha.
Cùng 1 kích cỡ xay hạt cà phê, cùng 1 lượng cà phê lấy ra(17gr), cùng 1 lực nén. Nhưng khi cà phê chảy ra lại không nhất quán về thời gian ( lúc thì 26s, lúc thì 32s, lúc thì 42s), về lượng cà phê (lúc thì 60ml, lúc thì 70ml, có khi lại 80ml).
Các cụ nào có kinh nghiệm chỉ e với, em cảm ơn.

Để có thể có ý kiến chính xác và phù hợp bác cho em hỏi:

1/ Bác mua này mới tinh hay qua sử dụng?
2/ Bác mua từ đâu?
3/ Carimali pratica 2 group là dòng máy dùng cho quán cafe quy mô nhỏ sản xuất tại Trung Quốc giá khá nới (máy qua sử dụng chỉ tầm 1000USD.
Bác mua dùng cho gia dụng hay quán?
 

Vanh123

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-52027
Ngày cấp bằng
2/12/09
Số km
4,431
Động cơ
497,957 Mã lực
Thưa các bác,

Tối qua, nhân lúc rảnh, em đã tháo chiếc Gaggia Baby Twin thứ hai (GBT) của em ra để làm vệ sinh buồng đun. Đây là lần đầu tiên em tháo máy GBT với mức độ sâu như vậy. Trước đây, em chỉ tháo sơ bộ để điều chỉnh dây cắm và căn chỉnh lại một số lỗi nhỏ liên quan đến vòi đánh sữa. Em xin được phép chia sẻ một số thông tin về việc tháo máy cũng như xin phép có một số thắc mắc về việc vệ sinh buồng đun.

Trên chủ đề này, em thấy có nhiều bác từng tháo GBT để vệ sinh buồng đun và kết quả thu về là rất tích cực. Nhìn kết quả phản ánh qua tách cafe được cải thiện đáng kể khiến em quyết tâm thực hiện việc này. Trước đây, em không dám làm vì ngại phức tạp cũng như có thể gặp rủi ro gãy hỏng chi tiết do tháo không đúng cách. Sau khi thực hiện rồi, em thấy việc tháo GBT là dễ thực hiện chứ không hề khó. Quan trọng là ta phải cẩn thận và tháo từ tốn. Trước khi tháo, em có in sơ đồ máy ra để xem để dễ hình dung cũng như có "bản đồ" để khi lắp lại được dễ dàng. Bởi lẽ, thời gian em không có nhiều nên quá trình tháo - vệ sinh - lắp không thể diễn ra trong 1 buổi. Và vội vàng thì dễ nhầm lẫn chi tiết, lắp nhầm có thể gây hậu quả không mong muốn. Em thấy có một số loại ốc vít giống nhau về hình dáng nhưng khác về kích cỡ. Nếu không để ý rất dễ lắp nhầm, ví dụ như vít số 10, số 11 trong sơ đồ. Vì thế, em vừa tháo vừa đánh số theo sơ đồ chi tiết và điểm kết nối (dành cho dây nối mạch điện). Như các bác thấy trong hình, các chi tiết được xếp gọn lại thì cũng đâu có nhiều và phức tạp.
Chiếc máy của em bị lỗi ở vòi đánh sữa. Khi vặn núm điều chỉnh trên nóc máy sang chế độ tạo hơi nóng thì vòi vẫn chỉ cho ra nước nóng. Vấn đề nằm ở chi tiết số 9 trong sơ đồ bị lắp lệch so với tiếp điểm của chi tiết 2 nên vặn núm đến vị trí hơi thì chi tiết 9 sẽ không tiếp xúc với chi tiết 2 để đóng mạch và cho ra hơi. Lỗi này không phải do máy mà do người dùng, khi thực hiện mở máy ra đã không cẩn thận, lắp sai chi tiết 9, đồng thời làm mất luôn chi tiết 6 (một mẩu nam châm bé tí ti, bằng 2 hạt gạo). Nhưng cũng nhờ đó, mà em có cơ hội mua chiếc máy này. Nếu máy vẫn dùng tốt chắc gì chủ đã bán các bác nhỉ? Em chỉ cần điều chỉnh lại chi tiết 9 cho đúng vị trí rồi đẩy cao lên một chút so với mặc định để tạo tiếp xúc với tiếp điểm chi tiết 2 mà không cần nam châm là khắc phục được.
Chiếc máy này của em sản xuất tại Romania, năm 2011, mới hơn so với chiếc đầu tiên em sở hữu là năm 2007, sản xuất tại Ý. Chất lượng có sự khác nhau đáng kể. Một số thành phần kim loại được thay bằng nhựa cũng như phần kim loại có cảm giác không xịn bằng chiếc làm tại Ý. Mặc dù hai chiếc sản xuất cách nhau 5 năm mà em thấy máy làm tại Ý vẫn tốt hơn. Chiếc làm tại Romania này, em không thấy có có chi tiết số 21 - công tắc nhiệt cho vòi hơi. Em không rõ đây là cố ý của nhà sản xuất hay người dùng trước đã làm mất. Có lẽ đây là lý do mà hơi từ vòi hơi đôi khi nóng quá mức cần thiết.

Về buồng đun, như hình ảnh, có khá nhiều cặn vôi bám. Em cũng biết và được hướng dẫn là dùng dấm pha với nước đun lên, rồi ngâm qua đêm hoặc 24h là sẽ sạch. Nhưng em vẫn có một số câu hỏi muốn hỏi. Rất mong các bác có kinh nghiệm vệ sinh buồng đun trả lời giúp để em vệ sinh buồng đun cho đúng và hiệu quả. Em chân thành cảm ơn các bác!

Một số câu hỏi của em về buồng đun như sau:

  1. Tại sao phải vệ sinh buồng đun? Hay Lợi ích của việc vệ sinh buồng đun là gì?
  2. Vệ sinh buồng đun nên thực hiện định kì với khoảng thời gian như thế nào? 1 lần/ năm hay 1 lần/ ? Tháng?
  3. Vệ sinh buồng đun nên thực hiện như thế nào cho hiệu quả? Chất tẩy hiệu quả nhất là loại nào? (dấm trắng? Baking soda? Cafiza2? Chất tẩy khác?) Liều lượng và cách sử dụng tương ứng như thế nào là tốt nhất?
  4. Với trường hợp sử dụng dấm trắng, ta nên sử dụng loại dấm nào? tỷ lệ pha với nước nên là bao nhiêu là phù hợp? Việc ngâm buồng đun vào dung dịch dấm - nước hay là đun sôi dung rồi rồi cho vào hay cho buồng đun vào dung dịch rồi đun? Nếu cho vào rồi đun thì nên đun trong bao lâu?
  5. Như các bác thấy trong hình, chi tiết số 20 - công tắc nhiệt vẫn đang gắn vào buồng đun. Vậy có nên gỡ công tắc này trước khi vệ sinh hay giữ nguyên vệ sinh cùng?

Em cảm ơn các bác đã dành thời gian đọc và mong các bác cho ý kiến để em vệ sinh buồng đun cho hiệu quả!
Em xin trao đổi với cụ theo hiểu biết của em về mấy mục này
1- Tại sao phải vệ sinh buồng đun? Hay Lợi ích của việc vệ sinh buồng đun là gì?
2- Vệ sinh buồng đun nên thực hiện định kì với khoảng thời gian như thế nào? 1 lần/ năm hay 1 lần/ ? Tháng?

Do hai nội dung này khá liên quan nên em gộp lại cho tiện.
Mục đích chính việc vệ sinh buồng đun là để đảm bảo hiệu suất đun của bình - ngoài ra còn để tránh nguy cơ bị quá áp do cặn xan xi đóng/bám lâu ngày gây hỏng bình đun, tắc/hẹp đường ống làm giảm lưu lượng nước ra dẫn đến giảm chất lượng cà pha ra.
Về tần suất/thời gian vệ sinh: không cố định, phụ thuộc vào chất lượng nguồn nước cấp, tần suất sử dụng máy. Với nguồn nước nhiều can-xi, kim loại nặng thì cần làm việc này thường xuyên hơn để không bị đóng cặn. Giờ nhiều nhà dùng máy lọc nên cũng đỡ hơn nhiều, cụ nào cẩn thận thì thêm cục lọc cation để loại bỏ can-xi thì yên tâm lâu mới phải vệ sinh. Các cụ hiểu nôm na như cái lọc gió ô tô vậy, khuyến cáo thay lọc theo môi trường và thời gian vận hành (cả máy cả điều hoà).

3- Vệ sinh buồng đun nên thực hiện như thế nào cho hiệu quả? Chất tẩy hiệu quả nhất là loại nào? (dấm trắng? Baking soda? Cafiza2? Chất tẩy khác?) Liều lượng và cách sử dụng tương ứng như thế nào là tốt nhất?
4- Với trường hợp sử dụng dấm trắng, ta nên sử dụng loại dấm nào? tỷ lệ pha với nước nên là bao nhiêu là phù hợp? Việc ngâm buồng đun vào dung dịch dấm - nước hay là đun sôi dung rồi rồi cho vào hay cho buồng đun vào dung dịch rồi đun? Nếu cho vào rồi đun thì nên đun trong bao lâu?
Cũng như (1) và (2) em gộp lại:
Cách vệ sinh như thế nào phụ thuộc mức độ "bẩn" của bình nhưng cái khó là sao biết nó bẩn thế nào? - Cái này các cụ tự luận (vòi chảy chậm, nước ra có mùi, nước lâu nóng,....)
Dùng chất gì: Cái này liên quan an toàn vật liệu, thực phẩm - em không có chuyên môn nên không dám chém.
Thực tế đối với bình thủy như máy này - em đoán vì chưa được tháo cái nào - nhưng vệ sinh cái có nguyên lý gần tương tự, em ngâm dấm pha Baking soda. Thời gian ngâm khi nào sạch thì thôi, kết hợp với nhám nước cỡ mịn để đánh sạch chỗ cặn vôi bám nhiều.
Lưu ý: trường hợp bị ăn rỗ cả thành bình - sâu quá thì nên thay, không thì đánh trơn/phẳng đi là được. Thường thì bị phía ngoài nhiều hơn phía trong, nhất là nơi có hơi hoá chất, nước muối, ....
Một lưu ý nữa với trường hợp dùng dấm tẩy thì sẽ ảnh hưởng chất lượng/tuổi thọ các chi tiết cao su (van, vòi, đường ống) - nhưng có vẻ không nhiều lắm - nó làm cao su bị cứng/chai hơn.
Sau khi vệ sinh có thể thoa một lớp mỏng mỡ chịu nhiệt phía ngoài, sau đó dùng giẻ lau sạch - mục đích là để bảo vệ lớp vỏ.
Các cụ tham khảo ảnh phía dưới bài.

5- Như các bác thấy trong hình, chi tiết số 20 - công tắc nhiệt vẫn đang gắn vào buồng đun. Vậy có nên gỡ công tắc này trước khi vệ sinh hay giữ nguyên vệ sinh cùng?
Tùy: Cái này phải quan sát xem có lỏng lẻo không rồi mới quyết được.
Một lưu ý khi các cụ có ý định tháo cái này là có thể nó rất dễ gãy - vặn nhẹ có thể rụng chân ngay (chân vít bắt hai tai cục rơ-le này vào bình) - do nó thường xuyên chịu nhiệt nên có thể rất dễ gãy.
Thực tế nếu tháo được thì tiện tay luôn cũng được, sau khi vệ sinh xong lắp lại thì thêm tí mỡ chịu nhiệt vào chân ốc để lần sau dễ tháo (có khi lắp lại nó hỏng luôn) và bôi thêm keo tản nhiệt vào bề mặt tiếp xúc của rơ-le với thành bình để nó nhảy cho chuẩn.
Cơ chế bảo vệ quá nhiệt của máy có hai cấp đấu nối tiếp với sợi đối nên tương đối an toàn - gồm 1 rơ-le nhiệt - ngắt điện khi bình đun quá nhiệt và cầu chì nhiệt sẽ làm nhiệm vụ này khi rơ-le lỗi không ngắt.
Trường hợp máy nhà cụ Studer là cả hai không ngắt nên mới nghe sôi ùng ục - rất nguy hiểm.



Sau khi vệ sinh.


 
Chỉnh sửa cuối:

ragdoll

Xe buýt
Biển số
OF-446735
Ngày cấp bằng
19/8/16
Số km
545
Động cơ
214,014 Mã lực
FYI, có những bác khi được uống cái El Salvador Red Honey (84~85 điểm cupping), rang đạt chuẩn, pha ra đã tấm tắc khen ngon, và cho rằng hơn hẳn nhưng cái Dalat Red Bourbon, Dalat Red Honey, ....
Sau này khi uống tiếp những cái Ethiopia Yirgacheffe (86~87 điểm) là đã thấy khác và khi uống những cái Ethiopia Limur, Moskasida, Ethiopia Yirgacheffer Misty Valley (87~88 điểm) thì cũng đã bắt đầu "bớt thích" El Salvador Red Honey !

Rồi khi họ uống Deri Kochoa, Ethiopia Guji Shakiso Denbi Uddo (94 điểm) họ dường như "quên" cái El Salvador Red Honey (84~85 điểm cupping)! :P
Cái chuyện ăn uống này đúng là liên quan đến gout của từng người, nôm na là tùy mồm. Thậm chí cùng một người mà khác thời điểm gout nó cũng khác nhau. Cái Misty Valley cupping có 87-88 điểm mà em uống thấy ưng ý hơn hẳn cái Guji Shakiso. Thế còn một loạt những Chelba, Anderacha, Aramo thì được mấy điểm hở bác QUANG1970?
Bác BMW 6688 đang có mấy lbs Guji trong tay, bác pha thử xem thế nào điiii :P
 

BMW 6688

Xe tăng
Biển số
OF-72114
Ngày cấp bằng
6/9/10
Số km
1,821
Động cơ
472,223 Mã lực
Nơi ở
Hoa vàng cỏ xanh
...
Bác BMW 6688 đang có mấy lbs Guji trong tay, bác pha thử xem thế nào điiii :P
Dạ dạo này em phải lượn lờ nhiều quá...cà ngon đã có nhưng chưa có thời gian để tiếp tục pha phách :-??:-??:-??...Đã thế lại...HỤT mất 2lbs Kochoa nữa~X(~X(~X(...TIẾC quá mà chẳng biết làm sao...Em sẽ sắp xếp và trình làng để các cụ cho ý kiến :D:D:D trong thời gian sớm nhất. Thôi em lại đi cày đây
 

Girl lai oto

Xe tải
Biển số
OF-3440
Ngày cấp bằng
20/2/07
Số km
459
Động cơ
550,836 Mã lực
Em đang tìm mua máy rang và hạt, nghe bác Quang nói về các loại giống hạt hay quá. Nếu có thể bác giới thiệu cho em những loại hạt ngon và mua được giá tốt ở đâu. Nhân tiện bác nào có máy rang S540 để lại cho em thì tốt, không em chờ một tháng nữa mới có người từ nn xách về. Còn đây là góc pha cà phê ở văn phòng của em.

 

Skoda_Favorit

Xe container
Biển số
OF-108279
Ngày cấp bằng
9/8/11
Số km
6,835
Động cơ
442,685 Mã lực
Em xin trao đổi với cụ theo hiểu biết của em về mấy mục này
1- Tại sao phải vệ sinh buồng đun? Hay Lợi ích của việc vệ sinh buồng đun là gì?
2- Vệ sinh buồng đun nên thực hiện định kì với khoảng thời gian như thế nào? 1 lần/ năm hay 1 lần/ ? Tháng?

Do hai nội dung này khá liên quan nên em gộp lại cho tiện.
Mục đích chính việc vệ sinh buồng đun là để đảm bảo hiệu suất đun của bình - ngoài ra còn để tránh nguy cơ bị quá áp do cặn xan xi đóng/bám lâu ngày gây hỏng bình đun, tắc/hẹp đường ống làm giảm lưu lượng nước ra dẫn đến giảm chất lượng cà pha ra.
Về tần suất/thời gian vệ sinh: không cố định, phụ thuộc vào chất lượng nguồn nước cấp, tần suất sử dụng máy. Với nguồn nước nhiều can-xi, kim loại nặng thì cần làm việc này thường xuyên hơn để không bị đóng cặn. Giờ nhiều nhà dùng máy lọc nên cũng đỡ hơn nhiều, cụ nào cẩn thận thì thêm cục lọc cation để loại bỏ can-xi thì yên tâm lâu mới phải vệ sinh. Các cụ hiểu nôm na như cái lọc gió ô tô vậy, khuyến cáo thay lọc theo môi trường và thời gian vận hành (cả máy cả điều hoà).

3- Vệ sinh buồng đun nên thực hiện như thế nào cho hiệu quả? Chất tẩy hiệu quả nhất là loại nào? (dấm trắng? Baking soda? Cafiza2? Chất tẩy khác?) Liều lượng và cách sử dụng tương ứng như thế nào là tốt nhất?
4- Với trường hợp sử dụng dấm trắng, ta nên sử dụng loại dấm nào? tỷ lệ pha với nước nên là bao nhiêu là phù hợp? Việc ngâm buồng đun vào dung dịch dấm - nước hay là đun sôi dung rồi rồi cho vào hay cho buồng đun vào dung dịch rồi đun? Nếu cho vào rồi đun thì nên đun trong bao lâu?
Cũng như (1) và (2) em gộp lại:
Cách vệ sinh như thế nào phụ thuộc mức độ "bẩn" của bình nhưng cái khó là sao biết nó bẩn thế nào? - Cái này các cụ tự luận (vòi chảy chậm, nước ra có mùi, nước lâu nóng,....)
Dùng chất gì: Cái này liên quan an toàn vật liệu, thực phẩm - em không có chuyên môn nên không dám chém.
Thực tế đối với bình thủy như máy này - em đoán vì chưa được tháo cái nào - nhưng vệ sinh cái có nguyên lý gần tương tự, em ngâm dấm pha Baking soda. Thời gian ngâm khi nào sạch thì thôi, kết hợp với nhám nước cỡ mịn để đánh sạch chỗ cặn vôi bám nhiều.
Lưu ý: trường hợp bị ăn rỗ cả thành bình - sâu quá thì nên thay, không thì đánh trơn/phẳng đi là được. Thường thì bị phía ngoài nhiều hơn phía trong, nhất là nơi có hơi hoá chất, nước muối, ....
Một lưu ý nữa với trường hợp dùng dấm tẩy thì sẽ ảnh hưởng chất lượng/tuổi thọ các chi tiết cao su (van, vòi, đường ống) - nhưng có vẻ không nhiều lắm - nó làm cao su bị cứng/chai hơn.
Sau khi vệ sinh có thể thoa một lớp mỏng mỡ chịu nhiệt phía ngoài, sau đó dùng giẻ lau sạch - mục đích là để bảo vệ lớp vỏ.
Các cụ tham khảo ảnh phía dưới bài.

5- Như các bác thấy trong hình, chi tiết số 20 - công tắc nhiệt vẫn đang gắn vào buồng đun. Vậy có nên gỡ công tắc này trước khi vệ sinh hay giữ nguyên vệ sinh cùng?
Tùy: Cái này phải quan sát xem có lỏng lẻo không rồi mới quyết được.
Một lưu ý khi các cụ có ý định tháo cái này là có thể nó rất dễ gãy - vặn nhẹ có thể rụng chân ngay (chân vít bắt hai tai cục rơ-le này vào bình) - do nó thường xuyên chịu nhiệt nên có thể rất dễ gãy.
Thực tế nếu tháo được thì tiện tay luôn cũng được, sau khi vệ sinh xong lắp lại thì thêm tí mỡ chịu nhiệt vào chân ốc để lần sau dễ tháo (có khi lắp lại nó hỏng luôn) và bôi thêm keo tản nhiệt vào bề mặt tiếp xúc của rơ-le với thành bình để nó nhảy cho chuẩn.
Cơ chế bảo vệ quá nhiệt của máy có hai cấp đấu nối tiếp với sợi đối nên tương đối an toàn - gồm 1 rơ-le nhiệt - ngắt điện khi bình đun quá nhiệt và cầu chì nhiệt sẽ làm nhiệm vụ này khi rơ-le lỗi không ngắt.
Trường hợp máy nhà cụ Studer là cả hai không ngắt nên mới nghe sôi ùng ục - rất nguy hiểm.



Sau khi vệ sinh.


Chuyên gia là đây chứ đâu các Cụ Mợ nhỉ!!!=D> Em tò mò chút nhà Cụ dùng bộ máy Rang Xay Pha như thế nào ạ? Tks!:-*
 

americanes

Xe đạp
Biển số
OF-629730
Ngày cấp bằng
6/4/19
Số km
26
Động cơ
112,760 Mã lực
Tuổi
33
Để có thể có ý kiến chính xác và phù hợp bác cho em hỏi:

1/ Bác mua này mới tinh hay qua sử dụng?
2/ Bác mua từ đâu?
3/ Carimali pratica 2 group là dòng máy dùng cho quán cafe quy mô nhỏ sản xuất tại Trung Quốc giá khá nới (máy qua sử dụng chỉ tầm 1000USD.
Bác mua dùng cho gia dụng hay quán?
1/ em mua mới luôn ạ.
2/ em mua từ một nhà phân phối ở VN.
3/ em dùng cho quán ạ, nên cần phải nhanh và chính xác, mà e test để cà phê chảy ra tự động thì kiểu này chết, còn nếu canh chỉnh bằng tay thì rất mất công và em không tận dụng thời gian chết được.
 

Studer

Xe tăng
Biển số
OF-617889
Ngày cấp bằng
22/2/19
Số km
1,331
Động cơ
131,562 Mã lực
Hôm qua ngồi buồn chả ai gây sự liền lôi cà K"ho ra để uốn , đã chán càng chán thêm , nó cũng chỉ thô thô , đều đều , vị đắng và chát hơi sỗ , nói chung chả có gì để khen , hay là nếm cà nó còn phụ thuộc tâm trạng nữa nhể , nghe bọn viết bài rì vêu chém cà này kinh nhắm
Uốn cà cũng phải bằng lưỡi của mình chứ không phải bằng mồm thằng khác là thế , vẫn phải thẩm để còn biết mà lựa chọn cho riêng mình
Em cũng chốt cái gu của mình rồi , màu cà cụ rang là tầm em ưng đó ạ
Sau khi thông thụt sạch sẽ GBT , em rang liền 2 loại K'HO và Ethiopia Yirgacheffe để đánh giá nghiêm túc hơn vụ này
Vẫn cấp độ rang như cũ , em kéo lại mẻ K'Ho để uốn xem thế nào
Thật sự , hơi ngạc nhiên và bối rối với nhận định lần trước , K'HO khá đậm đà , cũng cân bằng chả thua ai , và nổi rõ là vị thơm ngậy của Caramen , lẫn hương Socola phảng phất , rất tốt chứ không vô duyên như đợt trước mình từng phát biểu ;)), quả thật cà nội được dư lày là rất tốt , điểm thiệt của nó mà em hơi lăn tăn là hương vị đó hình như chóng tan khỏi miệng chứ không đọng được lâu , đấy là cái mồm em nó nhận thấy vậy
Tiếp tục kéo 1Shot em Ethiopia Yirgacheffe nhâm nhi , đúng là cà ngoại , cái vị của nó rất rõ và cũng khá đậm đà , mùi thơm phảng phất và lưu lại khá lâu , tuy nhiên loại cà này có hương vị hơi hoai hoai của một loại gỗ nào đó mà em không thể nhớ ra tên , chứ không thơm tưng bừng như các loại khác . Mùi gỗ thảo mộc này mình lại không thích nên thực sự cá nhân em không đánh giá cao dòng cà này >:D<
Do vậy nếu để lựa chọn 2 đồng chí này ,em sẽ thích dòng K"HO vì hương vị của nó phù hợp hơn mặc dù nó là cà nội , điểm chấm chả biết bi nhiêu nên các cụ cứ chém em thoải mái nhé
Nhược điểm kinh niên nữa của cà nội là chất lượng từng lô không đều , một bác mua Catimor sơ chế Natural cho hay
 
Chỉnh sửa cuối:

QUANG1970

Xì hơi lốp
Biển số
OF-547318
Ngày cấp bằng
25/12/17
Số km
10,921
Động cơ
316,461 Mã lực
1/ em mua mới luôn ạ.
2/ em mua từ một nhà phân phối ở VN.
3/ em dùng cho quán ạ, nên cần phải nhanh và chính xác, mà e test để cà phê chảy ra tự động thì kiểu này chết, còn nếu canh chỉnh bằng tay thì rất mất công và em không tận dụng thời gian chết được.

Bẩm bác,

1/ Máy mới mà sao kỳ vậy??? :-?
Rõ là "hàng tầu" :((

2/ Lôi cổ thằng bán mà réo giúp em nhé! :P
At least, máy mới thì phải có catalogue, Manual kèm theo, bác coi và làm theo hướng dẫn.
Nếu thông tin rắc rối, khó đọc bác tắt nguồn, rút hẳn điện ra khoảng 30 phút, rồi reset lai theo "Factory set up" coi ntn.

Nhưng cách tốt nhất là lôi thắng bán và bắt nó làm. Bằng không xong đưa tên nó ra OF cho mọi người "kiềng mặt" :D

3/ Điều đó thì đã hẳn! Cái chức năng "lường nước" này rất quan trong không chỉ cho hàng quán mà ngay cả gia dụng! =D>
 

QUANG1970

Xì hơi lốp
Biển số
OF-547318
Ngày cấp bằng
25/12/17
Số km
10,921
Động cơ
316,461 Mã lực
Dạ dạo này em phải lượn lờ nhiều quá...cà ngon đã có nhưng chưa có thời gian để tiếp tục pha phách :-??:-??:-??...Đã thế lại...HỤT mất 2lbs Kochoa nữa~X(~X(~X(...TIẾC quá mà chẳng biết làm sao...Em sẽ sắp xếp và trình làng để các cụ cho ý kiến :D:D:D trong thời gian sớm nhất. Thôi em lại đi cày đây
........
Bác BMW 6688 đang có mấy lbs Guji trong tay, bác pha thử xem thế nào điiii :P

1/ Hoạ phúc khôn lường! Tái ông thất mã! :(( :)) =)) =D>

Mất ngựa chưa chắc đã là không hay! [-X
Mất ngựa mà ngựa quay về có bonus (dắt (lôi dụ) về một con ngựa khác ) chưa chắc đã là hay! [-X :P

Cafe cũng vậy vi Deri Kochoa đang vào mùa (niên vụ 2019) giá đang hạ! Mua sau sẽ rẻ hơn! :))
Giá của Deri Kochoa thượng hạng đang "rất nới" trong tháng này! :D =D>

2/ cái Guji mà bác được chia chính là Deri Kochoa loại 2 trong Natural trong xếp hạng và là loại 4 trong bảng tổng sắp. Tuy là loại 4 (có 26-45% hạt lỗi) nhưng uống cũng gì gì lắm mà giá lại ......! =D>

Không có hoa khôi cho thoả chí thì bác xơi tạm hộ em chân dài vậy! :P
 

QUANG1970

Xì hơi lốp
Biển số
OF-547318
Ngày cấp bằng
25/12/17
Số km
10,921
Động cơ
316,461 Mã lực
Cái chuyện ăn uống này đúng là liên quan đến gout của từng người, nôm na là tùy mồm. Thậm chí cùng một người mà khác thời điểm gout nó cũng khác nhau. Cái Misty Valley cupping có 87-88 điểm mà em uống thấy ưng ý hơn hẳn cái Guji Shakiso. Thế còn một loạt những Chelba, Anderacha, Aramo thì được mấy điểm hở bác QUANG1970?
Bác BMW 6688 đang có mấy lbs Guji trong tay, bác pha thử xem thế nào điiii :P
:)) :)) :))
=)) =)) =)) =)) =)) =))

Việc cupping và đưa ra con số cupping nó "có mồm" bác ạ! :P

Hội đồng thẩm định cafe không phải là cái "Hội đồng thẩm định Tiến sĩ VN" hay "Ban tổ chức giải Hoa khôi ao làng" và cách làm việc cùng không như "Hội đồng chấm thi Hà Giang, Lang Sơn hay Sơn La" bác ạ! [-X

Cũng như cái Ethiopia Guji Shakiso khi đạt 94 điểm từ Hội đồng thẩm định cafe, cái điểm 94 này không phải như cái em gái Thủ Khoa sư phạm năm 2018. Hương thơm vị ngon của nó càng không phải như những lời dối trá của em gái thủ khoa này vung vít trước truyền thông, sau đó lặng lẽ trốn về nhà, không kèm chẳng trống, lui vào trong bóng tối như cô gái giang hồ bị sida thời kỳ cuối trong khu diều trị! :((

Em cố tình hài cái tên Ethiopia Guji Shakiso cùng cái con số 94 để cạnh cái Deri Kochoa cũng 94, để người đọc, trong đó có những bác đã uống qua cái Ethiopia Guji Shakiso "tức mình" mà mở mồm chê! :))
Trong đó chắc chắn có bác ragdoll nhà ta. :P

Ban đầu em cũng có cùng suy nghĩ như bác ragdoll :D nhưng sau đó ngồi ngẫm nghĩ phân tích tìm nguyên nhân thì em mới phát hiện ra là chất lượng của Ethiopia Guji Shakiso tuỳ thuộc vào profile và cấp độ rang !!!
Do mẻ cafe rang demo, em tuân thủ rang theo profile an toàn vì các bác cũng rang như vậy dể tiện so sánh, và rang ở cấp độ Full City+. =D>
Nhưng khi đổi Profile rang và dừng ở cấp độ City+ thì "Nàng tiên Ethiopia Guji Shakiso" mới cho thấy rõ cái "tấm thân ngà ngọc đáng giá ngàn vàng" là ntn. :))

Với cafe ngon, đặc biệt là Ethiopia, profile rang và cấp độ rang sẽ quyết định ngon dở của một loại cafe. Chắc các bác khong quên em đã nhiều lần nhấn mạnh "Ethiopia là một trong những loại cafe khó rang" nên khi phu nhân bác rang mẻ Deri Kochoa khi bác "đi xa" em đã tấm tắc khen, lại kèm cả thơ tán tụng là vậy! :P Vì một người không rành rang ráy, chỉ chuyên tâm cúc cung phục vụ chồng, mà làm được như vậy thì đúng là kỳ tích! =D>

Nói cho dễ hiểu, cafe Ethiopia (và một số loại cafe ngon khác) cùng như thịt bò: Tuỳ cutting (loại thit pha ra) mà chon món nấu và mức độ chín!

Trong đó món nấuProfile rang còn mức độ chín mức độ (điểm dừng) của cái profile đó! :P

Chẳng ai đem miếng Tenderloin (thăn nội) hay Striploin (thăn ngoại) đi làm món hầm hay kho mà chỉ co thể dúng làm Bí-tết hay xào tái. Vì Tenderloin hay Striploin mà làm món hầm hay kho thì miếng thịt khi ăn sẽ bả ra và khô như củi!

Cũng như chẳng ai đem miếng nạm hay gầu gân đi làm món Bí-tết hay xào tái vì chẳng răng nào nhai nổi trừ răng của con vật bốn chân! :))

Miếng nạm hay gầu gân mà hầm hay kho thì người ăn mới thưởng thức được cái ngon mềm béo bỡ mịm màng hay mềm, dòn, nhầy của miếng thịt! :P

Bác ragdoll thử đem cái Geisha Esmeralda rang và dừng ở cấp độ Espresso hay French Roast coi ntn? Em tin chắc bác sẽ phải "đau khổ" mà uống cho khỏi phí của giời! :(( :D

Cũng như em mời bác hoanganha31 đem cái Guatama Robusta ra rang giúp em, và dừng ở cấp độ City+ hay Full City coi ntn? Em tin chắc bác sẽ "mồm vừa uống, miệng vừa lầm bầm chửi em" là "Xúi con nít ăn cứt gà"! :)) :P

Ta chửa vội bàn đến chuyện rang bằng profile nào nhé! [-X :))
 

QUANG1970

Xì hơi lốp
Biển số
OF-547318
Ngày cấp bằng
25/12/17
Số km
10,921
Động cơ
316,461 Mã lực
Em đang tìm mua máy rang và hạt, nghe bác Quang nói về các loại giống hạt hay quá. Nếu có thể bác giới thiệu cho em những loại hạt ngon và mua được giá tốt ở đâu. Nhân tiện bác nào có máy rang S540 để lại cho em thì tốt, không em chờ một tháng nữa mới có người từ nn xách về.

Cám ơn bác đã tin tưởng mà hỏi ý kiến về mua cafe hạt. ^:)^

Thiết nghĩ, và chắc ai cũng thấy, để giới thiệu cho bác Girl lai oto những loại hạt ngon và mua được giá tốt thì không đâu và ai bằng bác vikingloveu như bác ấy hùng hồn nói trong còm này:

...........,
cà thì bác cứ search ebay và amazon rồi đặt hàng thôi ạ, không có gì huyền bí cả. Chỉ có cái là một số loại chỉ bán khối lượng lớn.
Bác cứ công khai xin "thỉnh thị" và hỏi chia sẻ kinh nghiệm mua bán của bác vikingloveu, chừng nào bác ấy "đầu hàng" hay ngậm miệng, thì xin hãy tới lượt em. :P





Còn đây là góc pha cà phê ở văn phòng của em.


Bác làm em nhớ lại "lũ ly lọc" của em. :((
Em lôi chúng ra chào các bác nhá! :P








 

BMW 6688

Xe tăng
Biển số
OF-72114
Ngày cấp bằng
6/9/10
Số km
1,821
Động cơ
472,223 Mã lực
Nơi ở
Hoa vàng cỏ xanh

vikingloveu

Xe buýt
Biển số
OF-357834
Ngày cấp bằng
12/3/15
Số km
738
Động cơ
268,642 Mã lực
Thưa bác,

Cảm ơn bác đã cho ý kiến, em giống đa phần các bác comment ở trên đây thường là người mua về dùng ngày một vài ly cafe nên việc đắt thêm vài $/ lbs tiền ngu thì vẫn chịu đựng được, với lại em cũng không phải là dạng sưu tầm tích trữ mấy chục loại trong nhà để tiếp khách đặc thù ạ:))

Còn loại độc thì em không dám uống vì 2 lý do: 1. là máy của em thuộc dạng lìu tìu, không phải là huyền thoại hay thần thánh mà mọi người tung hô=D>. 2 là em sợ chết nên không dám (không đủ $) để mua đồ độc.

Còn về phần máy, quan điểm của em là máy (máy pha, máy xay, máy rang) như sau: 1. máy pha nhiều tiền (cỡ >1000$) chắc chắn là hơn máy ít tiền, kể cả về mặt hình thức, nên các bác có máy xịn là em rất ngưỡng mộ. 2 Nếu các bác mua máy (ít tiền hoặc nhiều tiền) đều nên mua máy mới, như vậy sẽ tiết kiệm thời gian, tâm trí bỏ ra, không phải lăn tăn xem chủ trước sử dụng thế nào, máy bị lỗi ra sao mà tập trung vào làm sao để pha được cốc cà phê theo ý muốn.

Còn các bác tin vào các loại máy thần thánh hay huyền thoại kiểu như Dream Thái, hay Spacy thì em^:)^ (chứ không phải trên địa cầu chỉ có mỗi loại Gaggia Baby Twin các bác nhé.)

Chốt lại một câu: bây giờ thời đại 4.0 rồi, các bác muốn gì cứ chịu khó search và tìm hiểu các nguồn thông tin, không có ai độc quyền chân lý cả.=))


Vâng bác vikingloveu chỉ được cái nói đúng! ^:)^ Đúng như sách! :))

Cafe hạt (Coffee bean) cả chín lẫn sống bán đầy trên eBay như nấm mọc sau mưa chẳng phải là thứ quý hiếm hay khó tìm! :))
Cứ có tiền là mua được có gì là khó khăn bí hiểm!
Mua cafe chứ có phải mua ma tuý mà phải che che dấu dấu hay đòi phải có kinh với chả nghiệm như mua cao Ban Long, cao Hổ Cốt! [-X

Cơ mà, bài toán (vấn đề) mà chúng ta cần giải quyết là mua được cafe ngon rẻ! :D chứ vung tiền ra như "phát lộc hầu bóng" thì ............=))

Thế nào là ngon? :-? Sao là rẻ? :-?

Đấy là em chửa bàn đến chữ độc (độc đáo) nhé! [-X :P



In addition & FYI, có những bác hăm hở tìm mua được "cafe quý" từ một "seller với gần 4 vạn feedback tích cực" mà khi có cafe trong tay, rang ra còn đang trăn trở bao "điều biết tỏ cùng ai" :(( :))

Seller này khi nói về him trên diễn đàn, em luôn dùng từ "Seller chảnh chó" ! bác biết (hiểu nghĩa của từ chảnh và từ chó em dùng cho seller này. Lưu ý, khi đọc phải "hiểu" là được viết riêng chứ không là từ ghép nhé!) vì sao không? :P
Như đã nói, em xin phép mượn câu bác nói mà em vô cùng tâm đắc: "cà ngon thì uống mới ngon, pha phương thức nào chỉ hỗ trợ đôi chút ạ" để chia sẻ như sau:

Ai cùng biết vai trò của cái máy xay, khi pha cafe đóng vai trò quan trọng trong việc pha phách. Như một dẫn chứng em minh hoạ trong một "còm" trước đây, chúng ta đã thấy phân tích của một chuyên gia hàng đầu về máy móc, pha phách Mme GAIL. Trong một clip minh hoạ, bà đã cho thấy cùng một loại cafe nếu xay bằng một chiếc máy xay tốt , đạt chuẩn thì một tách cafe pha ra từ một cái máy Rocket 3.000USD cũng chỉ nhỉnh hơn tách cafe pha ra từ cái máy đạt chuẩn 300USD.

Vây với cafe thì sao?

Nếu cùng một loại cafe khi xay bằng một chiếc máy xay tốt , đạt chuẩn thì một tách cafe pha ra từ một cái máy Rocket 3.000USD cũng chỉ nhỉnh hơn tách cafe pha ra từ cái máy đạt chuẩn 300USD, điều này kéo theo một loại cafe ngon gấp nhiều lần một loại cafe khác Ví dụ một loại cafe đạt điểm Cupping 94 và một loại chỉ 80 điểm cupping! :P

Rõ ràng, cái máy 3.000USD không thể giúp (biến) pha loại cafe 80 điểm cupping pha ra ngon như một loại cafe 85 điểm cuppping chứ đừng nói là 94 điểm cupping! [-X

, cái máy 300USD không thể làm cho (khiến) loại cafe đạt 94 điểm cupping pha ra dở tệ thành như một loại cafe 85 điểm cuppping chứ đừng nói là 80 điểm cupping! [-X

Nói thẳng ra sự thật này, thì có thể làm nhiều bác trong thớt không vui, thậm chí cảm thấy tự ái, nhưng sự thật thì vẫn là sự thật, không thể thay đổi trừ khi các bác muốn!

Đó là, phần lớn các bác chưa hay ít có dịp uống những loại cafe đạt trên 85 điểm cupping mà có đạt chuẩn "tươi ngon" (rang trong vòng 2 tuần, xay và bảo quản tốt trong vòng hai ngày) nên khó hình dung được cái ngon nó ntn.
Đa phần các loại cafe VN gọi là ngon (Dalat Red Bourbon, Dalat Red Honey, K'ho,.. cùng dưới 85 điểm) đó là chưa nói là uống cafe ngon này khi còn tươi!

Nên cái khái niệm hay câu nói của bác Girl lai oto "cà ngon thì uống mới ngon, pha phương thức nào chỉ hỗ trợ đôi chút ạ", các bác này khó mà hiểu thấu suốt cũng như cảm nhận!

FYI, có những bác khi được uống cái El Salvador Red Honey (84~85 điểm cupping), rang đạt chuẩn, pha ra đã tấm tắc khen ngon, và cho rằng hơn hẳn nhưng cái Dalat Red Bourbon, Dalat Red Honey, ....
Sau này khi uống tiếp những cái Ethiopia Yirgacheffe (86~87 điểm) là đã thấy khác và khi uống những cái Ethiopia Limur, Moskasida, Ethiopia Yirgacheffer Misty Valley (87~88 điểm) thì cũng đã bắt đầu "bớt thích" El Salvador Red Honey !

Rồi khi họ uống Deri Kochoa, Ethiopia Guji Shakiso Denbi Uddo (94 điểm) họ dường như "quên" cái El Salvador Red Honey (84~85 điểm cupping)! :P

Nghe thì có vẻ "bạc tình"! :(( nhưng chính họ, mới là những người dễ dàng hiểu rõ câu nói của bác Girl lai oto "cà ngon thì uống mới ngon, pha phương thức nào chỉ hỗ trợ đôi chút ạ" .

Và sau khi "yên thân ấm phận" với set máy RangXayPha không quá cao cấp của mình tầm 500 - 600USD, họ chỉ lo tìm mua cafe hạt ngon về để rang, xay pha và uống. Uống chúng (những hạt cafe ngon) chứ không phải suốt ngày lo "uống" máy rang, máy xay, và máy pha cafe như một số bác đã và đang làm! :))
 

BMW 6688

Xe tăng
Biển số
OF-72114
Ngày cấp bằng
6/9/10
Số km
1,821
Động cơ
472,223 Mã lực
Nơi ở
Hoa vàng cỏ xanh
Trưa nay em tranh thủ mang mớ cà do bác ragdoll tặng cho bà xã ra rang.
Nguyên liệu: Komodo Decaf (dạng cafe nhưng đã...tách cafein...em nghe cụ ragdoll bảo thế:D:D:D)


Thành phẩm rang theo công thức em được chia sẻ của 1 cụ trong này:



Xin các cụ cho nhận xét ạ. >:D<>:D<>:D<
 
Chỉnh sửa cuối:

QUANG1970

Xì hơi lốp
Biển số
OF-547318
Ngày cấp bằng
25/12/17
Số km
10,921
Động cơ
316,461 Mã lực
Trưa nay em tranh thủ mang mớ cà do bác ragdoll tặng cho bà xã ra rang.
Nguyên liệu


Thành phẩm rang theo công thức em được chia sẻ của 1 cụ trong này



Xin các cụ cho nhận xét ạ

Nếu đúng cafe đem rang là KOMODO Decaf là loại cafe đã tách xuất cafein ra thì các bác chớ ai "buột mồm" mà buông lời bình phẩm nếu không rành về loại cafe này! [-X
Vì decaf Coffee là loai cafe đặc thù, cách rang, mức độ chín sẽ khác nhưng loại cafe bình thường khác nên thành phẩm (hạt rang xong) cũng sẽ khác, và nhìn màu sắc, phân định cũng sẽ khác. :D :))

Bác cho biết tên loại cafe đem rang thì mới có thể có ý kiến chuẩn xác được! :P

In addition, nếu là KOMODO Decaf (Komodo DECAF Organic & Fair Trade SWP), thì em cũng hơi ngạc nhiên vì loại cafe này (Fair Trade) khá hiếm và quý! :-?
 

Skoda_Favorit

Xe container
Biển số
OF-108279
Ngày cấp bằng
9/8/11
Số km
6,835
Động cơ
442,685 Mã lực
Trưa nay em tranh thủ mang mớ cà do bác ragdoll tặng cho bà xã ra rang.
Nguyên liệu


Thành phẩm rang theo công thức em được chia sẻ của 1 cụ trong này



Xin các cụ cho nhận xét ạ
Nhìn thành phẩm trong rổ inox:D e thấy sao một mẻ mà Cụ rang được nhiều thế?:-o
Theo em với người mới rang mấy mẻ mà Cụ đã có được như thế này là quá ổn! =D>
Em hóng các cụ bên dưới chém tiếp!:))
 

BMW 6688

Xe tăng
Biển số
OF-72114
Ngày cấp bằng
6/9/10
Số km
1,821
Động cơ
472,223 Mã lực
Nơi ở
Hoa vàng cỏ xanh
Nếu đúng cafe đem rang là KOMODO Decaf là loại cafe đã tách xuất cafein ra thì các bác chớ ai "buột mồm" mà buông lời bình phẩm nếu không rành về loại cafe này! [-X
Vì decaf Coffee là loai cafe đặc thù, cách rang, mức độ chín sẽ khác nhưng loại cafe bình thường khác nên thành phẩm (hạt rang xong) cũng sẽ khác, và nhìn màu sắc, phân định cũng sẽ khác. :D :))

Bác cho biết tên loại cafe đem rang thì mới có thể có ý kiến chuẩn xác được! :P

In addition, nếu là KOMODO Decaf (Komodo DECAF Organic & Fair Trade SWP), thì em cũng hơi ngạc nhiên vì loại cafe này (Fair Trade) khá hiếm và quý! :-?
Dạ nó đó bác QUANG1970 . Bác có thông tin về loại cà này thì chia sẻ để em biết thêm được không ạ...Cám ơn bác:x:x:x
 
Chỉnh sửa cuối:

BMW 6688

Xe tăng
Biển số
OF-72114
Ngày cấp bằng
6/9/10
Số km
1,821
Động cơ
472,223 Mã lực
Nơi ở
Hoa vàng cỏ xanh
Nhìn thành phẩm trong rổ inox:D e thấy sao một mẻ mà Cụ rang được nhiều thế?:-o
Theo em với người mới rang mấy mẻ mà Cụ đã có được như thế này là quá ổn! =D>
Em hóng các cụ bên dưới chém tiếp!:))
em rang 2 lượt ạ....rồi trộn chung với nhau để nguội :D:D:D
 
Trạng thái
Thớt đang đóng
Thông tin thớt
Đang tải
Top