[Funland] Lựa chọn máy pha Espresso phù hợp nhu cầu sử dụng.

Trạng thái
Thớt đang đóng

QUANG1970

Xe lăn
Biển số
OF-547318
Ngày cấp bằng
25/12/17
Số km
11,113
Động cơ
316,151 Mã lực
Tks bác đã trả lời, e sẽ tìm lại bài bác hướng dẫn, vì cũng chưa có kinh nghiệm lại chưa biết mua cafe ở đâu nên e lấy tạm thôi, từ sau sẽ tham khảo chỗ các bác gthiệu để mua. Vừa rồi có xem mấy clip trên youtobe thì e để cỡ xay hơi to, k đc mịn bác ạ. Để e chỉnh lại cho mịn hơn rồi pha thử lại xem sao.
Bác cứ lấy thử chỗ Gấu hay thử cafe bác ragdoll có nhã ý biếu để giúp bác pha kiểm tra mà vẫn không cải thiện lớp crema thì chắc chắn 100% là do tay nghề pha.:((

Cafe của ragdoll (Espresso blend) là cafe cực tươi mới rang và giàu crema, nên khi đã pha đúng hay dư cân lượng, mà lớp crema vẫn chơi trò "trốn tìm" thì "nên học pha lại"! :D
 
Chỉnh sửa cuối:

QUANG1970

Xe lăn
Biển số
OF-547318
Ngày cấp bằng
25/12/17
Số km
11,113
Động cơ
316,151 Mã lực
Hihi..cảm ơn bác đã chỉ dậy, về chuyện ô a cọc chèo thì ô ý ở Huế còn e ở HN, hôm rồi e vào ctác cũng chỉ ngồi đc với ô ý 15' uống đc ly cafe rồi ae lại phải chia tay nhau nên k có tgian để chia sẻ, nhưng e nghĩ trog cuộc sống sự sẻ chia kinh nghiệm và hiểu biết k có giới hạn về địa lý, ngay cả e chưa quen bác, bác ở SG e ở HN nhưng k gian mạng đã giúp e đc học hỏi từ bác và mọi ng trên này rất nhiều..đó là điều đáng quý và cũng là cái duyên. Cảm ơn bác vì những điều bác đã chia sẻ cho ae trog group này, mong đc học hỏi nhiều từ bác.

Có câu "Sơ bất gián thân" bác ạ! :P

Em sẽ không trả lời bất cứ một câu hỏi nào cho bác về pha phách từ máy Rancilio nữa! Để bác có cơ hội gần gũi chia sẻ với "ô a cọc chèo thì ô ý ở Huế" hầu đã thân thì càng thương! Cũng như ngoài việc học hỏi nhưng kinh nghiệm quý báu về pha chế cafe từ một ông chủ quán cafe trên đất thần kinh, bác lại có cơ hội trải nghiệm thêm về "tính cách Huế" nữa! =D>

Đúng là "ngàn năm một thuở"! :)) Bác cứ trải nghiệm coi có giống em hay không nhé! :-?

Phần em thì cứ mỗi khi nghe cái giọng ngọt ngào, từ tốn của người xứ huế, là tim đập mạnh và ........... :((
 
Chỉnh sửa cuối:

ragdoll

Xe buýt
Biển số
OF-446735
Ngày cấp bằng
19/8/16
Số km
545
Động cơ
213,977 Mã lực
Cái vụ blend cafe thì bác chabelita có thể lấy ngay ngày mai chứ ko cần đợi cuối tuần ạ. Sáng mai em ở khu HK còn chiều ở mạn Cầu Giấy, nếu bác qua lấy đc thì báo em asap, sáng mai em bỏ cafe vào túi mang theo, tiện lúc nào bác qua cũng đc ạ.
 

chabelita

Xe buýt
Biển số
OF-2630
Ngày cấp bằng
4/12/06
Số km
567
Động cơ
566,297 Mã lực
Nơi ở
Hà Nội
Cái vụ blend cafe thì bác chabelita có thể lấy ngay ngày mai chứ ko cần đợi cuối tuần ạ. Sáng mai em ở khu HK còn chiều ở mạn Cầu Giấy, nếu bác qua lấy đc thì báo em asap, sáng mai em bỏ cafe vào túi mang theo, tiện lúc nào bác qua cũng đc ạ.
E lviệc ở Phạm Hùng nên nếu bác ở đâu Cầu Giấy cứ nt cho e vào số đt e đã ib bác. E sẽ thu xếp qua lấy. Tks bác!
 

ragdoll

Xe buýt
Biển số
OF-446735
Ngày cấp bằng
19/8/16
Số km
545
Động cơ
213,977 Mã lực
Em nói rồi mà! :D
Một mỹ nhân đã vui là thích, nay 6 cô toàn hoa khôi chung tay phuc vụ cho cái chuyện cà kéo của bác mà bác không sướng thì chắc em bỏ luôn cái nghiệp rang cafe mất! :((





Cơ mà bác có hơi nặng tay đấy! làm rách mất một tẹo ....:P
Bác coi em này, cùng cùng một mẻ như của bác đấy!

BTW, bác thử pha giúp em cái Red Bourbon và Red Honey của VN sau khi "để tĩnh" 2 tháng rang tại gia. và hàng "chính hãng" rang bằng máy rang chuyên dụng hiện đại coi ntn: :)) :)) :))


















Đọc cái mail trao đổi của bác QUANG1970 em học được khối thứ hay ho. Thật lòng mà nói nếu em là cái thằng cha blend cafe kia, mà nhận đc cái thư khen như thế, chắc sung sướng phải biết mà gửi biếu ngay vài pounds cafe thượng hảo hạng :)
Chia sẻ kiến thức chính là ở đây chứ đâu ạ. Anw thế sắp hè đến nơi rồi, bác QUANG1970 thử add thêm 1 part Ethiopia xem sao điii :P
 
Chỉnh sửa cuối:

ragdoll

Xe buýt
Biển số
OF-446735
Ngày cấp bằng
19/8/16
Số km
545
Động cơ
213,977 Mã lực
Đợt trước bác QUANG1970 có gửi tặng em 7 loại cafe, trong đó có mấy loại rang ở cấp độ french và robusta vị đắng hơi nhiều em ko uống quen. Em tính giữ lại để blend cùng Kenya rang vừa pha Americano theo như lời khuyên của bác QUANG1970 "Cafe dùng pha Americano bắt buộc phải có đủ ba vị chua, đắng, ngọt, uống đá như uống một ly siro!" nhưng nghĩ cũng tiếc nên em quyết định gửi tặng các bác trong thread uống espresso mà thích gu đắng và đậm.
Em có 3 loại:
Indonesia Robusta
Dalak Culi Robusta
Kenya AA French Roast




Xin tặng cho 3 bác, các bác có nhu cần xin pm giúp em ạ.
 

ragdoll

Xe buýt
Biển số
OF-446735
Ngày cấp bằng
19/8/16
Số km
545
Động cơ
213,977 Mã lực
Em đã gói 50gr espresso blend tặng bác chabelita đây rồi. Bác pha dư dả thì cũng đc 6 shoots, 2 single 2 double ạ :)
Cafe này thực sự rất ngon, cả hương và vị, ngọt ngào rất khó tả. Hy vọng bác thích.


 

hoanganha31

Xe hơi
Biển số
OF-467365
Ngày cấp bằng
2/11/16
Số km
180
Động cơ
202,850 Mã lực
Nơi ở
Hà Nội
Cảm ơn bác hoanganha31 đã nêu một câu hỏi rất hay! :D

Trước hết xin chúc mừng bác đã sở hữu một cái máy pha cafe có hệ thống van Solenoid (3 chiều) quá tốt! =D>

Hiện tượng này sẽ xảy ra trong các tình huống sau:
+ Sau khi vệ sinh van 3 chiều và pha cà phê với một lượng cafe không nhiều (nghĩa là một shoot).

+ Pha những loại cà phê được rang ở chế độ vừa (medium) hay non (light) Khi cà phê rang ở các chế độ này hạt cà phê khi xay ra vẫn còn rất "dẻo" và chính vì vậy trong quá trình chiết xuất lượng cafein không được chiết xuất ra hết mà còn giữ lại ở trong bã cà phê nhiều dẫn tới tạo độ liên kết và dính.

+ Khi pha các loại cà phê có nồng độ cafein cao (Robusta), đặc biệt nhất là khi cà phê được rang ở chế độ vừa (full city+ Espresso). Hiện tượng này sẽ hiếm thấy, nếu cà phê được rang ở chế độ đậm (Dark: French roast, Italian Roast,...). Khi cà phê rang ở các chế độ này (light, medium) trong quá trình chiết xuất lượng cafein không được chiết xuất hết và còn giữ lại rất nhiều trong bã cà phê, do đó nó sẽ còn lại trên bã cà phê. Ngoài ra theo nguyên tắc của những máy pha cao cấp có valve selenoid, khi lượng nước được ép (bơm) chảy ra, và khi máy tắt thì valve solenoid sẽ hoạt động tạo có sức hút rất mạnh tống lượng nước thừa ra ngoài theo đường chảy xuống dưới khay hứng nước. Hoạt động (quy trình) này khiến cho bã cà phê đó rút lại dính chặt vào gasket nếu bả có độ dính nhớt sẽ càng bám chặt, chứ không rơi( tách rời) ra! :P

Đây là điều rất bình thường và không đáng bận tâm. [-X
Em cảm ơn bác đã trả lời! Vậy là em yên tâm sử dụng rồi ạ! Thật may mắn khi có được chiếc máy pha tốt ạ!

Nhân đây, em cũng gửi bác và các bác trong diễn đàn tham khảo clip so sánh giữa việc dùng và không dùng giấy lọc của Aeropress để tăng độ chiết xuất cafe. Clip mới đăng cách đây 4 ngày. Em vẫn thường sử dụng giấy lọc này cho rổ lọc một lớp 2 cup (do rổ lọc em cũ và các lỗ khá lớn) để hạn chế bụi và tăng độ chiết xuất cafe. Cảm nhận cá nhân là chất lượng cafe ngon hơn và lớp crema tốt hơn. Các bác có rổ lọc tốt, không bị bụi cafe thì không cần dùng giải pháp này.

 

Son.Hoang

Xe tăng
Biển số
OF-314035
Ngày cấp bằng
31/3/14
Số km
1,257
Động cơ
927,794 Mã lực
Có gì mà tâm tư?

Nếu phân tích, chưa nói tới hình dáng bên ngoài thì, Breville, Delonghi, Gastroback, .............. khi đem "mổ ra" (phân tich cấu trúc) thì giống nhau về linh kiện (Bơm Ulka, các joint nhựa,....: Breville, Delonghi, Gastroback, SAECO, Gaggia, .....) thậm chí y chang (Breville và Gastroback!)

VÀ, Bên ngoài Breville và Gastroback cũng y chang nhau!!!
Nhưng tách cafe pha từ Breville ngon đẹp hơn Gastroback một "tẹo". Chuyển giao (bán lại) công nghệ nhưng đâu có chuyển giao "Know how"! :P

Và bên trong, còn một tỷ cái "sự tình" nưã chứ! :((

Bác thử pha và up lên tách cafe pha bằng cái Gastroback nhà bác coi có "ngon mắt no mồm" bằng tách cafe pha bằng cái Breville 870 không? :P
Tâm tư ở đây là câu cửa miệng theo trào lưu thôi, e muq e dùng và cảm thấy ohuf hợp với cá nhân em. Chứ em khong chạy theo trào lưu như kiểu Vietnamese. Hàng xóm e dùng Breville và e đã thử nhiều lần, e thấy bình thường. Nói chung em ko thích China, mặc dù thương hiệu Úc nên e chọn Germany. Với em, Germany không có chuyện Fake. Thế khác gì Mec với BMW đi học lại. Nó là đỉnh cao của công nghệ cơ, điện điện tử, tự động hoá và quang học.
 

QUANG1970

Xe lăn
Biển số
OF-547318
Ngày cấp bằng
25/12/17
Số km
11,113
Động cơ
316,151 Mã lực
Em đã gói 50gr espresso blend tặng bác chabelita đây rồi. Bác pha dư dả thì cũng đc 6 shoots, 2 single 2 double ạ :)
Cafe này thực sự rất ngon, cả hương và vị, ngọt ngào rất khó tả. Hy vọng bác thích.



Năm mươi, hai mốt là bao?
Nhưng mà nghe được thấy sao vui vầy: :-*

Năm mươi pha thật đủ đầy,
Hai đôi, hai lẻ là đây rõ ràng. :P
Cầm bằng vẫn muốn lỡ làng
Double ba cặp, một chàng lẻ đôi :">
Còn như ai thích đơn côi
Bảy lần pha đủ, mình tôi "thử hàng" :))

Hà nội giờ nắng chang chang,
Chàng nghe lòng mát, mà nàng cũng vui! :P
Phụ chú:
Năm mươi, hai mốt là bao? :
Ban đầu nghe bác ragdoll nói biếu 3 shoot, cứ ngỡ tầm 21gr ai dè bác ấy "rộng tay" biếu 50gr! :P
 
Chỉnh sửa cuối:

QUANG1970

Xe lăn
Biển số
OF-547318
Ngày cấp bằng
25/12/17
Số km
11,113
Động cơ
316,151 Mã lực
Đợt trước bác QUANG1970 có gửi tặng em 7 loại cafe, trong đó có mấy loại rang ở cấp độ french và robusta vị đắng hơi nhiều em ko uống quen. Em tính giữ lại để blend cùng Kenya rang vừa pha Americano theo như lời khuyên của bác QUANG1970 "Cafe dùng pha Americano bắt buộc phải có đủ ba vị chua, đắng, ngọt, uống đá như uống một ly siro!" nhưng nghĩ cũng tiếc nên em quyết định gửi tặng các bác trong thread uống espresso mà thích gu đắng và đậm.
Em có 3 loại:
Indonesia Robusta
Dalak Culi Robusta
Kenya AA French Roast




Xin tặng cho 3 bác, các bác có nhu cần xin pm giúp em ạ.


Ngon không? hẳn cũng là ngon,
Đủ Phi, Nam, Việt mà sao lẻ bầy? :((

Ngoài ra, cần nói điều nầy:
Xem ra, là đã quá đầy nửa trăng! :D
Trai thì khỏe lúc tơ măng,
Cre-ma chửa biết còn chăng đủ đầy? :-?
Phụ chú:

Phi, Nam, Việt: (Kenya ở Phi Châu, Nam: Nam Dương = Indonesia, Dalak ở Việt Nam) Châu phi nối tiếng với cafe Arabica và Nam Dương nối tiếng với cafe Robusta. Còn Dalak, thì xưa nay Ban mê Thuộc vẫn được coi là thủ phủ của cafe Việt.

Xem ra là đã quá đầy nửa trăng: Từ lúc rang tính đến nay đã hơn nửa tháng, quá "nguyên tắc vàng" đảm bảo cho một "tách Espresso có lớp Crema đẹp mê hồn". :((
Pha cafe thường (phin) hay Americano thì hãy còn ngon chán! :P
 

QUANG1970

Xe lăn
Biển số
OF-547318
Ngày cấp bằng
25/12/17
Số km
11,113
Động cơ
316,151 Mã lực
Đọc cái mail trao đổi của bác QUANG1970 em học được khối thứ hay ho. Thật lòng mà nói nếu em là cái thằng cha blend cafe kia, mà nhận đc cái thư khen như thế, chắc sung sướng phải biết mà gửi biếu ngay vài pounds cafe thượng hảo hạng :)
Chia sẻ kiến thức chính là ở đây chứ đâu ạ. Anw thế sắp hè đến nơi rồi, bác QUANG1970 thử add thêm 1 part Ethiopia xem sao điii :P

Bác khen em viết thư tiếng Việt giỏi em còn vui, còn sướng vì chẳng uống công hơn một năm vào OF viết "còm" luyện chữ. :P
Còn như bác khen em viết tiếng Anh hay Pháp khéo, thì chẳng có gì đặc biệt với cái ngôn ngữ mà em dùng ngót nghét nửa thế kỷ và "sống trong nó"! :D

Hay là thế, mà nó (cái thằng cha blend cafe) chỉ xùy ra cái tỷ lệ công thức trộn chứ có thấy hạt cafe nào đâu! :((
 

QUANG1970

Xe lăn
Biển số
OF-547318
Ngày cấp bằng
25/12/17
Số km
11,113
Động cơ
316,151 Mã lực
Em cảm ơn bác đã trả lời! Vậy là em yên tâm sử dụng rồi ạ! Thật may mắn khi có được chiếc máy pha tốt ạ!

Nhân đây, em cũng gửi bác và các bác trong diễn đàn tham khảo clip so sánh giữa việc dùng và không dùng giấy lọc của Aeropress để tăng độ chiết xuất cafe. Clip mới đăng cách đây 4 ngày. Em vẫn thường sử dụng giấy lọc này cho rổ lọc một lớp 2 cup (do rổ lọc em cũ và các lỗ khá lớn) để hạn chế bụi và tăng độ chiết xuất cafe. Cảm nhận cá nhân là chất lượng cafe ngon hơn và lớp crema tốt hơn. Các bác có rổ lọc tốt, không bị bụi cafe thì không cần dùng giải pháp này.


Cám ơn bác hoanganha31 đã chia sẻ một kinh nghiệm hay, với chứng lý khoa học chặt chẽ không thể chối cãi! =D>

Cái hay của bác hoanganha31 là "hai trong một": Vửa có thêm phương án giải quyết được chuyện pha ra lớp crema đẹp vừa xử lý được lỗi của cái lọc mình đang sở hữu (lưới khe lọc hơi to hơn bình thường) :P

Suy cho cùng, phương án bác hoanganha31 vừa chia sẻ, hay chúng ta dùng lọc hai lớp, ......... tất cả đầu quy về một hướng: làm chậm dòng chảy và điều tiết nhịp nhàng giữa áp lực của nước lên (đi qua) cafe, cân đối được lượng nước chiết xuất và độ mịn của hạt cafe xay ra. :D


Giả sử cho dù ta có dùng giấy lọc cả trên lẫn dưới mà hạt cafe xay ra cỡ hạt dùng cho pha phin (DIP Brewing) thì đố ai pha mà cho ra một tách Espresso có lớp crema hoàn hảo! :))
Hay hạt cafe xay ra mịn cỡ hạt dùng cho pha Caffe Thổ (Turkish coffee) đem pha máy khiến dòng chảy tắc tị, nước còn "ra không nổi", thì bàn chi tới cái "kem" với chả "ma".:((

Tất cả các chỉ là bổ sung và hỗ trợ thêm thôi. Cái cơ bản nhất (Yếu tố ban đầu) vẫn là một cái máy xay cafe đạt chuẩn và hạt cafe xay ra tương thích (compatible) phù hợp (adaptation) với cái máy pha cafe! :P
 
Chỉnh sửa cuối:

chabelita

Xe buýt
Biển số
OF-2630
Ngày cấp bằng
4/12/06
Số km
567
Động cơ
566,297 Mã lực
Nơi ở
Hà Nội
Em đã gói 50gr espresso blend tặng bác chabelita đây rồi. Bác pha dư dả thì cũng đc 6 shoots, 2 single 2 double ạ :)
Cafe này thực sự rất ngon, cả hương và vị, ngọt ngào rất khó tả. Hy vọng bác thích.


Cảm ơn bác nhé Riêng tấm chân tình này đã là rất quý rồi bác.
Năm mươi, hai mốt là bao?
Nhưng mà nghe được thấy sao vui vầy: :-*

Năm mươi pha thật đủ đầy,
Hai đôi, hai lẻ là đây rõ ràng. :P
Cầm bằng vẫn muốn lỡ làng
Double ba cặp, một chàng lẻ đôi :">
Còn như ai thích đơn côi
Bảy lần pha đủ, mình tôi "thử hàng" :))

Hà nội giờ nắng chang chang,
Chàng nghe lòng mát, mà nàng cũng vui! :P
Phụ chú:
Năm mươi, hai mốt là bao? :
Ban đầu nghe bác ragdoll nói biếu 3 shoot, cứ ngỡ tầm 21gr ai dè bác ấy "rộng tay" biếu 50gr! :P
Bác QUANG1970 đúng là cái j cũng giỏi, văn thơ nhạc hoạ chắc vẹn toàn :)
 

QUANG1970

Xe lăn
Biển số
OF-547318
Ngày cấp bằng
25/12/17
Số km
11,113
Động cơ
316,151 Mã lực


Khiếp! :(( :D

"Lường nước, lọc non" kiểu gì mà nhìn tách cafe, nói cách các cụ, khi nhìn vào là "thằng bé lên ba lội đến một d.ái nước" vậy??? :P

Cơ mà bác uống thấy ntn so với cái Hawai Kona "nhập nguyên đai nguyên kiện" từ Gia Nã Đại nhỉ? :-? :))




 
Chỉnh sửa cuối:

ragdoll

Xe buýt
Biển số
OF-446735
Ngày cấp bằng
19/8/16
Số km
545
Động cơ
213,977 Mã lực
Hehe bác ơi con bé con nhà em nó pha ạ, em chỉ nén, lắp vào máy còn nó lanh chanh đòi ấn nút. Em dặn đầy sát miệng thì ngưng mà nó căn làm sao lớp crema nổi phồng lên ko rớt ra ngoài một giọt.
Đc con gái pha cafe cho quả là 1 trải nghiệm tuyệt vời, lại còn là kona Hawaii pha từ máy Gaggia nữa, chẹp chẹp...
Sau khi uống những blend với red bourbon với jamaica của bác thì thật lòng cái kona kia ko xếp là cafe đc ạ :P
 

chabelita

Xe buýt
Biển số
OF-2630
Ngày cấp bằng
4/12/06
Số km
567
Động cơ
566,297 Mã lực
Nơi ở
Hà Nội

Em đã gói 50gr espresso blend tặng bác chabelita đây rồi. Bác pha dư dả thì cũng đc 6 shoots, 2 single 2 double ạ :)
Cafe này thực sự rất ngon, cả hương và vị, ngọt ngào rất khó tả. Hy vọng bác thích.


Hnay e đã xay và pha cafe bác cho, rất thơm ngon, cho e hỏi nếu muốn mua thì mua ở đâu hả bác? Tuy rằng ly cafe e pha trông lớp crema vẫn k đạt yêu cầu..hik
 

ragdoll

Xe buýt
Biển số
OF-446735
Ngày cấp bằng
19/8/16
Số km
545
Động cơ
213,977 Mã lực


Hnay e đã xay và pha cafe bác cho, rất thơm ngon, cho e hỏi nếu muốn mua thì mua ở đâu hả bác? Tuy rằng ly cafe e pha trông lớp crema vẫn k đạt yêu cầu..hik
Cứ bình tĩnh bác ạ, bác có Rancilio V5 rồi, em thấy xa xa có grinder Rocky rồi, cafe cũng thượng hạng rồi thì chỉ cần luyện tí là đc.
Cafe mua ở đâu thì em hóng bác QUANG1970 trả lời ạ :P
 
Trạng thái
Thớt đang đóng
Thông tin thớt
Đang tải

Bài viết mới

Top