[Funland] Kinh nghiệm dùng chảo gang thô trên bếp từ

KeanuR

Xe tăng
Biển số
OF-493813
Ngày cấp bằng
2/3/17
Số km
1,934
Động cơ
230,433 Mã lực
Tuổi
37
nói là có thương hiệu thì ok, chứ siêu bền e không đúng, vì mình dùng qua chảo Fissler dòng cao cấp rồi, chảo gang thô mới là siêu bền theo mình nghĩ vậy
Chảo Fissler nhà e 5 năm rồi còn chưa bong tí chống dính nào cơ, chứ nếu tính nó hỏng thì chắc tầm 500 năm trở lên, nhà e đánh rơi 1 lần thì nứt luôn viên gạch sàn, không đoán dc nó hỏng theo kiểu gì nữa
 
Biển số
OF-811389
Ngày cấp bằng
23/4/22
Số km
508
Động cơ
51,595 Mã lực
Website
www.mocconghoa.com
Gang thép là một cụ ơi , khác nhau thành phần carbon
nói thế này quá đúng :))
Khác gì nói đàn ông và đàn bà là một, chỉ khác nhau mỗi cơ quan ss:P
Hoặc giả ta nói vàng và chì là một, khác nhau mỗi cấu tạo hóa học, vẫn đúng
 

athanh66

Xe điện
Biển số
OF-518852
Ngày cấp bằng
29/6/17
Số km
3,219
Động cơ
211,915 Mã lực
Nơi ở
Vĩnh Yên, Vĩnh Phúc
Website
chaogangviet.vn
Chảo Fissler nhà e 5 năm rồi còn chưa bong tí chống dính nào cơ, chứ nếu tính nó hỏng thì chắc tầm 500 năm trở lên, nhà e đánh rơi 1 lần thì nứt luôn viên gạch sàn, không đoán dc nó hỏng theo kiểu gì nữa
của mình còn cao cấp hơn, đáy inox liền cơ mà vẫn hỏng chống dính nhé, có thể mình dùng cả xào, rán lẫn nhau nên dia sớm
 

tieunhupha

Xe điện
Biển số
OF-114423
Ngày cấp bằng
27/9/11
Số km
4,604
Động cơ
533,022 Mã lực
nói thế này quá đúng :))
Khác gì nói đàn ông và đàn bà là một, chỉ khác nhau mỗi cơ quan ss:P
Hoặc giả ta nói vàng và chì là một, khác nhau mỗi cấu tạo hóa học, vẫn đúng
Cụ ấy trả lời cho post trên “tưởng gang ko bắt từ” nên ý là gang thép là 1 nên cùng chơi bếp từ được. Cụ lấy ví dụ kia là ko đúng bản chất.

Sent from iPhone của Hà via OTOFUN
 

wavethai

Xe tăng
Biển số
OF-97033
Ngày cấp bằng
25/5/11
Số km
1,366
Động cơ
411,830 Mã lực
Do gang thô, inox, thép có ưu điểm riêng nên đồ nhà em dùng nhiều loại để phát huy hết ưu điểm: chảo gang thô Lodge, chảo thép carbon Nhật để chiên, rán; chảo inox WMF Đức để nấu, xào
 

h.gonc

Xe tải
Biển số
OF-801258
Ngày cấp bằng
23/12/21
Số km
262
Động cơ
15,160 Mã lực
Cụ chủ thớt có mấy cái chảo thích quá. Đầu tư như cụ chủ thì chuẩn rồi. Có chảo rán và và chảo xào đầy đủ.
Nhà em cũng đang dùng 3 loại chảo:

2 chảo Gang làm các món rán như rán cá hay Bít Tết. Cỡ chảo 20 và 23.
Ưu và nhược:
- Ưu: An toàn sức khỏe. Dày, giữ nhiệt tốt.
- Nhược:
+ Nặng nên là lười dùng. Nữ dùng hơi mệt. Em hiện dùng chảo 20 và 23. Cái 26 giải tán rồi.
+ Cho người lạ dùng bếp hơi ngại khi họ dùng rồi ngâm nước lại ghỉ.
+ Phải tôi chảo thường xuyên (cũng đơn giản không vấn đề gì lắm)

Một chảo Thép cỡ 26.
- Ưu: Các ưu của chảo Gang và nhẹ hơn nên tiện dùng hơn.
- Nhược: Cảm giác không bằng chảo gang. Mỏng nên đôi khi dễ cháy hơn chảo gang.

Ngoài ra phải đầu tư một chảo Inox đáy dày, nặng cho các món xào.

Chọn chảo Gang như nào:
- Điều đầu tiên cần lưu ý là chảo gang nặng.! Nhiều người nghe thấy nói chảo gang chống dính hay nên cứ ước ao, mua về nặng quá lười dùng lại phí ( mà k hề rẻ). Thế nên Chảo Gang chỉ phù hợp với ai chịu khó, tỉ mỉ chút. Lười thích tiện thì thôi nhé.
- Mua lần đầu chọn cái từ 23 đổ xuống dùng thử đã. Nhà 3-4 người dùng cỡ đó hàng ngày là đủ dùng. Nếu thấy chịu được sức nặng thì mua cỡ to hơn. Càng to càng nặng và càng lười dùng.
- Em chưa có điều kiện dùng hàng hiệu hay các thứ, nhưng em nghĩ chảo gang thô thì tránh hàng TQ ra còn lại không chênh nhau nhiều lắm về công dụng.
- Chảo gang thô và mịn thì càng mịn dùng càng sướng. (Đúc xong mặt gang nó thô, người ta phải bắn cát, đánh mịn mặt chảo). Chảo mịn dùng ít dầu và hạn chế bám dính hơn.
- Chảo gang thô về có thể tự mài thành mịn, dùng sướng hơn (chảo nhà em về em dùng máy mài lại mặt hết).
- Có một cái khái niệm của người VN là gang trắng. Không có cái đó, chỉ có nhôm hỗn hợp đúc, cái này không phải là gang nên các cụ mợ lưu ý.
- Nếu hay ăn Bít tết thì chảo gang có rảnh dùng hay, tạo vân đẹp. Không thì cứ chảo phẳng bình thường.
- Nồi chảo gang thường có lớp dầu mỡ để ngăn ghỉ, chống dính nên không nấu nước hay nấu cơm..... được, nếu không nó có mùi sắt.
- Muốn nấu cơm, làm các món hầm... thì có nồi, chảo gang tráng men. Lúc này tác dụng chính của Gang là giữ nhiệt tạo độ ổn định, còn chống dính bằng lớp men. Lúc này nên chọn hàng thương hiệu để có lớp men tốt và phải giữ gìn. Lớp men hỏng là coi như hỏng nồi.
- Đồ tráng men TQ hay nứt vỡ, nên tránh xa.
- Gang cứng nhưng giòn. Hạn chế tối đa làm rơi, rơi là dễ nứt, đã nứt chỉ có vứt không hàn được!. Thay đổi nhiệt độ đột ngột (nóng đổ nước lạnh ngay vào ) cũng nứt. Nếu tráng men cũng thế. Thế nên hạn chế tối đa viêc chảo đang nóng đổ nước vào (chảo thép thì không vấn đề gì lắm).
- Chảo thép xào đáy cong không dùng được bếp từ hay hồng ngoại vì đáy nó cong. Muốn dùng bếp mặt phẳng như thế thì phải chọn loại đáy phẳng như trên ảnh của cụ chủ thớt.
- Chảo thép là sự thay thế rất hay cho chảo gang, có các ưu điểm của chảo Gang nhưng nhẹ hơn và đắt tiền hơn,. Nhược so với chảo Gang là khi rán dễ cháy hơn vì mỏng nên dẫn nhiệt nhanh quá!
- Nếu dùng chảo gang thì nên đầu tư thêm một chảo xào bằng inox - Ưu tiên chảo có đáy dày, giữ nhiệt tốt thì xào mới sướng. Các món xào không thể dùng chảo gang vì nói thôi sắt ra đen sì món ăn và tanh mùi sắt.
Chúc cụ mợ chọn được chảo ưng ý!
cụ viết nhiều kiến thức quá. Cám ơn cụ. Tiện đây cho em hỏi chảo inox không chống dính 304 thì mua của hãng nào dùng ngon lành ạ
 

bat_kha_tu_nghi

Xe điện
Biển số
OF-345567
Ngày cấp bằng
5/12/14
Số km
2,711
Động cơ
317,464 Mã lực
cụ viết nhiều kiến thức quá. Cám ơn cụ. Tiện đây cho em hỏi chảo inox không chống dính 304 thì mua của hãng nào dùng ngon lành ạ
Em k dùng dòng này nên k biết.
Em có một cái hãng bình thường của châu ÂU, ít dùng nên cũng k cầu kỳ
Fissler em dùng nồi inox của nó ngon nhất. K biết chảo thế nào. Tefal là một lựa chọn ổn. Cụ xem nhu cầu rồi tham khảo loại phù hợp. Mỗi hãng cũng chỉ 1-2 dòng sp là ngon nên chọn hãng và dòng chữ thể theo nhu cầu.
 

kfc1981

Xe điện
Biển số
OF-326904
Ngày cấp bằng
13/7/14
Số km
3,401
Động cơ
314,985 Mã lực
Chảo gang pi 24 mua ở st 1tr có ổn ko các cụ mợ? Cháu thấy khó kiếm nên khi gặp mua thử về xem ổn ko, cơ mà chưa có tg tôi! Các cụ mợ có cách tôi nào hay làm ơn chỉ bảo giúp ạ. Cháu cảm ơn!
 

sakai_yo

Xe lăn
Biển số
OF-124659
Ngày cấp bằng
18/12/11
Số km
12,410
Động cơ
656,706 Mã lực
Nơi ở
Cầu Giấy
Chảo gang pi 24 mua ở st 1tr có ổn ko các cụ mợ? Cháu thấy khó kiếm nên khi gặp mua thử về xem ổn ko, cơ mà chưa có tg tôi! Các cụ mợ có cách tôi nào hay làm ơn chỉ bảo giúp ạ. Cháu cảm ơn!
Nếu là em thì e cứ mua mỡ lợn về rán thôi ạ, rán 3 lần là ngon.
 

Sang Decor

Xe hơi
Biển số
OF-578395
Ngày cấp bằng
10/7/18
Số km
171
Động cơ
140,941 Mã lực
Cảm ơn cụ. Nhà em dùng chảo chống dính hao quá.
 

hungpmu

Xe tăng
Biển số
OF-14950
Ngày cấp bằng
21/4/08
Số km
1,895
Động cơ
526,173 Mã lực
Em hóng cái chảo có thành cao 9-10cm, loại 5cm rán bắn quá nên nhà cháu ít dùng
 

giaconngu

Xe tăng
Biển số
OF-484668
Ngày cấp bằng
17/1/17
Số km
1,966
Động cơ
362,288 Mã lực
Tuổi
124
Chỉ nồi bằng Nhôm, Inox, gốm… (vật liệu k có từ tính) họ mới trộn thêm sắt vào đáy để bắt từ, khi ấy mới cần oánh dấu để phân biệt với loại k có sắt.
Còn vật liệu có từ tính thì k cần .
Inox có nhiều loại. Loại inox thường thấy (series 200 và 300 theo phân loại của AISI) là thép không gỉ austenit có cấu trúc tinh thể lập phương tâm mặt, đạt được bằng cách thêm Ni, N, Mn vào hợp kim Fe + Cr (tối thiểu 10,5%). Chúng là vật liệu không từ tính (chính xác là vật liệu thuận từ). Các loại inox khác như thép không gỉ duplex, ferrit, martensit là vật liệu sắt từ (như series 400, 630).
 

athanh66

Xe điện
Biển số
OF-518852
Ngày cấp bằng
29/6/17
Số km
3,219
Động cơ
211,915 Mã lực
Nơi ở
Vĩnh Yên, Vĩnh Phúc
Website
chaogangviet.vn
Các cụ vẫn nên có 1 cái inox xào rau. Em dùng hãng này rồi mà side 30 hơi bé. Các cụ tham khảo side 32 này nhé. Inox liền tấm 3.2 mm, hàng sx tại malaysia xuất mỹ, giá tương đối cao.
 

athanh66

Xe điện
Biển số
OF-518852
Ngày cấp bằng
29/6/17
Số km
3,219
Động cơ
211,915 Mã lực
Nơi ở
Vĩnh Yên, Vĩnh Phúc
Website
chaogangviet.vn
Về mặt ngon thì thôi, tùy khẩu vị cá nhân, nhưng gang dày giữ nhiệt tốt hơn.
Chảo gang và chảo thép an toàn cho sức khỏe hơn dùng chảo chống dính, vì trong quá trình sử dụng lớp chống dính chắc chắc sẽ mòn dần và bong vào thức ăn và đi vào trong lòng các cụ.
Tất nhiên để an toàn thì nên mua hàng bảo đảm. Các cụ chú ý loại nào dùng được bếp từ sẽ được nhà sản xuất thông tin rõ, nhưng bây giờ thì chắc là 100% tương thích với bếp từ rồi.
Chuẩn bác ạ
 
Thông tin thớt
Đang tải
Top