[Funland] Kiến thức cơ bản về cà phê, những cuộc tranh luận bất tận không có hồi kết ...

Hma041209

Xe tải
Biển số
OF-167845
Ngày cấp bằng
21/11/12
Số km
427
Động cơ
348,923 Mã lực
Em thường uống hạt cf cũng tương đối cao cấp, espresso Ethiopia hoặc chí ít cầu đất - Đà Lạt, hôm nay ngồi VP nhân viên cho hộp Nescafe Gold Blend hòa tan nhập khẩu Hàn của thằng Nestle' uống cũng ra gì phết. Pha tiện dụng chỉ việc đổ nước sôi vào là tan mà cũng có cả lớp Creame mới sợ chứ. Các cụ đã từng uống thấy thê nào ạ.
 

QUANG1970

Xe lăn
Biển số
OF-547318
Ngày cấp bằng
25/12/17
Số km
11,321
Động cơ
316,308 Mã lực
hix dạ em không phải dân quản lý kinh doanh hay kinh tế gì nên thực sự rất cảm ơn Cụ đã làm cho e sáng mắt; em sẽ lên lại bảng kê chi tiết trang thiết bị, khấu hao máy móc để phù hợp với điều kiện e hiện có ạ.
Quả thật mọi người hay e đọc sẽ khó chịu về cách Cụ viết từ các trang trước đến nay, nhưng ngẫm kỹ thật sự rất cần thiết với bản thân e, e cần những lời chia sẻ, hướng dẫn hay ý kiến "mạnh" như thế để tiếp thu hơn.
Lần nữa e cảm ơn Cụ nhiều. Và vẫn mong Cụ sẽ hoan hỉ bỏ qua cho e nếu e lại thắc mắc và hỏi "ngu" ạ.
Cám ơn bạn đã phản hồi cũng như thắng thắn nói ra suy nghĩ của minh. Cùng xin nói rõ quan điểm của tôi khi phát biểu hay chia sẻ một vấn đề:

1/ về nội dung:
a. tôi chỉ nói hay chia sẻ khi biết rõ vấn đề hay vụ việc hoặc sự kiện;
b. khi nói hay chia sẻ là tôi đã chuẩn bị sẵn các lý cớ, chứng cớ, hình ảnh thông tin đề trưng ra khi có phản biện nghĩa la "nói có sách mách có chứng";
c. do đó, khi tôi nói mà ai phản biện bậy bạ, bố láo, thậm chí phản biện ngu, thì tôi sẽ tranh luận đến cùng để vạch trần sự thật cũng như cùng những ai có cùng quan tâm, đi đến cái cùng của sự thật.


2 về hinh thức:
a. Tôi luôn áp dụng câu "đi với Bụt mặc ao cà sa, đi với ma mặc áo giấy" và "Tùy cảm nhi ứng" trong cuộc sống.
b . đa phần thì tôi luôn chon cách nói trực diện vào vấn đề không vòng vèo nếu có vòng vèo thì mục đich chính vẫn là để làm rõ, làm nổi bật cái tôi muốn nói (hay có một "âm mưu" bên trong nào - nhưng rất it khi tôi áp dụng cách này)
c. về văn phong tôi áp dụng cách nói để người nghe thấy sự khác biệt vì:
+ nếu nhắc lại cái mà ai cũng đã nói đã biết thì (tuy không phải luôn luôn) gây nhàm chán làm mất giờ của người đọc, người nghe nhất là của nhưng ai đang có nhu cầu tìm tòi phát kiến và nhất là khi lập lại theo kiểu bầy đàn, "chó hùa" thì lại càng dị ứng với tôi.
+ đó là cách để người nghe chú ý và ghi nhớ cũng như "đem theo trong đầu và trong đời" vì "miếng ngon nhớ lâu, đòn (lời) đau nhớ đời" - khi anh nói lời anh phải có giá tri hay tác dụng đến xung quanh (dù ít hay nhiều) còn những câu nói xã giao, nói lấy lòng kiểu "thủ dâm tinh thần" nói để bảo vệ bè phái sẽ không bao giờ thoát ra khỏi miệng tôi; những lời "còn nói còn nghe hết nói hết nghe" cũng không phải là những câu tôi thích nói nhất là nói trong (ở nơi) "thập thị sở mục".
+ tôi luôn ghi nhớ trong đầu câu: "Anh không nói thì chắng ai dám bảo anh câm hay không có kiến thức nhưng khi anh mở miệng thì mọi người (hay tất cả những ai hiểu biết) đều thấy rõ (có thể khẳng đinh) là anh ngu"
+ tôi là tôi nên tôi không thể giống người khác.
 
Chỉnh sửa cuối:

QUANG1970

Xe lăn
Biển số
OF-547318
Ngày cấp bằng
25/12/17
Số km
11,321
Động cơ
316,308 Mã lực
Em thường uống hạt cf cũng tương đối cao cấp, espresso Ethiopia hoặc chí ít cầu đất - Đà Lạt, hôm nay ngồi VP nhân viên cho hộp Nescafe Gold Blend hòa tan nhập khẩu Hàn của thằng Nestle' uống cũng ra gì phết. Pha tiện dụng chỉ việc đổ nước sôi vào là tan mà cũng có cả lớp Creame mới sợ chứ. Các cụ đã từng uống thấy thê nào ạ.
Cũng như uống nước cam vắt hay đào ép của một hãng nổi tiếng đóng hộp thôi chứ có gì đâu bạn!

Dĩ nhiên khi đóng hộp, hay cô đặc một sản phẩm, một nhà sản xuất muốn mở rộng kinh doanh (hay nói nôm na là không ,muốn đi xuống hố) thì phải nắm bắt tâm lý khẩu vi người tiêu dùng làm ra sản phẩm tương thích.

Có lẽ bạn từng hay đã uống các loai cafe hòa tan của VN hay nước ngoài mà hàng (sản phẩm) bình thường nên mới suýt soa như vậy chứ suy cho cùng một ly cafe hòa tan cho dù co ngon đến đâu cũng chỉ là ngon vì tiện dung và đồng nhất vì trăm ly như một hợp với khẩu vị của anh (nhưng chưa chắc hợp với tôi nhe!) còn sự tinh tế và độc đáo so với cafe pha bình thường thì lai là chuyện khác!
 
Chỉnh sửa cuối:

Mr Pizza

Xe đạp
Biển số
OF-556038
Ngày cấp bằng
1/3/18
Số km
29
Động cơ
152,940 Mã lực
Tuổi
36
Ở hn các cụ thấy quán cafe nào ngon em xin tham khảo
 

medici_rider

Xe tăng
Biển số
OF-195371
Ngày cấp bằng
23/5/13
Số km
1,598
Động cơ
338,531 Mã lực
Khách hàng chưa quen pha máy thì hướng cho họ uống pha phin, pha press, pour over thậm chí cold brew cũng được. Chi phí không nhiều như máy mà đánh vào sự tò mò.
Dạ rất cảm ơn Cụ đã giải thích, chỉ dẫn cụ thể cho e dù câu hỏi của e không được chính xác ạ.

Quả thật e quá tham lam khi mong muốn với chi phí thấp lại muốn có máy tốt; em xem tham khảo giá thì thật sự với số vốn của mình không thể đáp ứng nổi cho các máy 150 200 300tr.... Nơi e ở vẫn chưa có quán sử dụng máy (ko hề có espresso, các món liên quan), cf vẫn lấy rất nhiều hãng đấu trộn, hoặc có sử dụng cà phê tự rang nhưng % lỗi cao về hạt, bảo quản cũng như thói quen cho thêm bơ, nước mắm, rượu vào CHO ĐẬM ĐÀ.
Nên e dự định mở quán có máy pha, sử dụng nguồn cà "nguyên chất"- không phải loại tốt như Cụ và các quán cao cấp khác ạ, ít nhất cf cũng phân loại sàn, nhặt lỗi, bảo quản tốt, rang mộc không tẩm bất cứ gì cả ; và dần hướng mọi người từ bỏ thói quen uống cà phê ĐẬM như kiểu cũ, nhưng không vì mọi người chưa thử cà phê mộc, cà phê pha máy mà em lại sử dụng máy "không tốt" - em xin phép để trong ngoặc vì kiến thức về máy không có nên em không biết phải diễn tả sao ạ (vđề này tgian tới e sẽ đi đăng ký học); để cái máy lên để khách thấy rồi pha sao pha, nên e mới tham lam muốn hỏi như thế ạ.
Và tất nhiên rủi ro rất lớn về đối tượng khách hàng em nhắm tới, thói quen sử dụng cf lâu nay nên em sẽ tìm hiểu kỹ, cũng như mặt bằng, thời gian đầu ít khách và đặc biệt phần khấu hao, phương án đối phó như cụ chỉ rất cụ thể trong từng trường hợp ạ.
Như cụ chỉ thì ở trường hợp 2, có thể sử dụng máy pha tầm 10tr (và có thể xem xét đề phòng rủi ro để thêm 1 máy pha), máy xay 4-5tr (máy xay e sẽ mua 2 cái sử dụng cho loại cà khác nhau tránh việc ảnh hưởng mùi vị ạ) thì cụ có thể cho e tên hãng, máy không ạ? vì em đọc từ các anh chia sẻ đã từng sử dụng vài máy với giá 10 15tr nói nếu 1ngày chỉ 15-20tách thì ổn, còn nếu hơn thì máy nhanh xuống, không ổn định làm ảnh hưởng nhiều đến chiết xuất ly cf (đáp ứng yêu cầu về kỹ thuật, bảo dưỡng máy ạ)
Còn máy khoảng 80-100tr thì hãng nào cụ thấy ổn nhất, tối ưu nhất ạ?
Hix e hỏi hơi lan man mong cụ hoan hỉ bỏ qua giúp e
Rất cảm ơn cụ ạ.
 

QUANG1970

Xe lăn
Biển số
OF-547318
Ngày cấp bằng
25/12/17
Số km
11,321
Động cơ
316,308 Mã lực
Ở hn các cụ thấy quán cafe nào ngon em xin tham khảo
Để có một câu trả lới chinh xác cho câu hỏi này, xin hỏi xác định (hiểu) thề nào là ngon?

1/ Nếu bác "hiểu" ngon là được mọi người "bu đen xúm đỏ" cũng như cho là ngon và nếu chưa uống (nếu sống ở thủ đô) thì chưa phải là "dân Hà Nội" hay "chưa đặt (chạm) chân đến văn hóa cafe Hà Nội" (nếu là du khách)? Hay tấm tắc khen ngon kiểu "văn hóa bầy đàn" một hình thái văn hóa thinh hành nơi xứ Bắc?

Để trả lời cho ngữ cảnh trên, em manh dạn khuyên bác vào Google tìm địa chỉ vì người đưa thông tin là các phóng viên có tên tuổi chuyên viết về ẩm thực, các trang mang có đăng ký chính thức NGHĨA LÀ đấy là "những thằng có tóc" còn ý kiến của e (chúng em) chỉ là những kẻ "trọc đầu" (nick trong thế giới ảo). Nghe tư vấn, rồi làm theo thì còn có cái mà nắm còn chúng em thi chi là "nhữn kẻ trên răng dưới ..." bác có cố tình nắm chụp (hoặc răng hay ...) cũng chì là nick trong thế giới mạng = có gì mà nắm!

Nói ghẹo bác chút thôi, chú em cũng chẳng hẹp bụng mà chỉ bác! VÀ, có lẻ đây là những cái tên "huyền thoại" mà sẽ được google nhắc tới: GIẢNG (Nguyễn Hữu Huân và Yên Phụ), ĐINH (trên tầng 2 của một căn nhà cũ ngay mặt phố Đinh Tiên Hoàng). MAI (nhiều chi nhánh nhưng 96 Lê Văn Hưu là nơi nên khám phá) Cà phê Phố Cổ (nằm sâu hút trong một căn nhà cũ ở đường Hàng Gai) Loading T (quán cà phê nhỏ nằm ở tầng hai của ngôi nhà cổ trên phố Chân Cầm) Hanoi Social Club (trong một con ngõ yên tĩnh của phố Hội Vũ) Hanoi House (trên gác hai trên phố Lý Quốc Sư), Manzi (trong một biệt thự Pháp cổ trên phố Phan Huy Ích)

2/ Còn nếu bác thực sự tin tường em (chúng em), tin tường chất lượng của cuộc tranh luận này mà "có nhời" hỏi ý kiến thực lòng cũng như bác muốn tìm môt nơi cung cấp cafe sạch, với nhiều chủng loại rang pha theo style "văn hóa" cafe nguyên bản (authentic) cùng với bánh ngon làm thủ công theo đúng kiểu (gout) của nó thì em tin, tính cho thời điểm này, GẤU vẫn là một địa chỉ để bác dùng chân!


P/s: Em chẳng có "họ hàng hang hóc" với chủ nhân của quán GẤU cũng như chẳng uống một ngụm ... của chủ quán bồi dưỡng khi mở miệng đưa ra nhận xét trên đâu nhé!
 

nguyenhoang1208

Xe máy
Biển số
OF-490068
Ngày cấp bằng
20/2/17
Số km
90
Động cơ
190,900 Mã lực
Tuổi
34
Cám ơn bạn đã phản hồi cũng như thắng thắn nói ra suy nghĩ của minh. Cùng xin nói rõ quan điểm của tôi khi phát biểu hay chia sẻ một vấn đề:

1/ về nội dung:
a. tôi chỉ nói hay chia sẻ khi biết rõ vấn đề hay vụ việc hoặc sự kiện;
b. khi nói hay chia sẻ là tôi đã chuẩn bị sẵn các lý cớ, chứng cớ, hình ảnh thông tin đề trưng ra khi có phản biện nghĩa la "nói có sách mách có chứng";
c. do đó, khi tôi nói mà ai phản biện bậy bạ, bố láo, thậm chí phản biện ngu, thì tôi sẽ tranh luận đến cùng để vạch trần sự thật cũng như cùng những ai có cùng quan tâm, đi đến cái cùng của sự thật.

2 về hinh thức:
a. Tôi luôn áp dụng câu "đi với Bụt mặc ao cà sa, đi với ma mặc áo giấy" và "Tùy cảm nhi ứng" trong cuộc sống.
b . đa phần thì tôi luôn chon cách nói trực diện vào vấn đề không vòng vèo nếu có vòng vèo thì mục đich chính vẫn là để làm rõ, làm nổi bật cái tôi muốn nói (hay có một "âm mưu" bên trong nào - nhưng rất it khi tôi áp dụng cách này)
c. về văn phong tôi áp dụng cách nói để người nghe thấy sự khác biệt vì:
+ nếu nhắc lại cái mà ai cũng đã nói đã biết thì (tuy không phải luôn luôn) gây nhàm chán làm mất giờ của người đọc, người nghe nhất là của nhưng ai đang có nhu cầu tìm tòi phát kiến và nhất là khi lập lại theo kiểu bầy đàn, "chó hùa" thì lại càng dị ứng với tôi.
+ đó là cách để người nghe chú ý và ghi nhớ cũng như "đem theo trong đầu và trong đời" vì "miếng ngon nhớ lâu, đòn (lời) đau nhớ đời" - khi anh nói lời anh phải có giá tri hay tác dụng đến xung quanh (dù ít hay nhiều) còn những câu nói xã giao, nói lấy lòng kiểu "thủ dâm tinh thần" nói để bảo vệ bè phái sẽ không bao giờ thoát ra khỏi miệng tôi; những lời "còn nói còn nghe hết nói hết nghe" cũng không phải là những câu tôi thích nói nhất là nói trong (ở nơi) "thập thị sở mục".
+ tôi luôn ghi nhớ trong đầu câu: "Anh không nói thì chắng ai dám bảo anh câm hay không có kiến thức nhưng khi anh mở miệng thì mọi người (hay tất cả những ai hiểu biết) đều thấy rõ (có thể khẳng đinh) là anh ngu"
+ tôi là tôi nên tôi không thể giống người khác.
Hjx e rót rượu Cụ quá nên không mời được để cảm ơn Cụ.
Em cũng muốn học với những người như Cụ, thẳng thắn vào mọi việc dù của ngthân hay bạn bè khi họ sai, không tâng bốc để bảo vệ nhau.
Hi vọng được Cụ chia sẻ nhiều hơn về cà phê ạ.

Khách hàng chưa quen pha máy thì hướng cho họ uống pha phin, pha press, pour over thậm chí cold brew cũng được. Chi phí không nhiều như máy mà đánh vào sự tò mò.
hjx dạ thói quen chỗ em thích đậm, keo, mùi thơm ấy cụ. chứ ngay cả bạn bè e cho uống thử pour, franchpress, coldbrew nhưng toàn nói loãng, dù thơm. e mất hơn tháng để dụ tụi bạn uống cf kiểu này đó cụ (mặc dù e pha không đúng chuẩn vì e chưa có đk học về pha chế, cà phê... )
e dự định là pha máy + phin để đáp ứng phần lớn khách hàng, còn các loại khác chỉ phần ít để ai có nhu cầu hay đã biết muốn thử ạ.
 

Hma041209

Xe tải
Biển số
OF-167845
Ngày cấp bằng
21/11/12
Số km
427
Động cơ
348,923 Mã lực
Ở hn các cụ thấy quán cafe nào ngon em xin tham khảo
D’code số 51 ngõ Thái Hà, Oribean ở Trần Huy Liệu hoặc số 9 Trần Nhân Tông, Simp ở Nguyễn Đình Chiểu là những địa điểm đáp ứng được mõm em!
 

QUANG1970

Xe lăn
Biển số
OF-547318
Ngày cấp bằng
25/12/17
Số km
11,321
Động cơ
316,308 Mã lực
Khách hàng chưa quen pha máy thì hướng cho họ uống pha phin, pha press, pour over thậm chí cold brew cũng được. Chi phí không nhiều như máy mà đánh vào sự tò mò.

1/ Cafe phin là loai cafe không thể thiếu khi mở quán cafe ở VN cung như Cafe Thổ là loai cafe không thể thiếu khi mở quán cafe ở các nước theo vân hoá Hồi giáo sâu sắc!

2/ Cafe pha máy nếu tình khấu hao trong 5 năm thì giá thành sẽ rẻ hơn cafe pha phin ( máy 7 -10gr/ tách - vệ sinh máy mỗi tháng chưa dến 6.000VND: nửa lít dấm, saukhi vệ sinh máy, nước dấm này còn dùng được vào việc khác,) phin (20Gr/tách tiền mua phin pha nước rửa phin, nhân công rửa, ..... Riêng Hanoi và ở xứ lạnh thêm chi phí mua và rửa ly đựng nước sôi ngâm tach cafe để giữ nóng cafe nữa! )

Tách cafe pha bắng máy nếu biết trau chuốt (lựa tách, lựa servecup, bonus thêm một miếng bánh cookie hay bánh mì khô tầm beure muối,... chưa đến 500VNĐ!) thêm pha đúng cách sẽ "ăn đứt" tách cafe pha bằng phin!

3/ Những hình thái pha cafe press, pour over, cold brew sẽ có thể gây chú ỳ cho khách hàng nhưng trên 80% khách dùng thử một lần sẽ "one way no return" khó mà "quay lại" uống cách này lần 2!

....................................................................
hjx dạ thói quen chỗ em thích đậm, keo, mùi thơm ấy cụ. chứ ngay cả bạn bè e cho uống thử pour, franchpress, coldbrew nhưng toàn nói loãng, dù thơm. e mất hơn tháng để dụ tụi bạn uống cf kiểu này đó cụ (mặc dù e pha không đúng chuẩn vì e chưa có đk học về pha chế, cà phê... )
e dự định là pha máy + phin để đáp ứng phần lớn khách hàng, còn các loại khác chỉ phần ít để ai có nhu cầu hay đã biết muốn thử ạ.
Để "cạnh tranh" với thói quen uống một tách cafe phin (nóng, thơm, sánh, đặc, dậy mùi, ...) "đối thủ" duy nhất và chiến thắng chỉ có thể chỉ là một tách cafe pha bằng máy đẹp mắt, đạt chuẩn mà:

a/ Với thĩ trường phiá Nam: giá tách pha máy bằng hay rẻ hơn một chút để gây chú ý tao thói quen dùng cafe pha máy (và phải lý giải với khách lý do là mình promotion cho cafe pha máy)
b/ Với thĩ trường Hanoi : giá tách pha máy (Espresso) bằng hay mắc hơn một chút để tao thói quen hay gây cảm giác "soang chảnh" khi uống Espresso! (và phải lý giải với khách lý do là mình promotion cho cafe pha máy đồng thời "cảnh báo" giá Espresso sẽ thay đổi sau .... tuần!)


P/s.: "b/ Với thĩ trường Hanoi :" Đa phần theo thói quen cảm tính và suy nghì "đắt xắt ra lát (miếng)" nên khi làm marketing ở Hanoi người ta phải đẩy giá lên cao (thỏa mãn tâm lý "soang chảnh" của dân Hanoi) thay vi hạ thấp như ở các thi trường khác!
 
Chỉnh sửa cuối:

nguyenhoang1208

Xe máy
Biển số
OF-490068
Ngày cấp bằng
20/2/17
Số km
90
Động cơ
190,900 Mã lực
Tuổi
34
1/ Cafe phin là loai cafe không thể thiếu khi mở quán cafe ở VN!

2/ Cafe pha máy nếu tình khấu hao trong 5 năm thì giá thành sẽ rẻ hơn cafe pha phin ( máy 7 -10gr/ tách - vệ sinh máy mỗi tháng chưa dến 6.000VND: nửa lít dấm, saukhi vệ sinh máy, nước dấm này còn dùng được vào việc khác,) phin (20Gr/tách tiền mua phin pha nước rửa phin, nhân công rửa, ..... Riêng Hanoi và ở xứ lạnh thêm chi phí mua và rửa ly đựng nước sôi ngâm tach cafe để giữ nóng cafe nữa! )

Tách cafe pha bắng máy nếu biết trau chuốt (lựa tách, lựa servecup, bonus thêm một miếng bánh cookie hay bánh mì khô tầm beure muối,... chưa đến 500VNĐ!) thêm pha đúng cách sẽ "ăn đứt" tách cafe pha bằng phin!

3/ Những hình thái pha cafe press, pour over, cold brew sẽ có thể gây chú ỳ cho khách hàng nhưng trên 80% khách dùng thử một lần sẽ "one way no return" khó mà "quay lại" uống cách này lần 2!

Để "cạnh tranh" với thói quen uống một tách cafe phin (nóng, thơm, sánh, đặc, dậy mùi, đẹp mắt ...) "đối thủ" duy nhất và chiến thắng chỉ có thể chỉ là một tách cafe pha bằng máy đạt chuẩn mà:

a/ Với thĩ trường phiá Nam: giá tách pha máy bằng hay rẻ hơn một chút để gây chú ý tao thói quen dùng cafe pha máy (và phải lý giải với khách lý do là mình promotion cho cafe pha máy)
b/ Với thĩ trường Hanoi : giá tách pha máy (Espresso) bằng hay mắc hơn một chút để tao thói quen hay gây cảm giác "soang chảnh" khi uống Espresso! (và phải lý giải với khách lý do là mình promotion cho cafe pha máy đồng thời "cảnh báo" giá Espresso sẽ thay đổi sau .... tuần!)

P/s.: "b/ Với thĩ trường Hanoi :" Đa phần theo thói quen cảm tính và suy nghì "đắt xắt ra lát (miếng)" nên khi làm marketing ở Hanoi người ta phải đẩy giá lên cao (thỏa mãn tâm lý "soang chảnh" của dân Hanoi) thay vi hạ thấp như ở các thi trường khác!
Hix quả là cụ phân tích rất kỹ về mọi vấn đề e đang cần để tìm hiểu, học hỏi ạ. Chắc phải tương đối lâu để 1người không am hiểu về kinh doanh, nghiên cứu thị trường và cà phê như e mới có thể mở được quán ổn.
Không giấu gì cụ e ở Đăk Lăk nhưng về cf thì không kiếm được 1 quán nào như kiểu Gấu coffee (HN), SHIN (SG), hay các quán ở Đà Lạt... chỉ vài quán pha máy, 1 quán duy nhất có pour over, press nhưng đa số khách chỉ cf đen đá, và các loại stố, smooth, soda,kem...
Cảm ơn cụ về chú ý lựa chọn tách cf, e sẽ note lại ạ.
 

medici_rider

Xe tăng
Biển số
OF-195371
Ngày cấp bằng
23/5/13
Số km
1,598
Động cơ
338,531 Mã lực
Em gợi ý việc chưa có nhiều tiền mua máy xịn thì sắm thêm các bộ kia. Để bày decor cũng đẹp mà lâu lâu trình diễn cho họ xem cũng là cách marketing.
 

nguyenhoang1208

Xe máy
Biển số
OF-490068
Ngày cấp bằng
20/2/17
Số km
90
Động cơ
190,900 Mã lực
Tuổi
34
Em gợi ý việc chưa có nhiều tiền mua máy xịn thì sắm thêm các bộ kia. Để bày decor cũng đẹp mà lâu lâu trình diễn cho họ xem cũng là cách marketing.
Vâng cụ, e hiện đang tự uống ở nhà nên mua được vài cái như phễu drip, lọc lưới, press, handpresso, ấm rót... kiểu như hiện tại mua mình pha uống, tập pha và mua dần đến khi mở quán cái nào sài tiếp thì sài, cái nào chưng thì chưng đó cụ. dàn tiền ra vậy e cũng đỡ 1 cục khi mở quán \m/
 

medici_rider

Xe tăng
Biển số
OF-195371
Ngày cấp bằng
23/5/13
Số km
1,598
Động cơ
338,531 Mã lực
cách đây nửa năm em chán công việc, chán Hn cũng định bỏ việc về tỉnh mở quán cafe. Em xác định bỏ ra một khoản tiền và thời gian để làm cái mình thích. Được cái không tốn tiền thuê địa điểm nên cũng đỡ hơn. Sau đấy loằng ngoằng em lại rẽ hướng khác.

Em khuyên bác là cứ làm từ tốn thôi đừng đầu tư hoành tráng. Đổi được thói quen ăn uống khó lắm.
Vâng cụ, e hiện đang tự uống ở nhà nên mua được vài cái như phễu drip, lọc lưới, press, handpresso, ấm rót... kiểu như hiện tại mua mình pha uống, tập pha và mua dần đến khi mở quán cái nào sài tiếp thì sài, cái nào chưng thì chưng đó cụ. dàn tiền ra vậy e cũng đỡ 1 cục khi mở qu
 

nguyenhoang1208

Xe máy
Biển số
OF-490068
Ngày cấp bằng
20/2/17
Số km
90
Động cơ
190,900 Mã lực
Tuổi
34
cách đây nửa năm em chán công việc, chán Hn cũng định bỏ việc về tỉnh mở quán cafe. Em xác định bỏ ra một khoản tiền và thời gian để làm cái mình thích. Được cái không tốn tiền thuê địa điểm nên cũng đỡ hơn. Sau đấy loằng ngoằng em lại rẽ hướng khác.

Em khuyên bác là cứ làm từ tốn thôi đừng đầu tư hoành tráng. Đổi được thói quen ăn uống khó lắm.
Vâng e cũng chỉ mở nhỏ, chỉ chủ yếu phục vụ cf, 1 vài loại nước khác. Nhắm 1 2 phân khúc khách thôi chứ không kiêm nhiều ạ. E giờ phải thuê mặt bằng nếu mở quán, khúc này quan trọng với nặng tiền quá nên e còn do dự mấy năm
 

lx125_black

Xe lăn
Biển số
OF-3794
Ngày cấp bằng
15/3/07
Số km
12,212
Động cơ
643,623 Mã lực
Nơi ở
Góc ngã tư chợ người
Hqua em mới có dịp thử Cafe nhà cụ ekichi04,
Em ko có từ nào phù hợp hơn là Hài Lòng. Cảm ơn cụ chủ thớt :).





 

Thần Đèn

Xe tải
Biển số
OF-353750
Ngày cấp bằng
5/2/15
Số km
326
Động cơ
266,931 Mã lực
Nơi ở
Hà Nội Phố
Website
karo.edu.vn
Thông tin thớt
Đang tải
Top