- Biển số
- OF-105051
- Ngày cấp bằng
- 7/7/11
- Số km
- 2,916
- Động cơ
- 422,631 Mã lực
50 miu ít quá,húp cái là hết. Em thì phải một cup này trở lên
Nhà em bếp từ, có 9 mức từ 1-9, em để số 4 theo hướng dẫn để lửa nhỏ của sách, để mai thử tăng lên xem sao.cụ cho to lửa lên, chứ 25 phút lâu quá.
Em lúc đầu đun bằng bếp điện cũng hết 10 phút sau phải chuyển qua từ thì hết có 3-4 phút.
Mình em uống thôi, nhà không ai uống cả. Tách đầu uống luôn khi vừa đun xong, không pha thêm gì. Còn lại đổ vào bình giữ nhiệt mang đến vp uống đến trưa là hết, cho thêm sữa tươi.Thực ra 6 cuo thì dành cho gia đình hợp hơn cụ nhỉ?
Em dùng 4 cup, nhưng chỉ cho khoảng 2/3 lượng cà phê, cà phê em lấy ra khoảng 150ml. Em uống thế cho thêm 50 ml sữa nữa vào mới thấy đủ, 50ml bé quá
Xin phép cụ. Em mới đọc trang đầu tiên nhưng đến cái này thì em xin phản biện 1 phát:Ở Việt Nam :
- Gần như > 90 % những loại Arabica ở Việt Nam hiện nay các thương hiệu cà phê đang quảng cáo trên thị trường, thực chất là : Catimor đó là giống lai tạo giữa 2 giống bố thuộc nhánh Robusta là HyBrido de Timor và giống mẹ thuộc nhánh Arabica là Caturra, có hàm lượng caffein nhiều hơn các giống Arabica thuần chủng như Typica, Bourbon, Caturra, Caitua... lại có hương tốt hơn các giống họ nhà bố là Robusta . Các cụ nhìn trên hình sẽ thấy nó nằm trên gốc Robusta chứ không phải là Arabica nhé. Gần như 99% các thương hiệu cà phê Vn hiện nay bán mà ghi là Arabica đều là Catimor, 1 sự lừa bịp trắng trợn.
???Xin phép cụ. Em mới đọc trang đầu tiên nhưng đến cái này thì em xin phản biện 1 phát:
cụ biết phân biệt giữa 3 loại cà phê này không ạ ?
cà phê chè : catimor
cà phê vối: robusta
cà phê Mít: liberica
em nói thêm nhé:
catimor trồng ở Việt Nam rất tốt, sản lượng cao nhưng tỉ lệ hạt lép lớn dẫn đến sản lượng thực tế thành phẩm trên 1 cây thì thua xa robusta . ở tây nguyên bọn em cách đây 15 năm thì còn thấy nhưng tỉ lệ rất thấp chứ bây giờ chả còn nhiêu. Nhiều nhất bây giờ chắc chỉ còn ở Lâm đồng và Đồng Nai thôi. Bên cạnh đó nó còn có một nhược điểm là thời gian thu hoạch vào ngay đoạn cuối mùa mưa nên rất khó để sơ chế nên rất ít ai trồng.
liberica thì sản lượng không nhiều nhưng được cái thu hoạch sau tết âm lịch, cái này trên Gialai, Daklak chỉ có người đồng bào thiểu số họ trồng nhiều.
robusta hầu như trên toàn bộ tây nguyên Cụ đi đến đâu cũng thấy nó nhé. thời gian thu hoạch nằm ngay đầu mùa nắng nên rất được ưa chuộng. sản lượng cũng khá cao
nên cụ xem lại phần sản lượng 90% kia hộ.
Bác ơi! để thưởng thức một ly cafe ngon lại tiếc tiền mua một cái máy xay (coffee grinder) cho "tử tê"! thì bác đừng trách ly cafe thành phẩm nhìn như nước .... ở sông Tô Lịch! Cái này các cụ gọi là dám mua con trâu tốt nhưng lại tiếc tiền mua sợi dây thừng "xịn"!Cafe mộc. Đến bây giờ mới biết thế nào là cafe không rang tẩm, không độn bắp, đậu nành
Sau khi đầu tư bộ này em lên Gấu nhà cụ ekichi04 để mua cà phê. do chưa có máy xay nên em xay tạm bằng máy xay sinh tố.
Chắc do chưa đủ độ mịn và để lửa to nên thấy ít bọt quá. Cảm nhận đầu tiên là uống không thấy nôn nao như uống ở Hightland nhưng chua hơi nhiều.
50 miu ít quá,húp cái là hết. Em thì phải một cup này trở lên
Vâng em cũng biết thế mà chưa kịp mua.Bác ơi! để thưởng thức một ly cafe ngon lại tiếc tiền mua một cái máy xay (coffee grinder) cho "tử tê"! thì bác đừng trách ly cafe thành phẩm nhìn như nước .... ở sông Tô Lịch! Cái này các cụ gọi là dám mua con trâu tốt nhưng lại tiếc tiền mua sợi dây thừng "xịn"!
Cho dù là máy xay cafe (chứ chưa nói xay bằng máy xay sinh tố) mà mua loai xay bằng cách dùng lưỡi dao (blades) quay thì chỉ uổng mất cafe ngon! Muốn ngon thì hãy mua may xay nghiền (Burr) thì mới có thể đảm bảo chất lượng và hương vị của tách cafe bác ạ! Máy càng "xin" thì ly cafe pha ra càng đảm bảo chất lượng cao.
Đấy chỉ là mới nói về độ đều mịn (even) cũng như hương thơm của hạt cafe khi xay ra thôi đấy! Còn lớp bọt (Crema) có hay không, dầy hay mỏng lại là một vấn đề khác!
Lại có cớ để ra quán Gấu rồi kakaka. Hnao ra thèm quá làm luôn 2 cốc, ng cứ bay bay. ^^E chỉ vô tình đi dạo, vô tình thấy topic này va rất tâm đắc nên phai đang ký thành viên để cùng "chia sẻ đam mê" với bác chủ thớt ekichi04
Với kinh nghiệm của em, qua nhiều năm uống cũng như tìm hiều và "thâm nhập" vào thế giới cafe phê (coffee ) cùng các linh kiện, thiết bị pha chế, rang xay,... từ thủ công đến hiện đại, e có thể manh dạn mà nói lớn rằng tất cả các thông tin cũng như kinh nghiệm mà chù thớt ekichi04 nói trong topic là đúng, chính xác đến 99.99%. Có một vái chỗ chưa rõ (Ví dụ vế pha chế, rang xay hay chon cafe như thế nào,.........) dẫn đến tranh cãi, theo em thì hoán toàn là do chưa nói rõ ràng hoặc do thực nghiệm chưa đủ mà vội kết luận chứ trong thực tế cũng nhứ lý thuyết thì bác ekichi04 nói đúng đấy!
Bản thân em, thực lòng mà nói, rất tâm phục khấu phục những thông tin mà bác ekichi04 đưa ra cũng như dẫn chứng, ở một chừng mực nào đó em có cảm giác bác cũng chính là em vi suy nghĩ, cách nhìn nhận của bác và em trong một số vấn đề (nhất là đoạn mở đầu topic (trang 1) chì là một !!!
chắc bác ở Hanoi? Em thi ở Saigon! Chắc ít có dịp mặt đâu mặt cùng chia sẻ hương vị của một loại cafe ngon, sau khi rang rồi pha ở trong trang thái tối ưu (optimum)! Tiếc nhỉ ????
Thôi thì với tấm lòng kính mến người "đồng điệu", em xin bác ekichi04, nếu có thể thì cho em số tel của bác qua email của em (quangvavn@yahoo.com) em sẽ rất vui khi có thêm một "tri âm" về cafe ở VN và rất hân hạnh được chía sẻ (gửi biếu) với bác một số loại cafe mà em dang có trong tay trên toàn châu lục (e luôn có khoảng không dưới 20 loai cafe hạt chưa rang từ Kenya đến El Salvadore, thậm chí cả Hawaii Korna, Geisha và Jamaica Blue Moutain - trừ cafe VN là em không có hay nói cho chính xác là chỉ có đủ để uống so sánh chứ không lưu giữ làm gì cho chật tủ).
Hôm nay là ngày em mới ra mắt, trong buổi đấu sơ kiến nhất là ngáy lễ Giáng Sinh, lại chưa phải năm mới nên em cho dù có uống gan gấu thì cũng khôig dám bắn pháo hoa đâu nhé!
Kính chào cả nhà!
2 cốc mà bay bay???Lại có cớ để ra quán Gấu rồi kakaka. Hnao ra thèm quá làm luôn 2 cốc, ng cứ bay bay. ^^
Vâng! Bác nói thì nhớ lới đấy nhé!Nếu cụ sử dụng 100% MOKA thì không thể có cà phê ngon đúng nghĩa! MOKA không chiếm quá 50% trong các loại cà phê còn lại (RU, AR, SE...) thì mới ngon cụ ạ!
Nói thật, ai mà uống được ly cà phê 100%Moka em phục sát đất ạ!
2 cốc mà bay bay???
1/ Nếu mỗi cốc là 2 shoot (14gr) nghĩa là 4 shoot (khoảng 28gr) mà đã bay bay theo nghĩa positive thì em không có ý kiến vì cafe thật uống vào rất dễ chịu và tỉnh táo thậm chí sảng khoái. Con bay bay theo nghia negative thi nên coi lại các khả năng sau:
a/ bản thân cơ địa người uống ntn ==> tham vân kỹ bác sĩ trước khi dùng.
b/ Cafe đó co thể đã pha trộn phụ gia hoặc không pha trộn phụ gia nhưng tỷ lê robusta cao quá (trên 70% thậm chí 100%) mặc dấu bản thân cơ địa người uông OK ===> tăng tỷ lệ Arabica lên hay nếu do co phụ gia thì "thay" quán khác nếu muốn uông cafe sạch!
c/ không có phụ gia, tỷ lệ Ros không cao nhưng dộ rang chín (Roasting profife) có "vấn đề" tuy bản thân cơ địa người uông OK ===> coi lai độ rang chin1
2. Nên uống cafe kèm theo bánh ngọt (cookie hoặc cake không cần nhiều quá! ) hay một thức ăn có tinh bột nếu so "bay bay" theo nghĩa negative và tránh uông lúc bụng đói và chí "ăn rồi mới uống" thì sẽ hết.
cụ đun bằng ấm moka thì do áp suất không đủ, nên gần như không ra bọt được đâu cụ.Cafe mộc. Đến bây giờ mới biết thế nào là cafe không rang tẩm, không độn bắp, đậu nành
Sau khi đầu tư bộ này em lên Gấu nhà cụ ekichi04 để mua cà phê. do chưa có máy xay nên em xay tạm bằng máy xay sinh tố.
Chắc do chưa đủ độ mịn và để lửa to nên thấy ít bọt quá. Cảm nhận đầu tiên là uống không thấy nôn nao như uống ở Hightland nhưng chua hơi nhiều.
em sau khi đọc các bài trong topic này, cứ uống cà phê hòa tan là em đi ái ra toàn mùi cà phê. Nó cứ ám ảnh em nên em bỏ hết, tặng lại bọn bạn tây hoặc mang đến cơ quan bên này.Bác nói hay quá. Em dễ SAY Khi uống các chất kích thích như TRÀ XANH hay TRÀ MẠN và đặc biệt Cafe. Lúc đói em uống chút cafe là say khủng khiếp luôn. Tất nhiên là cafe hạt chứ cafe trung nguyên em uông ko say là biết cafe kém rồi.
Em thích cụ rồi đấy. Sống như vậy mới đáng sống, và ko hổ thẹn với chính mình. Chúc cụ sức khỏe và hạnh phúc.[FONT="]
Quan điểm của cháu kể cả là kinh doanh, thà chết vinh còn hơn sống nhục.
[/FONT]
em sau khi đọc các bài trong topic này, cứ uống cà phê hòa tan là em đi ái ra toàn mùi cà phê. Nó cứ ám ảnh em nên em bỏ hết, tặng lại bọn bạn tây hoặc mang đến cơ quan bên này.
Nó uống lại khen ngậy mới chết
Sao cụ pha giống em thế,cho ít cf,lửa nhỏ,gần hết thì tắt bếp. Có chút bọt nhưng tan nhanh. Pha ấm moka thì áp lực ko thể so với pha máy được. Tuy nhiên mỗi kiểu có cái hay của nó. Em vẫn thích pha ấm moka hơn. Ngày xưa làm ks pha cf cho khách họ uống đúng như mình uống trà đá vậy,mỗi tách cỡ 100 miu. Họ uống 4,5 tách một ngày là chuyện btcụ đun bằng ấm moka thì do áp suất không đủ, nên gần như không ra bọt được đâu cụ.
Em đun có bọt lúc phun ra khỏi vòi, nhưng tan nhanh lắm, nên khi rót vào cốc thì gần như ko còn bọt nữa.
Thứ 2 là cụ xay bằng dao, nên độ mịn không đều, sẽ khó được như ý cụ muốn
Ấm này vừa vặn luôn cái tách này.Em uống bao năm nay bác.Ưhm! Đúng rồi! Bác này uống cafe theo kiểu VN thí tách nào mà chà được! Bao năm đói khát thèm thuồng, giờ có cái đổ vào mồm là quý rồi!
Nhưng "Phú quý sinh lễ nghĩa"! nên uống cafe kiểu ý hay uống (cafe, rượu, trà) theo chuẩn của từng loai cafe (rượu hay trà) thì hình dáng ly, tách có thể khác nhau nhưng đường kính miêng ly, tách phải theo một chuẩn chung để đàm bảo hương và vị của thức uông bác ạ!