[Funland] Kiến thức cơ bản về cà phê, những cuộc tranh luận bất tận không có hồi kết ...

Sô lếch Mù

Xe điện
Biển số
OF-105051
Ngày cấp bằng
7/7/11
Số km
2,696
Động cơ
422,620 Mã lực
Em pha ấm moka pot thế này,hơi khác người tí. Cf thì như xay phin thôi thô mịn ok hết. Được cái loại này nó ko kén cf. Khi đổ cf vào phễu em chỉ đổ khoảng 2/3 thôi,lắc nhẹ mấy cái cho nó phẳng. Tuyệt đối ko nén cốt tạo độ xốp cho hơi nước có ko gian lọt qua. Cho lên bếp đun nhỏ lửa là xong. Pha kiểu này nước nóng luộc cf tới độ,luồng nước lên đều,cf ko bị khét,ra mùi hương đặc trưng.
 

nguyenhoang1208

Xe máy
Biển số
OF-490068
Ngày cấp bằng
20/2/17
Số km
90
Động cơ
190,900 Mã lực
Tuổi
34
Em dùng hàng ngày cái moka pot hàng anh tập hơn 3 năm rồi vẫn ok. Thực ra nếu các cụ ko cầu kỳ chơi hàng hiệu thì dùng cái này rẻ,còn bền ko thì chưa biết. Cái này nó là hợp kim nhôm,chắc là có pha thêm antimoan như kiểu cái tay phanh xe máy đó để tăng độ cứng của nhôm. Chứ nhôm nguyên chất mềm dễ bị biến dạng. Phần ron cao su chắc chắn là cao su chịu nhiệt rồi. Anh tập làm được cái máy bay rồi thì việc sx cái pot này là trò trẻ con. Còn tiền nào của ấy. Bialleti xịn nó đắt gấp 3 4 lần
Anh 2 thì gia côg sx cho gần hết tgiới mà . Em nghe moka này từ anh 2 và ấn làm nữa.
Bialleti cũng có anh 2 làm luôn. Trên amazon có bán nhiều, mấy anh tây cũng review có cái tốt cái dởm bong tróc sau vài lần. Chắc hên xui
Muốn uốg espresso các bác hẹp ktế mua các loại cầm tay cho an toàn hơn.
 

nguyenhoang1208

Xe máy
Biển số
OF-490068
Ngày cấp bằng
20/2/17
Số km
90
Động cơ
190,900 Mã lực
Tuổi
34
Cái việc kích cỡ bao nhiêu thì tùy khẩu vị với máy từng người cụ ơi.
Em có vài cái ảnh cho cụ ngắm



http://www.coffeemag.ru/article/Pomol-kofe

Hoặc nếu theo cỡ của máy





Em thì cứ thử vài cỡ, thấy hợp cái nào thì để lại cái đó
Chính xác nè bác. Cứ theo gu hoặc cách pha của bản thân để có loại mình thích.
Mà bác lap gì vậy ạ? Có tliệu về cf ko share cho e với. Em thì đag tìm hiểu, đú được mấy thể loại pha cf ở nhà hí
 

tintucvn

Xe tăng
Biển số
OF-184144
Ngày cấp bằng
8/3/13
Số km
1,594
Động cơ
348,878 Mã lực
Nơi ở
Hà Nội
Em pha ấm moka pot thế này,hơi khác người tí. Cf thì như xay phin thôi thô mịn ok hết. Được cái loại này nó ko kén cf. Khi đổ cf vào phễu em chỉ đổ khoảng 2/3 thôi,lắc nhẹ mấy cái cho nó phẳng. Tuyệt đối ko nén cốt tạo độ xốp cho hơi nước có ko gian lọt qua. Cho lên bếp đun nhỏ lửa là xong. Pha kiểu này nước nóng luộc cf tới độ,luồng nước lên đều,cf ko bị khét,ra mùi hương đặc trưng.
Em ở đây, lúc đầu dùng bếp điện, bật trước cho nóng bếp, nhưng đun toàn mất 7-8 phút cho 1 ấm moka 4 cup. Đun lâu em cảm giác cà phê hơi bị khét và đắng. Nên sau em chuyển sang dùng bếp từ, để nấc số 2 đun trong vòng 3 phút thì xong, không cảm giác đắng nữa, lúc cà phê bắt đầu phun mạnh lên qua vòi thì em tắt bếp (em thấy trên mạng nói đun moka để từ 4-5 phút thôi, đừng lâu quá).
Hôm nào có bạn uống cùng, thì em để đầy gạt phễu cà phê. Bình thường uống 1 mình thì khoảng 2/3 phễu, nước thì em cũng ít khi để đầy mức 240ml, mà thường tự ước chừng. Em thấy mình nén cà phê hay không thì sau khi mở ra rửa, cà phê đều bị nén chặt vào cái phin trên.
Mỗi tội dùng ấm moka, em hiện tại dùng Illy 100% Arabica nhưng không cảm thấy vị chua. Có lẽ chưa chiết ra được?

Anh 2 thì gia côg sx cho gần hết tgiới mà . Em nghe moka này từ anh 2 và ấn làm nữa.
Bialleti cũng có anh 2 làm luôn. Trên amazon có bán nhiều, mấy anh tây cũng review có cái tốt cái dởm bong tróc sau vài lần. Chắc hên xui
Muốn uốg espresso các bác hẹp ktế mua các loại cầm tay cho an toàn hơn.
Bialetti em tìm hiểu thì dòng nhôm chủ yếu do Italia làm, dòng inox dùng cho bếp từ thì China làm, dòng màu sắc sặc sỡ kiểu sơn nhuộm thì do Rumania làm, các phụ kiện như roăng cao su .. thì em thấy có cả Ý cả Tàu cả Ru. Hàng ấn cũng có nhưng em thấy ít.
1 cái Bialetti 4 cup, bằng nhôm, chính hãng em thấy cũng chỉ tầm 600-700 mà dùng đến cả chục năm không hỏng, nên em nghĩ nên đầu tư hàng có thương hiệu hơn là mua hàng lôm nhôm ở chợ.

Chính xác nè bác. Cứ theo gu hoặc cách pha của bản thân để có loại mình thích.
Mà bác lap gì vậy ạ? Có tliệu về cf ko share cho e với. Em thì đag tìm hiểu, đú được mấy thể loại pha cf ở nhà hí
Em chỉ uống thôi cụ ạ. Cũng không có tiền để đi đến đích với em nó. Được cái em đọc được tiếng Anh với Nga nên cứ cần tìm gì thì em google. Mình cứ tự làm rồi đi ra quán uống thử so sánh, lúc nào cảm giác hợp với miệng mình thì thôi cụ.
Em bên này đi uống khoảng 30 quán cà phê, cũng chỉ có 2-3 quán mình thấy thơm và hợp khẩu vị của mình thôi.
 

Sô lếch Mù

Xe điện
Biển số
OF-105051
Ngày cấp bằng
7/7/11
Số km
2,696
Động cơ
422,620 Mã lực
Em ở đây, lúc đầu dùng bếp điện, bật trước cho nóng bếp, nhưng đun toàn mất 7-8 phút cho 1 ấm moka 4 cup. Đun lâu em cảm giác cà phê hơi bị khét và đắng. Nên sau em chuyển sang dùng bếp từ, để nấc số 2 đun trong vòng 3 phút thì xong, không cảm giác đắng nữa, lúc cà phê bắt đầu phun mạnh lên qua vòi thì em tắt bếp (em thấy trên mạng nói đun moka để từ 4-5 phút thôi, đừng lâu quá).
Hôm nào có bạn uống cùng, thì em để đầy gạt phễu cà phê. Bình thường uống 1 mình thì khoảng 2/3 phễu, nước thì em cũng ít khi để đầy mức 240ml, mà thường tự ước chừng. Em thấy mình nén cà phê hay không thì sau khi mở ra rửa, cà phê đều bị nén chặt vào cái phin trên.
Mỗi tội dùng ấm moka, em hiện tại dùng Illy 100% Arabica nhưng không cảm thấy vị chua. Có lẽ chưa chiết ra được?
Để cf vào phễu sao cho nó xốp xốp thôi thì nó còn có khoảng không nở ra thì nước mới chảy lên được. Nếu nén chặt quá hơi nó bị xì ra van an toàn,áp suất lớn + nhiệt cao dẫn đến cháy bột gây khét
 

nguyenhoang1208

Xe máy
Biển số
OF-490068
Ngày cấp bằng
20/2/17
Số km
90
Động cơ
190,900 Mã lực
Tuổi
34
Hôm nào có bạn uống cùng, thì em để đầy gạt phễu cà phê. Bình thường uống 1 mình thì khoảng 2/3 phễu, nước thì em cũng ít khi để đầy mức 240ml, mà thường tự ước chừng. Em thấy mình nén cà phê hay không thì sau khi mở ra rửa, cà phê đều bị nén chặt vào cái phin trên.
Mỗi tội dùng ấm moka, em hiện tại dùng Illy 100% Arabica nhưng không cảm thấy vị chua. Có lẽ chưa chiết ra được?
Bialetti em tìm hiểu thì dòng nhôm chủ yếu do Italia làm, dòng inox dùng cho bếp từ thì China làm, dòng màu sắc sặc sỡ kiểu sơn nhuộm thì do Rumania làm, các phụ kiện như roăng cao su .. thì em thấy có cả Ý cả Tàu cả Ru. Hàng ấn cũng có nhưng em thấy ít.
1 cái Bialetti 4 cup, bằng nhôm, chính hãng em thấy cũng chỉ tầm 600-700 mà dùng đến cả chục năm không hỏng, nên em nghĩ nên đầu tư hàng có thương hiệu hơn là mua hàng lôm nhôm ở chợ.
Em chỉ uống thôi cụ ạ. Cũng không có tiền để đi đến đích với em nó. Được cái em đọc được tiếng Anh với Nga nên cứ cần tìm gì thì em google. Mình cứ tự làm rồi đi ra quán uống thử so sánh, lúc nào cảm giác hợp với miệng mình thì thôi cụ.
Em bên này đi uống khoảng 30 quán cà phê, cũng chỉ có 2-3 quán mình thấy thơm và hợp khẩu vị của mình thôi.
Hix chơi cả tiếng anh tiếng nga, đỉnh quá cụ.em bó tay.
Illy pha bt có chua mà, hay do nén chưa đủ, nước ko đạt vậy bác? chứ moka uống nó cũng gần gần espresso (cảm nhận của em), gần như kiểu pha éspresso bị under extraction vậy.

200k là có một bình 1ly 50 ml cho các cụ dùng rồi, chơi moka giờ rẻ, bình này vừa đúng 1 ly không thừa có thể thiếu


chữ ký bác bán dụng cụ cf ah? gì chứ loại moka pot này sài hàng chính hãng an toàn hơn bác ơi.

E thì mới phang con Bialleti 3 CUP từ AMZ Mỹ qua Fado mất xấp xỉ 800K và con bếp điện mini trên Sendo mất 260K! EM hoài cổ nên thích cái Moka Pot này!
chơi bialleti cho an toàn :D , mà hoài cổ thì turkey luôn kìa bác
 

ekichi04

Xe tăng
Biển số
OF-55842
Ngày cấp bằng
25/1/10
Số km
1,686
Động cơ
464,327 Mã lực
Nơi ở
Gấu Coffee&Bakery - 82 Hàng Gai, Hà Nội
Anh cho em hỏi tí. Mặc dù catimor nằm gốc robusta nhưng nó lai giữa bố hybrio de timor ( bố là giống lai giữa robusta và arabica), mẹ là caturra thuộc nhánh arabica. Vậy có phải catimor mang nhiều gene arabica hơn ko?
Nó lại tự thụ phấn được, mà tự thì chỉ có arabica
Vậy cuối cùng phải giải thích, hiểu như thế nào là đúng ạ?
Bạn đã tìm hiểu theo tài liệu google thì nên tìm thêm từ nhiều nguồn.

Với coffee family tree từ cafeimports thì họ xếp Catimor nằm trên nhánh Robusta. Nhưng với sơ đồ của SCAA ( giờ là SCA ) thì họ xếp Catimor thuộc nhánh Arabica. Như vậy đã có thể thấy ngay bản thân các hiệp hội và tổ chức khoa học nghiên cứu về cà phê cũng chưa có sự thống nhất, đồng quan điểm.

Nếu nhìn trên phả hệ cafeimports, thì Arabica&Robusta đều từ 1 gốc Rubiaceae tách ra. Cần phải hiểu rằng, các giống cà phê mới, đều là do đột biến tự nhiên, hoặc đột biến nhân tạo, được hình thanh sau 1 thời gian rất dài ( một dạng tiến hóa ) Việc các giống tiến hóa - giống con - được phát hiện - hoặc nghiên cứu nhân tạo trong phòng thí nghiệm - thì chỉ xác định tương đối được nguồn gốc - giống bố mẹ, giống chủ/lai - còn thực tế sắp xếp/phân loại/xác định nó thuộc nhánh gia phả nào thì còn liên quan đến rất nhiều yếu tố khác như:
- Hình dáng
- Sinh trưởng
- Sinh đẻ - di truyền ( không phải chỉ có họ Arabica là tự thụ phấn được đâu bạn ạ, và đã là nhánh lai thì càng không thể chỉ vì mỗi đặc tính là tự thụ phấn mà xếp nó vào Arabica, bạn nên tìm hiểu thêm )
- Đặc trưng .....

Nên theo hiểu biết của mình, thì Catimor sẽ được gọi là:
- Catimor được coi là họ Arabica nếu nó được trồng ở điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng phù hợp với các giống Arabica: trồng từ độ cao trên ~ 1000m, khí hậu lạnh 15-25º ... và khi xét nghiệm thành phần, thử nếm nó có nhiều đặc tính thiên về Arabica hơn.
- Catimor được coi là gốc Robusta nếu nó được trồng dưới 1000m, khí hậu nóng ~ 20-30... và nó có nhiều đặc tính thiên về Robusta hơn.

Để ít gây tranh cãi thì tốt nhất nên dùng tên riêng chính xác cho nó là Catimor, giống lai.
 

Skoda_Favorit

Xe container
Biển số
OF-108279
Ngày cấp bằng
9/8/11
Số km
6,829
Động cơ
442,647 Mã lực
Bạn đã tìm hiểu theo tài liệu google thì nên tìm thêm từ nhiều nguồn.

Với coffee family tree từ cafeimports thì họ xếp Catimor nằm trên nhánh Robusta. Nhưng với sơ đồ của SCAA ( giờ là SCA ) thì họ xếp Catimor thuộc nhánh Arabica. Như vậy đã có thể thấy ngay bản thân các hiệp hội và tổ chức khoa học nghiên cứu về cà phê cũng chưa có sự thống nhất, đồng quan điểm.

Nếu nhìn trên phả hệ cafeimports, thì Arabica&Robusta đều từ 1 gốc Rubiaceae tách ra. Cần phải hiểu rằng, các giống cà phê mới, đều là do đột biến tự nhiên, hoặc đột biến nhân tạo, được hình thanh sau 1 thời gian rất dài ( một dạng tiến hóa ) Việc các giống tiến hóa - giống con - được phát hiện - hoặc nghiên cứu nhân tạo trong phòng thí nghiệm - thì chỉ xác định tương đối được nguồn gốc - giống bố mẹ, giống chủ/lai - còn thực tế sắp xếp/phân loại/xác định nó thuộc nhánh gia phả nào thì còn liên quan đến rất nhiều yếu tố khác như:
- Hình dáng
- Sinh trưởng
- Sinh đẻ - di truyền ( không phải chỉ có họ Arabica là tự thụ phấn được đâu bạn ạ, và đã là nhánh lai thì càng không thể chỉ vì mỗi đặc tính là tự thụ phấn mà xếp nó vào Arabica, bạn nên tìm hiểu thêm )
- Đặc trưng .....

Nên theo hiểu biết của mình, thì Catimor sẽ được gọi là:
- Catimor được coi là họ Arabica nếu nó được trồng ở điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng phù hợp với các giống Arabica: trồng từ độ cao trên ~ 1000m, khí hậu lạnh 15-25º ... và khi xét nghiệm thành phần, thử nếm nó có nhiều đặc tính thiên về Arabica hơn.
- Catimor được coi là gốc Robusta nếu nó được trồng dưới 1000m, khí hậu nóng ~ 20-30... và nó có nhiều đặc tính thiên về Robusta hơn.

Để ít gây tranh cãi thì tốt nhất nên dùng tên riêng chính xác cho nó là Catimor, giống lai.
Bác chủ Cafe Gấu đúng là Học giả về Cafe! Kiến thức của Bác thật rộng lớn!
 

nguyenhoang1208

Xe máy
Biển số
OF-490068
Ngày cấp bằng
20/2/17
Số km
90
Động cơ
190,900 Mã lực
Tuổi
34
Bạn đã tìm hiểu theo tài liệu google thì nên tìm thêm từ nhiều nguồn.

Với coffee family tree từ cafeimports thì họ xếp Catimor nằm trên nhánh Robusta. Nhưng với sơ đồ của SCAA ( giờ là SCA ) thì họ xếp Catimor thuộc nhánh Arabica. Như vậy đã có thể thấy ngay bản thân các hiệp hội và tổ chức khoa học nghiên cứu về cà phê cũng chưa có sự thống nhất, đồng quan điểm.
Nếu nhìn trên phả hệ cafeimports, thì Arabica&Robusta đều từ 1 gốc Rubiaceae tách ra. Cần phải hiểu rằng, các giống cà phê mới, đều là do đột biến tự nhiên, hoặc đột biến nhân tạo, được hình thanh sau 1 thời gian rất dài ( một dạng tiến hóa ) Việc các giống tiến hóa - giống con - được phát hiện - hoặc nghiên cứu nhân tạo trong phòng thí nghiệm - thì chỉ xác định tương đối được nguồn gốc - giống bố mẹ, giống chủ/lai - còn thực tế sắp xếp/phân loại/xác định nó thuộc nhánh gia phả nào thì còn liên quan đến rất nhiều yếu tố khác như:
- Hình dáng
- Sinh trưởng
- Sinh đẻ - di truyền ( không phải chỉ có họ Arabica là tự thụ phấn được đâu bạn ạ, và đã là nhánh lai thì càng không thể chỉ vì mỗi đặc tính là tự thụ phấn mà xếp nó vào Arabica, bạn nên tìm hiểu thêm )
- Đặc trưng .....

Nên theo hiểu biết của mình, thì Catimor sẽ được gọi là:
- Catimor được coi là họ Arabica nếu nó được trồng ở điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng phù hợp với các giống Arabica: trồng từ độ cao trên ~ 1000m, khí hậu lạnh 15-25º ... và khi xét nghiệm thành phần, thử nếm nó có nhiều đặc tính thiên về Arabica hơn.
- Catimor được coi là gốc Robusta nếu nó được trồng dưới 1000m, khí hậu nóng ~ 20-30... và nó có nhiều đặc tính thiên về Robusta hơn.

Để ít gây tranh cãi thì tốt nhất nên dùng tên riêng chính xác cho nó là Catimor, giống lai.
Cuối cùng Anh cũng vào lại, may quá. hix vì em vốn tiếng anh ngu quá nên tìm khó khăn ạ;
Sơ đồ của SCA đây ạ?

Em cũng hiểu sơ sơ kiểu Anh là tuỳ vùng trồng,nhưng lại lấn cấn chỗ thụ phấn,giống lai, chẳng thể giải thích được nên nói Catimor thuộc giống nào; có vài người cũng giải thích cho em nhưng vẫn ko rõ ràng, thuyết phục được.
Ah sẵn tiện cho em hỏi thêm, ông Dr. Manuel Diaz gần đây lại nói cái giống excelsa không phải liberica, mà là một nhánh khác, thành ra nếu theo sơ đồ càfeimport thì có 4 nhánh. Em tìm hiểu ko thấy nói gì, chỉ toàn liberica hay còn gọi là excelsa hix. Anh có thể khai thông giúp em không ạ? cảm ơn Anh nhiều.
Hôm trước đi công tác ra có ghé quán Anh, bạn Barista râu max đẹp, thấy Anh ngồi ngay máy rang nhưng sợ ko dám nói chuyện. Ah loại mexico bourbon mới về bạn barista nói chưa thử nên chưa ghi vị gì, em có mua về uống,nhưng chưa học thử nếm ko rõ gồm những vị gì, Anh ghi giúp em với.
 

ekichi04

Xe tăng
Biển số
OF-55842
Ngày cấp bằng
25/1/10
Số km
1,686
Động cơ
464,327 Mã lực
Nơi ở
Gấu Coffee&Bakery - 82 Hàng Gai, Hà Nội
Cà phê Mít chỉ là tên gọi địa phương của Việt Nam, để chỉ những giống cà phê không phải Arabica hoặc Robusta, còn thực sự là gì thì chắc 99% nông dân cũng chẳng rõ. Còn với các nhà khoa học nghiên cứu về cà phê, thì họ phân loại rõ ràng chi, nhánh phả hệ. Và với giống Liberica, Excelsa - Dewervrei thì nhiều tranh cãi, có chỗ nói nó là 1 họ, nhưng có chỗ tách riêng. Cơ bản là nó ít được trồng phổ biến trên thế giới, mình mới chỉ được thử vài mẫu Liberica và S795.
Bạn muốn quan tâm thì nên tự tìm hiểu thêm, tin ai hay không tin thì tự mình phải kiểm chứng. Ngay thuyết tiến hóa giờ còn đang tranh cãi đúng sai nữa là.

Còn đây là thông tin của Mexico Chiapas. Bạn uống thấy nó là vị gì theo suy nghĩ của bạn thì nó là vị đó, còn học thử nếm xong cũng chưa chắc bạn đánh giá và mô tả nó đúng vị, miễn uống vào thấy thích là được. Cup Profile của farm nó ghi vậy, nhưng chưa chắc người rang đã rang ra được đủ hương vị thế, và chưa chắc người pha cũng pha ra được như vậy.



 

htran

Xe hơi
Biển số
OF-462961
Ngày cấp bằng
20/10/16
Số km
179
Động cơ
204,090 Mã lực
Tuổi
42
Mỗi sáng em đun 1 ấm này, loại 6 tách, toàn 25p mới đầy bình. Đun 15p thì bình bên trên còn chưa có tí nước nào.

 

Mercedes 005-69

Xe hơi
Biển số
OF-133493
Ngày cấp bằng
6/3/12
Số km
154
Động cơ
372,576 Mã lực
Nơi ở
127-Nguyễn Khoái-Hai Bà Trưng- Hà Nội
Website
www.bmvpharma.com
Mỗi sáng em đun 1 ấm này, loại 6 tách, toàn 25p mới đầy bình. Đun 15p thì bình bên trên còn chưa có tí nước nào.

Sao cụ uống nhiều thế nhỉ em thì loại 3 tách đã thấy nhiều và tốn cà phê, giờ chuyển sang dùng loại 1 tách 50ml
 

nguyenhoang1208

Xe máy
Biển số
OF-490068
Ngày cấp bằng
20/2/17
Số km
90
Động cơ
190,900 Mã lực
Tuổi
34
Cà phê Mít chỉ là tên gọi địa phương của Việt Nam, để chỉ những giống cà phê không phải Arabica hoặc Robusta, còn thực sự là gì thì chắc 99% nông dân cũng chẳng rõ. Còn với các nhà khoa học nghiên cứu về cà phê, thì họ phân loại rõ ràng chi, nhánh phả hệ. Và với giống Liberica, Excelsa - Dewervrei thì nhiều tranh cãi, có chỗ nói nó là 1 họ, nhưng có chỗ tách riêng. Cơ bản là nó ít được trồng phổ biến trên thế giới, mình mới chỉ được thử vài mẫu Liberica và S795.
Bạn muốn quan tâm thì nên tự tìm hiểu thêm, tin ai hay không tin thì tự mình phải kiểm chứng. Ngay thuyết tiến hóa giờ còn đang tranh cãi đúng sai nữa là.

Còn đây là thông tin của Mexico Chiapas. Bạn uống thấy nó là vị gì theo suy nghĩ của bạn thì nó là vị đó, còn học thử nếm xong cũng chưa chắc bạn đánh giá và mô tả nó đúng vị, miễn uống vào thấy thích là được. Cup Profile của farm nó ghi vậy, nhưng chưa chắc người rang đã rang ra được đủ hương vị thế, và chưa chắc người pha cũng pha ra được như vậy.



dạ cảm ơn Anh nhiều về các thông tin hữu ích này, e sẽ cố tìm hiểu hơn. Thấy cây cf mít thì biết vậy thôi chứ để tìm hiểu sâu như các anh thì e còn mơ hồ ạ
Về cf mehico chiapas này e cũng hiểu để phát triển đc hương vị ntn còn phụ thuộc nhiều vào máy móc,kiến thức trình độ của ng rang và vấn đề degas, bảo quản sau rang, ng pha chế và nhiều ytố nữa. Nhưg e hỏi để biết vị chính là gì ạ. E pha pour over 1 lần thử vị đậm, chua vừa, ngọt và vị socola hậu. Do ko biết j về thử nếm nên mới hỏi thêm Anh cho rõ.
Rất cảm ơn Anh đã chia sẻ cho em và các cụ ạ
 

tintucvn

Xe tăng
Biển số
OF-184144
Ngày cấp bằng
8/3/13
Số km
1,594
Động cơ
348,878 Mã lực
Nơi ở
Hà Nội
Mỗi sáng em đun 1 ấm này, loại 6 tách, toàn 25p mới đầy bình. Đun 15p thì bình bên trên còn chưa có tí nước nào.

cụ cho to lửa lên, chứ 25 phút lâu quá.
Em lúc đầu đun bằng bếp điện cũng hết 10 phút sau phải chuyển qua từ thì hết có 3-4 phút.

Sao cụ uống nhiều thế nhỉ em thì loại 3 tách đã thấy nhiều và tốn cà phê, giờ chuyển sang dùng loại 1 tách 50ml
Thực ra 6 cuo thì dành cho gia đình hợp hơn cụ nhỉ?
Em dùng 4 cup, nhưng chỉ cho khoảng 2/3 lượng cà phê, cà phê em lấy ra khoảng 150ml. Em uống thế cho thêm 50 ml sữa nữa vào mới thấy đủ, 50ml bé quá
 
Thông tin thớt
Đang tải

Bài viết mới

Top