[Funland] Kiến thức cơ bản về cà phê, những cuộc tranh luận bất tận không có hồi kết ...

VKN

Xe tăng
Biển số
OF-358168
Ngày cấp bằng
14/3/15
Số km
1,145
Động cơ
302,773 Mã lực
có thời gian đã rộ lên cái vụ Cafe VN bị pha ...
Ghi vào đây để tìm hiểu thêm
 

BlackGX

Xe máy
Biển số
OF-65329
Ngày cấp bằng
31/5/10
Số km
55
Động cơ
436,230 Mã lực
Shop của cụ ekichi04 ở đâu vậy, em qua mua ít cafe rang
 

cloudriver

Xe tải
Biển số
OF-55970
Ngày cấp bằng
27/1/10
Số km
426
Động cơ
452,320 Mã lực
Cụ ekichi04 biết chỗ nào bán mấy dụng cụ kiểu: tamper, ca đánh sữa inox giá tốt cho cháu xin địa chỉ đc ko ạ, em seach ở Hanoi toàn hàng Tàu đểu mà giá thì chát lòi :((
Cụ Vân có cái tamper nào cũ bán rẻ cho cháu cái cũng đc ạ =))
 

ekichi04

Xe tăng
Biển số
OF-55842
Ngày cấp bằng
25/1/10
Số km
1,686
Động cơ
464,327 Mã lực
Nơi ở
Gấu Coffee&Bakery - 82 Hàng Gai, Hà Nội
Đọc bài của cụ hay quá, nhưng em có 1 thắc mắc nhỏ là cụ kinh doanh cafe, vậy cụ có cách nào để cân bằng giữa chất lượng cà phê với gu của người tiêu dùng( đa số ko biết cà phê ngon là thế nào vì đại đa số toàn "bị" uống cà phê tẩm nên cái gu nó cũng quen với loại cà phê đó rồi).Kiểu như dân mình quen ăn "nước mắm" Chim sun( thực chất ko phải nước mắm) thành ra cứ nghĩ đó là nc mắm -> giờ cho ăn nc mắm cốt lại bảo khó ăn -> ko ngon.
Chất lượng coffee của cháu luôn đảm bảo nguyên tắc không thay sử dụng cà phê nguyên chất 100% không pha trộn, tươi, sạch, và không độc hại. Không phải cân bằng chất lượng với gu của người tiêu dùng cụ ạ, mà là tư vấn cho khách :
- Các loại cà phê khác nhau
- Mức độ rang khác nhau
- Thay đổi tỉ lệ giữa các loại cà phê
- Thay đổi cách pha chế khác nhau ...
---> sẽ cho ra các hương, vị khác nhau, khách hàng tự chọn gu mình thích hoặc khách hàng đưa ra yêu cầu về sở thích : hương ? vị ? nóng ? lạnh? ... cháu sẽ đưa ra sản phẩm phù hợp.

Rất nhiều quán, chuỗi quán... yêu cầu cung cấp cà phê rang cháy, cà phê rang tẩm...giá cao, vì khách quen của họ chỉ uống gu vậy, bán có lãi nhưng cháu từ chối thẳng, rất nhiều chủ quán mời hợp tác, setup quán... nhưng họ yêu cầu cho sử dụng cả cà phê tẩm, bẩn song song 2 menu với cà phê Gấu cháu cũng từ chối.

Nguyên tắc của cháu là không bao giờ thoả hiệp với cà phê "bẩn" Cost giá cà phê như cháu vạch ra đã rõ : cực kì thấp nên thực chất lý do các chủ quán cà phê thoả hiệp với cà phê bẩn là vì họ muốn GIỮ KHÁCH QUEN UỐNG GU CÀ PHÊ TẨM --> vì lợi nhuận họ bất chấp hết ...Tất cả chỉ là nguỵ biện.
Kha khá các chủ quán là ofer đã qua quán cháu nói truyện cụ ạ :
- Với các quán đang kinh doanh có lãi, hầu như đều hiểu rõ bản chất, 90% các cụ ý vẫn muốn kinh doanh tiếp cà phê "bẩn"
- Một số ít các quán muốn thay đổi, nhưng vẫn muốn tiếp tục kd kiểu cũ, và muốn cháu setup 1 menu mới chạy song song với menu cf "bẩn" của quán, cháu đều từ chối thẳng.
- Một số ít các quán lỗ, kd chậm thì muốn thay đổi nhưng không dám bỏ chút tiền nâng cấp hệ thống nước, dụng cụ.. và mua cà phê ngon.

Các cụ ofer mua cà phê của cháu 100% là dùng cho gia đình, biếu tặng người thân thôi.

Cụ ekichi04 biết chỗ nào bán mấy dụng cụ kiểu: tamper, ca đánh sữa inox giá tốt cho cháu xin địa chỉ đc ko ạ, em seach ở Hanoi toàn hàng Tàu đểu mà giá thì chát lòi :((
Cụ có cái tamper nào cũ bán rẻ cho cháu cái cũng đc ạ =))
Tamper xịn thì hoặc bán kèm máy pha Espresso xịn, hoặc oder bển về. Tamper xịn cũng gia công tại china nhiều, tamper nếu đúng size thì đều tốt.
Ca đánh sữa cũng vậy, inox 304 nào chẳng như nhau, 99% china sx.
Các dụng cụ pha chế chủ yếu là đồ gia công đơn giản, tính thực dụng được đánh giá cao chứ không phải ngoại hình "xịn hay đểu".

Thời buổi này không có ngon-bổ-rẻ đâu cụ ơi, rẻ thì muôn đời không bao giờ có tốt + bổ.
Ca đánh sữa thì cụ lên Hàng Khoai là rẻ nhất, loanh quanh 250-400k tuỳ size, Tamper chuẩn giá rẻ ~500-700k thì hàng china Yami, cafelat search đầy coffee shop shipping tận nhà cụ.
 

family car

Xe hơi
Biển số
OF-380818
Ngày cấp bằng
3/9/15
Số km
117
Động cơ
244,870 Mã lực
Tuổi
38
oánh dấu đọc dần
 

BlackGX

Xe máy
Biển số
OF-65329
Ngày cấp bằng
31/5/10
Số km
55
Động cơ
436,230 Mã lực
Chiều nay cụ có ở quán không? em qua thẩm du cafe nhé
 

ekichi04

Xe tăng
Biển số
OF-55842
Ngày cấp bằng
25/1/10
Số km
1,686
Động cơ
464,327 Mã lực
Nơi ở
Gấu Coffee&Bakery - 82 Hàng Gai, Hà Nội
Chiều nay cụ có ở quán không? em qua thẩm du cafe nhé
Cuối tuần cháu phải phục vụ mẹ con Gấu nên ít lên quán cụ ạ, thường tầm trưa hoặc tối cháu mới có mặt ở Gấu.
 

vyvyvy

Đi bộ
Biển số
OF-384188
Ngày cấp bằng
24/9/15
Số km
8
Động cơ
241,580 Mã lực
Tuổi
37
Em chào anh. Em hiện tại đang ở BMT. Em có thể liên hệ với anh qua số ĐT hay hình thức nào khác được không ạ. Dự định tương lai năm tới em chuyển tới ĐN sinh sống. Và em sẽ mở một quán cf ở Đà Nẵng. Đấy là ước mơ và mục tiêu phấn đấu của em. May mắn hôm nay google tìm được bài viết am hiểu của anh về kiến thức cà phê. Nên em đăng kí nick ngay luôn ạ. Em phải xin phép trước vì muốn liên hệ với anh để mong nhận được chút lời khuyên và sau này được anh cung cấp nguồn cafe chất lượng nhất theo đúng ý định mục tiêu kinh doanh hướng tới khách hàng. Em xin cám ơn
 

ekichi04

Xe tăng
Biển số
OF-55842
Ngày cấp bằng
25/1/10
Số km
1,686
Động cơ
464,327 Mã lực
Nơi ở
Gấu Coffee&Bakery - 82 Hàng Gai, Hà Nội
Em chào anh. Em hiện tại đang ở BMT. Em có thể liên hệ với anh qua số ĐT hay hình thức nào khác được không ạ. Dự định tương lai năm tới em chuyển tới ĐN sinh sống. Và em sẽ mở một quán cf ở Đà Nẵng. Đấy là ước mơ và mục tiêu phấn đấu của em. May mắn hôm nay google tìm được bài viết am hiểu của anh về kiến thức cà phê. Nên em đăng kí nick ngay luôn ạ. Em phải xin phép trước vì muốn liên hệ với anh để mong nhận được chút lời khuyên và sau này được anh cung cấp nguồn cafe chất lượng nhất theo đúng ý định mục tiêu kinh doanh hướng tới khách hàng. Em xin cám ơn
Đà Nẵng trong năm nay là 1 thị trường rất tiềm năng. Từ đầu năm nay đã có 3 quán đầu tư mua cả La Marzocco, Mazzer, Mahkonig... và cả máy Roaster machine rang xay tại quán. Có 2 quán mình đánh giá bạn chủ đầu tư mô hình coffee shops rất bài bản, có đam mê và kiến thức, xác định rõ sản phẩm là cà phê : tức là trên 50% menu sẽ là cà phê, chứ không phải các quán bán nước giải khát mang tên "quán Cà phê".

Cuối tháng 9 mình sẽ vào Lâm Đồng, Gia Lai, BMT để setup sơ chế, và thu hoạch cà phê tươi mùa vụ 2015, nếu rảnh sẽ qua ĐN. Bạn cần thông tin gì thì chịu khó đọc các tài liệu đã public và cứ đặt câu hỏi. Mình sẽ trả lời.
 

vyvyvy

Đi bộ
Biển số
OF-384188
Ngày cấp bằng
24/9/15
Số km
8
Động cơ
241,580 Mã lực
Tuổi
37
Đà Nẵng trong năm nay là 1 thị trường rất tiềm năng. Từ đầu năm nay đã có 3 quán đầu tư mua cả La Marzocco, Mazzer, Mahkonig... và cả máy Roaster machine rang xay tại quán. Có 2 quán mình đánh giá bạn chủ đầu tư mô hình coffee shops rất bài bản, có đam mê và kiến thức, xác định rõ sản phẩm là cà phê : tức là trên 50% menu sẽ là cà phê, chứ không phải các quán bán nước giải khát mang tên "quán Cà phê".

Cuối tháng 9 mình sẽ vào Lâm Đồng, Gia Lai, BMT để setup sơ chế, và thu hoạch cà phê tươi mùa vụ 2015, nếu rảnh sẽ qua ĐN. Bạn cần thông tin gì thì chịu khó đọc các tài liệu đã public và cứ đặt câu hỏi. Mình sẽ trả lời.
Dạ. Cám ơn anh. Hiện tại em đang ở BMT đó anh. Mục tiêu của em cũng là phục vụ cf sạch trong Menu là chính, kèm theo trà.Em sẽ tìm hiểu thêm nhiều kiến thức hơn và sẽ liên hệ với anh để mở rộng hơn a. Chúc anh và gđ cuối tuần vui vẻ
 

chandai.toinack

Xe điện
Biển số
OF-131358
Ngày cấp bằng
18/2/12
Số km
2,153
Động cơ
392,359 Mã lực
trong Đà Lạt, thường được uống cf xay nguyên chất.

và em cũng vừa biết đến cf Là Việt, mở ko cần pr, nó là dạng cf kết hợp nhà xưởng khép kín ( sx cf xuất khẩu, đúng là pha máy nên nhặt tay toàn bộ, và rang chỉ nâu, chứ ko chuyển đen)

khách đến, phải cực lâu mới có 1 ly cf mang ra, pha, tráng rất cẩn thận.

có cụ nào uống cf pha bằng nước đá, 12 tiếng mới được chưa ạ, phải gọi là như thưởng thức rượu ngoại hịn ý.

ngoài HN em ko biết có chưa, nếu có dịp vào Đà Lạt, mời các cụ thưởng thức ở " LÀ VIỆT" - Nguyễn Công Trứ ( ko có biển hiệu)
 

hagi94

Xe tăng
Biển số
OF-84873
Ngày cấp bằng
11/2/11
Số km
1,156
Động cơ
421,551 Mã lực
Nơi ở
Hà Nội
Website
www.facebook.com
Đánh dấu thớt để theo dõi. Cũng hay uống cà phê nhưng nhiều khi là thói quen chứ không phải là thưởng thức. Kính cụ chủ thớt 1 ly, ngày nào đó sẽ qua Trần Quốc Hoàn uống cà phê nhà cụ.
 

bachkhoak40

Xe điện
Biển số
OF-25219
Ngày cấp bằng
4/12/08
Số km
4,971
Động cơ
539,003 Mã lực
Các cụ hình dung sơ qua mô hình của cháu là Specialty coffee Shops, rang xay nguyên chất các loại cà phê cao cấp trên TG và Việt Nam. 100% mộc không tẩm.
Nếu các cụ đang kinh doanh cà phê tẩm truyền thống, thì cháu sẽ tư vấn và để các cụ kd thử cà phê sạch, mộc 100%, và sẽ nâng cấp cà phê, lever quán lên tuỳ theo vị trí mặt bằng, vốn và nhu cầu kinh doanh của quán các cụ sao cho hợp lý.

- Ưu điểm :
+ Tư vấn, hỗ trợ miễn phí kiến thức về kd cà phê, từ A-Z...
+ Nâng cấp chất lượng sản phẩm cà phê, mô hình kd, trang thiết bị, khách hàng...
+ Đỡ tốn học phí tìm hiểu về cà phê, pha chế... và tốn tiền đầu tư máy móc rang xay... nếu hợp tác với Gấu coffee Roastery.

- Nhược điểm :
+ Cháu không sản xuất, kd cà phê tẩm, chỉ 100% mộc nguyên chất.

Mọi người nên phân biệt rõ là TẨM-MỘC, cháu vẫn kinh doanh cà phê truyền thống là cà phê pha PHIN Việt Nam, nhưng rang nguyên chất không tẩm ướp gì.
Nhiều người cứ nghĩ mô hình cà phê sạch, cà phê mộc nguyên chất, take away ... là cháu chỉ kinh doanh cà phê máy, cà phê cao cấp đắt tiền, đối tượng khách hàng là người NN và thế hệ trẻ là không đúng. Cháu vẫn tư vấn và cung cấp cf, hợp tác với các quán cà phê truyền thống: nhưng với điều kiện là chủ quán đều đồng ý thay đổi quan điểm kd, chỉ sử dụng cà phê sạch, mộc 100%, từ bỏ cà phê tẩm.
Cà phê mộc nguyên chất, cao cấp giá vẫn rất bình dân, thập chí rẻ hơn nhiều so với cà phê tẩm ướp hoá chất của các nhãn hiệu "nổi tiếng VN", hay NN.

Khó khăn là cách tiếp cận, và giải thích lại cho khách hàng đã quen uống cà phê tẩm. Sẽ có khả năng mất 1 lượng khách quen uống cf tẩm. Đó là nhược điểm lớn nhất.

Cháu đang tìm mặt bằng để mở thêm Specialty coffee Shops khu Phố Cổ đông khách NN du lịch như : Cầu Gỗ, Hàng Bè, Đinh Tiên Hoàng, quanh hồ Gươm hoặc khu vpcc như Lý Thường Kiệt, Hai Bà Trưng, quanh Tràng Tiền... cụ nào có mb hay thông tin giúp cháu nhé.
Hoặc kết hợp với các cụ đang kinh doanh bán lẻ, hoặc quản lý office... đặt các quầy bán coffee, hoặc máy pha cà phê tự động ?

Thanks!
Em cần mua để tự pha ở nhà, cụ có bán thì báo giá ib em nhé?
 

ekichi04

Xe tăng
Biển số
OF-55842
Ngày cấp bằng
25/1/10
Số km
1,686
Động cơ
464,327 Mã lực
Nơi ở
Gấu Coffee&Bakery - 82 Hàng Gai, Hà Nội
trong Đà Lạt, thường được uống cf xay nguyên chất.

và em cũng vừa biết đến cf Là Việt, mở ko cần pr, nó là dạng cf kết hợp nhà xưởng khép kín ( sx cf xuất khẩu, đúng là pha máy nên nhặt tay toàn bộ, và rang chỉ nâu, chứ ko chuyển đen)

khách đến, phải cực lâu mới có 1 ly cf mang ra, pha, tráng rất cẩn thận.

có cụ nào uống cf pha bằng nước đá, 12 tiếng mới được chưa ạ, phải gọi là như thưởng thức rượu ngoại hịn ý.

ngoài HN em ko biết có chưa, nếu có dịp vào Đà Lạt, mời các cụ thưởng thức ở " LÀ VIỆT" - Nguyễn Công Trứ ( ko có biển hiệu)
Là Việt của vợ chồng Quang Ngọc, nói thật là ăn cắp thương hiệu của Golden Bell ( ông chủ taiwan bị chết bất đắc kì tử, nhân viên cũ nhẩy ngay ra ngoài mở cty rồi thuê lại hết nhà xưởng, farm... nhân lúc gia đình bên taiwan chua thu xếp tiếp quản được... loại ăn cháo đá bát - giống thương hiệu trà Hà Linh vừa toi đó) sớm muộn cũng sẽ bị bên gốc Taiwan nó thịt đòi lại thôi.

Cà phê hồi Golden bell thì chất lượng oke vì xuất qua thị trường Taiwan là phải cực sạch và chuẩn. Nhưng khi Là Việt làm thì chỉ duy trì được đúng năm đầu tiên tiếp quản lại, xong ế tồn kho, chất lượng đi xuống, giờ làm hàng mass-thị trường tùm lum, chỉ được cái đánh bóng ăn theo Workshops dưới Sài Gòn, thuê bọn UCC Nhật tổ chức mấy cái giải vớ vẩn Pr bán cho vài quán mới nổi theo trào lưu Take away ở VN, chứ xuất sang các thị trường cao cấp như Taiwan, Nhật, EU...có được mấy tấn ???

Coffee pha bằng nước đá cụ nói là Cold Brew cháu đã giới thiệu trên kia rồi, ở HN cháu dậy đầy quán làm rồi, dành cho những người dị ứng, hoặc hạn chế dùng chất caffein, uống giải khát thôi chứ hương vị rất nhạt.

Em cần mua để tự pha ở nhà, cụ có bán thì báo giá ib em nhé?
Quán cháu là coffee shops, có đầy đủ các dụng cụ pha cà phê, và khá nhiều các loại cà phê ở VN và TG, rang xay tại quán với nhiều leve rang khác nhau, cụ cứ qua thử, có bán lẻ coffee về tự pha ở nhà.
Các dụng cụ pha thì các cụ thích cái nào cháu đưa link các cụ tự ship về, rất rẻ mà xịn, chứ cháu không có bán dụng cụ.
 

vyvyvy

Đi bộ
Biển số
OF-384188
Ngày cấp bằng
24/9/15
Số km
8
Động cơ
241,580 Mã lực
Tuổi
37
Cà phê sạch Intimex - BMT như thế nào anh
 

ekichi04

Xe tăng
Biển số
OF-55842
Ngày cấp bằng
25/1/10
Số km
1,686
Động cơ
464,327 Mã lực
Nơi ở
Gấu Coffee&Bakery - 82 Hàng Gai, Hà Nội
Cà phê sạch Intimex - BMT như thế nào anh
Intimex là cà phê xô, gọi là sạch tức là Intimex thu mua cà xô bẩn của dân, sau đó cho chạy máy sàng dị vật, đánh bóng và sấy lại cho khô. Sạch hơn so với loại cà phê xô của người dân, để đạt tiêu chuẩn xuất khẩu xô, ăn lãi chệnh lệch.
Mà cà phê xô thì đều hái xanh trên 30%, đều phun thuốc sâu diệt cỏ, và phơi đất, ruộng, và ẩm mốc hết.... --> vậy có sạch không ?

Mà Intimex mấy năm gần đây xk cà cũng kém rồi, Simexco dạo này làm tốt hơn Intimex. Intimex, Simexco, Olam... là cà xô, đơn vị cả trăm nghìn tấn, dùng làm cà phê hoà tan là chính.
 
Thông tin thớt
Đang tải

Bài viết mới

Top