[Funland] Kiến thức cơ bản về cà phê, những cuộc tranh luận bất tận không có hồi kết ...

ekichi04

Xe tăng
Biển số
OF-55842
Ngày cấp bằng
25/1/10
Số km
1,839
Động cơ
464,346 Mã lực
Nơi ở
Gấu Coffee&Bakery - 82 Hàng Gai, Hà Nội
Em thích cái thớt này. Nhưng em nghĩ giá như giống tín đồ audio, có một buổi nào đó, bác chủ thớt có thể trình diễn (giống như tham chiếu) các loại cafe ở một địa điểm nào đó để AE đến học tập thì hay quá. Thú thực là em đã biết đến cafe từ rất lâu, kể cả có thể tự rang xay, nhưng để phân biệt thì đến giờ vẫn mù tịt. Dạo qua các hàng cafe thì chỉ biết loại nào uống buổi tối mà mất ngủ (như hôm nay :P ) thì là cafe xịn. Hôm nào uống buổi tối mà ko mất ngủ là lởm! :P
Để hôm nào cháu rảnh cả buổi cháu mời các cụ qua quán cùng thưởng thức các loại cà phê ngon và thử các cách pha khác nhau luôn. Địa chỉ quán cháu cụ tìm ở mấy trang 14,15 cháu có post rồi ạ, post nhiều cớm lại vu tội quảng cáo bòm nick cháu thì tội ạ.

Dạo này bận quá, hôm nào qua cụ chủ cái, thường giờ nào cụ ở đó vậy?
Em dạo này cũng bận ít xuống quán, thường tối sau 7h thôi, mấy hôm nữa có vài lô cà phê đầu vụ năm nay em pm qua thử nhé!
 
Biển số
OF-71374
Ngày cấp bằng
24/8/10
Số km
1,118
Động cơ
437,759 Mã lực
Nơi ở
11 Đường Thanh Niên, Quán Thánh, Ba Đình, Hà Nội.
Website
www.facebook.com
... Em dạo này cũng bận ít xuống quán, thường tối sau 7h thôi, mấy hôm nữa có vài lô cà phê đầu vụ năm nay em pm qua thử nhé!
Thử xong...có được đem về ko đơi
 

dungslayer

Xe điện
Biển số
OF-118714
Ngày cấp bằng
30/10/11
Số km
2,309
Động cơ
399,039 Mã lực
Tsb anh Vũ trọc, đầu độc anh em bằng bột ngô với cả hóa chất. >.<
 

ekichi04

Xe tăng
Biển số
OF-55842
Ngày cấp bằng
25/1/10
Số km
1,839
Động cơ
464,346 Mã lực
Nơi ở
Gấu Coffee&Bakery - 82 Hàng Gai, Hà Nội
Thử xong...có được đem về ko đơi
Dạ tùy tâm ạ ;), cháu thuờng xuyên mua hàng đấu giá nhiều loại đến vài triệu/kg green bean về chỉ để anh em hội cà phê cùng thử và đánh giá còn được.

hihi, hóa ra chủ thớt là chủ quán cafe ạ
Vâng, cháu mở quán gần năm rồi ạ, đam mê thôi, tự tìm hiểu qua gúc gồ và bỏ tiền ra tự đào tạo mình là chính.
 

air-2011

Xe đạp
Biển số
OF-127657
Ngày cấp bằng
14/1/12
Số km
29
Động cơ
376,690 Mã lực
Nơi ở
Tây hồ - Hà Lội
Dạ tùy tâm ạ ;), cháu thuờng xuyên mua hàng đấu giá nhiều loại đến vài triệu/kg green bean về chỉ để anh em hội cà phê cùng thử và đánh giá còn được.



Vâng, cháu mở quán gần năm rồi ạ, đam mê thôi, tự tìm hiểu qua gúc gồ và bỏ tiền ra tự đào tạo mình là chính.
Bản thân nhà cháu thuộc loại nghiện và đam mê cà ngót cũng gần chục năm, còn bén duyên với cà sạch nguyên chất cũng mới đc có 2 năm thôi
Nay có 1 số thắc mắc hỏi cụ phát, mục đích cũng để biết thêm chút nhằm fuc vụ cái mồm :P và đảm bảo sức khỏe như sau :D
1. Với dòng Catimor thì tại Việt Nam vùng nào có thể coi là ngon nhất, và liệu giống lai Catimor ở Việt Nam có đảm bảo tốt và ổn định hay không (vì ngày xưa cháu học môn Sinh Học thấy có vấn đề là sản phẩm sau khi lai hóa nó có thể mang gen trội của "bố" or "mẹ" , mà ở đây là Cà Rô và A. Giả sử gen của Rô trội hơn thì nó sẽ cho ra hương vị đặc trưng của cà Rô tức là không còn vị chua thanh của A nữa,,,và lúc đó Catimor sẽ ntn??? do đó việc trồng catimor tại các vùng có thổ nhưỡng, khí hậu, độ cao,,có ảnh hưởng đến chất lượng???...)
2. Với thói quen của người Việt đa số thích "phê" nặng nên cháu thấy các nhà sản xuất thường pha trộn Cà Rô với A theo 1 tỷ lệ nhất định ( A Trước Rô sau) như (8:2) ; (7:3) ; (6:4)....để tạo hương vị riêng, có điều cho cháu hỏi là theo ý kiến của riêng cụ thì Cà Rô chế biến ướt ngon và thơm hơn hay chế biến khô ngon hơn (đương nhiên cà rô chế ướt sẽ giảm cà fe in) , lý do hỏi là hôm trước cháu có ông bạn cho 1 gói cà được fix theo tỷ lệ (6:4) thấy ngon thơm hơn hẳn mùi hôi của cà rô chế khô, cụ cho lời khuyên và cũng hỏi là Cà của Cụ hay dùng :D được chế biến theo phương pháp nào ??? :P
3. Cà sạch nguyên chất thường được dùng trong khoảng thời gian bao lâu là ngon nhất :P

PS: Tạm thế thôi ạ, cháu cũng kính báo về sở thích xơi cà là độ rang ở mức Dark Medium, buổi sáng thì chơi Cà fix tỉ lệ A với Rô là (6:4) cho máu lửa :D buổi tối thì chơi 100% A cho thanh tao dễ ngụ :P (chắc là cũng Catimor thôi :P ) 1 ngày trung bình phang 3 cốc espresso đớp bồ và 1 Latte.
Hy vọng sắp tới được giao lưu học hỏi và thưởng Cà của Cụ ./.
 

ekichi04

Xe tăng
Biển số
OF-55842
Ngày cấp bằng
25/1/10
Số km
1,839
Động cơ
464,346 Mã lực
Nơi ở
Gấu Coffee&Bakery - 82 Hàng Gai, Hà Nội
Bản thân nhà cháu thuộc loại nghiện và đam mê cà ngót cũng gần chục năm, còn bén duyên với cà sạch nguyên chất cũng mới đc có 2 năm thôi
Nay có 1 số thắc mắc hỏi cụ phát, mục đích cũng để biết thêm chút nhằm fuc vụ cái mồm :P và đảm bảo sức khỏe như sau :D
1. Với dòng Catimor thì tại Việt Nam vùng nào có thể coi là ngon nhất, và liệu giống lai Catimor ở Việt Nam có đảm bảo tốt và ổn định hay không (vì ngày xưa cháu học môn Sinh Học thấy có vấn đề là sản phẩm sau khi lai hóa nó có thể mang gen trội của "bố" or "mẹ" , mà ở đây là Cà Rô và A. Giả sử gen của Rô trội hơn thì nó sẽ cho ra hương vị đặc trưng của cà Rô tức là không còn vị chua thanh của A nữa,,,và lúc đó Catimor sẽ ntn??? do đó việc trồng catimor tại các vùng có thổ nhưỡng, khí hậu, độ cao,,có ảnh hưởng đến chất lượng???...)
2. Với thói quen của người Việt đa số thích "phê" nặng nên cháu thấy các nhà sản xuất thường pha trộn Cà Rô với A theo 1 tỷ lệ nhất định ( A Trước Rô sau) như (8:2) ; (7:3) ; (6:4)....để tạo hương vị riêng, có điều cho cháu hỏi là theo ý kiến của riêng cụ thì Cà Rô chế biến ướt ngon và thơm hơn hay chế biến khô ngon hơn (đương nhiên cà rô chế ướt sẽ giảm cà fe in) , lý do hỏi là hôm trước cháu có ông bạn cho 1 gói cà được fix theo tỷ lệ (6:4) thấy ngon thơm hơn hẳn mùi hôi của cà rô chế khô, cụ cho lời khuyên và cũng hỏi là Cà của Cụ hay dùng :D được chế biến theo phương pháp nào ??? :P
3. Cà sạch nguyên chất thường được dùng trong khoảng thời gian bao lâu là ngon nhất :P

PS: Tạm thế thôi ạ, cháu cũng kính báo về sở thích xơi cà là độ rang ở mức Dark Medium, buổi sáng thì chơi Cà fix tỉ lệ A với Rô là (6:4) cho máu lửa :D buổi tối thì chơi 100% A cho thanh tao dễ ngụ :P (chắc là cũng Catimor thôi :P ) 1 ngày trung bình phang 3 cốc espresso đớp bồ và 1 Latte.
Hy vọng sắp tới được giao lưu học hỏi và thưởng Cà của Cụ ./.
Cháu vẫn nhắc lại ở #1 đã viết, đã là ẩm thực thì không có chuẩn mực nào tuyệt đối chính xác về khái niệm thế nào là ngon, vì nó thay đổi theo khẩu vị riêng của từng vùng miền, từng thời gian, và từng con người. Chỉ cần hiểu và cảm nhận được chuẩn những khái niệm cơ bản về đặc tính, hương vị thuần gốc và từ đó mỗi người sẽ đánh giá nó là ngon hay không.

Trả lời cụ sơ qua thế này :
1 - Về giống, ở vn lai tạp quá nhiều để chạy theo năng suất cao sản nên khó có thể khẳng định giống nào ngon nhất. Nếu chịu khó tìm thì vẫn còn ít cây cổ thụ giống thuần chủng của những dòng, nhánh trên family tree, những giống đó cũng chưa chắc là ngon nhất, nhưng nó có thể là chuẩn nhất về "đặc tính mùi vị" để ta có thể thưởng thức và đánh giá, so sánh.
Chất lượng hạt cà phê trên cây nó thay đổi theo : độ cao, khí hậu độ ẩm, nguồn nước, loại và chất đất, và giống cây.
Chất lượng hạt cà phê đã sơ chế nó thay đổi theo : Loại hình sơ chế, cách thức sơ chế : cách hái quả, tỉ lệ quả chín, cách bảo quản và sơ chế ....sơ chế khô tốt thì hàm lượng đường còn trong hạt cf cao hơn, sơ chế ướt thì hàm lượng đường ít hơn, acidity nhiều và thể chất hạt cf nhẹ hơn, chất lượng tách sạch, lỗi tốt hơn, nửa khô nửa ướt lại có ưu nhược điểm riêng.... các nhà chế biến giỏi sẽ có kiến thức và kỹ thuật tốt nhất để có thể tận dụng những tiềm năng về chất lượng của từng loại cà phê, tránh làm hỏng chất lượng hạt cà phê bằng các kỹ thuật chế biến không phù hợp.
Sơ chế ướt không hề làm giảm Caffein trong hạt cà phê cụ nhé. Nó chỉ hòa tan bớt đường và tạo thành axit, hòa tan một số chất độc hại trong cf ra nước..

2 - Robusta nếu trồng ở độ cao tốt, khí hậu thổ nhưỡng và quy trình canh tác tốt, thì cũng có thể có hàm lượng acidity cao, nếu Robusta sơ chế full wash - ướt hoàn toàn - và rang giỏi thì vẫn có thể có mùi vị gần giống Catimor.
Tùy cách pha chế - Phin/espresso/Syphon ... và tùy vào khẩu vị thích chua/ngọt/đắng....thì sẽ lựa chọn dùng Ro sơ chế ướt hay khô, Catimor sơ chế ướt hay nửa ướt nửa khô, rang đến tầm nào để còn vị chua ( giữ acidity nhiều) hay vị ngọt ( đường ) hay vị đắng ( khử hết acidity, carameliza hết đường, tạo nhiều Ankaloit, fenol.... ) nên nhớ vị đắng của ly cà phê chỉ có 10-15% là của Caffein thôi, còn lại là từ rất nhiều chất như Ankaloit, fenol, acidity, este...

Mùi hôi của cà phê Vn là do :
- Canh tác sai, sử dụng chất bảo quản thực vật, phân bón hóa học quá, phân giả, choặc chất đất bị độc hại....
- Thu hoạch sai, hái quả chín xanh, thối lẫn lộn, không hái chín trên 90%...
- Sơ chế sai cách, bảo quản sai cách ..
- Rang sai cách, rang kém, máy rang kém để ám khói ... thường gu uống pha phin thì rang đến ra dầu - french roast - vốn dĩ dầu cà phê nó cũng hôi, để lâu có mùi như mùi mắm ..
- Bảo quản cà phê đã rang sai cách, không dùng túi van 1 chiều dẫn đến khí carbon và metal , tinh dầu bị om lại trong bao cà phê gây mùi hôi....

Cơ bản 99,99% cà phê thị trường ở VN đều mắc đủ tất cả các lỗi trên ^:)^ , một số thương hiệu hiện đại đã có dòng sp cà phê hạt chưa xay thì bớt được cái lỗi là dùng sai túi bảo quản, còn lại các lỗi trên đều có đủ, do vậy chất lượng cf VN kém và bán giá thấp là vậy.

3 - Với những loại cà phê bình dân, và tùy theo cách pha chế cũng như độ sành về thưởng thức thì cà phê sau khi rang có thể chỉ còn ngon nếu sử dụng trong 1 tháng , 2, hoặc 3 tháng thôi. Nhưng cũng có thể lâu hơn nếu là loại cf chất lượng cao, rang tốt và túi bảo quản tốt, để tủ lạnh...
Cà phê rang xong xay luôn uống cũng khôg ngon, tùy theo mức rang và dùng để pha theo cách nào mà có thời gian để nó xả khí - degas- từ 1-7ngày thì uống mới ngon ....

Cà phê cháu dùng thì không cố định 1 loại. Để phục vụ khách đòi hỏi khẩu vị cao cấp thì có thể là hàng nhập khẩu > 200$/k green bean, nhưng cũng có thể là hàng Việt Nam từ 10$/kg trở lên. Và mỗi mùa vụ cháu đều test chất lượng của rất nhiều mẫu của nhiều trang trại cả ở Vn lẫn thế giới, đạt yêu cầu thì cháu dùng, có thể năm ngoái Catimor của nhà A ở xã B huyện C tỉnh Đà Lạt oke, nhưng năm nay canh tác lỗi, hay thời tiết mất mùa, hay sơ chế lỗi...hạt gửi về cháu test không oke thì cháu không lấy.
Theo như cụ viết thì cụ có máy pha espresso, nhưng chưa rõ khẩu vị thích thế nào, có thể dùng 100% Robusta chất lượng cao rang ở medium thôi vẫn có vị chua và vẫn nhiều caffein, vị vẫn đậm và chát nhiều như catimor. Giá cà phê tươi chưa rang Robusta và Catimor nếu cùng 1 chất lượng canh tác, sơ chế thì không chênh nhau nhiều đâu, cùng lắm là 20%, như Robusta ở quán cháu dùng giá còn đắt hơn nhiều so với Catimor bình dân ở thị trường, và tất nhiên chất lượng hơn hẳn.
 

air-2011

Xe đạp
Biển số
OF-127657
Ngày cấp bằng
14/1/12
Số km
29
Động cơ
376,690 Mã lực
Nơi ở
Tây hồ - Hà Lội
Cháu vẫn nhắc lại ở #1 đã viết, đã là ẩm thực thì không có chuẩn mực nào tuyệt đối chính xác về khái niệm thế nào là ngon, vì nó thay đổi theo khẩu vị riêng của từng vùng miền, từng thời gian, và từng con người. Chỉ cần hiểu và cảm nhận được chuẩn những khái niệm cơ bản về đặc tính, hương vị thuần gốc và từ đó mỗi người sẽ đánh giá nó là ngon hay không.

Trả lời cụ sơ qua thế này :
1 - Về giống, ở vn lai tạp quá nhiều để chạy theo năng suất cao sản nên khó có thể khẳng định giống nào ngon nhất. Nếu chịu khó tìm thì vẫn còn ít cây cổ thụ giống thuần chủng của những dòng, nhánh trên family tree, những giống đó cũng chưa chắc là ngon nhất, nhưng nó có thể là chuẩn nhất về "đặc tính mùi vị" để ta có thể thưởng thức và đánh giá, so sánh.
Chất lượng hạt cà phê trên cây nó thay đổi theo : độ cao, khí hậu độ ẩm, nguồn nước, loại và chất đất, và giống cây.
Chất lượng hạt cà phê đã sơ chế nó thay đổi theo : Loại hình sơ chế, cách thức sơ chế : cách hái quả, tỉ lệ quả chín, cách bảo quản và sơ chế ....sơ chế khô tốt thì hàm lượng đường còn trong hạt cf cao hơn, sơ chế ướt thì hàm lượng đường ít hơn, acidity nhiều và thể chất hạt cf nhẹ hơn, chất lượng tách sạch, lỗi tốt hơn, nửa khô nửa ướt lại có ưu nhược điểm riêng.... các nhà chế biến giỏi sẽ có kiến thức và kỹ thuật tốt nhất để có thể tận dụng những tiềm năng về chất lượng của từng loại cà phê, tránh làm hỏng chất lượng hạt cà phê bằng các kỹ thuật chế biến không phù hợp.
Sơ chế ướt không hề làm giảm Caffein trong hạt cà phê cụ nhé. Nó chỉ hòa tan bớt đường và tạo thành axit, hòa tan một số chất độc hại trong cf ra nước..

2 - Robusta nếu trồng ở độ cao tốt, khí hậu thổ nhưỡng và quy trình canh tác tốt, thì cũng có thể có hàm lượng acidity cao, nếu Robusta sơ chế full wash - ướt hoàn toàn - và rang giỏi thì vẫn có thể có mùi vị gần giống Catimor.
Tùy cách pha chế - Phin/espresso/Syphon ... và tùy vào khẩu vị thích chua/ngọt/đắng....thì sẽ lựa chọn dùng Ro sơ chế ướt hay khô, Catimor sơ chế ướt hay nửa ướt nửa khô, rang đến tầm nào để còn vị chua ( giữ acidity nhiều) hay vị ngọt ( đường ) hay vị đắng ( khử hết acidity, carameliza hết đường, tạo nhiều Ankaloit, fenol.... ) nên nhớ vị đắng của ly cà phê chỉ có 10-15% là của Caffein thôi, còn lại là từ rất nhiều chất như Ankaloit, fenol, acidity, este...

Mùi hôi của cà phê Vn là do :
- Canh tác sai, sử dụng chất bảo quản thực vật, phân bón hóa học quá, phân giả, choặc chất đất bị độc hại....
- Thu hoạch sai, hái quả chín xanh, thối lẫn lộn, không hái chín trên 90%...
- Sơ chế sai cách, bảo quản sai cách ..
- Rang sai cách, rang kém, máy rang kém để ám khói ... thường gu uống pha phin thì rang đến ra dầu - french roast - vốn dĩ dầu cà phê nó cũng hôi, để lâu có mùi như mùi mắm ..
- Bảo quản cà phê đã rang sai cách, không dùng túi van 1 chiều dẫn đến khí carbon và metal , tinh dầu bị om lại trong bao cà phê gây mùi hôi....

Cơ bản 99,99% cà phê thị trường ở VN đều mắc đủ tất cả các lỗi trên ^:)^ , một số thương hiệu hiện đại đã có dòng sp cà phê hạt chưa xay thì bớt được cái lỗi là dùng sai túi bảo quản, còn lại các lỗi trên đều có đủ, do vậy chất lượng cf VN kém và bán giá thấp là vậy.

3 - Với những loại cà phê bình dân, và tùy theo cách pha chế cũng như độ sành về thưởng thức thì cà phê sau khi rang có thể chỉ còn ngon nếu sử dụng trong 1 tháng , 2, hoặc 3 tháng thôi. Nhưng cũng có thể lâu hơn nếu là loại cf chất lượng cao, rang tốt và túi bảo quản tốt, để tủ lạnh...
Cà phê rang xong xay luôn uống cũng khôg ngon, tùy theo mức rang và dùng để pha theo cách nào mà có thời gian để nó xả khí - degas- từ 1-7ngày thì uống mới ngon ....

Cà phê cháu dùng thì không cố định 1 loại. Để phục vụ khách đòi hỏi khẩu vị cao cấp thì có thể là hàng nhập khẩu > 200$/k green bean, nhưng cũng có thể là hàng Việt Nam từ 10$/kg trở lên. Và mỗi mùa vụ cháu đều test chất lượng của rất nhiều mẫu của nhiều trang trại cả ở Vn lẫn thế giới, đạt yêu cầu thì cháu dùng, có thể năm ngoái Catimor của nhà A ở xã B huyện C tỉnh Đà Lạt oke, nhưng năm nay canh tác lỗi, hay thời tiết mất mùa, hay sơ chế lỗi...hạt gửi về cháu test không oke thì cháu không lấy.
Theo như cụ viết thì cụ có máy pha espresso, nhưng chưa rõ khẩu vị thích thế nào, có thể dùng 100% Robusta chất lượng cao rang ở medium thôi vẫn có vị chua và vẫn nhiều caffein, vị vẫn đậm và chát nhiều như catimor. Giá cà phê tươi chưa rang Robusta và Catimor nếu cùng 1 chất lượng canh tác, sơ chế thì không chênh nhau nhiều đâu, cùng lắm là 20%, như Robusta ở quán cháu dùng giá còn đắt hơn nhiều so với Catimor bình dân ở thị trường, và tất nhiên chất lượng hơn hẳn.
Thanks Cụ.
Cháu thấy ở Việt Nam có rất ít các nhà sản xuất và bán cà fe có trách nhiệm với cộng đồn, có trách nhiệm với chính khách hàng của họ... Toàn lừa đảo chỉ vì $ thôi
Cách đây gần 2 năm mới giác ngộ “cách mạng” thì tìm được hàng Cà nào có rang xay tại chỗ là sướng rồi, khi ấy cũng chả quan tâm đến chất lượng và Hạt cà có rang cháy đến cỡ nào đâu,,,sau thời gian tìm tòi (cũng vô tình thôi) thì vỡ đc nhiều thứ, rồi mới đưa chuẩn mức thưởng cà lên cao hơn chút, cũng nhằm mục đích phục vụ cái mồm và sức khỏe. Cháu rất thích hương vị nhè nhàng chua thanh của Arabica hay Catimor bỏ bu ji đó...he he
Hiện tại cháu đã xuống tay 1 bộ máy pha và máy xay Cà gia đình thôi (dùng máy pha là chính, nhưng đôi khi muốn đổi gió thì chơi Giấy lọc, french press) khi nào xơi thì xay cho nó thơm ngon :D nhưng chưa yên tâm về chất lượng cà ở VN (như các lý do Cụ đã giải thích) , đúng là nguyên chất nhưng chưa sạch và đảm chất lượng. Cháu cũng đã được thử các loại cà của Sờ ta bấc; Typica, Catuai ( Lâm đồng); Bu bông, Ethiopia, columbia, paca,,,, công nhận là ngon vãi chưởng nhưng nói thật giá đắt và xơi ít nên cũng chả nhớ hương vị ji nữa he he,,,,nên cháu vẫn đang tìm tòi loại cà ngon và bổ của nội địa để duy trì đều mà chưa ra....Khi nào có mẻ cà ngon về Cụ ới cháu phát.
 
Chỉnh sửa cuối:

sondong

Xe điện
Biển số
OF-85751
Ngày cấp bằng
18/2/11
Số km
3,132
Động cơ
436,955 Mã lực
Cháu phán luôn cho nóng. 98% cafe bán trên thị trường là dởm. Kể cả gia truyền khỉ gió gì đó, cũng đúng thôi vì pha phin bán 15-20n thì có mà lỗ vốn
 

Greeno

Xe cút kít
Biển số
OF-22422
Ngày cấp bằng
14/10/08
Số km
15,922
Động cơ
619,608 Mã lực
Nơi ở
www.bodetam.vn
Website
www.bodetam.vn
Hôm nọ em trộn tỷ lệ Ro : A 80:20 uống không ngon lắm, nhưng để tỷ lệ 50:50 thì lại hơi chua, chắc nghe cụ gì thử 60:40 xem thế nào
 

firefox4

Xe điện
Biển số
OF-81645
Ngày cấp bằng
1/1/11
Số km
2,957
Động cơ
422,195 Mã lực
Em đọc 1 lèo. Cảm ơn cụ chủ về kiến thức mà cụ đã post. :)
 

Porchee

Xe đạp
Biển số
OF-87214
Ngày cấp bằng
2/3/11
Số km
24
Động cơ
408,430 Mã lực
Cụ viết ngắn gọn lại hộ với ạ, đọc xong không hiểu lắm :(
 

Gianadai

Xe tải
Biển số
OF-331924
Ngày cấp bằng
19/8/14
Số km
480
Động cơ
285,711 Mã lực
cụ làm sao cho nó gọn lại cho ae dễ đọc dễ hiểu chứ thời buổi này dài như tiểu thuyết thế thì khó vào quá. Mà kể ra cụ cứ giới thiệu kinh nghiệm xơi cái món này sao cho ngon lành cành đào thì cháu nghĩ ae ủnhh hộ lắm
 

Patriots

Xe cút kít
Biển số
OF-168448
Ngày cấp bằng
25/11/12
Số km
16,881
Động cơ
493,395 Mã lực
Em vẫn uống 100% A nếu không thì 70-30 hay 80-20 cũng được. (Tỷ lệ Arabica-Robusta).
 

xomo

Xe tăng
Biển số
OF-124567
Ngày cấp bằng
17/12/11
Số km
1,242
Động cơ
65,687 Mã lực
Em xin đánh dấu vì đang nghiên cứu về món này!
 

Patriots

Xe cút kít
Biển số
OF-168448
Ngày cấp bằng
25/11/12
Số km
16,881
Động cơ
493,395 Mã lực
Cụ giờ có loại nào ngon? Cháu qua lấy một kg về uống, hôm trước ông anh tặng 1kg Tchibo giờ cũng hết rồi.
 

ekichi04

Xe tăng
Biển số
OF-55842
Ngày cấp bằng
25/1/10
Số km
1,839
Động cơ
464,346 Mã lực
Nơi ở
Gấu Coffee&Bakery - 82 Hàng Gai, Hà Nội
Sáng mai thứ 7 ngày 11/10 , từ 9h sáng tại 257 Trần Quốc Hoàn cháu có offline với các bạn trong giới coffee qua thử mấy loại COE 2013, 2014 ( Cup of excellence) và mấy loại special coffee của vài coffee shop - roaster nổi tiếng tg sản xuất.
Kính mời các cụ ofer ai quan tâm có thể qua cùng thưởng thức.

Các cụ ofer qua cứ nói là tv otofun sẽ có nv dẫn lên tầng 2, 4b đỗ thoải mái bên cổng TC4.
 

Darkpower

Xe máy
Biển số
OF-39364
Ngày cấp bằng
27/6/09
Số km
63
Động cơ
470,090 Mã lực
Các cụ tư vấn nhà cháu vụ này với. Cháu thấy hơi căng.
Chả là có qua thời gian tìm hiểu và ngâm cứu càphe. Nhà cháu 'bén duyên' với cái món espresso. Kể từ đó cháu ko còn muốn thẩm cà phê pha phin truyền thống mà cháu vẫn hay dùng trc kia.
Nhưng khổ nỗi là để pha dc 1 ly espresso thì thường phải dùng máy chuyên dụng.
Cháu có tìm hiểu qua thì có 1 số cách pha ko cần máy như dùng 'moka pot' hoặc có 1 số máy cho gia đình. Loại tầm 1-2tr. (cụ thể là cháu đg ngó tới thằng này http://www.meta.vn/may-pha-ca-phe-espresso-tiross-ts-621-p10195)
Các cụ nào có kinh nghiệm về món này thì tư vấn cháu với.
Về chất lượng của ly espresso qua máy pha cho gia đình (1-2tr) và qua 'moka pot' có 'ok' không ạ? Chứ mỗi lần muốn uống lại phải bỏ ra tầm nửa xị thì nhà cháu sạt nghiệp mất.
PS: ở đây cháu ko muốn bàn tới chất lượng hạt cà phê ạ, cứ coi như là cháu lấy dc hạt cà phê 'hịn' và rang xay đúng chuẩn để pha espresso đi, cho đỡ lan man.
Nhà cháu cám ơn trc và vod cụ nào trả lời liền ạ :D
 
Chỉnh sửa cuối:

ekichi04

Xe tăng
Biển số
OF-55842
Ngày cấp bằng
25/1/10
Số km
1,839
Động cơ
464,346 Mã lực
Nơi ở
Gấu Coffee&Bakery - 82 Hàng Gai, Hà Nội
Các cụ tư vấn nhà cháu vụ này với. Cháu thấy hơi căng.
Chả là có qua thời gian tìm hiểu và ngâm cứu càphe. Nhà cháu 'bén duyên' với cái món espresso. Kể từ đó cháu ko còn muốn thẩm cà phê pha phin truyền thống mà cháu vẫn hay dùng trc kia.
Nhưng khổ nỗi là để pha dc 1 ly espresso thì thường phải dùng máy chuyên dụng.
Cháu có tìm hiểu qua thì có 1 số cách pha ko cần máy như dùng 'moka pot' hoặc có 1 số máy cho gia đình. Loại tầm 1-2tr. (cụ thể là cháu đg ngó tới thằng này http://www.meta.vn/may-pha-ca-phe-espresso-tiross-ts-621-p10195)
Các cụ nào có kinh nghiệm về món này thì tư vấn cháu với.
Về chất lượng của ly espresso qua máy pha cho gia đình (1-2tr) và qua 'moka pot' có 'ok' không ạ? Chứ mỗi lần muốn uống lại phải bỏ ra tầm nửa xị thì nhà cháu sạt nghiệp mất.
PS: ở đây cháu ko muốn bàn tới chất lượng hạt cà phê ạ, cứ coi như là cháu lấy dc hạt cà phê 'hịn' và rang xay đúng chuẩn để pha espresso đi, cho đỡ lan man.
Nhà cháu cám ơn trc và vod cụ nào trả lời liền ạ :D
Thực sự là nếu muốn uống espresso ngon thì phải dùng máy gia đình tầm 3-500$ trở lên may ra mới gọi là tạm được, ấm Moka pot thì nó cũng pha espresso được nhưng nó là kiểu cổ điển, vị sẽ đắng nhiều hơn, ít chua và lớp crema không nhiều được như máy, hương sẽ không tốt bằng pha máy.
Espresso ngon chỉ 18-25k thôi, trừ khi dùng special coffee, cụ nghiện coffee nếu ở Hn cháu mời qua quán thưởng thức.
 
Thông tin thớt
Đang tải

Bài viết mới

Top