Sao mà không được hả bác ?
Vấn đề là dùng để làm gì ? Xay gì ? Nếu xay cà phê, thì xay cà phê dùng cho cách pha nào? phin (dip) lọc của Pháp, hay pha máy Espresso? Nếu pha bằng máy pha Espresso thì máy pha bình dân phổ thông pha ra cafe uống gọi là có, hay máy pha đạt chuẩn cà phê Esspresso?
Bác hỏi không rõ thì ai mà dám trả lời ?
Tuy nhiên, do bác đã cất công hỏi trống không hai lần, và trong đó có một lần nêu tên em, nên em xin phép trả lời.
Để trả lời cho câu hỏi này, em xin đưa ra
một nguyên tắc chung về tiêu chuẩn chính (CẦN) của máy xay cafe, và các bác tự mình kiểm tra coi máy, hay thương hiệu nào đó, có đáp ứng được điều mình cần hay không chứ chúng ta khoan đi sâu vào một thương hiệu hay một loại máy nào cả!
Để pha ra những tách Espresso đạt chuẩn, "thơm mồm ngon miệng" uống ngang ngửa với một tách cafe do Barista nhà nghề pha ra, ngoài yếu tố máy pha tốt và đạt chuẩn, thì máy xay vô cùng quan trọng vì như là mấy lần em có nêu ra: Nếu có một chiếc máy xay tốt đạt chuẩn, thì
tách cà phê pha từ một máy phổ thông giá công bố 300USD (giá mua thực khoảng 150USD) uống chỉ kém chín hay tám mười (9/10 hoặc 8/10) so với một
tách cà phê pha ra từ máy pha trị giá 3.000USD (Rocket chẳng hạn!)
Đây không phải là nhận định lúc ngứa mồm của em, mà là nhận định, có chứng minh, minh họa, của chuyên gia cafe phê hàng đầu, mà không chỉ mình em mà ngay cả những chuyên gia cafe hàng đầu ở Việt Nam cũng chưa đáng xách dép cho vị này.
Ai cần thông tin sâu hơn (more details) , thì em sẽ chứng minh, xưa nay em luôn nói đi đôi với làm và khi nói là có chứng cớ.
Quay lại vấn đề chính, một máy xay cà phê tốt cho pha Espresso, sẽ là một máy xay cho dù là tay hay bất kỳ thương hiệu nào miễn là đạt các tiêu chuẩn sau:
+ Xay ra những hạt cafe cà phê ờ cấp độ mịn (FINE)
+ Xay ra những hạt cafe cà phê ờ cấp độ mịn (FINE) nhưng phải đồng đều như nhau (even) nghĩa là không có hạt (bụi) lớn nhỏ cho dù là những hạt cà phê nhỏ nhất, bé nhất cũng phải đồng đều (even).
Đó là nguyên tắc vàng của một máy xay! Đi sâu thêm một chút nữa, vào chất lượng của tách cà phê từ một chiếc máy xay nào đó,
là máy xay trong quá trình xay không được tạo nhiệt vì
việc tạo nhiệt sẽ làm giảm (mất đi) mùi thơm (hương) của cà phê hay chính là giảm chất lượng của tách cà phê khi pha ra.
Do đó, để đảm bảo hương thơm của cà phê tối ưu (Optimum) thì
máy xay phải có tốc độ vòng quay thật nhanh để giảm (hạn chế) việc làm bay mất mùi thơm của cà phê do điều này (chuyện bay mất mùi thơm) là khó trách khỏi!
Đó cũng là lý do tại sao em luôn
khuyến nghị các bác cất cà phê hạt đã rang trong trạng thái còn "tươi" ( 2 tuần) trong hộp kín, chỉ múc ra đủ lượng cần dùng, và xay theo từng tách hay từng mẻ pha (2 tách) với máy pha đạt chuẩn, hầu
đảm bảo Hương thơm của cà phê được giữ cũng như bảo quản mức tối ưu.
Riêng về cái máy xay tay Hario và những máy xay tay khác: Trước đây người ta dùng máy xay tay với cối xay bằng thép hay gang, hầu đảm bảo cho việc đạt độ cứng cần thiết của cối, để nghiền nhỏ hạt cà phê, nhưng sau này khi phát hiện ra hạn chế của việc tạo nhiệt:
Do ma sát giữa hai bề mặt kim loại nên người ta mới nghĩ ra việc dùng cối xay trong đó có một mặt là sứ (ceramic) hầu tránh hay giảm thiểu việc tạo nhiệt, để đảm bảo cho hương vị cà phê không bị mất đi.
Từ đó, mỗi lần xay cà phê, chuyện mùi thơm bay ra lúc xay là điều khó tránh khỏi, nhưng nếu mùi thơm lừng cả phòng (
trừ khi xay một vài loại cafe đặc biệt còn "tươi" : Chồn, Hawaii Kona, Jamaica Peaberry,... nhưng cũng chỉ thơm hơn cafe bình thường chứ không đến mức sực nức!) thì tốt nhất là nên nghĩ đến việc thay máy xay này bằng một máy khác hầu đảm bảo chất lượng về hương vị của tách cà phê tối ưu!
Do đó, em không khen máy xay này hoặc chê máy xay kia, mà chỉ đưa ra nguyên tắc, các bác tự mình kiểm tra cái máy mình đang dùng, coi như thế nào.
Nói cho dễ hiểu, một máy xay đảm bảo xay đều ra những hạt cà phê nhỏ nhất và không tạo nhiệt khiến cho mùi thơm bay ngập không gian là một máy xay đạt chuẩn pha cafe Espresso tốt.
Phần em, trong thực tế em đã dùng khá nhiều các loại máy xay, từ tay cho đến điện, xay bằng lưỡi dao bằng cối (Blur), nhưng vào thời điễm này, theo em, với
số tiền bỏ ra thấp nhất và có được một cái máy xài tốt nhất cũng như đáp ứng các "yêu cầu rắc rối khác" của em, thì máy xay Breville 820 hay Breville 800 hoàn toàn thích hợp.
Các bác cũng nên tham khảo thêm "còm" 2136 của bác
Gianglh hầu thấu hiểu, nỗi thống khổ của người có một chiếc máy xay không vừa ý nó ra sao?
cũng như "chất lượng cao" của chiếc máy xay Delonghi 5.4 triệu VNĐ mà bác
Gianglh đã mua về và cứ
"nhìn mà xót hết cả ruột" là như thế nào