[Funland] Kiến thức cơ bản về cà phê, những cuộc tranh luận bất tận không có hồi kết ...

Mercedes 005-69

Xe hơi
Biển số
OF-133493
Ngày cấp bằng
6/3/12
Số km
154
Động cơ
372,576 Mã lực
Nơi ở
127-Nguyễn Khoái-Hai Bà Trưng- Hà Nội
Website
www.bmvpharma.com
Chào các bác yêu cà phê
Em theo dõi thớt này đã lâu nhưng không không comment cái nào vì cái gì mình biết cũng có rồi, ngoài ra còn được biết thêm rất nhiều cái mới mình chưa biết. Hôm nay em còm vì cái này chưa thấy có, đó là em tự làm "máy" rang cà phê. Mời các bác xem video

Đây là thành quả

Cà phê em pha ra được như thế này

Bằng máy xay và pha như thế này ạ

Cà phê nhân sống thì em từng mua của Brazil nhập từ Amazon, hoặc mấy loại của Ethiopia thì của bên icup ở Việt nam. Ngoài ra cà phê Việt em có nhờ bạn mua Bourbon Dalat, Catimor thì mua của bạn Thành bên Tropical-hình như Thành cũng có chơi OF và rao bán cà phê đã rang trên này. Một vài thông tin gửi các bác, Chúc các bác sức khỏe và vui vẻ bên ly cà phê mình tự rang, xay, pha.
Em lại rang quay tay bằng cái lồng này, em rang trên bếp ga hồng ngoại nhà em, lúc quay vỏ lụa bay hết ra ngoài nhé
Hình thứ 2 là thành quả,


Sent from my MI 8 using Tapatalk
 

Mr.star

Xe tải
Biển số
OF-660
Ngày cấp bằng
7/7/06
Số km
333
Động cơ
578,198 Mã lực
Em lại rang quay tay bằng cái lồng này, em rang trên bếp ga hồng ngoại nhà em, lúc quay vỏ lụa bay hết ra ngoài nhé
Hình thứ 2 là thành quả,


Sent from my MI 8 using Tapatalk
Lúc đầu em cũng là cái gần như thế này, sau đó em mới thêm phần quay bằng động cơ, sau đó lắp thêm cánh đảo bên trong để rang được nhiều và đều hơn, lắp thêm đồng hồ đo nhiệt độ nữa mới thành ra cái như bây giờ. Mùa đông còn đỡ chứ mùa hè bác ngồi quay cái này là cũng hơi vất vả đó :)
 

Skoda_Favorit

Xe container
Biển số
OF-108279
Ngày cấp bằng
9/8/11
Số km
6,827
Động cơ
442,649 Mã lực
Coldbrew thì cũng ảnh hưởng đến việc ợ chua của bác như hotbrew thôi ạ. Hình như bác ở nước ngoài, bác nên tìm rượu Unicum của Hungary uống, cái đó rất tốt cho bệnh dạ dày bác đang gặp. Thân
Thanks Cụ! Em HA lại thấp nên cũng cần cafe để đẩy nó lên chút cho tỉnh táo!:)) Uống Arabica cũng đỡ hơn!
BTW thì em ở VN cụ ơi (về nước lâu lắm rồi)! Món rượu Unicum của Hungary để em hỏi lão Nhà Quê 2 xem sao!:D
 

hợp tác kd

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-506779
Ngày cấp bằng
25/4/17
Số km
2,646
Động cơ
210,251 Mã lực
Tuổi
34
Máy pha Cafe viên nén
Ưu điểm rất nhanh
Ko sợ Cafe bẩn




 

ekichi04

Xe tăng
Biển số
OF-55842
Ngày cấp bằng
25/1/10
Số km
1,686
Động cơ
464,327 Mã lực
Nơi ở
Gấu Coffee&Bakery - 82 Hàng Gai, Hà Nội
Cà phê bẩn hay không bẩn không liên quan đến việc sử dụng máy pha cà phê loại nào.
Thường cà phê dùng làm viên nén Cápusle này đều là loại cà phê thương mại bình dân, không phải loại ngon, cao cấp, đắt tiền.
Giá thành tính trên đầu 1 cốc cà phê sử dụng viên nén cao hơn rất nhiều nếu sử dụng cà phê bột, do vậy nó chỉ có ưu điểm là nhanh, tiện, gọn. Sạch thì chưa chắc vì toàn châu Âu từ mấy năm trước cấm hầu hết các dạng viên cà phê capsule này do vỏ của nó sau khi sử dụng "gây ra rác - khó tiêu huỷ - ô nhiễm môi trường". Nên nó chỉ được bán loanh quanh các nước đang pt với tiêu chuẩn vệ sinh attp thấp.

Một số thương hiệu nghiên cứu chế tạo chất liệu vỏ viên Capsule = vật liệu tự huỷ, thân thiện môi trường, nhưng giá thành lại quá đắt nên gần như dự án bị đóng lại và không đưa vào sản xuất công nghiệp nữa. Lý do thì nhiều, nhưng cứ hình dung:
+ Nếu vật liệu bằng giấy, hoặc các hợp chất tương tự từ gỗ để có thể tự huỷ được theo thời gian ngắn thì khó đảm bảo yếu tố DAI - KHOẺ - KÍN ĐỂ ĐỰNG CÀ PHÊ VÀ CHỊU ĐƯỢC NHIỆT ĐỘ CAO VÀ ÁP SUẤT CAO của máy nén.
+ Phải sử dụng phương pháp nào để kết dính vỏ viên Capsule sau khi bơm cà phê bột ? nếu sử dụng keo thì keo nào chịu được dưới nhiệt độ cao + áp suất cao mà không ảnh hưởng đến sức khoẻ + GIÁ PHẢI RẺ ?


Máy pha Cafe viên nén
Ưu điểm rất nhanh
Ko sợ Cafe bẩn




 

hợp tác kd

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-506779
Ngày cấp bằng
25/4/17
Số km
2,646
Động cơ
210,251 Mã lực
Tuổi
34
Cà phê bẩn hay không bẩn không liên quan đến việc sử dụng máy pha cà phê loại nào.
Thường cà phê dùng làm viên nén Cápusle này đều là loại cà phê thương mại bình dân, không phải loại ngon, cao cấp, đắt tiền.
Giá thành tính trên đầu 1 cốc cà phê sử dụng viên nén cao hơn rất nhiều nếu sử dụng cà phê bột, do vậy nó chỉ có ưu điểm là nhanh, tiện, gọn. Sạch thì chưa chắc vì toàn châu Âu từ mấy năm trước cấm hầu hết các dạng viên cà phê capsule này do vỏ của nó sau khi sử dụng "gây ra rác - khó tiêu huỷ - ô nhiễm môi trường". Nên nó chỉ được bán loanh quanh các nước đang pt với tiêu chuẩn vệ sinh attp thấp.

Một số thương hiệu nghiên cứu chế tạo chất liệu vỏ viên Capsule = vật liệu tự huỷ, thân thiện môi trường, nhưng giá thành lại quá đắt nên gần như dự án bị đóng lại và không đưa vào sản xuất công nghiệp nữa. Lý do thì nhiều, nhưng cứ hình dung:
+ Nếu vật liệu bằng giấy, hoặc các hợp chất tương tự từ gỗ để có thể tự huỷ được theo thời gian ngắn thì khó đảm bảo yếu tố DAI - KHOẺ - KÍN ĐỂ ĐỰNG CÀ PHÊ VÀ CHỊU ĐƯỢC NHIỆT ĐỘ CAO VÀ ÁP SUẤT CAO của máy nén.
+ Phải sử dụng phương pháp nào để kết dính vỏ viên Capsule sau khi bơm cà phê bột ? nếu sử dụng keo thì keo nào chịu được dưới nhiệt độ cao + áp suất cao mà không ảnh hưởng đến sức khoẻ + GIÁ PHẢI RẺ ?
Vậy dùng máy pha nguyên hạt coffee Bean ntn luôn ạ
Cafe Nguyên hạt Blue Sơn La Việt Nam
Ko cần dùng viên nén





 

ekichi04

Xe tăng
Biển số
OF-55842
Ngày cấp bằng
25/1/10
Số km
1,686
Động cơ
464,327 Mã lực
Nơi ở
Gấu Coffee&Bakery - 82 Hàng Gai, Hà Nội
K coffee này không phải là cà phê đạt chuẩn Specialty của tg, dùng từ specialty là đánh tráo khái niệm để lừa người tiêu dùng.
Chú thích cà phê nguyên chất, cà phê rang mộc, cà phê arabica & robusta chất lượng cao ...thì có thể đúng, chứ quảng cáo "cà phê đầu tiên và duy nhất đạt chuẩn Specialty thế giới" là thấy thương hiệu này bốc phét rồi.

Túi cụ đưa lên cũng không phải là cà phê nguyên hạt, Roasted & Ground : nghĩa là đã rang và xay thành bột, Ground trong chuyên ngành cà phê là danh từ nghĩa là " bột cà phê"

Vậy dùng máy pha nguyên hạt coffee Bean ntn luôn ạ
Cafe Nguyên hạt Blue Sơn La Việt Nam
Ko cần dùng viên nén





 

hợp tác kd

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-506779
Ngày cấp bằng
25/4/17
Số km
2,646
Động cơ
210,251 Mã lực
Tuổi
34
K coffee này không phải là cà phê đạt chuẩn Specialty của tg, dùng từ specialty là đánh tráo khái niệm để lừa người tiêu dùng.
Chú thích cà phê nguyên chất, cà phê rang mộc, cà phê arabica & robusta chất lượng cao ...thì có thể đúng, chứ quảng cáo "cà phê đầu tiên và duy nhất đạt chuẩn Specialty thế giới" là thấy thương hiệu này bốc phét rồi.

Túi cụ đưa lên cũng không phải là cà phê nguyên hạt, Roasted & Ground : nghĩa là đã rang và xay thành bột, Ground trong chuyên ngành cà phê là danh từ nghĩa là " bột cà phê"
Vậy cà phê Starbucks nguyên hạt này pha máy này Ô kê ko a

 

tunggtt

Xe máy
Biển số
OF-556267
Ngày cấp bằng
2/3/18
Số km
96
Động cơ
153,590 Mã lực
Tuổi
45
Vào hóng hớt và học hỏi kinh nghiệm của các cụ
 

QUANG1970

Xe lăn
Biển số
OF-547318
Ngày cấp bằng
25/12/17
Số km
11,160
Động cơ
316,238 Mã lực
Máy pha Cafe viên nén
Ưu điểm rất nhanh
Ko sợ Cafe bẩn




Cà phê bẩn hay không bẩn không liên quan đến việc sử dụng máy pha cà phê loại nào.
Thường cà phê dùng làm viên nén Cápusle này đều là loại cà phê thương mại bình dân, không phải loại ngon, cao cấp, đắt tiền.
Giá thành tính trên đầu 1 cốc cà phê sử dụng viên nén cao hơn rất nhiều nếu sử dụng cà phê bột, do vậy nó chỉ có ưu điểm là nhanh, tiện, gọn. Sạch thì chưa chắc vì toàn châu Âu từ mấy năm trước cấm hầu hết các dạng viên cà phê capsule này do vỏ của nó sau khi sử dụng "gây ra rác - khó tiêu huỷ - ô nhiễm môi trường". Nên nó chỉ được bán loanh quanh các nước đang pt với tiêu chuẩn vệ sinh attp thấp.

Một số thương hiệu nghiên cứu chế tạo chất liệu vỏ viên Capsule = vật liệu tự huỷ, thân thiện môi trường, nhưng giá thành lại quá đắt nên gần như dự án bị đóng lại và không đưa vào sản xuất công nghiệp nữa. Lý do thì nhiều, nhưng cứ hình dung:
+ Nếu vật liệu bằng giấy, hoặc các hợp chất tương tự từ gỗ để có thể tự huỷ được theo thời gian ngắn thì khó đảm bảo yếu tố DAI - KHOẺ - KÍN ĐỂ ĐỰNG CÀ PHÊ VÀ CHỊU ĐƯỢC NHIỆT ĐỘ CAO VÀ ÁP SUẤT CAO của máy nén.
+ Phải sử dụng phương pháp nào để kết dính vỏ viên Capsule sau khi bơm cà phê bột ? nếu sử dụng keo thì keo nào chịu được dưới nhiệt độ cao + áp suất cao mà không ảnh hưởng đến sức khoẻ + GIÁ PHẢI RẺ ?

Nếu ngu ngơ, hiểu từ "Sạch/Vệ sinh - Bẩn" theo nghĩa "Clean/Hygiene - Dirty" thì cái "Cafe viên nén" mà bác hợp tác kd đang cất công quảng cáo, có thể sẽ không là cafe bẩn! :))

Nhưng khi hiểu đúng nghĩa của từ "Sạch/Vệ sinh - Bẩn" theo nghĩa chính xác của nó thì cái "Cafe viên nén" sẽ là cafe bẩn! Và các bác phải tham chiếu theo phân tích của bác chủ thớt ekichi04 "còm" # 2113. :D

Các bác có biết từ "Rau sạch, thịt sạch" được dịch sang tiếng Anh ntn không? :-?
Nếu các bác biết sẽ hiểu ngay tại sao cái "Cafe viên nén" sẽ là cafe bẩn! :P
 

QUANG1970

Xe lăn
Biển số
OF-547318
Ngày cấp bằng
25/12/17
Số km
11,160
Động cơ
316,238 Mã lực
Vậy dùng máy pha nguyên hạt coffee Bean ntn luôn ạ
Cafe Nguyên hạt Blue Sơn La Việt Nam
Ko cần dùng viên nén





K coffee này không phải là cà phê đạt chuẩn Specialty của tg, dùng từ specialty là đánh tráo khái niệm để lừa người tiêu dùng.
Chú thích cà phê nguyên chất, cà phê rang mộc, cà phê arabica & robusta chất lượng cao ...thì có thể đúng, chứ quảng cáo "cà phê đầu tiên và duy nhất đạt chuẩn Specialty thế giới" là thấy thương hiệu này bốc phét rồi.

Túi cụ đưa lên cũng không phải là cà phê nguyên hạt, Roasted & Ground : nghĩa là đã rang và xay thành bột, Ground trong chuyên ngành cà phê là danh từ nghĩa là " bột cà phê"

Em xin bổ sung thêm lời của bác chủ thớt ekichi04

LƯU Ý: Đây là thông tin chuyên ngành, em trích đăng lại:


Một định nghĩa toàn diện về Specialty Coffee

Specialty Coffee – Tạm dịch “cà phê đặc sản” đây là một thuật ngữ đả tồn tại ngót 4 thập kỷ và bao hàm nhiều yếu tố trong suốt chuỗi cung ứng cà phê, chứ không đơn thuần chỉ nói về một loại cà phê nào đó có chất lượng tuyệt vời. Từ khi ra đời, vào những năm 1970 Specialty Coffee đả thực sự tạo dựng nên một cuộc Cách mạng cách mạng cà phê đặc sản với vai trò “phục hưng chất lượng” vốn có của cà phê và mở ra tiền đề cho hai làn sóng cà phê có tác động mạnh mẽ trên thế giới.

Trước tiên chúng ta sẽ tóm gọn điều kiện để trở thành Specialty Coffee như sau:

  • Điều kiện cần để trở thành Specialty Coffee: 1. Có nguồn gốc từ nông trại tiềm năng, nguồn giống tốt ; 2. Khâu thu hái, chế biến, bảo quản đúng phương pháp ; 3. Quá trình chiết xuất (pha chế) chuẩn mực.
  • Điều kiện đủ: Có điểm Cupping từ 80 trở lên


Tổng quan về Specialty Coffee

Sau đây là diễn giải:

Những ai đã tham gia vào định nghĩa Specialty Coffee

Trong Biên sử Specialty Coffee (Specialty Coffee Chronicle) năm 1998, Don Holly đã viết về vấn đề xác định Specialty Coffee như sau:

“Sự hiểu biết của tôi về nguồn gốc của thuật ngữ Specialty Coffee là do Erna Knutsen, (sáng lập của của Knutsen Coffee Ltd) Trong một bài phát biểu với các đại biểu của một hội nghị cà phê quốc tế tại Montreuil, Pháp, vào năm 1978. Về bản chất, khái niệm này khi đó còn đơn giản: Các vùng khí hậu địa lý đặc biệt tạo ra hạt cà phê có đặc điểm hương vị độc đáo gọi là ‘Specialty Coffee’. Lúc bấy giờ các ý tưởng về yêu cầu cho Specialty Coffee đã manh nha xuất hiện như: Cà phê luôn có nguồn gốc tốt, được rang tươi và pha chế đúng cách.”


Erna Knutsen – Một trong những cá nhân tiên phong xây dựng khái niệm cà phê đặc sản
Phát triển bởi Specialty Coffee Association of America

Từ những khái niệm đầu tiên này, Specialty Coffee Association of America – SCAA ( Hiệp hội cà phê Mỹ – lúc chưa hợp nhất với SCAE) đã tiếp tục phát triển và xây dựng. Đến năm 2009, giám đốc điều hành của SCAA – Mr.Ric Rhinehart đã chính thức trình bày một khái niệm cụ thể hơn, chi tiết hơn và không đơn thuần chỉ trong việc chuẩn bị, và chế biến cà phê (mình sẽ trình bày ngay sau đây) trong bài viết What is Specialty Coffee? của SCA.

Vì sao phải phức tạp hóa Specialty Coffee như vậy ?

Chúng ta có thể tạm so sánh cà phê giống rượu vang, (nhưng không nhiều) vì đều được đánh giá rất cảm quan. Nhưng trong mô hình sản xuất rượu, ta có thể thấy một cá nhân (hoặc tổ chức) có thể chịu trách nhiệm về toàn bộ các khâu sản xuất từ trồng trọt, chăm sóc, thu hoạch, chế biến, lên men và đóng chai. Sau cùng, một ly rượu chỉ cần tháo nút và rót vào ly một cách hợp lý, thế là kết thúc.

Mặt khác, cà phê có trên tay người tiêu dùng là kết quả của một chuỗi phức tạp từ nông dân – nhà xay xát (chế biến) – nhà rang xay – nhà bán lẻ. Toàn bộ chuỗi cung ứng này đều cách xa nhau về thời gian, địa lý đồng thời còn phải phụ thuộc vào đôi tay của thợ rang, thợ pha chế. Vì vậy, để thực sự xem làSpecialty Coffee, chúng ta phải kiểm tra vai trò mà mỗi người (tổ chức) tham gia và tạo ra một định nghĩa về chuyên môn ở từng giai đoạn của chuỗi cung ứng trên.


Mô hình chuỗi cung ứng cà phê trong hàng thế kỷ qua, dù trong thời kỳ nào, dù là loại “đặc sản” hay “truyền thống” chất lượng cà phê cũng bị chi phối bởi rất nhiều mắc xích
Đó là lý do vì sao Specialty Coffee không phải một định nghĩa, khái niệm bất di bất dịch mà sẽ liên tục thay đổi, cập nhật tại từng thời điểm phát triển của ngành cà phê.

Khái niệm Specialty Coffee được quy định bởi SCAA

Như đã nói, sau đây mình sẽ trình bày sơ lược các yêu cầu cần thiết đối với Specialty Coffee cho từng giai đoạn sản xuất được mô tả sơ lược bởi Mr.Ric Rhinehart – SCAA. Nếu bạn là một Baristar, Coffee Buyer, hay Roaster sẽ cần theo đuổi các khóa học bài bản, cụ thể hơn rất nhiều.

Những người đánh giá về chất lượng cà phê thường là những người có chứng chỉ Q Arabica Graders của CQI (Coffee Quality Institute) bởi họ được đào tạo để phân loại những cà phê chất lượng kém(defects finding) cũng như có khả năng Cupping (thử nếm) để đánh giá những hạt cà phê thơm ngon nhất.

1. Bắt đầu từ nông trại Tiềm năng (Potential)

Khái niệm về Specialty Coffee bắt đầu từ cấp độ mặt đất. Mọi yếu tố về sau hoàn toàn phụ thuộc vào nông trại, nơi bạn gieo trồng những cây Specialty Coffee đầu tiên bao gồm giống cà phê, khí hậu, điều kiện thổ nhưỡng và sự chăm sóc.. Trồng nhiều loại cà phê ở độ cao không phù hợp hoặc trong đất nghèo nàn dưỡng chất sẽ không thể sản xuất được Specialty Coffee, nhưng với miền khí hậu tốt, độ caolý tưởng và việc lựa chọn giống hay chăm sóc, thu hoạch sai có thể phá hủy hoàn toàn.


Specialty Coffee – Nông trại tiềm năng Potential
Như vậy, có thể thấy rằng, để sản xuất ra Specialty coffee là cả một sự đầu tư cũng như quy trình giám sát nghiêm ngặt. Và hơn nữa, nhiều vùng đất trên thế giới cũng có phần “may mắn” khi có được thổ nhưỡng phù hợp để trồng ra loại cà phê chất lượng nhất.

Các bạn có thể xem thêm những yêu cầu về giống tiềm năng, điều kiện trồng trọt đối với Specialty Coffee từ Seed to my soul

2. Bảo quản (Preservation) là điều kiện then chốt

Một quả cà phê chín trên một cây cà phê khỏe mạnh, từ một giống tốt được canh tác chuẩn chỉnh ở nơi có điều kiện khí hậu thích hợp, phải được chọn hái khi chín muồi nhằm giữ gìn tiềm năng hương vị của hạt. Chất lượng của hạt cà phê dù được xử lý như thế nào cũng không thể ngon hơn chất lượng của quả cà phê chín khi được hái từ cây xuống. Ở thời điểm đó, độ chín của ripped cherry sẽ quyết định toàn bộ hương vị của cà phê sau này.

Bảo quản đúng cách là khái niệm then chốt trong Specialty-Coffee
Từ lúc quả lìa cành cũng là giai đoạn phát sinh nhiều vấn đề nhất, các quả cà phê sẽ trải qua một số công đoạn sơ chế (trong đó hầu hết Specialty Coffee đều được chế biến ướt) và có nhiều yếu tố cần kiểm soát, từ khâu bóc vỏ quả, kiểm soát quá trình lên men sao cho phù hợp, sấy khô vừa phải để hạt cà phê khô đều mà không bị tái ẩm…

Tận cho đến lúc sau khi sấy khô, cà phê phải được nghỉ ngơi (bảo quản ổn định) trước khi trải qua giai đoạn cuối cùng của chế biến thô và chuẩn bị cho vận chuyển. Cũng cần nói thêm, trong quá trình cà phê được xát vỏ, phân loại phải hết sức cẩn trọng. Những sai sót nhỏ trong việc sàng lọc hay (lớn hơn một tí) trong việc lựa chọn bao bì hoặc điều kiện bảo quản trước khi vận chuyển có thể làm giảm chất lượng của toàn bộ lô cà phê.

3. Cuối cùng – Sự khai thác (Revelation)

Specialty Coffee – quá trình chiết xuất (Extraction)- Nguồn: seedtomysoul.com
Từ cà phê nhân thô – đến cà phê rang hoàn thiện, là một quá trình chông gai và đầy thử thách để khai thác trọn vẹn hương vị của Specialty Coffee. Quá trình rang phải dựa trên phẩm chất hạt cà phê, nhằm phát triển đúng hương vị cuối cùng của Specialty Coffee. Một thợ rang kém tay nghề, thiết bị không vận hành đúng cách, vật liệu đóng gói kém… Đều sẽ hủy hoại loại cà phê đầy tiềm năng.

Kích thước cà phê xay cũng rất quan trọng và được lựa chọn theo phương pháp pha chế sau này, không nên quá mịn, cũng không nên quá thô để sự chiết xuất đạt hiệu quả tối đa tùy thuộc vào phương pháp pha chế

Khâu cuối cùng trong chuỗi cung ứng, pha chế. Cho dù bạn dùng kỹ thuật pha chế nào đi nữa đều phải áp dụng chính xác các tiêu chuẩn về chất lượng nước, nhiệt độ, tỷ lệ cà phê/nước … để khai thác trọn vẹn hương vị tiềm năng trong mỗi loại Specialty Coffee.


Tổng kết và ý nghĩa của Specialty Coffee

Cần lưu ý rằng, không phải làm tốt các việc trên là ta đã có Specialty Coffee, vì toàn bộ các khâu trên là điều kiện cần, mỗi loại cà phê bất kỳ cần được trải qua một kỳ thi cuối cùng hay còn gọi là Cupping để được công nhận là Specialty Coffee. Nếu bạn nhận thấy để trở thành Specialty Coffee là một hành trình gian truân, thì việc đánh giá một loại cà phê có phù hợp với tiêu chuẩn này không cũng khó khăn không hề thua kém.

Theo SCAA thì cà phê chỉ được gọi là ‘Specialty’ khi nó đạt điểm chất lượng từ 80 cho tới 100 điểm theo thang đánh giá của họ. Bạn có thể tham khảo bảng mô phỏng như hình dưới đây:


Thang chấm điểm cho Specialty Coffee từ SCAA – Xem thêm Đánh Giá Mẫu Và Cho Điểm Trong Cupping
Ý nghĩa của Specialty Coffee
Bạn liệu có tự hỏi, vì sao chúng ta cần Specialty Coffee ? ; Tất cả những điều trên có ý nghĩa gì?

Mọi phân tích trên nhằm đưa ra một đánh giá xem loại cà phê bất kì có phải là “Specialty” với một hương vị tuyệt vời hay không. Cho dù là cà phê nhân thô, cà phê rang, hay thức uống pha chế, giá trị mà loại cà phê đó mang lại, là chất lượng cuộc sống của những người tham gia vào toàn bộ chuỗi cung ứng trên là mục đích cuối cùng



Một loại cà phê đáp ứng mọi tiêu chuẩn chất lượng và làm tăng giá trị cuộc sống cũng như sinh kế của tất cả những người tham gia cung ứng thực sự là một ‘Specialty Coffee’ – Mr.Ric Rhinehart

Như bạn đã biết, với sự có mặt của SCA các loại cà phê “đặc sản” có thể được thu mua với giá cao hơn, bán kèm chỉ dẫn địa lý (Single origin coffee) với chứng nhận thương mại bình đẳng để cam kết lợi nhuận cho người nông dân. Bên cạnh đó Organic Coffee, hay Shade-Grown Coffee cho thấy môi trường sống tự nhiên cũng được bảo vệ cùng với việc canh tác cà phê, và cuối cùng, người tiêu dùng được sử dụng loại cà phê đảm bảo chất lượng, từ các vùng thổ nhưỡng riêng biệt… Và còn rất nhiều giá trị thặng dư khác cho một ngành cà phê bền vững, đó là lý do vì sao Specialty Coffee đả thống trị và dẫn đầu cáclàn sóng cà phê hàng thập kỷ.

Tham khảo:

  • Specialty Coffee Association of America (SCAA) – June 2009
  • What Is Specialty Coffee? Perfect Daily Grind
 
Chỉnh sửa cuối:

Diệu Bảo

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-602272
Ngày cấp bằng
6/12/18
Số km
2,332
Động cơ
148,001 Mã lực
Tuổi
48
Em tìm được công thức rất hay.
Chia sẻ với các Cụ.
























 

konghai1209

Xe tải
Biển số
OF-366761
Ngày cấp bằng
14/5/15
Số km
283
Động cơ
257,707 Mã lực
Vâng, tất cả rồi sẽ qua đi, chỉ còn lưu lại chăng là một chữ tình! :-*

Trong ứng xử giao tiếp, có thể ngọt nhạt, hay dữ dằn, thậm chí hung hãn, nhưng nếu tất cả các động thái này chỉ hướng về một mục đích sau cùng là lòng nhân ái, thì thiết nghĩ đó mới chính là nền tảng tốt hòng duy trì của một mối quan hệ. Cái mà người đời thường gọi là cái đức. :D




Chẳng có gì mà phải hi vọng cả! [-X

Nếu chiếc máy pha cà phê Gaggia Baby Twin bác có trong tay đang hoạt động bình thường và với cái máy xay Brevielle 820 cũng vậy, cộng thêm với cà phê có thể gọi là ngon bình thường đạt chuẩn cà phê (mới rang, xay, bảo quản đúng cách,...) thì những tách cà phê bác đã được nhìn thấy em up (tải) lên là chuyện vô cùng bình thường và hiển nhiên như cân đường hộp sữa chẳng có gì phải rèn luyện hay cố gắng! [-X

Có chăng là vào lúc đầu, chịu khó để ý, khi pha, đến tách cafe thứ năm là tối đa, là bác có thể đạt chuẩn hình thức (lớp crema đẹp dầy, nước cafe trong lóng lánh, không cặn bụi cafe, cafe thơm nức nồng khắp nhà, nếu nhà căn hộ chung cư thì cả xóm biết vì cafe rất thơm, nồng nàn, nhưng nhẹ nhàng không gắt, không đâm xộc vào mũi như cafe hóa chất, ....)
Còn về hương vị khẩu vị thì tùy theo khẩu vị của từng người mà chọn cà phê cũng như chế độ rang phù hợp (rang ở mức nào).

FYI, Trước đây em có gửi biểu một bác cũng có thể gọi là bậc thầy về cà phê trong thớt, khi hỏi ý kiến về cấp độ rang bác cũng rất là khách khí, không chịu nói rõ nên em phải rang theo kiểu bình thường em thường rang khi biếu những người bạn ở Sài gòn (rang ở ở cấp độ Full City+ và Espresso) Sau khi bác ấy dùng thử bác ta phải công nhận rằng cà phê chín đều ngon rang rất khéo (chín đều một cấp độ) nhưng rang kỹ và chuẩn bị bước qua bước có khói. Nói cách khác là bác ấy thích uống ở cấp độ city+ và Full City (khi uống còn mùi hạt cafe sống và vị chua nhiều!) nên bác ấy không hài lòng! Vì vậy, nắm bắt khẩu vị, biết yêu cầu khẩu vị rất quan trọng vì nếu một người thích uống cà phê ở cấp độ rang non và mình biếu cấp độ rang già chắc chắn họ sẽ không thích ngay và ngược lại với người quen uống cà phê bình thường ở cấp độ rang già (đậm) sẽ "nhổ ra ngay" nếu mình cho uống cafe rang non!

Do đó, Chuyện lớp Crema và độ sánh, long lanh trong của một tách cafe thì đương nhiên sẽ làm được còn khẩu vị đắng chua, chát,... thì tùy theo khẩu vị của bác mà rang và điều tiết đúng sẽ đúng ý, và có thể gọi là "vừa mồm ưa miệng" bằng Không thì cho dù bác có uống Jamaica Blue Moutain cũng thấy dở ẹt vì không đúng khẩu vị của mình!

Đó là sự thật em đã trải nghiệm khi gửi biếu cafe.




Máy pha cafe ở Việt Nam là điện 220V trong khi máy mua ở Mỹ là điện 120V. Tuy có một chút lach cách trong việc dùng biến áp, nhưng những người sành máy móc chuyên nghiệp, đều biết rằng những máy điện 120 rất bền và chịu tải tốt lâu nóng máy, trong khi những máy điện 220 thì độ bền kém hơn và mau nóng máy. Do đó chắc chắn rằng nếu hai cái máy bác mua còn tốt thì độ bền của nó sẽ làm bác hài lòng. Ngoài ra nếu mua chiếc máy pha Gaggia Baby Twin thôi mà 18 triệu VNĐnhư bác biết thì có lẽ hơi đắt! Rất nhiều lần em cũng có nói xa gần trong thớt này và một thớt khác cùng chủ đề, cũng như chia sẻ với một số bác, là chỉ cần bỏ ra khoảng từ 12 tới 15 triệu VNĐ là có thể có cả một bộ đầy đủ máy đã qua xử dụng hay 15 -20 triệu VNĐ cho một bộ mới tinh: máy pha, máy xay và cả máy rang cà phê đạt chuẩn, Ngoài ra, nếu khéo léo biết tìm mua ở nước ngoài cũng như gặp "phận đẹp duyên may", thậm chí, chỉ tốn dưới 12 triệu VNĐ cho cả bộ này! :P


Thật ra, trong con số 12 tới 15 triệu VNĐ hay 15 tới 20 triệu VNĐ này, tiền shipping (cước phí gửi hàng) về VN đã chiếm hơn 4 triệu VNĐ!!! :((

Nhưng từ đầu thớt cho tới nay, nghĩa là hơn một năm qua em không bao giờ đào sâu vào việc này, bởi vì không khéo, lại bị kéo bác hiểu lầm, là em vào thớt để bán máy hoặc làm quảng cáo viên cho các trang web của nước ngoài, hay một thương hiệu máy nào đó, thì đúng là "làm phúc xúc tội", nên em chỉ chia sẻ thông tin và kinh nghiệm từng bước, theo kiểu "mở từng cánh cửa" khi các bác cần bước vào! :D
Bác Quang vui lòng set giúp em một bộ giá từ 12 -15 triệu được ko ạ. Em cảm ơn bác nhiều
 

QUANG1970

Xe lăn
Biển số
OF-547318
Ngày cấp bằng
25/12/17
Số km
11,160
Động cơ
316,238 Mã lực
Bác Quang vui lòng set giúp em một bộ giá từ 12 -15 triệu được ko ạ. Em cảm ơn bác nhiều

1/ An toàn tuyệt đối vì tất cả đều mới tinh (Brand new) mua là có:

Máy pha: Gaggia Classic ~ 300USD
Máy xay: Breville 820 - 180USD
May rang: FS 500 - 172 USD (bonus thêm 1 Lb cafe hat Ethiopia-Yirgacheffe giá ở Mỹ cùng tầm 10USD coi như chỉ 162USD


Tổng cộng: 642USD ~14.960.000VNĐ


Ví dụ:
Link:

https://www.ebay.com/itm/BRAND-NEW-Gaggia-Classic-Espresso-Machine-List-Price-370-WORLDWIDE-SHIPPING/153156724881?hash=item23a8da2891:g:WOsAAOSww3tY3LAi&LH_ItemCondition=1000

https://www.ebay.com/itm/Breville-Coffee-Bean-Smart-Grinder-BCG820BSSXL/192870094841?epid=2254412499&hash=item2ce7f417f9:g:eRkAAOSwfuBaxIbL

https://www.ebay.com/itm/Fresh-Roast-SR500-Home-Coffee-Roaster-1lb-of-Ethiopia-Yirgacheffe-Green-Coffee/223310305891?_trkparms=aid=555018&algo=PL.SIM&ao=1&asc=20131003132420&meid=39bbf6b734304b758608ccee3a12b969&pid=100005&rk=1&rkt=7&sd=352621853735&itm=223310305891&_trksid=p2047675.c100005.m1851


2/ An toàn tương đối vì tất cả đều không mới nhưng giá mua sẽ rẻ nhiều theo tỷ lệ:

Máy pha: Gaggia Baby XXX ~ 300USD (trên 50%) 150
Máy xay: Breville 820 - 180USD (20 - 30%) ~ 150
May rang: FS 500 - 172 USD (20 - 30%) 145

Tổng cộng: 445USD ~ 10.370.000VNĐ :"> Thực tế có nhiều bác đã mua dưới giá này! :)) Còn em, do không vội gấp, mua làm vui, :D nên thì chỉ mua bằng 2/3 giá này hay rẻ hơn! :P :)) :))

Link: Bác chịu khó tìm kiếm các cuộc Auction (đấu giá) hay BIN (Buy It Now) đầy rẫy trên eBay. :D

Chúc bác may mắn! :P
 
Chỉnh sửa cuối:

NHA-MINH

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-28960
Ngày cấp bằng
12/2/09
Số km
1,114
Động cơ
492,172 Mã lực
Sài gòn cafe rang xay tsij chỗ có 14k , uống phê lòi.
 

Captain

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-30549
Ngày cấp bằng
4/3/09
Số km
4,863
Động cơ
531,156 Mã lực
Nơi ở
Tp.HCM
Thông tin thớt
Đang tải
Top