Làng Văn Minh quê em từ trước đến giờ chỉ nuôi và choén gà mía thuần chủng. Nói đến địa danh này thì cụ xem google sẽ biết nó ở đâu. Chỗ đó còn có đất mà nuôi gà chứ Mông Phụ và Đông Sàng giờ toàn là nhà lấy đâu chỗ cho gà nó đi bới.
Kỹ thuật của một con gà Mía thiến thì đặc biệt là khi thiến để ... sót lại một tý. Sau khi thiến thì con gà trống giống mía sẽ được nuôi nặng khoảng 3-4kg và ăn sẽ rất ngon. Kỹ thuật dân dã quê em họ làm vậy, các cái khác em không biết.
Để có giống thuần chủng thì lấy trứng của chính đàn gà thả vườn và đem ấp và lại nuôi thành cái vòng luẩn quẩn.
Có cụ nào nói gà Hồ nó to, đúng và rất to. cũng rất ngon nữa.
Em fun tý nhưng trong đó có một ít sự thực là có thể xưa con gà Hồ trống nó đi lạc lên đất xứ Đoài và trong lúc bức bí thì cưỡi tạm lên lưng con gà mái bản địa, hoặc có thể ngược lại. Kết quả mối tình cho ra chú gà Mía!
Giống kiểu lai chú voi với cô kiến thì ra chú gấu ấy mà!