[Funland] Kiến thức ẩm thực

Hự.

Xe điện
Biển số
OF-426937
Ngày cấp bằng
3/6/16
Số km
2,687
Động cơ
281,792 Mã lực
Vụ món gì dùng với vang gì thì cá nhân em thấy vang trắng hợp với các món luộc hấp, hải sản thường nấu kiểu này. Còn các món mùi vị đậm, nhiều gia vị em thấy vang đỏ vào hơn. Vang trắng cảm giác như bị dìm vị đi.
 

cadan

Xe lăn
Biển số
OF-151495
Ngày cấp bằng
3/8/12
Số km
10,126
Động cơ
458,683 Mã lực
Đó là cafe Grival góc Tự Do-Lê Lợi (nay là Đồng Khởi - Lê Lợi) giờ đã xóa sổ mất hết dấu tích vì cái TTTM Union Square của VTP! :((
Cụ viết vội nên sai lệch quá. Thứ nhất là Đồng khởi và Nguyễn Huệ là 2 đường phố song song nhau, nên không thể có góc ngã 4 (hay 3) nào được.
Còn cafe Givral, trước nằm ở góc Đồng Khởi và Lê Lợi, cho đến gần đây mới biến mất do toàn bộ khu vực đắc địa đó được xây dựng thành khu trung tâm thương mại Vincom nữa (ngoài 2 tòa Vincom cao tầng đã xây trước đó, nằm ở khu vực Đồng Khởi- Lê Thánh Tôn- Lý Tự Trọng). Trung tâm Vincom mới này cũng đã sang tên chủ mới nhiều năm nay. Địa danh Trung tâm thương mại Eden xưa của SG cũng nằm ở khu vực này.
Cùng phía đoạn đường Đồng khởi này còn 1 quán cafe cũng nổi tiếng không kém từ xa xưa, đó là quán Brodard góc Đồng khởi-Nguyễn Thiệp, quán này vẫn còn.
Cám ơn bác!

Em đã sửa: Tự Do-Lê Lợi (nay là Đồng Khởi - Lê Lợi)

Do em ở gần đó và thường đi bộ ra khu vực này như thành quán tính không để ý cả tên!
Brodard ban dầu chỉ chuyên về bánh! Sau mở thêm cafe và giải khát/.
Nên bánh Brodard ngon hơn Grival cả hương lẫn vị
Cái tên CATINAT bác nói nguyên là tên …
Em nắm rất vững về cả hai vị này vì em cũng có chút "quan hệ xa gần" với cả hai. :D

Khổ thân Givral tuỏng bị đổi tên thương hiệu
 
Biển số
OF-29355
Ngày cấp bằng
17/2/09
Số km
30,908
Động cơ
3,308,825 Mã lực
Xác nhận với anh là rươi ở Ô Quan Chưởng quá khoẻ nên em ăn chả chỉ toàn thấy vị vỏ quýt thôi ạ 😂.
Anh cũng ăn vài lần ở Lò Đúc, Ô Quan Trưởng nên mới có nhận xét trên :)
 
Biển số
OF-29355
Ngày cấp bằng
17/2/09
Số km
30,908
Động cơ
3,308,825 Mã lực
Em muốn mua cà ra quá cụ ạ (trên Bắc Giang gọi là cua da), em định mua vài kg thôi mà trên fb toàn đội sỉ.
Em không thích cua ghẹ và bọn 2 càng 8 cẳng
Nhưng cà ra thì ăn được vì theo em, nó ngon nhất trong bọn 8 cẳng 2 càng. Sau nó là con cù kỳ có cặp càng to đùng :)
 

sakai_yo

Xe lăn
Biển số
OF-124659
Ngày cấp bằng
18/12/11
Số km
11,853
Động cơ
654,434 Mã lực
Nơi ở
Cầu Giấy
Em không thích cua ghẹ và bọn 2 càng 8 cẳng
Nhưng cà ra thì ăn được vì theo em, nó ngon nhất trong bọn 8 cẳng 2 càng. Sau nó là con cù kỳ có cặp càng to đùng :)
Đồng hương của cụ có ai bán trên Hn thì cụ cho em số với. Cà ra em nấu bánh đa hoặc nấu canh mùng tơi ngon nhất.
 
Biển số
OF-29355
Ngày cấp bằng
17/2/09
Số km
30,908
Động cơ
3,308,825 Mã lực
Đồng hương của cụ có ai bán trên Hn thì cụ cho em số với. Cà ra em nấu bánh đa hoặc nấu canh mùng tơi ngon nhất.
Em không biết ai bán món này trên HN

Vào mùa, mua cà ra khó hơn rươi :) nhưng để em hỏi vì em chơi với mấy ông bà chủ đầm
Cụ PM thông tin cần thiết và SĐT, hỏi đc em sẽ báo cụ
 

Bang lang

Xe điện
Biển số
OF-22341
Ngày cấp bằng
12/10/08
Số km
4,977
Động cơ
118,506 Mã lực
Các cụ cho em hỏi, em xem trên youtube hay thấy mọi người nướng thịt trên tấm đá. Em cũng có 1 tấm to ( cắt từ ban bếp), mặt nó màu đen, vậy mình cũng cho củi ơr dưới rồi nướng thit trên mặt đá đấy có an toàn ko ạ?
 
Biển số
OF-211
Ngày cấp bằng
9/6/06
Số km
15,473
Động cơ
740,927 Mã lực
Nơi ở
Câu chuyện các chuyến đi
Vụ bỏ lò đúng đấy cụ. Về tên gọi, theo em tại cái cách nói quen mồm của người Việt mình đấy , như trên mạng cứ quảng cáo là gan ngỗng nhưng bao bì ghi rõ luôn là gan vịt "foie gras de canard". Kiếm gan ngỗng khó lắm cụ ới, ngay bên này còn hiếm nói gì xuất khẩu. Nếu cụ giữ cái ảnh bao bì nó ghi là foie gras d'oie thì đúng là gan ngỗng cụ nhé.

Screenshot_20221010-070930_Google.jpg


Uốn mí Tiên Tửu a nhé ;)


Chế biến gan vịt hoặc ngỗng quen rồi thì sẽ không dùng từ bỏ lò để có miếng gan tươi vàng ươm vì chỉ cần bỏ lò tí ti là mỡ của miếng gan sẽ chảy ra ngay, miếng gan sẽ mềm oặt và chỉ có dùng thìa mới múc lên được :D Có hai cách chế biến thông dụng là áp chảo miếng gan dầy 2 cm lửa to và nhanh mỗi mặt hơn một phút để nó vàng ươm trong vẫn mềm mướt không khô, và cách thứ hai là tẩm ướp tiêu và gia vị rồi bỏ lò làm terrine mà mình hay quen gọi là pa-tê đó nhưng thực ra không phải.
Áp chảo nhanh em cũng đã đề mô tại Pháp đãi cụ michaeljo hoặc đưa mấy ông mồm nhôm Avalon-Bg và đồng bọn đi ăn tại Ba Lê hoa lệ :P

Còn mỡ nhé, mỡ ngỗng rán khoai tây thơm vãi lái :D
Gan ngỗng thì chả ai qua được chuyên gia Catmatpat
 

QUANG1970

Xe lăn
Biển số
OF-547318
Ngày cấp bằng
25/12/17
Số km
11,156
Động cơ
316,455 Mã lực
Các cụ cho em hỏi, em xem trên youtube hay thấy mọi người nướng thịt trên tấm đá. Em cũng có 1 tấm to ( cắt từ ban bếp), mặt nó màu đen, vậy mình cũng cho củi ơr dưới rồi nướng thit trên mặt đá đấy có an toàn ko ạ?

Bác ơi! :D

"Đừng thấy người ta ăn khoai, rồi/mà vác mai đi đào" [-X hay "Chớ thấy ai đứng đái mà vạch d.ái ra tè" (Công an hay cảnh sát môi trường đấy! :)))
Bắt chước "nướng náy" kiểu này chưa thấy ngon, mà đã có khả năng nhập viện hay làm tiền đề tạo căn cớ ung thư! :((

FYI, "Hình là thế, ảnh là vậy, mà clip lại quá rõ ràng" nhưng có hai yếu tố bác phải làm rõ trước khi tiến hành cái việc mà bạn đang mơ:

1/ Về phiến đá phải hỏi cho kỹ đó là đá gì vì ai cũng biết, nếu thực hiện thao tác này, ở nhiệt độ cao thì đá và thực phẩm sẽ có sự tương tác nhất định, tạo ra những chất mới, những chất này nếu có, sẽ hại cho sức khỏe. Ngay cả viên gạch nướng Piza hay cái chum (lu) nướng bánh mì kiểu Ấn Độ cũng phải được làm (chọn lọc) tù một loai đất sét nào đó.

2/ Về than củi (hay nhiên liệu đốt nung): Than củi thì tạm gọi là ok trừ than đá, nhưng để tạo ra được nhiệt lượng nóng như ý muốn sẽ mất rất nhiều thời gian từ lúc quạt lò nóng cho tới lúc có thể nướng được nghĩa là sẽ tốn nhiều thời gian và nhiên liệu đốt. :(

Biện pháp dùng củi thì rõ ràng là nhanh hơn, vì chủ động hoàn toàn việc cung cấp nhiệt lượng trong khi nấu nướng (cứ tống vào là ..... xong) nhưng một hệ lụy hay, một điều khác mà bác "không biết hay chửa biết hoặc biết mà đã vội quên" đó là mùi khói của bay ra từ loại cùi bác dùng sẽ ảnh hưởng tương tác đến món ăn cả về mặt vật lý lẫn hương vị. :x

In closing, ngay như món thịt xông khói mà các bác ngày nay, hay dùng kia, nhưng mà các bác có biết rằng loại dăm bào (mùn/mạt :P cưa) dùng cái thịt xông khói này, với hương vị (mùi khói) tự nhiên là làm (dùng) từ loại cây gì hay không? :-/

Xin thưa, theo truyền thống, họ (người ta) dùng loại dăm bào (mùn cưa) của gỗ (cây) bồ đề!
 

Bang lang

Xe điện
Biển số
OF-22341
Ngày cấp bằng
12/10/08
Số km
4,977
Động cơ
118,506 Mã lực
Bác ơi! :D

"Đừng thấy người ta ăn khoai, rồi/mà vác mai đi đào" [-X hay "Chớ thấy ai đứng đái mà vạch d.ái ra tè" (Công an hay cảnh sát môi trường đấy! :)))
Bắt chước "nướng náy" kiểu này chưa thấy ngon, mà đã có khả năng nhập viện hay làm tiền đề tạo căn cớ ung thư! :((

FYI, "Hình là thế, ảnh là vậy, mà clip lại quá rõ ràng" nhưng có hai yếu tố bác phải làm rõ trước khi tiến hành cái việc mà bạn đang mơ:

1/ Về phiến đá phải hỏi cho kỹ đó là đá gì vì ai cũng biết, nếu thực hiện thao tác này, ở nhiệt độ cao thì đá và thực phẩm sẽ có sự tương tác nhất định, tạo ra những chất mới, những chất này nếu có, sẽ hại cho sức khỏe. Ngay cả viên gạch nướng Piza hay cái chum (lu) nướng bánh mì kiểu Ấn Độ cũng phải được làm (chọn lọc) tù một loai đất sét nào đó.

2/ Về than củi (hay nhiên liệu đốt nung): Than củi thì tạm gọi là ok trừ than đá, nhưng để tạo ra được nhiệt lượng nóng như ý muốn sẽ mất rất nhiều thời gian từ lúc quạt lò nóng cho tới lúc có thể nướng được nghĩa là sẽ tốn nhiều thời gian và nhiên liệu đốt. :(

Biện pháp dùng củi thì rõ ràng là nhanh hơn, vì chủ động hoàn toàn việc cung cấp nhiệt lượng trong khi nấu nướng (cứ tống vào là ..... xong) nhưng một hệ lụy hay, một điều khác mà bác "không biết hay chửa biết hoặc biết mà đã vội quên" đó là mùi khói của bay ra từ loại cùi bác dùng sẽ ảnh hưởng tương tác đến món ăn cả về mặt vật lý lẫn hương vị. :x

In closing, ngay như món thịt xông khói mà các bác ngày nay, hay dùng kia, nhưng mà các bác có biết rằng loại dăm bào (mùn/mạt :P cưa) dùng cái thịt xông khói này, với hương vị (mùi khói) tự nhiên là làm (dùng) từ loại cây gì hay không? :-/

Xin thưa, theo truyền thống, họ (người ta) dùng loại dăm bào (mùn cưa) của gỗ (cây) bồ đề!
Em cảm ơn cụ.
 

Catmatpat

Xe điện
Biển số
OF-87115
Ngày cấp bằng
1/3/11
Số km
3,328
Động cơ
440,721 Mã lực
Nơi ở
Hầm Rượu
Xin hỏi cụ bên Pháp khi quay ngỗng có cho ngải cứu vào không? Ở Đức gia vị chủ đạo khi quay ngỗng là ngải cứu cụ ạ, họ còn cho cả quả Lê vào nữa, nhưng nhiều ngải cứu
Lúc nào cụ có dịp qua Pháp em biếu cụ lọ mỡ vịt về rán khoai tây ăn đã lắm.

20221011_185540.jpg
 

meotamthe

Xe cút kít
Biển số
OF-140186
Ngày cấp bằng
30/4/12
Số km
17,461
Động cơ
102,103 Mã lực
Nơi ở
đảo không hoang
Lúc nào cụ có dịp qua Pháp em biếu cụ lọ mỡ vịt về rán khoai tây ăn đã lắm.

20221011_185540.jpg
Mỡ vịt em vừa có trải nghiệm hôm kia, em có 2 cái đùi vịt, lọc ra thì có mấy miếng mỡ, em cho vào rán đến quắt thì nó ra kha khá nước mỡ, thơm phết, hơi khác với mỡ gà, em đang dùng tráng trứng, nghe cụ bảo thế này hôm tới em cũng thử rán khoai tây xem thế nào :)
 

Catmatpat

Xe điện
Biển số
OF-87115
Ngày cấp bằng
1/3/11
Số km
3,328
Động cơ
440,721 Mã lực
Nơi ở
Hầm Rượu
Mỡ vịt em vừa có trải nghiệm hôm kia, em có 2 cái đùi vịt, lọc ra thì có mấy miếng mỡ, em cho vào rán đến quắt thì nó ra kha khá nước mỡ, thơm phết, hơi khác với mỡ gà, em đang dùng tráng trứng, nghe cụ bảo thế này hôm tới em cũng thử rán khoai tây xem thế nào :)
Ôi dồi, quá chất. Cụ đập vài nhánh tỏi vào nhé, thơm cực luôn. Cầu kỳ rắc ít herb này nữa thì chuẩn vị Tây Nam Pháp luôn ;)
Screenshot_20221102-203932_Gallery.jpg
 
Thông tin thớt
Đang tải

Bài viết mới

Top