[Funland] Kiến thức ẩm thực

Biển số
OF-29355
Ngày cấp bằng
17/2/09
Số km
30,864
Động cơ
3,307,813 Mã lực
Từ "sành" có nhiều nghĩa bác ạ! :P
Với mợ Mun lò, em dùng từ ấy mà cụ cũng "níu áo" em đc, thật khó có gì qua mắt cụ.
Tiện đây cho em hỏi, cụ đã thẩm món rươi chưa ạ
 

QUANG1970

Xe lăn
Biển số
OF-547318
Ngày cấp bằng
25/12/17
Số km
11,126
Động cơ
316,306 Mã lực
Với mợ Mun lò, em dùng từ ấy mà cụ cũng "níu áo" em đc, thật khó có gì qua mắt cụ.
Tiện đây cho em hỏi, cụ đã thẩm món rươi chưa ạ
Rươi ăn từ thuở lên ba,​
Bao năm vẫn giữ nếp nhà chẳng quên.​
Rươi ngon nhờ ướp nhờ nêm,​
Nếu làm chẳng kỹ, cả đêm ngồi ...... cầu! :((
 

Patriots

Xe lăn
Biển số
OF-168448
Ngày cấp bằng
25/11/12
Số km
13,500
Động cơ
493,739 Mã lực
Vụ bỏ lò đúng đấy cụ. Về tên gọi, theo em tại cái cách nói quen mồm của người Việt mình đấy , như trên mạng cứ quảng cáo là gan ngỗng nhưng bao bì ghi rõ luôn là gan vịt "foie gras de canard". Kiếm gan ngỗng khó lắm cụ ới, ngay bên này còn hiếm nói gì xuất khẩu. Nếu cụ giữ cái ảnh bao bì nó ghi là foie gras d'oie thì đúng là gan ngỗng cụ nhé.

Screenshot_20221010-070930_Google.jpg


Uốn mí Tiên Tửu a nhé ;)


Chế biến gan vịt hoặc ngỗng quen rồi thì sẽ không dùng từ bỏ lò để có miếng gan tươi vàng ươm vì chỉ cần bỏ lò tí ti là mỡ của miếng gan sẽ chảy ra ngay, miếng gan sẽ mềm oặt và chỉ có dùng thìa mới múc lên được :D Có hai cách chế biến thông dụng là áp chảo miếng gan dầy 2 cm lửa to và nhanh mỗi mặt hơn một phút để nó vàng ươm trong vẫn mềm mướt không khô, và cách thứ hai là tẩm ướp tiêu và gia vị rồi bỏ lò làm terrine mà mình hay quen gọi là pa-tê đó nhưng thực ra không phải.
Áp chảo nhanh em cũng đã đề mô tại Pháp đãi cụ michaeljo hoặc đưa mấy ông mồm nhôm Avalon-Bg và đồng bọn đi ăn tại Ba Lê hoa lệ :P

Còn mỡ nhé, mỡ ngỗng rán khoai tây thơm vãi lái :D
Thôi đúng rồi, cháu mua loại này nhưng là nguyên khối, tự mình sẽ cắt lát (cắt khi cấp đông cũng dễ vì tương đối mềm). Cháu hay áp chảo với mấy miếng táo khai vị, cứ tưởng gan ngỗng xịn, không biết ngoại ngữ khổ thế đấy. Đúng là chỉ suy nghĩ theo thói quen.
Riêng về ngỗng cũng có nhiều loại, có loại bán ở siêu thị mua có 10-12€ một con nhập từ Ba Lan và Hung, loại này tính ra có chưa đến 2€ một kg, toàn mỡ, khi quay trong lò lấy ra chẳng có mấy thịt và không ngọt, cháu đến trang trại mua loại 8€/ 1kg (giờ chắt đắt lên nhiều rồi), quay xong hầu như còn nguyên rất ít mỡ. Mùa này bên đó hay ăn ngỗng rồi
 
Biển số
OF-29355
Ngày cấp bằng
17/2/09
Số km
30,864
Động cơ
3,307,813 Mã lực
nhờ cụ review giúp em một số nhà hàng ngoài Hà Nội với ạ, tks cụ
Lò Đúc có vài hàng, nhưng ở Ô Quan Trưởng chả rươi ngon hơn
Tuy nhiên, theo nhận xét của em thỉ chả rươi ở nhiều hàng tại HN có chung đặc điểm: rươi rất khỏe, thế nên chúng rủ nhau trốn khỏi đĩa chả rươi khá nhiều, giành chỗ cho thịt, trứng và rau

Vậy nên có điều kiện cụ nên về HD ăn, vì ngoài việc rươi khá yếu ;) thì các món về rươi cũng đa dạng: chả rươi, rươi kho niêu đất, canh rươi, rươi xào, rươi nấu...
 

QUANG1970

Xe lăn
Biển số
OF-547318
Ngày cấp bằng
25/12/17
Số km
11,126
Động cơ
316,306 Mã lực
Em nhìn phở không thấy thèm. Nhưng đĩa rươi ngon quá cụ ạ!

Tháng 9 hai mươi, không biết năm nay đã có rươi chưa thế cụ?
Mợ ý tốt nghiệp TC nấu ăn khi đang học cấp III, sành là phải :)
Nhưng Rươi là đặc sản của Hải Dương quê em, mà nổi tiếng nhất là Tứ Kỳ và Thanh Hà
Lò Đúc có vài hàng, nhưng ở Ô Quan Trưởng chả rươi ngon hơn
Tuy nhiên, theo nhận xét của em thỉ chả rươi ở nhiều hàng tại HN có chung đặc điểm: rươi rất khỏe, thế nên chúng rủ nhau trốn khỏi đĩa chả rươi khá nhiều, giành chỗ cho thịt, trứng và rau

Vậy nên có điều kiện cụ nên về HD ăn, vì ngoài việc rươi khá yếu ;) thì các món về rươi cũng đa dạng: chả rươi, rươi kho niêu đất, canh rươi, rươi xào, rươi nấu...
Rươi ăn từ thuở lên ba,​
Bao năm vẫn giữ nếp nhà chẳng quên.​
Rươi ngon nhờ ướp nhờ nêm,​
Nếu làm chẳng kỹ, cả đêm ngồi ...... cầu! :((


Món chả rươi cấu thành bởi yếu tố cơ bản là rươi thì ai cũng biết, nhưng nếu làm chả rươi mà không có thịt nạc dâm, thì chẳng thế nào có miếng chả thơm béo ngọt thịt, và không có trứng gà thì chẳng thế nào có sự kết dính. Ngoài ra nếu làm cho rươi mà thiếu lá Thì Là, vỏ quýt, tiêu xay thì cứ gọi là ăn vào là ói lộn mửa! :))
Ai tiếc của mà cố nuốt cho hết thì khéo lại bị đầy hơi chướng bụng vì thiếu thì là thì nhưng món chiên rán ntn ăn sẽ khó tiêu hay đầy hơi! ;)

Việc thêm thịt và rau nó cũng là cả một nghệ thuật và có cả một "chiều dài lịch sử"! :D

Trước đây năm mươi năm, một trăm năm thì làm quái gì có thịt heo tươi mà cho vào khi cần!?
Đơn giản là sau khi đánh bắt thì ở "làng ta" cứ thế mà xơi! việc cho thịt vào không dễ dàng vì lúc đó không có để mà cho. từ đó người ta hình thành một thói quen ăn "chả mộc" nghĩa là chỉ có rươi trứng gà và một số gia vị rau thì là, lá lốt, vỏ quýt, tiêu nước mắm ngon là đã đủ và cũng chẳng có bột nêm hay bột ngọt vì chúng "chưa xuất hiện". Và thường , cái hương vị đó vẫn còn được giữ tới ngày nay nhất là ở những vùng có món đặc sản này mà Hải Dương là một điển hình!. =D>

Ở Hải Dương đa phần người ta làm chả thịt ít, thậm chí không có, và một địa chỉ khá nổi tiếng là Chả Rươi hiệu Bá Kiến. Với Chả rươi Bá Kiến, thì cũng có nhiều loại cao cấp và ngon. Loại cao cấp thì theo thông tin là chỉ có rươi nguyên chất, rất ít thịt nạc dăm nhưng việc chế biến một sản phẩm có thương hiệu thì kiểu nào cũng là một bí quyết, gia truyền do đó khó mà định lượng chính xác. :P

Riêng chả rươi bình thường theo thói quen của người Hà Nội, thì bắt buộc phải có thịt nạc dăm hay vai, với tỷ lệ một phần ba hay 1/4. Đây là do ở đặc điểm của dân Kẻ Chợ: Thịt tươi lúc nào chả có chợ mở (họp) hằng ngày. Hơn nữa với thói quen, đặc biệt là với người Bắc, một bữa ăn mà không có thịt nghĩa là "con nhà nghèo", nên bắt buộc phải có thịt ở trong đó! =))

Riêng với món chả rươi Hà Nội thì tỷ lệ thịt chuẩn xác là khoảng 1/3 cho đến 1/4 đến một phần tư so với lượng rươi đem dùng.
Nói chuyện dễ hiểu, nếu với một quả trứng gà (khoảng 50-60 gr) thì sẽ dùng khoảng 250 gr rươi từ 50gr cho tới 75g thịt nạc dăm là hoàn hảo!

Cá nhân em thì thích làm chả rươi phải có thịt giống như chả giò cua biển, nếu đi Hải Phòng ăn thì hầu như miếng chả giỏ (nem) chỉ thuần cua, nhưng do thói quen em vẫn thích bắt buộc phải có thịt nạc dăm thì miếng chả giò lúc ăn không bị khô và thêm nhiều hương vị .............. :x

Ngoài ra một điều lưu ý là tuyệt đối món chả rươi không được trộn thêm trứng vịt mà chỉ dùng thuần trứng gà.
Trong khi món trứng chiên hay trứng đúc thịt (chả trứng thịt heo) thì bắt buộc phải có trộn thêm trứng vịt với định lương 1/3 hay 1/4 trứng vịt thì miếng trứng ăn mới thơm, béo, bùi và hoàn hảo. :P
 
Chỉnh sửa cuối:
Biển số
OF-29355
Ngày cấp bằng
17/2/09
Số km
30,864
Động cơ
3,307,813 Mã lực
Công thức cho 1 cân chả rươi mà người HD em hay làm:
- Rươi 1 cân
- Lòng đỏ trứng gà 4-6 cái tùy trứng to hay nhỏ
- Nạc vai bằm nhuyễn: 1-2 lạng
- Vỏ quít, vỏ quả ớt, hành lá, hạt tiêu, nước mắm, thìa là, lá lốt (có thể thêm lá gấc, lá gừng,...) vừa đủ
 

xukthal.

Xe lăn
Biển số
OF-780223
Ngày cấp bằng
11/6/21
Số km
10,223
Động cơ
707,603 Mã lực
Chả rươi cho lá mơ vào ngon mà cc? ;))
 

Catmatpat

Xe điện
Biển số
OF-87115
Ngày cấp bằng
1/3/11
Số km
3,328
Động cơ
440,721 Mã lực
Nơi ở
Hầm Rượu
Thôi đúng rồi, cháu mua loại này nhưng là nguyên khối, tự mình sẽ cắt lát (cắt khi cấp đông cũng dễ vì tương đối mềm). Cháu hay áp chảo với mấy miếng táo khai vị, cứ tưởng gan ngỗng xịn, không biết ngoại ngữ khổ thế đấy. Đúng là chỉ suy nghĩ theo thói quen.
Riêng về ngỗng cũng có nhiều loại, có loại bán ở siêu thị mua có 10-12€ một con nhập từ Ba Lan và Hung, loại này tính ra có chưa đến 2€ một kg, toàn mỡ, khi quay trong lò lấy ra chẳng có mấy thịt và không ngọt, cháu đến trang trại mua loại 8€/ 1kg (giờ chắt đắt lên nhiều rồi), quay xong hầu như còn nguyên rất ít mỡ. Mùa này bên đó hay ăn ngỗng rồi
Bên Phớp bán muộn hơn cụ ạ, tầm Noel mới nhiều, em cũng hay mua loại ở trang trại nuôi để quay. Quay con ngỗng này thì mùi thôi dồi, mỡ nhiều dã man nên mỗi lần quay xong cả nhà khét lẹt mùi mỡ cháy, em toàn phải bật chế độ nhiệt phân của lò để làm vệ sinh.
 

Patriots

Xe lăn
Biển số
OF-168448
Ngày cấp bằng
25/11/12
Số km
13,500
Động cơ
493,739 Mã lực
Bên Phớp bán muộn hơn cụ ạ, tầm Noel mới nhiều, em cũng hay mua loại ở trang trại nuôi để quay. Quay con ngỗng này thì mùi thôi dồi, mỡ nhiều dã man nên mỗi lần quay xong cả nhà khét lẹt mùi mỡ cháy, em toàn phải bật chế độ nhiệt phân của lò để làm vệ sinh.
Xin hỏi cụ bên Pháp khi quay ngỗng có cho ngải cứu vào không? Ở Đức gia vị chủ đạo khi quay ngỗng là ngải cứu cụ ạ, họ còn cho cả quả Lê vào nữa, nhưng nhiều ngải cứu
 

Catmatpat

Xe điện
Biển số
OF-87115
Ngày cấp bằng
1/3/11
Số km
3,328
Động cơ
440,721 Mã lực
Nơi ở
Hầm Rượu
Xin hỏi cụ bên Pháp khi quay ngỗng có cho ngải cứu vào không? Ở Đức gia vị chủ đạo khi quay ngỗng là ngải cứu cụ ạ, họ còn cho cả quả Lê vào nữa, nhưng nhiều ngải cứu
Bên em lại không làm thế, nhân nhồi chủ yếu là táo, hạt dẻ, mận khô.
 

coolpix8700

Xe ngựa
Biển số
OF-33715
Ngày cấp bằng
22/4/09
Số km
28,274
Động cơ
898,102 Mã lực
Em cũng chẳng hiểu tại sao tụi mũi lõ lại thích ngỗng. Thịt ngỗng gần như toàn xương.
Chắc ít dược ăn, và do phong tục, như gà tây.
Hồi bé em phải ăn ngỗng thường xuyên, chỉ thỉnh thoảng mới có thịt gà, cá và các thứ thịt khác.
Mà thời ấy các cụ lại nuôi nhiều ngỗng hơn bây giờ. Bà già quản lý bếp. Bác tiếp phẩm thường xuyên mua ngỗng từ chợ về vì giá rẻ. Bà già thả tiếp cho chung gặm cỏ rồi thịt dần.
Ngày ấy có vịt cỏ (chính hiệu vịt cỏ như vịt cỏ Vân Đình bây giờ) giá rẻ hơn ngỗng. Nhưng không thường xuyên có ngoài chợ. Chỉ sau vụ gặt khoảng 1 tháng vịt cỏ mới bán nhiều. Vịt hồi đó cũng chẳng làm được nhiều món, ngoài om dưa hay xáo măng!
 

meotamthe

Xe cút kít
Biển số
OF-140186
Ngày cấp bằng
30/4/12
Số km
17,467
Động cơ
102,103 Mã lực
Nơi ở
đảo không hoang
Em cũng chẳng hiểu tại sao tụi mũi lõ lại thích ngỗng. Thịt ngỗng gần như toàn xương.
Chắc ít dược ăn, và do phong tục, như gà tây.
Hồi bé em phải ăn ngỗng thường xuyên, chỉ thỉnh thoảng mới có thịt gà, cá và các thứ thịt khác.
Mà thời ấy các cụ lại nuôi nhiều ngỗng hơn bây giờ. Bà già quản lý bếp. Bác tiếp phẩm thường xuyên mua ngỗng từ chợ về vì giá rẻ. Bà già thả tiếp cho chung gặm cỏ rồi thịt dần.
Ngày ấy có vịt cỏ (chính hiệu vịt cỏ như vịt cỏ Vân Đình bây giờ) giá rẻ hơn ngỗng. Nhưng không thường xuyên có ngoài chợ. Chỉ sau vụ gặt khoảng 1 tháng vịt cỏ mới bán nhiều. Vịt hồi đó cũng chẳng làm được nhiều món, ngoài om dưa hay xáo măng!
Ngỗng em thấy béo chứ, thịt nhiều làm gì mà đến mức toàn xương. Em nghĩ có thể do cách chế biến, nhà ông ngoại em bán thịt quay trên phố, ngỗng quay ăn ngon, nhưng từ hồi em sang ĐL, lại thấy ngỗng hun khói ăn ngon theo một kiểu khác, đặc biệt có loại hun bằng cây mía, dùng mía tươi chặt đoạn cho vào hun, nhưng đa số hun mía lại là hun vịt, ít làm với ngỗng, họ gọi là vịt anh đào, món đấy tốn bia khiếp.
 

gld

Xe điện
Biển số
OF-422367
Ngày cấp bằng
14/5/16
Số km
4,510
Động cơ
365,087 Mã lực
Tuổi
54
Món hủ tíu bò viên hoặc phở bò viên ở SG thì mời các cụ qua ngã tư Nguyễn Thiện Thuật-Nguyễn Đình Chiểu ở quận 3 của mấy người Tiều bán thì mới ngon
 

Hoàng Trang

Xe ngựa
Biển số
OF-422667
Ngày cấp bằng
16/5/16
Số km
26,230
Động cơ
688,809 Mã lực
Nơi ở
Hà Nội
Lò Đúc có vài hàng, nhưng ở Ô Quan Trưởng chả rươi ngon hơn
Tuy nhiên, theo nhận xét của em thỉ chả rươi ở nhiều hàng tại HN có chung đặc điểm: rươi rất khỏe, thế nên chúng rủ nhau trốn khỏi đĩa chả rươi khá nhiều, giành chỗ cho thịt, trứng và rau

Vậy nên có điều kiện cụ nên về HD ăn, vì ngoài việc rươi khá yếu ;) thì các món về rươi cũng đa dạng: chả rươi, rươi kho niêu đất, canh rươi, rươi xào, rươi nấu...
Xác nhận với anh là rươi ở Ô Quan Chưởng quá khoẻ nên em ăn chả chỉ toàn thấy vị vỏ quýt thôi ạ 😂.
 

hd-vt

Xe container
Biển số
OF-384916
Ngày cấp bằng
30/9/15
Số km
9,394
Động cơ
321,593 Mã lực
Tuổi
58
Ôi một mùa rươi lại đến ạ, mai phải đi tìm, em khoái rươi. Ông già vợ em thì đến mùa rươi phải ăn một đĩa để phòng cảm gió, chỉ một đĩa thôi, lạ thật. Em thì chỉ...xóa thèm hehe.
 
Thông tin thớt
Đang tải
Top