Nay phởn em viết công thức làm bún thang (em nghĩ món này mới đặc trưng Hà Nội chứ không phải phở) bản nhà e. Cụ mợ thử nấu xem.
1. Nước dùng chia 2 nồi.
1.1 Nồi 1 luộc gà mái dầu đến chín tách thịt cho lại xương vào nồi ninh cùng xương bay lợn khoảng 3-4h.
1.2 Nồi 2 đầu tôm he khô nướng thơm ninh cùng sá xùng khô làm sạch.
Trộn 2 nồi nêm nếm vừa ăn
2. Trứng tỉ lệ 4 gà 1 vịt tráng mỏng (nhiệt chảo khoảng 80 độ) thái chỉ.
3. Giò ngon thái chỉ.
4. Lườn gà xé phay, đùi gà thái mỏng (có nhà không dùng đùi)
5. Cala thầu ngâm vắt thật khô.
6. Nấm hương ngâm xử lí (dùng hương tươi cũng được)
7. Răm rửa sạch thái nhỏ (không hành, mùi).
8. Bún sợi nhỏ trụng sơ.
9. Tinh dầu cà cuống 1 lọ nhỏ.
10. Ruốc tôm he
Nhà em không dùng trứng muối, mắm tôm.
......
Tráng bát nóng, xếp bún (ít) dưới đáy rồi bày trứng, giò, gà, răm, nấm hương, cala thầu (lượng vừa) chan nước dùng nóng rồi rắc ruốc tôm, nhỏ vài giọt cà cuống lên rồi chén. Tiêu chí là món ăn chơi nên ăn ít thôi ạ.
P/s: Cụ mợ nào dùng mắm tôm thì cho mắm tôm ra thìa rồi cho vào bát khuấy nhẹ cho tan thì đỡ bị cợn nước.