Tết thời bao cấp ở Việt Nam có những nét đặc trưng riêng, khác biệt với Tết ngày nay. Dù vậy, nó vẫn mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc, là một dịp lễ quan trọng trong đời sống tinh thần của người Việt Nam.
**Những ngày giáp Tết**
Thời bao cấp, Tết đến sớm hơn bây giờ, thường vào khoảng tháng 12 âm lịch. Những ngày giáp Tết, người dân nô nức chuẩn bị sắm sửa cho ngày Tết. Hàng hóa khan hiếm, nên người dân phải tranh thủ đi chợ sớm để mua được những thứ cần thiết.
[Image of Người dân xếp hàng mua sắm Tết thời bao cấp]
Các gia đình thường mua bánh chưng, mứt Tết, thịt, cá,... để chuẩn bị cho mâm cỗ Tết. Bánh chưng là món ăn không thể thiếu trong mâm cỗ Tết của người Việt. Ngày xưa, bánh chưng thường được gói thủ công, bằng lá dong, gạo nếp, thịt lợn, đậu xanh,... Công đoạn gói bánh chưng khá vất vả, nhưng lại mang đậm ý nghĩa đoàn kết, sum vầy của gia đình.
**Mâm cỗ Tết**
Mâm cỗ Tết thời bao cấp thường đơn giản hơn so với ngày nay. Các món ăn thường có bánh chưng, thịt lợn, gà, cá, canh măng,... Tuy vậy, mâm cỗ Tết vẫn được trang trí đẹp mắt, thể hiện lòng hiếu khách của gia chủ.
[Image of Mâm cỗ Tết thời bao cấp]
**Tết đoàn viên**
Tết là dịp để gia đình sum vầy, đoàn tụ. Những người con đi làm xa quê đều cố gắng về nhà ăn Tết cùng gia đình. Ngày Tết, người lớn dành thời gian thăm hỏi, chúc Tết nhau. Trẻ em được mừng tuổi, được chơi các trò chơi dân gian như ném vòng, bịt mắt bắt dê,...
[Image of Gia đình quây quần bên mâm cỗ Tết]
**Tết no ấm**
Tết thời bao cấp tuy không đủ đầy về vật chất, nhưng lại tràn ngập niềm vui, hạnh phúc. Người dân dành thời gian cho nhau, cùng nhau đón chào một năm mới an khang, thịnh vượng.
**Những kỷ niệm khó quên**
Tết thời bao cấp là những kỷ niệm khó quên đối với nhiều người Việt Nam. Đó là những ngày Tết giản dị, nhưng ấm áp, tràn đầy tình cảm. Những kỷ niệm đó sẽ mãi mãi khắc sâu trong tâm trí của mỗi người, trở thành một phần không thể thiếu của tuổi thơ.
Câu chuyện do con ây ai kể đây các cụ