- Biển số
- OF-111
- Ngày cấp bằng
- 7/6/06
- Số km
- 8,203
- Động cơ
- 542,368 Mã lực
Em pha ấm trà ngồi chờ hóng chiến tranh cà phê sớm nổ ra
Ngon quá cụ.
Sáng chủ nhật mưa bão, mời các cụ OF Cà 1 ly esp Ethiopia Yirgacheffe wash rang light.
Bình thường em hay uống esp sau khi ăn sáng. Hnay vc chiêu đãi món bánh Salted Egg Croissant ăn sáng nhâm nhi esp rất hợp.
Cụ nhận xét cà Liberica rất chuẩn, em còn nhận thấy là nó tệ so với arabica Sơn La, arabica Sơn La vẫn lên hương lên vị, chỉ bị cái là ngắn hơn cà ngoại thôi.Nói gì thì nói , theo quan điểm của cá nhân em đánh giá , cà Việt không hợp với Espresso mà nên đi theo hướng khác như cold brew , drip , pha Phin ... có lẽ chính vì thế mà cà Việt đã có từ khá lâu nhưng phong trào pha máy mới thịnh hành gần đây với việc ship cà ngoại từ ebay trở nên phổ biến . Điều này có thể làm cho một số người không vui nhưng thực tế nó vậy . Chúng ta đã có những nét văn hoá cà Việt độc đáo và cả những doanh nghiệp nổi tiếng với cà Việt , nhưng không phải bằng phương pháp pha
Espresso
Đa phần các cụ trên thớt này đều pha máy là chính , do vậy đành phải tìm kiếm con đường ship cà ngoại ngon bổ rẻ về , có một loại cà nội vừa xuất hiện mà các cụ đang nói tới với cái tên rất ngoại Liberica cũng không ngoại lệ . Em cũng đã xin được một mẻ rang, pha es uống thử và có nhận xét sau
Hương : không có gì tạo dấu ấn , hương không dậy mùi kể cả khi đã degas kỹ lưỡng, chỉ thoang thoảng một chút gọi là có rồi vụt mất tiêu , mùi hương không rõ ràng là Sầu hay Mít hoặc một loài hoa cỏ nào , nghĩa là khá mờ nhạt để tác động vào khứu giác điêng điếc của em , nó không đủ đô , với các cụ tinh tường thì có thể sẽ khác
Vị : rất nhạt nhoà , vị nồng , ngái chủ đạo , nếu pha tốt các vị này lui bớt thì trên nền cà vị rất bình thường , không có ấn tượng về độ ngon , mà cũng nhạt nhoà như phần hương nói trên , chỉ có một điều khá đặc biệt là trong hương vị lỏng lẻo nói trên , vị ngọt tự nhiên nổi trội , nó giống như ngậm cam thảo rồi kéo dài dai dẳng . Em chưa được uống
loại cà nào có vị ngọt kỳ lạ như vậy , có lẽ đây là điểm nổi bật nhất của dòng cà này
Vừa qua có một lô cà này các cụ đã mua , giá rất rẻ , vì không được uống nhiều nên nhận xét có thể chưa chính xác , các cụ khác cho thêm ý kiến
Bá cáo
Nói gì thì nói , theo quan điểm của cá nhân em đánh giá , cà Việt không hợp với Espresso mà nên đi theo hướng khác như cold brew , drip , pha Phin ... có lẽ chính vì thế mà cà Việt đã có từ khá lâu nhưng phong trào pha máy mới thịnh hành gần đây với việc ship cà ngoại từ ebay trở nên phổ biến . Điều này có thể làm cho một số người không vui nhưng thực tế nó vậy . Chúng ta đã có những nét văn hoá cà Việt độc đáo và cả những doanh nghiệp nổi tiếng với cà Việt , nhưng không phải bằng phương pháp pha
Espresso
Đa phần các cụ trên thớt này đều pha máy là chính , do vậy đành phải tìm kiếm con đường ship cà ngoại ngon bổ rẻ về , có một loại cà nội vừa xuất hiện mà các cụ đang nói tới với cái tên rất ngoại Liberica cũng không ngoại lệ . Em cũng đã xin được một mẻ rang, pha es uống thử và có nhận xét sau
Hương : không có gì tạo dấu ấn , hương không dậy mùi kể cả khi đã degas kỹ lưỡng, chỉ thoang thoảng một chút gọi là có rồi vụt mất tiêu , mùi hương không rõ ràng là Sầu hay Mít hoặc một loài hoa cỏ nào , nghĩa là khá mờ nhạt để tác động vào khứu giác điêng điếc của em , nó không đủ đô , với các cụ tinh tường thì có thể sẽ khác
Vị : rất nhạt nhoà , vị nồng , ngái chủ đạo , nếu pha tốt các vị này lui bớt thì trên nền cà vị rất bình thường , không có ấn tượng về độ ngon , mà cũng nhạt nhoà như phần hương nói trên , chỉ có một điều khá đặc biệt là trong hương vị lỏng lẻo nói trên , vị ngọt tự nhiên nổi trội , nó giống như ngậm cam thảo rồi kéo dài dai dẳng . Em chưa được uống
loại cà nào có vị ngọt kỳ lạ như vậy , có lẽ đây là điểm nổi bật nhất của dòng cà này
Vừa qua có một lô cà này các cụ đã mua , giá rất rẻ , vì không được uống nhiều nên nhận xét có thể chưa chính xác , các cụ khác cho thêm ý kiến
Bá cáo
Cụ nhận xét cà Liberica rất chuẩn, em còn nhận thấy là nó tệ so với arabica Sơn La, arabica Sơn La vẫn lên hương lên vị, chỉ bị cái là ngắn hơn cà ngoại thôi.
Cà Việt có 1 điểm hay hơn đó là để pha các thức uống nền sữa như Cappucino, latte...vì cà Việt rẻ hơn, lại ít chua hơn, rất hợp các món nền sữa.
Lâu kg thấy Cụ nổi! Trình đổ latte của Cụ trên này thì vô đối rồi!Mời các cụ ngắm hoa ngày mưa.
Lợi ích của Work from hôm đó cụ.Lâu kg thấy Cụ nổi! Trình đổ latte của Cụ trên này thì vô đối rồi!
Em cũng Tiross nhưng không nghiện nên chưa dám đổi, kể ra đổi con nào đánh sữa chuẩn pha được latte/capuchino cho lứa vịt trời uống nữa thì cũng tốt. Em nếu uống espresso xong thì phải bồi thêm 1 ấm oloong mới thấy mát ruột. Máy này thích nhất là ngồi đâu bê ra đấy không sợ xước xát hỏng hócNgon quá cụ.
Em đang định xuống tiền đầu tư 15tr cho 1 máy pha cà phê tại nhà. Cụ có cao kiến gì chỉ em với, ở nhà em đang dùng Tiross 6211, nhưng ko đc thoả mãn lắm nên muốn lên đời ạ.
Em ngày chỉ 1 ly vào sáng sớm
Vâng, thật ra Tiross cũng ko tệ nếu cà tốt + sữa chuẩn. Nhưng pha chất lượng ko đều hôm đc hôm ko nên em muốn đổi cụ ạEm cũng Tiross nhưng không nghiện nên chưa dám đổi, kể ra đổi con nào đánh sữa chuẩn pha được latte/capuchino cho lứa vịt trời uống nữa thì cũng tốt. Em nếu uống espresso xong thì phải bồi thêm 1 ấm oloong mới thấy mát ruột. Máy này thích nhất là ngồi đâu bê ra đấy không sợ xước xát hỏng hóc
Tiross này hơi của nó không đủ lên bọt sữa để làm latte, em chỉ uống espresso thôi. Lâu lâu con gái bảo pha 1 mẻ để làm bạc xỉuVâng, thật ra Tiross cũng ko tệ nếu cà tốt + sữa chuẩn. Nhưng pha chất lượng ko đều hôm đc hôm ko nên em muốn đổi cụ ạ
Cái Tiros t621 đó em đem cho rồi. Nó là máy pha cà phê đầu tiên của em, đại khái nó hơn pha phin nhưng kém hơn nhiều so với các máy các cụ thường dùng. Đánh sữa thì hơi không đủ, boiler quá nhỏ để vừa pha, nhất là cỡ 4 shot (nó có 2 cớ 2 và 4 shot), vừa đánh sữa. Tuy vậy, nó rẻ và tiện mang đi đâu đó, vạ vật, quăng quật.Em cũng Tiross nhưng không nghiện nên chưa dám đổi, kể ra đổi con nào đánh sữa chuẩn pha được latte/capuchino cho lứa vịt trời uống nữa thì cũng tốt. Em nếu uống espresso xong thì phải bồi thêm 1 ấm oloong mới thấy mát ruột. Máy này thích nhất là ngồi đâu bê ra đấy không sợ xước xát hỏng hóc
15tr thì làm con Rancilio Miss Silvia cũ là vừa , chưa đủ kinh phí để mua cái E61 cũ . Mua mấy con Gaggia Classic, Lelit Anna ... thì lại lỡ cỡ vì bây giờ nhiều cụ dùng mấy máy này đang bán lại để nâng cấp , còn muốn trải nghiệm thì cụ đi mua cặp xay pha cũ Gaggia classic + HC600 bán đấy trên thị trường, cặp đôi này được dùng bán cà phê Take away khá phổ biến ở VN . Dùng chán bán đi cũng dễ . Gaggia classic bán lại cho người dùng dễ hơn Lelit, vì bên phân phối Gaggia làm thị trường tốt , nhìn nó cũng cứng cáp hơn Lelit .Ngon quá cụ.
Em đang định xuống tiền đầu tư 15tr cho 1 máy pha cà phê tại nhà. Cụ có cao kiến gì chỉ em với, ở nhà em đang dùng Tiross 6211, nhưng ko đc thoả mãn lắm nên muốn lên đời ạ.
Em ngày chỉ 1 ly vào sáng sớm
Bài review quá hay .Timemore là một nhà sản xuất các thiết bị phụ kiện khá có tiếng ở Trung quốc. Thành công của họ bắt đầu từ khi chiếc máy xay cà phê cầm tay Timemore Chestnut G1 giành được giải reddot design 2017. Sau thành công đấy, Timemore phát triển không chỉ ở Trung Quốc mà được giới chơi cà phê trên toàn thế giới biết đến, và đó cũng là tiền đề để họ phát triển các sản phẩm khác.
Ngoài các máy xay cà phê cầm tay, cân Timemore Black Mirror cũng là một sản phẩm đã gây được tiếng vang khi được rất nhiều người ưa chuộng, từ các quán cà phê, các barista cho đến những người chơi cà phê tại nhà.
1. Ngoại hình
Chiếc cân timemore có kích thước tương đối lớn, bởi mục đích chính của chiếc cân này là để phục vụ cho cà phê hand drip, chính vì thế nó cần có một kích thước đủ to và vững chãi để đặt các bình server lên. Toàn thân chiếc cân được làm bằng nhựa đen mờ và sần (matte black) cực kì thu hút mắt và ánh nhìn. Chất lượng nhựa là cao cấp và rất tốt, có độ đầm chắc khác hẳn những chiếc cân rẻ tiền khác. Màn hình được ẩn hoàn toàn dưới lớp vỏ ngoài mà nếu ai chưa dùng bao giờ thì sẽ ko biết bật chiêc cân này ở đâu cả, đó có lẽ là điểm cộng lớn nhất của chiếc cân về mặt ngoại hình khiến cho rất nhiều người ưa thích. Màn hình được hiển thị ẩn dưới lớp vỏ nhựa của bề mặt trên, tạo nên một hiệu ứng chiều sâu rất bắt mắt cho chiếc cân. Mình đánh giá rất cao thiết kế màn hình của chiếc cân này, bởi không những đẹp, có chiều sâu, lôi cuốn và bí ẩn mà nó còn giúp chiếc cân chống nước tốt hơn. Màn hình hiển thị của chiếc cân này thậm chí còn đẹp hơn những chiếc cân đắt tiền hơn nhiều lần như Acaia hay Felicita.
Phần đáy của cân có 4 chan cao su, các thông tin về chiếc cân được khắc laze rõ ràng và cao cấp, phần hông có cổn sạc type C hiện đại. Điểm trừ của bên ngoài của chiếc cân có lẽ là tấm lót cao su của chiếc cân này, nó mỏng manh, lại còn ngắn ở cạnh bên khiến cho tấm lót này lúc nào cũng bị rơi lệch khỏi mặt cân, chính vì thế mình phải dùng băng dính 2 mặt để cố định tấm lót này lại. Bề mặt cân là nhựa cũng khá dễ xước, chính vì thế cố định tấm lót cũng giúp cho chiếc cân bớt xấu về ngoại hình sau một thời gian sử dụng.
Tổng quan, thì với mức giá khoảng 800k - 1tr thì chiếc cân Timemore basic có 1 ngoại hình và build hơn đứt tất cả các loại cân khác trong cùng tầm giá.
2. Độ nhạy
Theo công bố của nhà sản xuất thì chiếc cân này có thể cân tối thiếu 0,5g và cân tối đa 2kg, còn độ nhạy có thể nhận biết được sự thay đổi từ 0,1g. Tuy nhiên, thực tế mình thấy độ nhảy của cân tối thiểu từ 0,2g trở lên thì cân mới nhận biết được. Thực tế sử dụng thì điều này không quá quan trọng, rất ít khi mình cần chính xác đến 0,1g. Tuy nhiên sau nhiều tháng sử dụng, độ nhạy của cân giảm sút kha khá, thậm chí nhiều khi cân chỉ nhận biết khi có sự thay đổi từ khoảng 0,3-0,5g trở lên. Điều đó khá bất tiện vì mình hay dùng cân để cân cà phê trước khi pha espresso. Chính vì thế thường khoảng 1-2 tháng mình sẽ reset lại cân, khi đó độ nhạy của cân sẽ tốt hơn nhiều.
3. Tính năng
Chiếc cân này có không có auto-tare, bù lại đã được nâng cấp có tính năng auto start timer. Đồng hồ sẽ bắt đầu đếm giờ khi trọng lượng thay đổi. Chính vì được thiết kế cho hand drip nên chiếc cân đã được set sẵn khoảng thời gian bloom nằm trong giới hạn dưới 40s. Thao tác khi pha hand drip như V60, thường barista sẽ khuấy/ngoáy cho cà bloom càng nhiều càng tốt trong khoảng thời gian đầu, nên thường trọng lượng sẽ thay đổi tăng/giảm thất thường trên cân. Với set thời gian 40s thì đã phù hợp với đa số đông người dùng, tuy có thể gây khó chịu vì có một số phương pháp hoặc một số người thích để bloom lâu hơn sẽ hơi bất tiện.
Sau khi quá 40s đầu tiên, thì bất kì lúc nào trọng lượng trên cân giảm xuống thì cân cũng tự động ngừng đếm thời gian và nhấp nháy, lúc đó nó hiểu rằng người pha chế đã pha xong và nhấc bình server đi. Điều đó khá bất tiện cho 1 số người/barista có thói quen nhấc phễu/bình server lên để lắc cho cà dòng chảy của cà được chảy tốt hơn.
Tuy vậy, tính năng auto start timer cũng là rất tuyệt vời, không có cái cân nào trong tầm giá có tính năng nay, nó giúp cho người pha hand drip thoải mái hơn, tiện dụng hơn rất nhiều.
Mặc dù vốn không được thiết kế cho espresso, nhưng chiếc cân này hoàn toàn có thể dùng để cân espresso bởi tính năng auto start timer có thể giúp người pha tính khoảng thời gian từ fist drop đến khi đạt tỉ lệ mong muốn.
4. Chống nước
Chiếc cân Timemore basic với thiết kế phủ mặt trên toàn bộ là 1 lớp nhựa dày, che hoàn toàn thân dưới và linh kiện bên trong thì có khả năng chống nước khá tốt, nước có rớt ra thì hoàn toàn có thể chảy xuống mà không bị chảy vào các linh kiện điện tử bên trong. Điều này là 1 điểm cộng lớn cho Timemore basic.
Tổng kết.
Với mức giá chỉ từ 800k - 1tr thì Timemore basic vượt trội hơn rất nhiều các loại cân no name khác trên thị trường, từ ngoại hình đẹp hơn hẳn, build tốt, tính năng đủ để người dùng cảm thấy thích thú khi sử dụng cả cho phương pháp phe chế hand drip, cả cho espresso. Chính vì vậy, nếu anh em không muốn đầu tư quá nhiều tiền cho 1 chiếc cân, và tìm 1 chiếc cân sử dụng đa mục đích cho nhiều phương pháp pha chế từ hand drip cho đến espresso thì Timemore basic là sự lựa chọn tốt nhất, có hiệu quả nhất. Điều đó lý giải vì sao rất nhiều barista, quán cà phê hay người dùng pha chế tại nhà lại ưa chuộng chiếc cân này.