Hồi xưa nhà em Rươi chỉ oánh lên trộn trứng và vỏ quýt với hành băm. Ếch tẩm bột chiên và ếch xào măng lá lốt.
Nhà em ngay chợ, không thiếu gia vị, rau thứ gì cũng có. Bà Bô em học từ mẹ đẻ người HN, lại chịu khó bày vẽ các món ăn cho ngon miệng với lượng thực phẩm ít ỏi, gia đình lương cán bộ lại bônsêvich, thời khó khăn. Hình như đây là một nét của người HN: dù thực phẩm ít nhưng vẫn cố chịu khó bày vẽ nấu nướng cho tươm, kiểu lấy hương lấy hoa. Như bài hát nổi tiếng, đầy tự hào: HN, nhà tôi ở đó, ngõ nhỏ phố nhỏ, nhà ..... thì bé tý....hehe fun.
Dãi khoai nấu cá giã với lá lốt, nhộng tằm lá chanh giờ em vẫn ăn, khoái khẩu. Con Ngan nó không xơi được những món này nhưng học được từ bà Bô em, vẫn nấu mà ngon chả kém.
Với em, thèm chỉ là những món ăn, khung cảnh dân gian truyền thống, những món ở nhà hàng phòng lạnh giờ thấy thường, chả ấn tượng.
Chắc là hiện tượng sắp trở về..... cội nguồn, "quê ta từ đất dấy lên" hehe.
Em chỉ biết lá gấc có thể thay lá lốt khi chế biến rươi
Cái món rươi kho, lót lá gấc là nhất
Mắm cáy làm để tầm 3 năm sau đó nấu rồi chắt nước thì ăn nó bình thường như các loại nước mắm khác thôi .
Cụ chắc dân Thanh Hà mới có món Rươi nấu với gấc xanh .
Rươi nấu gấc xanh thì giờ e mới nghe thấy
À , Kim Thành giáp Thanh Hà chỉ cách nhau 1 con sông nên về văn hoá ẩm thực nhẽ giống nhau .
Món này dân Thanh Hà hay nấu Rươi + lá gấc non+trái gấc non+măng tre” nó là tay tre chứ không phải măng củ “+lá lốt và gì nữa em không rõ lắm .
E dân Kim Thành, cách Thanh Hà 1 con sông cho nên cách nấu rươi có thể giống Thanh Hà:
Rươi rán, về cơ bản cũng giống như các vùng khác, có thịt băm, vỏ quít… nhưng khi rán có lót lá gấc ở 2 mặt. Làm như vậy, chả rươi không bị khô.
Rươi nấu: mỗi lần chuẩn bị và nấu cũng phải mất 3-4H:
Rươi rửa sạch, luộc qua cho đỡ bị vỡ khi nấu. Nước luộc rươi để lại.
Quả gấc xanh gọt ra lấy cùi như kiểu mình gọt su su, sả băm thật nhỏ, lá gấc, lá lốt, ớt thái nhỏ
Cho gấc vào xào lên, hơi chín thì đổ nước luộc rươi vào đun. Tầm gần chín thì cho rươi vào đun tiếp. Chuẩn bị ăn thì cho các lá gia vị vào. Món rươi nấu phải nấu 2 lửa mới ngon.
Bếp kia thì cho dầu ăn vào đun nóng, thả lá gấc vào rồi múc rươi trộn thịt băm trứng vỏ quít lên trên, rán gần chín thì lật mặt…
Dọn ra mâm, nhớ kèm thêm chai nút lá chuối, rót ra chén. Cắn miếng chả rươi thơm phức chấm mắm nguyên chất hoặc pha nhạt gần bằng mắm ăn bún chả, tợp ngụm rượu rồi chiêu thêm
thìa rươi nấu ăn kèm rau sống nếu thích.
Chẹp. Đời được mấy tí
Một số vùng khác: rươi xào măng, rươi nấu củ niễng, rươi kho. Theo e: rươi rán là phổ thông nhất vì dân HN chỉ biết làm mỗi món rươi rán, mà dân HN thì có cái đức rất tốt là vơ
đặc sản vùng khác thành đặc sản nhà mình rồi PR lên, thế là thành nổi tiếng
(Quê ngoại e là tỉnh Hà Nội
)