E dân Kim Thành, cách Thanh Hà 1 con sông cho nên cách nấu rươi có thể giống Thanh Hà:
Rươi rán, về cơ bản cũng giống như các vùng khác, có thịt băm, vỏ quít… nhưng khi rán có lót lá gấc ở 2 mặt. Làm như vậy, chả rươi không bị khô.
Rươi nấu: mỗi lần chuẩn bị và nấu cũng phải mất 3-4H:
Rươi rửa sạch, luộc qua cho đỡ bị vỡ khi nấu. Nước luộc rươi để lại.
Quả gấc xanh gọt ra lấy cùi như kiểu mình gọt su su, sả băm thật nhỏ, lá gấc, lá lốt, ớt thái nhỏ
Cho gấc vào xào lên, hơi chín thì đổ nước luộc rươi vào đun. Tầm gần chín thì cho rươi vào đun tiếp. Chuẩn bị ăn thì cho các lá gia vị vào. Món rươi nấu phải nấu 2 lửa mới ngon.
Bếp kia thì cho dầu ăn vào đun nóng, thả lá gấc vào rồi múc rươi trộn thịt băm trứng vỏ quít lên trên, rán gần chín thì lật mặt…
Dọn ra mâm, nhớ kèm thêm chai nút lá chuối, rót ra chén. Cắn miếng chả rươi thơm phức chấm mắm nguyên chất hoặc pha nhạt gần bằng mắm ăn bún chả, tợp ngụm rượu rồi chiêu thêm
thìa rươi nấu ăn kèm rau sống nếu thích.
Chẹp. Đời được mấy tí
Một số vùng khác: rươi xào măng, rươi nấu củ niễng, rươi kho. Theo e: rươi rán là phổ thông nhất vì dân HN chỉ biết làm mỗi món rươi rán, mà dân HN thì có cái đức rất tốt là vơ
đặc sản vùng khác thành đặc sản nhà mình rồi PR lên, thế là thành nổi tiếng
(Quê ngoại e là tỉnh Hà Nội
)