[Funland] Giò nây Thái Bình

cưỡi chổi

Xe lăn
Biển số
OF-123656
Ngày cấp bằng
9/12/11
Số km
11,308
Động cơ
514,178 Mã lực
Nơi ở
trên cái chổi
Ao thì chắc chắn là bẩn rồi cụ, cơ mà rồi cũng cho vào nồi nấu lại nên xuề xòa thế thôi cụ :D
Ngày xưa các cụ không có tủ lạnh mà
Cho xuống ao cho nó nguội rồi lại cho vào nồi nấu lại làm gì vậy cụ. Mục đích cho nó nguội mà
 

AlphaTroay

Xe tăng
Biển số
OF-362382
Ngày cấp bằng
10/4/15
Số km
1,444
Động cơ
274,106 Mã lực
Nơi ở
Ba đình quận
Mấy năm trc về Vũ thư TB cũng đc thưởng thức món này.hơi mỡ.ai ăn dc béo thì ok
 

HeoQuay66

Xe điện
Biển số
OF-663366
Ngày cấp bằng
29/5/19
Số km
2,089
Động cơ
271,527 Mã lực
Tuổi
42
Nơi ở
Thiên Đường XHCN
Cho xuống ao cho nó nguội rồi lại cho vào nồi nấu lại làm gì vậy cụ. Mục đích cho nó nguội mà
À thế em đọc nhầm ý cụ kia, luộc rồi lại cho xuống ao thì e chưa thấy bao giờ :D
 

Toiyeuvo

Xe đạp
Biển số
OF-788767
Ngày cấp bằng
30/8/21
Số km
10
Động cơ
25,000 Mã lực
Tuổi
48
Em vào chém tiếp cho xôm, món này chỗ em hay xuất hiện trong các đám tiệc (cưới, hỏi, ma chay...) món này là để giải quyết các phần còn thừa của con heo sau khi các phần khác đã ra món ra đĩa. Quê em nhà ai có việc cả xóm đều tập trung lại làm đồ ăn, mổ gà mổ heo...Trưa mai đãi tiệc thì chiều nay mổ gà, tối nay thế nào cũng có món nô nô ti ca, cháo lòng các thứ. Miếng ngon của con heo thì làm giò các thứ rồi, phần mỡ thảy ra và ít thịt thủ thì cho vào món này. Không biết chỗ các bác có thế không :D
Quê cụ chỗ nào vậy?
 

Yeuaibaygio

Xe container
Biển số
OF-756754
Ngày cấp bằng
8/1/21
Số km
8,624
Động cơ
203,292 Mã lực
Tuổi
49
Cho xuống ao cho nó nguội rồi lại cho vào nồi nấu lại làm gì vậy cụ. Mục đích cho nó nguội mà
Bố em kể là ngày xưa dịp Tết bị nồm các cụ thả bánh chưng xuống ao, giếng để bảo quản vì nhiệt độ dưới đó thấp hơn nhiệt độ không khí. Vớt lên phải luộc lại, tất nhiên cũng kém chất lượng.
Thời xưa có những chuyện bây giờ tưởng chừng rất vô lý, không tưởng tượng nổi. Ví dụ tết nhất hay có cỗ bàn là dồn hết xương xẩu đồ thừa vào 1 cái vại đậy kín, để nó chua lên không khác gì xô nước gạo cho lợn, rồi cứ múc ra đun lại ăn dần.
 

ks.dannh

Xe hơi
Biển số
OF-131161
Ngày cấp bằng
16/2/12
Số km
173
Động cơ
304,652 Mã lực
Món này ở vùng Thanh Miện, Hải Dương cũng có. Nhưng chỉ thấy làm để ăn chứ ko thấy ai bán
Cụ cũng biết quê em ạ?
Món này quê em, đám xá vẫn thường có. Nhà em cũng gọi là Giò Cuốn như bác gì nói trên.
Cứ nguyên một rẻo thịt bụng, trải ra, thêm giềng và gia vị, cuốn chặt tay, bọc lại bằng lá chuối, mà phải là chuối tây. Đem luộc xình xịch cỡ đâu 8h đồng hồ.
Mỡ ninh nhừ béo ngậy, phần nạc thơm phức, lại thêm mùi riềng, mùi lá chuối ngất ngây.
Cứ cái tiết đầu đông rét ngọt, xới lưng cơm gạo mới, làm miếng giò này, chấm với nước mắm mặn rắc chút tiêu thì cứ gọi là.
Dịch ác quá, lâu lắm em chả được về nhà, nhớ quê quá.
 

nghichnham

Xe tăng
Biển số
OF-128626
Ngày cấp bằng
28/1/12
Số km
1,731
Động cơ
381,583 Mã lực
Giò Nây.

Quê em, Đông Hưng, TB, hàng năm giỗ tổ hay có món này.
Ai ăn đc mỡ (như em) thì rất thích.
Cuốn cả tảng thịt dọi trong lá rồi luộc lên.
Có thêm dưa/hành/hoặc kim chi ăn kèm thì .... em chảy hết cả nước miếng
Dịch bệnh, 2 năm rồi không về được giỗ tổ! Huhu.

1631077713630.png
 

Leanh65

Xe container
Biển số
OF-375348
Ngày cấp bằng
27/7/15
Số km
8,945
Động cơ
317,814 Mã lực
Em vào chém tiếp cho xôm, món này chỗ em hay xuất hiện trong các đám tiệc (cưới, hỏi, ma chay...) món này là để giải quyết các phần còn thừa của con heo sau khi các phần khác đã ra món ra đĩa. Quê em nhà ai có việc cả xóm đều tập trung lại làm đồ ăn, mổ gà mổ heo...Trưa mai đãi tiệc thì chiều nay mổ gà, tối nay thế nào cũng có món nô nô ti ca, cháo lòng các thứ. Miếng ngon của con heo thì làm giò các thứ rồi, phần mỡ thảy ra và ít thịt thủ thì cho vào món này. Không biết chỗ các bác có thế không :D
Chỗ em vùng HD, bây giờ thì QN đều gọi là Giò hoa hay Giò mỡ để phân biệt với giò truyền thống phổ biến là Giò lụa hay Giò nạc. Giò này đúng như cụ nói là giò tận dụng, chế biến để tận dụng thịt ăn cho đỡ ngấy. Khi ăn kèm với dưa chua muối xổi kiêu bắp cải, củ cải thái nhỏ ăn trong mùa đông. Lạ miệng ăn 1 vài bữa thì cũng ngon. Khi thái ra ăn rắc tý bột tiêu bắc mới rang xay thơm phức nữa thì tuyệt.
 

nghichnham

Xe tăng
Biển số
OF-128626
Ngày cấp bằng
28/1/12
Số km
1,731
Động cơ
381,583 Mã lực
Thời xưa có những chuyện bây giờ tưởng chừng rất vô lý, không tưởng tượng nổi. Ví dụ tết nhất hay có cỗ bàn là dồn hết xương xẩu đồ thừa vào 1 cái vại đậy kín, để nó chua lên không khác gì xô nước gạo cho lợn, rồi cứ múc ra đun lại ăn dần.
Có vụ muối xương xẩu này à?!?! Giờ e mới biết.
 

nghichnham

Xe tăng
Biển số
OF-128626
Ngày cấp bằng
28/1/12
Số km
1,731
Động cơ
381,583 Mã lực
Chắc 4.0 gọi thế cụ ạ. Em dân gốc cụ kị ông bà bố mẹ anh chị em của em vẫn còn ở Thái Bình và nay lần đầu tiên em nghe thấy tên của ó là giò nây.
Vì sao nó có tên gọi là giò cuốn? Là vì nó được chế biến từ 1 tảng thịt ba chỉ nguyên tấm rồi rắc ít hạt tiêu với gia vị vào rồi tùy từng nhà có thể cho hành muối hoặc trứng gà luộc bóc vỏ đặt vào giữa rồi cuộn như cuốn chiếu rồi bó thật chặt bằng lá chuối bỏ vào luộc thôi chứ không phải thái giã hay phức tạp gì.
Nói thêm về món này thì quả thực nếu ai chưa ăn mà chỉ nhìn thì thấy rất ngấy nhưng mà trời rét (nhất là ngày em còn bé thì món này không thể thiếu trong ngày tết) mà ăn cơm óng với giò cuốn + hành muối chua cả củ thì nói thật với các cụ là bán nhà đi mua gạo 🤣
Em đời 17 của dòng họ. Lịch sử làng hình như ++300 năm còn có dấu tích và ghi chép.
Em khẳng định là có gọi là giò Nây cụ ạ.
 

Yeuaibaygio

Xe container
Biển số
OF-756754
Ngày cấp bằng
8/1/21
Số km
8,624
Động cơ
203,292 Mã lực
Tuổi
49
Có vụ muối xương xẩu này à?!?! Giờ e mới biết.
Vâng thời những năm 8x vẫn còn cụ ạ, thậm chí có nơi đến giờ vẫn lưu truyền:
 

hm.tuan

Xe điện
Biển số
OF-65092
Ngày cấp bằng
27/5/10
Số km
3,194
Động cơ
1,057,678 Mã lực
Nơi ở
Xó bếp
Nhà em gọi là giò mỡ.
Em làm: Thịt ba chỉ, khứa, ướp tẩm tùy khẩu vị, bó bằng lá dong, dàng bằng lạt giang tươi, rồi cho luộc kỹ 3-4 tiếng. Sau đó vớt ra.
Chỉ khác là ở nhà em thì lấy 2 hoặc 3 mảnh tre cứng, cho cái giò vào giữa rồi ép 2 đầu càng chặt càng tốt, càng lâu càng tốt, cho rỉ hết nước và mỡ thì để chặt như thế, rồi treo lên hoặc cho tủ lạnh.
Ngày hôm sau chén phê lòi.
Ngon hơn kiểu làm của TB quê em.
 

Yeuaibaygio

Xe container
Biển số
OF-756754
Ngày cấp bằng
8/1/21
Số km
8,624
Động cơ
203,292 Mã lực
Tuổi
49
Chỗ em vùng HD, bây giờ thì QN đều gọi là Giò hoa hay Giò mỡ để phân biệt với giò truyền thống phổ biến là Giò lụa hay Giò nạc. Giò này đúng như cụ nói là giò tận dụng, chế biến để tận dụng thịt ăn cho đỡ ngấy. Khi ăn kèm với dưa chua muối xổi kiêu bắp cải, củ cải thái nhỏ ăn trong mùa đông. Lạ miệng ăn 1 vài bữa thì cũng ngon. Khi thái ra ăn rắc tý bột tiêu bắc mới rang xay thơm phức nữa thì tuyệt.
Quê em giò hoa lại khác giò mỡ cụ ạ.
- Giò hoa còn gọi là giò thúc: nguyên liệu là giò sống như giò nạc nhưng trộn thêm mỡ khổ thái hạt lựu, bó và luộc tương tự giò nạc. Ăn mềm và ngậy hơn giò nạc.
- Giò mỡ giờ thường gọi là giò xào: ngày xưa toàn mỡ là chủ yếu, giờ có tai mũi lưỡi chân giò ăn ngon hơn nhiều, thái mỏng xào với nước mắm hạt tiêu mộc nhĩ cho thịt săn lại rồi bó chặt (lá chuối, mo cau), ép cho mỡ nước chảy bớt ra, để nguội cho thịt kết dính chặt lại. Ăn giòn và đỡ ngấy hơn thịt mỡ rang.
Còn món giò Nây trong thớt giờ em mới biết. Nói chung rất nhiều loại giò nhưng đều là biến thể của 2 loại giò chính ngày xưa: giò nạc và giò mỡ thôi.
 
Chỉnh sửa cuối:

hm.tuan

Xe điện
Biển số
OF-65092
Ngày cấp bằng
27/5/10
Số km
3,194
Động cơ
1,057,678 Mã lực
Nơi ở
Xó bếp
Cụ đc ăn những món gì rồi?
Em sợ mấy món đặc sản mèo là số 1!
Ruốc, rươi, ngao, móng tay... tự em đi kiếm nhưng cũng chẳng khác nơi khác.
Em chỉ khoái món canh riêu rạm nấu rau đay, ăn cùng với cơm chép giò hoặc giếc kho mục thôi. Giờ hơi khó.
 

Leanh65

Xe container
Biển số
OF-375348
Ngày cấp bằng
27/7/15
Số km
8,945
Động cơ
317,814 Mã lực
Quê em giò hoa lại khác giò mỡ cụ ạ.
- Giò hoa còn gọi là giò thúc: nguyên liệu là giò sống như giò nạc nhưng trộn thêm mỡ khổ thái hạt lựu, bó và luộc tương tự giò nạc.
- Giò mỡ giờ thường gọi là giò xào: ngày xưa toàn mỡ là chủ yếu, giờ có tai mũi lưỡi chân giò ăn ngon hơn nhiều, thái mỏng xào với nước mắm hạt tiêu mộc nhĩ cho thịt săn lại rỗi bó chặt (lá chuối, mo cau), ép cho mỡ nước chảy bớt ra, để nguội cho thịt kết dính chặt lại.
Còn món giò Nây trong thớt giờ em mới biết. Nói chung rất nhiều loại giò nhưng đều là biến thể của 2 loại giò chính ngày xưa: giò nạc và giò mỡ thôi.
Giò xào thì chỗ em cũng như chỗ cụ. Nó không thể thiếu mộc nhĩ và phải nấu chín , để đông.
 

hm.tuan

Xe điện
Biển số
OF-65092
Ngày cấp bằng
27/5/10
Số km
3,194
Động cơ
1,057,678 Mã lực
Nơi ở
Xó bếp
Quê em giò hoa lại khác giò mỡ cụ ạ.
- Giò hoa còn gọi là giò thúc: nguyên liệu là giò sống như giò nạc nhưng trộn thêm mỡ khổ thái hạt lựu, bó và luộc tương tự giò nạc.
- Giò mỡ giờ thường gọi là giò xào: ngày xưa toàn mỡ là chủ yếu, giờ có tai mũi lưỡi chân giò ăn ngon hơn nhiều, thái mỏng xào với nước mắm hạt tiêu mộc nhĩ cho thịt săn lại rồi bó chặt (lá chuối, mo cau), ép cho mỡ nước chảy bớt ra, để nguội cho thịt kết dính chặt lại.
Còn món giò Nây trong thớt giờ em mới biết. Nói chung rất nhiều loại giò nhưng đều là biến thể của 2 loại giò chính ngày xưa: giò nạc và giò mỡ thôi.
Giò mỡ là như các làm của em như trên, chứ giò sào ăn nhanh ngán lắm!
 

nghichnham

Xe tăng
Biển số
OF-128626
Ngày cấp bằng
28/1/12
Số km
1,731
Động cơ
381,583 Mã lực
Em sợ mấy món đặc sản mèo là số 1!
Ruốc, rươi, ngao, móng tay... tự em đi kiếm nhưng cũng chẳng khác nơi khác.
Em chỉ khoái món canh riêu rạm nấu rau đay, ăn cùng với cơm chép giò hoặc giếc kho mục thôi. Giờ hơi khó.
Cụ đã ăn thui nhơi chưa?
 
Thông tin thớt
Đang tải

Bài viết mới

Top