Cho xuống ao cho nó nguội rồi lại cho vào nồi nấu lại làm gì vậy cụ. Mục đích cho nó nguội màAo thì chắc chắn là bẩn rồi cụ, cơ mà rồi cũng cho vào nồi nấu lại nên xuề xòa thế thôi cụ
Ngày xưa các cụ không có tủ lạnh mà
Cho xuống ao cho nó nguội rồi lại cho vào nồi nấu lại làm gì vậy cụ. Mục đích cho nó nguội màAo thì chắc chắn là bẩn rồi cụ, cơ mà rồi cũng cho vào nồi nấu lại nên xuề xòa thế thôi cụ
Ngày xưa các cụ không có tủ lạnh mà
À thế em đọc nhầm ý cụ kia, luộc rồi lại cho xuống ao thì e chưa thấy bao giờCho xuống ao cho nó nguội rồi lại cho vào nồi nấu lại làm gì vậy cụ. Mục đích cho nó nguội mà
Quê cụ chỗ nào vậy?Em vào chém tiếp cho xôm, món này chỗ em hay xuất hiện trong các đám tiệc (cưới, hỏi, ma chay...) món này là để giải quyết các phần còn thừa của con heo sau khi các phần khác đã ra món ra đĩa. Quê em nhà ai có việc cả xóm đều tập trung lại làm đồ ăn, mổ gà mổ heo...Trưa mai đãi tiệc thì chiều nay mổ gà, tối nay thế nào cũng có món nô nô ti ca, cháo lòng các thứ. Miếng ngon của con heo thì làm giò các thứ rồi, phần mỡ thảy ra và ít thịt thủ thì cho vào món này. Không biết chỗ các bác có thế không
Cụ đc ăn những món gì rồi?Riêng đồ ăn Thái Bình nhà em thì em chưa thấy món gì ngon cả.
Bố em kể là ngày xưa dịp Tết bị nồm các cụ thả bánh chưng xuống ao, giếng để bảo quản vì nhiệt độ dưới đó thấp hơn nhiệt độ không khí. Vớt lên phải luộc lại, tất nhiên cũng kém chất lượng.Cho xuống ao cho nó nguội rồi lại cho vào nồi nấu lại làm gì vậy cụ. Mục đích cho nó nguội mà
Cụ cũng biết quê em ạ?Món này ở vùng Thanh Miện, Hải Dương cũng có. Nhưng chỉ thấy làm để ăn chứ ko thấy ai bán
Chỗ em vùng HD, bây giờ thì QN đều gọi là Giò hoa hay Giò mỡ để phân biệt với giò truyền thống phổ biến là Giò lụa hay Giò nạc. Giò này đúng như cụ nói là giò tận dụng, chế biến để tận dụng thịt ăn cho đỡ ngấy. Khi ăn kèm với dưa chua muối xổi kiêu bắp cải, củ cải thái nhỏ ăn trong mùa đông. Lạ miệng ăn 1 vài bữa thì cũng ngon. Khi thái ra ăn rắc tý bột tiêu bắc mới rang xay thơm phức nữa thì tuyệt.Em vào chém tiếp cho xôm, món này chỗ em hay xuất hiện trong các đám tiệc (cưới, hỏi, ma chay...) món này là để giải quyết các phần còn thừa của con heo sau khi các phần khác đã ra món ra đĩa. Quê em nhà ai có việc cả xóm đều tập trung lại làm đồ ăn, mổ gà mổ heo...Trưa mai đãi tiệc thì chiều nay mổ gà, tối nay thế nào cũng có món nô nô ti ca, cháo lòng các thứ. Miếng ngon của con heo thì làm giò các thứ rồi, phần mỡ thảy ra và ít thịt thủ thì cho vào món này. Không biết chỗ các bác có thế không
Có vụ muối xương xẩu này à?!?! Giờ e mới biết.Thời xưa có những chuyện bây giờ tưởng chừng rất vô lý, không tưởng tượng nổi. Ví dụ tết nhất hay có cỗ bàn là dồn hết xương xẩu đồ thừa vào 1 cái vại đậy kín, để nó chua lên không khác gì xô nước gạo cho lợn, rồi cứ múc ra đun lại ăn dần.
Em đời 17 của dòng họ. Lịch sử làng hình như ++300 năm còn có dấu tích và ghi chép.Chắc 4.0 gọi thế cụ ạ. Em dân gốc cụ kị ông bà bố mẹ anh chị em của em vẫn còn ở Thái Bình và nay lần đầu tiên em nghe thấy tên của ó là giò nây.
Vì sao nó có tên gọi là giò cuốn? Là vì nó được chế biến từ 1 tảng thịt ba chỉ nguyên tấm rồi rắc ít hạt tiêu với gia vị vào rồi tùy từng nhà có thể cho hành muối hoặc trứng gà luộc bóc vỏ đặt vào giữa rồi cuộn như cuốn chiếu rồi bó thật chặt bằng lá chuối bỏ vào luộc thôi chứ không phải thái giã hay phức tạp gì.
Nói thêm về món này thì quả thực nếu ai chưa ăn mà chỉ nhìn thì thấy rất ngấy nhưng mà trời rét (nhất là ngày em còn bé thì món này không thể thiếu trong ngày tết) mà ăn cơm óng với giò cuốn + hành muối chua cả củ thì nói thật với các cụ là bán nhà đi mua gạo
Vâng thời những năm 8x vẫn còn cụ ạ, thậm chí có nơi đến giờ vẫn lưu truyền:Có vụ muối xương xẩu này à?!?! Giờ e mới biết.
Quê em giò hoa lại khác giò mỡ cụ ạ.Chỗ em vùng HD, bây giờ thì QN đều gọi là Giò hoa hay Giò mỡ để phân biệt với giò truyền thống phổ biến là Giò lụa hay Giò nạc. Giò này đúng như cụ nói là giò tận dụng, chế biến để tận dụng thịt ăn cho đỡ ngấy. Khi ăn kèm với dưa chua muối xổi kiêu bắp cải, củ cải thái nhỏ ăn trong mùa đông. Lạ miệng ăn 1 vài bữa thì cũng ngon. Khi thái ra ăn rắc tý bột tiêu bắc mới rang xay thơm phức nữa thì tuyệt.
Em sợ mấy món đặc sản mèo là số 1!Cụ đc ăn những món gì rồi?
Giò xào thì chỗ em cũng như chỗ cụ. Nó không thể thiếu mộc nhĩ và phải nấu chín , để đông.Quê em giò hoa lại khác giò mỡ cụ ạ.
- Giò hoa còn gọi là giò thúc: nguyên liệu là giò sống như giò nạc nhưng trộn thêm mỡ khổ thái hạt lựu, bó và luộc tương tự giò nạc.
- Giò mỡ giờ thường gọi là giò xào: ngày xưa toàn mỡ là chủ yếu, giờ có tai mũi lưỡi chân giò ăn ngon hơn nhiều, thái mỏng xào với nước mắm hạt tiêu mộc nhĩ cho thịt săn lại rỗi bó chặt (lá chuối, mo cau), ép cho mỡ nước chảy bớt ra, để nguội cho thịt kết dính chặt lại.
Còn món giò Nây trong thớt giờ em mới biết. Nói chung rất nhiều loại giò nhưng đều là biến thể của 2 loại giò chính ngày xưa: giò nạc và giò mỡ thôi.
Giò mỡ là như các làm của em như trên, chứ giò sào ăn nhanh ngán lắm!Quê em giò hoa lại khác giò mỡ cụ ạ.
- Giò hoa còn gọi là giò thúc: nguyên liệu là giò sống như giò nạc nhưng trộn thêm mỡ khổ thái hạt lựu, bó và luộc tương tự giò nạc.
- Giò mỡ giờ thường gọi là giò xào: ngày xưa toàn mỡ là chủ yếu, giờ có tai mũi lưỡi chân giò ăn ngon hơn nhiều, thái mỏng xào với nước mắm hạt tiêu mộc nhĩ cho thịt săn lại rồi bó chặt (lá chuối, mo cau), ép cho mỡ nước chảy bớt ra, để nguội cho thịt kết dính chặt lại.
Còn món giò Nây trong thớt giờ em mới biết. Nói chung rất nhiều loại giò nhưng đều là biến thể của 2 loại giò chính ngày xưa: giò nạc và giò mỡ thôi.
Cụ đã ăn thui nhơi chưa?Em sợ mấy món đặc sản mèo là số 1!
Ruốc, rươi, ngao, móng tay... tự em đi kiếm nhưng cũng chẳng khác nơi khác.
Em chỉ khoái món canh riêu rạm nấu rau đay, ăn cùng với cơm chép giò hoặc giếc kho mục thôi. Giờ hơi khó.