[Funland] Giò nây Thái Bình

Yeuaibaygio

Xe container
Biển số
OF-756754
Ngày cấp bằng
8/1/21
Số km
8,561
Động cơ
201,921 Mã lực
Tuổi
49
Giò Nây.

Quê em, Đông Hưng, TB, hàng năm giỗ tổ hay có món này.
Ai ăn đc mỡ (như em) thì rất thích.
Cuốn cả tảng thịt dọi trong lá rồi luộc lên.
Có thêm dưa/hành/hoặc kim chi ăn kèm thì .... em chảy hết cả nước miếng
Dịch bệnh, 2 năm rồi không về được giỗ tổ! Huhu.

View attachment 6494421
Giò trên hình của cụ thì ngon, không ngấy.
Lợn ngày xưa lắm mỡ lắm, không như bây giờ

Giò mỡ là như các làm của em như trên, chứ giò sào ăn nhanh ngán lắm!
Em nghĩ tùy khẩu vị ạ.
 

nghichnham

Xe tăng
Biển số
OF-128626
Ngày cấp bằng
28/1/12
Số km
1,733
Động cơ
381,617 Mã lực
Quê em giò hoa lại khác giò mỡ cụ ạ.
- Giò hoa còn gọi là giò thúc: nguyên liệu là giò sống như giò nạc nhưng trộn thêm mỡ khổ thái hạt lựu, bó và luộc tương tự giò nạc. Ăn mềm và ngậy hơn giò nạc.
- Giò mỡ giờ thường gọi là giò xào: ngày xưa toàn mỡ là chủ yếu, giờ có tai mũi lưỡi chân giò ăn ngon hơn nhiều, thái mỏng xào với nước mắm hạt tiêu mộc nhĩ cho thịt săn lại rồi bó chặt (lá chuối, mo cau), ép cho mỡ nước chảy bớt ra, để nguội cho thịt kết dính chặt lại. Ăn giòn và đỡ ngấy hơn thịt mỡ rang.
Còn món giò Nây trong thớt giờ em mới biết. Nói chung rất nhiều loại giò nhưng đều là biến thể của 2 loại giò chính ngày xưa: giò nạc và giò mỡ thôi.
Cách phân biệt giống với quê em.
Giờ mới biết thì thử đi cụ. Ngon lắm!
 

cmyk77

Xe điện
Biển số
OF-90245
Ngày cấp bằng
30/3/11
Số km
2,954
Động cơ
452,524 Mã lực
Nơi ở
Quận Hoàng Mai
Giò Nây.

Quê em, Đông Hưng, TB, hàng năm giỗ tổ hay có món này.
Ai ăn đc mỡ (như em) thì rất thích.
Cuốn cả tảng thịt dọi trong lá rồi luộc lên.
Có thêm dưa/hành/hoặc kim chi ăn kèm thì .... em chảy hết cả nước miếng
Dịch bệnh, 2 năm rồi không về được giỗ tổ! Huhu.

View attachment 6494421
Loại giò này làm đơn giản cụ nhỉ, Chả phải giã xay, xào nấu gì. Mà em chưa được ăn loại này.
 

appco

Xe buýt
Biển số
OF-25784
Ngày cấp bằng
14/12/08
Số km
607
Động cơ
757,286 Mã lực
Thả xuống ao hả cụ. Nước ao nó có sạch không vậy :-/
Thời trước ao vẫn dùng rửa ráy, tắm giặt nên khá sạch nay có nước sạch nên ao chỉ để thả cá có thể bẩn nhưng ko sao vì gặp lạnh mỡ đông lại nước không ngấm vào được, mà cũng vớt ngay lên khi giò vừa nguội.
 

Xolabaque

Xe tăng
Biển số
OF-672466
Ngày cấp bằng
15/6/19
Số km
1,824
Động cơ
134,870 Mã lực
Bố em kể là ngày xưa dịp Tết bị nồm các cụ thả bánh chưng xuống ao, giếng để bảo quản vì nhiệt độ dưới đó thấp hơn nhiệt độ không khí. Vớt lên phải luộc lại, tất nhiên cũng kém chất lượng.
Thời xưa có những chuyện bây giờ tưởng chừng rất vô lý, không tưởng tượng nổi. Ví dụ tết nhất hay có cỗ bàn là dồn hết xương xẩu đồ thừa vào 1 cái vại đậy kín, để nó chua lên không khác gì xô nước gạo cho lợn, rồi cứ múc ra đun lại ăn dần.
À, cái món này em có nghe ông cụ thân sinh nhà em kể lại, những năm trước CM tháng 8 mới có, vại đồ ăn thừa lên men đó gọi là vại bỗng, thi thoảng múc ra một ít đun sôi lên và chấm rau sống thì tuyệt vời, thấy ông cụ kể lại là tuy có vẻ mất vệ sinh như thế nhưng hương vị lại rất ngon và chả có ai đau bụng hay đi ngoài gì, thế mới lạ...
 

Yeuaibaygio

Xe container
Biển số
OF-756754
Ngày cấp bằng
8/1/21
Số km
8,561
Động cơ
201,921 Mã lực
Tuổi
49
À, cái món này em có nghe ông cụ thân sinh nhà em kể lại, những năm trước CM tháng 8 mới có, vại đồ ăn thừa lên men đó gọi là vại bỗng, thi thoảng múc ra một ít đun sôi lên và chấm rau sống thì tuyệt vời, thấy ông cụ kể lại là tuy có vẻ mất vệ sinh như thế nhưng hương vị lại rất ngon và chả có ai đau bụng hay đi ngoài gì, thế mới lạ...
Quê em những năm 8x một số nhà vẫn còn món này cụ ạ, gọi là gì em quên rồi. Ngon với ngày xưa thôi, thời ăn khoai dãi với muối trắng thì có tí hơi thịt là tươi rồi.
Ngày xưa hệ vi sinh đường ruột chắc cũng thích nghi với đồ ăn thức uống, ăn uống sống sít, cả ôi thiu mốc meo lên... Em nhớ gà toi chết cứng, có nhà gà bị rắn phun chết trong bụi lúc tìm được đã bốc mùi, chỉ bỏ mỗi bộ lòng còn đâu chén ngon lành.
 

meden.10

Xe đạp
Biển số
OF-788790
Ngày cấp bằng
30/8/21
Số km
45
Động cơ
26,650 Mã lực
ở Hn mua ở đâu các cụ? nom ngon đáo để
 

Anh Trung Niên

Xe tải
Biển số
OF-780061
Ngày cấp bằng
10/6/21
Số km
321
Động cơ
71,799 Mã lực
Cụ nhà em gói gió xào là tuyệt đỉnh. Mà cụ chỉ thích dùng khuân gỗ. Đến đời em giờ may được bà vợ biết gói giò, bánh chưng.
 

trungduong2211

Xe điện
Biển số
OF-48358
Ngày cấp bằng
10/10/09
Số km
2,047
Động cơ
32,545 Mã lực
Đã từng ăn một lần khi về đám cưới ở TB, nói chung là rất ngon, tìm ngoài HN mãi chưa thấy chỗ nào bán đúng chuẩn giò nây, nay đọc bài báo này lại thấy thèm quá, không biết có cụ mợ nào biết chỗ bán chỉ giúp để em lặn lội đi tìm món ngon :)

View attachment 5484594
Món này quê em vùng sâu Gia Lâm và mấy xã lân cận Văn Giang, quanh ecopack làm ngon lắm, hấp dẫn bắt mắt hơn ảnh cụ chụp nhiều. Vỏ xanh mướt màu lá chuối, mềm, trong óng chứ không khô như này. Vùng em nhiều món đặc sản truyền thống, ngoài giò nây như trên còn có giò, chả đỗ xanh, canh măng mực, su hào xào mực. Đây là những món em chưa thấy vùng nào có.
 

Ms Bân

Xe hơi
Biển số
OF-789437
Ngày cấp bằng
6/9/21
Số km
171
Động cơ
26,345 Mã lực
Tuổi
42
Món này hay làm ở vùng nào của TB hả các cụ !
Làng Tò cụ nhé ( xã An Mỹ, huyện Quỳnh Phụ), những chỗ khác vứt. Cơ mờ ngừi ta không thương mại hoá nên không phải trong xã thì cũng chả có cơ hội mua (vì làm rất ít, đa phần phải đặt trước, ngay bọn em người làng, không đặt từ hôm trước, hôm sau cũng téo có).
 

Ms Bân

Xe hơi
Biển số
OF-789437
Ngày cấp bằng
6/9/21
Số km
171
Động cơ
26,345 Mã lực
Tuổi
42
Cụ đã ăn thui nhơi chưa?
Em sợ mấy món đặc sản mèo là số 1!
Ruốc, rươi, ngao, móng tay... tự em đi kiếm nhưng cũng chẳng khác nơi khác.
Em chỉ khoái món canh riêu rạm nấu rau đay, ăn cùng với cơm chép giò hoặc giếc kho mục thôi. Giờ hơi khó.
khộ thân cụ. Mấy món dân dã này chúng em ăn hàng ngày. Rạm 80-150k/kg tuỳ to bé, cá giếc trứng 30k/kg, cá biệt hôm con nước về thì 10-15k/kg, hic. Quê nhà em còn có con “don” cụ biết chưa, nấu canh chua/ rau cải,muống,...thì tuyệt vời, 20k/kg tươi rói.
 

hm.tuan

Xe điện
Biển số
OF-65092
Ngày cấp bằng
27/5/10
Số km
3,188
Động cơ
1,057,736 Mã lực
Nơi ở
Xó bếp
khộ thân cụ. Mấy món dân dã này chúng em ăn hàng ngày. Rạm 80-150k/kg tuỳ to bé, cá giếc trứng 30k/kg, cá biệt hôm con nước về thì 10-15k/kg, hic. Quê nhà em còn có con “don” cụ biết chưa, nấu canh chua/ rau cải,muống,...thì tuyệt vời, 20k/kg tươi rói.
Quê em cách bãi tắm trâu khoảng hơn chục cây thôi. Chỗ cụ cách bao xa mà bán rẻ thế?
 

Yeuaibaygio

Xe container
Biển số
OF-756754
Ngày cấp bằng
8/1/21
Số km
8,561
Động cơ
201,921 Mã lực
Tuổi
49
Vùng em nhiều món đặc sản truyền thống, ngoài giò nây như trên còn có giò, chả đỗ xanh, canh măng mực, su hào xào mực. Đây là những món em chưa thấy vùng nào có.
- Chùa quê em cũng có giò chay, chả chay bằng đỗ xanh.
- Su hào xào mực em thấy cũng khá phổ biến đấy chứ.
Có món canh măng mực chưa nghe bao giờ. Lúc nào cụ có dịp ăn nhớ chụp lại ảnh khoe lên đây ạ.
 

Ms Bân

Xe hơi
Biển số
OF-789437
Ngày cấp bằng
6/9/21
Số km
171
Động cơ
26,345 Mã lực
Tuổi
42

trungduong2211

Xe điện
Biển số
OF-48358
Ngày cấp bằng
10/10/09
Số km
2,047
Động cơ
32,545 Mã lực
- Chùa quê em cũng có giò chay, chả chay bằng đỗ xanh.
- Su hào xào mực em thấy cũng khá phổ biến đấy chứ.
Có món canh măng mực chưa nghe bao giờ. Lúc nào cụ có dịp ăn nhớ chụp lại ảnh khoe lên đây ạ.
- Giò chả làm bằng đỗ xanh với thịt mỡ ý cụ, không phải đồ chay đâu. Ăn thơm ngậy lắm. Nhất là rán vàng lên ăn vã thì tuyệt.
- Su hào xào mực chỗ em chế biến khác hoàn toàn các nơi, thái chỉ vắt khô nước mới xào cơ, ăn giòn sần sật.
- Canh măng mực làm kỳ công lắm, măng khô tước nhỏ, luộc trần rồi sao với nước suýt gà hàng tiếng, chan nước gà ít một, ít một sao khô lại chan sao tiếp tới khi nào ngấm hết vị ngọt của gà vào măng rồi mới nấu với nước dùng gà và mực khô xé nhỏ. Mỗi bát măng tính ra phải vài ba trăm k.
Vì lâu công nên thường giỗ tết, đám cưới mới làm. Trước thì nhà nào nhà đó tự làm. Mà giờ bận rộn thì trong làng có một vài nhà chuyên nấu bán.
 

trungduong2211

Xe điện
Biển số
OF-48358
Ngày cấp bằng
10/10/09
Số km
2,047
Động cơ
32,545 Mã lực
HDuong quê em cũng có món chuối này nhé. hầm xong rồi đánh tan chuối luôn ấy
Món chuối này đúng là chưa thấy đâu ngon bằng Hưng Yên Hải Dương, nấu ốc, chuối đánh tan như cụ nói, chắc nấu bằng mỡ lợn, ăn vừa bùi vừa thơm vừa ngậy ngậy.
 

Yeuaibaygio

Xe container
Biển số
OF-756754
Ngày cấp bằng
8/1/21
Số km
8,561
Động cơ
201,921 Mã lực
Tuổi
49
- Canh măng mực làm kỳ công lắm, măng khô tước nhỏ, luộc trần rồi sao với nước suýt gà hàng tiếng, chan nước gà ít một, ít một sao khô lại chan sao tiếp tới khi nào ngấm hết vị ngọt của gà vào măng rồi mới nấu với nước dùng gà và mực khô xé nhỏ. Mỗi bát măng tính ra phải vài ba trăm k.
Vì lâu công nên thường giỗ tết, đám cưới mới làm. Trước thì nhà nào nhà đó tự làm. Mà giờ bận rộn thì trong làng có một vài nhà chuyên nấu bán.
Nghe như yến tiệc của vua chúa cụ nhỉ.
 
Thông tin thớt
Đang tải
Top