Cụ có nhầm không, giò này kg thể dùng thịt thừa mỡ vụn được, phải là miếng thịt bụng ( ba chỉ, ba rọi) cả tảng,sau khi ướp muối, hạt tiêu thi cuộn lại, lá gói là lá chuối tàu hơ qua lửa cho mềm, dai. Để cả tảng thịt cuộn lại cùng lá, lạt giang mềm buộc chặt (bó càng chắc tay miếng giò càng ngon và chắc), thường các cụ sẽ bó khoanh giò sao cho vừa chiếc đĩa nhỡ rồi cho vào nồi luộc khoảng 4 gio đồng hồ, sau đó vớt ra để nguội rồi dùng 4 thanh tre to bản bằng 2 ngón tay đặt dọc 4 phía cây giò sau đó 2 thanh niên lực lưỡng sẽ ép mạnh tay cho bao nhiêu mỡ nước còn trong giò chảy hết ra. Mang cây giò dựng góc nhà, qua 1 dem, sáng mùng 1 tết dỡ ra thái khoanh chừng 2 đốt ngón tay và bày ra đĩa sắp lên mâm cúng các cụ.
Giò lây đạt yc là phải mềm, mịn, màu trắng trong, mỡ và lạc vẫn riêng biệt từng phần nhưng kg rời ra. Khoanh giò chắc, mùi giò mùi hạt tiêu mùi lá chuối quện vào nhau thơm ngậy.
Khi ăn gắp 1 miếng chấm vào bát nước mắm rắc thêm chút tiêu, đưa lên miệng nhai nhẹ ngậy thơm béo mà kg ngán, à thêm đĩa dưa chua bà muối ở vại góc nhà nữa thì tuyệt.
Ôi cái thời đó nay đã xa lắm rồi, giò thì còn mà những người xưa cũ nay đã phiêu du phương nào.