[Funland] Giò nây Thái Bình

cưỡi chổi

Xe lăn
Biển số
OF-123656
Ngày cấp bằng
9/12/11
Số km
11,308
Động cơ
514,178 Mã lực
Nơi ở
trên cái chổi
Chuẩn tên là giò Nây. Có chỗ ở Thái Bình thì gọi là giò cuốn, giò mỡ.
Dưới làng em thì thường gọi là giò mỡ.
Loại này muốn ngon thì phải con lợn nhà nuôi bằng dấm bỗng rượu thì mỡ mới dày và ngậy, mềm giòn. Còn ba chỉ mua ngoài chợ hoặc lợn công nghiệp làm không ngon do bọn này nạc quá, mỡ mỏng đến lúc luộc kỹ sẽ bị xẹp.
Ảnh của cụ thớt vẫn là loại nhiều nạc ít mỡ. Loại đỉnh dưới quê em thì thớ nạc chỉ dày bằng ngón tay còn lại là 2 lớp mỡ và 1 lớp bì.

Miếng giò nây mà ai thích ăn mỡ, ba chỉ thì ăn nó sẽ rất sướng miệng vì nó ngậy, ăn mềm tan trong miệng, chấm nước mắm cốt Cát Hải rắc ít tiêu. Còn ai không thích mỡ chắc không dám gắp. Mà bây giờ ngta ăn ít mỡ nên giò loại mỡ dày cộp không còn thịnh hành nữa.

Nhà em mỗi lần mổ lợn thì cứ làm độ chục cân giò này rồi chia nhau còn thịt thăn và bắp để làm nem chứ không gói giò lụa.
Giò kiểu này nhiều nơi có. Chỉ biến tấu đi 1 ít. Loại này nhìn tưởng ngấy nhưng vì ninh nhừ lên ăn không ngấy lắm. Có 2 loại biến thể hẳn là thịt đông và khâu nhục ở vùng cao
 

chandai.toinack

Xe điện
Biển số
OF-131358
Ngày cấp bằng
18/2/12
Số km
2,149
Động cơ
392,359 Mã lực
E ở Thái Thụy Thái Bình
E xác nhận nó là Giò Nây, đc làm từ tảng ba chỉ ngon. 23 năm e vào Sg năm nào Bố e cũng cặm cụi gói giò Nây ( giò mỡ) và muối hành củ để ăn. Nói chung e chỉ thik ăn loại giò này.
 

Fantomu82

Xe buýt
Biển số
OF-576801
Ngày cấp bằng
1/7/18
Số km
927
Động cơ
149,322 Mã lực
Tuổi
42
Trong báo nó viết Nây đấy thây. Báo cũng nhầm ah:)
cái từ " Thây " mà cụ dùng ở cuối câu nó có nghĩa gì cụ? em thấy thi thoảng có cụ hay nói từ này mà ko hiểu nó có phải từ mang nghĩa bày tỏ cám xúc ko cụ?
 

chandai.toinack

Xe điện
Biển số
OF-131358
Ngày cấp bằng
18/2/12
Số km
2,149
Động cơ
392,359 Mã lực
Nhà e năm nào cũng gói cỡ 15 cây, 1 cây 2 ký. Vừa ăn vừa tặng. Chưa kể ng quen nhờ gói. Tết họ hàng nhà e ai cũng khoái món giò này ạ. Ăn ko ngấy đâu các Cụ Mợ. Dặn ng mổ heo làm cho tảng ba chỉ to và ngon ko nạc quá cũng ko nhiều mỡ quá. Sơ chế xong chỉ cho mắm tiêu mì chính ( thấy Bố e làm chứ e cũng ko rõ), ông cuộn rất đẹp và chắc tay. CUỘN trc rồi mới bọc lá chuối. Gia vị vừa vặn, khi ăn chỉ việc chấm xíu với mắm ngon loại ko gắt có tiêu bột cùng hành tím củ muối là ngon cực. E ăn cũng vài khoanh.
 

tôi yêu ô tô

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-175251
Ngày cấp bằng
5/1/13
Số km
6,067
Động cơ
441,714 Mã lực
Nơi ở
còn lâu mới nói!
Giò này ăn ngấy lắm, nhìn thì hấp dẫn nhưng thú thật là không ngon! Nhà e tết cũng hay gói ở quê nhưng toàn các cụ ăn với đem biếu là chính
 

incognito

Xe hơi
Biển số
OF-372352
Ngày cấp bằng
3/7/15
Số km
137
Động cơ
243,869 Mã lực
cái từ " Thây " mà cụ dùng ở cuối câu nó có nghĩa gì cụ? em thấy thi thoảng có cụ hay nói từ này mà ko hiểu nó có phải từ mang nghĩa bày tỏ cám xúc ko cụ?
“Đấy thây” có lẽ là phương ngữ của “đấy thôi”, cụ ạ
 

chandai.toinack

Xe điện
Biển số
OF-131358
Ngày cấp bằng
18/2/12
Số km
2,149
Động cơ
392,359 Mã lực
Cụ có nhầm không, giò này kg thể dùng thịt thừa mỡ vụn được, phải là miếng thịt bụng ( ba chỉ, ba rọi) cả tảng,sau khi ướp muối, hạt tiêu thi cuộn lại, lá gói là lá chuối tàu hơ qua lửa cho mềm, dai. Để cả tảng thịt cuộn lại cùng lá, lạt giang mềm buộc chặt (bó càng chắc tay miếng giò càng ngon và chắc), thường các cụ sẽ bó khoanh giò sao cho vừa chiếc đĩa nhỡ rồi cho vào nồi luộc khoảng 4 gio đồng hồ, sau đó vớt ra để nguội rồi dùng 4 thanh tre to bản bằng 2 ngón tay đặt dọc 4 phía cây giò sau đó 2 thanh niên lực lưỡng sẽ ép mạnh tay cho bao nhiêu mỡ nước còn trong giò chảy hết ra. Mang cây giò dựng góc nhà, qua 1 dem, sáng mùng 1 tết dỡ ra thái khoanh chừng 2 đốt ngón tay và bày ra đĩa sắp lên mâm cúng các cụ.
Giò lây đạt yc là phải mềm, mịn, màu trắng trong, mỡ và lạc vẫn riêng biệt từng phần nhưng kg rời ra. Khoanh giò chắc, mùi giò mùi hạt tiêu mùi lá chuối quện vào nhau thơm ngậy.
Khi ăn gắp 1 miếng chấm vào bát nước mắm rắc thêm chút tiêu, đưa lên miệng nhai nhẹ ngậy thơm béo mà kg ngán, à thêm đĩa dưa chua bà muối ở vại góc nhà nữa thì tuyệt.
Ôi cái thời đó nay đã xa lắm rồi, giò thì còn mà những người xưa cũ nay đã phiêu du phương nào.
Bố e làm giống nhà Cụ. Ko hiểu sao Ông lại làm đc nó tròn ko nếp gấp ngoài í. Mà rõ là chỉ cuộn cho đầm tay. Cỡ vừa chứ ko to chà bá lửa và cuộn cả miếng giấy xi măng hay gì như trong video Cụ kia đưa ( ko hiểu cho vào luộc kiểu gì) với hình như nhiều Cụ nhầm với giò xào nên cho tùm lum tai, thịt vụn, nấm hương mộc nhĩ... Giò Nây chỉ 1 tảng duy nhất loaik ba chỉ ngon thôi. Ko pha tạm thêm thịt vụn hay bất cứ nguyên liệu nào trừ gia vị.
 

Zircon

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-753046
Ngày cấp bằng
15/12/20
Số km
180
Động cơ
52,520 Mã lực
Tuổi
25
Món này đâu chỉ Thái Bình, em đi ăn cỗ bên mạn Bắc Ninh cũng có. Món này không ăn kèm dưa chua hay hành muối thì chịu, ngấy lắm.
 

Nani2020

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-752438
Ngày cấp bằng
9/12/20
Số km
754
Động cơ
60,643 Mã lực
Tuổi
39
Thời nay những món mỡ như thế này mọi người cũng không chuộng nữa đâu.
 

Fantomu82

Xe buýt
Biển số
OF-576801
Ngày cấp bằng
1/7/18
Số km
927
Động cơ
149,322 Mã lực
Tuổi
42
Thời nay những món mỡ như thế này mọi người cũng không chuộng nữa đâu.
Món này phải ăn kèm với hành muối chua ăn mới ngon. Chứ bình thường ăn cơm ko thì ngấy đến tận cổ.
 

baongan2511

Xe buýt
Biển số
OF-487608
Ngày cấp bằng
9/2/17
Số km
563
Động cơ
198,540 Mã lực
Tuổi
36
Giò mỡ chứ cụ. Món này tết lạnh ăn với hành+dưa muối thì đưa cơm lắm
 

buikhacthinh

Xe tăng
Biển số
OF-599079
Ngày cấp bằng
14/11/18
Số km
1,458
Động cơ
246,676 Mã lực
Nơi ở
Gò Vấp-TP HCM
Ăn một lần sợ mãi.
Mình vốn kg thích thịt mỡ.
 

meomun346

Xe container
Biển số
OF-206409
Ngày cấp bằng
16/8/13
Số km
7,490
Động cơ
393,112 Mã lực
Nơi ở
Nhiều nơi
Giò kiểu này nhiều nơi có. Chỉ biến tấu đi 1 ít. Loại này nhìn tưởng ngấy nhưng vì ninh nhừ lên ăn không ngấy lắm. Có 2 loại biến thể hẳn là thịt đông và khâu nhục ở vùng cao
Khâu nhục em nghĩ là món ăn của người Tầu chứ cụ. ở vùng Cao Bằng, 1 số nhà hàng cũng có phục vụ, gọi là có. Còn như ở Tuyên Quang chỗ em, thi thoảng thấy có ở đám cưới (do nhà chủ đặt cỗ)
Ko biết chả lụa mợ tả bán ở nơi nào, nhưng quê hương thứ 2 - Trà Vinh- của nhà cháu có món chả lụa patê trứng muối ăn rất lạ miệng:
2804.jpg
Cỗ này trình bày đẹp quá cụ ạ, mà thịt lại bằng giò nạc.
Còn cái giò mà em tả kia, chắc là có nguồn gốc từ vùng đồng bằng Bắc Bộ. Nó cũng gồm có 1 khoanh thịt ba chỉ quấn xung quanh, ở giữa là trứng vịt luộc đã bóc vỏ. Buộc chặt lại bằng lá chuối và dây lạt rồi luộc chín nhừ. Khi cắt phải khéo léo để nhát dao trúng vào tâm quả trứng. Em thấy khoanh giò khá dày, bì mềm; khoanh giò tròn đó được cắt ra làm 6 phần (cỗ 6). Em được ăn món này cũng khá lâu rồi ạ, khéo phải cách đến > 10 năm rồi.
 

meomun346

Xe container
Biển số
OF-206409
Ngày cấp bằng
16/8/13
Số km
7,490
Động cơ
393,112 Mã lực
Nơi ở
Nhiều nơi
Em vào chém tiếp cho xôm, món này chỗ em hay xuất hiện trong các đám tiệc (cưới, hỏi, ma chay...) món này là để giải quyết các phần còn thừa của con heo sau khi các phần khác đã ra món ra đĩa. Quê em nhà ai có việc cả xóm đều tập trung lại làm đồ ăn, mổ gà mổ heo...Trưa mai đãi tiệc thì chiều nay mổ gà, tối nay thế nào cũng có món nô nô ti ca, cháo lòng các thứ. Miếng ngon của con heo thì làm giò các thứ rồi, phần mỡ thảy ra và ít thịt thủ thì cho vào món này. Không biết chỗ các bác có thế không :D

Các phần thịt này thì chỉ gói được giò thủ thôi cụ ơi, họ còn cho thêm hành khô, mộc nhĩ, nấm hương, hạt tiêu, nước mắm nữa. Thịt linh tinh này luộc chín, thái miếng nhỏ như ngón tay mà dài tầm > 10cm, xào lên cho nóng rồi nêm gia vị, nhồi vào ống inox hoặc bó lại bằng 4 cái nẹp tre cứng. Để nguôi là ăn được. Mấy năm trước, tết đến, nhà em chỉ làm có 2 cái giò này mà em lên hơn 2kg. Từ đó em đành phải bye bye món giò này!
 

mrchoi1982

Xe buýt
Biển số
OF-131091
Ngày cấp bằng
16/2/12
Số km
950
Động cơ
382,681 Mã lực
Nơi ở
Hà Nội
Cụ nào đã ăn giò nây mà kêu ngấy thì không phải chuẩn giò nây rồi. Nó chính xác thì nhìn nó ngấy thôi chứ ăn không hề ngấy tẹo nào vì nó được làm đa phần là mỡ
 
Thông tin thớt
Đang tải
Top